โกยปั้ก
   นี่เป็นอีกหนึ่งเมนูที่แม่สอนไว้ตั้งแต่เด็ก ยังวนเวียนในความทรงจำเสมอว่า"เมนูอร่อยตำรานี้...หากินที่ไหนไม่ได้อีกแล้ว....นอกจากที่บ้าน" แต่ไม่รู้ว่าเป็นเพราะเหตุอะไร.......ไม่ได้ทำกินอีกเลยหลายสิบปี ไม่ได้ลืมนะ เลยร่ำๆจะลงมือทำมานับสิบเที่ยว แต่ก็คลาดโอกาส ครั้งนี้เป็นการซ้อมมือ จะทำเลี้ยงพระตอนทำบุญให้แม่ปลายเดือนนี้
โดย: IQ zero [13 ม.ค. 51 14:57] ( IP A:124.120.211.34 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 2
   ผักกาดดอง(เปรี้ยว) เอาเฉพาะส่วนลำต้น หั่นเป็นเส้นยาวราว 2 นิ้ว

โดย: IQ zero [13 ม.ค. 51 15:03] ( IP A:124.120.211.34 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ตามชื่อเมนู ต้องใช้เนื้อไก่ ถ้าจะกินอร่อบควรเป็นเนื้อส่วนน่องหรือสะโพก แต่ในตู้เย็นของผมไม่มีเนื้อไก่...เลยขอใช้เนื้อเป็ดแทนครับ

โดย: เจ้าของกระทู้ [13 ม.ค. 51 15:05] ( IP A:124.120.211.34 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   สามเกลอนอนรอกุ๊กอยู่ในจาน

โดย: เจ้าของกระทู้คนเดิม [13 ม.ค. 51 15:06] ( IP A:124.120.211.34 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   เราจะใช้ต้นคึ่นไช่มามัด"ผักดอง/เห็ดหอม/เนื้อเป็ด(ไก่)"เข้าด้วยกัน ต้นคึ่นใช่นี้เวลาลวกน้ำร้อนแล้วสามารถเละมาเป็นเส้นยาว เหนียวพอที่จะใช้มัด"โกยปี๊ก"ได้สบายๆ

โดย: IQ zero [13 ม.ค. 51 15:10] ( IP A:124.120.211.34 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   นี่คือส่วนประกอบของ"โกยปั๊ก" 1 ชิ้นครับ

โดย: IQ zero [13 ม.ค. 51 15:11] ( IP A:124.120.211.34 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   พอมัดเสร็จเรียบร้อยแล้วจะมีหน้าตาแบบนี้ครับ

โดย: IQ zero [13 ม.ค. 51 15:13] ( IP A:124.120.211.34 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   ดูใกล้ๆ ในจานข้างบนจะพอทำน้ำแกงได้ 1 ชามโตๆ

โดย: เจ้าของกระทู้คนเดิม [13 ม.ค. 51 15:15] ( IP A:124.120.211.34 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   ตวงน้ำค่อนชามน้ำแกง เทลงหม้อ เร่งไฟให้เดือด โยนคนอร์รสเห็ดหอมลงไป 1 ก้อน รอให้ละลาย จากนั้นเร่งไฟให้เดือด เท"โกยปั๊ก"ทั้งจานลงไปในหม้อน้ำซุป พอเดือดสักอึดใจก็ราไฟ ตักใส่ชามพร้อมเสิร์ฟครับ

โดย: IQ zero [13 ม.ค. 51 15:18] ( IP A:124.120.211.34 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   หน้าตาก็ดูธรรมดาๆ แต่รสชาดน้ำแกงกลมกล่อมมาก เมื่อตักชิ้น"โกยปั๊ก"เข้าปาก.....ตอนเริ่มเคี้ยว....จะสามารถสัมผัสกับรสชาดเฉพาะตัวของผักกาดดอง รสและกิ่นของเห็ดหอม แล้วความหวานของเนื้อเป็ด วันที่ทำเมนูนี้ขึ้นโต๊ะอาหาร ปรากฎว่าทุกคนชอบมากและขอให้ทำซ้ำอีก

ทีอยู่ในจานเป็นการทำซ้ำรอบสอง ทำเสร็จแล้ว wrap แข็ง....จะกินก็เอามาละลายน้ำแข็ง ปรากฎว่ารสชาดคงที่/ยังอร่อยเหมือนเดิม

โดย: IQ zero [13 ม.ค. 51 15:26] ( IP A:124.120.211.34 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   ไม่น่าเชื่อนะคะว่าคุณ IQ zero จะเชี่ยวชาญอาหารซะทุกๆ อย่าง
บุญของคนอยู่ร่วมบ้านจิ๊ จิ๊

นอกจากคนอร์ แล้วไม่ต้องปรุงรสอะไรอีกหรือคะ

หน้าตาน่าทานค่ะ บอกถึงความประดิษฐ์ประดอย
อยากลิ้มชิมรสจัง

สวัสดีค่ะ
โดย: บุหลันแรม.. [13 ม.ค. 51 19:33] ( IP A:125.27.77.121 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   สวัสดีค่ะคุณไอคิว คุณบุหลันแรม..
เมนูนี้ เห็นปิ้งเลยค่ะ เพราะ มีเนื้อเป็ดอยู่ในช่องฟรีซ แต่เป็นส่วนขา
และเพิ่งจะแช่เห็ดหอมเมื่อวาน แต่ต้องไปหาซื้อคึ่นไช่ ไม่แน่อาจจะทำเร็วๆนี้ แล้วจะมาส่งการบ้านนะค่ะ
และขอบคุณคุณไอคิวมากๆสำหรับสูตรอร่อยๆที่นำมาฝากกันนะค่ะ
ปล. ผัดกาดดองแบบกระป๋อง ใช่ไหมค่ะ?
โดย: ชมพู่ (เจ้าบ้าน ) [14 ม.ค. 51 3:45] ( IP A:213.114.231.152 X: )
ความคิดเห็นที่ 13
   ไม่เคยเห็นเลยค่ะ หน้าตาแปลกดีนะคะ น่ากินจัง แต่ชื่อมันสับกันกับโป๊ยกั๊ก อิๆๆ
โดย: แอนน์-ครัวคาวบอย [14 ม.ค. 51 11:09] ( IP A:70.255.80.236 X: )
ความคิดเห็นที่ 14
   ใช้ผักกาดดองกระป๋องแทนกันได้ครับ อยากให้ลองทำ ง่ายๆแต่อร่อยมาก
โดย: IQ zero [14 ม.ค. 51 12:20] ( IP A:61.7.150.34 X: )
ความคิดเห็นที่ 15
   สวัสดีค่ะ คุณไอคิวคะ เมนูนี้ปราณีตจังค่ะ มัดอาหารเข้าด้วยกันเป็นคำเดียว ขอชิมหน่อยได้มั้ยคะ ข้าวไม่ต้องค่ะ อิ อิ
โดย: แก้ว [14 ม.ค. 51 13:30] ( IP A:81.227.43.98 X: )
ความคิดเห็นที่ 16
   ...สวัสดีทุกท่านครับ แวะเข้ามาทักทายครับ น่าทานมากเลยครับ
โดย: จินจง [14 ม.ค. 51 14:31] ( IP A:125.24.43.52 X: )
ความคิดเห็นที่ 17
   https://chompoo-kitchen.pantown.com/ครัวชมพู่
โดย: เจ้าบ้าน [20 พ.ค. 51 2:57] ( IP A:213.114.231.162 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน