เก็บรูปขนมไทยๆมาฝากค่ะ
   สวัสดีค่ะเพื่อนๆทุกๆคน พอดีไปเดินซื้อของเจอขนมอร่อยๆ เห็นแล้วอยากกินไปทุกอย่าง เลยเก็บรูปมาฝากค่ะ

พริกสีแดงๆอย่างนี้ กินเท่าไหร่ก็ไม่เบื่อค่ะ ของโปรดตั้งแต่เด็ก จำได้ว่าแม่ค้าผ่านมาหน้าบ้านก็จะตักใส่ถุงไว้ให้เลย

โดย: ชมพู่ [12 ก.ย. 53 12:16] ( IP A:81.227.34.131 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ขนมขี้หนูก็ของโปรดอีกค่ะ

โดย: ชมพู่ [12 ก.ย. 53 12:17] ( IP A:81.227.34.131 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ขนมนี้ชื่อว่าอะไรนะ จำไม่ได้แล้วก็ ก็ของชอบอีกค่ะ ใช่ข้าวตอกรึเปล่า?

โดย: ชมพู่ [12 ก.ย. 53 12:18] ( IP A:81.227.34.131 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ข้าวเม่า แม่นก่อ

โดย: ชมพู่ [12 ก.ย. 53 12:19] ( IP A:81.227.34.131 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   

โดย: ชมพู่ [12 ก.ย. 53 12:19] ( IP A:81.227.34.131 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   

โดย: ชมพู่ [12 ก.ย. 53 12:20] ( IP A:81.227.34.131 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   

โดย: ชมพู่ [12 ก.ย. 53 12:20] ( IP A:81.227.34.131 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   

โดย: ชมพู่ [12 ก.ย. 53 12:21] ( IP A:81.227.34.131 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   รูปบน ที่ได้ชิมก็ขนมเปียกปูน

นี่ก็ชอบจำไม่ได้ชื่อว่าอะไร

โดย: ชมพู่ [12 ก.ย. 53 12:22] ( IP A:81.227.34.131 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   

โดย: ชมพู่ [12 ก.ย. 53 12:22] ( IP A:81.227.34.131 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
    คุณจินจง ค่ะ ชื่อขนมนี้ชื่อว่าอะไรค่ะ

โดย: ชมพู่ [12 ก.ย. 53 12:23] ( IP A:81.227.34.131 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   ได้ซื้อมา ว่าจะเอากลับมากินที่สวีเดน แต่แหม กว่าจะมาถึง ก็นับเวลากว่าจะเดินทางมาถึง ดูแล้วอย่าง น้อย 20 ชม. คงอบในกระเป๋า เสียแน่ๆ ก็ กินก่อนขึ้นเครื่อง 1 ชิ้นค่ะ

โดย: ชมพู่ [12 ก.ย. 53 12:25] ( IP A:81.227.34.131 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   เล็บมือนาง ของโปรดอีกแระ

โดย: ชมพู่ [12 ก.ย. 53 12:25] ( IP A:81.227.34.131 X: )
ความคิดเห็นที่ 13
   เฉาก้วย

โดย: ชมพู่ [12 ก.ย. 53 12:26] ( IP A:81.227.34.131 X: )
ความคิดเห็นที่ 14
   ขนมขบเคี้ยว

โดย: ชมพู่ [12 ก.ย. 53 12:26] ( IP A:81.227.34.131 X: )
ความคิดเห็นที่ 15
   ลอดช่อง ก็ชอบ

โดย: ชมพู่ [12 ก.ย. 53 12:28] ( IP A:81.227.34.131 X: )
ความคิดเห็นที่ 16
   ฝอยทอง ลูกสาวชอบมากๆ

โดย: ชมพู่ [12 ก.ย. 53 12:29] ( IP A:81.227.34.131 X: )
ความคิดเห็นที่ 17
   ขนมไข่หงษ์ แต่เวลาชาวบ้านเรียกชื่อเต็ม ฟังแล้วก็งงๆ ทำไมต้องตั้งชื่อให้แบบนั้นด้วย
ในนี้ที่เอารูปมาให้ดู ขอบอกว่า ซื้อเกือบทุกอย่าง 2 คนแม่ลูก มือไม่มีที่หิ้ว ซื้อกลับมากินที่บ้าน กินแล้ว มื้อเย็นไม่ได้กินอะไร ก็มันอิ่มขนมไทยสุดๆเลยค่ะ

โดย: ชมพู่ [12 ก.ย. 53 12:32] ( IP A:81.227.34.131 X: )
ความคิดเห็นที่ 18
   ขาเดินออกมาจากห้าง มาเจอ ฝักบัว รีบซื้อมา 1 มัด เอามากลับกินต่อที่สวีเดน ของโปรดของลูกสาวและเราด้วย อิอิ
วันนี้หมดเวลา ต้องไปทำงานบ้านต่อแล้วค่ะ ขอบคุณทุกๆท่านที่แวะมานะค่ะ สวัสดีค่ะ

โดย: ชมพู่ [12 ก.ย. 53 12:34] ( IP A:81.227.34.131 X: )
ความคิดเห็นที่ 19
   คห.ที่ 2 ชื่อขนมนางเร็ดค่ะคุณสา หวัดดีเพื่อนๆทุกคนน๊ะค๊ะ ไม่ได้เข้ามานานแล้วเป็นไงกันบ้างค๊ะ ขนมน่าทานทั้งนั้นเลยค่ะ
โดย: นิด [12 ก.ย. 53 12:58] ( IP A:82.26.241.149 X: )
ความคิดเห็นที่ 20
   คห. 8 ชื่อขนมตาลค่ะ ทำจากเนื้อลูกตาล ส่วนคห. 10 กาลอจี้ค่ะคุณสา
โดย: นิด [12 ก.ย. 53 13:02] ( IP A:82.26.241.149 X: )
ความคิดเห็นที่ 21
   ...สวัสดีทุกท่านครับ แวะเข้ามาทักทายครับ จากภาพที่ 10. ข้างในมีใส้ถั่วซีกกวนหรือไม่ครับ ถ้ามีจีนแต้จิ๋วเรียกว่า "อิ่วก๊วย" ครับ
...กาลอจี้ ก็คือขนมโมจิของญี่ปุ่น ขนมชนิดนี้มีต้นกำเนิดมาจากจีนแผ่นดินใหญ่ เขาจะเอาข้าวสารเหนียวแช่น้ำให้อ่อนตัวแล้วนำมาโม่จนได้เป็นแป้งข้าวเหนียว จากนั้นก็นำแป้งข้าวเหนียวมาใส่ครกตำๆจนแป้งเนื้อเนียนและเหนียวได้ที่ ก็นำไปแผ่ในกะทะก้นเรียบใส่น้ำมันเล็กน้อยใช้ไฟอ่อนมากๆ จี่จนแป้งกรอบนอกในเหนียวนุ่ม แล้วใช้กรรไกรตัดเป็นชิ้นเล็กๆพอดีคำ แล้วนำไปคลุกเคล้ากับน้ำตาลทรายกับงาคั่ว ทานตอนร้อนๆอร่อยมากๆครับ
โดย: จินจง [12 ก.ย. 53 13:32] ( IP A:182.52.164.145 X: )
ความคิดเห็นที่ 22
   gเจ๊ แต่ละอย่างชวนติดคอจังอ่ะ ข้าวเม่ากินทีไรต้องตามด้วยน้ำทุกที ข้าวแต๋นก็ชอบนะคะ ลูกชุบก็โอ แต่ไม่เยอะ แต่ชอบถั่วแปปอ่ะไม่เห็นมีรูปเลยเจ๊ เค้าไม่ขายเหรอคะ(ถามหาแต่ที่ตัวเองชอบ อิอิอิ)
โดย: โจ [12 ก.ย. 53 14:39] ( IP A:1.47.184.192 X: )
ความคิดเห็นที่ 23
   สวัสดีเจ้าบ้านและเพื่อนๆๆทุกคนค่ะ
โอ๊ย เห็นแล้วหิวไปหมดค่ะ อยากกลับเมืองไทยจังเลย
คุณสามีอีกไม๊
ขอบคุณคุณจินจงค่ะ เพราะว่า อยากได้สูตร" กาลอจี๊ " มานานแล้วค่ะ ตอนเด็กๆๆ มีคนจีน หรือ เรียกว่า อาแป๊ะ มาขายหน้าบ้านทุกวันค่ะ ชอบมากของโปรดเลยค่ะ
ขอถามคุณจินจง มีสูตร " ขนมด่าง " ไม๊คะ ที่เขาทำเหมือนขนมถ้วยน่ะ แต่ออกเป็นสีน้ำตาล แล้ว ก็จะใส่กับถั่วและงาดำ และ หัวไชโป๊สับน่ะ และราดด้วยน้ำตาลปีบเคี่ยวน่ะ ไม่ทราบว่า เพื่อนๆๆเรียกว่าอะไรน่ะ
แต่เดี๋ยวนี้มี แต่เป็นขนมถ้วยฮ่องกง แต่จะออกเค็มๆๆน่ะ อันนั้นไม่ใช่ค่ะ
โดย: ข่าหวาน [12 ก.ย. 53 14:44] ( IP A:125.237.171.22 X: )
ความคิดเห็นที่ 24
   ขอชิมขนมแทนกินข้าวด้วยคนค่ะ อิอิ เห็นแล้วอยากชิมทุกอย่างเลย

คิดว่าการทำนางเล็ดกับข้าวแต๋นคงจะคล้ายกันมาก ๆ แต่จะมีข้อต่างกันเล็กน้อยเท่านั้น

ขนมคห. 2 เหมือนลูกครึ่งระหว่าง "นางเล็ด" กับ "ข้าวแต๋น" ค่ะ นางเล็ดนั้นจะปั้นกลมมีขอบและหนา ส่วนข้าวแต๋นปั้นบางไม่มีขอบ และกินได้ง่ายกว่าเพราะบางกรอบ ข้าวแต๋นมักผสมน้ำแตงโมคลุกน้ำตาลด้วยมั้งไปกับข้าวก่อนตากแห้ง ส่วนการราดน้ำตาลแบบคาราเมลนั้นนิยมราดบนนางเล็ดมากกว่าข้าวแต๋น เลยดู ๆ แล้วเหมือนลุกครึ่งค่ะ
โดย: ต้นโอ๊ค [13 ก.ย. 53 6:12] ( IP A:71.252.144.51 X: )
ความคิดเห็นที่ 25
   ของโบราณ น่าแปลกตาทั้งนั้น หวานแน่ๆ เลยเชียว
โดย: Job [13 ก.ย. 53 9:52] ( IP A:125.25.26.231 X: )
ความคิดเห็นที่ 26
   สวัสดีค่ะคุณนิด คุณจินจง เจ้โจ พี่ข่าหวาน (พี่ณา) คุณโก๊ะ คุณจ๊อบ และทุกๆคนค่ะ

ขอบคุณมากๆค่ะ คุณนิด ที่แวะมาทักทายทาย และชื่อขนม ที่จำชื่อไม่ได้แล้ว เพราะไม่ได้กินมานานหลายปีค่ะ กะลอจี้ของโปรดเลยค่ะ ขอบคุณมากๆค่ะ ปล.หายไปนานเลย สบายดีนะค่ะ

คุณจินจงค่ะ ที่สาซื้อมาลองกินดู มันไม่มีใส้ค่ะ เป็นแป้งข้าวเหนียวอย่างเดียว และอีกอันที่สีดำๆ รู้สึกจะกวนถั่วลงไปในแป้งเลยนะค่ะ แต่ทอดเสร็จแล้วน้ำมันเยิ้มเลยค่ะ แต่ก็ชอบ ก่อนกินจะเอากระดาษซับน้ำมันออกให้มากที่สุดแบบกลัวร้อนในนะค่ะ อร่อยมากๆ อร่อยกว่าขนมเข่งอีกค่ะ ถ้าสาได้ทำคงเอาแป้งข้าวเหนียวทำ เพราะขืนมานั่งแช่ข้าวเหนียวและโม่แป้งเอง คงใช้เวลามากๆ เพราะช่วงนี้เวลาแทบไม่มีเลยค่ะ แต่ถ้าได้แป้งข้าวเหนียวที่แช่เอง คงหอมอร่อยแน่ๆ ขอบคุณมากๆสำหรับสูตรกะลอจี้ที่นำมาฝากกันค่ะ


เจ้โจถั่วแปบน่าจะมีนะ แต่เรามัวแต่ไปยืนดูเค้าทำกาลาแมอยู่ แบบทึ่งมากๆ เพราะ สมัยก่อนจะเป็นเม็ดๆ แต่เดี๋ยวนี้ เค้าตัดมาเป็นก้อนๆเลย เลยลองซื้อมากิน ก็ถูกใจอย่างแรงเลยจ๊ะ เอามาฝากคนที่นี่ ด้วย ขนมไทยแท้ๆ แต่สงสัยลืมเก็บภาพอะจ๊ะ

พี่ณาขนมด่าง ที่นี่คุ้นๆน่าจะมีสูตรนะ แต่ถ้าคุณ จินจงมีสูตรเอามาลงให้ด้วยนะค่ะ

คุณโก๊ะ เป็นคนละเอียดจริงๆ เราไม่รู้เลยว่า ข้าวแตนกับนางเล็ด มันคล้ายกัน แต่ต่างกันนิดหน่อย ถ้าไม่สังเกตุจะไม่รู้ เชื่อว่า คุณโก๊ะ ต้องรู้เรื่องขนมไทยเป็นอย่างดีแน่ๆ ขอบคุณมากๆค่ะ

คุณจ๊อบค่ะ ตอนนี้เห้ฯขนมไทย บางเจ้าก็ทำออกมาไม่หวานมากแบบแต่ก่อน อาจจะน้ำตาลขึ้นราคาด้วยมั้ง แบบว่าเดานะค่ะ ขอบคุณมากๆที่แวะมาทักทายกันนะค่ะ
โดย: ชมพู่ [13 ก.ย. 53 11:36] ( IP A:81.227.34.131 X: )
ความคิดเห็นที่ 27
   พี่ณาใช่ขนม((( จุ๋ยก้วย ))) ของคุณซูบูรึเปล่าค่ะ?
https://www.pantown.com/market.php?id=8521&name=market2&area=&topic=50&action=view
โดย: ชมพู่ [13 ก.ย. 53 11:38] ( IP A:81.227.34.131 X: )
ความคิดเห็นที่ 28
   พี่ณา ใช่ คห. 18 ในลิ้งค์นี้ ที่เคยถามไว้ใช่ไหมค่ะ?
https://www.pantown.com/board.php?id=5495&name=board23&topic=105&action=view
โดย: ชมพู่ [13 ก.ย. 53 11:42] ( IP A:81.227.34.131 X: )
ความคิดเห็นที่ 29
   สวัสดีค่ะคุณสา
นำลิ้งค์มาฝาก หน้าตาคล้ายๆกันค่ะ แต่ไม่ใช่ทั้งสองเลยค่ะ ขอบคุณคุณสาค่ะ
มีส่วนคล้ายๆๆของคุณซูบู่ค่ะ แต่น้ำจิ้ม ราดด้วยน้ำตาลเชื่อมน่ะ
และเท่าที่ทราบใช้น้ำด่างผสมค่ะ แล้วนึ่ง ก็จะออกมาสีออกน้ำตาลๆๆน่ะ หรือบางที่จะใส่สี ดูออกเป็นสีเหลืองๆๆน่าทาน่ะ
โดย: ข่าหวาน [13 ก.ย. 53 12:10] ( IP A:125.237.171.22 X: )
ความคิดเห็นที่ 30
   คุณสา พี่เจอแล้วค่ะ เซอจในกูเกิล ค่ะ ลองเข้าไปดูสิคะ แต่ในเวบนั้นสีค่อนข้างจางๆๆน่ะ ในสมัยพี่นั้น มันเหลืองๆๆเข้มค่ะ

https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=artagold&month=23-10-2009&group=1&gblog=48

ในรูปที่ 5 ค่ะ ที่อยู่ในมือของคนขายน่ะ
โดย: ข่าหวาน [13 ก.ย. 53 12:17] ( IP A:125.237.171.22 X: )
ความคิดเห็นที่ 31
   ...สวัสดีทุกท่านครับ แวะเข้ามาอีกครั้งครับ ขนมด่างนี่ผมไม่มีสูตรเลยครับ
โดย: จินจง [13 ก.ย. 53 12:23] ( IP A:182.52.166.3 X: )
ความคิดเห็นที่ 32
   สวัสดีค่ะคุณจินจง ไม่เป็นไรค่ะ เจอสูตรแล้วค่ะ
คุณสา เวบที่นำมาลงว่าเจอสูตรแล้วนั้น ในคคหที่ 30 นั้น ตกลงว่า เป็นร้านอยู่ข้างๆๆที่บ้านเองค่ะ เหอๆๆ ตลกดีค่ะ
ส่วนสูตรนั้น คงก๊อปคุณซูบู่้ค่ะ แต่จะใช้น้ำด่างแทนค่ะ
โดย: ข่าหวาน [14 ก.ย. 53 3:29] ( IP A:125.237.171.22 X: )
ความคิดเห็นที่ 33
   เห็นแล้วหิ๊วจริงๆเลยป้าสา....ชอบหลายๆอย่างที่ป้าสาเอามาลง แต่ที่ชอบที่สุดคือ ข้าวเม่านึง กับข้าวเม่าทอดของชอบสุ๊ดๆ อิอิ
โดย: ฟร้อน [14 ก.ย. 53 10:33] ( IP A:124.13.51.44 X: )
ความคิดเห็นที่ 34
   สวัสดีค่ะคุณจินจง พี่ณา และหนูฟร้อน

พี่ณา และ คุณจินจงค่ะ สูตรขนมด่าง ที่พี่ณาเอามาให้ดู สาว่า ในสมัยก่อน หรือ ตาม ตจว บางบ้าน กำลังทำขนมด่างอยู่ เสร็จแล้ว ไม่มีงา ก็เลยดัดแปลงเอาถั่วไปตำให้ละเอียด มาโรยแทนงา ก็เลยอร่อยไปอีกแบบค่ะ

พี่ณาทำเมื่อไหร่ อย่าลืมเอารูปมาลงให้ดูด้วยนะค่ะ ร้านที่ขายอยู่ข้างบ้านพี่ณาเอง ถ้าพี่กลับไทย ก็คงได้กินของอร่อยๆถูกใจแถมใกล้บ้านอีก ดีจังเลยค่ะ

หนูฟร้อน หายไปนานเลย คิดถึงๆ ป้าชอบขนมไทยๆทุกชนิดเลยจ๊ะ ส่วนข้าวเม่านึ่งเป็นเมนูโปรดของป้าเช่นกันจ๊ะ ว่างๆอย่าลืมแวะมาทักทายกันอีกนะจ๊ะ
โดย: ชมพู่ [15 ก.ย. 53 11:24] ( IP A:81.227.34.43 X: )
ความคิดเห็นที่ 35
   ลูกชุบน่ากินจัง

โดย: tuktuk25@hotmail.co.th [20 ส.ค. 54 17:18] ( IP A:183.89.130.38 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน