ลักษณะเล็บที่เปลี่ยนไป! บอกอะไรคุณได้บ้าง
   เล็บมือของคนเราสามารถบ่งบอกอะไรเกี่ยวกับตัวตนผู้เป็นเจ้าของได้หลายอย่าง เช่น ดูเล็บมือก็อาจรู้ว่าคุณทำงานลักษณะไหน รายได้เป็นอย่างไร หรือแม้แต่งานอดิเรกของคุณน่าจะเป็นอะไร แต่สิ่งสำคัญที่สุดที่เล็บจะบ่งชี้ได้ก็คือ สุขภาพร่างกายของคุณ จึงจำเป็น อย่างยิ่งที่คุณควรดูแลเอาใจใส่เล็บของคุณอย่างสม่ำเสมอ ไม่ปล่อยปละละเลยจนอาจก่อให้เกิดปัญหา เพราะนอกจากจะ สำคัญกับเรื่อง สุขภาพแล้วเล็บยังทำให้คุณดูมีบุคลิกภาพดีอีกด้วย

วิธีการดูแลก็ง่ายๆ เพื่อความสะอาดของเล็บมือ คุณควรตัดเล็บสัปดาห์ละครั้ง และที่สำคัญควรคำนึงถึงผิวหนังบริเวณรอบๆเล็บของคุณด้วย ไม่ควรตัดสั้นเกินไปจนถึงผิวหนังปลายนิ้วหรือขอบข้างเล็บ เวลาตะไบแต่งปลายเล็บให้ถูตะไบไปทางเดียวกัน อย่าถูย้อนไปย้อนมา และถ้าเป็นไปได้คุณควรตัดเล็บหลังจากที่เพิ่งอาบน้ำเสร็จใหม่ๆ เพราะหลังจากโดนน้ำ เล็บและผิวหนังรอบเล็บของคุณจะอ่อนตัว ง่ายแก่ การตัด ทำความสะอาด จากนั้นก็ล้างมือและเช็ดให้แห้ง

แต่หากเล็บของคุณมีลักษณะบางอย่างชวนให้สงสัยว่าจะมีปัญหาเรื่องสุขภาพ เช่น มีสีคล้ำ สีซีดขาว เป็นจุดกระเกล็ดปลา หรือดูเหมือนจะเสียรูปเพราะการติดเชื้อใดๆ เรามีข้อแนะนำเพิ่มเติมโดย ดร.ซิลเวีย ไบรซ์ และ ดร.พอล เคชิจิอัน แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคผิวหนัง ได้ชี้ให้เห็นถึงลักษณะเล็บเสียที่แสดงว่ามีปัญหาเรื่องสุขภาพ และจะมีลักษณะแตกต่างกันไป ว่ามีสาเหตุมาจากอะไร ควรแก้ไขอย่างไร ดังนี้

1. เล็บหนา ผิวเล็บร่อนเปราะ อาจมีสาเหตุมาจากเชื้อราซึ่งเกิดเพราะความอับชื้น แล้วคุณไม่ได้รักษาความสะอาดดีพอ ปัญหานี้มักจะเกิดกับนักกีฬา หรือผู้ที่ออกกำลังกายเป็นประจำ หากปล่อยทิ้งไว้ เล็บคุณอาจหักกร่อนและเสียมากขึ้น จนถึงขั้นไม่มีการงอกใหม่ คุณควรไปพบแพทย์โรคผิวหนัง ซึ่งสามารถแนะนำและรักษาได้อย่างถูกวิธี

2. เล็บมีสีดำคล้ำผิดไปจากสีเล็บปกติ อาจเกิดจากการที่เล็บของคุณไปกระทบกระแทกกับสิ่งใดแรงๆ และหากบริเวณปลายนิ้วมีอาการ บวมเป่งด้วย อย่าปล่อยทิ้งไว้ ควรรีบไปพบแพทย์โรคผิวหนัง และที่สำคัญอย่าแคะเขี่ย เพื่อให้อาการบวมเป่งนั้นยุบแฟบ เพราะหากนิ้วและเล็บคุณเป็นแผล อาจเกิดการติดเชื้อลุกลามได้

3. เล็บเปลี่ยนเป็นสีต่างจากสีเล็บปกติ ไม่ว่าจะเป็นสีแดง น้ำเงิน เหลือง น้ำตาลหรือสีอื่นใดที่ผิดจากปกติโดยที่ไม่ได้เกิดจากการกระทบ กระแทกหรือเสียดสีใดๆ ให้คิดก่อนว่านั่นอาจหมายถึงเล็บของคุณเกิดการติดเชื้อ ควรไปพบแพทย์โรคผิวหนังเพื่อรับการตรวจรักษา

4. เกิดร่องระหว่างเล็บกับผิวหนัง และเล็บมีเส้นสีขาว อาการลักษณะนี้มักจะเกิดในแนวขวางหรือแนวนอนของเล็บ สันนิษฐานว่าอาจจะเป็นผลมาจากอาการเจ็บป่วยอื่นๆ ของร่างกาย หรือเป็นแผลที่เกิดหลังจากการผ่าตัด ลักษณะดังกล่าวนี้ไม่เป็นอันตรายแต่อย่างใด

5. เล็บเป็นจุดกระขาวๆ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญบอกว่าเล็บลักษณะนี้ไม่มีอันตรายใดๆ กับสุขภาพ สาเหตุส่วนใหญ่มักเกิดจากการเสียดสีหรือกระทบกระแทก สามารถหายได้เองในไม่ช้า

6. มีเส้นสีน้ำตาลหรือเส้นสีแดงบนเล็บ โดยส่วนใหญ่แล้วไม่เป็นอันตราย สาเหตุมักจะเกิดจากการเสียดสีหรือกระทบกระแทก ซึ่งจะหายไปในไม่ช้า แต่หากไม่ได้เกิดจากสาเหตุที่กล่าวมาข้างต้น ลักษณะนี้อาจบ่งชี้ว่าเล็บของคุณ เกิดการติดเชื้อได้เหมือนกัน ควรไปพบแพทย์โรคผิวหนังเป็นดีที่สุด

7. มีเส้นหรือแนวสีเข้มบนเล็บ หากไม่ได้มีสาเหตุมาจากการกระทบกระแทกหรือบาดเจ็บใดๆ และไม่มีทีท่าจะจางหายไปสักที นั่นอาจเป็นสัญญาณอันตรายบอกถึงอาการมะเร็งผิวหนังได้ คุณควรไปพบแพทย์โรคผิวหนังเพื่อทำการตรวจให้แน่ใจ อย่าปล่อยทิ้งไว้เพราะอาจสายเกินแก้

8. มีจุดสีเหลืองหรือจุดเล็กๆ บนเล็บ อาจเป็นอาการของโรคสะเก็ดเงิน ซึ่งทำให้ผิวหนังลอกกร่อน โดยปกติจะเกิดบริเวณข้อศอก หัวเข่า หรือบนหนังศรีษะ แต่ก็มีพบว่าเกิดกับเล็บได้เหมือนกัน ทางที่ดีคุณควรไปพบแพทย์โรคผิวหนังเพื่อรับการตรวจและรักษาให้หาย

9. เล็บขบ ส่วนใหญ่มักจะเกิดกับผิวหนังบริเวณขอบเล็บด้านข้าง หากไม่มีอาการเจ็บปวดใดๆ ก็ให้คุณใช้ที่ ตัดเล็บคมๆ ตัดขอบเล็บที่งอกเกินและหนังแข็งที่หุ้มเล็บนั้นทิ้ง แต่หากมีอาการเจ็บปวดให้ไปพบแพทย์โรคผิวหนังทันทีเพราะหากปล่อยทิ้งไว้อาจมีอาการเจ็บปวดเพิ่มมากขึ้นและอาจเกิดปัญหา อื่นตามมา เช่น นิ้วบวมหรือเกิดการติดเชื้อ

10. ขอบเล็บงอกผิดปกติ อาจมีลักษณะคร่อมผิวหนังบริเวณโคนเล็บ หรืองอกเข้าไปในเนื้อบริเวณขอบเล็บ โดยเฉพาะขอบเล็บด้านข้าง สาเหตุส่วนใหญ่มักจะเกิดจากอาการบาดเจ็บของเล็บ หรือเกิดจากการที่คุณตัดเล็บ ไม่ถูกวิธี หากไม่มีอาการเจ็บปวด ให้คุณใช้ที่ตัดเล็บคมๆ ตัดแต่งขอบเล็บใหม่ ตัดเล็มหนังแข็งที่ เกิดเพราะเหตุนี้ทิ้งไป และอาจใช้ครีมทาผิวหนังนวดผิวหนังบริเวณนั้นบ่อยๆ เพื่อให้ผิวรอบๆ ขอบเล็บอ่อนตัวลง เมื่อเล็บงอกใหม่จะได้เป็นปกติ

เข้าไปดูรูปและลักษณะเล็บต่างๆในลิ้งค์นี้นะค่ะ : https://www.gpo.or.th/news/interest/inter21.htm
ขอขอบคุณคนพิมพ์ และ เจ้าของเว็บด้วยค่ะ
โดย: ชมพู่ [3 พ.ย. 51 4:05] ( IP A:213.114.231.231 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   รูปจากลิ้งค์ข้างล่างนี้ ขอยืมมาเป็นภาพประกอบค่ะ ขอบคุณมากค่ะ
https://chiclooking.com/nails/how-to-look-after-your-nails/

โดย: ชมพู่ [3 พ.ย. 51 4:09] ( IP A:213.114.231.231 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ...สวัสดีทุกท่านครับ แวะเข้ามาทักทายครับ ขอบคุณครับ
โดย: จินจง [3 พ.ย. 51 17:38] ( IP A:125.24.152.11 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   หวัดดีคับแวะมาทักทายคับ
โดย: 9klk [3 พ.ย. 51 17:51] ( IP A:124.120.230.7 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   อันนี้เล็บของหนูฟร้อนอ่ะป้าสา....ใช่ได้เปล่าจ๊ะ อิอิ
โดย: ฟร้อน [3 พ.ย. 51 19:00] ( IP A:60.50.87.137 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   อ้าวลืมรูป....อิอิ พักนี้เข้ลืมเจงๆๆเลยอ่ะ อิอิ

โดย: ฟร้อน [3 พ.ย. 51 19:01] ( IP A:60.50.87.137 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   ป้าสา...ขยันหาที่อ่านดีๆน่ะ อิอิอิอิ พักนี้ไม่ค่อยได้อ่านอะไรเลย คอมตัวนี้ ใช้ไปบ่นไป 555555
ลงคอมใหม่ 4-5 รอบแล้ว สรุป ศุกร์ที่จะถึงประมาณว่าต้องลงใหม่อีก งานเยอะน่ะ ลงคอมใหม่ทีนี่
ต้องมานั่ง อินสตอล์ โปรแกรมที่จำเป็นต้องใช้อีกเยอะมากๆ เฮ้อๆๆๆๆๆ

ป้าสา มีเรื่องถามนิดนึง กล้องวีดีโอป้าหน่ะ กล้องอะไร รุ่นไหน ขอดูตรงที่เสียบสารพัดสายหน่อย
อยากดูตรงช่องต่อเข้าคอมด้วยหน่ะ เจ๊ใช้สาย หัวแบบไหน สายข้อยหายๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ ต่อเข้าคอมไม่ได้ เฮ้อๆๆ
จะไปซื้อพรุ่งนี้แหละ จะลองเอาใส่คอม คอยดูดิ๊ จะใช้ได้หรือเปล่ายังไม่รู้เลยๆๆๆๆๆๆๆๆๆ
โดย: นก [4 พ.ย. 51 2:45] ( IP A:82.101.219.44 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   สวัสดีค่ะคุณจินจง หนูฟร้อน คุณ9เค

ขอบคุณมากๆที่แวะมาทักทายกันค่ะ

หนูฟร้อนจ๋าทำไมเล็บถึงได้งามจัง จำได้ว่าเล็บเราก็เคยงามแบบนี้ ตอนที่ยังไม่มีลูกนะ ตั้งแต่มีลูก เล็บไม่เคยยาวออกมาให้เห็นเลย แบบว่างานเยอะ จะตัดยังไม่ค่อยจะมีเวลาเลย พอยาวมานิดก็ต้องรีบๆตัดไม่งั้นลืม พอยาวมาหน่อย ไปชนอะไร เล็บฉีกอีก เพราะฉะนั้น ต้องรีบตัดก่อนที่มันจะฉีกอะจ๊ะ ขอบคุณมากๆที่เอาเล็บงามๆมาให้ดู ดีจะได้เอาเล็บของคนอื่นออกไป ขอเซพเล็บงามๆไว้ด้วยเด้อ แท้งคิ้วๆๆ
โดย: ชมพู่ (เจ้าบ้าน ) [4 พ.ย. 51 2:55] ( IP A:213.114.231.201 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   สวนกันพอดีเลยคุณนก ดีนะที่กดกลับเข้ามาดู กำลังจะปิดคอมอยู่นะเนี่ย

ป้านกจ๋า กล้องวีดีโอนะ ที่ห้องโฟโต้ชอป และสายนะ แต่ละยี่ห้อ แต่ละรุ่นไม่เหมือนกัน ทางที่ดี เอาวีดีโอไปที่ร้าน ถามหาสาย เค้าจะหาให้ง่ายกว่า นอกจากรุ่นเก่ามากๆจนเค้าเลิกผลิตแล้ว แบบนี้ ต้องตามหาเอาเอง เช่น ของมือ2 กล้องของเรารุ่นเก่านะ ไม่มีสายต่อเข้า เรา ใช้แบบอัดเข้าวีดีโอ แล้ว ไปซื้อเครื่อง ที่ ใส่วีดีโอ แปลงโปรแกรม มาเข้าที่คอม แล้วอัดใส่แผ่นซีดีจ๊ะ
ปล. ป้าๆว่างเปล่า? อยากคุยด้วย เดี๋ยวเมล์ไปหานะ
โดย: ชมพู่ (เจ้าบ้าน ) [4 พ.ย. 51 3:17] ( IP A:213.114.231.201 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
    คุณสา เราชอบเล็บใน คห 2 มาก ๆ แต่ไม่เอาดอกไม้กับไข่มุกนะ เพราะกลัวมันหลุดนะ เสียดาย คนทำมีฝืมือมาก ๆ ยังไม่เคยเห็นแบบนี้มาก่อนเคยเห็นที่เป็นเพ้นท์ธรรมดา รูปดอกไม้นี้คิดว่าต้องทำยากแน่ ๆ ติดไข่มุกเข้าไปอีก

คุณสาช่วงนี้เราไม่ค่อยว่างจ้าใกล้สิ้นปีงานตรึมค่ะ ก็เข้าครัวแบบแว๊บ ๆ แวม ๆ นะ ไม่ว่ากันนะคะ ไม่ได้เอ็มกันนานแล้ว คิดถึงจ๊ะ
โดย: แอนนี่ [4 พ.ย. 51 5:16] ( IP A:65.75.199.2 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   คุณสาคะ..เจ้าตุ้ยฝากมาบอกว่าเครื่องคอมใหม่ยังเซ็ทไม่เรียบร้อย ยังพิมพ์ไทยไม่ได้ค่ะ ถ้าพิมพ์ไทยได้เมื่อไรจะเข้ามาทักทายทันที บอกเฉาปากหลายวันแล้ว (อันหลังนี้เพื่อนบ้านเจ้าตุ้ยพูดเองนะคะ อิอิ)
โดย: ต้นโอ๊ค [5 พ.ย. 51 7:01] ( IP A:71.123.131.139 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   หวัดดีค่า คุณสา คุณโอ๊ค คุณแอนน์ คุณ 9เค คุณนก...แล้ว..อื้อหื้อ โห ฟร้อน แล้วเวลาแคะขี้มูก อะไรๆ มิอะไรไม่ขดรูตะมูกเอาเร๊อะ...ระบิระยับซะขนาดนั้น
โดย: โจ [5 พ.ย. 51 11:40] ( IP A:58.10.6.133 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   หวัดดีค่ะคุรแอนนี่ คุณโก๊ะ คุณโจ

คุณแอนนี่ เราก็ยุ่งๆเหมือนกัน ไงคอยว่างเมื่อไหร่ ค่อย คุยกันเด้อ เล็บนะถ้าเพ้นแล้ว ไม่ต้องทำอะไรเลย เดี๋ยวเล็บจะไม่สวย แบบทำเล็บที หาคนมาช่วยทำงานก็โอเค ขืนทำเองก็คงสวยไม่เกิน 1 ชมจ๊ะ อิอิ

คุณโก๊ะ ฝากฟามคิดถึงๆป้าตุ้ยด้วยนะค่ะ

คุณโจจ๋า ถ้าเราเล็บสวยๆคงไม่กล้าแคะอะไรหรอกค่ะ ให้คนช่วยแคะให้แล้วกัน อิอิ
โดย: ชมพู่ (เจ้าบ้าน ) [8 พ.ย. 51 2:04] ( IP A:213.114.231.234 X: )
ความคิดเห็นที่ 13
   คุณสาจ๊ะ เดี๋ยวว่าง ๆ นะค่อยคุยกัน พูดถึงเรื่องเล็บวันก่อนไปทำมา ปกติจะทำแบบปลายข่าว ๆ ไม่เพ้นท์ ตอนนี้เศรษฐกิจไม่ดีเอาเพ้นเป็นสีธรรมดาแล้วกันสีออกชมพูแบบใส ๆ ทำช่วงแค่ไปงาน ส่วนเล็บเท้านี้เข้าหน้าหนาว หยุดทำเพื่อความประหยัดเพราะไม่ได้โชว์นิ้วเท้า
โดย: แอนนี่ [8 พ.ย. 51 8:16] ( IP A:65.75.199.2 X: )
ความคิดเห็นที่ 14
   คุณแอนนี่ เอาเล็บที่ทำมาให้ชมหน่อยนะค่ะ // ปกติจะทำแบบปลายข่าว ๆ // ไม่รู้หน้าตาเป็นเช่นไร แบบว่าจะขอดูลายมือด้วย อิอิ
โดย: ชมพู่ [8 พ.ย. 51 11:51] ( IP A:213.114.231.181 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน