..หลายๆอย่างรวมส่งที่เดียวเลย..
   สวัสดีคุณสา.คุณโก.ะคุณเเอนน์.คุณIQ เเละเพื่อนๆทุกๆๆคนเจ๊า วันนี้เจ้าตุ้ยรวมยอมเอาอาหาร
มาส่งหลายๆอย่างส่วนมากก็ที่ทําไปวัดทั้งนั้น.เเละวันนี้ก็ทําต้มจับฉ่ายที่คุณสาเพิ่งเอามาลงไว้
เเละหลายๆวันก่อนก็ทําเเกงเหลือง.ขนาดลดพริกลงเเล้วก็ยังเผ็ดจนหูชาเลยละเเต่อร่วยหลายๆเจ๊า

เเกงเหลืองก็เหมือนเเกงส้มทางภาคกลาง.เเต่เเกงเหลืองจะเผ็ดเเซบกว่าเเกงส้มมากนักเพราะ
เเกงส้มจะมีเเค่สามรสคือ.เปรี้ยว.เค็ม.หวาน.เเละไม่เผ็ดมากเเต่เเกงเหลืองจะออกรสเปรี้ยวนํา
ส่วนเรื่องเผ็ดต้องบอกว่าเผ็ดมากๆๆเลย เครื่องเเกงเหลืองจะขาดขมิ้นไม่ได้เเกงสีสวยคงเพราะขมิ้นนี้เอง
เครื่องเเกงก็มีเเค่.หอมเเดง.กระเทียม.พริกขี้หนูเเห้ง.หรื่อจะพริกขี้หนูเเดงก็ได้เเละขมี้น
เจ้าตุ้ยเอาเครื่องเเกงลงปั่นพร้อมกันทุกอย่างเลย ส่วนใครชอบเผ็ดก็ไส่พริกมากๆเอาเองนะเจ๊า
โดย: เจ้าตุ้ย [5 ก.พ. 51 11:56] ( IP A:67.9.82.37 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 2
   ผักที่เอามาเเกงเราจะเอาผักอะไรก็เช่น.ดอกเเค.เเตงโมอ่อน.หน่อไม้ดอง.เจ้าตุ้ยเอาเเค่ถั่วเเขก
กับหน่อไม้ส่วนปลาใครชอบปลาอะไรก็ไส่ไปเลย เเกงพวกนี้เราควรจะทํานําเเกงให้ได้รสที่เราชอบ
ก่อนเเล้วค่อยไส่ผักไส่ปลาพอเเกงเดือด ก็ยกลงเลยยิ่งเก็บไว้หลายๆวันยิ่งอร่วยเจ๊า

โดย: เจ้าตุ้ย [5 ก.พ. 51 12:06] ( IP A:67.9.82.37 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ไส่ผักไปก่อนนะเจ๊า

โดย: เจ้าตุ้ย [5 ก.พ. 51 12:08] ( IP A:67.9.82.37 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   พอเเกงเดือดก็ไส่ปลาตามลงพอเเกงเดือดอีกที่ก็ยกลงเลยเจ๊า

โดย: เจ้าตุ้ย [5 ก.พ. 51 12:10] ( IP A:67.9.82.37 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   เสร็จเเล้วยกให้เจ้าบ้านคุณสาชิมเลยเจ๊าอร่วยไหม บอกคุณโกะไว้ว่าจะเอามาลงให้ดู
คุณสาเอ๋ยหมู่นี้วันๆไม่รู้ว่ามันยุ่งอะไรนักนาน หันไปหันมาหมดเวลาเเล้วเเต่ยังดีนะเจ๊า
ได้ทําอาหารไปวัดบ้างพรุ่งนี้มีจับฉ่ายอีกหม้อใหญ่ไปวัดเลยเจ๊า

โดย: เจ้าตุ้ย [5 ก.พ. 51 12:16] ( IP A:67.9.82.37 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   พระท่านฉันไปบ่นไป ทําไหมมันเผ็ดอย่างนี้โยมตุ้ย55555 เเต่บอกอร่วยหลายๆเลยเจ๊า

เอาขมี้นมาฝากบางที่หาขมี้นสดๆไม่ได้ เจ้าตุ้ยก็ไช้เเบบนี้ละเจ๊า ว่าไปเเล้วเดี๋ยวนี้พวกเครื่องเเกง
เช่น.ข่า.ตะไคร้.กะชายผง.มีขายทั้งนั้นซึ้อติดครัวไว้ก็ดีนะเจ๊าเผื่อหาของสดๆไม่ได้
ดีที่ว่าอยู่ในขวดจะไช้เมื่อไรก็ได้ไม่ต้องกล้วเสีย

โดย: เจ้าตุ้ย [5 ก.พ. 51 12:23] ( IP A:67.9.82.37 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   เเละเจ้าตุ้ยทําเเกงเขียวหวานไก่ไปวัดด้วย คุณสาเเละเพื่อนๆไม่รู้ว่าทําอย่างเจ้าตุ้ยหรื่อเปล่าคือ
เจ้าตุ้ยทําเเกงทั้งหลายเช่นเเกงส้มเ เกงเผ็ดหรื่อเเม้นเเต่ใข่พะโล้ทํามากๆไปเลยเเล้วเเช่เเข็งไว้
บางคนอาจจะว่าไม่อร่วยที่ทําเเบบนั้น เเต่เจ้าตุ้ยว่าเเกงบางอย่างยิ่งค้างคืนยิ่งอร่วยหลายๆเจ๊า
อย่างเเกงเผ็ดหรื่อเเกงเขียวหวานถ้า เราจะเเช่เเข็งไว้กินนานๆเราก็ไม่ต้องไส่ผักลงไปเช่นมะขื่อ
ใบโหระพาหรื่อใบมะกรูดเเต่ตอนที่เราจะเอามาอุ่นกิน ระหว่างเเกงกําลังเริ่มร้อนเราก็ไส่มะเขื่อ
ไส่หน่อไม้เเละไส่ใบโหระใบมะกรูดผักอะไร ก็เเล้วเเต่ที่เราชอบพอเเกงเดือดปิดฝายกลงจากเตา
ผักทั้งหลายที่เราไส่ก็สุกพอดี เหมือนเราเเกงใหม่ๆเลยละเจ๊าเจ้าตุ้ยทําเเบบนี้บ่อยๆเลย

ทําเเล้วก็ไส่เป็นถุงๆๆเเบบนี้เเช่เเข็งเลย บางที่หาอะไรไม่ทันไปวัดก็เเค่เอามาอุ่นเเล้วไส่ผักเท่านั้น

โดย: เจ้าตุ้ย [5 ก.พ. 51 12:38] ( IP A:67.9.82.37 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   วันนี้เจ้าตุ้ยทําจับฉ่ายจํามาจากคุณสา คุณIQ ซึ้อผักมาหลายอย่างเลยต้มซะกะทะใหญ่
ผักก็มีอย่างที่หาได้เเต่ก็มีผักอยู่อย่างที่ อยากถามคุณสา คุณโกะคุณIQเเละเพื่อนๆว่านอกจาก
ทําจับฉ่ายเเละเเกงส้มเเละผัดนํามันหอยเเล้ว เราเอาไปทําอะไรได้อีกถึงจะอร่วยผักที่ว่านี้คือ
Baby Bokchoy ผักนี้ที่ทั้งขนาดเล็กที่สุด เเละใหญ่ขึ้นมาหน่อยเจ้าตุ้ยจะเอาเเกงส้มประจํา
เเกงทั้งต้นเลยออกมาเเล้วสวยดีเจ๊า เเล้วเก็บไว้หลายๆๆวันยิ่งอร่วยหลายๆเลยเจ๊า

โดย: เจ้าตุ้ย [5 ก.พ. 51 12:54] ( IP A:67.9.82.37 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   บางที่ก็จะเอามาผัดลาดหน้าเเต่ อร่วยสู้ผักคะน้าไม่ได้เเต่เเกงส้มอร่วยเเน่ๆเจ๊า

โดย: เจ้าตุ้ย [5 ก.พ. 51 12:57] ( IP A:67.9.82.37 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   ต้มซะกะทะใหญ่เลย

โดย: เจ้าตุ้ย [5 ก.พ. 51 13:00] ( IP A:67.9.82.37 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   พอผักยุบเหลือเเค่นี้เอง

โดย: เจ้าตุ้ย [5 ก.พ. 51 13:02] ( IP A:67.9.82.37 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   เจ้าตุ้ยไส่เต้าหู้เห็ดหอมผักชีด้วย เเละเเถมพริกอีก4-5เม็ดจะได้มีรสเผ็ดหน่อยๆอร่วยดีเจ๊า
หอมหัวใหญ่ก็ไส่หมูไส่พอให้มีรส ตอนผัดกระเทียมกับขิงก็หอมไปทั่วบ้านเลยละเจ๊า

โดย: เจ้าตุ้ย [5 ก.พ. 51 13:09] ( IP A:67.9.82.37 X: )
ความคิดเห็นที่ 13
   ว่าจะทําลาดหน้าด้วยคือซึ้อเส้นก๋วยเตี๋ยวสดมาเเล้ว ร้านเวียนนามจะมีเส้นก๋วยเตี๋ยวสดๆขาย
อยู่ในถุงเเบบนี้มีเส้นสดๆหลายๆๆอย่างมาก เเล้วเเต่ว่าเราจะเอามาทําอะไรบ้าง

โดย: เจ้าตุ้ย [5 ก.พ. 51 13:14] ( IP A:67.9.82.37 X: )
ความคิดเห็นที่ 14
   สวัสดีค่ะป้าตุ้ย เมนูแกงเหลือง ไม่ได้กินมานานแล้ว ชอบมากๆ ยิ่งมาเห็นวิธีทำของป้าตุ้ย น้ำลายสอเลยค่ะ แต่คงจะเผ็ดหลายๆเลยใช่ไหมค่ะ? ฝากป้าตุ้ยทานเผื่อด้วยนะค่ะ

ส่วนจับฉ่าย ใจเดียวกันเลยค่ะ ว่าจะทำวันนี้เหมือนกัน เพราะว่า วันที่ 7 นี้คือวันตรุษจีน มีอีกหลายเมนูให้ทำแต่ไม่รู้จะทำได้กี่อย่างเพราะว่าก็ยุ่งๆนะค่ะ ป้าตุ้ย ผักที่ป้าตุ้ยเอามาให้ดูนี้ ชื่อว่า ปากโชย ในภาษากวางตุ้งค่ะ จะมี 2 ชนิด อีกชนิด สี เขียวอ่อน ทั้ง โคน แต่อีกชนิด แบบที่ป้าตุ้ยทำในรูปนี้ โคนจะสีขาว อร่อยที่สุดเลยค่ะ เรียกว่า เสรื่องหอยปากโชย เป็นผักที่มาจาก เซี้ยงไฮ้ ค่ะ
ขอบคุณป้าตุ้ยมากๆกับเมนูอร่อยๆที่นำมาฝากกันค่ะ
โดย: ชมพู่ [5 ก.พ. 51 13:16] ( IP A:213.114.231.203 X: )
ความคิดเห็นที่ 15
   เราจะตัดเส้นให้ใหญ่เล็กขนาดนั้นก็ตามใจเราเเล้ว เเล้วเเยกๆเป็นเเผ่นๆออกมาเเบบนี้

โดย: เจ้าตุ้ย [5 ก.พ. 51 13:17] ( IP A:67.9.82.37 X: )
ความคิดเห็นที่ 16
   ที่นี่ไม่มีเส้นก๋วยเตี๋ยวสด แบบนี้ขายเลยค่ะ เคยไปที่ปารีส ไปเจอแผ่นแบบนี้ อยากซื้อกลับมาจัง แต่อากาศร้อน คงเอามาก็คงเสียค่ะ
เดี๋ยวดึกๆจะมาดูต่อนะค่ะ เช้านี้ ต้องรีบเพราะหมดเวลาพอดีค่ะ
โดย: ชมพู่ [5 ก.พ. 51 13:19] ( IP A:213.114.231.203 X: )
ความคิดเห็นที่ 17
   เดี๋ยวตามมาดูอีกค่ะคุณเจ้าตุ้ย ตอนนี้ไปนอนก่อน เดี๋ยวพรุ่งนี้มาต่อ อิๆๆ

หน่อไม้นั่นน่ากินสุดๆเลยค่ะ คิดถึงแกงหน่อไม้อ่อนที่บ้านอ่ะค่ะ ของแท้ๆ ไม่กระป๋อง อยากมากกกก
โดย: แอนน์-ครัวคาวบอย [5 ก.พ. 51 13:20] ( IP A:66.137.81.54 X: )
ความคิดเห็นที่ 18
   สวัสดีเจ๊าคุณสา ขอให้มีความสุขมากๆในวันตรุษจีนนะเจ๊า

เเกงเหลืองเผ็ดหลายๆเลยเจ๊า เเต่เค้าว่าต้องเผ็ดถึงจะอร่วยพระท่านฉันไปบ่นไปจนอิ่มเลยละเจ๊า


เจ้าตุ้ยก็เอาอาหารง่ายๆมาให้ดูหลายๆอย่างก็จํามาจากบ้านนี้ ขอบพระคุณมากๆนะเจ๊าคุณสา
กินเเกงเหลืองเเล้วต้องกินของหวานตามเลยไม่อย่างนั้นเผ็ดไปตลอดวัน

โดย: เจ้าตุ้ย [5 ก.พ. 51 13:31] ( IP A:67.9.82.37 X: )
ความคิดเห็นที่ 19
   ชนกันกับคุณเเอนน์พอดีหน่อไม้สดที่นี้ก็มีเเต่ต้องเป็นตอนหน้าร้อนนะเจ๊าที่วัด
ขึ้นมามากเเต่บางที่ไม่ทันได้กินอ้ายกวางมันมาเก็บกินซะก่อนหมาป่าก็มาก

โดย: เจ้าตุ้ย [5 ก.พ. 51 13:53] ( IP A:67.9.82.37 X: )
ความคิดเห็นที่ 20
   ...สวัสดีครับ เจ้าตุ้ย เข้ามาทักทายครับ น่าทานมากเลยครับ
โดย: จินจง [5 ก.พ. 51 14:19] ( IP A:125.27.213.92 X: )
ความคิดเห็นที่ 21
   สวัสดีค่ะคุณเจ้าตุ้ย...

อยู่ที่เมืองไทย บางอย่างก็ต้องทำแช่แข็งไว้เหมือนกัน เพราะบุหลันแรมทำอะไรชอบหนักมือ ทำหนึ่งครั้งทานไป 3 ครั้งอะไรประมาณนี้

แกงเหลืองต้องเผ็ดค่ะ หากมิเผ็ดจะไม่ใช่แกงเหลือง จิ๊ จิ๊
น่าทานมากๆ ค่ะ ขอชิมด้วยคน...
โดย: ♡ บุหลันแรม.. [5 ก.พ. 51 17:19] ( IP A:125.27.73.147 X: )
ความคิดเห็นที่ 22
   แกงเหลืองน่ากินจังคะ ยังไม่เคยกินเลย...ว้าเชยจัง ท่าจะอร่อยดีนะคะ
โดย: lillatoo [5 ก.พ. 51 19:47] ( IP A:85.225.174.155 X: )
ความคิดเห็นที่ 23
   สวัสดีค่ะทุกคน ป้าตุ้ยจ๊ะ แกงสีสรรน่ากินจังเลยค่ะ และก็มาชูจั๊กแร้สองข้างเลยสนับสนุนที่ว่า แกงบางอย่างต้องค้างคืนถึงจะอร่อย ในความเห็นส่วนตัวนั้นเป็นคนชอบแกงค้างคืนค่ะ อิ๊ อิ๊
ขนมสีสวย ขอชิมสักถ้วยนะคะ
โดย: แก้ว [5 ก.พ. 51 21:15] ( IP A:81.227.41.94 X: )
ความคิดเห็นที่ 24
   แวะมาชิมของหวานของป้าตุ้ยค่ะ น่าทานมากๆ ขอบคุณป้าตุ้ยมากๆเลยค่ะ แต่กวางหน้าตาน่ารักจัง แถวบ้านสา มีเยอะเหมือนกัน เดินไปเดินมา ที่ป่าหลังบ้าน แถมเวลาขับรถก้ออันตราย เพราะ ถ้ากวางตัดหน้ารถ ก็เสร็จเลย เพื่อนเพิ่งไปชนมาเมื่อไม่นานมานี้เองค่ะ
สวัสดีทุกๆคนข้างบนค่ะ
โดย: ชมพู่ (เจ้าบ้าน ) [6 ก.พ. 51 2:55] ( IP A:213.114.231.203 X: )
ความคิดเห็นที่ 25
   มาชมอาหารเจ้าตุ้ยด้วยคนค่ะ ขอชิมของหวานก่อนค่ะตอนนี้ หมดแฮงเจ้า...ยกของย้ายของ ไปก่อนล่ะค่ะ ว่าง ๆ แล้วข้อยจะแวะมาคุยใหม่ค่ะ
โดย: ต้นโอ๊ค [6 ก.พ. 51 3:14] ( IP A:71.170.76.36 X: )
ความคิดเห็นที่ 26
   ขอบพระคุณหลายๆๆเลยเจ๊าทุกๆๆคนที่เข้ามาชม
เจ้าตุ้ยก็ไม่รู้จะคุยอะไร อาหารหลายๆคนก็ทําเป็น
เจ้าตุ้ยเองก็จําๆๆมาจากเพื่อนๆทั้งนั้นละเจ๊า
โดย: เจ้าตุ้ย [6 ก.พ. 51 22:43] ( IP A:67.9.82.37 X: )
ความคิดเห็นที่ 27
   ของหวานน่ะ อยากกิน หน้าร้อนนี้อาจได้ทำค่ะ ปรกติไม่ค่อยกินของหวานไทยแบบเย็นๆเลยค่ะ แอนน์อาจจะเป็นคนขี้หนาว เลยไม่ค่อยได้ทำกินอ่ะค่ะ แต่ของหวานอุ่นๆอ่ะ กินหมดเลย อิๆ จำเป็นต้องหยุดอย่างแรงงงค่ะ เพราะว่า...........คับ อิๆๆ
โดย: แอนน์-ครัวคาวบอย [7 ก.พ. 51] ( IP A:75.23.45.55 X: )
ความคิดเห็นที่ 28
   เจ้า baby bokchoy มีขายในแมคโครเหมือนกัน แต่ยังไม่เคยซื้อมากิน ตอนนี้กะลังหมักหมุ่นกับเมนูผักบุ้งไฟแดง เลยคิดว่าเจ้าผักน้อยนี่น่าจะผัดอร่อยด้วยวิธีแบบผัดผักบุ้งไฟแดง หลายวันก่อนไปอ่านเมนูจานเด็ดนี้ของแม่สลิ่ม(คุณจุ๋ม)แล้วก้อมาลองทำ ที่จริงลองแล้วหลายรอบ ยังแกว่งๆอยู่แต่รสชาดอาหารอร่อยใช้ได้เลยล่ะ ลองกับปวยเล้งก็เจ๋ง แต่ยังไม่มีโอกาสลองกับผักกระเฉด ข้อสำคัญที่สุด....ผมยังไปไม่ถึงขั้นวรยุทธ"ไฟแดง"ทุกครั้งที่ผัด แล้วประสานกระบวนท่ายุทธวิธี"ผักบุ้งลอยฟ้า" กะลังเกลี่ยกล่อมให้ ผบทบ มาเป็นกุ๊กมือสองอยู่ เค้าตัวเล็กๆ........น่าจะวิ่งเร็ว ถ้าสำเร็จคงได้เปิดร้านอาหารดังตอนเกษียร
โดย: IQ zero [7 ก.พ. 51 20:06] ( IP A:124.120.197.199 X: )
ความคิดเห็นที่ 29
   https://chompoo-kitchen.pantown.com/ครัวชมพู่
โดย: เจ้าบ้าน [22 พ.ค. 51 11:35] ( IP A:213.114.231.231 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน