สอบถามคนที่เคยทำอาหารที่เกี่ยวกับสมุนไพรจีน
   สวัสดีค่ะ อยากสอบถามข้อมูลเพื่อเอาไปใช้ในการวิจัยโครงการออกแบบบรรจุภัณฑ์สมุนไพรจีนค่ะ เป็นทีสิสจบหน่ะคะ คืออยากจะทราบว่าคนที่เคยทำเมนูอาหารที่ต้องใช้พวกสมุนไพรจีนค่ะ ทำไมถึงมีความสนใจในการทำเมนูอาหารประเภทนี้ แล้วมีปัญหาเกี่ยวกับตัวสมุนไพร วิธีการทำ หรือการใช้งานที่เกี่ยวข้องกับตัวบรรจุภัณฑ์บ้างมั้ยคะ แล้วก้อันนี้ถ้าตอบได้ช่วยตอบหน่อยนะคะว่าอายุเท่าไหร่ เพราะอยากทราบช่วงอายุของกลุ่มคนที่ทำด้วยค่ะ ข้อมูลนี้จะเอาไปใช้เพื่อการวิจัยเท่านั้นค่ะ ของคุณมากนะคะ
โดย: meme_gift@hotmail.com [28 ก.ย. 51 11:40] ( IP A:58.9.17.82 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ...สวัสดีครับ "ทำไมถึงมีความสนใจในการทำเมนูอาหารที่เกี่ยวกับสมุนไพรจีน" เพราะสมุนไพรจีนแต่ละชนิดล้วนมีคุณค่าทางโภชนาการ ในการบำรุงรักษาร่างกายครับ
..."แล้วมีปัญหาเกี่ยวกับตัวสมุนไพร วิธีการทำ หรือการใช้งานที่เกี่ยวข้องกับตัวบรรจุภัณฑ์บ้างมั้ยคะ" เวลาซื้อสมุนไพรก็ต้องเลือกซื้อครับ คือเลือกซื้อจากร้านขายที่เชื่อถือได้ จึงไม่พบปัญหาครับ
..."ถ้าตอบได้ช่วยตอบหน่อยนะคะว่าอายุเท่าไหร่" อันนี้ตอบไม่ได้ครับ เดี๋ยวผู้คนจะเอาไปซื้อหวยกัน มันจะกลายเป็นว่าผมไปส่งเสริมให้ผู้คนลุ่มหลงในอบายมุขครับ
โดย: จินจง [28 ก.ย. 51 13:03] ( IP A:125.24.163.8 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   สวัสดีค่ะ คุณmeme เรื่องสมุนไพรจีน

1-ทำไมถึงมีความสนใจในการทำเมนูอาหารประเภทนี้
ตอบ -เพราะได้ใช้สมุนไพรจีนมาตั้งแต่รุ่นปู่ย่าตายาย(อาม่าของอาม่า) และเป็นความคุ้นเคย และก็ได้ผลดี แต่ต้องศึกษาวิธีใช้ให้ดี เพราะ แต่ละคน สภาพร่างกายไม่เหมือนกัน มีร้อนและเย็น (หยิน หยาง)

2-แล้วมีปัญหาเกี่ยวกับตัวสมุนไพร วิธีการทำ หรือการใช้งานที่เกี่ยวข้องกับตัวบรรจุภัณฑ์บ้างมั้ยคะ
ตอบ- มีปัญหาบ้าง เช่น ซื้อสมุนไพร ที่หมดอายุแล้ว หรือ หน้าตาใกล้เคียงกัน แต่ไม่ใช่ (เช่นไปได้ของปลอมมา) สมุรไพรบางตัวได้ผลกับบางคน แต่กับบางคน อาจจะไม่ได้ช่วยอะไรเลยก็ได้

3-เพราะอยากทราบช่วงอายุของกลุ่มคนที่ทำด้วยค่
ตอบ- วัยกลางคนค่ะ




ลิ้งค์ที่มาถามเกี่ยวกับสมุนไพรจีน
https://www.pantown.com/board.php?id=10749&area=1&name=board1&topic=24&action=view
โดย: ชมพู่ [28 ก.ย. 51 13:05] ( IP A:213.114.231.226 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   สวนกันกับคุณจินจงพอดี สวัสดีค่ะ แหม กลัวคนเอาเลขอายุไปเล่นหวย อืม....น่าคิดๆ
โดย: ชมพู่ [28 ก.ย. 51 13:06] ( IP A:213.114.231.226 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   หวัดดีคับแวะมาทักทายคับ
โดย: 9 [28 ก.ย. 51 13:12] ( IP A:124.120.226.214 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   วัยกลางคนแต่หน้าอ่อนกว่าวัย ใช่ไหมคะคุณสา อิอิ (เข้ามาแซวหน่อย)
โดย: ต้นโอ๊ค [28 ก.ย. 51 20:11] ( IP A:71.123.131.139 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   สวัสดีค่ะคุณ9เค คุณโก๊ะ
คุณโก๊ะจ๋า มองข้างหลังเราเค้าเรียกน้อง หันมามองข้างหน้า เรียกป้าก็มีนะจ๊ะ อิอิ

ปล. จขกท หายไปไหนเอ่ย?
โดย: ชมพุ่ [29 ก.ย. 51] ( IP A:213.114.231.162 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   ขอบคุณมากค่า สำหรับคำตอบทุกคน ช่วงนี้กำลังยุ่งกับการเก็บข้อมูลอยู่ในช่วงการเสนอหัวข้อทีสิส ขอบคุณคุณสามากเลยนะคะได้ความรู้จากเว็บนี้ไปเยอะเลย ขอให้หัวข้อผ่านไปได้ด้วยดีเถ้อะ สาธุ
โดย: meme [30 ก.ย. 51] ( IP A:124.120.235.108 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   คุณมิมี่ เราขอเอาใจช่วยให้หัวข้อที่ทำผ่านฉลุยนะค่ะ ไงก็แวะมาส่งข่าวด้วยนะค่ะ
โดย: ชมพู่ [30 ก.ย. 51 2:55] ( IP A:213.114.231.250 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   ตอบคุณ มีมี่ คุณมีมี่เรีนย FOOD SCIENCE หรือเปล่าครับ แล้วไม่ทราบว่าคุณมีมี่ ใช้สมุนไพรตัวไหนครับ และนำไปประกอบอาหารอะไร และบรรจุลงในภาชนะแบบไหนครับ
เพราะสมุยไพรจีนจะแบ่งออกแบบง่ายๆได้ 3 ประเภทตามสรรพคุณของตัวยาครับ คือ ฤทะร้อน กลาง และฤทธิ์เย็นครับ
และตามสูตรยาจริงๆก็จะมีอาหารบางอย่างห้ามใช้กับยาประเภทไหนด้วยครับ
ขอยกตัวอย่างง่ายๆนะครับ ฟักเขียวก็เป็นยา โสมแดงก็เป็นยา แต่ห้ามปรุงด้วยกันครับ
แล้วการปรุงอาหารบางอย่าง สมุนไพรก็มีใส่ก่อน หลัง หรือพร้อมๆกันเป็นต้นครับ
ส่วนบรรจุภัณฑ์ นั้น จะบรรจุใส่อะไรครับ กระป๋อง ขวดแก้ว หนือถุงเพาช์ครับ แต่ผมว่าไม่น่ามีปัญหากับบรรจุภัณฑ์นะครับเพราะเราเลี่ยงได้ (เรียนมานานกลัวจะบอกไม่ถูกนะครับ) ผมว่าถ้าจะใส่กระป๋องคงต้องใช้แบบเคลือบแลกเกอร์นะครับ แต่จำชื่อประเภทไม่ได้แล้ว
โดย: ชิด msrv2004@hotmail.com [30 ก.ย. 51 13:09] ( IP A:58.8.188.183 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   เรียนสถาปัตย์ค่ะ ศิลปอุตสาหกรรม จะออกแบบบรรจุภัณฑ์ให้กับสมุนไพรจีนพวกที่เป็นพื้นฐานใช้บ่อยเพื่อบำรุงร่างกายหรือรักษาอาการ ให้กับกลุ่มคนรุ่นถัดมาจากรุ่นเก่า
โดย: meme [30 ก.ย. 51 20:28] ( IP A:124.120.238.101 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   คุณมีมี่ครับ ผมว่าถ้าจะใช้บรรจุภํณฑ์ที่น่าสนใจนะครับ ผมว่าน่าจะเป็นถุงเพาช์นะครับ (แบบที่ใช้ใส่เครื่องปรุงที่เป็นเนื้อสัตว์ในบะหมี่กระป๋องตรากุ๊กน้อนน่ะครับ) เพราะอุ่นง่าย และสามารถนำไปใส่กล่องกระดาษได้หลายรูปแบบ
ถ้าเป็นกระป๋องก็ต้องเป็นกระป๋องเคลือบแลกเกอร์น่ะครับ
แต่ของโดลผมเคยเห็นแบบกระป๋องพลาสติกใสๆเห็นของข้างในแต่มันเป็นพวก acid food ไม่รู้ว่าถ้าเป็นอาหารอื่นจะได้ไหม แต่ถ้าคุณมีมี่ ทำเป็นเครื่องดื่มสมุนไพร ผมคิดว่าไม่น่ามีปัญหาครับ
ข้อแนะนำอันน้อยนิดคงสามารถนำไปใช้ได้นะครับ คุณ (เถียน)มีมี่
โดย: ชิด [2 ต.ค. 51 13:44] ( IP A:58.8.193.241 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   ขอบคุณค่ะ คุณชิด
โดย: meme [17 ต.ค. 51 15:08] ( IP A:58.9.14.200 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน