จับได้แบบจังๆ
   สวัสดีค่ะเพื่อนๆพี่ๆทุกๆคน ช่วงนี้งานมากมาย ไม่ค่อยได้แวะเข้ามา ต้องขออภัยด้วยนะค่ะ อีกอย่างหนึ่ง เวลาจะเข้ามาพิมพ์อะไรที่คอมๆพิมพ์ไม่ได้ เพราะแป้นพิมพ์หลุดออกมาหลายตัวเลยค่ะ ตอนนั้นไม่รู้ว่าเพราะอะไร แต่เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมานี้ เพิ่งจะรู้สาเหตุว่าเป็นเพราะเจ้าตัวนี้เอง แอบมากัดแป้นพิมพ์เล่น จนแป้นพิมพ์กระเด็นออกมาหลายอัน แถมเจ้าตัวนี้ชอบนั่งหน้าคอมมากๆ เปิดคอมแล้วเปิดเพลงให้เค้าฟัง เค้าจะนั่งติดจอเลยค่ะ
ปล.ไม่มีอะไรนะค่ะ แค่แวะมาเล่าสู่กันฟังค่ะ

โดย: ชมพู่ (เจ้าบ้าน ) [3 ธ.ค. 53 2:45] ( IP A:81.227.32.182 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   วันนั้นได้แวะไปซื้อของ พอดีเจองานไทย เลยแวะเข้าไปดู ก็ได้ของถูกใจมากินหลายอย่าง เหมือนลาภปากเลยค่ะ จำได้ว่าได้ก๋วยจั๊บ ขนมกุยช่าย ขนมปากหม้อ และข้าวเหนียว และอะไรอีกหลายอย่าง จำได้ว่าหิ้วของกินกลับบ้านมาหลายถุง ช่วงหลังๆไม่ค่อยมีเวลา
ทำอาหารกิน พอเจอของกินอร่อยๆ ก็ถูกใจอย่างแรง ทำให้หาย
คิดถึงเมืองไทยไปได้บ้าง

รูปนี้ก่วยจั๊บค่ะ

โดย: เจ้าบ้าน [3 ธ.ค. 53 2:53] ( IP A:81.227.32.182 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ขนมปากหม้อ

โดย: เจ้าบ้าน [3 ธ.ค. 53 2:53] ( IP A:81.227.32.182 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ขนมกุยช่ายแป้งทำออกมาอร่อยมากๆ คนทำมีฝีมือจริงๆ กินแล้วอร่อยถูกใจจริงๆ

โดย: เจ้าบ้าน [3 ธ.ค. 53 2:56] ( IP A:81.227.32.182 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   รูปนี้ข้าวผัดผงขมิ้น ใส่กุนเชียง

โดย: เจ้าบ้าน [3 ธ.ค. 53 2:57] ( IP A:81.227.32.182 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   รูปนี้มาฝากคุณจินจงค่ะ และขอคำแนะนำด้วยนะค่ะ คือว่าทำผัดไทย แต่ทำไมเส้นจันทร์ที่ซื้อมา พอแช่น้ำให้นิ่ม แล้วเอามาผัดเส้นก็แตก ขาดเป็นท่อนๆ คือแช่น้ำไว้หลาย ชม. เพราะถ้าแช่น้ำ ตามที่เขียนข้างซอง เส้นจะไม่นิ่มมาก กินแล้วปวดกระเพาะนะค่ะ มีวิธีที่ทำแล้วเส้นไม่ขาดไหมค่ะ?

โดย: เจ้าบ้าน [3 ธ.ค. 53 3:03] ( IP A:81.227.32.182 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   วันนี้ที่นี่อากาศแถวบ้านติดลบ13องศา แต่แถวบ้านเพื่อนๆที่อยู่เลยออกไปนอกเมืองเห็นว่าลบ 20 องศา อากาศเริ่มเย็นลง ไงเพื่อนๆก็อย่าลืมดูแลรักษาสุขภาพด้วยนะค่ะ
โดย: ชมพู่ (เจ้าบ้าน ) [3 ธ.ค. 53 3:06] ( IP A:81.227.32.182 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   คิดถึงคุณสานะคะ อยากส่งการ์ดคริสมาสต์ไปให้แต่ไม่รู้จะส่งไปที่ไหน
แบมยังอยู่ที่เดิมค่ะได้คุยกับน้องอุ้ม น้องเจี้ยบอยู่คิดถึงคุณสานะคะ

มีความสุขมากๆๆ สุขภาพแข็งแรงนะคะ คิดถึงครัวชมพูเสมอค่ะ
โดย: แบม [3 ธ.ค. 53 8:03] ( IP A:91.111.12.16 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   ...สวัสดีทุกท่านครับ แวะเข้ามาทักทายครับ คุณ สา ครับเหตุที่เส้นขาดเวลาผัดก็เพราะว่าแช่น้ำนานเกินไปครับ ถ้าแช่น้ำตามที่โรงงานระบุเส้นจะเหนียวขาดยากครับ
โดย: จินจง [3 ธ.ค. 53 11:34] ( IP A:182.52.167.177 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   55555555 ขอขำเจ้านกน้อยก่อนน่ะคะ
คุณสา ถ้าจะทำผัดไทย หรือ การใช้เส้นก๋วยเตี๋ยว ควรแช่ไม่เกินครึ่งชั่วโมง แล้วเวลาทำผัดไทย เส้นมันจะแข็งๆๆหน่อยนั้นแหละใช่ค่ะ เพียงแต่ตอนผัดควรใส่น้ำต้มสุกที่ร้อนๆๆ ไปสักหน่อย จะทำให้เส้นนิ่ม แล้ว ค่อยใส่เครื่องปรุงต่างๆๆ หรือผักรวมน่ะ ที่บอกมา เพราะว่า ช่วยอาม่าทำผัดไทยขายตอนเล็กๆๆค่ะ แล้วอาม่าทำขายแค่ 2-3 ชั่วโมงต่อวัน แต่ก็มีคนมารอคิวนานมากน่ะ บางทีมีคนมาสั่งไปขายที่โรงงานก็สั่งที 20-30 ห่อ ห่อกันจนไม่มีใบตองห่อ เหอๆๆ
ที่บอกมาก็คือเคล็ดลับ สำหรับทำให้เส้นไม่แฉะ หรือเหนียวเกินไปน่ะ บางครั้งพี่ก็ทำ และเพื่อนๆๆถามว่า ทำอย่างไร ก็บอกเขาไป ตั้งแต่นั้นไม่เห็นหน้า เลยค่ะ ตอนนี้ไปเปิดร้านอาหารแล้วค่ะ แล้วได้ข่าวว่า ร้านเขาทำผัดไทยอร่อยที่สุดในร้านอาหารไทยในเมืองนี้ค่ะ เหอๆๆ

อ้าว ลืมสวัสดีคุณจินจงและคุณแบม
คิดถึงคุณแบมมากๆๆค่ะ เห็นเสื้อถักโคร์เช หรือ ทำกระเป๋า เป็นต้องนึกถึงคุณแบมค่ะ
โดย: ข่าหวาน [3 ธ.ค. 53 14:14] ( IP A:125.237.163.2 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   น่าอร่อยทุกอย่างเลย ภาพแรกนึกว่าแต่งโฟโต้ช็อปเสียอีกครับ
นกมาได้ไงเหนอ
โดย: Job [3 ธ.ค. 53 22:06] ( IP A:124.121.195.75 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   ขอก๋วยจั๊บชามหนึ่งค่ะ เห็นกุ่ยช่ายแล้วนึกขึ้นได้ น้องที่ทำงานอยู่แผนกเดียวกันที่บ้านเค้าทำขนมกุ่ยช่ายขายตามสั่ง ไม่มีคนสั่งก็ไม่ทำ แต่มีมาทุกวันบางคืนมาเฝ้าตั้งแต่ตีสาม น้องเคยเอามาให้กิน โจก็เอามาแบ่งเพื่อนกินด้วยเพื่อนติดใจจะขอสั่ง น้องบอกว่าเกินอัตรากำลังที่จะทำได้แล้วช่วงนี้ ให้รอคิวก่อน เพื่อนงง..มีตังคืแต่ซื้อไม่ได้ อิอิอิ เพราะเจ้านี้อร่อยมาก ถ้าวันไหนพี่สาวทำเกินโจก็จะได้อนิสงฆ์กินหน่อย แต่กินได้ไม่มากได้แค่ชิ้นสองชิ้น เพราะอิ่มมาก อยากให้เจ๊ได้ชิมจังว่าจะอร่อยสำหรับเจ๊ป่าว
โดย: โจ [4 ธ.ค. 53 12:16] ( IP A:111.84.36.141 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   สวัสดีค่ะคุณแบม พี่ณา คุณจินจง คุณจ๊อบ และเจ้โจ

คุณแบมค่ะ ขอบคุณล่วงหน้าที่จะส่งการ์ดมาให้สา ตอนนี้สาเองไม่ได้ติดต่อใครเลยค่ะ เวลาไม่มีด้วยงานมากมาย ที่ต้องรับผิดชอบ ถ้าคุณแบมจะส่งการ์ดก็ส่งมาที่ครัวชมพู่นี้ก็ดีใจสุดๆแล้วค่ะ ช่วงลดภาวะโลกร้อนด้วยค่ะ คุณแบมสบายดีนะค่ะ น้องเจี๊ยบและน้องอุ้ม สาเองก็ไม่ได้ติดต่อกันเลยค่ะ ฝากความคิดถึงด้วยนะค่ะ และขอบคุณมากๆสำหรับคำอวยพร ขอให้คุณแบมมีความสุข สุขภาพแข็งแรงด้วยเช่นกันค่ะ มีเวลาคงได้คุยกันนะค่ะ คิดถึงคุณแบมมากๆเช่นกันค่ะ จุ๊บๆๆ

คุณจินจงค่ะ ขอบคุณมากๆสำหรับคำแนะนำ ได้ลองทำตามที่ข้างซองระบุ แต่เส้นเหนียวมาก ใส่น้ำซุปลงไปเคี่ยวก็ยังเหนียวอยู่ กินแล้วไม่ย่อยทำให้ปวดกระเพาะนะค่ะ เดี๋ยวจะลองทำดูอีกครั้งหนึ่ง กำลังหาสาเหตุที่ผิดพลาดอยู่ค่ะ

พี่ณา สาขอวิธีทำที่ละเอียดหน่อยได้ไหมค่ะ เอาตั้งแต่เริ่มตั้งกระทะเลยค่ะ และขอสูตรน้ำซอสผัดไทยด้วยนะค่ะ และขอขอบคุณล่วงหน้าเลยค่ะ
ปล. ดีใจจังที่มาเจอคนที่ทำขายจริงๆ ถ้าไม่สะดวกพิมพ์ พี่ณานัดวันและเวลานะค่ะ คืนนี้หรือ พรุ่งนี้ตอนเช้า ราวๆนี้น่าจะคุยได้ค่ะ
แต่วันนี้ เดี๋ยวต้องไปไหว้เตี่ยนะค่ะ คิดถึงพี่นะค่ะ

คุณจ๊อบค่ะ เจ้านกตัวนี้แสนรู้มากๆค่ะ กลับมาถึงบ้านช้า พี่ท่านบ่นไปหลายนาทีเลยค่ะ ขอบคุณที่แวะมาทักทายกันนะค่ะ

เจ้โจ ถ้าเราไปไทย ช่วยสั่งให้เรากินล่วงหน้าเลยนะค่ะ ชอบขนมกุยช่ายมากๆค่ะ ทำเอง เสียเวลามาก แถมที่นี่ จะหาซื้อผักกุยช่ายก็ไม่ใช่เรื่องง่ายๆบางทีมีขาย บางช่วงเป็นเดือน ยังหาซื้อไม่ได้เลยค่ะ สรุปคอยกลับไปกินเจ้าที่เจบอกว่าอร่อยดีกว่าค่ะ
โดย: ชมพู่ [4 ธ.ค. 53 15:37] ( IP A:81.227.32.182 X: )
ความคิดเห็นที่ 13
   สวัสดีค่ะคุณสาและเพื่อนๆทุกท่าน แวะมาทักทายค่ะ และขออนุญาตเอารูปผัดไทมาแจมค่ะ เป็นผัดไทร้านที่ชอบไปทานที่หัวหิน แฟนชอบมากแต่เขาไม่ทานใบกุยช่าย และเขาจะใส่เม็ดมะม่วงแทนถั่วลิสง อร่อยมากแต่ช่วงนี้เกตุก็ยังไม่ทานผัดไทเพราะเห็นทีไรจู่ๆน้ำตาก็ยังไหลเป็นบ่อน้ำตาตื้นอยู่เรื่อย

โดย: เกตุพนา [5 ธ.ค. 53] ( IP A:125.26.224.177 X: )
ความคิดเห็นที่ 14
   ยังไม่เคยกินผัดไทยแบบไม่ใส่กุ่ยช่ายเลยค่ะ เพราะมันเหมือนไม่ใช่ ในความรู้สึกตัวเองเวลากินทีก้จะขอกุ่ยช่ายเพิ่มทุกทีเลยค่ะ
โดย: โจ [5 ธ.ค. 53 10:53] ( IP A:115.67.219.178 X: )
ความคิดเห็นที่ 15
   สวัสดีค่ะคุณเกตุ และเจ้โจ

คุณเกตุค่ะ สาก็เป็นแบบคุณโจ ถ้ากินผัดไทย ไม่ใส่กุยช่าย มันเหมือนไม่ใช่ แต่ที่สวีเดน สารู้สึกว่า ฝรั่งก็กินกุยช่ายเหมือนกันค่ะ แต่ใส่น้อยมากๆ จานหนึ่งจะมีกุยช่ายสัก 1ต้นไม่รู้จะถึงรึเปล่า เพราะ กลิ่นมันฉุนนะค่ะ
อีกอย่างหาซื้อก็ยาก ต้องไปร้านเขายผักอเซีย แถมบางทีก็ไม่มี และถ้ามีและถ้าไม่ตรงกับวันที่ของมาลง ก็จะได้กุยช่ายแบบเหี่ยวๆค่ะ
และชอบไอเดียที่ ใช้เม็ดมะม่วงแทนถั่วลิสง น่าสนใจจังเลยค่ะ
จานผัดไทยที่คุณเกตุนำมาให้ดูน่าทานมากๆ อยากรู้ว่าผักสีม่วงๆคือ หัวหอมแดง หรือ กล่ำปีม่วงค่ะ ขอบคุณมากๆที่เก็บรูปมาฝากกันค่ะ
ปล.คุณเกตุค่ะ สาว่าคงจะทำใจให้หายคิดถึงเค้าคงต้องใช้เวลาอีกนาน สำหรับคนบางคนอาจจะใช้เวลาอีกนาน ไม่รู้ว่าเมื่อไหร่ทำใจได้ ไงก็อย่าลืมดูแลสุขภาพด้วยนะค่ะ สาเป็นห่วงค่ะ
โดย: ชมพู่ [5 ธ.ค. 53 12:32] ( IP A:81.227.32.182 X: )
ความคิดเห็นที่ 16
   เป็นกะหล่ำปลีสีม่วงค่ะ จานนี้เป็นของแฟนค่ะ ถ้าเป็นจานของเกตุน่ะยังคงใส่ใบกุ่ยช่ายและขอสดๆเพิ่มอีกเหมือนกันค่ะ ถั่วงอกด้วยบางทีก็มีทั้งหัวปลี แต่จานของแฟนไม่ใส่กุ่ยช่ายค่ะ คุณสาคงอีกนานค่ะ ไม่รู้เมื่อไหร่จะทำใจได้ เวลาเจออะไรๆที่เกี่ยวกับเขา เคยนั่งทานข้าวกันสองคนอาหารจานโปรด หนังสือ ทีวี สถานที่เคยไป ฯลฯ ก็เศร้าค่ะ ยิ่งเศร้าหนักเมื่อสถานทูตเผาศพเขาไม่บอกเรา ไม่บอกวัดไหน เถ้ากระดูกของเขาเราก็ไม่มีโอกาสได้เห็น
โดย: เกตุพนา [5 ธ.ค. 53 18:17] ( IP A:125.26.227.231 X: )
ความคิดเห็นที่ 17
   ขอบคุณมากค่ะคุณเกตุ ที่แวะมาบอก เรื่องกล่ำปีม่วง สาว่าเที่ยวหน้าจะลองทำดู แล้วจะเอารูปมาฝากค่ะ
ปล.เรื่องที่เค้าเอาศพไปเผาแล้วไม่บอกเรา นี่เป็นเรื่องใหญ่เลยนะค่ะ ถ้าเป็นสามีภรรยากันได้จดทะเบียนตามกฏหมาย และเอาศพสามีเราไปเผาโดยไม่บอกให้ทราบล่วงหน้า สาว่าตามหลักกฏหมายแล้ว เราสามารถทำเรื่องฟ้องร้องได้เลยค่ะ แต่บางทีคิดๆดู เค้าก็ได้จากเราไปแล้ว เราเองก็คงไม่มีกะใจไปทำอะไรเพราะทำใจไม่ได้กับการที่เราต้องมาเสียคนที่เรารักไป ทำได้อย่างเดียวก็คือต้องทำใจให้ได้ บางคนอาจจะต้องใช้เวลาหลายปี อย่าให้เศร้ามากไปกว่านี้ นะค่ะเพราะมันมีผลกับสุขภาพค่ะ และพยายาม หาอะไรทำให้ยุ่งๆ เช่น ช่วงนั้น สาก็จะลุกมาทำอาหารทำขนมแจกเพื่อนบ้านเพื่อนร่วมงาน ทำทุกวัน เค้กบางวันทำหลายก้อน ทำตัวให้ยุ่งๆ ก็ช่วงให้จิตใจเราไม่มีเวลาไปคิดเรื่องเศร้าๆ เพราะ พอดึกก็หมดแรง ถึงจะเศร้าก็ใช้เวลาไม่มากค่ะ ไงคุณเกตุก็แวะมาส่งข่าวให้สาทราบด้วยนะค่ะ หรือ ส่งเมล์มาคุยกับสาก็ได้ค่ะ จริงๆอยากจะคุยด้วยอีกครั้งค่ะ เป็นห่วงมากค่ะ...
โดย: ชมพู่ [6 ธ.ค. 53 13:29] ( IP A:81.227.32.182 X: )
ความคิดเห็นที่ 18
   ขอบคุณค่ะคุณสาที่เป็นห่วง ขอบคุณจริงๆค่ะ แล้วเกตุจะส่งเมล์ไปค่ะ เกตุไม่เคยมีประสบการณ์มาก่อนกับการที่แฟนต่างชาติมาเสียชีวิตกับเราในประเทศไทยช่วงมาฮอลิเดย์เคยคิดว่าเป็นเรื่องไกลตัวคงไม่เกิดกับเราหรอกน่า ไม่เคยคิดแม้แต่สมมุติเล่นๆไว้เลย นาทีแรกที่เห็นกับตาก็ยังบอกว่าไม่จริงไม่ใช่ และเพิ่งจะประจักษ์กับคำว่าชีวิตไม่มีอะไรแน่นอน ชีวิตคนเราแสนสั้นจริงๆ ช่วงที่ทุกข์ทรมานร้องไห้เป็นบ้าก็กลับมาโรงแรมแล้วไม่มีเขาร่างเขาแช่เย็นอยู่ห้องเก็บศพ แต่ข้าวของเครื่องใช้เสื้อผ้ายังอยู่ในห้องกับเรา แม้แต่คอมพิวเตอร์เขาก็ยังเปิดค้างไว้ แต่ตัวเขาไม่กลับมาอีกแล้ว มีหลายเรื่องที่เราจะทำด้วยกันแต่เกตุก็ผลัดวันประกันพรุ่งเพราะว่าเราไปพักร้อนก็อยากเอกเขนกสบายๆคิดแต่ว่ายังมีเวลาอยู่ด้วยกันอีกนานจนกว่าจะตายจากกัน แต่คราวนี้เราเจอกันที่เมืองไทยแค่5วันเองเขาก็จากไป ที่สถานทูตไม่ให้เรายุ่งด้วยเพราะเรายังไม่ได้จดทะเบียนสมรสค่ะ แต่มีแพลนจะจดทะเบียนกันในเดือนมกราที่จะถึงนี้ค่ะ ทางกฎหมายอาจจะไม่เกี่ยวแต่ทางความรักความผูกพันธ์ที่มีต่อกันความรูสึกหาอะไรมาอธิบายแทนไม่ได้ เหตุการณ์ครั้งนี้ได้สอนอะไรๆเกตุเยอะในหลายๆเรื่อง แล้ววันหลังเกตุจะเมล์ไปค่ะ ขอบคุณมากค่ะคุณสา
โดย: เกตุพนา [7 ธ.ค. 53 2:57] ( IP A:125.26.226.195 X: )
ความคิดเห็นที่ 19
   คุณสาคะ ไม่ทราบว่าคุณสาได้สูตรน้ำปรุงรสผัดไทยจากคุณข่าหวานหรือยัง ดิฉันเปิดเข้ามาดูครัวชมพู่บ่อย ๆ ค่ะ บางทีก็มาจดสูตรอาหารไปลองทำบ้าง จึงอยากจะขอบอกสูตรน้ำปรุงรสผัดไทย เผื่อคุณสาและเพื่อน ๆ จะได้ทดลองทำดู ซึ่งสูตรนี้ดิฉันได้จากการไปเรียนทำอาหารที่โรงเรียนครัววันดี ของอาจารย์วันดี ณ สงขลาค่ะ

สูตรน้ำปรุงรสผัดไทย (สำหรับ 2 เสิร์ฟ)
- น้ำปลาดี 4 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะขามเปียก 4 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
นำส่วนผสมทั้ง 3 ชนิดใส่หม้อ ตั้งไฟคนให้ละลาย (ประมาณ 2 นาที)

หมายเหตุ : สามารถทำน้ำปรุงปริมาณมาก ๆ เก็บไว้ในตู้เย็นได้นานค่ะ

สำหรับการเตรียมก่อนผัดจริงนั้น ก่อนอื่นเราต้องทอดเต้าหู้ก่อน เมื่อสุกหลืองดีแล้วให้ตักพักไว้ จากนั้นตักน้ำมันออกใส่ถ้วยไว้ก่อน แล้วใช้กระทะเดิมที่ยังมีน้ำมันติดอยู่ (ไม่ต้องล้าง) ใส่น้ำเปล่าประมาณ 4 ชต. นำเส้นผัดไทยที่แช่น้ำแล้วลงผัด พรมน้ำให้เส้นนุ่ม (เช็คโดยใช้ส้อมเกี่ยวมาใส่ปาก เหมือนเวลาเราต้มเส้นสปาเก็ตตี้ค่ะ) ตักใส่จานพักไว้ จากนั้นก็ผัดตามขั้นตอนที่เคยทำได้เลยค่ะ รับรองว่าผัดไทยจานนี้อร่อยเส้นนุ่มสมใจ เวลาผัด เส้นก็ไม่ติดกระทะด้วยค่ะ

หวังว่าสูตรนี้จะเป็นประโยชน์กับเพื่อน ๆ ในครัวชมพู่นะคะ
โดย: อิ๋ว [7 ธ.ค. 53 23:41] ( IP A:27.130.145.112 X: )
ความคิดเห็นที่ 20
   สวัสดีค่ะคุณเกตุ และคุณอิ๋ว

คุณเกตุค่ะ ของของเขา ถ้าเป็นไปได้ บางชิ้นหรือทั้งหมดก็ได้ เอาไปบริจาคให้กับคนที่เค้าไม่มี ก็จะเป็นบุญอย่างยิ่ง เคยได้ยินคนแ่คนเฒ่าบอกมาว่า ถ้าเราเอาไปบริจาค ผู้ตายก็จะได้รับบุญส่วนนี้ด้วยค่ะ
ทุกๆอย่างไม่มีอะไรแน่นอน วันนี้ดี พรุ่งนี้ร้าย วันนี้ร้ายพรุ่งนี้ดี คิดว่า ของพวกนี้ต้องคู่กันไป สำหรับสาเอง คิดว่า มีขึ้นก็ต้องมีลง ถ้าวันที่เดินอยู่ในขณะขาลง เช่นช่วงที่เราทุกทรมาณลำบากไม่ว่าจะเป็นกาย หรือใจ ถ้าได้ใครสักคน หรืออาจจะหลายคน ช่วยเราพยุงเราให้เดินต่อไป สาก็จะจดจำความดีนี้ไว้ไปตลอด เมื่อมีโอกาศจะตอบแทนความดีเหล่านี้คืนให้เค้า มากว่า 10 เท่าที่เค้าให้มา แต่ถ้าคนไหนที่รู้ว่าเรากำลังจะล้ม เค้าไม่ช่วยอะไรเรา แต่ยังจะมาผลักเราให้ล้ม หรือเรียกว่าซ้ำเติมให้เราเจ็บช้ำมากยิ่งขึ้น สาก็จะจดจำไว้ แต่ไม่คิดจะแก้แค้น แต่ถ้าสักวันหนึ่งเค้ามีเหตุจำเป็นมาขอความช่วยเหลือจากเราๆก็จะไม่หันไปแลเค้าเลย ต้องขอโทษด้วย ที่พิมพ์มาแบบนี้ แบบว่ากำลังนึกถึงตัวเองกับเหตุการณ์ที่เจออยู่ตอนนี้ ไม่แน่ใจว่า จะทำใจให้ผ่านช่วงเหตุการณ์ที่เป็นอยู่ตอนนี้ไปได้ไหม มันมีหลายอย่าง ที่อึดอัดใจ ยิ่งไปนึกถึงเค้า ยิ่งเศร้าใจ รู้ว่า เศร้าไปก็เท่านั้น มันไม่ได้ช่วยอะไรให้เราดีขึ้นมา รู้แต่ว่า ต้องเข้มแข็งให้ได้มากที่สุด ไม่งั้นคนที่มาซ้ำเติมเราเค้าคงดีใจ อะไรที่ไม่เคยคิดว่าจะต้องมาทำเองก็ต้องทำ และทำให้ได้ ทำไงได้ ชีวิตถ้าไม่สิ้นก็ต้องดิ้นกันต่อไป ตราบเท่าลมหายใจเรายังมี เพียงแค่ไม่ทำให้ใครเดือดร้อน ไม่ได้ทำร้ายใคร ทำวันนี้ให้ดีที่สุดก็ดีใจและภูมิใจแล้วค่ะ คุณเกตุค่ะ มีโอกาศคงได้คุยกันนะค่ะ

คุณอิ๋วค่ะ ขอบคุณมากๆสำหรับสูตรซอสผัดไทย เดี่ยวมีเวลาจะลองทำดูค่ะ แต่สีซอสถ้าใช้แต่น้ำมะขามเปียก สีมันไม่เข้มพอ ไม่แน่ใจว่าจะใช้หัวเชื้อซอสมะเขือเทศ ไม่รู้ว่ารสชาติจะเพี้ยนไหม เพราะต้องการ ให้สีออกมาดูน่าทานมากยิ่งขึ้นค่ะ แต่ไงก็จะลองทำดู คิดว่าน่าจะเร็วๆนี้ แล้วจะมาส่งข่าวค่ะ และดีใจที่แวะมาทักทายกัน และติมตามเข้ามาที่ครัวชมพู่บ่อยๆ และยินดีที่ได้รู้จักค่ะ คุณอิ๋วอยู่ที่ประเทศไทยรึเปล่าค่ะ อย่าลืมแวะเข้ามาก็ทักทายกันอีกนะค่ะ
โดย: ชมพู่ [8 ธ.ค. 53 1:53] ( IP A:81.227.32.182 X: )
ความคิดเห็นที่ 21
   สวัสดีเพื่อนๆๆทุกคนค่ะ
คุณสา ไว้พี่ส่งเมลไปหาน่ะ เพราะว่า มีเคล็ดลับอีกค่ะ เพราะว่า เป็นสูตรดั้งเดิมค่ะ เหอๆๆ
ตอนนี้ พี่งานยุ่งมากๆๆค่ะ ชั่วโมงบินก็เยอะค่ะ ก็เลยต้องรอให้น้อยก็คงหลังปีใหม่น่ะ ไหนจะต้องฝึกหัดผนักงานใหม่ให้เจ้านายด้วยน่ะ แถมคริสมาสไม่นานนี้เองค่ะ กลับบ้าน แทบไม่อยากทำอะไรเลยค่ะ เรียกว่า ซื้ออาหารสำเร็จเข้าบ้านทุกวันเลยค่ะ เหอๆๆ
ว่างแล้วพี่จะส่งไปน่ะ รอน่ะ ไม่ว่ากันน่ะคะ คิดถึงเพื่อนๆๆทุกคนค่ะ
โดย: ข่าหวาน [8 ธ.ค. 53 14:01] ( IP A:125.237.163.2 X: )
ความคิดเห็นที่ 22
   แหม อยากไปเจองานอย่างงี้บ้างจัง อยากกิน ชิมให้หมดทั้งงานเลย 555 แต่ว่าอยู่บ้านนอกต้องทำใจ อย่างไรซะ ก็ไม่มีให้ซื้อ ต้องทำเอง เลยไม่ค่อยอร่อย อิ อิ
โดย: แก้ว [8 ธ.ค. 53 17:07] ( IP A:95.192.88.149 X: )
ความคิดเห็นที่ 23
   อิ๋วอยู่เมืองไทยค่ะคุณสา สูตรน้ำปรุงรสผัดไทยที่อิ๋วบอกคือ สูตรผัดไทยชาววังค่ะ คิดว่าคนสมัยก่อนคงจะไม่ปรุงแต่งสีสันอะไรมากนักน่ะค่ะ อิ๋วขอบอกส่วนผสมอื่น ๆ แบบเต็มสูตรเลยดีกว่า เผื่อเพื่อน ๆ ในครัวชมพู่ อาจจะอยากลองทำทานบ้าง ทำง่าย ๆ ค่ะ แต่ไม่มีรูปนะคะ

ผัดไทยชาววัง (สำหรับ 2 เสิร์ฟ)
ส่วนผสม
เส้นก๋วยเตี๋ยวผัดไทย 120 กรัม (แช่น้ำประมาณ 15 นาที)
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลัง 6 ตัว
เต้าหู้เหลืองหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ 1/4 ถ้วยตวง
หัวผักกาดหวานสับหยาบ ๆ 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงสับ 2 ช้อนโต๊ะ
ไข่ไก่ 2 ฟอง
ถั่วลิสงป่น 2 ช้อนโต๊ะ
พริกป่น 2 ช้อนชา
ถั่วงอกดิบ 1 ถ้วยตวง
ใบกุยช่ายหั่นยาว 1 นิ้ว 1/4 ถ้วยตวง
น้ำมันพืช 1/4 ถ้วยตวง

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ พอร้อนใส่เต้าหู้ลงผัดให้สุก ตักพักไว้ และตักน้ำมันออกใส่ถ้วยไว้
2. ใช้กระทะใบเดิม (ไม่ต้องล้าง) ใส่น้ำเปล่าประมาณ 4 ช้อนโต๊ะ นำเส้นลงผัด พรมน้ำให้เส้นนุ่ม ตักใส่จานพักไว้
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ (น้ำมันที่เราตักออกใส่ถ้วยไว้) ใส่กระเทียมสับ, หอมแดงสับ และหัวผักกาดสับผัดให้หอม ใส่กุ้งผัดให้สุก ใส่เต้าหู้ที่พักไว้ ใส่เส้น ใส่น้ำปรุงรส ผัดให้แห้ง
4. จากนั้นเขี่ยทุกอย่างไว้ข้างกระทะ และตอกไข่ใส่กระทะ ตีให้เป็นแผ่นกลางกระทะจนเกือบจะสุก ก็นำเส้นที่เขี่ยไว้ข้างกระทะมาวางบนไข่ แล้วผัดเหมือนข้าวผัด
5. ใส่ถั่วงอกและใบกุยช่าย ผัดแค่พอสุก ตักใส่จานโรยด้วยถั่วป่น และพริกป่น ทานกับผักดิบ เช่น หัวปลี, ใบกุยช่าย, ใบบัวบก ปรุงรสด้วยมะนาว
โดย: อิ๋ว [8 ธ.ค. 53 19:01] ( IP A:183.89.152.142 X: )
ความคิดเห็นที่ 24
   สวัสดีค่ะพี่ณา น้องแก้ว และคุณอิ๋ว

พี่ณา สาเข้าใจเลยค่ะว่าช่วงนี้ ทุกๆคนคงจะยุ่งกันมากๆ ยิ่งคนทำงานด้วย และมีลูกที่ยังเล็ก งานยิ่งรัดตัว ไงพี่ณาก็อย่าลืมดูแลรักษาสุขภาพด้วยนะค่ะ มีเวลาเมื่อไหร่ ก็เมล์มาบอกเคล็ดลับเรื่องผัดไทให้ด้วยนะค่ะ จะนั่งคอยค่ะ และขอบคุณพี่ณาล่วงหน้ามากๆนะค่ะ

น้องแก้ว พี่ก็ไปเจองานไทยแบบฟลุกๆ เผอิญผ่านไปพอดีเลย พีี่ ก็ซื้อแหลกเลยละ และของที่ซื้อมาก็อร่อยถูกใจ กินแล้วก็อิ่มอร่อยถ้วนหน้า อิอิ

คุณอิ๋วค่ะ ขอบคุณมากๆสำหรับสูตรผัดไท แบบนี้ซิรักกันจริง มีสูตรเด็ดๆ ก็เอามาแบ่งปันกัน ได้บุญหลาย คนอยู่ ตปท อยากจะกินผัดไท ก็สมารถทำกินเองได้เลย เพราะ ไปเจอหลายร้าน ไม่ใช่คนไทยขาย ทำแบบย้อมแมวขาย เขียนผัดไทย แต่ผัดออกมา เป็นผัดซีอิ้วเฉยเลย บางร้าน ไปซื้ิอมากิน ไม่มีรสชาติ ใจนึกรู้งี้ ทำเองดีกว่า ตั้งแต่ไปกินมา มีร้านที่ทำถูกใจอยู่ร้านเดียวที่ทำผัดไทอร่อยมากๆ คนทำคนนี้ มีฝีมือ เพราะ ไปกินร้านเดิม แต่คนที่เคยทำให้กิน เค้าหยุด ไปเจอแม่ครัวอีกคน กินแล้วไม่ได้เรื่องเลยค่ะ เสียเวลา อุตส่าขับรถไปตั้งใกล ตั้งใจไปกินผัดไทจริงๆ เดี๋ยวจะลองทำตามสูตรที่คุณอิ๋วให้มา แล้วจะมารายงานผลค่ะ

ปล.เอารูปผัดไท ที่วันนี้ทำมาให้ดูค่ะ ได้ใส่กะหล่ำปลีสีม่วง ตามรูปที่ คุณเกตุ เอามาให้ดู ปรากฏว่าสีม่วงมันตกค่ะ เวลาผัดแล้ว เส้นมันดำขึ้น ดูไม่สวยเหมือนที่คุณเกตุเอามาให้ดูเลยค่ะ หรือ กะหล่ำปลีสีม่วงที่นี่ไม่เหมือนฃของที่เมืองไทย แต่รสชาติก็ถูกใจมากๆค่ะ ขอบคุณมากๆอีกครั้งนะค่ะ

โดย: ชมพู่ [9 ธ.ค. 53 4:34] ( IP A:81.227.32.182 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน