--------------ไข่พะโล้--------------
   สวัสดีค่ะเพื่อนๆพี่ๆทุกๆคน ช่วงนี้ที่นี่ใกล้หน้าเทศกาลไข่ เลยเอาไข่พะโล้+ปีกไก่+เต้าหู้ มาฝากกันค่ะ
โดย: ชมพู่ [16 มี.ค. 53 4:05] ( IP A:81.227.36.92 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   จริงๆการต้มไข่พะโล้ ใครๆก็ทำได้ แต่จะทำออกมาอร่อยแค่ไหนก็ต้องขึ้นกับฝีมือของคนทำนะค่ะ บางทีไข่พะโล้ต้มแล้วยังเป็นสีขาว แลดูไม่น่ากิน ถ้าจะให้อร่อย เวลากัดไข่ลงไปต้องมีรสพะโล้อยู่ในไข่ด้วยถึงจะอร่อยค่ะ อันนี้แล้วแต่คนชอบนะค่ะ สำหรับเรา ให้ทำค้างคืนไว้ 1 คืน จะทำให้อร่อยมากยิ่งขึ้นค่ะ

เครื่องพะโล้ก็ดูจากในรูปนะค่ะ เคล็ดไม่ลับในการทำ คือ ปีกไก่ ต้มพอสุกแล้วตักขึ้น แล้วเคี่ยวไฟอ่อนๆจนไข่เริ่มสีซีอิ้ว ก็ปิดเตา แล้วเทปีกไก่ลงไปแช่ในน้ำพะโล้ (ให้ทิ้งค้างคืนไว้ 1 คืน เช้ามาก็มาต้มอีกรอบ พอน้ำพะโล้เริ่มอุ่นๆก็ตักปีกไก่ออกมาพักไว้ เคี่ยวไฟอ่อนๆอีกหน่อย แล้วเวลารับประทานก็ ตักไข้พะโล้ + เต้าหู้ และน้ำพะโล้ราดไปที่ถ้วยปีกไก่ โรยผักชี นิดหน่อย แค่นี้ก็ได้ไข่พะโล้อร่อยๆไว้ทานกันแล้วค่ะ

โดย: ชมพู่ [16 มี.ค. 53 4:11] ( IP A:81.227.36.92 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   เครื่องพะโล้ดูเอาเองนะค่ะ

โดย: ชมพู่ [16 มี.ค. 53 4:11] ( IP A:81.227.36.92 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   1-อบเชย
2-โปยกั๊ก
3-ซุบไก่คนอร์
4-รากผักชี
5-กระเทียม
6-กานพลู
7-ลูกจันทร์
5-เปลือกส้มตากแห้ง(ก๋อเผ่)ซื้อได้ตามร้านจีน
6-พริกไทยดำ
7-น้ำตาลแผ่นของจีน (หรือน้ำตาลมะพร้าว)

โดย: ชมพู่ [16 มี.ค. 53 4:25] ( IP A:81.227.36.92 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   

โดย: ชมพู่ [16 มี.ค. 53 4:25] ( IP A:81.227.36.92 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   ตอนต้มก็อย่าลืมเอาพริกไทยดำ+กานพลูใส่ถุงผ้าหรือแบบในรูป กันเวลากินจะได้ไม่ต้องมานั่งตักออกค่ะ

โดย: ชมพู่ [16 มี.ค. 53 4:26] ( IP A:81.227.36.92 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   

โดย: ชมพู่ [16 มี.ค. 53 4:28] ( IP A:81.227.36.92 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   ตอนที่ต้มใช้เกลือเม็ดใส่ลงไปเคี่ยวด้วยค่ะ จะอร่อยมากขึ้นค่ะ

โดย: ชมพู่ [16 มี.ค. 53 4:28] ( IP A:81.227.36.92 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   หลังจากต้มเสร็จแล้ว เตรียมรับประทานไข่พะโล้อร่อยๆกันได้เลยค่ะ

โดย: ชมพู่ [16 มี.ค. 53 4:30] ( IP A:81.227.36.92 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   เมื่อไม่กี่วันนี้ กินกุ้งไม่หมดเลยต้องเอามาผัดใส่ถั่วอีกรอบค่ะ
คืนนี้ขอลานะค่ะ ขอบคุณทุกๆคนมากๆที่แวะมาสวัสดีค่ะ

โดย: ชมพู่ [16 มี.ค. 53 4:32] ( IP A:81.227.36.92 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   เห็นไข่พะโล้แล้วอยากกินก๋วยจั๊บคะอิอิ
โดย: ซาน่า [16 มี.ค. 53 6:24] ( IP A:213.113.117.170 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   คุณสาทำได้ไงนี่....แง ๆๆๆๆ เพราะอยากกินพะโล้มาหนึ่งเดือนเต็ม ๆ แล้วแต่มัวแต่โอ้เอ้ ๆ ทั้ง ๆ ที่ซื้อไข่มาเผื่อทำพะโล้หลายครั้งแล้ว จนแล้วจนรอดก็ไม่ได้ทำสักที ตะกี้นั่งหน้าจอยังไม่ได้เห้นไข่พะโล้คุณสาก็คิดว่าจะต้องทำไข่พะโล้สักที ไม่ได้แล้ว....วันสองวันนี้ต้องทำให้ได้ ตอนนี้ขอไข่พะโล้คุณสาไปชิมสักสามลูกก่อนนะคะ หิว ๆๆๆๆๆ
โดย: ต้นโอ๊ค [16 มี.ค. 53 6:27] ( IP A:173.74.221.113 X: )
ความคิดเห็นที่ 13
   รอดไปอีก ๑ มื้อแล้ว ได้พะโล้อร่อยๆที่ชอบมาหม่ำกับข้าวสวยร้อนๆ เคี้ยวพริกขี้หนูสวนตามไปด้วยทุกคำ
ขอบคุณคุณสาครับ

สำหรับเปลือกส้มแห้ง ผมใช้จากที่ทำเองครับ แบบนี้

โดย: Subu [16 มี.ค. 53 9:24] ( IP A:99.141.120.196 X: )
ความคิดเห็นที่ 14
   หรือแบบนี้

โดย: Subu [16 มี.ค. 53 9:26] ( IP A:99.141.120.196 X: )
ความคิดเห็นที่ 15
   ...สวัสดีทุกท่านครับ แวะเข้ามาทักทายครับ น่าทานมากเลยครับ
โดย: จินจง [16 มี.ค. 53 11:39] ( IP A:180.180.203.136 X: )
ความคิดเห็นที่ 16
   หวัดดึทุกท่านแวะมาทักทายค่ะ อื้อหือ.กำลังอยากได้อยู่พอดีค่ะคุณสา ขอบคุณมากๆสำหรับสูตร เคยซื้อผงพะโล้มาลองทำ ไม่อร่อยเลยจริงๆ ไว้จะลองทำดูบ้าง แต่ต้องไปหาเครื่องเทศมาก่อน
โดย: นิด [16 มี.ค. 53 13:13] ( IP A:82.30.246.174 X: )
ความคิดเห็นที่ 17
   ขอบคุณคุณ Subu มากค่ะสำหรับเปลือกส้มแห้ง ว่าแต่เอาไว้ทำอะไรได้บ้างค๊ะ จะได้เก็บไว้บ้าง
คุณสาค๊ะ คห.3 รูปนั้นคืออะไรค๊ะ
โดย: นิด [16 มี.ค. 53 13:19] ( IP A:82.30.246.174 X: )
ความคิดเห็นที่ 18
   เจ๊จ๋าแล้วขาหมูก็ใช้สูตรเดียวกันนี้ใช่ไหมคะ?...แบบพะโล้กินทีไรไข่ติดคอทุกทีแล้วค่ะ หลังๆ เลยคิดแต่เต้าหู้...เห็นรูปแล้วเหมือนกลิ่นจะลอยออกมาเลยค่ะ..
โดย: โจ [16 มี.ค. 53 20:19] ( IP A:111.84.121.90 X: )
ความคิดเห็นที่ 19
   สวัสดีจ๊ะน้องยา คุณโก๊ะ คุณซูบู คุณจินจง คุณนิด และเจ้โจอี้จ๊ะ

น้องยา เมนูนี้เด็กๆของโปรดเลยนะ เชื่อว่าน้องยาคงทำทานบ่อยๆแน่ๆวันไหนทำเอาสูตรหรือเคล็ดไม่ลับมาบอกกันบ้างเด้อ

คุณโก๊ะ จ๋าทำพะโล้เมื่อไหร่ เอารูปมาให้ชิมด้วยนะค่ะ อยากเห็นค่ะ

คุณซูบูค่ะ เปลือกส้มตากแห้ง ที่บ้านจะซื้อของตำบนอะไรจำไม่ได้ จากเมืองจีน ของเค้ายิ่งเก็บไว้นานยิ่งหอมมากๆค่ะ แต่ไม่รู้ส้มที่คุณซูบูเอามาทำส้มซันเครสใช่ไหมค่ะ?หอมเหมือนกันใช่ไหมค่ะ? แบบว่าอยากลองทำมั่ง แต่ที่เคยทำไม่มีกลิ่นนะค่ะ จะมีกลิ่นส้มก็น้อยมากๆนะค่ะ ช่วยบอกเคล็ดไม่ลับในการทำเปลือกส้มตากแห้งให้ด้วยนะค่ะ

คุณจินจงค่ะ ขอบคุณมากๆค่ะที่แวะมาทักทายกันค่ะ

คุณนิดค่ะ คห.3 คือ ลูกจันทร์ ค่ะ หาเครื่องครบก็ลองทำทานดูนะค่ะ เชื่อว่าไม่ผิดหวังแน่ๆค่ะ

เจ้โจอี้จ๋า สูตรเดียวกันจ๊ะ แต่ถ้าเป็นขาหมูพะโล้ แบบมีคากินะ ให้เอาผักกาดเค็มแบบแห้ง ใส่ลงไปเคี่ยวด้วยเด้อ

ขอบคุณเพื่อนๆพี่ๆทุกๆคนมากๆที่แวะมาทักทายกันค่ะ
ปล.ช่วงนี้งานยุ่งๆนะค่ะ อาจจะไม่ได้เข้ามาทุกวัน เพราะ รายงานที่ต้องทำค้างมาร่วมจะ 4 เดือนแล้วค่ะ ไม่ยักเสร็จสักที มัวแต่ผลัดวันประกันพรุ่งอยู่นะค่ะ วันนี้ก็เพิ่งจะทำโปรแกรมเสร็จมะกี้เอง กะว่าไงเดือนนี้ต้องลุยงานให้เสร็จก่อนนะค่ะ คืนนี้หมดแรง ขอตัวก่อนนะค่ะ สวัสดีค่ะ
โดย: ชมพู่ [17 มี.ค. 53 4:19] ( IP A:81.227.36.92 X: )
ความคิดเห็นที่ 20
   เห็นพะโล้ แล้วอยากกินเต้าหู้ที่สุดเลยค่ะ ขอสักชามนะเต้าหู้พูนๆ 555

คุณซูบูเก่งจังเลย ขยันด้วย

มีเรื่องตลกอ่ะ คือฝาหร่างเขาไม่เคยต้มไข่นาน และเป็นสีน้ำตาลแบบเรา

เมื่อสองวันก่อนมีคนจุดประเด็นเรื่องอาหาร แล้วพาดมาถึงเราว่า เราเคยทำอาหารประหลาด (ไข่พะโล้ นี่แหละ)

เขาถามว่ารส เป็นอย่างไร ทำไมต้องต้มนาน กินเป็นอาหารประวันจำเหรอ อร่อยมั้ย โอ๊ย เรื่องเมื่อปีที่แล้วยังเอามาพูดกันอีกอ่ะ เป็นที่สนุกสนานกันไป 5555
โดย: แก้ว [17 มี.ค. 53 20:35] ( IP A:213.100.123.50 X: )
ความคิดเห็นที่ 21
   คุณนิดครับ ใช้ทำ
-เป็ดตุ๋น เปลือกส้ม
-หมู-ขาหมูพะโล้
-เนื้ออบไหหลำ
ฯลฯ

และใช้ในกรณีย์อื่นๆที่ไม่เกี่ยวกับอาหาร
เช่น
โครงการ ยากันยุงจากเปลือกส้ม
..............
คุณสาครับ
ทานส้มอะไรก็แล้วแต่ผมเก็บดะเอามาทำแห้ง วิธีทำ ไม่มีวิธี อิอิ ตอนปอกเปลือกทานส้มเสร็จปกติทุกคนก็รวบเปลือกไปทิ้งในถังขยะ แต่ผมรวบมาวางเรียงในจานผึ่งไว้ ๓-๔ วันก็แห้ง ถ้ายังก็ผึ่งต่อเป็น ๗ วัน หรือจนแห้ง แล้วเก็บใส่ถุง zip lock ไว้ในตู้เย็น เป็นแบบชิ้นรูปไม่เป็นรูป

แบบที่เป็นกลมๆนั่น เป็นเปลือกจาการทำน้ำส้มคั้นครับ นึกภาพออกนะ พอบีบคั้นดีแล้วมาลอกเอาเยื่อออก ผึ่งเปลือกไว้จนแห้ง เป็นแบบที่เห็นในรูปครับ

เปลือกส้มแห้งจากจีนอันตราย
https://bangkok-guide.z-xxl.com/?p=383
...
ขอบคุณคุณแก้วครับ
...

คั้นส้มแล้ว ลอกเยื่อจากเปลือกส้ม

โดย: Subu [18 มี.ค. 53] ( IP A:99.141.120.196 X: )
ความคิดเห็นที่ 22
   สวัสดีค่ะ คุณซูบู และน้องแก้ว

น้องแก้วจ๋า ฝรั่งก็งงนะว่าต้มไข่นานๆจะมีวิตามินเหลือไหม แต่เราว่ายิ่ง ค้างคืนยิ่งอร่อย 2 วันไปแล้วอร่อยสุดๆ เดี๋ยวจะส่งไข่พะโล้ไปให้ที่หน้าจอเด้อ อิอิ

ขอบคุณ คุณซูบูมากๆสำหรับวิธีทำเปลือกส้มแห้ง ดูไม่ยากเลย แต่ถ้าเราตากแห้งแล้วเก็บเข้าตู้เย็นมันจะทำให้เปลือกส้มชื้นรึเปล่าค่ะ คงจะต้องตากให้แห้งให้สนิดจริงๆ ส่วนของหรืออาหารแห้งที่มาจากจีน ที่นี่ก็ห้ามเข้าหลายอย่าง ไทยเราก็เจอเหมือนกันค่ะ ตอนนี้อะไรๆก็จะตรวจเจอสารตกค้างที่สามารถทำให้เป็นมะเร็งได้ สงสัยอีกหน่อย ก็ต้องทำเองทุกอย่าง (ถ้าเป็นไปได้) แบบกินไปก็ไม่ต้องมานั่งกังวล นี่ก็จ้องจะทำปลาเค็ม ยังไม่ว่างไปหาซื้อปลาเลยค่ะ ทำเมื่อไหร่ จะมาส่งการบ้านนะค่ะ ขอบคุณ คุณซูบูในน้ำใจงามๆมากๆ อีกครั้งนะค่ะ
โดย: ชมพู่ [18 มี.ค. 53 13:00] ( IP A:81.227.36.92 X: )
ความคิดเห็นที่ 23
   ขอบคุณมากค่ะคุณ Subu และคุณสา คงได้ทำกินแน่ๆค่ะ ไข่พะโล้ ของชอบเหมือนกัน
โดย: นิด [18 มี.ค. 53 13:32] ( IP A:82.30.246.174 X: )
ความคิดเห็นที่ 24
   โชคดีนะเนี่ย เพิ่งทานมามะกี้นี่ ไม่งั้นคงจะหิวแน่ๆ
โดย: Job [18 มี.ค. 53 21:42] ( IP A:125.25.234.193 X: )
ความคิดเห็นที่ 25
   คุณสาครับ อากาศเมืองนอกนี่แปลกครับ ผิวส้มผมไม่ได้ตากแดด แค่วางเรียงเดี่ยว ผึ่งไว้ในบ้าน หลายๆวันหน่อย พอเห็นแห้งดีแล้วก็ใส่ถุงไว้ตู้เย็น อยู่มาเป็นเดือนๆ ก็แห้งแข็งอยู่อย่างนั้น ไม่มีราขึ้น

หรือรามันกลัวผิวส้มแฮะ
โดย: Subu [18 มี.ค. 53 21:59] ( IP A:99.141.120.196 X: )
ความคิดเห็นที่ 26
   สวัสดีค่ะคุณนิด คุณจ๊อบ คุณซูบู

คุณนิดจ๋าสาวิ่งไปดูพะโล้ที่คุณนิดทำแล้ว น่าทานมากๆเลยค่ะ

คุณจ๊อบจ๋า ที่เมืองไทย ไข่พะโล้เป็นเมนูโปรดของเราตั้งแต่เด็กเลยค่ะ
ขอบคุณที่แวะมาทักทายกันนะค่ะ

คุณซูบูจ๋า ที่นี่ เมื่อวานอากาสอุ่นหน่อยๆ +3 ถึง +5 องศา หิมะเริ่มละลาย มาวันนี้ หิมะลงอีกแล้ว ตอนนี้เริ่มติดลบอีกแล้วค่ะ ทำปลาเค็มแล้วหมักไว้ แล้วตากลมในห้องครัวอยู่ ไม่รู้จะเป็นหมู่หรือจ่า เพราะ อาหารไม่คงที่ หนาวๆร้อนๆ เหมือนวัยทองประมาณนั้นนะค่ะ ได้เรื่องแล้วจะมาส่งการบ้านค่ะ
ปล.ส้มที่บ้าน ถ้ากินไม่ทัน เลย 3 ถึง 5 วัน ส่วนมาก ราจะขึ้นทุกที เพราะ ในบ้านที่ห้องรับแขก อากาศจะอุ่นกว่าในครัวนะค่ะ ที่บ้านเก่า อาหาศจะเย็นหน่อย เพราะลมเข้าตลอด ทำหมสามชั้นตากแห้ง เหมาะมากๆเลยค่ะ เที่ยวหน้าจะลองทำเปลือกส้มดูบ้าง แล้วจะมาส่งข่าวให้ทราบนะค่ะ
โดย: ชมพู่ (เจ้าบ้าน ) [22 มี.ค. 53 3:18] ( IP A:81.227.36.92 X: )
ความคิดเห็นที่ 27
   สวัสดีค่ะคุณสาและทุกๆท่าน เกตุเองค่ะห่างหายไปนานหลายเดือนเพิ่งมีโอกาสมาทักทายค่ะ ตอนนี้อยู่เมืองไทยค่ะจะกลับนอรเวย์อีกทีราวเดือนมิถุนายนค่ะ เห็นพะโล้คุณสาน่าทานมาก ไข่พะโล้นี่ของโปรดเลยค่ะ อยู่ที่นอร์ก็ได้เครื่องพะโล้ของคุณสานี่แล่ะค่ะช่วยชีวิตไว้เยอะ ขอบคุณคุณสาอีกครั้งนะคะ
โดย: เกตุพนา [22 มี.ค. 53 12:19] ( IP A:125.26.225.89 X: )
ความคิดเห็นที่ 28
   สวัสดีค่ะคุณเกตุพนา ดีใจจังที่เห็นแวะมาทักทายกัน หายไปนานเลย สบายดีนะค่ะ เห็นวันนั้นแวะมาทักทาย บอกว่าจะกลับนอรเวย์ กุมพา (ถ้าจำไม่ผิด)ยังคิดว่า หากสาพอจะมีเวลาจะแวะไปเยี่ยมเยียนนะค่ะ เดือน มิถุนายน กลับมาที่ นอรเวย์ ไม่รู้จะอยู่นานไม่ค่ะ เพราะ ช่วง เดือน 7 มีเวลา 10 วัน ยังลังเล ถ้าไม่ได้กลับไทย ก็คงจะไปแถว ยุโรป ไม่ลอนดอน ก็คงจะ แถวสเปน แต่ก็ยังคิดว่า อาจจะ ไปแถว ออสโล่ ตอนนี้ ยังไม่ได้จองตั๋วเลยค่ะ เพราะคอยลูกสาว เกี่ยวกับเรื่องการเรียน ถ้าเรียบร้อยแล้วก็ คงถึงจะตัดสินใจนะค่ะ คิดถึงคุณเกตุนะค่ะ และขอบคุณมากๆที่แวะมาทักทายกันค่ะ
โดย: ชมพู่ [27 มี.ค. 53 12:45] ( IP A:81.227.34.84 X: )
ความคิดเห็นที่ 29
   ขอบคุณด้วยความจริงใจ..จากความจริงใจของคุณ
ปั๋นแก้ว
โดย: richpack.box@gmail.com//flower [13 ก.ค. 53 10:35] ( IP A:58.64.82.48 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน