ตะลึง!! พบ"หมูยอ"แทบทุกยี่ห้อใส่"สารกันบูด"เกินมาตรฐาน
   วันที่ 28 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2552 เวลา 09:34:43 น. มติชนออนไลน์

ตะลึง!! พบ"หมูยอ"แทบทุกยี่ห้อใส่"สารกันบูด"เกินมาตรฐาน ที่อ้างขายหมดทุกวัน ยิ่งต้องระวัง

ตรวจสอบพบ "หมูยอ" แทบทุกยี่ห้อใส่ "สารกันบูด" เกินมาตรฐาน โดยเฉพาะที่อ้างขายหมดทุกวัน ยิ่งต้องระวังให้หนัก แนะนำให้ลวกก่อนทานทุกครั้ง เพราะสามารถลดปริมาณสารกันบูดได้

"หมูยอ" นับเป็นอาหารพื้นบ้าน ซึ่งเป็นที่นิยมมากชนิดหนึ่ง ในปัจจุบันสามารถหาซื้อได้ง่าย เพราะถูกพัฒนาให้กลายเป็นสินค้าที่สามารถส่งขายไปทั่วประเทศ แตกต่างจากเมื่อก่อนที่ต้องฝากฝังให้เพื่อนที่ไปเที่ยวภาคเหนือหรืออีสานซื้อมาฝาก ด้วยเหตุนี้ หมูยอจึงจำเป็นต้องผสม "สารกันบูด" เพราะมีส่วนผสมหลักเป็น "เนื้อหมู" ที่นำมาปั่นให้ละเอียดและนำไปผสมเครื่องปรุงตามสูตรใครสูตรมัน ก่อนที่จะนำมาตีให้เหนียวจนสามารถปั้นเป็นแท่ง จากนั้นจึงทำให้สุก

แม้จะสุกอยู่แล้ว แต่อากาศบ้านเราที่มีอุณหภูมิเหมาะสมสำหรับการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์มาก ดังนั้น จึงจำเป็นต้องผสมสารกันบูดลงไปอยู่ดี โดยส่วนใหญ่นิยมใช้ "กรดเบนโซอิค" และ "กรดซอร์บิก" เพื่อถนอมไม่ให้หมูยอเน่าเสียก่อนถึงมือผู้บริโภค

การผสมสารกันบูด 2 ชนิดข้างต้นไม่ใช่เรื่องต้องห้าม เพราะกระทรวงสาธารณสุขอนุญาตให้ทำได้ แต่ต้องไม่เกิน 1,000 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม เพราะถ้าใส่มากกว่านั้น จะเสี่ยงต่อสุขภาพของผู้บริโภค เราจึงไปเดินตลาดและซูเปอร์มาร์เก็ต เพื่อซื้อหมูยอที่วางขายอยู่ทั่วไป 5 ยี่ห้อ ได้แก่ ยี่ห้อ เจ๊หงษ์ หมูยอ, เจ้าสัว เตียหงี่เฮียง, เวียงเหนือ หมูยอ, บ้านไผ่ หมูยอ และส.ขอนแก่น หมูยอ นอกจากนี้ ยังซื้อหมูยอจากตลาดดังเมืองเชียงใหม่มาอีก 3 ยี่ห้อ ได้แก่ ป้าย่น หมูยอตำรับจีนไหหลำ, วิมลรัตน์ หมูยอพริกไทยดำ และสมพัตร หมูยอ ตำรับอุดร ซึ่งทั้ง 3 ยี่ห้อดังกล่าว ไม่ได้ระบุวันหมดอายุ เพราะแม่ค้าอ้างว่า "ขายหมดวันต่อวัน"


ผลการทดสอบปริมาณสารกันบูด

- พบสารกันบูดในหมูยอทุกยี่ห้อ
- หมูยอยี่ห้อ เจ๊หงษ์ หมูยอ, เจ้าสัว เตียหงี่เฮียง, ป้าย่น หมูยอตำรับจีนไหหลำ, วิมลรัตน์ หมูยอพริกไทยดำ และสมพัตร หมูยอ ตำรับอุดร มีปริมาณสารกันบูดมากเกินมาตรฐาน ตามรายละเอียด ดังนี้

1. วิมลรัตน์ หมูยอพริกไทยดำ พบกรดเบนโซอิค 3931.83 มก./ กก.
2. สมพัตร หมูยอ ตำรับอุดร พบกรดเบนโซอิค 2969.75 มก./กก.
3. เจ้าสัว เตียหงี่เฮียง พบกรดเบนโซอิค 2486.80 มก./กก.
4. เจ๊หงษ์ หมูยอ พบกรดเบนโซอิค 2511.17 มก./กก.
5. ป้าย่น หมูยอตำรับจีนไหหลำ พบกรดซอร์บิก 1000.84 มก./กก

- หมูยอยี่ห้อ เวียงเหนือ หมูยอ, บ้านไผ่ หมูยอ และส.ขอนแก่น หมูยอ พบสารกันบูดไม่เกินมาตรฐาน แต่ยี่ห้อเวียงเหนือ หมูยอ มีปริมาณฉิวเฉียด คือ 915.89 มก./กก.

กินหมูยออย่างไรให้ปลอดภัย

ศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ จ.นครราชสีมา เคยศึกษาหาวิธีเหมาะสมในการลดปริมาณกรดเบนโซอิคในหมูยอ ให้อยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน โดยทดลองลวกหมูยอ เพื่อนำมาเปรียบเทียบกับหมูยอที่ยังไม่ได้ลวก จึงพบว่า หมูยอที่ถูกลวกในน้ำเดือดจะมีปริมาณกรดเบนโซอิคลดลง ส่วนจะลดมากหรือน้อยแค่ไหนนั้น ขึ้นอยู่กับ อัตราส่วนของน้ำที่ใช้ลวกกับหมูยอ

ดังนั้น การที่เราแกะทานหมูยอทันทีโดยไม่ลวกเสียก่อน จึงไม่ควรกระทำอีกต่อไป แต่ควรเจียดเวลาสักนิด ลวกหมูยอก่อนรับประทานทุกครั้ง


**********************************

ที่มา นิตยสาร "ฉลาดซื้อ" ฉบับที่ 95 เขียนโดย กองบรรณาธิการฉลาดซื้อ
โดย: โจ [18 มี.ค. 52 13:36] ( IP A:58.10.6.30 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ...สวัสดีครับคุณ โจ เข้ามาทักทายครับ ขอบคุณครับ
โดย: จินจง [18 มี.ค. 52 15:30] ( IP A:125.24.14.191 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   เข้ามาทักทาย ขอบคุณครับคุณโจ สารกันบูดชอบแถมมาให้เยอะ ๆอย่างนี้ไม่ชอบเลย ...เมื่อก่อนพวกแหนม..ก็แถมนิ้วมาให้ด้วย ...เฮ้อ...เศร้า... อย่างนี้คราวหลังต้องลวกก่อน .....
โดย: แมงง่องแง่ [19 มี.ค. 52 7:15] ( IP A:124.120.2.135 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ขอบคุณหลายๆเน้อคุณโจที่บอกมา เดี๋ยวนี้จะกินอะไรก็ต้องดูๆให้ดีก่อน
ทางที่ดีทําอาหารที่บ้านเองดีกว่านะเจ้า อร่วยเเละยังสะอาดด้วยเเม่นก่เจ้า
โดย: เจ้าตุ้ย [19 มี.ค. 52 11:56] ( IP A:24.242.35.230 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   หวัดดีครับแวะมาทักทายครับ
โดย: 9klk [19 มี.ค. 52 20:52] ( IP A:124.121.210.254 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   หวัดดีค่าคุณจิณจง ช่วงนี้ไม่มีไรอร่อยๆ มายั่วน้ำลายเหรอคะ...รอกินอยู่ค่า
คุณแม่งง่องแง่งคะ อิอิอิ ถ้าบังเอิญงับนิ้วในแหนมเข้า อย่าลืมคายออกมาปิ้งให้สุกก่อนนะคะ ไหนจะสารกันบูด ไหนจะเชื้อโรคอีก ทางที่ดีทำให้สุกก่อน ก๋ยังได้ฆ่าเชื้อก่อนนะคะ ส่วนสารกันบูดเค้าอุตสาห์ใส่มาให้แล้วก็ต้องกินนะคะ เสียดาย...
เจ้าตุ้ยจ๋ษ...จุ๊บ!!! ขอหอมแก้มที คิดถึง โจยังจำเป็นต้องฝากท้องกับข้างนอกอยู่อ่ะค่ะ บางมื้อแต่ เสาร์อาทิตย์อยู่ บ้านก็จะพยายามนึ่งเห็ด ต้มผักกินเองคื
คุณ9KLk สบายดีป่าวค๊ะ...ช่วงนี้ครัวเงียบๆ คงงานยุ่งกันหมด โจเองก็เพิ่งกลับมาจากสัมมนา 4 วันเหนื่อยเน๊อะ
โดย: โจ [21 มี.ค. 52 18:17] ( IP A:203.209.97.160 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   สวัสดีค่ะเพื่อนๆทุกๆคน แวะมาทักทาย และขอบคุณ คุณโจมากๆค่ะ
โดย: ชมพู่ [25 มี.ค. 52 11:49] ( IP A:81.227.35.198 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน