芋角 / Dim Sum Wu Gok / เผือกทอด/หวู่กอก
   สวัสดีค่ะทุกๆท่าน วันนี้เอาเมนูเผือกทอดมาฝาก เพิ่งทำเมื่อวาน แบบว่าอร่อยดีค่ะ ที่สำคัญทำเองถูกใจสุดๆ เลยต้องรีบลงสูตรที่ทำค่ะ
ได้สูตรและเคล็ดลับมาจากเว็บจีนนี้นะค่ะ และให้พี่สาวช่วยแปลสูตรให้และมาแปลงสูตรอีกทีค่ะ
https://bbs.sogou.com/126962/QpOCzpjxX1pHBAAAA.html

ทำเครื่องก่อน เห็ดหอมหั่นละเอียด เอาหมูสับมา มาผัดกับเห็ดหอม
ตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน ลงไป พอน้ำมันร้อน ก็เอาขิง2แผ่นใส่ลงไป ผัดให้พอเหลือง ใส่ หมู+เห็ดหอมลงไป เติมเครื่องปรุง เกลือ +น้ำตาล+น้ำมันหอย+น้ำมันงา ซีอิ้วนิดหน่อย+ พริกไทย เติมน้ำให้เนื้อหมูรวนไม่ติดกัน แล้วต้องมีน้ำคลุกขลิก แล้ว ผสมแป้งมันลงไป รสชาติ หวานนำ เค็มตาม เสร็จแล้วพักไว้ให้เย็น

มาทำเผือกต่อเลยค่ะ

วันที่ทำได้ซื้อเผือกแช่ฟรีสมาทำค่ะ
เผือก 560 กรัม เอามานึ่งให้สุก แล้วมาใส่เครื่องปั่นให้ละเอียดเนียน

เนย 100 กรัม อุณภูมิห้อง(แต่ถ้าเป็นไปได้ ให้ใช้น้ำมันหมู เพราะน้ำมันหมูจะทำให้ฟูค่ะ ) แล้วใส่เนยลงไปในเผือกแล้วปั่นต่อ เติม ชูรส+ เบกกิ้งโซดา ปลายช้อน +เกลือ ครึ่งช้อนชา ผง5รสปลายช้อน แล้วปั่นต่อ

แป้งตันหมี่น 2 dl มาผสมกับน้ำเดือด ปริมาณกะๆเอาเอง เอาเป็นว่า เติมน้ำลงไปทีละนิด นวดแป้งจนเนียน แล้วใส่ลงไปในเผือก แล้วนวดให้เข้ากัน แล้วแบ่งเป็นก้อนกลมๆ ได้ 20 ก้อน แผ่แป้งเป็นแผ่นกลมๆ แล้วมาห่อไส้ลงไป ปิดให้สนิด แล้ว เตรียมทอด

ตั้งน้ำมันใส่กระทะ น้ำมันต้องมาก กะว่า เวลาทอด จะต้องให้น้ำมันท่วมตัวเผือก น้ำมันยิ่งมาก ไฟกำลังดี มีผลทำให้เผือกทอดฟูมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะให้ใช้น้ำมันสำหรับทอดค่ะ ถ้าทานไม่หมด ก็ เอามาทอดต่อให้ร้อนอีกรอบในวันต่อไปได้นะค่ะ
ปล.มีสูตรเดิมอยู่ที่ห้องครัว จีน และสูตรของคุณซูบู ขอรวมไว้ในนี้เลยนะค่ะ

เผือกทอดสูตรเดิม ที่ห้องครัวจีน
https://www.pantown.com/market.php?id=10749&name=market6&topic=14&action=view

เผือดทอด สูตรของคุณซูบู
https://www.pantown.com/market.php?id=8521&name=market7&area=&topic=93&action=view

โดย: เจ้าบ้าน [13 ก.พ. 53 12:37] ( IP A:81.227.36.92 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   เผือดแช่ฟรีส (ถ้าได้เผือกสดๆมาทำจะอร่อยมากยิ่งขึ้นเลยค่ะ)

โดย: เจ้าบ้าน [13 ก.พ. 53 12:38] ( IP A:81.227.36.92 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   

โดย: เจ้าบ้าน [13 ก.พ. 53 12:38] ( IP A:81.227.36.92 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   เอามานึ่ง

โดย: เจ้าบ้าน [13 ก.พ. 53 12:39] ( IP A:81.227.36.92 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   เนย 100 กรัม อุณภูมิห้อง(แต่ถ้าเป็นไปได้ ให้ใช้น้ำมันหมู เพราะน้ำมันหมูจะทำให้ฟูค่ะ ) แล้วใส่เนยลงไปในเผือกแล้วปั่นต่อ เติม ชูรส+ เบกกิ้งโซดา ปลายช้อน +เกลือ ครึ่งช้อนชา ผง5รสปลายช้อน แล้วปั่นต่อ

โดย: เจ้าบ้าน [13 ก.พ. 53 12:39] ( IP A:81.227.36.92 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   แป้งตันหมี่นผสมน้ำเดือด

โดย: เจ้าบ้าน [13 ก.พ. 53 12:40] ( IP A:81.227.36.92 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   ผสมกับน้ำเดือด ปริมาณกะๆเอาเอง เอาเป็นว่า เติมน้ำลงไปทีละนิด นวดแป้งจนเนียน

โดย: เจ้าบ้าน [13 ก.พ. 53 12:40] ( IP A:81.227.36.92 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   แล้วใส่แป้งตันหมี่นลงไปในเผือก แล้วนวดให้เข้ากัน

โดย: เจ้าบ้าน [13 ก.พ. 53 12:41] ( IP A:81.227.36.92 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   แล้วแบ่งเป็นก้อนกลมๆ ได้ 20 ก้อน แผ่แป้งเป็นแผ่นกลมๆ แล้วมาห่อไส้ลงไป ปิดให้สนิด แล้ว เตรียมทอด

โดย: เจ้าบ้าน [13 ก.พ. 53 12:42] ( IP A:81.227.36.92 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
    ตรงนี้สำคัญมากๆ อ่่านให้ดีๆตอนที่ทำ จะออกมาดีไม่ดีก็ตรงนี้นะค่ะ

ตั้งน้ำมันใส่กระทะ น้ำมันต้องมาก กะว่า เวลาทอด จะต้องให้น้ำมันท่วมตัวเผือก น้ำมันยิ่งมาก ไฟกำลังดี มีผลทำให้เผือกทอดฟูมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะให้ใช้น้ำมันสำหรับทอดค่ะ ไฟ อย่าร้อนจนเกินไป และอย่าอ่อนจนเกินไป เอาแป้งหยดลงไปก่อน ถ้าแป้งตกลงไปในน้ำมัน แล้วฟูลอยขึ้นมาทันที แปลว่าแป้งร้อนแล้วค่ะ

โดย: เจ้าบ้าน [13 ก.พ. 53 12:44] ( IP A:81.227.36.92 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   ทำเสร็จก็ขอบอกว่า คุ้มจริงๆ อร่อยสุดๆ เคยไปกิน ที่ร้านติ๋มซ้ำแถวสต๊อกโฮม แป้งยังทำออกมาไม่ดีเท่าที่เราทำเลย ภูมิใจสุดๆ โดยเฉพาะลูกสาว กินไป มากกว่าครึ่งที่ทำ บอกว่าอร่อยมากๆจ๊ะแม่ แค่นี้ก็หายเหนื่อยแล้วค่ะ จบข่าว
ขอบคุณทุกๆคนมากๆที่แวะมาทักทายกัน ช่วง 2 วันนี้ คงจะยุ่งๆกันทุกคน ก็ขอสวัสดีปีใหม่จีนในภาษากวางตุ้งเลยนะค่ะ
กุ้งเหฝากฉ่อย ซ่างยีเฮ้งร่ง ซั้นไถกิ่นฮ้อง นะค่ะ

โดย: ชมพู่ (เจ้าบ้าน ) [13 ก.พ. 53 12:49] ( IP A:81.227.36.92 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   เห็นแล้วน้ำลายไหลจังเลยค่ะ น่ากินมากกกกกกก

เมื่อไรไปสต๊อคโฮมแล้วทำให้กินมั่งกินนะคะ ทำได้น่ากินกว่าร้านค้าบางร้านอีกอ่ะ
โดย: แก้ว [13 ก.พ. 53 17:08] ( IP A:213.100.123.50 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   ...สวัสดีทุกท่านครับ แวะเข้ามาทักทายครับ น่าทานมากเลยครับ และขอบคุณสำหรับสูตรครับ
โดย: จินจง [14 ก.พ. 53 12:00] ( IP A:113.53.119.62 X: )
ความคิดเห็นที่ 13
   ของชอบ ไปกินเออ็มเคทีไรก็สั่งแต่เผือกทอด แต่ของเจ๊ ดูน่ากินกว่า
อยากกินมั่งอ่ะ...
โดย: โจ [14 ก.พ. 53 13:39] ( IP A:115.67.113.21 X: )
ความคิดเห็นที่ 14
   เห็นคุณสามีรูปอยู่รูป เจ้าลูกนี่มันฟูเป็นขนเลยล่ะ ทำยังไงครับแบบนั้น
ขอบคุณครับ
โดย: Subu [14 ก.พ. 53 21:40] ( IP A:99.135.184.77 X: )
ความคิดเห็นที่ 15
   น่ากินจังเลยค่ะคุณสา อากาศกำลังเย็น ๆ ยิ่งทำให้หิว อิอิ
โดย: ต้นโอ๊ค [15 ก.พ. 53 4:22] ( IP A:173.74.221.113 X: )
ความคิดเห็นที่ 16
   สวัสดีค่ะคุณโก๊ะ คุณซูบู เจ้โจอี้ คุณจินจง และน้องแก้ว

คุณโก๊ะค่ะ ที่นี่ ก็เริ่มเย็นอีกแล้ว เห็ฯว่าพรุ่งนี้ลบ10องศา ถ้าได้โจ๊กร้อนๆกับอาหารติ๋มซ้ำ ก็ช่วยให้ร่างกายอุ่นขึ้นมาได้บ้างจริงๆค่ะ

คุณซูบูค่ะ จะให้แป้งทอดออกมาฟูๆ ก็ต้องใช่น้ำมันหมูทำค่ะ ที่สาทำก็ได้ใช้เนยแทน คราวหน้าตั้งใจว่าจะลองใช้น้ำมันหมูมาลองทำ แต่ต้องให้ได้เผือกสดๆมาก่อนนะค่ะ ช่วงนี้คงจะหาซื้อเผือกยาก คงต้องคอยหน้าร้อนของที่นี่นะค่ะ ไงถ้าคุณซูบูมีเวลา น่าจะลองทำดูนะค่ะ

เจ้โจ ขอบคุณมากๆสำหรับคำชม ของเราได้แค่นี้ก็ภูมิใจสุดๆแล้วจ๊ะ โดยเฉพาะลูกสาว ของโปรดเค้าเลยละ ลูกอิ่มท้อง แม่อิ่มใจประมาณนั้นอะจ๊ะ

ขอบคุณ คุณจินจงมากๆค่ะที่แวะมาทักทายกัน ว่างๆลองทำทานนะค่ะ

น้องแก้วมาเมื่อไหร่ก็บอก จะไปหาว์้อเผือกมาทำให้กิน แต่คงต้องเป็นช่วงหน้าร้อนอะจ๊ะ

ขอบคุณ เพื่อนๆพี่ๆทุกๆคนมากๆที่แวะมาทักทายกันค่ะ
โดย: ชมพู่ [16 ก.พ. 53 3:04] ( IP A:81.227.36.92 X: )
ความคิดเห็นที่ 17
   น่าทานจังค่ะ คุณสา ของโปรด เลยละค่ะ ไปร้านติมซำ เมื่อไหร่ ก็ต้องสั่ง
โดย: ณิชา [16 ก.พ. 53 14:49] ( IP A:124.122.68.130 X: )
ความคิดเห็นที่ 18
   คุณสา น่ากินจังเลยค่ะ ตอนกลับไทยได้กินแค่สองชิ้นเอง ไม่น่าอร่อยเท่านี้ด้วยค่ะ อยากกินเยอะๆแบบนี้จังเลย แต่หาเครื่องหลักไม่ได้ซักอย่าง ไม่ได้เข้าเมืองใหญ่ค่ะ เลยได้แต่ขอดูไปก่อน อิๆ ทำได้น่ากินจังค่ะ
โดย: แอนน์..ครัวคาวบอย [17 ก.พ. 53 12:18] ( IP A:75.23.43.66 X: )
ความคิดเห็นที่ 19
   สวัสดีค่ะคุณณิชา คุณแอนน์

คุณณิชาชอบเหมือนกันเลย มีโอกาศได้เผือกสดจะลองทำอีกรอบ เพราะที่บ้านชอบทานกันทุกคน แต่ถ้าอยู่ไทย อยากกินเมื่อไหร่ก็ได้ อยู่ที่นี่ ต้องทำกินเอง ไม่งั้นต้องรอ เสาร์ อาทิตย์ ถึงจะมีร้านขายติ๋มซ้ำทำขายนะค่ะ

คุณแอนน์ค่ะ ถ้าไปในเมืองเจอร้านเอเซีย ก็ลองหาเผือกแช่ฟรีสมาลองทำดูนะค่ะ เชื่อว่า คุณแอนน์ต้องทำได้อร่อยแน่ๆค่ะ

ขอบคุณ คุณณิชา และคุณแอนน์มากๆที่แวะมาทักทายกันนะค่ะ
โดย: ชมพู่ [18 ก.พ. 53 4:05] ( IP A:81.227.36.92 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน