เซี้ยงจี้
   สวัสดีค่ะเพื่อนๆพี่ๆทุกๆคน วันนี้ไปเจอเซี้ยงจี้ และตับหมู เลยซื้อมาทำกิน เพราะไม่ได้กินมานาน แถมบางทีหาซื้อก็ยาก แถวบ้านนานๆจะมีขายค่ะ เอาเคล็ดไม่ลับการทำเซี้ยงจี้ไม่ให้มีกลิ่นคาวมาบอกอีกรอบนะค่ะ มี 3วิธีให้เลือกทำค่ะ

วิธีที่1-เอาเซี้ยงจี้มาหั่นครึ่ง แล้วค่อยๆหั่นด้านในตรงกลางออก แล้วหั่นให้เป็นลาย แล้วแช่เกลือกับน้ำส้มสายชู +ขิงซอย แช่สัก 20 นาที จะทำให้ไม่มีกลิ่นคาวเลยค่ะ เวลาจะทำกิน ก็ต้มน้ำให้เดือด ใส่ขิงซอยลงไป แล้วใส่เซี้ยงจี้ลงไป แล้วพอเดือด ก็ยกลง ใส่พริกไทยลงไปด้วย เวลาจะกิน ก็ตักแต่เซี้ยงจี้ออกมาจิ้มกับซีอิ้วผสมพริกไทย+ขิงซอย หรือไม่งั้นก็จิ้มกับพริกน้ำส้มตำ หรือมาใส่ในโจ๊ก อร่อยและแก้กลิ่นคาวได้มากๆเลยค่ะ

วิธีที่2-ทำแบบข้อ1 แต่เมื่อทำความสะอาดแล้ว ก็หมักด้วยแป้งมันค่ะ (ข้อ1 หมักด้วยน้ำส้มสายชู ส่วนข้อนี้หมักด้วยแป้งมันค่ะ)

ข้อที่3-ได้เคล็ดไม่ลับจากคุณซูบู บอกว่า ให้ตัดตรงจุกของเซี้ยงจี้ แล้วเปิดน้ำก๊อกใส่ในเซี้ยงจี้ จะขยายตัว3เท่า แล้วค่อยหั่นครึ่ง ล้างน้ำหลายๆครั้ง จะช่วยให้ไม่คาว

ปล.ในรูป เป็นเซี้ยงจี้ที่แช่น้ำส้มสายชูแล้ว และข้างๆคือตับหมูค่ะ
โดย: ชมพู่ [28 เม.ย. 53 2:21] ( IP A:81.227.33.81 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   

โดย: ชมพู่ [28 เม.ย. 53 2:24] ( IP A:81.227.33.81 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ทำเสร็จแล้วก็ไม่ได้กินมากมาย แค่ ชิ้น 2 ชิ้นพอให้หายอยาก ขืนกินเข้าไปมากเดี๋ยวโรคเก๊าจะมาถามหาค่ะ เริ่มมีอายุ เริ่มไม่กล้ากินพวกเครื่องในสัตว์ค่ะ
ในรูปโจ๊กฮ่องกง ใส่เซี้ยงจี้และตับหมูที่ลวกแล้วค่ะ

โดย: ชมพู่ [28 เม.ย. 53 2:24] ( IP A:81.227.33.81 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
    ღღღღ ซุปเซี้ยงจี้กับผักปวยเหล็งღღღღ https://www.pantown.com/market.php?id=8521&name=market12&area=&topic=9&action=view

ซุปเซี้ยงจี้กับผัก ปวยเหล็ง (SPINACH )เซี้ยงจี้ หรือทางกวางตุ้งจะเรียกว่า จี้ยิ้ว (ถ้าตับหมูก็จะเรียกว่าจี้หยน) เวลาสะกดคำว่าจี้ปากจะจู๋ๆคะคิดว่าหลายๆคนอาจจะพอรู้จัก ขอบอกว่าที่บ้านไม่ได้ทำเครื่องในหมูกินมาหลายปีแล้วคะ พอดีไปเจอเซี้ยงจี้สดๆเลยอยากกินก็เลยเอามาทำ พอดีมีคนเอ็มมาบอกว่าอยากทำเมนูนี้แต่ทำไม่เป็นก็เลยมาขอแนะนำวิธีทำต้มเซี้ยงจี้แบบง่ายๆมาให้ดูนะคะ ถ้าคนไม่ชอบกินเครื่องในก็ผ่านไปได้เลยนะคะ แต่นานๆกินทีก็ดีนะคะสำหรับคนที่เลือดน้อยๆมือเท้าเย็นก็ขอแนะนำให้ทานอาทิตย์ละครั้งสัก1เดือนจะดีมากๆเลยคะ เพราะเป็นยาบำรุงเลือดดีคะ บางทีของที่หาทำง่ายๆและราคาก็ไม่แพง ก็น่าลองทำทานกันดูนะคะมาเริ่มเลยนะคะ

หาซื้อเซี้ยงจี้ที่สีแดงสดๆ (ผัก ปวยเล้งSPINACH เอามาแช่น้ำให้สะอาดล้างหลายๆน้ำ)

หลังจากซื้อมาแล้วใช้มีดที่คมกริบมาค่อยๆหั่นแบ่งเป็น2ส่วน

แล้วค่อยๆเลาะสีขาวๆด้านในออกมาให้หมด ถ้ายังมีขอบๆที่อยู่ติดกับสีขาวๆแดงๆอมคล้ำๆ ก็ต้องหั่นแบบแฉลบ เอาออกให้หมด

และหลังจากนั้น มาสไล้ด้านที่เราหั่นตรงส่วนขาวๆออก หั่นแบบเฉียงๆอย่าให้เข้าเนื้อมากไปนะคะเหมือนกับเราสไล้ปลาหมึกนะคะ แล้วหั่นเป็นชิ้นพอคำ

แล้วก็เอาน้ำส้มสายชูใส่ลงไปในเซี้ยงจี้ที่หั่นแล้ว สัก1ชต. เกลือ 1ชช.ผสมให้เข้ากันหมักทิ้งไว้10นาที แล้วเอามาล้างด้วยน้ำเย็นสักพัก แบบเปิดน้ำให้น้ำใหลออกมาล้างให้สะอาดจากว่าน้ำที่ล้างจะใสออกมา แล้วเทเซี้ยงจี้พักใส่ในกระชอนให้สะเด็ดน้ำซอยขิงสัก1ชต. ต้นหอม 1 ชช.

เอาน้ำซุปกระดูกหมู(น้ำสต๊อก)เอามาต้มให้เดือด ประมาณ2ถึง3ถ้วยตวง

พอน้ำซุปเดือด ก็ให้เอาผักปวยเล้งใส่ลงไปแล้วคอยให้น้ำเดือดอีกทีก็ใส่เซี้ยงจี้ตามลงไป ห้ามคนเด็ดขาดไม่งั้นน้ำซุปจะขุ่น แล้วก็ใส่ขิงซอยตามลงไป ต้นหอม แล้วก็เติมเกลือลงไปนิดนึง และก็ใส่พริกไทยนิดหน่อย พอเริ่มดูว่าเซี้ยงจี้เริ่มเปลี่ยนสีและไม่มีเลือดซึมออกมาก็ยกขึ้นเลย เพราะถ้าต้มนานไปจะทำให้เซี้ยงจี้แข็งทำให้ไม่ได้รสชาติ อร่อยเท่าที่ควรคะ

หวังว่าเมนูนี้เพื่อนๆคนที่ชอบทานเครื่องในกันคงได้เอาไปลองทำทานกันดูนะคะ

เวลาทานน้ำซุปจะหวานมากๆ และเซี้ยงจี้จะไม่มีรสคาวเลย แต่จะมีรสออกเปรี้ยวนิดๆ

เพราะเราหมักด้วยน้ำส้มสายชูคะ เวลาทาน ถ้าชอบรสจัดๆก็เอาพริกดองตำ เอามาจิ้มทานได้นะคะ แต่ขอบอกว่า น้ำส้มสายชูก็อย่าทานมากนะคะ เพราะจะทำให้กระดูกเสื่อมหรือกระดูกเปราะ แต่ถ้านานๆทานทีก็ไม่เป็นไรคะ ด้วยรักและห่วงจากครัวชมพู่คะ

โดย: : ชมพู่ [28 เม.ย. 53 2:26] ( IP A:81.227.33.81 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   พี่สาขอบอกว่าโจ๊กน่ากินมากกกก
แต่จะแปลกมั้ยถ้าจะบอกว่าไม่รู้จักเซี่ยงจี้ เคยได้ยินแต่ชื่อ ไม่เคยได้ลองเลยซักครั้ง 555
ขอโจ๊กหมู ใส่ไข่ได้ป่ะ อยากกกกกกกินมากกกกก

ปล.เดี๋ยวนี้เหงาอ่ะ ไม่มีคนโทรหาเลยยยยยย
โดย: แก้ว [28 เม.ย. 53 3:50] ( IP A:90.130.202.146 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   ...สวัสดีทุกท่านครับ แวะเข้ามาทักทายครับ ของผมใช้แป้งมันครับคลุกเคล้าแป้งมันทิ้งไว้สักพักแล้วล้างน้ำ เมนูที่ชอบคือเซ่งจี้ผัดต้นกระเทียมสดครับ
โดย: จินจง [28 เม.ย. 53 11:43] ( IP A:180.180.203.134 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   ทีนี้จะได้ซื้อมาลองทำกินบ้างแล้วล่ะคุณสา
เพ็ญทานเซี่ยงจี๊ ที่บ้านเพื่อนคนไทย (คนจีนเกิดในไทย) ครั้งแรก...ขออภัย ผอืด ผอม มากเลยค่ะ...กลิ่นแทบกลืนไม่ลง

เพ็ญไม่เคยซื้อมาทำกินเองเลย เพราะรู้ว่ากลิ่นมันแรงมากๆ แต่มาอ่านเคล็ดลับคุณสาแนะนำ คงต้องลองซักครั้งแหละค่ะ ร้าน Willys เห็นมีขายอยู่นะคะ
โดย: สะใภ้ไวกิ้ง สวีเดน [28 เม.ย. 53 13:22] ( IP A:78.72.24.53 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   กลิ่นจากเซี่ยงจี๊ (ไต) คุณสาใช้คำว่ากลิ่น "คาว"
ที่จริงกลิ่นจากเซี่ยงจี๊ที่เราเกลียดกลัวไม่ใช่กลิ่นคาว แต่เป็นกลิ่น "เยี่ยว" ที่ตกค้างอยู่ข้างใน หลายวัน มันเหม็น

ในเซี่ยงจี๊มีท่อเล็กๆแบบต้องส่องดูด้วยกล้องจุลทัศน์ถึงจะเห็น เต็มอัดไปหมด ไม้รู้กี่พันกี่หมื่นท่อ เยี่ยวก็อยู่ในท่อนั่นแหละ

เมื่อต้องการจะทำให้หายเหม็นกลิ่นเยี่ยว จึงมีวิธีต่างๆมาแก้
วิธีนี้น่าจะดีที่สุด คิดตาม micro-anatomy ก็คือ

*ล้างเซ่งจี๊หมูให้ไม่เหม็น*

ให้ตัดมันบริเวณจุกด้านบนออก แล้วเอาจุกตรงนั้นกดให้ติดกับก๊อกน้ำ
จากนั้นเปิดน้ำแรงๆ ให้เกิดแรงดันน้ำเข้าไปในเซ่งจี๊ สักครู่เซ่งจี๊จะขยายตัวออก
ประมาณ 2-3 เท่าตัว จากนั้นจึงผ่าครึ่ง แล้วหั่นเป็นชิ้นโตๆ แช่น้ำหลายๆครั้ง
เป็นอันใช้ได้
https://www.google.com/imgres?imgurl=https://www.taliw.com/image/sara/home/1172
""""""""""""
ที่จริงกลิ่นเยี่ยวใหม่ๆๆๆ (เน้น...ใหม่ๆๆๆ) นี่ ใน ดิกชันนารีทางการแพทย์ ของ Dorland บอกว่ามีกลิ่น "aromatic order" (หอมหวาน) ไม่เชื่อลองดมเยี่ยวใหม่เอี่ยมดู *ผมลองแล้วกลิ่นหอมหวานจริงๆ*

แต่ที่อยู่ในเซี่ยงจี๊มันเก่า==ถ้าเก่าจะบูดเน่าเหม็น==

ด้วยประการฉะนี้ครับคุณสา
โดย: Subu [28 เม.ย. 53 19:35] ( IP A:99.14.232.185 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   ถ้ากลิ่นเยี่ยวเหมือนคุณ Subu ว่า คงจะไม่ซื้อแล้วล่ะค่ะ
จำกลิ่นได้ว่ามัน กลืนไม่ลงจริงๆ วันนั้นเขายิ่งมีอาหารแค่สองอย่าง เราก็ตักแต่ผัดผักน่ะค่ะ จำไม่ลืม....เขาต้มใส่อะไรมั่งก็ไม่ทราบ แล้วมีน้ำจิ้มคิดว่า ซีอิ๊วดำ กระเทียม พริก และก็ขิง น่ะคะ......

เห็นเมนูคุณสาน่ากินมากๆ ซุปเซี้ยงจี้กับผัก ปวยเหล็ง (SPINACH ) แต่ไม่รู้ตัวเองจะทำสำเร็จหรือเปล่า
โดย: สะใภ้ไวกิ้ง สวีเดน [28 เม.ย. 53 21:33] ( IP A:78.72.24.53 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   สวัสดีค่ะคุณจินจง คุณซูบู น้องแก้ว คุณเพ็ญและทุกๆคน

น้องแก้วจ๋า พวกเครื่องในน้องก็ไม่กินอยู่แล้ว ยิ่งเจ้าเซ่งจี้นี้ คงไม่กล้ากินแน่ๆ แต่ถ้าได้ลองที่เค้าทำอร่อยๆสะอาดๆอาจจะติดใจก็ได้นะ เรื่องเหงาๆนะ พี่ก็เหงา แต่บ่มีเวลา แค่เข้าคอมยังหาเวลาเข้ายากเลยจ๊ะ แต่ก็แวะมาแป๊บๆ เดี๋ยวมีเวลาจะโทรไปหาเด้อ ช่วงนี้ใกล้สิ้นเดือนด้วย เลยเวลาไปอยู่ที่ตัวเลขหมดเลยจ๊ะ คิดถึงเด้อ...


คุณจินจง ค่ะเหมือนกันค่ะ พี่สาวแฟนทำคลุกแป้งมันแล้วล้างน้ำทิ้ง ล้างหลายๆน้ำค่ะ ข้างบนสาพิมพ์ตกไป คือ หมักน้ำส้มสายชู หรือหมักแป้งมัน หมักแล้วต้องล้างน้ำทิ้ง ล้างหลายๆน้ำยิ่งจะสะอาดและอร่อยมากขึ้นเลยค่ะ พูดถึงต้นกระเทียม ที่นี่ถูกมากๆ ตอนสมัยอยู่ไทยชอบกินมากๆแต่มาอยู่ที่นี่ไม่เคยซื้อกินเลยค่ะ เอามาหั่นแทนต้นหอมในบ้างครั้ง ที่หาซื้อต้นหอมไทยไม่ได้นะค่ะ เดี๋ยวเที่ยวหน้าจะลองเอาต้นกระเทียมมาผัดใส่เซ่งจี้มั่งค่ะ

คุณเพ็ญค่ะ เซ่งจี้ ถ้าทำให้ดี ตัดตรงกลางออกแล้วล้างให้สะอาจ จะไม่มีกลิ่นค่ะ แต่ต้องล้างน้ำเย็นนานๆหลายๆน้ำ แช่น้ำส้มสายชูดีที่สุดค่ะ ลองทำดูนะค่ะ

คุณซูบูค่ะ ที่แท้กระเพาะฉี่นี่เอง ถึงว่าทำไมมันมีกลิ่น ถ้าตอนทำกินไม่นึกถึง คงไม่เป็นไร ถ้ากินไปนึกไป อาจจะไม่กล้ากิน ยิ่งลูกสาวนี่ คงเมินไปเลย ไงก็ขอขอบคุณ คุณซูบูมากๆค่ะ
โดย: ชมพู่ [29 เม.ย. 53 2:24] ( IP A:81.227.33.81 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   ได้เห็นพี่สาตอบแบบนี้ก็ค่อยยังชั่วหน่อย คิดถึงมากกกกกก อยากไปเที่ยวสต๊อคโฮมจัง แต่ตังไม่มีอ่ะ แค่ค่ารถก็ปาไปเป็นพันแล้ว เดี๋ยวนี้รถไฟแพงกว่าเมื่อก่อนมากเลย

แต่ว่าแต่ว่า จานที่บั้งเซี่ยงจี้นี่ทำซะสวยเชียวนะ 555
โดย: แก้ว [29 เม.ย. 53 3:36] ( IP A:213.100.123.50 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   แหมต้องเข้ามาคุยกับคุณสาอีกเที่ยว อิอิ คุณสาว่า "ที่แท้กระเพาะฉี่นี่เอง"
เซี่ยงจี๊ไม่ใช่กระเพาะฉี่นะครับ เซี่ยงจี๊คือ "ไต" นะครับ
....
ถามครับคุณสา โต่วต๋ง คืออะไรครับ
จากสูตรนี้
*ไตหมูตุ๋นโต่วต๋ง*

เครื่องปรุง

· โต่วต๋ง 15 – 30 กรัม

· ไตหมู 1 ลูก

วิธีปรุง

· คว้านส่วนที่เป็นพังผืดในไตหมูทิ้ง แล้วล้างให้สะอาด

· ต้มพร้อมโต่วต๋งด้วยน้ำประมาณ 3-4 ชาม จนสุก

· รับประทานทั้งไตหมู และน้ำ

สรรพคุณ

บำรุงตับ และไต เสริมสร้างกระดูกเส้นเอ็นให้แข็งแรง บำบัดอาการกามตายด้าน หรืออวัยวะเพศไม่แข็งตัว หลั่งเอง ฝันเปียก ปวดหลัง เมื่อยเข่า หูอื้อ
โดย: Subu [29 เม.ย. 53 6:31] ( IP A:99.14.232.185 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   น่ารับประทานนะครับ จริงๆ เครื่องในก็ช่วยบำรุงสุขภาพ แต่ผมเคยได้ยินมา พี่คนหนึ่งเขาทำงาน เกี่ยวกับ หมู ไก่ ของบริษัทแห่งหนึ่ง เขาบอกผมว่า ถ้าช่วงฤดูฝน ไม่จำเป็นอย่ารับประทานเครื่องใน เพราะว่าเครื่องใน ไม่ว่าจะเป็น หมู ไก่ หรืออะไรก็ตาม เพราะเกษตรกร ฉีดยาวัคซีนป้องกันโรคให้กับสัตว์เหล่านี้ ซึ่งสารเคมีดังกล่าวนี้ ยังไม่สลายไปหมด ถ้าเรารับประทานเข้าไป อาจทำให้ก่อเกิดสาร จำพวกมะเร็ง เป็นต้นครับ ดังนั้น อะไรก็ตามควรทาน อย่าบ่อย อย่ามาก ควรทานสลับกันไป ถ้าผมพูดแล้วทำให้เพื่อนๆ ไม่อยากกินก็ ขออภัยนะครับ แต่ผมได้รับความรู้แบบนี้ เลยอยากเตื่อนนะครับ เพราะไม่มีเจตนาทำให้หมดอร่อยนะครับ จริงๆ ทุกอย่าง ต้องระวัง เรื่องอาหารนะครับ เพราะเรารับประทานเข้าไปแล้ว ในร่างกาย ยากที่จะเอาออกมาได้หมด
โดย: บูล [29 เม.ย. 53 17:05] ( IP A:119.46.56.130 X: )
ความคิดเห็นที่ 13
   สวัสดีค่ะคุณซูบู คุณบูล และน้องแก้ว

คุณบูลค่ะ เรื่องวัคซีนที่เล่ามา คิดว่าน่าจะมีเหมือนกัน แต่ที่นี่น่าจะปลอดภัยกว่า เพราะถ้าตรวจเจอว่ามีสารตกค้าง คงโดนฟ้องร้องแน่ๆค่ะ ฝรั่งเรื่องพวกนี้เซ้นซิทีบมากๆค่ะ และขอบคุณมากๆสำหรับข้อมูลที่มาฝากค่ะ ที่สารู้มาเค้าไม่ให้เรากินคอไก่ เห็นที่บ้านบอกว่า คอไก่จะมีการฉีดยา และสารอาจจะยังตกค้างอยู่ก็ได้ ตั้งแต่นั้น ก็ไม่กินคอไก่ หรือคอเป็ดอีกเลยค่ะ อาหารทุกอย่าง กินพอประมาณ ถ้ากินมากเกินไปปัญหาต่างๆก็จะตามมาก็ได้ เช่นอิ่มมากไป ก็อาจจะปวดท้อง หรือ นอนไม่หลับ เพราะว่าท้องอืดก็ได้ค่ะ

คุณซูบูค่ะ โต่วต่ง คือภาษากวางตุ้งหรือแต้จิ๋วค่ะ ไม่เคยได้ยินเลยค่ะ เข้าใจว่าเป็นยาบำรุงนะค่ะ และขอบคุณมากๆสำหรับสูตรที่มาฝากกันค่ะ

น้องแก้วจ๋า ช่วงนี้พี่ก็ยุ่งๆ คอยให้เคลียบัญชีเสร็จก่อนนะจ๊ะ จะ กริ้งไปหาจ๊ะ ช่วงนี้มึนงงกับตัวเลขอยู่เลยจ๊ะ อาจจะอาทิตย์หน้าคงจะมีเวลาจ๊ะ

ปล.เอารูปวิธีการทำเซี้ยงจี้มาให้ดูค่ะ
รูปนี้ คว้านส่วนที่เป็นพังผืดในไตหมูทิ้ง

โดย: ชมพู่ [30 เม.ย. 53 2:07] ( IP A:81.227.33.81 X: )
ความคิดเห็นที่ 14
   

โดย: ชมพู่ [30 เม.ย. 53 2:07] ( IP A:81.227.33.81 X: )
ความคิดเห็นที่ 15
   วิธีทำเซี้ยงจี้ค่ะ
https://www.pantown.com/board.php?id=5495&name=board23&topic=58&action=view


แล้วก็เอาน้ำส้มสายชูใส่ลงไปในเซี้ยงจี้ที่หั่นแล้ว สัก1ชต. เกลือ 1ชช.ผสมให้เข้ากันหมักทิ้งไว้10นาที แล้วเอามาล้างด้วยน้ำเย็นสักพัก แบบเปิดน้ำให้น้ำใหลออกมาล้างให้สะอาดจากว่าน้ำที่ล้างจะใสออกมา แล้วเทเซี้ยงจี้พักใส่ในกระชอนให้สะเด็ดน้ำ

โดย: ชมพู่ [30 เม.ย. 53 2:10] ( IP A:81.227.33.81 X: )
ความคิดเห็นที่ 16
   ปล.ช่วงนี้ยุ่งๆนะค่ะ ไม่มีเวลาจริงๆ คอมก็ไม่อยากจะเปิดเลย เพราะกินข้าวเสร็จแล้วตาก็จะหลับแล้วค่ะ สวัสดีทุกๆคนค่ะ

โดย: ชมพู่ [30 เม.ย. 53 2:13] ( IP A:81.227.33.81 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน