มันฝรั่งแบบแผ่นทอดจ๊า (raggmunkar)
   สวัสดีค่ะเพื่อนๆพี่ๆทุกๆคน เมื่อวานคุณยายข้างบ้านเชิญไปทานอาหารที่บ้าน เลยได้เมนูนี้มาฝากเพื่อนๆค่ะ มันฝรั่งทอดแบบของโปแลน แต่คุณยายบอกว่า ที่ประเทศเยอรมันก็มีเมนูนี้ด้วยนะค่ะ ที่สำคัญ ลูกสาวถูกใจมากๆ กินไปหลายแผ่นเลยค่ะ มากกว่า 15 แผ่น ขึ้นไปค่ะ
โดย: ชมพู่ (เจ้าบ้าน ) [5 ก.พ. 52 3:52] ( IP A:213.114.231.234 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   สูตร raggmunkar หรือมันฝรั่งทอด



มันฝรั่ง 4 หัวๆ (ขนาดเท่ากับ ส้มเขียวหวานบ้านเรานะค่ะ )ปอกเปลือก
แล้วหั่นชิ้นเล็กๆปั่นด้วยเครื่องให้ละเอียด

หัวหอม น้อยกว่า ครึ่งหัว มาหั่นแล้วปั่นให้ละเอียด

ใส่ไข่ลงไป 1 ฟอง ปั่นพร้อมๆกัน กับ มันฝรั่ง และหัวหอม (ปั่นทีเดียวกันเลยก็ได้ค่ะ)

แป้งสาลี 1 ชต+เกลือ+พริกไทย นิดหน่อย ใส่ลงไปในเครื่องปั่นๆให้เข้ากัน

ตั้งกระทะ น้ำมัน ประมาณ 1 เซน พอน้ำมันร้อน ก็ หรี่ไฟปานกลาง
ตักมันฝรั่งที่ผสมแล้ว ใส่ลงไป 1 ช้อนโต๊ะ หรือ อาจจะมากกว่านั้น แล้ว ค่อยๆ กลับอีกด้าน ทอดพอเหลืองกรอบๆด้านริมๆ แล้ว ทำซอสราด จะกินเป็นอาหาร ก็ทำซอสเนื้อ ราดลงไป ถ้าจะกินแบบของหวาน ก็ใช้แยมผลไม้ใส่ลงไก็ได้นะ เพราะ คุณยายทำให้กินบ่อย เราก็ใส่แยมลงไปในจาก กินไปจิ้มไปอร่อยจนลืมอิ่ม แถมลูกสาวชอบ เมนูนี้มากๆ เที่ยวนี้เลยไปเก็บภาพที่คุณยาย และคุณลุง ช่วยกันทอดมาให้เพื่อนๆดูด้วยค่ะ วันไหนว่างก็ลองทำทานกันดูนะค่ะเชื่อว่าไม่ผิดหวังในความอร่อยค่ะ และวันนี้ไปซื้อมันฝรั่งมาแล้ว แต่ไม่ว่างทำ คงจะทำกินเร็วๆนี้ค่ะขอบอกว่าอร่อยมากๆค่ะ
โดย: ชมพู่ (เจ้าบ้าน ) [5 ก.พ. 52 4:04] ( IP A:213.114.231.234 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   รูปนี้ปั่นแล้วค่ะ เตรียมทอด

โดย: เจ้าบ้าน [5 ก.พ. 52 4:05] ( IP A:213.114.231.234 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   

โดย: เจ้าบ้าน [5 ก.พ. 52 4:05] ( IP A:213.114.231.234 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   

โดย: เจ้าบ้าน [5 ก.พ. 52 4:06] ( IP A:213.114.231.234 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   

โดย: เจ้าบ้าน [5 ก.พ. 52 4:06] ( IP A:213.114.231.234 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   คุณยายทำซอสเนื้อมากินด้วยกันค่ะ

โดย: เจ้าบ้าน [5 ก.พ. 52 4:07] ( IP A:213.114.231.234 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   

โดย: เจ้าบ้าน [5 ก.พ. 52 4:07] ( IP A:213.114.231.234 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   

โดย: เจ้าบ้าน [5 ก.พ. 52 4:08] ( IP A:213.114.231.234 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   กรอบและอร่อยจริง ขนาดเราไม่ชอบกินของทอดๆ ยังอดใจไม่อยู่เลยค่ะ อิอิ ก็หยิบกินไปคุยไปหลายชิ้นเลยค่ะ

โดย: เจ้าบ้าน [5 ก.พ. 52 4:09] ( IP A:213.114.231.234 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   น่าทานจังเลยเจ๊สา หน้าตาเหมือนขนมฝักบัวเลยน่ะ อิอิอิ รอดูรูปต่อน่ะ
โดย: นก [5 ก.พ. 52 4:12] ( IP A:84.30.78.83 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   คุณยายทำของหวานมาให้ชิมด้วยค่ะ แต่ไม่ทันถ่ายรูป พอเข้าไปในครัวคุณยายก็ตักออกมาใส่จานให้แล้ว และบอกว่า ให้เรานั่งเฉยๆ ห้ามกระลุกออกจากโต๊ะอาหารให้แล้วเรามีหน้าที่กินอย่างเดียว ห้ามเข้าไป ช่วยล้างจาน แหม เราก็เกรงใจคุณยายจัง พอใกล้ๆจะกลับ คุณยายเล่าให้ฟังว่า คุณลุง มีอาการไม่ดี ป่วย (มะเร็ง) ฟังแล้ว ใจไม่ดีเลย คุณลุงรีบเดินไปอีกห้อง(สงสัยไปแอบร้องให้) สักพักก้เดินกลับมานั่งที่เดิม แต่เห้นตาแดงๆ ส่วนคุณยาย ก็เล่าต่อไป แต่กลั้นน้ำตาไม่อยู่ บอกว่า คุณลุงจะไปก่อนคุณยายไม่ได้ คุณยายไม่ยอมหรอก ไม่อยากเป็นแม่ม้าย แล้วถ้าคุณลุงไปคุณยายจะอยู่อย่างไร เรางี้กลั้นน้ำตาไม่อยู่ เออนะ ถ้า ต้องมีใครคนหนึ่งต้องจากกันไป เราจะไปก่อน หรือ ให้คนที่เรารักไปก่อน น่าคิดจริงๆ
เราว่าคนที่ลำบากสุดๆ คือคนที่อยู่ จะทำใจได้แค่ไหน เมื่อ อีกคนหนึ่ง หายไปจากโลกนี้แล้ว ทั้งๆที่เคยอยู่ด้วยกันมา จนลูกเต้าก็แต่งงานแยกครอบครัวกันไปหมดแล้ว มันไม่ใช่เรื่องง่ายๆเลย ที่คนๆหนึ่งต้องมาเผชิญ แต่ชีวิตก็ต้องดำเนินต่อไป เพียงแต่โลกที่หวานๆ ความสุข คู่ที่เคยร่วมทุกข์ร่วมสุขมาด้วยกัน ต้องจากไปโดยไม่มีวันกลับมา คงทำใจยากแน่ๆ เราก็ปลอบคุณยายและคุณลุงว่า คุณลุงต้องหายป่วย กำลังใจสำคัญมากๆนะ และอย่าคิดมาก (พูดอีกมากมาย จนคุณลุง และคุณยาย เริ่ม สบายใจ) คุยเสร็จ รู้สึกว่า เศร้าๆกันไปหมด เลย ขอตัวลากลับบ้าน และขอบคุณ คุณยาย และคุณลุงข้างบ้านสำหรับอาหารและสูตรอร่อยๆ ที่คุณยายและคุณลุงตั้งใจทำให้เรา และลูกสาวกินกัน แตาคุณลุงกำชับว่า ที่ประเทศคุณลุง ตอนคุณลุงยังเล็ก คุณแม่คุณลุงทำให้กินเสมอ และบอกว่า เมื่อกินเมนูนี้แล้ว ห้ามกินน้ำเปล่า (แต่กินน้ำผลไม้ได้แต่อย่ามาก) เพราะเดี่ยวน้ำจะไปทำให้มันฝรั่งอืด จะทำให้ท้องไม่สบาย คุณลุงกำชับมาให้น้องชมพู่ด้วย และหวังว่าเมนูนี้ คงเป็นเมนูที่อร่อยๆอีกเมนู ที่เพื่อนๆ ลองเอาไปทำทานดูนะค่ะ จริงๆ ไม่มีเวลามาก แต่กันลืมสูตร เลยต้องรีบมา ย่อรูปและรีบจดสูตรไว้นะค่ะ คืนนี้หมดแรง สวัสดีค่ะ

โดย: ชมพู่ (เจ้าบ้าน ) [5 ก.พ. 52 4:25] ( IP A:213.114.231.234 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   เอ้าเจ้นกมาแย้ว เดี๋ยวจะไปแปะรูปต่อที่กระทู้ทอดมัน เมนูนี้น่าลองทำกินนะค่ะ น้องธัญต้องชอบแน่ๆ เพราะ น้องชมพู่ก็กินไปหลายชิ้นเลยจ๊า
โดย: ชมพู่ (เจ้าบ้าน ) [5 ก.พ. 52 4:29] ( IP A:213.114.231.234 X: )
ความคิดเห็นที่ 13
   น่าสนใจมากๆเลยจ้ะคุณสา ทําเป็นอาหารเช้าลุงคงชอบเเน่ๆเจ้า
ไม่เคยเห็นสุตรเเบบนี้มาก่อน ขอบพระคุณหลายๆๆเจ้าคุณสา
โดย: เจ้าตุ้ย [5 ก.พ. 52 5:45] ( IP A:67.9.67.89 X: )
ความคิดเห็นที่ 14
   ดี ดี ดี ดี ดี ชอบ ชอบ ชอบครับ คุณสา

ทำทำจริงๆแต่ขี้เกียจปั่นนี่ซีแย่
คุณสาคุณสาช่วยมาบอกวิธีแก้
อาการหายได้ไม่ลืมพระคุณแน่

ขอบคุณที่มาบอกสูตรครับ
โดย: Subu [5 ก.พ. 52 7:05] ( IP A:99.151.112.212 X: )
ความคิดเห็นที่ 15
   เข้ามาทัก....ท..า..น น่ากินมาก ๆ เลยครับ
โดย: แมงง่องแง่ง [5 ก.พ. 52 7:42] ( IP A:124.120.9.207 X: )
ความคิดเห็นที่ 16
   พี่สา ชามใน คคห.ที่6 น่ะ เหมือนที่บ้านเลย แต่หนูเอาไว้ใส่ชิป และสองถ้วยเล็ก เอาไว้ใส่กูดิสนะ อิ๊ อิ๊ ชอบๆ สีสวยดี

อ้อ ขอมันทอดสองจานใหญ่ๆ นะคะ
โดย: แก้ว [5 ก.พ. 52 8:02] ( IP A:213.100.199.113 X: )
ความคิดเห็นที่ 17
   คล้ายแพนเค้กนิดๆนะคะ แต่อยากชิมขนมค่ะ คุณตาคุณยายคงสบายใจขึ้นเมื่อได้มีโอกาสพูดระบายออกมาให้คนที่สนิทใจได้รับทราบบ้าง และคงจะดีใจมากเวลาคุณสากับน้องชมพู่ไปเยี่ยม
เมื่ออาทิตย์ที่แล้ว ทราบว่าอากาศทางเหนือๆหนาวมาก นึกถึงเพื่อนเก่าสมัยอยู่มิชิแกนที่ต้องอยู่บ้านในฟาร์มคนเดียว สามีเสียไปนานแล้ว เป็นหัวใจวายกลับจากทำงานก็เจอนอนอยู่กับพื้นแล้ว คงแทบจะชัอคตามไปด้วย มีลูกสาวก็แต่งงานย้ายไปเมืองอื่น โทรไปหาชวนเขามาเที่ยว ทราบว่าเขาอยูแต่ในบ้านคนเดียวมานานแล้ว เพราะหิมะตกหนัก อากาศไม่ขึ้นเกิน 0 F มาร่วมสามอาทิตย์ ถึงเขาไม่ได้บอกแต่ก็เดาความรู้สึกได้
โดย: TX87 [5 ก.พ. 52 10:45] ( IP A:68.94.215.5 X: )
ความคิดเห็นที่ 18
   สวัสดีค่ะป้าตุ้ย คุณซูบู คุณแมงง่องแง่ง น้องแก้ว คุณTX87

ป้าตุ้ยลองทำให้คุณลุงทานนะค่ะ สาว่าอร่อยดีค่ะ คล้ายๆกับแพนเค้กแต่กรอบอร่อยไปอีกแบบค่ะ

คุณซูบูค่ะช่วยส่งค่าตั๋วไปกลับมาให้ จะไปบอกวิธีแก้ อาการหายแน่นอน หรือไม่แน่จะเป็นหนักกว่าเดิม อิอิ

คุณแมงง่องแง่ง ค่ะ มีโอกาศลองทำทานดูนะค่ะ ทำง่ายและอร่อยดีค่ะ

น้องแก้ว ชามแบบนี้ พี่ว่าช่วงหน้าร้อน ก็ใช้ได้ดีนะ ดอกทิวลิบสวย สีตัดกันดี ถ้ามีชามสวยๆที่บ้านเอามาให้ชมมั่งเด้อ ชอบของเก่าๆลายสวยๆอะจ๊ะ

คุณ TX87 ค่ะสาว่าคนแก่ที่นี่ หลายคน น่าสงสาร เพราะลูกเต้าส่วนมาก อายุ 18 ก้แยกไปอยู่คนเดียวแล้ว และเมื่อแต่งงาน หรือ มีงานการทำ บางคน ก็ย้ายไปใกลกัน บางที ย้ายไปอยู่ที่ ตปท 1 ปี จะมาเยี่ยม แม่ที ถ้าอยู่ที่ สวีเดน ถ้าโชคดี ลูกๆจะมาเยี่ยมกัน เดือน ละครั้ง แต่บางครอบครัว วันสำคัญๆ เช่นวันเกิด คริสมาศ และ วัน หยุดยาว ก็จะมาเยี่ยม พ่อแม่กัน
คนแก่บางคน เมื่อคู่ที่อยู่ได้ ตายจากกันไปแล้ว และบางคนไม่มีลูก พอช่วงหน้าคริสมาศ หรือ ปีใหม่ ก็ต้องอยู่กับความเหงา เคยอ่านข่าวเจอ คนแก่ นั่งที่นอกชาน นั่งแบบนั้น หลายวัน จนคนข้างบ้านแปลกใจ ช่วงนั้น อากาศมืดๆมัวๆ แถมติดลบ ข้างบ้านก็เลยแปลกใจ ว่านั่งทำไมนอกบ้านานๆ หลายวันไม่หนาวหรอ ที่แท้ แกไปแล้ว
อย่างนี้เค้าเรียกว่า ว่า ว้าเหว่และเหงามากๆ น่าสงสารจริงๆ
อ่านที่คุณTX87 เล่ามา คนแก่ๆ ไม่น่าไปอยู่ตามลำพังคนเดียว อย่างน้อย มีคนแวะไปหาเยี่่ยมเยียนเสมอ ถึงจะดี เพราะเป้นอะไรมา จะได้มีโอกาศช่วยได้ทัน ช่วงนี้ ถ้าคุณTX87 มีเวลา น่าจะโทรไปคุยเรื่องสนุกๆให้ฟัง หรือ ถามไถ่กันจะดีนะค่ะ บางที อาจจะช่วยให้เค้าอุ่นใจขึ้นมาบ้าง เพราะอย่างน้อยๆ ก็ยังมีเพื่อนที่ดีคนหนึ่ง ยังคิดถึงเค้าเสมอ กำลังใจสำคัญมากๆค่ะ และเค้าก็จะได้รู้ว่า ยังมีเพื่อนคนหนึ่ง (อย่างน้อยๆ) ที่ยังคิดถึงเค้าเสมอค่ะ

ขอบคุณเพื่อนๆพี่ๆทุกๆคน ที่แวะมาทักทายกันนะค่ะ
โดย: ชมพู่ [5 ก.พ. 52 12:25] ( IP A:213.114.231.194 X: )
ความคิดเห็นที่ 19
   เดี๋ยวขอจดสูตรก่อน จะลองทำทานพร้อมกับกาแฟ น่าจะอร่อยนะ
หัวหอม คือหอมหัวใหญ่ใช่ไหมค่ะ ขอบคุณค่ะ คุณสาที่มาลงสูตรให้
โดย: ไผ่ตง [5 ก.พ. 52 19:44] ( IP A:125.24.48.200 X: )
ความคิดเห็นที่ 20
   น่าอร่อยจะลองทำทานดูขอบคุณคะ
โดย: joy [5 ก.พ. 52 22:20] ( IP A:81.227.32.239 X: )
ความคิดเห็นที่ 21
   สวัสดีค่ะคุณไผ่ตง คุณจอย

คุณไผ่ตงค่ะ ใช่หัวหอมใหญ่ค่ะ ลองทำดูนะค่ะ แล้วแวะมาส่งข่าวด้วยนะ จะรอชมการบ้านค่ะ

คุณจอยทำกินแล้วแวะมาส่งข่าวด้วยนะค่ะ
โดย: ชมพู่ [6 ก.พ. 52 4:00] ( IP A:213.114.231.212 X: )
ความคิดเห็นที่ 22
   น่าทานมากๆค่ะคุณสา ขอบคุณค่ะ
โดย: ป้าหมวย [6 ก.พ. 52 21:10] ( IP A:58.9.9.152 X: )
ความคิดเห็นที่ 23
   พึ่งทำเมื่อกี้นี้เองค่ะ ใส่แป้ง 1 ชต. ตามสูตร รู้สึกมันเหลวเลยใส่ ไปอีก 3 ชต. พอทอดออกมาแล้วเลยอมน้ำมัน และนิ่มไม่กรอบ
กรอบเฉพาะข้างๆ เดี๋ยวจะลงรูปให้ดู สงสัยต้องแก้ตัวใหม่
อยากให้ขนมกรอบๆค่ะ

โดย: ไผ่ตง [6 ก.พ. 52 21:11] ( IP A:125.24.48.54 X: )
ความคิดเห็นที่ 24
   

โดย: ไผ่ตง [6 ก.พ. 52 21:13] ( IP A:125.24.48.54 X: )
ความคิดเห็นที่ 25
   สวัสดีค่ะป้าหมวย และคุณไผ่ตง

ขอบคุณป้าหมวยมากๆที่แวะมาทักทายกันค่ะ

คุณไผ่ตงค่ะ แป้งสาลีของเมืองไทย อาจจะต่างกันกับของที่นี่ เพราะ ที่เมืองไทย แป้งจะละเอียดกว่า เลยทำให้นิ่มกว่าเดิม เที่ยวหน้า ลองเติมแป้งมันลงไปหน่อยก็น่าจะช่วยได้นะค่ะ ลงไปนิดหน่อยก่อน แล้ว ถ้ายังไม่กรอบ ก็ค่อยเพิ่งแป้งมันลงไปอีกหน่อยค่ะ ดีใจที่คุณไผ่ตงได้ลองทำ แล้วรสชาติถูกใจไหมค่ะ จะรอฟังข่าวนะค่ะ
โดย: ชมพู่ (เจ้าบ้าน ) [7 ก.พ. 52 1:46] ( IP A:213.114.231.194 X: )
ความคิดเห็นที่ 26
   ทำเองก็ได้ด้วย คุณสาเก่งจัง
โดย: Job [7 ก.พ. 52 12:58] ( IP A:202.57.132.197 X: )
ความคิดเห็นที่ 27
   คุณสาค่ะ หรือว่าใส่แป้งมากกว่าในสูตร จึงทำให้ไม่กรอบ ช่วยวิเคราะห์หน่อยค่ะ
โดย: ไผ่ตง [7 ก.พ. 52 13:00] ( IP A:125.24.16.152 X: )
ความคิดเห็นที่ 28
   คุณสาขยันทำอาหารจัง ดีค่ะ มีสูตรใหม่ให้เพื่อนๆไปทำทาน
โดย: กวีวรรณ [7 ก.พ. 52 21:03] ( IP A:71.56.3.187 X: )
ความคิดเห็นที่ 29
   สวัสดีค่ะคุณจ๊อบ คุณไผ่ตง คุณกวีวรรณ

คุณไผ่ตงค่ะ สาว่าแป้งอาจจะต่างกันกับแป้งของที่นี่ก็ได้ค่ะ ลองทำเที่ยวหน้าอีกที อาจจะลดแป้งลงไปก่อน ถ้าไม่ดี ก็เพิ่มแป้งมากขึ้น ลองดูนะค่ะ ขอเอาใจช่วยค่ะ

ขอบคุณเพื่อนๆทุกๆคนที่แวะมาทักทายกันค่ะ
โดย: ชมพู่ (เจ้าบ้าน ) [8 ก.พ. 52 2:04] ( IP A:213.114.231.217 X: )
ความคิดเห็นที่ 30
   ...สวัสดีทุกท่านครับ แวะเข้ามาทักทายครับ น่าทานมากเลยครับ
โดย: จินจง [13 ก.พ. 52 15:24] ( IP A:125.24.25.79 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน