++++เอาความรู้เรื่องน้ำสลัดต่างๆๆมาฝากค่ะ++++
   น้ำสลัดนานาชาติเพื่อสุขภาพคุณ
สลัดเป็นเมนูจานหนึ่งจากประเทศตะวันตกที่ได้รับความนิยมในบ้านเรา เพราะได้ชื่อ ว่าเป็นอาหารเพื่อสุขภาพ โดยมีผักและผลไม้สดเป็นส่วนประกอบหลัก ซึ่งอุดม ไปด้วยคาร์โบไฮเดรต วิตามิน เกลือแร่และไฟเบอร์ ให้ทั้งพลังงานและสารอาหาร ช่วยให้ระบบขับถ่ายเป็นไปอย่างปกติ แน่นอนว่าเมนูสลัดต้องรับประทานคู่กับน้ำสลัด แสนอร่อย อย่างไรก็ตามน้ำสลัดมีส่วนผสมและคุณค่าทางโภชนาการต่างกัน น้ำสลัด จึงอาจไม่เหมาะกับทุกคนที่เลือกรับประทาน บางชนิดเหมาะกับคนที่ต้องใช้พลังงานสูง แต่บางชนิดเหมาะกับผู้ที่เป็นโรคเบาหวาน โรคหัวใจ ความดันโลหิตสูง หรือไขมันในเลือดสูง ฯลฯ ดังนั้นการเลือกน้ำสลัดต้องเลือกให้เหมาะกับสภาพร่างกายและโรคของแต่ละคน


น้ำสลัดพลังงานสูงสำหรับคนที่ต้องใช้พลังงานสูง
เนื่องจากประกอบไปด้วยโปรตีนและไขมัน จึงเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการพลังงานสูง เช่น นักกีฬาหรือผู้ที่ต้องการเพิ่มน้ำหนัก แต่ควรรับประทานในปริมาณที่ไม่มากจนเกินไป เพราะอาจทำให้โคเลสเตอรอลสูงเกินไป หรืออาจเลือกน้ำสลัดที่เลือกใช้วัตถุดิบดีต่อสุขภาพ เช่น ใช้น้ำมันรำข้าว น้ำมันเมล็ดทานตะวัน น้ำมันคาโนลา แทนน้ำมันพืชชนิดอื่นๆ ซึ่งให้คุณภาพใกล้เคียงน้ำมันมะกอก ช่วยควบคุมปริมาณโคเลสเตอรอลไม่ให้สูงเกินไป หรือมีการดัดแปลงสูตร เช่น ลดจำนวนไข่แดงลง หรือใช้ไข่ทั้งฟองแทน สลัดน้ำข้นที่ขอแนะนำ ได้แก่

• น้ำสลัดเทาส์ซันไอร์แลนด์ ทำมาจากน้ำ น้ำมันพืช น้ำส้มสายชู มะเขือเทศบด น้ำเชื่อม มัสตาร์ด เกลือและไข่แดง ปริมาณ 1 ช้อนโต๊ะให้พลังงานประมาณ 56 กิโล-แคลอรี เป็นน้ำสลัดที่มีสีสันน่ารับประทาน มีรสชาติเปรี้ยวและหวาน หลายคนจึงชื่นชอบเพราะรับประทานแล้วไม่เลี่ยนจนเกินไป น้ำสลัดนี้ให้คุณค่าสารอาหารมากมาย เช่น วิตามินอี วิตามินซี โปรตีน ไอโซฟลาโวน และโอเมกา-3 แม้ว่าน้ำสลัดนี้จะคล้ายกับน้ำสลัดครีม แต่ส่วนผสมของน้ำมันและไข่แดงจะน้อยกว่า ไม่มีส่วนผสมของมายองเนสจึงทำให้พลังงานลดลง เพิ่มประโยชน์แก่ร่างกายด้วยไฟโตเคมีคอลจากมะเขือเทศ อย่างไรก็ตามหากรับประทานปริมาณมากก็จะได้สารอาหารไม่พึงประสงค์เหมือนๆ กับสูตรน้ำสลัดครีมเช่นกัน

• น้ำสลัดครีม ทำมาจากไข่ไก่ น้ำมันพืช มายองเนส และมัสตาร์ด สลัดครีมปริมาณ 1 ช้อนโต๊ะ ให้พลังงาน 190 กิโลแคลอรี แม้ว่าจะมีไขมันมาก
แต่หลายคน ก็ยังชื่นชอบเพราะทั้งข้น หวานและมัน เนื่องจากมีส่วนผสมหลักจากไข่ไก่จึงเป็นแหล่งของโปรตีน ไบโอตินในวิตามินบี ช่วยบำรุงผิว เล็บและผมให้เงางามสุขภาพดี แต่ไม่เหมาะสำหรับผู้ป่วยโรคหัวใจ เมื่อจะรับประทานปริมาณผักต้องเหมาะสมกับปริมาณไขมันหรือน้ำตาลในน้ำสลัดจึงจะเป็นการส่งเสริมสุขภาพ และเนื้อสัตว์ที่นำมารับประทานคู่กันก็ควรเลือกให้เหมาะสมกับวัยและสุขภาพของตนเองและครอบครัว เช่น เนื้อปลาทูน่าในน้ำเกลือหรือน้ำแร่ เนื้ออกไก่ลวกไม่ติดหนังและไขมัน ฯลฯ

• น้ำสลัดซีซาร์ มีส่วนผสมจากน้ำมันเมล็ดองุ่น น้ำส้มสายชู ไข่ เกลือ และ น้ำเชื่อม ปริมาณ 1 ช้อนโต๊ะให้พลังงานประมาณ 68 กิโลแคลอรี ลักษณะน้ำสลัดจะเป็นสีขาวข้น มักรับประทานคู่กับผักกาดแก้ว ผักกาดหอมคอส เห็ดฟาง โรยด้วยเบคอนและขนมปังกรูตอง เหมาะสำหรับเด็กๆ ที่ไม่ชอบรับประทานผักเพียงอย่างเดียว แต่ควรระวังไม่เน้นใส่เบคอนหรือกรูตองมากไปอาจได้รับพลังงานเกินได้ สามารถ รับประทานเป็นมื้อหลัก
น้ำสลัดเพื่อสุขภาพสำหรับคนมีปัญหาด้านสุขภาพ
น้ำสลัดใส เหมาะกับผู้ที่มีปัญหาด้านสุขภาพ เช่น คนเป็นเบาหวาน
โรคหัวใจ ความดัน-โลหิตสูง และโรคอ้วน เพราะมีส่วนผสมของเกลือและน้ำตาลที่น้อยกว่า แม้ว่าจะมีส่วนประกอบหลักเป็นไขมันพืช เช่น น้ำมันมะกอก น้ำมันรำข้าว น้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันเมล็ดองุ่น น้ำมันงา ซึ่งจัดเป็นไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวและไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อน หากรับประทานในปริมาณพอเหมาะจะช่วยลด การเกิดโคเลสเตอรอลในเส้นเลือดลงได้ สลัดน้ำใสที่ขอแนะนำ เช่น

• น้ำสลัดงาหรือญี่ปุ่น ส่วนผสมสำคัญ ได้แก่ โชยุ น้ำมันงา น้ำมันเมล็ดองุ่น น้ำเชื่อมและเกลือ น้ำสลัดญี่ปุ่นโดดเด่นในส่วนผสมที่มีความหอม ทำให้ช่วยเจริญอาหาร น้ำมันงามีกรดไพติก ช่วยในการยับยั้งการเกิดมะเร็งลำไส้ และเมื่อราดบนผักสลัดจะช่วยในการดูดซึมธาตุเหล็กได้ดีขึ้น นอกจากนี้ยังมีน้ำมันเมล็ดองุ่นยังอุดมไปด้วยโอเมกา-6 ช่วยในการควบคุมการแข็งตัวของเลือดและรักษาหลอดเลือดให้อยู่ในสภาวะสมบูรณ์ ผักสลัดที่นิยมรับประทานคู่กับน้ำสลัดงาหรือญี่ปุ่นได้แก่ ผักกาดแก้ว มะเขือเทศ แตงกวาญี่ปุ่น วอเตอร์เครส หากเพิ่มเต้าหู้ขาว หั่นสีเหลี่ยมลูกเต๋า รับประทานคู่กับสลัดผักจะให้พลังงานและโปรตีนทดแทนเนื้อสัตว์ได้เลย

• น้ำสลัดอิตาเลียน น้ำสลัดอิตาเลียนเดิมทีเป็นสลัดสำหรับคนสตางค์น้อย จะใช้ขนมปังเก่าแต่ยังไม่หมดคุณภาพมาอบให้กรอบผสมกับรสของน้ำสลัดเพื่อเพิ่มรสชาติ บางสูตรอาจเติมพริกไทยดำและใบโหระพาสับ เพิ่มความร้อนแรง แต่ส่วนประกอบหลักของน้ำสลัดอิตาเลียน ได้แก่ น้ำมันมะกอก น้ำส้มสายชู น้ำมะนาว กระเทียม หัวหอม ฯลฯ น้ำสลัดอิตาเลียน 1 ช้อนโต๊ะให้พลังงานประมาณ 60 กิโลแคลอรี จากการศึกษาการรับประทานน้ำมันมะกอกบริสุทธิ์ 2 ช้อนชาต่อวัน จะช่วยลดความเสี่ยงของโรคหลอดเลือดตีบ ควบคุมระดับความดันโลหิต นอกจากนี้ยังมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระและช่วยเรื่องความจำของสมอง สำหรับส่วนผสมของ น้ำมะนาวช่วยกำจัดสารพิษ ลดระดับโคเลสเตอรอล และช่วยให้เซลล์ต่างๆ แข็งแรง ส่วนกระเทียมมีฤทธิ์ต้านแบคทีเรีย เป็นอาหารของแบคทีเรียดีในลำไส้ใหญ่ ดังนั้นจึงช่วยป้องกันการเกิดมะเร็งลำไส้ใหญ่ด้วย ลดการเกิดหลอดเลือดแดงเข็งตัวและให้ใยอาหารที่ดีแก่ร่างกาย สุดท้ายส่วนประกอบของหัวหอมในน้ำสลัดสามารถลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจ ข้ออักเสบรูมาตอยด์ และลดความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งกระเพาะอาหาร

• น้ำสลัดฝรั่งเศส ส่วนผสมหลัก ได้แก่ น้ำ น้ำส้มสายชู เกลือ น้ำเชื่อม และเกลือ ปริมาณน้ำสลัดฝรั่งเศส 1 ช้อนโต๊ะ ให้พลังงานประมาณ 22 แคลอรี เป็นน้ำสลัดที่ไม่มีส่วนประกอบของไขมัน จึงเหมาะกับคนที่กำลังควบคุมน้ำหนัก กินน้ำสลัดราดบนผักกาดแก้วสดๆ กรอบๆ คู่กับอาหารประเภทสัตว์ปีกไร้มันหรือ เนื้อปลา จะช่วยให้เจริญอาหาร ไม่ให้เลี่ยนจนเกินไป และถ้าอยากเพิ่มความหอมของน้ำสลัด ให้บีบน้ำมะนาวซึ่งช่วยเพิ่มวิตามินซีแก่ร่างกาย และโรยพริกไทยดำ เพิ่มความ-หอมเหมือนอาหารประเภทยำ อร่อยแบบบ้านเรานั่นเอง

• บาลเซมิค ส่วนผสมสำคัญ ได้แก่ น้ำ น้ำส้มสายชูบาลเซมิค น้ำมะเขือเทศบด เกลือและน้ำมันมะกอก ปริมาณบาลเซมิค 1 ช้อนโต๊ะให้พลังงานประมาณ 15 กิโลแคลอรี น้ำสลัดชนิดนี้เหมาะสำหรับผู้ที่ชอบรับประทานมะเขือเทศ เพราะส่วนผสมของน้ำส้มสายชูบาลเซมิคประกอบด้วยมะเขือเทศบดที่มีไลโคปีนมาก และเมื่อผสมกับน้ำมันสลัดจะยิ่งช่วยให้ร่างกายดูดซึมดีขึ้น ช่วยลดอัตราการเป็นมะเร็งต่อมลูกหมากและโรคหัวใจ เมื่อรับประทานกับผักสลัดสามารถเพิ่มมะเขือเทศผลใหญ่หรือมะเขือเทศเชอร์รี่ จะได้รสชาติเปรี้ยวหวาน เพิ่มความอร่อยมากขึ้น

+++พักนี้ฟร้อนยุ่งๆๆ หลายอย่างเลยไม่ค่อยได้แวะเข้ามาทักทายเพื่อนๆๆเท่าไหร่น่ะค่ะ ยังไงก็อย่าพึ่งน้อยใจไปล่ะค่ะ อิอิ

ป้าโกะจ๋า......คึดฮอดเจ้าสิหลายๆๆๆ เด่ อิอิ
โดย: ฟร้อน [23 พ.ย. 51 17:33] ( IP A:124.13.231.29 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   หนุฟร้อนคิดถึงป้าโกะนี่เอง ป้าโกะเลยนอนไม่หลับตื่นมาแต่เช้า อิอิ โดนมนต์เอ๊ยลมคิดฮอดหนุฟร้อนเป่ามานี่เอง ขอบคุณนะคะหนุฟร้อนสำหรับเรื่องน้ำมันสลัด ป้าโกะก็กินแต่แบบใส ๆ ทำเองมั่ว ๆ บ้าง ซื้อแบบ Fat Free มากินบ้าง น้ำข้นนี่กินซีซ่าร์สลัดอย่างเดียวค่ะ หน้าร้อนป้าโกะชอบกินสลัดเหมือนกัน สลัดที่ชอบที่สุดคือ Papaya Pok Pok Salad จ้า อิอิ ป้าโกะบางช่วงอาจจะไม่ได้เข้ามาแต่ก็คิดฮอดหนุฟร้อนหลาย ๆ เช่นกันนะคะ ป้าโกะขอส่งกำลังใจและโอวัลตินไปให้หนูฟร้อนยามเหนื่อยย้ายของนะคะ จร๊วบ จร๊วบ....❤❤❤❤❤
โดย: ต้นโอ๊ค [23 พ.ย. 51 19:18] ( IP A:72.64.109.77 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ฟร้อนศรีจ๋า งานยุ่งมากเลยเหรอ...ยังไงก็รักษาสุขภาพนะจ๊ะ..เป็นห่วงจ้า และขอบคุณสำหรับสูตรที่เอามาฝาก แล้วเมื่อไหร่จะทำใส่กระปุกส่งมาให้อ่ะคะ..
โดย: โจ [23 พ.ย. 51 20:30] ( IP A:203.209.96.135 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   เจอคู่แล้ว เลยปั่นผักสลัดให้แห้ง เลือกน้ำสลัดได้ตามชอบ หม่ำซะหายอยากเลย
ขอบคุณคุณฟร้อนครับ

ล้างผักสลัดชนิดเยี่ยม แพงก็ยอม

โดย: Subu [23 พ.ย. 51 22:37] ( IP A:99.151.115.16 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   สรงผักขึ้นใสตระแกรง

โดย: Subu [23 พ.ย. 51 22:39] ( IP A:99.151.115.16 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   เครื่องปั่นให้ผักแห้ง

โดย: Subu [23 พ.ย. 51 22:41] ( IP A:99.151.115.16 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   ถ่ายผักจากตระแกรงลงในที่ปั่น

โดย: Subu [23 พ.ย. 51 22:48] ( IP A:99.151.115.16 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   ปิดฝา กดปุ่มปั่น

โดย: Subu [23 พ.ย. 51 22:50] ( IP A:99.151.115.16 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   น้ำถูกสบัดออกมา

โดย: Subu [23 พ.ย. 51 22:53] ( IP A:99.151.115.16 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   ผักแห้งสวย

ต้องไปวัดแล้วครับ กลับมาต่อใหม่

โดย: Subu [23 พ.ย. 51 22:55] ( IP A:99.151.115.16 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   สวัสดีจ๊ะหนูฟร้อนคุณโก๊ะ คุณโจ คุณซูบู

มาดูน้ำสลัด น่าสนใจมากจ๊ะ เดี๋ยวเซฟสูตรไว้ก่อน ว่างเมื่่อไหร่ จะลองทำดูจ๊ะ

คุณซูบูค่ะที่ล้างผักน่าสนใจจังเลย ผักคงจะสะอาดมากๆ มานั่งรอรูปต่อค่ะ
โดย: ชมพู่ [24 พ.ย. 51 1:47] ( IP A:213.114.231.196 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   วันนี้ไปวัดทำ หมูสามชั้นผัดกะปิ กับของหวานคือ Banana upside down cake ไปครับ

ต่อเรื่องผักสลัด ก็ไม่มีอะไรมากแล้วครับคุณสา
ดูผักในที่ปั่นใกล้ๆอีกที

โดย: Subu [24 พ.ย. 51 6:11] ( IP A:99.151.115.16 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   แล้วก็ลำเลียงผักใส่จาน ใส่มะเขือเทศ หอมใหญ่ แครอทฝอย องุ่น ขนมปังกรอบ ฯลฯ
เลือกน้ำสลัดของคุณฟร้อนใส่ได้ตามชอบครับ

ขอบคุณคุณฟร้อนอีกครั้งครับ

ปล.เครื่องที่ว่านี่คือ "เครื่องปั่นทำให้ผักที่เราล้างแห้ง" ครับ
โดย: Subu [24 พ.ย. 51 6:21] ( IP A:99.151.115.16 X: )
ความคิดเห็นที่ 13
   แล้วก็ลำเลียงผักใส่จาน ใส่มะเขือเทศ หอมใหญ่ แครอทฝอย องุ่น ขนมปังกรอบ ฯลฯ
เลือกน้ำสลัดของคุณฟร้อนใส่ได้ตามชอบครับ

โดย: Subu [24 พ.ย. 51 6:25] ( IP A:99.151.115.16 X: )
ความคิดเห็นที่ 14
   ...สวัสดีทุกท่านครับ แวะเข้ามาทักทายครับ ขอบคุณครับ
โดย: จินจง [24 พ.ย. 51 13:18] ( IP A:125.24.180.210 X: )
ความคิดเห็นที่ 15
   เครื่องปั่นผักคุณSubuน่าสนใจเเต้ๆเจ้า วัดเเถวบ้านคุณSubuมีพระหลายรูปไหมเจ้า
ได้บุณหลายๆเลยเจ้าที่ทําอาหารไปวัด ขอบพระคุณหนูฟร้อมหลายๆเน้อเจ้า
โดย: เจ้าตุ้ย [24 พ.ย. 51 13:24] ( IP A:72.178.70.191 X: )
ความคิดเห็นที่ 16
   สวัสดีครับคุณจินจง
........
วัดในชิคาโกมี ๕ วัดครับคุณเจ้าตุ้ย
๑)วัดธรรมาราม มีพระมากที่สุด (๑๒ รูป เมื่อก่อนผมไปวัดนี้มากกว่า) ๒)วัดป่า อันดับ ๒ (มี ๖ รูป ปัจจุบันผมไปวัดนี้)
วัดที่เหลือก็มีจำนวนพระลดหลั่นลงไปครับ
โดย: Subu [24 พ.ย. 51 17:20] ( IP A:99.14.235.17 X: )
ความคิดเห็นที่ 17
   คุณซูบูค่ะ เครื่องนี้น่าสนใจจัง เพราะเวลาเราล้างผักน้ำมันไม่สะเด็ด ต้องผึ่งไว้นานกว่าจะ สะเด็ดน้ำ ไว้จะไปหาซื้อมาไว้ใช้บ้างค่ะ ว่าแต่ ต้องหาที่ไว้ก่อน ของในครัวก็เพียบเลยค่ะ ไงก็ขอบคุณมากๆนะค่ะ

คุณซูบูค่ะ Banana upside down cake มีรูปไหมค่ะ ถ้ามีขอดูด้วยนะค่ะ
โดย: ชมพู่ [25 พ.ย. 51 2:40] ( IP A:213.114.231.242 X: )
ความคิดเห็นที่ 18
   รูปสวยไม่ถูกใจเลยครับคุณสา แต่รสสวยจิงจิง ลืมถ่ายตอนหั่นเป็นชิ้น (ทุกทีเลย)
ทำไป ๒ แผ่นใหญ่ ๒ ถาด ตอนเอาถาดกลับไม่ต้องล้างเลยครับ...ดีจัง

โดย: Subu [25 พ.ย. 51 10:03] ( IP A:99.14.235.17 X: )
ความคิดเห็นที่ 19
   ดูอีกหน่อยปะไร

โดย: Subu [25 พ.ย. 51 10:05] ( IP A:99.14.235.17 X: )
ความคิดเห็นที่ 20
   สลัดน่ากินจังเลยค่ะ ติดใจเครื่องปั่นทำให้ผักที่เราล้างแห้ง มากเลยค่ะ
ชอบค่ะ มีไว้ติดครัวสักอันคงจะดีค่ะ

โดย: ณิชา [25 พ.ย. 51 12:26] ( IP A:58.10.128.151 X: )
ความคิดเห็นที่ 21
   น่าทานมากค่ะ
โดย: nocturne [25 พ.ย. 51 21:39] ( IP A:58.9.53.148 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน