เรื่องของเห็ดค่ะ
   สวัสดีค่ะเพื่อนๆพี่ๆ ทุกๆคน ช่วงนี้ อากาศแถวสวีเดนก็ฝนตกกันเกือบทุกวัน อากาศช่วงเช้าๆ+10 องศา ค่ะ และก็เป็นช่วงที่เห็ดออกมาตามป่ามากมาย เมื่อ อาทิตย์ก่อน เพื่อนๆก็ไปเก็บเห็ดมา เอามาแบ่งให้ไว้ทำกับข้าว ก็อร่อยดีค่ะ จริงๆถ้าแข็งแรงๆก็คงจะไปเดินเก็บเห็ดกับเค้ามั่งนะค่ะ แต่ ไม่ไหว เข้าป่าที่ไร เป็นไข้กลับมาทุกที ก็อุณภูมิในป่า จะเย็นและหนาวกว่าข้างนอกป่านะค่ะ ถ้าใครเข้าไปในป่าก็อย่าลืม ใส่เสื้อผ้าให้อุ่นๆด้วยนะค่ะ

วันนี้จะคุยกันเรื่องเห็ด เห็ดที่นี่ ช่วงนี้ก็จะมี เห็ด KARLJOHAN
อร่อยมากๆค่ะ แล้วอยากจะถามเพื่อนๆว่า เวลาไปเก็บเห็ดออกมา เห็ดบางชนิดหน้าตาคล้ายกันมากๆ แล้วเพื่อนๆจะรู้ได้อย่างไรค่ะว่าเห็ดที่เก็บมามีพิษนะค่ะ

https://www.systembolaget.se/MatochDryck/Menyer/V%C3%A4lkommen+till+svampriket.htm

รูป เห็ด KARLJOHAN
โดย: ชมพู่ [20 ก.ย. 53 13:16] ( IP A:81.227.34.43 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   รูป เห็ด KARLJOHAN

โดย: ชมพู่ [20 ก.ย. 53 13:18] ( IP A:81.227.34.43 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ชาวสวีเดนบอกว่า ถ้าเวลาเอาเห็ดที่เก็บมาทำอาหาร ให้ใส่หัวหอมลงไปต้ม ถ้าหัวหอมมีสีดำ แสดงว่าเห็ดมีพิษ ก็ทิ้งทั้งหม้อเลยค่ะ

----------------------------------
คนโบราณสมัยอาม่าบอกว่า ให้ใช้ตะเกียบงาช้าง เวลาตะเกียบไปโดนเห็ดที่มีพิษ ตะเกียบจะเป็นสีดำ

--------------------------------------------------------

สมัยก่อน ส่วนมากจะมีช้อนเงินกัน ก็จะใช้ช้อนเงินคนในขณะที่ต้ม ถ้าช้อนเงินเปลี่ยนเป็นสีดำก็แสดงว่าเป็นเห็ดที่มีพิษค่ะ

---------------------------------------------

และนี่ก็อีกวิธี เค้าบอกว่า ในขณะที่ต้มเห็ด ให้ใส่ข้าวสารลงไปด้วย ถ้าต้มแล้ว ข้าวสารไม่เปื่อย ก็แสดงว่าเป็นเห็ดที่มีพิษค่ะ

--------------------------------------------------
แล้วเพื่อนๆ มีวิธีดูเห็ดอย่างไร ว่าเป็นเห็ดที่มีพิษ ถ้ามีเคล็ดลับก็อย่าลืมแวะมาบอกกันด้วยนะค่ะ เพราะจะเป็นประโยชน์กับหลายๆคนเลยค่ะ ขอบคุณมากๆค่ะ
โดย: ชมพู่ [20 ก.ย. 53 13:25] ( IP A:81.227.34.43 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   ...สวัสดีครับคุณ ชมพู่ เข้ามาทักทายครับ ฮิฮิซื้อทานอย่างเดียวครับ และทานเฉพาะเห็ดที่รู้จักครับ
โดย: จินจง [20 ก.ย. 53 13:52] ( IP A:182.52.166.203 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   สวัสดีค่ะคุณจินจง พอดี ไปกินเห็ดของเพื่อนที่ไปเก็บมาให้ กินแล้ว เกิดระแวงๆ ว่าจะมีเห็ดมีพิษปนอยู่ด้วยรึเปล่าหนอ เลยมาถามเพื่อนๆ เผื่อจะมีเคล็ดลับ จะได้ไปบอกเพื่อนๆ หรือเผื่อเค้าได้แวะมาอ่านกัน ก็จะเป็นประโยชน์อย่างมากเลยค่ะ ขอบคุณมากๆที่แวะมาทักทายกันค่ะ
ปล.ซื้อเห็ดมากิน สาว่าก็ดีไปอย่างคะ ไม่ต้องมาเสียเวลาเก็บ แต่เห้ฯเค้าบอกว่า เวลาไปเก็บเห็ดในป่ามันเพลิน และสนุก ซึ่ง ฝรั่ง2คนสามีภรรยา แกเกษียณแล้ว แกชอบเก็บเห็ดมาก แต่ไม่ชอบกินเห็ด เราก็จะได้เห็ดจากเค้ามาฝากเป็นประจำทุกๆปีเลยค่ะ
โดย: ชมพู่ [21 ก.ย. 53 4:07] ( IP A:81.227.34.43 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   สวัสดีค่ะคุณสา
สองสามวันก่อน ข่าวคนไทยกินเห็ดพิษ ที่เมือง Uppsala ต้องเข้าโรงพยาบาลกันทั้งสิบคน เพราะห่อไปกินกันที่โรงเรียนน่ะค่ะ พอพักเที่ยงก็รวมกลุ่มทานอาหารกลางวันกัน.....พี่สาวเพ็ญ เป็นหนึ่งในนั้น แต่พี่สาวบอกว่าแค่ชิมคำเดียว ไม่ได้ซด โฮกๆ เป็นคำๆ เหมือนคนอื่น ก็เลยโดนเรียกเข้าโรงพยาบาลกับเขาด้วย ได้น้ำเกลือห้ากระปุก นอนค้างคืนที่โรงพยาบาลแหละค่ะ

ตอนแรกที่เพ็ญอ่านข่าวในเน็ต Aftonbladet ก็เฉยๆ เพราะข่าวสวีเดนจะไม่นิยม ลงชื่อเสียงเรียงนาม...พอรุ่งเช้า หลานโทรมาบอกว่า แม่เขาเป็นหนึ่งในข่าว...ตกใจมาก รีบโทรหาพี่ทันที ตอนนั้นเขาอยู่โรงพยาบาล แต่ละปีมีคนตายเพราะกินเห็ดกันหลายคน

เพ็ญก็ชอบเก็บเห็ดเหมือนกันนะคะ แต่เก็บแต่ KARLJOHAN

โดย: เพ็ญ [21 ก.ย. 53 12:17] ( IP A:78.72.24.163 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   ชอบกินแกงเห็ดค่ะ

ขอบคุณ สำหรับวิธีตรวจสอบเห็ดพิษ นะคะ

โดย: เพ็ญ สะใภ้ไวกิ้ง สวีเดน [21 ก.ย. 53 12:20] ( IP A:78.72.24.163 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   ชอบทานเห็ดมากครับ แต่เห็นแบบในภาพ ไม่ค่อยแน่ใจว่าจะกินได้ป่าว
โดย: Job [21 ก.ย. 53 21:02] ( IP A:125.25.239.156 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   สวัสดีค่ะคุณเพ็ญ และคุณจ๊อบ

คุณเพ็ญค่ะ อ่านข่าวแล้วก็กลัวเหมือนกัน (แถมเป็นพี่สาวคุณเพ็ญอีก)คนไทยชอบเก็บเห็ด แต่บางทีด้วยความรู้เท่าไม่ถึงการ ก็อาจจะได้เจอเห็ดมีพิษเข้าก็ได้ ขนาดคนสวีเดนเอง เก็บมาตั้งแต่เค้าจำความได้ จนแก่ เรียกว่าเก็บเห็ดมา หลาย10ปี เก็บจนเรียกว่าชำนาน ก็ยังพลาดได้เลยค่ะ สาเองเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา เพื่อนสาวเก็บเห็ดมาให้ ต้มให้เสร็จ พอเรามาทำแกงกิน ก็อร่อย แต่หลังจากที่กินไปแล้ว รู้สึกว่าอาการไม่ดี แต่ไม่แน่ใจ ว่าพอดีเราไม่ค่อยสบายด้วยรึว่าเพราะไปกินเห็ดมีพิษเข้าให้ก็ไม่รู้ เพราะ หลังจากกินเห็ดไปแล้ว มันแย่มากกว่าเดิม จากเดิมที่รู้สึกว่าอาการดีขึ้น อยู่ๆมาทรุดลง แต่ไม่กล้าบอกเพื่อน เพราะ จะกลายเป็นว่า เค้าอุตส่าไปเก็บมาให้ แล้วมาหาว่าเห็ดของเค้ามีพิษรึเปล่า ยอมทนเอา กลัวจะเสียน้ำใจเพื่อน แต่ไปหาหมอมาหลายรอบ วันนี้ก็เพิ่งไปตรวจเลือดอีก เพราะอาการมันแย่เอาๆ พูดแล้วก็เสียว หวังว่าคงไม่ใช่ไปกินเห็ดที่มีพิษเอานะ

และเห็ดที่กินไปก็ในรูปเลยค่ะ คายูวาน ชอบมากๆ จริงๆชอบตรงน้ำเหนียวๆของมันนะค่ะ เอามาทำแกงลาวอร่อยดี หรือแกงแค พูดง่ายๆ แกงเหนือๆ หรือ อีสาน เหมาะมากๆค่ะ เห็นรูปแกงของคุณเพ็ญน่าทานมากๆเลยค่ะ และขอบคุณมากๆที่แวะมาทักทายกัน
ปล.ไม่เห็นนานเลย สบายดีนะค่ะ

คุณจ๊อบ เห็ดในรูปไม่รู้ที่เมืองไทยมีรึเปล่า มันอร่อยมากๆเลยค่ะ
โดย: ชมพู่ [22 ก.ย. 53 1:12] ( IP A:81.227.34.43 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   ที่จริงพี่สาวเพ็ญ เซียนเก็บเห็ดนะคะคุณสา พี่สาวเพ็ญอยู่สวีเดนยี่สิบปีแล้วล่ะค่ะ แต่ที่กินเห็ดพิษกับเพื่อนเนี่ย เขาไม่ได้เห็นตอนเห็ดยังไม่แกงหน้าตาเป็นยังไง เพื่อนเขาไปเก็บแล้วแกงเสร็จ ห่อไปกินที่โรงเรียนน่ะค่ะ พอมันเป็นแกง มันก็เลยหน้าตาคล้ายกันไปหมด อันไหนพิษ อันไหนไม่พิษ พี่สาวเพ็ญก็ไม่รู้ ขนาดนั้นยังกล้าไปชิมกับเขาอีก...ไม่น่าเลย

อาจจะเกรงใจเพื่อนแบบเดียวกับคุณสาก็ได้นะคะ...อันนี้ไม่ดีนะ ห้ามเกรงใจเด็ดขาด เราจะตายแหล่ ไม่ตายแหล่ อย่าได้เกรงใจเชียวค่ะ...ขอให้คุณสา อย่าได้กินเห็ดพิษเข้าไปอย่างที่คุณสาคิดเลยนะคะ...คุณพระคุ้มครองค่ะ........ยิ่งหนุ่มสวีเดนที่กินเห็ดคล้าย Kantarell ต้องนอนโรงพยาบาลทั้งปี รอเปลี่ยนไต ... น่ากลัวมากเลยนะคะ ถ้าไม่มีคนบริจาคไต ก็ตายอย่างเดียว
โดย: เพ็ญ [22 ก.ย. 53 2:08] ( IP A:78.72.24.163 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   คุณเพ็ญค่ะ เราก็ได้มาแบบเดียวกัน เค้าต้มมาให้แล้ว หน้าตาเป็นยังไงไม่รู้แต่เชื่อใจว่าเค้าเก็บเป็นประมาณนั้นนะค่ะ
แต่ปกติแล้ว จะเอาเห็ดมาเป็นต้นๆ มาทำความสะอาดเอง แล้ว ต้มเอง เชื่อตาเรา และความรู้สึกของเรามากกว่าค่ะ แต่เที่ยวนี้ ตอนที่ต้ม ไปเจอเห็ดหน้าตาแปลกๆ มันมีกีบๆอยู่ด้านใน ไอ้ตรงที่เป็นฟองน้ำ ดูแล้วทะแม่งๆ ทิ้งไปทั้งหม้อเลยค่ะ แต่ก่อนทิ้ง ก็กินไปบ้างแล้ว แต่ที่กิน เป็นเห็ดหน้าตา คล้ายๆคายูวาน คิดว่าน่าจะใช่ แต่เห็ดที่เป็นกีบๆด้านใน เอามาใส่ต้มหม้อที่2 พอเห็นแล้ว ก็ทิ้งทั้งหม้อเลยค่ะ เลยระแวงไปเลย หรือ ระแวงมากไปทำให้เราอาการทรุดลง ไม่มีเรียยแรง แต่ก็ฝืนไปทำงานได้ แต่ไม่ลุยหนักเหมือนตะก่อน จะทำบัญชีเป็นส่วนใหญ่ ที่ว่าต้องออกไปดูของหรือสินค้า ก็หยุดพักไว้ก่อนเลยค่ะ

คุณเพ็ญบอกว่า หนุ่มสวีเดน กินเห็ดมีพิษเข้าไป ถึงต้องนอนรอเปลี่ยนไต โอแม่เจ้า แต่ถ้าได้เปลี่ยนไตก็ถือว่าโชคยังดี ถ้าไม่ได้เปลี่ยน ก็ต้องนอนรอวันตาย เฮ้อ.....ขอให้พระครุ้มครองสาธุ
ขอบคุณ คุณเพ็ญมากๆค่ะ
โดย: ชมพู่ [22 ก.ย. 53 3:10] ( IP A:81.227.34.43 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   พี่ก็เป็นคนชอบกินเห็ด เหมือนกันค่ะ โดยเฉพาะเห็ดโคน ซึ่งเดี๋ยวนี้แพงแสนแพง และนี่ก็ใกล้หน้ามันแล้วเพราะใกล้ๆกินเจจะมีเห็ดโคน ออกมาขายมากมาย แหล่งที่ขึ้นชื่อก็ที่เมืองกาญค่ะ แปลกนะคะ เห็ดโคนที่แสนอร่อยนี้ เค้าบอกว่ายังไม่มีวิธีปลูกให้ขึ้นเองเลยค่ะ ต้องปล่อยให้มันขึ้นเองตามธรรมชาติ โดยเฉพาะแถวจอมปลวก เห็ดพวกนี้ชอบมากกก เห็นเห็ดที่คุณสาเก็บมากินแล้วก็อยากลองชิมมั่งจังเลย พอจะบอกรสชาติได้ไหม๊คะว่าคล้ายอะไร จะได้นึกถึงรสชาติของมันตามไปด้วยค่ะ
โดย: ดอลลี่ [22 ก.ย. 53 11:49] ( IP A:58.8.238.153 X: )
ความคิดเห็นที่ 13
   อุ๊ฟฟ .. ลืมบอกไปว่ารูปเห็ดที่คุณสาถ่ายมาให้ดูรูปแรกเลยนะคะ สวยมากๆ และคลาสสิกจริงๆ ขอก๊อบเก็บไว้นะคะ หาภาพสวยๆแบบนี้ยากจริงๆ
โดย: ดอลลี่ [22 ก.ย. 53 11:52] ( IP A:58.8.238.153 X: )
ความคิดเห็นที่ 14
   ชอบกินมากๆ เลยเจ๊ แล้วใส่ใบชะพลู กับยอดมะเม่าเปรี้ยวๆ เผ็ดๆ เค็มๆ ลื่นๆ โดยเฉพาะเห็ดเห็ดกระดงไข่เหลืองหรือไข่ขาว เห็ดที่เป็นสีสีๆ แล้วก็เห็ดด่าน เอามาย่างทำน้ำพริกอร่อยมาก หรือไม่ก็เอาไปผัดใส่ตะไคร้ก็อร่อย แค่พริกกระเทียม เกลือใบตะไคร้ก็สุดยอดแล้วอ่ะ...

วิธีดูเห็ดพิษเมื่อก่อนคอยดูพ่อเอาว่าเก็บยังไง แล้วก็ดูที่หนอนกิน ถ้าเกิดน่าตาแปลกๆ แต่ยังสวยเช็งอยู่ก็ไม่เก็บ ...เจ๊ไม่มีว่านรางจืดแคปซูลเก็บไว้มั่งเหรอคะ เอาไว้กินเผื่อจะช่วยถอนพิษได้ ยังไงก็ขอให้หายไวๆ นะคะ
โดย: โจ [22 ก.ย. 53 12:45] ( IP A:119.42.94.165 X: )
ความคิดเห็นที่ 15
   เห็ดมีประโยชน์มากๆครับ อย่างเห็ดหลินจือ ป้องกันมะเร็ง เป็นอาหารอายุวัฒนะครับ
โดย: บลู [22 ก.ย. 53 17:22] ( IP A:119.46.56.130 X: )
ความคิดเห็นที่ 16
   สวัสดีค่ะพี่ลี่ เจ้โจ และคุณบลู

พี่ลี่ค่ะ ในรูป คห.1 และ คห.6 เห็ดชนิดเดียวกันค่ะ สาว่ารสชาติน่าจะคล้ายเห็ดโคน แต่เวลามาต้มทำแกง จะมียางเหนียวๆออกมาด้วยนะค่ะทำแกงลาวอร่อยสุดๆค่ะ เวลากัดแล้วมันจะนุ่มๆข้างนอก ส่วนด้านในจะเหมือนกันกินเห็ดโคนประมาณนั้นค่ะ ส่วนรูป คห.1 สาเอามาจากลิ้งค์ที่แนบมา เป็นเว็บของสวีเดนค่ะ ขอบคุณพี่ลี่มากๆที่แวะมาทักทายกันนะค่ะ

เจ้โจจ๋า ใบชะพลูนะ โดนแมลงกิน ทิ้งไปแล้ว คงต้องคอยกลับไทยเที่ยวหน้า เอาขึ้นมาปลูกอีกรอบถึงจะได้กินจ๊ะ ไม่รู้มีขายรึเปล่า ซื้อเมี้ยงคำอาจจะได้ใบชะพลูแนบมาก็ได้ ที่เจ้เล่ามา ข้อยทำแกงเห็ดก็ใส่แบบนี้ทุกที ขาดแต่ใบชะพลูแค่นั้นเองจ๊ะ
ส่วนเห็ดถ้าตอนล้างมีหนอนใชออกมา ข้อยก็วิ่งหนีแล้ว เห็ดก็ไม่ได้กิน กลัวทำแกงแล้วอยู่ๆหนอนลอยขึ้นมา ทำให้ข้อยกินข้าวไม่ลงไปอีกหลายวันเลยจ๊ะ ส่วนว่านรางจืดแคปซูล ไม่มีเด้อ และไม่เคยเห็นเลยจ๊ะ เที่ยวหน้าไปไทยจะไปซื้อมาไว้กินมั่ง ขอบคุณเจ้มากๆนะ เมื่อคืนก็หลานๆและญาติๆมากินข้าวกัน ไม่กล้าบอกว่าไม่ค่อยสบาย แต่เค้าจะมาเยี่ยมเราก็ไม่กล้าขัด แต่ก็ทำอาหารไป 9 อย่างมั้ง แต่ 2 วันนี้ดีขึ้นนิดๆ เพราะญาติไปซื้อทุเรียนไทยมาให้กิน ไม่ได้กินมา หลายปีเลย ก็คงจะได้สารอาหารเพียบเลยมั้ง กินไป 3 เม็ดเอง กลิ่น แรงสุดๆ แต่ก็อร่อยดีๆอิอิ

คุณบลู ค่ะ เห็ดหลินจือ ทำกินทีไร รสชาติเฝื่อนๆ เลยไม่กล้ากิน ส่วนเห็ดอื่นๆที่มาทำอาหาร ส่วนมากจะชอบทานค่ะ เห็นเค้าบอกว่า เห็ดถ้าเอามาทำอาหาร 4 หรือ 5 ชนิดรวมกัน มีประโยชน์มากๆ ล้างพิษ หรือมีสารต้านมะเร็งประมาณนั้นด้วยค่ะ
ปล.คุณบลูหายไปนานเลย สบายดีนะค่ะ มีเวลา อย่าลืมแวะมาทักทายกันด้วยนะค่ะ
โดย: ชมพู่ [23 ก.ย. 53 11:52] ( IP A:81.227.34.133 X: )
ความคิดเห็นที่ 17
   คับ สบายดี แต่สุขภาพ ไปตรวจมา กระดูกเริ่มเสื่อม ขาดแคลเซี่ยม ไหน ๆ กระทู้นี้ พูดเกี่ยวกับเห็ดเลยขอเสริมว่า เห็ดหอม หรือเห็ดต่างๆ มีวิตามินดี เพราะปกติวิตามินดี จะมีอยู่ในแสงแดด แต่เห็ด และยีสต์มีวิตามินดี ซึ่งนมวัวก็มี แต่มีน้อย และเห็ด เป็นพืชเดียวเท่านั้นที่มีวิตามินดี เพราะพืช อื่นๆ ไม่มีวิตามินดีครับ แต่วิตามินดี ก็มีในตับสัตว์ ปลาทู ปลาแซลมอน เพราะปลาทะเลน้ำลึก ครับ ซึ่งผมว่าวิตามินดี มีในพืชหายากมากๆครับ แต่ก็ยังดีที่มีเห็ด ถือว่าเห็ดเป็นพระเอกเลยครับ
โดย: บลู [23 ก.ย. 53 13:12] ( IP A:119.46.56.130 X: )
ความคิดเห็นที่ 18
   ขอบคุณมากๆค่ะคุณบูล กับข้อมูลดีๆมีประโยชน์ เรื่องเห็ด อย่างนี้ จะกินเห็ดให้มากขึ้นค่ะ
ปล. กระดูกเริ่มเสื่อม อย่าลืมกินวิตามินเสริม หรือ ดื่มนมเยอะๆนะค่ะ
โดย: ชมพู่ [24 ก.ย. 53 11:57] ( IP A:81.227.34.133 X: )
ความคิดเห็นที่ 19
   อยากไปเก็บเห็ดสด ๆ กินบ้างจังเลยค่ะ ชอบกินเห็ดเกือบทุกชนิดเลยค่ะ
คุณเพ็ญนำเมนูเห็ดมาให้ชม ให้ชิมบ่อย ๆ นะคะน่ากินมาก ๆ
โดย: ต้นโอ๊ค [26 ก.ย. 53 3:52] ( IP A:71.252.144.51 X: )
ความคิดเห็นที่ 20
   สวัสดีค่ะคุณโก๊ะสาว่าแถวบ้านคุณโก๊ะน่าจะมีเห็ดให้เก็บนะเพราะ ช่วงนี้เห็นว่าเป็นช่วงหน้าฝน สาเคยไปเก็บเห็ดที่ขึ้นตามทาง เก็บเสร็จคันมือ เข้าใจว่าไปเก็บโดนเห็ดที่มีพิษเข้าให้ ตั้งแต่นั้น ไม่ค่อยกล้าเก็บกับเค้า แต่เวลาไปเดิน แล้วก็สนุกดีค่ะ ขอบคุณที่แวะมานะค่ะ
โดย: ชมพู่ [26 ก.ย. 53 11:01] ( IP A:81.227.34.133 X: )
ความคิดเห็นที่ 21
   เอาผัดเห็ดกับเต้าหุ้ของที่นี่ มาฝากคุณโก๊ะค่ะ ทำกินเมื่อคืนนี้เองค่ะ

โดย: ชมพู่ [26 ก.ย. 53 11:30] ( IP A:81.227.34.133 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน