Carrot Cake สูตรคุณตุ้ม...และน้ำพริกเม็กซิโก
   สูตรอยุ่ในนี้ค่ะ https://www.pantown.com/market.php?id=8521&name=market1&area=1&topic=526&action=view

Carrot Pistachios Cake and Cupcakes

ส่วนผสม

แป้งอเนกประสงค์ 3 ถ้วย
น้ำตาลทราย 1 ½ ถ้วย
น้ำตาลทรายแดง ½ ถ้วย
ผงโซดา 1 ช้อนโต๊ะ
ผงฟู 2 ช้อนชา
เกลือ 1 ½ ช้อนชา
อบเชย 1 ½ ช้อนชา
Nutmeg 1 ช้อนชา
Allspice ½ ช้อนชา
แครอท 3 ถ้วย
แอปริคอทแห้ง 1 ½ ถ้วย
พิสทาชิโอ 1 ½ ถ้วย
ไข่ (large) 4 ฟอง
Olive oil 1 ½ ถ้วย
นม ½ ถ้วย
วานิลา 2 ช้อนโต๊ะ
-----------------------------------------------------------------------------------

ไฟ 350F หรือ 170C

ได้ cupcake 8 ถ้วย อบ 20 นาที

ได้ เค้กขนาด 8 นิ้ว 2 อัน อบ 40 นาที

วิธีทำ

1. ผสมแป้ง ผงฟู โซดา เกลือ อบเชย nutmeg allspice ลงในชาม เอาตะกร้อมือคนให้เข้ากัน
2. เติม แครอท พิสทาชิโอ แอปริคอท ลงในแป้ง คนให้เข้ากัน
3. ตีไข่กับน้ำมัน นม วานิลา น้ำตาลทั้งสองชนิดในชามอีกใบหนึ่ง
4. เติมลงในชามแป้ง ผสมให้เข้ากัน
5. ตักแป้ง 3 ถ้วยใส่ในพิมพ์กลมขนาด 8 นิ้ว
6. ตักแป้ง ¼ ถ้วยใส่พิมพ์คัปเค้ก
7. อบจนกระทั้งสุก

วิธีเก็บ

ถ้าจะแช่แข็งให้ห่อด้วยพลาสติกให้แน่นสองชั้น เก็บได้สองเดือน

ถ้าแต่งหน้าด้วย butter cream จะ freeze ได้

แต่ถ้าจะแต่งหน้าด้วย cream cheese ไม่ควร freeze ให้ freeze เฉพาะขนม แล้วเอาออกมาแต่งหน้าทีหลัง
https://chompoo-kitchen.pantown.com/ครัวชมพู่

❤❤❤❤❤ หมายเหตุ...... เที่ยวนี้ไม่ได้ใส่เกลือเพราะใช้ถั่วพิตาชิโอ้แบบคลุกเกลือมาใส่แทน เค้กนี้รสนุ่มมากค่ะ ส่วนไอซว์ซิ่งที่ใช้คือครีมชีส 8 ออนซ์ 1 ก้อน,เนยจืด 4ชต.,วานิลา 1 ชช.,น้ำตาลไอซ์ซิ่ง จำไม่ได้แล้ว สงสัยประมาณ 8 ออนซ์หรือเปล่า ว่าง ๆ ไปดูให้ค่ะ....ตีด้วยความเร็วสูงแล้วป้ายเค้กจะทำชั้นเดียวสองชั้นก็แล้วแต่ค่ะตามชอบ แล้วถ้าชอบก็โรยถั่วด้านบน อันนี้ทำไม่สวย (อีกแล้ว) แต่รสชาติอร่อยค่ะ......เกลือน้อยกว่าสูตรหน่อยนะคะ

โดย: ต้นโอ๊ค [20 พ.ย. 51 7:28] ( IP A:71.123.139.6 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ขออภัยนะคะสะกด Carrot ผิด ต้องตัว R 2ตัว (เขียนผิดค่ะ...Carot)

ส่วนผสมที่ใช้.....ดูตามรุปเลยค่ะ

โดย: ต้นโอ๊ค [20 พ.ย. 51 7:30] ( IP A:71.123.139.6 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ส่วนผสมของ ๆ เหลว

โดย: ต้นโอ๊ค [20 พ.ย. 51 7:30] ( IP A:71.123.139.6 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ส่วนผสมของ ๆ แห้ง ช่วงนี้มือไวไปหน่อยค่ะ ลืมผสมแคร็อท แอ็ปปริคอทแห้งกับแป้ง จากรุป...กำลังร่อนแป้งกับส่วนผสมของแห้งอย่างอื่น ๆ

ต้องคลุกส่วนผสมของแป้งกับแคร็อทและแอ็ปปริคอทแห้งก่อน แล้วถึงนำไปผสมกับของเหลว ความรีบร้อนค่ะเลยทำผิด.....(อีกแล้ว)

โดย: ต้นโอ๊ค [20 พ.ย. 51 7:33] ( IP A:71.123.139.6 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   ใส่ถั่วลงไป

โดย: ต้นโอ๊ค [20 พ.ย. 51 7:34] ( IP A:71.123.139.6 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   ตามด้วยแอ็ปปริคอท (ทำผิดวิธีนะคะ ต้องผสมพวกนี้กับแป้งก่อน แล้วจึงผสมกับของเหลวนะคะ)

โดย: ต้นโอ๊ค [20 พ.ย. 51 7:35] ( IP A:71.123.139.6 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   ตกบันไดพลอยเป้นโจร...เอ๊ยตกบันไดพลอยโจน เลย..เลยตามเลยค่ะ ทำออกมาได้ส่วนผสมแบบนี้ค่ะ

โดย: ต้นโอ๊ค [20 พ.ย. 51 7:36] ( IP A:71.123.139.6 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   ใส่ถาด 2 อัน อันหนึ่งกินเอง...อีกอันทำแจกค่ะ

โดย: ต้นโอ๊ค [20 พ.ย. 51 7:38] ( IP A:71.123.139.6 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   อบได้ที่แล้วทิ้งไว้ให้เย็น...นำออกจากพิมพ์ ผ่าครึ่งแล้วทาไอซ์ซิ่ง

โดย: ต้นโอ๊ค [20 พ.ย. 51 7:40] ( IP A:71.123.139.6 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   แล้วเอาเค้กอีกครึ่งมาปิด แล้วทาไอซ์ซิ่งด้านบนและรอบ ๆ (อันนี้เหลวไปหน่อย ทาแล้วต้องเข้าตุ้เย็นต่ออีกนิดหน่อยค่ะ)

โดย: ต้นโอ๊ค [20 พ.ย. 51 7:41] ( IP A:71.123.139.6 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   โรยด้วยถั่ว

โดย: ต้นโอ๊ค [20 พ.ย. 51 7:43] ( IP A:71.123.139.6 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   อีกชิ้นก็ทำแบบเดียวกัน คือแบ่งครึ่งก่อน

โดย: ต้นโอ๊ค [20 พ.ย. 51 7:43] ( IP A:71.123.139.6 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   สลับภาพกันหน่อย อิอิ

โดย: ต้นโอ๊ค [20 พ.ย. 51 7:44] ( IP A:71.123.139.6 X: )
ความคิดเห็นที่ 13
   ลืมขอบคุณคุณตุ้มเจ้าของสูตร ขอบคุณมากนะคะคุณตุ้มสำหรับสูตรอาหาร ขนม และเท็คนิคต่าง ๆ ที่แนะนำมาให้ตลอดเลยค่ะ เอาดอกไม้ขึ้นในป่าทางตอนใต้ของซาน ฟรานมาฝากคุณตุ้มหนึ่งดอกค่ะ อิอิ

❤❤❤❤❤❤❤❤❤❤❤❤❤❤❤❤❤❤❤❤❤❤❤❤❤❤❤

โดย: ต้นโอ๊ค [20 พ.ย. 51 7:53] ( IP A:71.123.139.6 X: )
ความคิดเห็นที่ 14
   ลาซานญ่าแบบมั่ว ๆ ค่ะ ใส่เนื้อ และเครื่องปรุงต่าง ๆ รวมทั้งผักเล็กน้อย

โดย: ต้นโอ๊ค [20 พ.ย. 51 7:54] ( IP A:71.123.139.6 X: )
ความคิดเห็นที่ 15
   เวลาขี้เกียจ ๆ จะใช้ Cream of Mushroom แทน Bechamel Sauce (ซ็อสขาว ๆ เทลงบนลาซานญ่าก่อนอบ) เห็ดแห้งผง...ของโปรดค่ะใส่ในโน่นในนี่เสมอ แต่จะต้องทำให้สุกนะคะ

โดย: ต้นโอ๊ค [20 พ.ย. 51 7:57] ( IP A:71.123.139.6 X: )
ความคิดเห็นที่ 16
   มาถึงน้ำพริกเม็กซิโก....ความจริงไม่มีชื่อเมนูนี้หร็อกนะคะ เพราะว่าคนเม็กซิกันจะกิน Dipping อื่น ๆ ที่ไม่ใช่น้ำพริกแบบบ้านเรา แต่เขาก็กินเผ็ดค่ะเพราะเม็กซิโกนี่เป็นต้นกำเนิดหรือบรรพบุรุษพริกของโลกเลยก็ว่าได้

ต้นโอ๊คไปตลาด Farmer Market ในดัลลัสมา ก็ไปเห็นเขาขายกระบองเพชร ตัดหนามออกให้เรียบร้อย เคยเห้นหลายครั้งแล้วแต่ก็ไม่สนใจคิดจะซื้อมาทำอะไร ดูแล้วไม่ค่อยเจริญอาหารเลย อิอิ แต่วันนั้นเกิดอะไรขึ้นก็ไม่รู้ ไปถามวิธีทำเขา...ก็กะว่าจะมาทำที่บ้านกินบ้าง คิดปคิดว่าคั่วพริกสด คั่วหอม ย่างเจ้ากระบองเพชร (อันนี้คนขายบอกว่าย่างแล้วนำไปปรุงโน่นปรุงนี่ หรือจะผัดก็ได้ พอถึงบ้านเปลี่ยนใจไม่ทำตามคนขายแนะนำแล้ว ย่างตำน้ำพริกดูดีกว่า สีออกมาเหมือนน้ำพริกหนุ่มเลยค่ะ อร่อยดีค่ะ...เหมือนน้ำพริกปลาทู น้ำพริกเห็ด อะไรทำนองนี้เลย

น้ำพริกเม็กซิโกตั้งมาให้โก้ ๆ เท่านั้น จะตั้งชื่อว่าน้ำพริกกระบองเพชรเดี๋ยวเพื่อน ๆ จะหลบหน้าไม่ยอมมาดูว่าคนอะไรกินกระบองเพชร อิอิ มาดูหน้าตากระบองเพชรตัวนี้กันก่อนค่ะ

โดย: ต้นโอ๊ค [20 พ.ย. 51 8:05] ( IP A:71.123.139.6 X: )
ความคิดเห็นที่ 17
   ซื้อมา 4 ใบนั่น $4 ค่ะ ขอแบ่งเขาเพียงครึ่งถุง เขาขายถุงละ $8 ซื้อมาสี่ใบ ย่างหมดกะว่าจะตำน้ำพริกทั้งหมด จริง ๆ ใช้ใบเดียว เพราะกลัวพริกไม่เผ็ด แต่ใบเดียวก็ใหญ่เหลือเกิน นำมาเทียบดูกับกล้วยหอมค่ะ

กินแบบตามมีตามเกิดจริง ๆ ค่ะ ผักแทบไม่มีเลย แต่แซ่บสะใสค่ะ....

โดย: ต้นโอ๊ค [20 พ.ย. 51 8:08] ( IP A:71.123.139.6 X: )
ความคิดเห็นที่ 18
   ตำน้ำพริก

โดย: ต้นโอ๊ค [20 พ.ย. 51 8:09] ( IP A:71.123.139.6 X: )
ความคิดเห็นที่ 19
   มาดูต้นค่ะ...ภาพนี้ถ่ายที่ Farmer Market ในดัลลัส ไม่น่ากินได้เลยนะคะ อิอิ

โดย: ต้นโอ๊ค [20 พ.ย. 51 8:10] ( IP A:71.123.139.6 X: )
ความคิดเห็นที่ 20
   ภาพนี้ถ่ายที่เมือง San Antonio รัฐเท็กซัสหลายปีมาแล้ว เขามาจัดทำหรีดสำหรับวันคริสต์มาสก็เก๋ดี

โดย: ต้นโอ๊ค [20 พ.ย. 51 8:12] ( IP A:71.123.139.6 X: )
ความคิดเห็นที่ 21
   ไปเจอลูกพลับที่ Farmer Market ในดัลลัส ขาย 4 ลุก $1 เลยซื้อมาหลายลูกหน่อย ของชอบค่ะ...

โดย: ต้นโอ๊ค [20 พ.ย. 51 8:13] ( IP A:71.123.139.6 X: )
ความคิดเห็นที่ 22
   ต้นโอ๊คเป็นคนค่อนข้างโชคดีค่ะ...หนึ่งในโชคดีนั้นคือมีเพื่อนบ้านที่น่ารักและใจดี ขยันส่งของกินมาให้ไม่เคยขาดเลยค่ะ ตะไคร้ ใบะกรุด น้ำพริก ฯลฯ ขอบพระคุณหลาย ๆ นะคะเพื่อนบ้านจ๋า....ชิมแล้วค่ะ อร่อยไม่ต้องปรุงอะไรอีกเลย เพื่อนบ้านสั่งมาว่าขาดเหลืออะไรให้ปรุงเอง....เดี๋ยวจะไปกินข้าวกับน้ำพริกของเพื่อนบ้านเดี๋ยวนี้เลย ดูบาสเก็ตบอลไป..กินน้ำพริกไป พูดแล้วหิว พิมพ์ผิดพิมพ์ถูกแล้วนี่ อิอิ

โดย: ต้นโอ๊ค [20 พ.ย. 51 8:17] ( IP A:71.123.139.6 X: )
ความคิดเห็นที่ 23
   หมูปิ้งจากวัดไทยในดัลลัสค่ะ

โดย: ต้นโอ๊ค [20 พ.ย. 51 8:18] ( IP A:71.123.139.6 X: )
ความคิดเห็นที่ 24
   อำลาด้วยภาพนี้นะคะ ช่วงนี้งานยุ่งมาก ๆ เลยค่ะเลยไม่ได้ได้เข้ามาอ่านแบบเป็นเรื่องเป็นราว หากมีเวลาก็จะแวะมาทักทายนะคะ สวัสดีทุกคนค่ะ...

โดย: ต้นโอ๊ค [20 พ.ย. 51 8:20] ( IP A:71.123.139.6 X: )
ความคิดเห็นที่ 25
   เพิ่งแวะเข้า web วันนี้ค่า...สวัสดีเพื่อนๆ โดยเฉพาะคุณโก๊ะ ....คนอะไรเอ่ย เก่งจัง...ทำอะไรก็ น่าหม่ำเป็นที่สุด....ที่เมืองไทย อากาศเย็นนิ้ด นี้ดดดดด แล้วค่า (นิดเดียวจิงๆ)อิอิ
โดย: แม่กระต่าย [20 พ.ย. 51 9:42] ( IP A:210.1.44.251 X: )
ความคิดเห็นที่ 26
   น่าทานทุกอย่างค่ะ
โดย: nocturne [20 พ.ย. 51 11:16] ( IP A:202.44.8.100 X: )
ความคิดเห็นที่ 28
   สวัสดีค่ะคุรโก๊ะ คุณแม่กระต่าย(หายไปนานเลยคิดถึงค่ะ) คุณnocturne

คุณโก๊ะเค้กน่าสนใจจังเลยค่ะ เมื่อวานสาก็ทำเค้กหน้าถั่วพิเคน และเค้กหน้าคริสมาศ แต่ไม่มีเวลาลงรูปเลย ทำเสร็จ ก็หลับเลยค่ะ เพราะดึกมากๆ คห.9 ใช้น้ำตาลไอซิ่งจำนวนเท่าไหร่ค่ะ?
อยากลองชิมน้ำพริกเม็กซิโกจังเลยค่ะ ไม่รู้รสชาตินอกจากเผ็ดแล้วจะเป็นเช่นไร แต่ที่แน่ๆ ตะบองเพชรมีน้ำคงจะไปบำรุงกระเพาะอาหารได้ดีแน่ๆ
ส่วน คห.20 หน้าคริสมาศขอยืมไปแปะหน้าเว็บครัวชมพู่ด้วยนะค่ะ
ลูกพลับช่วงนี้ราคาถูกค่ะ 3 ลูก 10 โครน ตกไทย 40 บาท ลูกละ 13 บาท (พอดีช่วงนี้เงินโครนตกค่ะ โครนละ 4 บาท)สาก็ไปซื้อมา หลายลูกกินไม่ทัน แต่ก็ได้กินตอนเช้าๆค่ะ
น้ำพริกป้าตุ้ยน่าทานจริงๆ ใบมะกรูดก็งาม เรานานๆจะเด็ดจากต้นมาทำกินที สงสาร กว่าจะออกใบมาให้เห็น ยิ่งหน้าหนาวนี้ คงไม่โผล่ใบใหม่ออกมาเลยอะจ๊ะ
หมูปิ้งถ้าได้ข้าวเหนียวด้วยคงจะดีมากๆเลยค่ะ และขอบคุณคุณโก๊ะ และพี่ตุ้ม(คิดถึงพี่ตุ้มจัง) สำหรับสูตรอร่อยๆที่นำมาฝากกันค่ะ ดูบาสไป ชิม เค้กไป ก็อย่าลืมให้เจ้าเหมียว นวดๆพุงให้ด้วยนะค่ะ อิอิ(แอบแซวนะค่ะ)
โดย: ชมพู่ [20 พ.ย. 51 12:53] ( IP A:213.114.231.236 X: )
ความคิดเห็นที่ 29
   สวัสดีค่ะ คุณต้นโอ๊ค คุณสา และทุกๆท่าน เกตุเองค่ะ ไม่ได้เข้ามาทักทายเพื่อนๆเป็นเวลานานมาก ตอนนี้เกตุมาอยู่ที่นอรเวย์หลายเดือนแล้วค่ะ
โดย: เกตุพนา [20 พ.ย. 51 13:41] ( IP A:83.109.216.128 X: )
ความคิดเห็นที่ 30
   ...สวัสดีทุกท่านครับ แวะเข้ามาทักทายครับ น่าทานมากเลยครับ อยากลองทาน "น้ำพริกเม็กซิโก" ดูครับ กระบองเพชรย่างแล้วดูเหมือนกับ "เบกา" ในบ้านเราที่เอามาจิ้มน้ำพริกทานครับ
โดย: จินจง [20 พ.ย. 51 13:51] ( IP A:125.24.114.25 X: )
ความคิดเห็นที่ 31
   กำลังจะเริ่มลดน้ำหนัก เอาแบบนี้มาทำให้ตะบะแตกอีกแระ ขอ 3 ชิ้นค่า...
โดย: โจ [20 พ.ย. 51 22:23] ( IP A:203.209.96.45 X: )
ความคิดเห็นที่ 32
   เรื่องทําขนมเจ้าตุ้ยยอมเเพ้ ทําไม่เป็นเลยเเต่ชอบดูมากกว่าคุณโกะนี้เก่งเเต้ๆเจ้า
ทําได้หลายๆๆอย่างจริงๆ กระบองเพชรเจ้าตุ้ยก็ยังไม่เคยเอามาทําอาหารเลย
เพิ่งเห็นคุณโกะนี้ละที่เอามาทํานํ้าพริก ดูเเล้วน่าอร่วยหลายๆเจ้า
หมูปิ้งถ้ามีข้าวเหนียวก็ลําเเต้ๆ พูดเเล้วก็อยากทําเเต่ตอนนี้หลานๆไม่มา
เลยไม่ทําดีกว่า สวัสดีคุณสาเเละเพื่อนๆๆทุกๆๆคนด้วยนะเจ้า
โดย: เจ้าตุ้ย [20 พ.ย. 51 23:04] ( IP A:72.178.70.191 X: )
ความคิดเห็นที่ 33
   หวัดดีทุกฅนครับ

มีเตะตาหลายเตะ อิอิ ที่เตะตามากคือกระบองเพ็ชร์ เห็นมีขายที่โกรเซอรี่ เห็นทีไรก็นึกว่าประหลาดแฮะ กินได้ด้วย
น้ำพริกเม็กซิโก ต้องเผ็ด แต่ที่คุณโกะทำนี่ต้อง ซุปเปอร์เผ็ด แน่ๆๆๆๆเลย

ผักอีกอย่าง เห็นมีขาย ก็ประหลาดใจ เอา Weed มากินกันได้ด้วย เราต้องกำจัดมันทิ้งแทบตายไปข้างนึง ก็เจ้า Danderline ไงครับ คุณโกะวันหลังลองทำอะไรกินออกมาโชว์หน่อยซีครับ เจ้า Danderline เนี่ยนะนะนะ

ขอบคุณครับ

Danderline กำละ 70 บาท

โดย: Subu [21 พ.ย. 51] ( IP A:99.151.115.16 X: )
ความคิดเห็นที่ 34
   สว้สดีค่ะ หายหน้าไปนานเพื่งจะเข้ามาดู อะไรกันนักหนาคุณต้นโอ๊ค กำลังไดเอ็ตเตรียมไว้ตอนเทศกาลเชียว วันนี้กลับบ้านมีน้ำพริกจากเพื่อนบ้านใจดีรออยู่ พรุ่งนี้จะทำลาซานญ่าใช้ Cream of Mushroom ลองดูบ้าง ท่าทางจะไม่อ้วนมาก เข้าใจคิดดีค่ะ ส่วนเจ้ากระบองเพชรนี้เคยเห็นที่ร้าน Fiesta ใส่ถุงขายยังมีหนามอยู่บ้างแต่ไม่เคยซื้อมาทำเหมือนกัน คิดว่าเคยลองอย่างที่ใส่มาในขวดแล้วตอนมีปาร์ตี้ มีคนเอามาวางไว้แถว appitizer แต่รสชาตืคงไม่ค่อยตื่นเต้นเท่าไรเลยจำไม่ได้ ว่าแต่อาหารคุณต้นโอ๊คทำน่าทานไปซะทุกอย่างเลยค่ะ
โดย: TX87 [21 พ.ย. 51 1:09] ( IP A:67.135.243.253 X: )
ความคิดเห็นที่ 35
   ป้าโกะจ๋า ... ตามดูรูปสวยๆหลายรูป มาสะดุดตรงตะบองเพชร แปลกดีน่ะค่ะ เมื่อก่อนมีเยอะมากๆ ไม่ยักรู้ว่ากินได้
มันขมหรือเปล่าค่ะป้าโกะ ตอนเด็กๆนึกเคยโดนยางมันนกว่ามันขมน่ะค่ะมันคงเป็นเพื่อนๆบอระเพ็ดมั๊งค่ะ (นึกงั้นตอนเด็กๆ)

สปาเก็ตตี้ทำกินเป็นน่ะค่ะ แต่ แม่ลาซานญ่านี่ยังไม่เคยลองทำเลยสักที กลัวออกมาเป็นโจ๊กค่ะ อิอิอิอิ
จริงค่ะ นกทำเค้กเป็นขนมปังได้หน่ะ ทำคุกกี้เป็นเป็นชิ้นใครชิ้นมัน พออบแล้ว เป็นแผ่นเดียวกันหมดเลย อิอิอิอิ
100คะแนนติลบ
โดย: นก [21 พ.ย. 51 3:09] ( IP A:82.101.219.44 X: )
ความคิดเห็นที่ 36
   วันนี้ลมอะไรหนอ..พัดคุณต่ายมาถึงที่นี่ได้ อิอิ อากาศเย็นแถวกรุงเทพ ฯ นี่คงช่วยให้คลายร้อนได้บ้างนะคะ จะได้ไม่ต้องเพิ่งแอร์มากเกินไป สองหนุ่มใกล้สอบหรือยังคะ อาหารขนมนั้นแค่พอทำของที่อยากกินได้เท่านั้นแหละค่ะคุณต่าย ทำเป็นเรื่องเป็นราวก็คงไม่ไหวเหมือนกัน คิดถึงนะคะ....

ขอบคุณค่ะคุณ nocturne

เข้าครัวก็ลืม...วิ่งไปดูที่ครัวให้แล้วค่ะ อิอิ สูตรไอซ์ซิ่งคือ
Cream Cheese อุณหภูมิห้องขนาด 8 oz. 1 ก้อน
เนยจืด 4 ชต. (55 g.) อุณหภูมิห้อง
วานิลา 2 ชช.
น้ำตาลไอซ์ซิ่ง 8 ออนซ์
แล้วตีให้เข้ากัน...แต่สูตรนี้ออกมาจะเหลวไปหน่อยนะคะ ลองใช้น้ำตาลน้อยกว่านี้ดูค่ะ
ไปหาภาพกระบองเพชรหรีดคริสต์มาสให้คุณสา ภาพมันหายไปไหนก็ไม่รุ้ คือช่วงเปลี่ยนคอมใหม่....ภาพอาจหายไปบ้างและต้องจัดะบบใหม่ (ก็ยังไม่ได้จัด) ถ้าหาเจอแล้วจะส่งภาพต้นฉบับให้นะคะคุณสา ลูกพลับช่วงนี้ที่ตลาดที่ไปขาย 3 ลุก $1 ค่ะ พอดีเขาคงอยากขายให้หมด ๆ มังคะเลยขายให้ 4 ลูก $1 เจ้าเหมียวนวดพุงให้ทุกวันค่ะคุณสา(เรื่องจริง) นวดขามันก็ไม่ค่อยชอบ...นวดพุงนี่แหละนุ่มดีหน่อย อิอิ เอาเว็ปกระบองเพชรมาให้คุณสาและเพื่อน ๆ ดูค่ะ
https://www.foodreference.com/html/art-cactus.html

คุณเกตุ..หนาวไหมคะแถวนั้น อิอิ รักษาสุขภาพด้วยนะคะ คุณเกตุคิดถึงลูก ๆ ไหมคะ สงสัยลูก ๆ คิดถึงคุณเกตุแย่เลยค่ะ
โดย: ต้นโอ๊ค [21 พ.ย. 51 3:30] ( IP A:71.123.139.6 X: )
ความคิดเห็นที่ 37
   ต้นโอ๊คจำไม่ได้ว่าเคยกินเพกาหรือเปล่าค่ะคุณจินจง อาจจะเคยชิมตามผู้ใหญ่สมัยยังเด็ก ๆ อยุ่ เลยนึกไม่ออกว่าเพการสชาติเป้นอย่างไร แต่หน้าตาเวลาย่างแล้วจะเหมือนกันเลยค่ะ อันนี้ต้นโอ๊คย่างไฟไม่แรงไม่เกรียมพอแบบที่เขาย่างเพกา กินแล้วรสบอกไม่ได้ว่าใช้อะไรทำ เพราะกลมกลืนเหมือนใช้เห็ดหรืออะไรทำน้ำพริกประมาณนั้นเลยค่ะ

คุณโจจะลดน้ำหนักไปไหน คุณโจหุ่นกำลังดีแล้วค่ะ อ้วน ๆ อย่างต้นโอ๊คยังเฉยเลย อิอิ

คุณ Subu คะ เจ้า Dandelian นี่ดอกมันสวยจริง ๆ มองให้มันเป็นวัชพืชก็ดูสวยดี พอมาขึ้นบนจานสลัด (ถ้าไม่คิดมาก่อนว่ามันคือวัชพืชก็ยังดูสวย) แต่พอมาคิดถึงว่ามันเป็นวัชพืชความอยากมันหายไปเหมือนกัน (ขอเอานิ้วจิ้มข้างสมองตัวเองหน่อยนะคะ อิอิ) วันหลังจะลองดูค่ะว่าทำอะไรแบบไทย ๆ กินได้บ้าง แหม...ยังเขียนไม่จบ เดี๋ยวต้องไปธุระข้างนอกก่อนนะคะ ขออภัยค่ะ....เดี๋ยวค่ำ ๆ มาต่อค่ะ
โดย: ต้นโอ๊ค [21 พ.ย. 51 3:40] ( IP A:71.123.139.6 X: )
ความคิดเห็นที่ 38
   ต่อค่ะคุณ Subu ขออภัยด้วยค่ะ ขาดตอน ราคามัดละ $2 เหรอคะนั่น...แพงเหมือนกันนะเจ้าวัชพืชตัวนี้ ไปหาเด็ดกินเองจะประหยัดกว่าไหมคะนี่ ทำต้มจืดแทนตั้งโอ๋น่าจะดีนะคะ เดี๋ยววันหลังจะลองซื้อมาชิมสักที ขอบคุณค่ะคุณ Subu สำหรับความคิดเมนู Dandelian วั ช ช ช ช ช พื ช ช ช ช....อิอิ มี ป ร ะ โ ย ช น์......

คุณ TX87 กำลังไดเอ็ทเตรียมรับเทศกาล 555 เตรียมลุยใช่ไหมคะ น้ำพริกเพื่อนบ้านใจดี...ยี่ห้อนี้ดีจริง ๆ นะคะ มีเพื่อนบ้านน่ารักนี่โชคดีมากเลยค่ะ ได้คุย ได้กิน ได้แบ่งปัน แถมยังได้แซวอีกต่างหาก เห็นคนขายบอกว่ากระบองเพชรตัวนี้มีประโยชน์ดี คิดว่าวันหลังจะลองประยุกต์ทำอาหารไทย ๆ อีกค่ะ สูตรมั่ว ๆ ต้นโอ๊คถนัดเลยค่ะ อิอิ

ป้านกจ๋า...กระบองเพชรนี่มันคงมีแบบกินได้ กับกินไม่ได้นะ อันนี้ป้าโกะเห็นเขาขายก็ไม่เคยกล้าซื้อมากินสักที กลัวหนามมันไปปักตำในท้อง อิอิ แต่ว่ามันก็ไม่มีรสชาติมากแต่ถ้านำไปปรุงกับพวกน้ำพริกนี่อร่อยดีค่ะป้านก ลาซานญ่าทำไม่ยากเลยค่ะป้านก ทำน้ำซ็อสเยอะกว่าในสูตรบอกหน่อยก็ดี และทำน้ำซ็อสให้แห้ง ๆ หน่อย สลับซ็อสกับลาซานญ่าสลับไปสลับมา ราดด้วยซ็อสขาว โปะด้วยชีส เข้าเตาอบได้เลย อบปิดฝาไปจนได้ที่และเอาฟอยล์ออก อบต่ออีกนิดเดียวพอให้หน้ามันเหลือง ๆ ได้กินแล้ว แม่ตาหวานชอบกินลาซานญ่าไหมคะ ส่วนคุ้กกี้ป้านกผสมเสร็จแล้วเอาเข้าตู้เย็นหลาย ๆ ชั่วโมงหน่อย แล้วค่อยนำออกมาปั้น...ปั้นเสร็จก็อบ ส่วนผสมที่แช่เย็นนี่จะทำให้คุ้กกี้ไม่ละลายบานออกจ้ะ อากาศแถวบ้านป้านกหนาวขนาดไหนแล้วคะ รักษาสุขภาพด้วยเน้อป้านก....

โดย: ต้นโอ๊ค [21 พ.ย. 51 5:28] ( IP A:71.123.139.6 X: )
ความคิดเห็นที่ 39
   แง้ๆ อยากกินๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ....แต่เวลาจะนอนยังไม่พอเลย จะทำกับตามสูตรปรมาจารย์มในนี้ก็ทำไม่ทัน ขืนทำ มาทำงานสายแน่เลย กลับบ้านดึกอีก..ไม่มีขายอร่อยๆ แบบนี้อีกต่างหาก..ดูไปก็ท้องร้องไป..เร้าใจจริงๆ แต่ละอย่างน้ำพริกนี่ถ้าได้ผักซัก 5-6 อย่างเน๊อะสุดยอดดดดด
โดย: โจ [21 พ.ย. 51 12:41] ( IP A:58.10.6.220 X: )
ความคิดเห็นที่ 40
   ขอบคุณมากๆค่ะ คุณโกีะ สำหรับสูตรไอซิ่ง ละเอียดมาก อาจจะได้ทำเร็วนี้ค่ะ และ กระบองเพชร น่าสนใจจริงๆ มีโอกาศ จะหามาชิมมั่งค่ะ ส่วนรูปไม่เป็นไรค่ะ เดี๋ยวถ้าทันสาจะเอารูป คห.20 มาแปะหน้าครัวนะค่ะ อยากขอยืมเจ้าเหมีวยมานวดหัวให้มั่งจัง เพราะพักนี้มึนงงกับชีวิตมาก ต้องพึงยาแก้ปวดหัวบ่อยๆค่ะ คิดถึงนะค่ะ จุ๊บๆๆ

คุณเกตุพนา มาอยู่ที่นอรเวย์หลายเดือน ลูกๆที่ไทยคงคิดถึงแน่ๆ (เมื่อ ไม่กี่วันไปดูกระทู้กระทงของคุณเกตุ ยังบ่นในใจเลย ไม่เห็นคุณเกตุ ไม่รู้เป็นไงบ้าง แบบคิดถึงนะค่ะ) ดีใจค่ะที่แวะมาทักทายกัน อากาศที่นั่นคงหนาวกว่าที่ สวีเดนแน่ๆ ถ้ามีรูปวิวแถวนั้นมาฝากด้วยก็คงดีนะค่ะ คิดถึงนะค่ะ
โดย: ชมพู่ (เจ้าบ้าน ) [21 พ.ย. 51 13:15] ( IP A:213.114.231.241 X: )
ความคิดเห็นที่ 41
   สวัสดีอีกครั้งค่ะ เพิ่งเคยเจออากาศหนาวอุณหภูมิขนาดนี้คิดถึงแสงแดดจ้าที่เมืองไทย คิดถึงลูกๆมากเหมือนกันค่ะก็ให้คุณแม่ดูแลไว้ให้ คิดถึงอาหารไทยก็อาศัยดูรูปภาพจากครัวชมพู่ไปก่อน ที่เงียบหายไปนานไม่ได้เข้าครัวก็เรื่องงานเรื่องการเมือง เจ้านายใจดีหรือใจร้ายไม่รู้ให้หยุดพักงานไว้ก่อนไว้ให้อะไรๆเข้าที่เข้าทางแล้วให้กลับไปทำงานใหม่ได้ประมาณเดือนพฤษภาคมเลยถือโอกาศหลบร้อนมาเจอหนาว หนาวมาก มาถึงเมื่อยังไม่มีหิมะอากาศก็สดใสดีแต่เดี๋ยวนี้คิดถึงพระอาทิตย์ที่เมืองไทยค่ะ

โดย: เกตุพนา [21 พ.ย. 51 15:08] ( IP A:83.109.216.128 X: )
ความคิดเห็นที่ 42
   รูปถ่ายจากระเบียงบ้านที่พักค่ะ ชื่อ Tonnesเป็นหมู่บ้านเล็กๆผู้คนเป็นมิตรใจดีคงสงสารหญิงไทยคล้ายกะเหรี่ยงพลัดถิ่นอย่างเกตุแน่เลย

โดย: เกตุพนา [21 พ.ย. 51 15:14] ( IP A:83.109.216.128 X: )
ความคิดเห็นที่ 43
   มาแอบดูป้าโกะ...แต่ยังไม่ค่อยกล้าส่งเสียงค่ะ เพราะช่วงนี้กำลังลดน้ำหนักไว้รับเทศการ และ การย้ายบ้านช่วงปีใหม่ อิอิ จะดีใจหรือเศร้าดีเนี้ย แงๆๆ ป้าโกะ...ขอยืมอกซบหน่อยดิค่ะ แงๆๆ
โดย: ฟร้อน [21 พ.ย. 51 19:19] ( IP A:124.13.135.216 X: )
ความคิดเห็นที่ 44
   ต้นโอ๊คมีเพื่อนชาวเวียตนามสามีภริยาในอเมริกาคู่หนึ่งค่ะคุณโจ เห็นชีวิตเขาแล้วชื่นชมมาก ๆ เขามีคลีนืคของเขาเอง (เป็นคุณหมอทั้งคู่) ออกจากบ้านราว 7-8 โมงเช้า คลีนิคก็ไม่ถึงกับไกลมาก กลับมาถึงบ้านสี่ทุ่ม (ทำงานประมาณ 4-5 วันต่อสัปดาห์ แต่วันอื่น ๆ ก็เดินทางไปเยี่ยมคนไข้ตามที่ต่าง ๆ) กลับถึงบ้านสี่ทุ่ม ต้นโอ๊คบอกเธอว่า ขอต่อมขยันแบ่งให้ต้นโอ๊คหน่อยได้ไหม เธอก็หัวเราะ แถมเวลากลับมายังมาทำกับข้าวกินเองอีกต่างหาก อาหารเวียตนาม อาหารฝรั่งเศส (เธอโตที่ฝรั่งเศสและมาอยุ่อเมริกา) อาหารอื่น ๆ อีก เธอทำอาหารได้รวดเร็วมาก ไปจ่ายกับข้าวกับเธอ...กลับมาเธอล้างผัก หั่นเนื้อ ล้างกุ้งแกะเปลือก ล้างทุกอย่าง แล้วผึ่งให้แห้ง ก่อนนำใส่ถุงพลาสติกแยกไว้แล้วใส่ตู้เย็น กลับจากที่ทำงานมาก็มาปรุงอาหารภายในไม่กี่นาทีก็เสร็จ แถมศุกร์เย็นขับรถ 3-4 ชั่วโมงไปหาลูกอีกเมืองหนึ่งแล้วขับกลับมาเย็นวันอาทิตย์ วาดภาพออกงานนิทัศการอีกต่างหาก เห็นชีวิตเขาแล้วงง...ว่าทำไมทำได้ขนาดนั้น แต่ปีหนึ่ง ๆ เขาก็ไปเที่ยวโน่นเที่ยวนี่บ่อยมากเช่นกัน เธอชอบกินส้มตำไทยค่ะ ต้นโอ๊คไปแนะนำวิธีตำส้มตำให้เธอ แล้วซื้อครกส่งไปให้เธอไว้ตำส้มตำ แต่ต้นโอ๊ค....ตอนทำงานก็ไม่เคยทำอาหารหร็อกนะคะ เพราะหน้าที่การงานนั้นต้องเดินทางเป็นระยะเวลานาน ๆ เลยกินข้าวนอกบ้านตลอดค่ะคุณโจ คนรู้จัก...ถ้าเขามาเห็นต้นโอ๊คทำอาหารบนจอแบบนี้คงไม่มีใครเชื่อหร็อกค่ะคุณโจ คุณแม่ต้นโอ๊คก็คงไม่เชื่อเช่นกัน อิอิ ทำอะไรก็ไม่เป็น...โม้เป็นอย่างเดียว

ที่เขียนมายืดยาวนี่ก็เพราะเห็นคุณโจเขียนมาพูดถึงคนทำงาน แล้วไม่มีเวลา ไม่มีใจอยากทำกับข้าว ต้นโอ๊คตอนทำงานก็ไม่เคยทำกับข้าวค่ะ (ทำเหมือนกัน ทอดไข่ มาม่า อิอิ) แต่เพื่อนที่เป็นชาวเวียตนามนั้นเขาทำงานหนักกว่าต้นโอ๊คร้อยเท่าพันเท่า แต่เขาทำอาหารกินเอง....(แต่เขาไม่ใช่คนท่องเน็ท)
โดย: ต้นโอ๊ค [21 พ.ย. 51 19:36] ( IP A:71.123.139.6 X: )
ความคิดเห็นที่ 45
   อย่ามึนหัวบ่อยเด้อค่ะคุณสา เดี๋ยวโตขึ้นความจำจะหลุดลอยไปเร็วเกินวัย โกะส่งรุปแค็คตัสไปให้แล้วนะคะ ช่วงนี้ยุ่งหน่อย อาจจะไม่ได้เข้ามาทักทายบ่อย ๆ คิดถึงเช่นกันค่ะ....ส่งเหมียวไปนวดให้ดีไหมคะ อิอิ

โอ...คุณเกตุหนีร้อนไปหาหนาวววววววววว.....จริงงงง คุณเกตุเก็บภาพหนาว ๆ ไว้เยอะ ๆ นะคะ เวลากลับมาเมืองไทยแล้วเวลาอากาศร้อนจัด ๆ ก็เอาภาพหนาว ๆ นั้นมาดูต่างหน้า (คลายร้อน อิอิ) ฝีมืออย่างคุณเกตุนี่รับรองทำอาหารแก้ขัดได้เยี่ยมอยุ่แล้ว กลับไปลูก ๆ ตะกุยสุดฤทธิ์แน่ ๆ เลยค่ะ ทิ้งไปนานขนาดนี้ เที่ยวให้สนุก อยุ่ให้ม่วน ๆ นะคะคุณเกตุ กินปลาเผื่อต้นโอ๊คด้วยนะคะ.....

มาแบบเดียวกับคุณ TX87 เลยนะหนุฟร้อน ลดน้ำหนักรับเทศกาล อิอิ หนูฟร้อนย้านบ้านคงเหนื่อยแน่ ๆ แล้วป้าโกะจะชงโอวัลติลส่งไปให้นะคะ จะได้มีแฮงย้ายของ....เด๋วป้าโกะแบ่งอกให้ซบ มุมหนึ่งเจ้าเหมียวซบไปแล้ว แมวอะไรก็ไม่รุ้เล่นและอ้อนเหมือนหมาเลย นั่งตักไม่พอเอาตัวทิ้งมาซบอีก เด๋วป้าโกะเอาเหมียวออกให้หนุฟร้อนซบแทนนะจ๊ะ อิอิ ขอปัดขนแมวก่อนนะ....ย้ายบ้านเด๋วน้ำหนักลดเองจ้ะหนุฟร้อน เอาใจช่วยนะจ๊ะ....
โดย: ต้นโอ๊ค [21 พ.ย. 51 19:51] ( IP A:71.123.139.6 X: )
ความคิดเห็นที่ 46
   คุณโอ๊ค จริงๆแล้วโจชอบทำกับข้าวนะ แต่มันมาเป็นพักๆ แล้วดันเป็นคนจุกจิกเรื่องกินอีกต่างหาก หวานก็ไม่ชอบ แต่ถ้าเป็นของหวานเลยก็โอเค แต่ประเภทเป็นกับข้าว อาหารคาว แต่รสหวานก็กินไม่ได้อีก ทุกวันนี้ไม่อยากกบอกเลย ว่าซื้อน้ำพริกหนุ่ม กินกับผักนึ่ง ปลาทอดแค่นั้นเองค่ะ บางทีก็ปลาทู.เอาง่ายแร็ว กลับบ้านที่เหนือก็ไมได้ทำเพราะหลานกวน เลยได้แต่เล่นกับหลาน นานๆ ถึงจะได้ทำกับข้าวสักที ตอนพาเพื่อนไป...จริงๆ โจก็ว่าโจแบ่งเวลาไม่ถูกนะ เล่นเนทเวลาก็ไปโขอยู่ โจชอบติดอ่าน อ่านสารพัดเพราะต้องทำวารสารด้วย กลัวตกข่าว ตอนี้ก็เริ่มวางแผนใหม่ เรื่องงานออฟฟิศกับวาดรูปที่บ้าน เพราะที่มีก็ขายไปหมด ที่บ้านตัวเองไม่มีเลย...อนาถเจงๆ..แต่โจชื่นชมเพื่อนๆ ในนี้นะคะ ได้ความรู้จากในนี้ไปเยอะเลย ละอายใจเหมือนกันนะคะ บางที ไม่มีอะไรมาให้คนอื่นดูมั่ง..แหะๆๆ
โดย: โจ [21 พ.ย. 51 22:01] ( IP A:203.209.96.74 X: )
ความคิดเห็นที่ 47
   น่ากินจังเลยค่ะ ลาซาญญ่าก็น่าอร่อย หมูปิ้งก็ดูดีอ่ะค่ะ อิ๊ อิ๊

ที่นี่หิมะก็เริ่มตกแล้วเหมือนกันค่ะ สวยดี แต่ยังไม่เยอะเลย แต่ที่แน่ๆ ลำปางหนาวมากกกกก อิ๊ อิ๊
โดย: แก้ว [22 พ.ย. 51] ( IP A:213.100.199.113 X: )
ความคิดเห็นที่ 48
   สวัสดีทุกๆคนข้างบนค่ะ

คุณโก๊ะจ๋ารูปได้รับแล้วเด้อ ขอบคุณหลายๆเลยจ๊ะยุ่งๆก้อย่าลืมดูแลสุขภาพด้วยเด้อ ... คิดถึงเจ้าเหมียวจัง..

คุณเกตุ วิวสวยจัง ตอนนี้ที่นี่ หิมะลง ขาวโพลนไปทั้งถนน พรุ่งนี้ถ้าหิมะไม่ละลาย ขับรถออกไปต้องระวังอย่างแรง เพราะติดเสาร์อาทิตย์ แถวหมูบ้านที่อยู่ ไม่ค่อยมีคนมาโปรยหินกันอะค่ะ ที่นี่ ตอนนี้ -2 องศาค่ะ คุณเกตุแถวนั้น คงหนาวกว่าที่นี่แน่ๆ อย่าลืม ใส่เสื้อให้อุ่นไว้นะค่ะ
โดย: ชมพู่ [22 พ.ย. 51 3:46] ( IP A:213.114.231.134 X: )
ความคิดเห็นที่ 49
   คุณโจคะ...ต้นโอ๊คก็เรื่อน ๆ เฉื่อย ๆ ค่ะไม่มีระเบียบเรื่องเวลากับตัวเองเลย แบบอยู่คนเดียวมานานแล้วก็ทำงานแบบไม่มีเวล่ำเวลาเป็นเวลานานอีกต่างหาก อินเตอร์เน็ทก็ดีทำให้ได้ความรู้แต่บางทีต้นโอ๊คก็เล่นเพลินไปเหมือนกัน คุณโจหาอะไรมาให้เพื่อน ๆ อ่าน คิดอยู่เสมอ ถ้าไม่มีอะไรก็เอามะขามมายำกินก็ดีเหมือนกันนะ อิิอิ

หิมะเริ่มตกแล้วเหรอคะคุณแก้ว แถวบ้านต้นโอ๊คเขตร้อนไม่ค่อยได้มีโอกาสเห็นเท่าไรค่ะ สองสามปีถึงจะตกที แต่อากาศเพี้ยน ๆ ก็ตกมาให้ดูปีละสองสามครั้งก็มี อากาศเย็นหนาวกินซุปร้อน ๆ ขนมอ้วน ๆ ดีไหมคะคุณแก้ว...แถมหมูปิ้งให้อีกหนึ่งไม้ค่ะ อิอิ

รูปแค้คตัสหรีดคริสต์มาสเป็นไอเดียวดีนะคะ ไม่ค่อยเห็นบ่อย อากาศช่วงนี้แถวบ้าน 7-18 C ค่ะคุณสากำลังสบาย อิอิ กินอิ่มนอนหลับดี....
โดย: ต้นโอ๊ค [22 พ.ย. 51 5:39] ( IP A:72.64.109.77 X: )
ความคิดเห็นที่ 50
   คุณโกะเนี่ยเจ้าแม่น้ำพริกตัวจริงเลยนะคะเนี่ย อิอิ เค้กข้างบนยาจะลองทำบ้างดีกว่า คุณโกะเป็นไงบ้างคะ สบายดีป่าว ตอนนี้สวีเด็นหนาวคะ คิดถึงนะคะ
โดย: ยา [27 พ.ย. 51 19:32] ( IP A:85.228.21.35 X: )
ความคิดเห็นที่ 51
   สวัสดีค่ะคุณยา...อากาศทางบ้านโกะกำลังดีค่ะ (10 C เช้านี้) โกะสบายดี..และอ้วนท้วนดีค่ะ อิอิ เด็ก ๆ เป็นอย่างไรบ้างคะ คุณแม่ต้องวิ่งไล่ไหมคะ กินน้ำพริกจะให้สวย ๆ แต่ไม่ยอมสวยเลยค่ะ คิดถึงเช่นกันค่ะคุณยา...
โดย: ต้นโอ๊ค [27 พ.ย. 51 22:54] ( IP A:72.64.109.77 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน