ขนมเค้ก Christmas
   สวัสดีค่ะเพื่อนๆพี่ๆทุกๆคน ช่วงนี้ ก็คงจะยุ่งๆกัน เอาขนมเค้กง่ายๆมาให้ลองทำดูค่ะ เพราะว่าช่วงนี้ ที่นี่จะทำขนมปังซาฟรานขายกัน บางเจ้าแพงมาก คิดไปคิดมา มานั่งทำกินเองดีกว่า อร่อยและ กินกันได้หลายคน จริงๆเป็นสูตรเค้กนึ่ง ที่เคยมาลงไว้ ทำแบบอบ และใส่ผงซาฟราน (ราคาแพงกว่าทองคำ)
ในรูปที่ทำนี้ ใช้สูตร2เท่า เพราะ ทำขนาดถาดใหญ่ ซาฟราน ก็ 2 ซองๆละ 0.5 กรัม ตอนอบหอมมากๆค่ะ เค้กออกมาฟูนุ่มดีจริงๆ วันไหนรีบๆก็ทำเค้กง่ายๆแบบนี้ทานกันนะค่ะ ทำแล้วจะติดใจ เพราะ ตอนนี้ สาเอง มายึกสูตรเค้กนึ่ง ทำโดยไม่ต้องเปิดตำราทำเลยค่ะ เพราะ ถ้วยตวงก็ง่ายด้วยค่ะ ที่สำคัญทำออกมาทีไรก็อร่อยถูกปากคนชิมแน่นอนค่ะ



ไข่ 8ใบ (ใบใหญ่)
แป้งสาลี 2ถ้วยตวง
น้ำตาล 1ถ้วยตวง
เบกกิ้งโซดา 1ช้อนชา
ผงฟู 1 ช้อนชา
ผงวนิลลา 2ชต
นม 1 ถ้วยตวง
เนย 5ชต. หรือ 150กรัม
เอสพี 1 ช้อนชา
ซาฟราน 2 ห่อ (ห่อละ 0.5 กรัม)
ถ้าชอบผลไม้แห้ง เช่นองุ่นแห้งก็เอามาโรยหน้าเค้กก่อนนึ่ง



วิธีทำ

1-เอาแป้งสาลี+ผงฟู มาร่อนในกระชอน

2-เอาเนยใส่ไมโครเวฟ 10 วินาที เอาออกมาใช้ช้อนคนให้ละลาย ใส่นมลงไป ถ้านมเย็น จะทำให้เนยเป็นไข ก็เอาไปใส่ไมโครเวฟ อีก 10 วินาที เอาออกมาคนๆ ข้อสำคัญมาก อย่าให้ร้อนเพราะแป้งจะไม่ฟู และอย่าให้เย็นจนเนยจับเป็นไข อุณภูมิ 37 ค่ะ แล้วเอาเบกกิ้งโซดา ใส่ลงไปในช้อน ตักเอานมในถ้วย เทใส่ช้อน คนให้ละลาย แล้วถึงเทลงไปผสมในถ้วยนม+เนย

3-ตีไข่+น้ำตาล+เอสพีให้แป้งฟู แล้วใส่ผลวนิลลาลงไปคนให้เข้ากัน

4- เอาถ้วยเนย+นม+เบกกิ้งโซดา + ผงซาฟรานมาเทใส่ลงไปใน ไข่ที่ตีแล้ว

5-ร่อนแป้งใส่ลงไป ในถ้วยไข่ แล้วคนให้เข้ากัน

6- เทใส่ถาดเตรียมอบ

7-โรย ผลไม้แห้ง ที่หน้าเค้ก เตรียมเอาเข้าเตาอบ

8- เปิดไฟเตาอบไฟบน+ล่าง 170 องศา (ปล.ที่บ้านเตาไฟอบแรงค่ะ)
9-อบช่องกลาง อบตอนแรก 15 นาที มาหรี่ๆฟ 150 องศา ใช้ไฟเตาอบ ล่างอย่างเดียว แบบพัดลม แล้วอบต่อ
10 นาที แล้วเอาถาดใส่น้ำวางชั้นล่างสุดของเตาอบ แล้วอบต่ออีก 15 นาที รับรองว่าเค้กสุกแน่นอน เค้กหน้าไม่ไหม้ด้วยค่ะ
รวมอบ เวลาทั้งหมด 40 นาที ก็เอาไม้จิ้มเค้กดู ถ้าไม่มีอะไติดออกมา ก็แสดงว่าสุกดีแล้ว ยกเค้กออกจากได้เลยค่ะ
โดย: ชมพู่ [15 ธ.ค. 51 2:22] ( IP A:213.114.231.246 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   

โดย: ชมพู่ [15 ธ.ค. 51 2:25] ( IP A:213.114.231.246 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   คืนนี้พันทาวอืดสุดๆ ต้องหยุดแค่นี้ เพราะรอไม่ไหว ตาจะปิดแล้ว พรุ่งนี้ ถ้าเน็ตเร็ว จะมาโพสต่อค่ะ

โดย: ชมพู่ [15 ธ.ค. 51 2:26] ( IP A:213.114.231.246 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   เข้ามาทักทายครับ ถ้าทำคงไม่ถนัดเท่าไร แต่ถ้ากินพอได้ครับblink
โดย: แมงง่องแง่ง [15 ธ.ค. 51 8:43] ( IP A:124.120.2.221 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   ...สวัสดีทุกท่านครับ แวะเข้ามาทักทายครับ น่าทานมากเลยครับ
โดย: จินจง [15 ธ.ค. 51 14:09] ( IP A:125.24.155.164 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   ว้าว น่ากินจังคะ ท่าทางทำง่ายด้วย จะลองทำบ้างแต่เอ ขาดอะไรไปย่างน้า อ้อผง ซาฟราน 2 ห่อ อันนี้คืออะไรคะ ถ้าไม่มีจะอร่อยเหมือนกันหรือเปล่าคะ
โดย: jinny_ny [15 ธ.ค. 51 14:55] ( IP A:125.27.214.139 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   หวัดดีครับแวะมาทักทาย

โดย: 9klk [15 ธ.ค. 51 20:11] ( IP A:124.121.212.78 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   สวัสดีค่ะคุณสา..และเพื่อนๆ ทุกคน

แวะมาขอชิมขนมเค็กด้วยคนค่ะ
ยอมอ้วน ยอมอ้วน..อิ๊ อิ๊

ที่เมืองไทยตอนนี้อากาศเย็นๆ แล้วพอสมควร พี่บุหลันแรมกำลังตั้งหลักจะทำหมูร้อยปี (หลาบหยก) อีกแล้ว
คุณสาเชื่อไหมว่าปีที่แล้วทำไป 2 ครั้ง แจกพรรคพวกให้ได้ชิมกันหลายคน ไม่อยากเชื่อว่าปีนี้เค้าร้องขอกันอีก บ้างก็นำไปนึ่งทานตามแบบต้นฉบับ และบ้างก็ประยุกต์นำไปผักกับผัดคะน้าบ้าง ผักบุ้งบ้างแบบไฟแดง เค้าบอกว่าอร่อยดี

ภูมิใจแทนครัวชมพู่จังเลย

ตอนนี้พี่บุหลันแรมต้องเป็น working woman แล้ว งานยุ่งมากๆ เวลาหายไปเกือบหมด
อาจอยู่ในระหว่างการปรับตัวด้วย จึงค่อนข้างห่างหายไปจากหน้าจอ คุณสาอย่าเพิ่งน้อยใจนะคะ

ขอเวลาอีกนิด คิดว่าจะมาเยี่ยมได้บ่อยๆ ค่ะ

หากทำหมูร้อยปีแล้ว จะนำรูปและผลงานมาให้ดูนะคะ
ท่าทางต้องทำเยอะมาก เพราะขอกันหลายคนมาก

อิ๊ อิ๊ โม้มาก ไปเตรียมตัวนอนก่อนค่ะ พรุ่งนี้มีประชุมแต่เช้า

ราตรีสวัสดิ์ค่ะ

โดย: บุหลันแรม.. [15 ธ.ค. 51 21:54] ( IP A:125.27.72.88 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   สวัสดีค่ะคุณแมงง่องแง่ง คุณจินจง คุณจินนี่ คุณ9เค พี่บุหลันแรม..

คุณจินนี่ค่ะ เรื่องผง ซาฟฟราน เดี๋ยวขึ้นไปอ่านที่กระทู้บนนะค่ะ

พี่บุหลันแรม.. ค่ะ ช่วงนี้สาเองก็ยุ่งสุดๆเหมือนกัน ก็เพิ่งจะได้เข้ามานั่งคอมก็ตอน ใกล้จะ 4 ทุ่ม ของที่นี่นะค่ะ แต่ก็ตาใกล้จะปิดเต็มที เพราะ ตื่นเช้าด้วยค่ะ ช่วงอากาศเย็นนี้ ก็เมนูหมู100ปี(ตั้งชื่อให้ใหม่ด้วย เหมือนหมูโบราณเลย อิอิ แต่ก็น่าสนใจมากขึ้นด้วยค่ะ ขอบคุณค่ะ) ทำแล้วนำไปฝากเพื่อนๆ หรือญาติๆสาว่าผู้รับคงจะดีใจมากๆ คนทำตั้งใจทำ เพราะ ใช้เวลาทำหลายวัน แถมอร่อย เชื่อว่า ต่อไป คงจะต้องทำเพิ่มมากขึ้นทุกปีแน่ๆค่ะ พี่บุหลันแรม.. งานมากมาย อย่าลืมดูแลสุขภาพด้วยนะค่ะ คิดถึงพี่เสมอค่ะ

และขอบคุณเพื่อนๆทุกๆคนมากๆที่แวะมาทักทายกันค่ะ
โดย: ชมพู่ (ชมพู่ ) [16 ธ.ค. 51 3:39] ( IP A:213.114.231.194 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   เค้ก2ก้อนนี้ก็สูตรเดียวกันค่ะ (สูตรเค้กนึ่ง แต่ใช้แป้งสาลีทำค่ะ)

โดย: ชมพู่ [16 ธ.ค. 51 3:41] ( IP A:213.114.231.194 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   นี่ก็ใช่อีกแระ แต่ทำแบบถ้วยๆ แล้วโรยหน้ามานเดอร์ (อัลมอน)

โดย: ชมพู่ [16 ธ.ค. 51 3:42] ( IP A:213.114.231.194 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   

โดย: ชมพู่ [16 ธ.ค. 51 3:42] ( IP A:213.114.231.194 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   ในรูปนี้ ให้ดูเนื้อเค้กฟูมากๆค่ะ ลาด้วยรูปนี้นะค่ะ

โดย: ชมพู่ [16 ธ.ค. 51 3:43] ( IP A:213.114.231.194 X: )
ความคิดเห็นที่ 13
   ทำใจแระ อยากกินก็ไม่ได้ทำหรอก ...อยากบอกว่าสูตรขนมวันก่อน โจปั้นไปประมาณ 20 ก้อน เรียบ..ไม่เหลืออิอิอิ ขอบคุณนะคะ เดี๋ยวถ้าว่างจะทำม่ส่งให้ตรวจนะคะ
โดย: โจ [16 ธ.ค. 51 20:28] ( IP A:61.91.163.157 X: )
ความคิดเห็นที่ 14
   น่าอร่อยจังเลยคุณสา
โดย: Job [16 ธ.ค. 51 22:44] ( IP A:125.25.50.237 X: )
ความคิดเห็นที่ 15
   สวัสดีค่ะคุณโจ คุณจ๊อบ

คุณโจ ทำกินแล้ว ไม่เอาหลักฐานมาให้ดูเลยนะ ว่างเมื่อไหร่ ทำแล้วอย่าลืมถ่ายรูปมาให้ดูนะจ๊ะ

คุณจ๊อบค่ะ เค้กเนื้อนุ่มจริงๆค่ะ ถ้าอยู่ใกล้ๆคงได้ส่งไปให้ชิมแน่ๆค่ะ
โดย: ชมพู่ [17 ธ.ค. 51 2:27] ( IP A:213.114.231.180 X: )
ความคิดเห็นที่ 16
   น่ากินจังคะพี่สา ทำก็ไม่ยากด้วย เดี๋ยวยาจะเอาสูตรขนมมาลงนะคะ รอแป๊บนุง เคลียร์ความเรียบร้อยให้เสร็จก่อน คิดถึงนะคะ
โดย: ซาน่า [17 ธ.ค. 51 21:04] ( IP A:85.228.21.193 X: )
ความคิดเห็นที่ 17
   แหมน่ากินจังเลยค่ะ แบ่งมาทางนี้มั่งสิ หิวจังอ่ะ อิ๊ อิ๊
โดย: แก้ว [20 ธ.ค. 51 4:39] ( IP A:213.100.199.113 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน