วิธีทำขนมปังโรล...สำหรับคุณบุหลันแรม
   ขอบคุณค่ะคุณบุหลันแรม ไม่เป้นการรบกวนแต่อย่างใดเลยค่ะ ต้นโอ๊คชอบรับประทานเหมือนกัน แล้วเวลาใครมีสูตรอาหารถูกใจเรานั้นชวนให้ดีใจเหลือหลาย คุณบุหลันแรมสนใจอยากจะทำขนมปังโรล ต้นโอ๊คเลยรีบไปหารูปต่าง ๆ มาให้ มีทั้งแบบโรล และไม่โรล เรียกว่ามีหลายแบบให้เลือก.......คุณบุหลันแรมลองดูนะคะว่าอย่างไร วันนี้ต้นโอ๊คมึน ๆ หัวเลยการเขียนอาจจะงุนงงไปบ้างเขียนผิดเขียนถูกก็ขออภัยด้วยนะคะ แต่ถ้าคุณบุหลันแรมสนใจอะไรเป็นพิเศษก็บอกได้นะคะ คำถามคุณบุหลันแรมค่ะ.....
===========================================

ความคิดเห็นที่ 17
คุณต้นโอ๊คคะ...

ดูขนมปัง คห.10-11 คิดถึงตอนเอาออกจากเตาร้อนๆ อยากทานจังเลย
บุหลันแรมเป็นคนชอบทานขนมปังสไตล์นี้มาก

มาอยู่ครัวชมพู่ เห็นเค้าทำขนมปังกันบ่อยๆ เริ่มอยากทำทานเองบ้างแล้วสิ

อุปกรณ์มีอะไรบ้างคะ หมายถึงเตาอบ หรือเครื่องนวดแป้ง
คุณต้นโอ๊คลงรูปให้ดูหน่อยได้หรือเปล่า ( หากไม่รบกวนจนเกินไป )

หากลงทุนไม่เยอะนัก..
บุหลันแรมอยากทดลองทำบ้าง

ขอบคุณค่ะ
โดย: บุหลันแรม.. [13 ก.พ. 51 9:39> ( IP A:125.27.72.225 X: )

จากภาพ....ขนมปังโรลช่วงปล่อยให้ขึ้นฟูก่อนอบค่ะ

โดย: ต้นโอ๊ค [14 ก.พ. 51 4:08] ( IP A:71.170.76.36 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   การทำขนมปังทั่ว ๆ ไปก็จะมีตามนี้
1. ผสมแป้งและส่วนผสมอื่นเข้าด้วยกัน (ตามสูตร) แล้วก็นวดให้เป็นก้อน (Dough) มีความเหนียวหนืด
2. นำแป้ง Dough ตัวนั้นมาปั้นเป็นแผ่นกลมแบน ใส่ถาดทาน้ำมัน ปิดคลุมด้วยพลาสติกทาน้ำมัน แล้วทิ้งไว้ให้ขึ้นรอบที่หนึ่ง อาจใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง (เดินไปผมแต่งหน้าได้นะคะ อิอิ)
3. จากนั้นก็นำแป้งที่ขึ้นแล้วมานวดตุ๊บตั๊บ ๆ อีกรอบสัก 3-5 นาทีด้วยมือ คราวนี้ก็นำมาเข้าเป้นรูปร่างที่อยากให้เป็น ทรง กลม ทรงรี ทรงขนมปังปอนด์ ทรงสามเหลี่ยมสี่เหลี่ยมตามชอบได้เลยค่ะ
4. เมื่อได้รูปได้ร่างตามที่ต้องการแล้ว ก็วางลงบนถาดที่จะอบ ทิ้งช่องว่างระหว่างขนมปังพอประมาณ แล้วก็ทาหน้าทาตา เช่นทาไข่แดง(สีเข้มกรอบ) ทาไข่ขาว(สีอ่อนกรอบ) ทานม(นุ่มเบา) ทาน้ำ(นุ่ม ๆ) โรยเมล็ดดน่นเมล็ดนี่ลงไปตามต้องการ แล้วทิ้งไว้ให้ขึ้นอีกมีตั้งแต่ 15 นาทีถึงชั่วโมงกว่า แล้วแต่ละชนิดค่ะ ปิดด้วยพลาสติกใสทาน้ำมันก่อนนะคะ
5. จากนั้นก็เปิดเตาอย ๆ ค่ะ อุณหภูมิและเวลาก็แล้วแต่ละชนิด แต่โรลนั้นประมาณ 12-15 ก็น่าจะได้แล้วค่ะ
6. โรลนี่นำมากินกับเนย แล้วก็อาหารหลัก อาหารรองนี่จะอร่อยมาก ๆ เลยค่ะ

วิธีทำโดยทั่ว ๆ ไปก็จะมีแค่นี้ค่ะ

โดย: ต้นโอ๊ค [14 ก.พ. 51 4:19] ( IP A:71.170.76.36 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   จาก คห.1 นั้นเวลาคือ 12-15 นาทีค่ะ แล้วตามรูปข้างบนความที่แป้งมีส่วนผสมของแป้งโอลวีทในจำนวนค่อนข้างมาก ขนมปังผิวจะปริ ๆ นิดหน่อยเหมือนขนมหน้าแตก ใครหน้าแตกบ่อย ๆ ยกมือขึ้น....อิอิ แป้งที่ใช้สามารถใช้แป้งสาลีธรรมดาก็ได้ค่ะ หรือจะใช้แป้งขนมปังก็ยิ่งดี (มีคุณค่าเพิ่มขึ้น) หรือแป้งขนมปังหรือแป้งสาลีโฮลวีทก็จะดีคือมีคุณค่าอาหารสูงขึ้น แป้งสาลีโฮลวีทกับแป้งขนมปังโฮลวีทจะต่างกันนิดหน่อยนะคะ แต่ใช้ทำขนมปังได้เหมือนกัน แต่ส่วนใหญ่มักจะใช้แป้งขนมปังขาวส่วนหนึ่งผสมกับแป้งโฮลวีท (สาลีหรือขนมปังก็ได้) อีกส่วนหนึ่ง มักจะไม่ใช้โฮลวีทล้วน จะทำให้ขนมปังขาดความนุ่มละมุนละมัยลิ้น และใช้เวลาที่จะข้นฟูนานยิ่งขึ้นค่ะ

เมื่อผสมแล้วแป้งควรจะเหนียวหยุ่นแบบในรูปโดยประมาณค่ะ มือนั้นเหนียวอย่างเดียว (ห้ามดุมือนะคะ อิอิ)

โดย: ต้นโอ๊ค [14 ก.พ. 51 4:25] ( IP A:71.170.76.36 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ง๊อกๆๆ แง๊กๆๆ อ่านสูตรจบแล้ว ก็อาจจะไปเค้งมั่ง มึนจี๊ดๆๆ แบบทำไม่เป็นนะ แต่เรื่องชิมนี่ชอบหลาย คิคิคิ
โดย: นิว (มนุษย์ต่างดาว งิงิงิงิ) [14 ก.พ. 51 4:27] ( IP A:84.177.68.104 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   จำเป็นไหมที่จะต้องใช้เครื่องนวดขนมปัง ก็มีแบบนวดขนาดใหญ่สำหรับนวดแป้งโดยเฉพาะ เครื่องนวดแบบตั้ง (Stand Mixer แบบในรูป) เครื่องนวดแบบ Hand Mixer หรือสองมือข้าเองก็ได้ทั้งนั้น ถ้าคุณบุหลันแรมคิดว่าอาจจะได้ทำบ่อย ๆ ทำขนมอย่างอื่นให้ครอบครัวก็ Stand Mixer จะช่วยได้มาก ๆ แต่ถ้าใช้บางครั้งบางคราวก็ Hand Mixer ในรูปจะตามมาทีหลัง หรือถ้าคุณบุหลันแรมมีกล้ามใหญ่ก็ใช้มือนวดได้ค่ะ

จากภาพ...Stand Mixer อันนี้ทำได้ทุกอย่างเลยค่ะ ทำเค้ก ทำโน่นทำนี่สารพัดนึกเลย

โดย: ต้นโอ๊ค [14 ก.พ. 51 4:32] ( IP A:71.170.76.36 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   มีมนุษย์ไม่หลับไม่นอนมาแซว เดี๋ยวเอาข้าวต้มมาเสริฟเสียเลยนี่ อิอิ
โดย: ต้นโอ๊ค [14 ก.พ. 51 4:33] ( IP A:71.170.76.36 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   โอ...ถ้าจำรูปไม่ผิดหมายเลขต่าง ๆ คือ
1. คล้าย ๆ ตะกร้อนั้นไว้ตีเนยกับน้ำตาลเวลาทำเค้ก หรือใช้ตีไข่ขาวให้ขึ้นฟู
2. คล้าย ๆ ตะขอนั้นคือที่นวดแป้งสำหรับทำขนมปังทุกชนิดค่ะ
3. คล้าย ๆ ใบพายนั้นคือเวลาเนำส่วนผสมแป้งกับส่วนผสมของเหลวมาผสมทำเค้กต่าง ๆ ค่ะ
เครื่องนี้จะมีประโยชน์อย่างมหาศาลเลยค่ะ ปล่อยเครื่องทำงานแล้วเดินทำโน่นทำนี่ได้เลย

โดย: ต้นโอ๊ค [14 ก.พ. 51 4:36] ( IP A:71.170.76.36 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   ส่วนถ้าขอมีแบบเล็ก ๆ แบบใช้มือถือหรือมือจับ เดินไปไหนมาไหน บ่ ได้นะเจ้าแบบนี้ ต้องยืนปั่น กวน คน ตี อยุ่กับที่อย่างเดียว อันนี้ถ้าใช้ตีแป้ง เนยน้ำตาล ผสมทำเค้กอะไรนี่ก็ใช้ได้เลยค่ะ แต่ถ้านำมาตีไข่ขาวจะไม่ไหวเพราะใช้เวลานาน จะมานวดขนมปังก็ใช้เวลานานไปหน่อย มือที่เป้นกล้ามอยู่แล้วก็จะมีกล้ามมากขึ้น

ตามรูป....แบบนี้ใช้ที่ตีคู่ มีสองคู่ อันหนึ่งใช้สำหรับตีเนยกับน้ำตาลหรือตีไข่ ไข่ขาว ส่วนอีกอันใช้ผสมแป้งทำเค้ก (ผสมแป้งกับของเหลว) ฝากหัวใจให้ด้วยนะคะ ให้คุณบุหลันแรมน่ะค่ะ ถ่ายทั้งหมดนี่มาให้คุณบุหลันแรมโดยเฉพาะเลยนะนี่ อิอิ

โดย: ต้นโอ๊ค [14 ก.พ. 51 4:41] ( IP A:71.170.76.36 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   เมื่อนวดแป้งครั้งแรกแล้วแป้งจะมีหน้าตาโดยประมาณแบบนี้ค่ะ ถึงความยืดหยุ่นของแป้งทำปาท่องโก๋น่ะค่ะ

โดย: ต้นโอ๊ค [14 ก.พ. 51 4:42] ( IP A:71.170.76.36 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   ส่วนตัวนี้นวดจากเครื่องทำขนมปัง นวดผสมแล้วปล่อยให้ขึ้นฟู (เครื่องทำเองทั้งหมด เราแค่ใส่ส่วนผสมลงไปตามสูตรตามขั้นตอนเท่านั้นค่ะ) หน้าเนียนสวยเหมือนคุงคุนิวเลยนะคะ

โดย: ต้นโอ๊ค [14 ก.พ. 51 4:44] ( IP A:71.170.76.36 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   พอแป้งขึ้นฟูครั้งที่หนึ่งแล้ว จะใหญ่ประมาณเกือบสองเท่าของขนาดเดิม.....ต่อจากนั้นนำแป้งมานวดฟาดตุ๊บตั๊บ ๆ แล้วทำเป็นรูปร่างตามที่เราต้องการ ทรงกลม ทรงรี แบ่ง 3 ก้อน แบ่ง 9 ก้อน แบ่ง 12 ก้อนอะไรก็แล้วแต่สูตรค่ะ ในรูปนี้แบ่งสองนะคะ จะมีที่สำหรับตัดแป้ง Dough โดยเฉพาะด้วยค่ะ

โดย: ต้นโอ๊ค [14 ก.พ. 51 4:47] ( IP A:71.170.76.36 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   แล้ววางแป้งที่ปั้นรูปตามที่ต้องการใส่ถาด​(ถาดเดียวกับที่จะนำไปอบนั่นเลยค่ะ) ทาน้ำมันพืชที่ถาด แล้ววางแป้งปั้นลงไป แล้วทาขนมปังด้านบนด้วยน้ำ ด้วยไข่ขาว ไข่แดง อะไรก็แล้วแต่ ใส่เมล็ดโน่นเมล็ดนี่ โรยผงโน่นโรยผงนี่ตามสะดวกเลยค่ะ แล้วคลุมด้วยพลาสติกทาน้ำมันปล่อยให้ขึ้นอีกครั้ง นานแค่ไหนแล้วแต่สูตรค่ะ ขนมปังอื่น ๆ อาจจะ 45 นาที ขนมปังบางอย่างบอกว่า 15 นาที ก็แล้วแต่ พอเริ่มได้เวลาก็นำออกมาใส่เตาอบ ๆ ได้

จากรุป....ทำเป็นทรงรีแล้วปิดด้วยพลาสติกทาน้ำมัน( น้ำมันทาด้านในนะคะ กันไม่ให้ขนมปังติดกับพลาสติกเละตุ้มเป๊ะน่ะค่ะ ไม่ใช่ปิดให้เท่ห์นะคะ อิอิ

โดย: ต้นโอ๊ค [14 ก.พ. 51 4:52] ( IP A:71.170.76.36 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   ได้หน้าตาแบบนี้มาค่ะ

โดย: ต้นโอ๊ค [14 ก.พ. 51 4:54] ( IP A:71.170.76.36 X: )
ความคิดเห็นที่ 13
   หรือจะใส่ถาดกลมแบบนี้ก็ได้ค่ะ เอานิ้มจิ้มให้เป็นรุบุ๋ม ๆ

โดย: ต้นโอ๊ค [14 ก.พ. 51 4:55] ( IP A:71.170.76.36 X: )
ความคิดเห็นที่ 14
   แล้วก็ทาด้วยน้ำมันมะกอก

โดย: ต้นโอ๊ค [14 ก.พ. 51 4:56] ( IP A:71.170.76.36 X: )
ความคิดเห็นที่ 15
   โรยเกลือทะเลเม็ดใหญ่ ปักด้วยกิ่งโรสแมรี่สด หรือของโรยหน้าพวกนี้จะเป็นผงโน่นผงนี่แล้วแต่สูตรค่ะ

โดย: ต้นโอ๊ค [14 ก.พ. 51 4:57] ( IP A:71.170.76.36 X: )
ความคิดเห็นที่ 16
   อบแล้วเป็นแบบนี้ค่ะ พวกนี้ต้นโอ๊คเข้าใจว่าเขาเรียกว่า Italian Flat Bread น่ะค่ะ สูตรนี้ใส่ชีสม็อซซา้ร็ลล่าแบบที่ใช้โรยพิซซ่าน่ะค่ะ ทำให้กินขนมปังอร่อย กินไม่หยุดเลยค่ะออกเค็ม ๆ นิด ๆ

โดย: ต้นโอ๊ค [14 ก.พ. 51 4:59] ( IP A:71.170.76.36 X: )
ความคิดเห็นที่ 17
   คุณโก๊ะจ๋ามารอชิมขนมปังด้วยคนค่ะ เนื้อแป้งในคห.10 ดูนิ่มฟูดีจังเลยค่ะ แวะมาทักคุณโก๊ะก่อน แล้วจะตามคุณนิวไปนอนเหมือนกันค่ะ พรุ่งนี้มาดูต่อนะค่ะ ขอบคุณ คุณโก๊ะมากๆสำหรับสูตรอร่อยๆค่ะ จริงๆ น่าจะแวะไปชิมที่บ้านคุณโก๊ะเลยคงจะอร่อยกว่าทำเองแน่ๆค่ะ ใช่ไหมค่ะคุณโก๊ะจ๋า อิอิ
โดย: ชมพู่ [14 ก.พ. 51 5:01] ( IP A:213.114.231.246 X: )
ความคิดเห็นที่ 18
   ขนมปังม็อซซาเร็ลร่าชีสกับใบโรสแมรี่นั้น นำมากินแบบนี้ค่ะ กินก่อนอาหารโดยเฉพาะกับพวกอาหารอิตาเลี่ยนทั้งหลายน่ะค่ะ นำจานแบนเล็กมาใส่พริกไทยบดสด ๆ และกระเทียมเจียวกรอบ แล้วจึงใส่น้ำมันมะกอกลงไป แซ่บเหลือหลายค่ะ

โดย: ต้นโอ๊ค [14 ก.พ. 51 5:01] ( IP A:71.170.76.36 X: )
ความคิดเห็นที่ 19
   สวัสดีค่ะคุณสา ถ้าจะให้ลำต้องไปกินที่สวีเดนโน่นจ้า...ที่เท็กซัสนี่กินพอแก้หิวคะ อิอิ.....ต่อค่ะคุณบุหลันแรม เจ้าบ้านมาเล่นซ่อนหาอะไรแถวนี่้ก็ไม่รุ้ไม่ยอมหลับยอมนอน ใส่น้ำมันมะกอกอย่างดีลงไปค่ะ แล้วบิขนมปังร้อน ๆ จิ้มแจ่วเอ๊ยจิ้มกับน้ำมันมะกอกนี่เลยค่ะ ในรูปดำ ๆ นั้นคือพริกค่ะ เป้นน้ำมันมะกอกที่อยู่ในขวดที่มีสมุนไพรหลายชนิดดองไว้แบบเหล้าโรงน่ะค่ะ อิอิ

โดย: ต้นโอ๊ค [14 ก.พ. 51 5:05] ( IP A:71.170.76.36 X: )
ความคิดเห็นที่ 20
   ตอนปั้นขนมปังเป็นรุปต่าง ๆ แล้วปล่อยให้ขึ้นฟูรอบสองนั้นทำรูปร่างได้หลายแบบเลยค่ะ ถ้าเป็นโรลอย่างที่คุณบุหลันแรมชอบก้จะเรียงบนถาดแบบนี้ (ขึ้นฟูได้ที่ก็นำไปอบทันที)

โดย: ต้นโอ๊ค [14 ก.พ. 51 5:07] ( IP A:71.170.76.36 X: )
ความคิดเห็นที่ 21
   อบร้อน ๆ นอกจากอร่อยแล้วยังได้คุณค่าแบบที่เราต้องการได้ค่ะ (ทำแบบสุตรสุขภาพแบบที่เราต้องการน่ะค่ะ)

โดย: ต้นโอ๊ค [14 ก.พ. 51 5:09] ( IP A:71.170.76.36 X: )
ความคิดเห็นที่ 22
   หรือจะทำเป็นรูป Loaf แบบนี้ก็ได้ ใช้สูตรเดียวกันได้เลยค่ะ

โดย: ต้นโอีค [14 ก.พ. 51 5:10] ( IP A:71.170.76.36 X: )
ความคิดเห็นที่ 23
   หรือจะทำเป็นแบบแผ่นโรตีแบบนี้ก็ได้ค่ะ Pita Bread ก่อนกินก็นำไปทอดจี่ (แบบไม่ต้องใส่น้ำมันหรือใส่น้ำมันแค่นิดเดียวค่ะ)

โดย: ต้นโอ๊ค [14 ก.พ. 51 5:12] ( IP A:71.170.76.36 X: )
ความคิดเห็นที่ 24
   อันนี้เป็นขนมปังวันอีสเต้อร์ค่ะ ตัดแป้งขนมปังออกเป็นเส้น ๆ ตามขนาดที่กำหนด แล้วก้อนหนึ่ง ๆ นั้นมาจากสามเส้นนำมาถักเปียแล้วม้วนเป็นวงกลมค่ะ ก็ได้ขนมปังแบบสวยงามเข้ามาเพิ่ม

โดย: ต้นโอ๊ค [14 ก.พ. 51 5:14] ( IP A:71.170.76.36 X: )
ความคิดเห็นที่ 25
   อันนี้ทำขนมปังฝรั่งเศสยากนิดหน่อย แต่ก็พอถู ๆ ไถ ๆ ออกมาได้ค่ะ เอามาตัดเฉียง ๆ สามารถทำขนมปังกระเทียมได้ หรือจะทำขนมปัง Brushetta แบบในรูปก็ได้ ส่วนใหญ่ใช้เสริฟก่อนอาหารสำหรับอาหารอิตาเลี่ยนค่ะ

โดย: ต้นโอ๊ค [14 ก.พ. 51 5:16] ( IP A:71.170.76.36 X: )
ความคิดเห็นที่ 26
   ต้นโอ๊คคงแวะมาทักทายเพื่อน ๆ เหมือนเดิมแต่คงจะโพสน้อยลงนะคะเพราะว่าเวลาไม่ค่อยพอ งานบ้านเยอะมาก ๆ และทิ้งบ้านรกเกินไปจนงูบอกว่าหลงทางแล้วค่ะ และมีภาระส่วนตัวหลายอย่างมาก ๆ ที่ต้องรีบทำแต่โอ้เอ้มานานแบบคนไม่รับผิดชอบ ต้นโอ๊คสงสารพ่อบ้านค่ะแต่พ่อบ้านได้ช่วยเหลือส่งเสริมให้ต้นโอ๊คได้ทำโน่นได้เป็นนี่ แต่ตัวเองขี้เกียจจังเลย อิอิ พ่อบ้านไม่ได้ว่าอะไรนะคะในการที่ต้นโอ๊คมาเล่นคอมนาน ๆ แต่เพียงแต่ว่ามีภาระที่ต้องรีบทำหลายอย่างค่ะ วันนี้เอารูปตัวเองแบบมืด ๆ เบลอ ๆ ตอนถ่ายรุปสัตว์ตอนไปอาฟริกามาทักทายเพื่อน ๆ แบบเล็ก ๆ นะคะ แต่ต้นโอ๊คก็จะยังคงแวะมาทักทายเหมือนเดิมแต่คงไม่มีเวลามาโพสบ่อย ๆ เหมือนเมื่อก่อนนะคะ

โดย: ต้นโอ๊ค [14 ก.พ. 51 5:22] ( IP A:71.170.76.36 X: )
ความคิดเห็นที่ 27
   มีบ้านป่าที่ต้องดูแลมากทั้งในบ้านนอกบ้านรกมากที่สุดเลยค่ะ อิอิ บ้านกับโรงรถเกือบ 500 ตารางเมตร (5,000 ตารางฟุตเศษ) เก็บกวาดใบไม้ ของรกสุด ๆ ไว้ทำบ้านให้สวยสะอาดแล้วจะแวะมาทักทายเพื่อน ๆ บ่อย ๆ นะคะ นำภาพหน้าบ้านแบบเบลอ ๆ เล็กๆ มาให้ดูค่ะ ต้นไม้คลุมเต็มไปหมด

คุณบุหลันแรมหรือเพื่อน ๆ สงสัยอะไรในนี้ก็ถามได้นะคะ ยังแวะมาทักทายค่ะ แต่คงไม่ได้โพสอะไรมากมายอีกแล้ว ขอบคุณเพื่อน ๆ ทุกคนนะคะ ขอบคุณเจ้าบ้านคุณสาคนจ๋วยด้วยนะคะ อิอิ

โดย: ต้นโอ๊ค [14 ก.พ. 51 5:28] ( IP A:71.170.76.36 X: )
ความคิดเห็นที่ 28
   คุณต้นโอ้คขา โพสต์เสร็จแล้วยัง นิวนอนรอนานแล้วนะค่ะ อยากถามจิดเดียวค่ะ

คือเครื่องปั่นคคห.4 นะ เวลาปั่นเนยน้ำตาล เครื่องมือลงไปไม่ถึงข้างล่าง ทำให้เนยไม่ละลายหมด บางทีน้ำตาลยังเป็นเม็ดนะ แก้ไขไงค่ะ เข้าใจคำถามบ่อเจ้า ...เข้าใจหรือไม่โปรดตอบด้วยค่ะ ฮี่ฮี่ฮี่

มาเข้าฝันบอกก็ได้เด้อ สินอนรอ งิงิงิงิงิ แทงเอวหลาย
โดย: นิว [14 ก.พ. 51 5:30] ( IP A:84.177.70.128 X: )
ความคิดเห็นที่ 29
   คุงคุขา...คุงคูทำแต่ Ps เลยทำของ่าย ๆ ไม่ละลาย อิอิ ที่เป็นแบบนั้นเพราะ
1. เนยต้องปล่อยทิ้งไว้อุณหภูมิห้องก่อนนำไปปั่นเจ้าค่ะ
2. น้ำตาลทรายนั้นควรใช้แบบละเอียดที่สุดน่ะค่ะ
แต่คุงคูว่าเครื่องมือตีไปไม่ถึงข้างล่างนี่ไม่รู้เหมือนกันเจ้า คุงคูปรับเข้าที่แล้วใช่ไหมคะ ถ้าปรับดีแล้วมันไปไม่ถึงก้นอาจจะเป็นเพราะใช้ของน้อยเกินไป หรือเครื่องตีไปไม่ถึงให้โยนเครื่องตีทิ้งมาที่บ้านตามรูปข้างบนนั่นได้เลยค่ะ อิอิ
โดย: ต้นโอ๊ค [14 ก.พ. 51 5:36] ( IP A:71.170.76.36 X: )
ความคิดเห็นที่ 30
   คุงคุคะ...หม้อในรุปนั้นบางครั้งเขามีแบบเล็ก ๆ ขายด้วยนะคะ คือแบบเล้กแบบใหญ่แต่ใช้เครื่องเดียวกันได้เลยค่ะ ต้นโอ๊คมีถาดมีหม้อเรียกไม่ถูกอันเล็ก ๆ อีกอัน ว่าง ๆ จะถ่ายรูปมาให้ดู ไว้สำหรับผสมของเล็ก ๆ น่ะค่ะเพราะเครื่องนั้นของต้นโอ๊คขนาดค่อนข้างใหญ่เลยค่ะ สำหรับครอบครัวลูก 12 คนน่ะค่ะ ต้นโอ๊คไม่มีลูกมีแมวตัวเดียวมันไม่กินขนมปังเสียด้วย
โดย: ต้นโอ๊ค [14 ก.พ. 51 5:39] ( IP A:71.170.76.36 X: )
ความคิดเห็นที่ 31
   สวัสดีค่ะคุณต้นโอ๊ค ขนมปังน่ากินทุกแบบเลยค่ะ อิ๊ อิ๊
ขอจกไปทุกอย่าง อย่างละสองสามก้อนเลยนะคะ 555
โดย: แก้ว [14 ก.พ. 51 6:20] ( IP A:81.227.41.94 X: )
ความคิดเห็นที่ 32
   คุณต้นโอ๊คคะ...

เห็นกระทู้นี้แล้วซาบซึ้งใจมาก ต้องใช้ความตั้งใจและเสียสละเวลามิใช่น้อย
ขอบคุณมากๆ ค่ะ

เรื่องเครื่องนวดแป้งพอเข้าใจคร่าวๆ แล้วค่ะว่าหากมาตรฐานก็น่าจะแบบตั้ง บุหลันแรมไม่มีหรอก
เกิดมาไม่เคยทำขนมแนวนี้สักที จิ๊ จิ๊

แต่มีแบบ Hand Mixer อยู่เครื่องหนึ่ง คิดว่าจะลองกล้อมแกล้มเอามาใช้ไปพลางๆ ก่อน

ตอนนี้สงสัยเรื่องเตาอบ
บุหลันแรมมีเตาแบบข้างบนเป็นเตาแก๊สสี่หัว และข้างล่างเป็นตู้อบ ซึ่งใช้แก๊ส และไม่เคยใช้เลย

เคยลองใช้ดู เวลาเปิดเตาอบเสียงดังมาก จึงกลัว

หลังจากนั้นเตาอบนั้นก็ปิดตาย ใช้แต่เตาแก๊สเท่านั้น

หากเราอบด้วยเตาอบขนาดเล็กได้ไหมคะ คล้ายๆ ไมโครเวปน่ะค่ะ

อย่างไรก็ตาม บุหลันแรมจะลองเข้าดูกระทู้เก่าๆ ศึกษาไปพลางๆ ก่อน

ไปกรุงเทพฯ วันใดจะไปซื้ออุปกรณ์ที่วีรสุ
ที่นั่นอุปกรณ์ทันสมัยมาก

แล้วมีอะไรสงสัยจะมาถามคุณต้นโอ๊ค และเพื่อนๆ อีกนะคะ

จะหัดทำขนมไว้เลี้ยงหลาน จิ๊ จิ๊
อายุอานามใกล้จะได้เป็นคุณย่าแล้วค่ะ ต้องเตรียมตัวแต่เนิ่นๆ

สวัสดีค่ะ

ป.ล. คห.21 ขอสักลูกได้หรือเปล่า...อยากทานร้อนๆ
โดย: บุหลันแรม.. [14 ก.พ. 51 10:16] ( IP A:125.27.74.67 X: )
ความคิดเห็นที่ 33
   ขนมปังเจ้าตุ้ยทําไม่เป็นเลยเเต่ดีที่ว่าบ้านนี้ ไม่ชอบอะไรที่เป็นพวกเเป้งๆเท่าไรเเต่ทําอาหารทุกๆอย่าง
ด้วยนํามันมะกอกไม่ว่าจะผัดจะทอด เเต่เวลาทําอาหารไปวัดไม่ไช้พระท่านบอกว่าไม่ชอบกลี่นกินไม่อร่วย

ขนมปังกระเทียมน่ากินเเต้ๆคุณโกะ เจ้าตุ้ยว่าอาหารนี้ตอนทําดูมันยุ่งยากไปหมดเเต่ไปซึ้อเขากิน
บางที่ไม่อร่วยอีกเลยต้องทําเอง ถ้าโลกนี้เขามียาให้กินเเล้วอิ่มเลยไม่ต้องกินข้าวคงจะดีเเต้ๆเน้อ
คือเราจะได้ผอมๆๆๆลงไปบ้างนะเจ๊า เจ้าตุ้ยไปตั้งกระทู้ก่อนนะมีอาหารมาฝากทุกๆๆคนเลยเจ๊า
โดย: เจ้าตุ้ย [14 ก.พ. 51 10:48] ( IP A:67.9.82.37 X: )
ความคิดเห็นที่ 34
   สวัสดีค่ะ คุณโก๊ะที่น่ารัก...น่าหม่ำทุกอย่าง ...ต่ายจะหัดทำขนมปังสูตรนี้นะค่ะ..ถ้าสำเร็จ สัญญา จะนำมาให้เพื่อนๆ กะ คุณโก๊ะ ตรวจค่ะ
(เฮ้ออออ...จาสำเร็จมั้ยหน้อออ)
โดย: แม่กระต่าย [14 ก.พ. 51 12:33] ( IP A:210.1.44.252 X: )
ความคิดเห็นที่ 35
   เฮ้ออ...อยากไปอยู่กับคุณต้นโอ๊คจัง อยากไปช่วยแบ่งเบาภาระ แหะๆๆ
โดย: ก้อย [14 ก.พ. 51 14:35] ( IP A:203.144.211.120 X: )
ความคิดเห็นที่ 36
   ...สวัสดีทุกท่านครับ แวะเข้ามาทักทายครับ น่าทานมากเลยครับ
โดย: จินจง [14 ก.พ. 51 15:00] ( IP A:125.27.218.100 X: )
ความคิดเห็นที่ 37
   แทงเอวค่ะ คุณต้นโอ้ค แม่ครัวคนเก่ง ...ฮั่นแน่ อย่าอมยิ้ม ..ไม่ต้องอาย หาสูตรมาลงอีกเด้อ งิงิงิงิงิงิงิงิ
โดย: นิว [15 ก.พ. 51 1:24] ( IP A:84.177.108.121 X: )
ความคิดเห็นที่ 38
   สวัสดีค่ะเพื่อน ๆ ทุกคน มีรูปเพิ่มเติมอีกนิดหน่อยนะคะสำหรับคุณบุหลันแรมแล้วก็คุงคูด้วยค่ะ พรุ่งนี้น่าจะมาลงให้ทันค่ะ วันนี้เวลาน้อยไม่พอเลยค่ะ พรุ่งนี้ต้นโอ๊คจะแวะมาทักทายนะคะ หวังว่าทุกคนคงมีความสุขกับวันวาเลนไทน์หรืออย่างน้อย ๆ ก็เป็นวันที่ดี ๆ อีกวันนะคะ รักษาสุขภาพด้วยนะคะ ขอบคุณทุกคนนะคะที่แวะมาอ่านมาทักทายกัน...เจอกันพรุ่งนี้นะคะ
โดย: ต้นโอ๊ค [15 ก.พ. 51 9:34] ( IP A:71.170.76.36 X: )
ความคิดเห็นที่ 39
   พี่โกะ นี่คนขยันของครัวชมพู่จริง ๆ เลยค่ะ อุ้มตอนนี้ ทำกินแต่พวกซุปเพราะกินอย่างอื่นไม่ค่อยได้แพ้ท้องอ่ะคะ เลยไม่ค่อยมีเมนูอะไรใหม่ ๆ เลย มีอยู่ว่าจะแปะ แต่ก็ ว่าจะ ๆ อยู่นั่นแระไม่ได้ทำซักที อิอิ เห็นขนมปังแล้วตอนอบเสร็จใหม่ ๆ ร้อน ๆ น่ากินสุด ๆ เลยเนอะ ว่าแล้วก็หิว
โดย: อุ้ม [15 ก.พ. 51 21:42] ( IP A:205.188.117.196 X: )
ความคิดเห็นที่ 40
   สวัสดีค่ะคุณแก้ว หยิบได้ตามสบายเลยค่ะ อิอิ

คุณบุหลันแรมคะ..ต้นโอ๊คมีภาพมาเพิ่มให้อีกนะคะ ทำเมื่อวานนี้เอง เลยถ่ายรุปมาเพิ่มให้คุณบุหลันแรมโดยเฉพาะ อิอิ จะเตียมตัวเป็นคุณย่าแล้ว...ขอแสดงความดีใจล่วงหน้าด้วยนะคะ หลานน้อยโชคดีมาก ๆ เลยมีคุณย่าทั้งสวยทั้งใจดีแบบนี้ แถมยังมีการเตรียมตัวล่วงหน้าอีกต่างหาก ร้านวีรสุต้นโอ๊คก็ชอบไปดูของค่ะ เครื่องนวดภาพข้างบนนั้นมีแล้วคุ้มเลยค่ะ รับรองเด็ก ๆ ล้อมหน้าล้อมหลังเลย อิอิ อ้อ..เรื่องเตาอบนี่ต้นโอ๊คไม่มีความรูเลยนะคะคุณบุหลันแรม ๆ ลองหาข้อมูลแถวนี้ดูนะคะ

ขนมปังนี่พ่อบ้านกินค่ะเจ้าตุ้ย ส่วนโกะนาน ๆ กินที โกะชอบกินข้าวค่ะ แต่ซื้อข้าวมาหนึ่งกิโลนั้นก็กินได้สองอาทิตย์ค่ะ ขนมปังนั้นมีสูตรสุขภาพเหมือนอาหารอื่น ๆ เช่นกันค่ะเจ้าตุ้ย แต่ไอ้สูตรสุขภาพนี่มันอร่อยสู่แบบไม่สุขภาพไม่ได้เลยนี่สิ พ่อบ้านโกะจะกินอาหารแบบ lean มาก ๆ ค่ะ แต่โกะเองนี่ชอบตามใจปากค่ะ แต่โชคดีตรงกระเพาะเล็กนี่ช่วยได้เยอะเลย อิอิ

คุณแม่กระต่ายน่ารักมากเลย น่ารักทั้งรุปร่างหน้าตาและจิตใจ หนุ่มน้อยทั้งสองและหนุ่มใหญ่อีกหนึ่งนั้นโชคดีมาก ๆ เลยค่ะที่มีแม่บ้านน่ารัก ๆ แบบคุณกระต่าย

คุณก้อยมาอยู่ใกล้ต้นโอ๊คนี่เสร็จแน่เลย อ้วนค่ะอ้วน...ต้นโอ๊คชอบหิวประจำน่ะค่ะ ถ้าทำแล้วมีคนกินนี่รับรองทำให้กินทั้งวันได้เลยค่ะ อิอิ

ขอบคุณมากค่ะคุณจินจง

คุงคุขา...ถ่ายรุปหม้อเล็ก หม้อใหญ่มาให้คุงคุดูแล้วนะคะ แต่บางทีตอนเราทำ..ต้องช่วยเครื่องอุปกรณ์บ้างนิดหน่อยค่ะ โดยใช้พายพลาสติกขูด ๆ แซะ ๆ บ้างค่ะ (รูปหม้อมาแล้วนะจ๊ะ)

น้องอุ้มจ๋า...รักษาสุขภาพด้วยนะคะ ตอนนี้แพ้ท้องแบบไหนคะ แบบอยากกิน..หรือว่าแบบไม่อยากกิน กินซุปอย่างเดียวมันก็ดีนะแต่สงสัยจะหิวเร็วขึ้นไหมคะ เจ้าตัวเล็กนี่จะมาเยี่ยมพี่ป้าน้าอาลุงได้เมื่อไรคะ (กำหนดคลอด) ขอให้แข็งแรงทั้งคุณแม่และคุณลูกนะคะ

โดย: ต้นโอ๊ค [15 ก.พ. 51 22:39] ( IP A:71.170.76.36 X: )
ความคิดเห็นที่ 41
   จากภาพ...คือการนำส่วนผสมของ ๆ แห้ง (แป้งชนิดต่าง ๆ เกลือ น้ำตาล ฯลฯ ผสมให้เข้ากัน) ใส่ชามผสม เทส่วนผสมของ ๆ เหลวลงไปทีละน้อย จากรุปคือ Buttermilk (นม 1 ถ้วยผสมน้ำมะนาว 1 ชต. ทิ้งไว้ 5 นาที แล้วจะออกมาคล้าย ๆ เต้าฮวยน้อย ๆ) ส่วน ๆ ผสมน้ำกับยีสต์ซซึ่งมีเพียงเล็กน้อยนั้นใส่ผสมไปกับแป้งก่อน Buttermilk เลยค่ะ

1. ผสมส่วนของแป้งและของแห้ง
2. ผสมน้ำกับยีสต์ น้ำอุ่นแล้วคน ทิ้งไว้ 15 นาที
3. บางครั้งอาจมีของเหลวอื่นเข้ามาอีก เช่น Buttermilk และ Yogurt เป็นต้น

ค่อย ๆ ส่วนผสมของ ๆ เหลวลงไปค่ะ

โดย: ต้นโอ๊ค [15 ก.พ. 51 22:45] ( IP A:71.170.76.36 X: )
ความคิดเห็นที่ 42
   ข้าง ๆ Stand Mixer จะมีตัวเลื่อนปรับความเร็วของกานวด เช่น ขนมปังต้นโอ๊คมักใช้สปีดต่ำ ส่วนทำแป้งขนมเค้กอย่างอื่น ๆ อาจใช้สปีดปานกลาง ส่วนการตีไข่ขาวมักใช้สปีดสูงเป็นต้นค่ะ

โดย: ต้นโอ๊ค [15 ก.พ. 51 22:48] ( IP A:71.170.76.36 X: )
ความคิดเห็นที่ 43
   นวดตั้งแต่แป้งยังดูเหลว ๆ ไปเรื่อย ๆ

โดย: ต้นโอ๊ค [15 ก.พ. 51 22:49] ( IP A:71.170.76.36 X: )
ความคิดเห็นที่ 44
   นวดไปเรื่อย ๆ จนเหนียวหนืดไม่ติดชาม หรือถ้าวางลงบนไหนแล้วแป้งจะไม่ลงไปกองอ่อนยวบยาบบนพื้น แล้วนวดจะติดมือ (เวลาวางบนแผ่นกระดานสำหรับนวด) ต้องไม่ติดมือ

โดย: ต้นโอีค [15 ก.พ. 51 22:51] ( IP A:71.170.76.36 X: )
ความคิดเห็นที่ 45
   ถ้าเป้นแป้งสาลี แป้งขนมปังแบบขาวจะใช้เวลานวดไม่นานเท่ากับพวกแป้ง โฮลวีทค่ะหรือแป้งไรอะไรทำนองนี้ อย่างภาพข้างบนนั่นก็ยังใช้ไม่ได้นะคะ ต้องนวดต่อไปอีกสักพัก แล้วเอามือดึงดู จะเห็นว่าเหนียวหนืด แต่ถ้าจับด้วยนิ้วปั้นก้อนเล็ก ๆ ยังอ่อนและแป้งติดมือเหนอะ ๆ ก็ยังใช้ไม่ได้ ต้องไม่ติดมือและไม่ลงไปกองบนพื้นแบบยวบยาบค่ะ

โดย: ต้นโอ๊ค [15 ก.พ. 51 22:54] ( IP A:71.170.76.36 X: )
ความคิดเห็นที่ 46
   จากนั้นก็นำแผ่นที่ใช้รองนวดมาวางบนโต๊ะ โรบแป้งชนิดเดียวกับที่ใช้ทำขนม

โดย: ต้นโอ๊ค [15 ก.พ. 51 22:59] ( IP A:71.170.76.36 X: )
ความคิดเห็นที่ 47
   เกลี่ยให้รอบ ๆ

โดย: ต้นโอีค [15 ก.พ. 51 22:59] ( IP A:71.170.76.36 X: )
ความคิดเห็นที่ 48
   เตรียมถาดที่จะนำแป้งที่นวดแล้วมาใส่ ฉีด cooking spray หรือใช้น้ำมันพืชทาหรือเนยทาก็ได้ค่ะ ตามสะดวก

โดย: ต้นโอ๊ค [15 ก.พ. 51 23:01] ( IP A:71.170.76.36 X: )
ความคิดเห็นที่ 49
   นำแป้งทำเป็นแผ่นแบน ๆ ใส่ลงไปแล้วปิดด้วยพลาสติกใสทาน้ำมันด้านใในเช่นเดียวกัน ที่ต้องทาน้ำมันบนแผ่นพลาสติกก็เพื่อเวลาแป้งขึ้นฟูมาแล้วติดที่พลาสติก ตอนดึงพลาสติกออกแล้วจะดึงผิวขนมปังออกมาทำให้เสียเนื้อขนมปังโดยใช่เหตุ

ปิดให้สนิทแบบไม่ให้อากาศเข้า วางห้องหรือบริเวณที่ไม่มีลมผ่าน หรือดีที่สุดก็คือในเตาอบ (ที่ไม่ได้เปิดเครื่องนะคะ) ปล่อยให้ขึ้นเกือบสองเท่าของขนาดเดิม อาจใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง

โดย: ต้นโอ๊ค [15 ก.พ. 51 23:05] ( IP A:71.170.76.36 X: )
ความคิดเห็นที่ 50
   หลังจากขึ้นฟูแล้วนำแป้งออกมาวางบนกระดานนวด แป้งจะนิ่มมือ นวดตุ๊บตั๊บ ๆ ด้วยมือสอง 2-4 นาที แล้วจึงตัดแป้งออกเป็นก้อน ๆ ตามขนาดหรือแปบบที่เราอยากจะให้เป็นรุปอะไร กลม เหลี่ยม ดอกไม้ ผลไม้ ใบไม้ ปั้นให้สนุกไปเลยค่ะ อิอิ จากภาพอันนี้คือเครื่องตัดแป้งทำขนมปัง ตัดออกเป็นสองก่อนตัดเป็นก้อนเล็ก ๆ หรือขนาดโรลที่เราต้องการ

โดย: ต้นโอ๊ค [15 ก.พ. 51 23:08] ( IP A:71.170.76.36 X: )
ความคิดเห็นที่ 51
   จากนั้นก็ตัดแบ่งก้อนให้ได้ขนาดเท่า ๆ กัน ตามสูตรที่บอก ต้นโอ๊คทำมาได้ 12 ก้อนสำหรับสูตรนี้ค่ะ (แป้งประมาณ 3 ถ้วย ในรูปนี้ตามสูตรเขาให้ใช้แป้งขนมปังขาว 3 ถ้วย แต่ต้นโอ๊คใช้ แป้งขาว 1 ถ้วย แป้งไร 1 ถ้วย แป้งโฮลวีท 1 ถ้วย แถมยังสับใบโรสแมรี่สด ๆ ตำละเอียดลงไปผสม ใส่งา ใส่เมล็ดฝิ่นลงไปอีก ใส่โน่นใส่นี่ที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายลงไปด้วยค่ะ.....แต่สำหรับคนที่เพิ่งเริ่มหัดทำ ขอให้ทำตามสูตรของเขาก่อนจะดีกว่านะคะ อย่าเพิ่งดัดแปลง ไว้รู้มือกันแล้วค่อยดัดแปลงตามสะดวกเลยค่ะ)

โดย: ต้นโอ๊ค [15 ก.พ. 51 23:13] ( IP A:71.170.76.36 X: )
ความคิดเห็นที่ 52
   จากนั้นก็ปั้นเป็นก้อนกลม ๆ ใส่ถาดทาน้ำมันที่ถาดก่อนอบ แล้วทาผิวขนมปังด้วยน้ำเปล่า (โฮลวีททาด้วยน้ำเปล่าก็ดีค่ะเพราะจะทำให้เปลือกนุ่ม) ไข่ขาว หรือไข่แดง (ให้ผสมน้ำเปล่าเล็กน้อยค่ะ) ทาลงบนผิวขนมปังโรล แล้วอยากจะโรยด้วยเมล็ดอะไรเพื่อสุขภาพหรือความสวยงามก็ทำได้ตามสบายเลยค่ะ เมล็ดฝิ่น เมล็ดงา เมล็ดทานตะวัน ฯลฯ

โดย: ต้นโอ๊ค [15 ก.พ. 51 23:16] ( IP A:71.170.76.36 X: )
ความคิดเห็นที่ 53
   วันนี้ต้นโอ๊คทาไข่แดง (อันนี้ทำสำหรับคุณบุหลันแรมโดยเฉพาะเลยนะคะ เพื่อให้เห็นสีสันน่ะค่ะ ปกติต้นโอ๊คจะใช้นมไร้ไขมัน Skim Milk ทาค่ะ หรือไม่ก็น้ำเปล่า วันนี้ใช้ไข่แดงผสมน้ำเปล่าเล็กน้อย ทำให้เห็นสีชัดเจนว่าเหมือนขนมเปี๊ยะเลย) แล้วใช้ Oat Bran และ Rolled Oat แต่งหน้าค่ะ

โดย: ต้นโอ๊ค [15 ก.พ. 51 23:19] ( IP A:71.170.76.36 X: )
ความคิดเห็นที่ 54
   แล้วก็อบตามสูตรบอก เราเปิดเตาอบทิ้งไว้สักช่วงเพื่อให้ได้อุณหภูมิที่ต้องการ แล้วทิ้งไว้สักช่วงเพื่อให้อุณหภูมิคงที่ค่ะ เช่น เราเปิดเตาอบที่ 375 F พอเครื่องเตือนว่า อุณหภูมิถึงแล้วนะ...เราเปิดทิ้งไว้ต่ออีก 5-10 นาทีหรือนานกว่านั้นก็ได้ค่ะ เพื่อที่จะได้อุณหภูมิคงที่ และส่วนมหญ่มักให้ใช้แร็คกลาง เทื่อได้เวลาแล้ว นำถาดออกจากเตาอบ ถ้าก่อนเล็กเอาอาจผ่าดูเลยก็ได้ ถ้าเป็นก้อนใหญ่วิธีดูว่าขนมปังสุกหรือยังให้ใช้นิ้วมือเคาะข้างใต้ขนมปังค่ะ ถ้าได้ยินเสียงปุ ๆ นั่นแสดงว่าใช้ได้แล้ว หรือจะใช้ไม้แหลมหรือ Cake Tester จิ้มเสียบลงไปก็ได้ ถ้าไม้จิ้มเสียบลงไปแล้วเราดึงออกมาไม่มีแป้งดิบ ๆ ติดมาส่วนใหญ่ก็หมายถึงใช้ได้แล้ว

โดย: ต้นโอ๊ค [15 ก.พ. 51 23:24] ( IP A:71.170.76.36 X: )
ความคิดเห็นที่ 55
   เสร็จแล้วใส่จานเสริฟกินกับจิ้มแจ่วได้เลยค่ะคุณบุหลันแรม แจ่วบองก็ได้ค่ะ อิอิ (ล้อเล่นนะคะ)

คิดว่าภาพและข้อมูลเหล่านี้คงพอจะช่วยคุณบุหลันแรมหรือเพื่อน ๆ คนที่อยากหัดทำขนมปังได้บ้างนะคะ ต้นโอ๊คไม่เคยชอบกินอาหารฝรั่งมาแต่ไหนแต่ไรเลยค่ะ ทั้ง ๆ ที่ต้นโอ๊คทำงานกับฝรั่งมาตลอดชีวิต (ต้นโอ๊คทำอาชีพมัคคุเทศก์มายี่สิบกว่าปีค่ะ) ได้เห็นอาหารฝรั่งระดับดี ๆ มามากมายแต่ไม่เคยใส่ใจเลยว่าจะอร่อยแค่ไหน เดินรี่ไปมุมอาหารไทยอย่างเดียว แต่เมื่อมาอยู่แบบนี้ ต้นโอ๊คเป็นแม่บ้านเต็มตัวก็หัดทำโน่นหัดทำนี่ ทั้ง ๆ ที่พ่อบ้านเป็นคนกินง่ายมาก ๆ และต้นโอ๊คไม่มีความจำเป็นต้องทำอาหารเหล่านี้เลย แต่พอเราทำได้ ทำเป็น ดีใจค่ะที่สามารถทำอาหารแบบที่พ่อบ้านชอบกินได้และข้อสำคัญคือเราเลือกสูตรสุขภาพเองได้ แต่ความที่เดินทางมาตลอดชีวิตบวกกับได้กินดีอยุดีมาตลอด และในเมืองไทยของกินหง่ายต้นโอ๊คเลยทำกับข้าวไทยเป็นไม่กี่อย่าง ทำได้แบบพื้น ๆ กับแบบที่เราอยากกินเท่านั้นค่ะ อิอิ

แต่การทำอาหารแบบสุขภาพให้กับคนในครอบครัวกินนั้น ต้นโอ๊คถือว่าเป็นเรื่องที่น่าภูมิใจค่ะ อาหารสุขภาพช่วยประคับประคองให้ร่างกายไม่เสื่อมโทรมเร็วกว่าที่ควรจะเป็น

โดย: ต้นโอ๊ค [15 ก.พ. 51 23:35] ( IP A:71.170.76.36 X: )
ความคิดเห็นที่ 56
   ต้นโอีคจะทำอาหารไทยกินเองเกือบทุกวันค่ะ นิสัยเสียคือชอบกินของร้อน ๆ ทำใหม่ ๆ ไม่ชอบกินแบบค้างคืน แช่เย็น ค่ะ กินได้ค่ะแต่ถ้าไม่จำ้ป็นจะทำร้อน ๆ กินตลอด เลยทำให้เสียเวลาไปมากเหมือนกัน แต่ถ้าวัยทำงานคงจะทำแบบนั้นลำบาก พอดีเกษียณแล้ว (ว่างงาน อิอิ) เลยคิดว่าการเสียเงลาทำอาหารเพื่อสุขภาพนั้นคุ้มค่ากับชีวิตค่ะ อาหารพ่อบ้านต้นโอ๊คก็มักจะเป็นปลาและผัก ๆ ค่ะ ส่วนตัวเองนั้นไม่สุขภาพเท่าไรค่ะ ขอแซ่บนำค่ะ อิอิ

โดย: ต้นโอ๊ค [15 ก.พ. 51 23:39] ( IP A:71.170.76.36 X: )
ความคิดเห็นที่ 57
   ทำสลัดให้พ่อบ้านกินประจำเช่นกันค่ะ ผัก ถั่วต่าง ไข่ขาวต้ม ถั่ววอลนัท เมล็ดงา ลูก Caper ลูกเกด ชีสแบบไขมันต่ำสำหรับสลัด( เช่น Feta Cheese) ใส่โน่นใส่นี่เป็นของที่ไม่อ้วนค่ะ แล้วน้ำสลัดแบบ Fat Free ค่ะ เพื่อนคนอื่น ๆ สนใจน้ำสลัดแบบง่าย ๆ ก็ทำเองได้ค่ะ ง่ายสุด ๆ ก็คือ น้ำมันมะกอก น้ำส้มสายชู ผใช้น้ำมะนาวก็ได้) พริกไทย เกลือ แค่นี้ก็อร่อยและสุขภาพแล้วค่ะ หรือจะใส่ Mustard ลงไป หรือชอบหวานจะใส่น้ำผึ้งลงไปผสมหน่อย ๆ ตัดเปรี้ยวก็ได้ค่ะ อาหารฝรั่งไม่ได้หมายความว่าจะต้องหนัก (Heavy) เสมอไป ถ้าเรารุ้จักเลือกกินก็จะช่วยให้คนรอบข้างมีสุขภาพดี

คงมีเท่านี้...หากคุณบุหลันแรมหรือเพื่อน ๆ มีข้อสงสัยอะไรก็ถามได้นะคะ หากต้นโอ๊คทราบ..ยินดีช่วยตอบคำถามค่ะ...

โดย: ต้นโอ๊ค [15 ก.พ. 51 23:46] ( IP A:71.170.76.36 X: )
ความคิดเห็นที่ 58
   คุณโก๊ะจ๋า เราสนใจ เมล็ดฝิ่น ชอบกินมากๆ จะเลือขนมปังที่มีเมล็ดฝิ่นโรยหน้าเสมอค่ะ และ เพิ่งจะไปหาคำสวีเดนเจอค่ะ เดี๋ยวมีเวลาคงจะลงมือทำแน่ๆค่ะ คุณโก๊ะค่ะ ถาดรูป คห. 18 หนักไหมค่ะ ดูแล้วน่าใช้จังเลยค่ะ
poppy seeds (เมล็ดฝิ่น) ภาษาสวีเดน เรียกว่า vallmofrö
โดย: ชมพู่ [16 ก.พ. 51] ( IP A:213.114.231.246 X: )
ความคิดเห็นที่ 59
   คุณต้นโอ๊ค เซียนขนมปังจริงๆเลยค่ะเนี่ย แอนน์เนี่ยตอนทำดูเหมือนง่าย แต่ออกมา มันไม่เป็นไปตามนั้นเลยค่ะ จะหัดบ่อยๆก็ไม่มีใครกินช่วย ฮือๆๆ อยากทำ แต่ไม่อยากกินเยอะ แต่จะจำๆทริคและวิธีทำ ลักษณะแป้งไว้ค่ะ
โดย: แอนน์-ครัวคาวบอย [16 ก.พ. 51 3:24] ( IP A:70.254.32.1 X: )
ความคิดเห็นที่ 60
   เมล็ดฝิ่นนี่เหยาะใส่ในสลัดก็ได้ค่ะคุณสา หรือจะผสมในน้ำสลัดแล้วค่อยเหยาะใส่ลงไปก็ดี จะได้เกาะกับใบสลัดได้มากขึ้นแทนที่จะไปร่วงหล่นใต้จานสลัดหมด โกะมีดอกฝิ่นจะให้คุณสาวันวาเลนไทน์เอาไหมคะ พูดเล่นเด้อค่ะเด้อ...อิอิ ใน คห. 18 นั้นไม่ใช่ถาดค่ะ เป็นจานแบนที่แบนจริง ๆ เท่านั้น ขนาดจานใส่เค้กสำหรับเค้กหนึ่งชิ้นน่ะค่ะ โกะชอบเมล็ด Caraway ในขนมปังค่ะ แต่พ่อบ้านไม่ชอบค่ะ....

โดย: ต้นโอ๊ค [16 ก.พ. 51 3:24] ( IP A:71.170.76.36 X: )
ความคิดเห็นที่ 61
   สวัสดีค่ะคุณแอนน์ ทำไมทำขนมปังแล้วไม่มีคนช่วยกินเหรอคะ...ต้นโอ๊คจริง ๆ แล้วทำปอนด์เล็ก ๆ อาทิตย์ละครั้งค่ะ บางทีก็สองครั้ง ถ้าเป็น Loaf นี่หมดช้าหน่อย แต่ถ้าเป็น Roll หรือ Flatbread แล้วนี่จะหมดเร็วค่ะ ส่วนตัวต้นโอ๊คแล้วที่ทำมาได้ค่อนข้างไม่มีปีญหานั่นเกิดจาก ไปเจอสูตรที่ลงตัวหนึ่ง และสองมาจากที่ต้นโอ๊คไปอ่านเจาะรายละเอียดคุณสมบัติของข้าวสาลีและการนำข้าวสาลีมาทำแป้งน่ะค่ะ(รายละเอียดอยู่ในครัวชมพู่นี่แหละค่ะ) และสามต้นโอ๊คอ่านสูตรแบบระมัดระวัง หลักคร่าว ๆ ตรงนี้ทำให้ทำขนมปังได้ออกมาค่อนข้างดีค่ะ คุณแอนน์ก็ลองทำไปเป็นช่วง ๆ ก็ได้ค่ะ คุณแอนน์มีความสามารถทำอะไรได้น่าทานทุกอย่าง ขนมปังฝึกอีกนิดหน่อยรับรองอย่างคุณแอนน์นี่ต้นโอ๊คกล้าพูดเลยค่ะว่าไปโลด จิน ๆ....ไม่ได้พูดเล่นเลยค่ะ

กระซิบนิดหน่อย...ถ้าเพื่อน ๆ คนไหนอยากกินขนมปังอร่อย ๆ หาสูตรที่ใส่ชีสลงไปด้วยค่ะ จะอร่อยเค็ม ๆ มัน ๆ แต่ถ้ารักษาสุขภาพก็ต้องลงทุนกินแบบสุขภาพดีแต่รสชาติกินแค่พออยุ่ได้นะคะ อิอิ
โดย: ต้นโอ๊ค [16 ก.พ. 51 3:35] ( IP A:71.170.76.36 X: )
ความคิดเห็นที่ 62
   เก่งจริงๆคุณโกะทําได้ทุกๆอย่าง ขนมปังนี้เจ้าตุ้ยคงทําไม่เป็นเเน่ๆลูกสาวมาที่ไรเขาก็ทํา
เเต่ไม่เคยจําไส่หัวเลยเรียกว่าพอกลับบ้าน สุตรขนมปังก็ลงหม้อไปอีกไม่เคยจําหรื่อจะเป็นเพราะว่า
ไม่ค่อยชอบกินเเป้งก็ได้เลยผ่านๆๆๆๆๆไป สงสัยต้องไปเรียกกับคุณโกะเเล้วละเจ๊า ที่นี้เลยไม่ต้อง
ลดเเล้วนําหนักไปหาข้าวกินดีกว่าไม่ลดให้มันรู้ไปซิน่า555555
โดย: เจ้าตุ้ย [16 ก.พ. 51 6:24] ( IP A:67.9.82.37 X: )
ความคิดเห็นที่ 63
   มาดูวิธีทำขนมปังของคุณต้นโอ๊ค... ด้วยความขอบคุณยิ่ง
ลำบากมากหรือเปล่าก็ไม่รู้ มีคนช่วยถ่ายรูปให้หรือเปล่า
หากทำด้วย ถ่ายรูปด้วยคงทุลักทุเหล่มิใช่น้อย flower

ช่วงนี้ขอเก็บข้อมูลไปพลางๆ ก่อนนะคะ
ต้องมีสักวัน ต้องมีสักวัน ที่ฝันของเราจะเป็นจริง จิ๊ จิ๊

ความจริงแล้วหากซื้อเค้าทานก็ไม่ยาก..แต่บุหลันแรมอยากเอาชนะให้ได้ ไม่รู้เป็นอะไรที่มองเรื่องการทำพวกเบอเกอรี่เป็นเรื่องที่ไกลตัวซะเหลือเกิน

หากให้ไปต้มถั่วแดงแกงบวด หรือกล้วยบวชชี จะแลง่ายกว่ากันเยอะ

ขอบคุณคุณต้นโอ๊คอีกครั้งค่ะ
โดย: บุหลันแรม... [16 ก.พ. 51 19:43] ( IP A:125.27.77.168 X: )
ความคิดเห็นที่ 64
   พี่โกะ เดี๋ยวขยัน ๆ จะลองทำมั้งค่ะ ขนมปังเนี่ยบ้านอุ้มยังมีคนช่วยกิน แต่เค้กเนี่ย ทำทีไรไม่เคยหมดทุกทีเพราะ แฟนอุ้มก็ไม่ค่อยชอบกินน่ะคะ อุ้มก็เหมือนกัน แต่ก็อยากทำ คิค พี่โกะทำขนมปังดูน่ากินมาก ๆ เลยค่ะ เห็ฯแล้วอยากทำเลยล่ะ พี่โกะ อุ้มแพ้ แบบไม่ค่อยอยากกินอาหารค่ะ นึกอะไรไม่ออก เลยไม่รู้จะทำอะไรกิน แพ้ข้าวด้วยค่ะ ข้าวกินไม่ค่อยได้ กินได้แต่แบบ ต้มจืด ซุป แต่อุ้มก็พยายาม ทำอย่างอื่นกินแต่ข้อแม้ว่าต้องกินได้หน่อยเดียว เหอ ๆ ตอนนี้ ได้ 4 เดือน กว่าแล้วค่ะ น้ำหนักขึ้นมา 1 กิโล เหอ ๆ แต่เด็กแข็งแรงดีค่ะ กำหนดคลอด ต้นกรกฏาคมค่ะ
โดย: อุ้ม [16 ก.พ. 51 20:36] ( IP A:205.188.117.196 X: )
ความคิดเห็นที่ 65
   เจ้าตุ้ยก็ไม่ชอบกินอะไรสักอย่าง อิอิ ส่วนข้อยชอบกินเกือบทุกอย่าง โชคดีว่ากระเพาะเล็ก(แต่ตาใหญ่ อิอิ) แหม..แต่ถ้าเจอของแซ่บนี่กระเพาะขยายสุด ๆ เลยค่ะ ข้าวก็แป้งเน้อเจ้าตุ้ยขา...

ต้นโอ๊คถ่ายรูปเองค่ะ...ส่วนขนมปังนั้นแมวทำค่ะคุณบุหลันแรม อิอิ พูดเล่นค่ะ ถ่ายทำเองค่ะ ไม่หนักหนาสาหัสอะไรค่ะเพราะชินแล้ว นอกจากช่วงที่มือเปื้อนเท่านั้นอาจจะไม่ได้ถ่ายรุปบางช่วง คุณบุหลันแรมก็ตามสะดวกเลยค่ะ ต้นโอ๊คตอนอยู่เมืองไทยเดินผ่านร้านเบเกอร์รี่นี่ต้องเอามือปิดจมูกค่ะเพราะได้กลิ่นแล้วรู้สึกว่าเลี่ยน แต่ตอนนี้พอต้องมาหัดทำกลิ่นก็ไม่เลี่ยนแล้วค่ะเพราะชินและทำให้คนใกล้ตัวกิน เราก็เลยภุมิใจด้วยค่ะ เรื่องเบเกอร์รี่ก็เคยเป็นเรื่องไกลตัวของต้นโอ๊คเหมือนกันค่ะคุณบุหลันแรม แต่ถ้าเรามีแรงบันดาลใจอยากทำ หรือทำให้สมาชิกในครอบครัว และได้กินของคุณภาพแบบที่เราต้องการ แรงบันดาลใจตรงนี้จะทำให้คุณบุหลันแรมประสบความสำเร็จในเวลาที่ไม่นานเกินรอเลยค่ะ

น้องอุ้มจ๋า...พี่โกะหาตำราขนมปังสัญชาติเยอรมันไม่เคยได้เลยค่ะ รู้สึกว่าเขาจะใช้ Sourdough Starter (ตัวแป้งหมัก)ส่วนใหญ่ เคยถามคนเยอรมันเขาบอกว่าที่บ้านเขามีแบบสำเร็จรูปขาย ที่อเมริกาไม่รู้ว่ามีขายหรือเปล่า แต่ยังไม่เคยลองทำเองสักที น้องอุ้มมีสูตรขนมปังเยอรมันลำ ๆ และถ้าว่าง ๆ ขยัน ๆ พี่โกะขอสูตรด้วยได้ไหมคะ ไม่รีบนะคะ พี่โกะว่าขนมปังทางยุโรปนี่หอมจริง ๆ ทางอเมริกานี่อาหารไม่ถูกปากพี่โกะเลยค่ะ.....สี่เดือนขึ้นมากิโลเดียวเองเหรอคะ อิอิ พี่โกะไม่ท้องแต่พี่โกะว่า น้ำหนักพี่โกะขึ้นมากกว่าคนท้องสี่เดือนอีกนะ ใกล้คลอดแล้วพี่โกะจะส่งกำลังใจมาให้นะคะ รักษาสุขภาพให้ดี ๆ ด้วยนะคะ
โดย: ต้นโอ๊ค [16 ก.พ. 51 23:33] ( IP A:71.170.76.36 X: )
ความคิดเห็นที่ 66
   เห็นขนมปังแล้วน่ากินไปหมดเลยค่ะ

แต่อยู่นี่เจี๊ยบลองทำขนมปังไม่กี่ครั้งเอง เลิกทำไปแล้วด้วย เพราะซื้อเค้ากินง่ายกว่า ที่นี่มีให้เลือกหลายอย่างมากเลยค่ะ แถมอร่อยกว่าทำเองอีก เลยหมดไฟไปเลย คนข้างๆก็ขายเครื่องทำขนมปังไปซะแล้ว (กะว่าจะเอาไว้นวดแป้ง ทำพิซซ่า รึไม่ก็ทำบะหมี่ซะหน่อย ลืมไปเลย)

พี่ต้นโอ๊คสบายดีนะคะ เจี๊ยบก็นานๆเข้ามาที ช่วงนี้ไม่ค่อยขยันเอาซะเลยน่ะค่ะ แย่จังเจี๊ยบนี่
โดย: Peter en Jeab [17 ก.พ. 51 4:19] ( IP A:82.171.168.212 X: )
ความคิดเห็นที่ 67
   สวัสดีค่ะ คุณต้นโอ๊ค และทุกท่านนะคะ พักนี้ไม่ค่อยได้เห็นคุณต้นโอ๊คโพสเรื่องขนมปังนะคะ ไม่ค่อยมีเวลานี่เอง คิดถึงค่ะ
โดย: นางแย้ม [18 ก.พ. 51 16:30] ( IP A:203.152.57.5 X: )
ความคิดเห็นที่ 68
   สวัสดีคะทุกคน ป้าๆๆๆๆ โก๊ะๆๆๆๆ เก่งๆๆๆๆๆ สุดๆๆๆๆ เลยๆๆๆๆ เดี๋ยวมีส่งการบ้านแน่นๆเลย โอ้ โอ นาย แน่น มาก ร้องเพลงพร้อมกับเต้นมูนวอกเกอร์ให้ป้าโก๊ะดู 5555
โดย: ฟร้อน [18 ก.พ. 51 23:49] ( IP A:60.50.82.213 X: )
ความคิดเห็นที่ 69
   ใช่แล้วค่ะน้องเจี๊ยบซื้อกินนี่ง่ายและประหยัดเวลาที่สุดเลย แต่ตอนนี้พี่ต้นโอ๊คติดไปแล้วกลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตไปแล้วค่ะว่าจะต้องทำร้อน ๆ ให้พ่อบ้านกิน จะต้องทำแบบสุขภาพให้พ่อบ้านกิน เรียกว่าเหนื่อยแต่ก็มีความสุขที่เห็นพ่อบ้านกินอร่อยและเพื่อสุขภาพน่ะค่ะ ไม่รู้ว่าเป็นกรรมหรือเปล่าเพราะเสียเวลาเยอะเหมือนกัน อิอิ น้องเจี๊ยบยังสาวแข็งแรงอยู่ทำอะไรก็ได้ที่มันสะดวกและรวดเร็ว ส่วนคนสูงอายุนี่ต้องดูแลสุขภาพนิดหน่อยค่ะ ช่วงนี้ปวดหัวค่ะน้องเจี๊ยบมีธุระเรื่องการเดินทางที่มันจัดยังไม่ลงตัวเท่านั้นแหละค่ะ นอกนั้นก็สบายดีค่ะ น้องเจี๊ยบก็ตามสบายเลยค่ะ ขยันบ้างไม่ขยันบ้างไม่เป็นไรค่ะ รู้ว่าน้องเจี๊ยบนั้นมีระบบจัดการอะไรได้ลงตัวก็เยี่ยมแล้วค่ะ

สวัสดีค่ะคุณนางแย้ม ช่วงนี้ไม่ค่อยมีเวลาโพสเลยค่ะ งานบ้านรัดตัว (ทิ้งไว้ไม่ยอมทำมานานด้วยค่ะ อิอิ) แล้วต้องจัดตารางเวลาที่จะเดินทางอีก เลยเหนื่อยกายเหนื่องใจนิดหน่อยค่ะ ขอบคุณค่ะคุณนางแย้มสำหรับความคิดถึง เกือบหายปวดหัวเลยค่ะ อิอิ คุณนางแย้มรักษาสุขภาพด้วยนะคะ

ป้าโกะอยากจะช่วยตบมือตามจังหวะมูนวอร์คเก้อร์ของคุณฟร้อนก็ตบไม่ถูกเพราะไม่รู้ว่าจังหวะมันเป็ยจังใด๋ อิอิ เอาเป็นว่ามองคุณฟร้อนเต้นอย่างเดียวก็แล้วกันนะคะ ส่งการบ้านตอนไหนก็อย่าลืมเต้นมาร้องมาดัง ๆ หน่อยนะคะ ป้าโกะจะได้ ๆ ยินจะได้ไปเชียร์ถูก อิอิ
โดย: ต้นโอ๊ค [19 ก.พ. 51 5:38] ( IP A:71.170.76.36 X: )
ความคิดเห็นที่ 70
   สวัสดีค่ะคุณต้นโอ๊ค ทำขนมเก่งจัง ขอเก็บข้อมูลไว้ก่อนนะคะ
และ ขอบคุณคุณต้นโอ๊คๆ มากค่ะ
โดย: ขนมค่ะ [21 ก.พ. 51 18:24] ( IP A:192.44.242.18 X: )
ความคิดเห็นที่ 71
   ด้วยความยินดีค่ะคุณขนม

ต้นโอ๊คนำส้มตำกะหล่ำสดใส่กุ้งสดลวกมาฝากเพื่อน ๆ ทุกคนค่ะ ทำคล้ายส้มตำทุกอย่าง ใส่น้ำมะขามเปียกนิด น้ำตาลปี๊บหน่อย นอกนั้นเหมือนส้มตำมะละกอเลยค่ะ สำหรับคนที่ขี้เกียจขูด สับมะละกอหรือแคร็อทค่ะ

โดย: ต้นโอ๊ค [21 ก.พ. 51 22:41] ( IP A:71.170.76.36 X: )
ความคิดเห็นที่ 72
   https://chompoo-kitchen.pantown.com/ครัวชมพู่
โดย: เจ้าบ้าน [24 พ.ค. 51 21:55] ( IP A:213.114.231.249 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน