For ณิชา วิธี รีดพับ ขนมเปี๊ยะสายรุ้ง
   ใจตรงกับ ณิชาอีกแล้ว ที่บุมตรงกลาง ดาวใช้ก้านไม้กลมจิ้มจ้า จริงๆ มันคือ ก้านไม้ที่ทำ ครองแครงน่ะ

โดย: ดาว [11 พ.ค. 52 14:15] ( IP A:83.82.217.178 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ...สวัสดีครับคุณ ดาว เข้ามาทักทายครับ น่าทานมากเลยครับ
โดย: จินจง [11 พ.ค. 52 14:23] ( IP A:125.25.199.60 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   แป้งสูตรนั้น ตัดแบ่ง แป้งชั้นนอกได้ 4 ก้อนๆ ละ 80 กรัม แต่ดาวทำครึ่งสูตร ก็แบ่งได้ 2 ก้อน

แป้งชั้นใน แบ่งเป็น ก้อนๆ ละ 60 กรัม สำหรับครึ่งสูตร จะได้ 3 ก้อน แต่ละก้อน แบ่งเป็น 3 สี สีละ 20 กรัม จะได้แป้งก้อนเล็กที่ผสมสีแล้ว ทั้งหมด 18 ก้อน ก็ แบ่งครึ่ง คือ 9 ก้อนเล็ก

รีดแป้งชั้นนอกให้เป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้า แล้วเรียงแป้งก้อนๆ 9ก้อน แล้วก็พับเก็บมุมให้มิดชิด แล้วก็รีด ไปตามแนวยาวของแป้งก้อนเล็ก

พับทบอีก 3 ทบ โดยทบแนวยาวของแป้งก้อนเล็กลงมา

รีดไปอีกตามแนวยาวของแป้งก้อนเล็ก พับอีก สามทบเหมือนเดิม

รีดครั้งสุดท้าย ไปตามแนวยาวของแป้งก้อนเล็ก ตัดปลายแล้วก็ม้วน

แล้วก็ตัดเป็นก้อนๆ จะตัดแบ่งได้ 10 ก้อน ครึ่งสูตรจะได้ ขนมเปี๊ยะ 20 ลูกจ๊ะ

โดย: ดาว [11 พ.ค. 52 14:27] ( IP A:83.82.217.178 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   สวัสดค่ะ คุณ จินจง อ่านวิธีทำ แล้วงง หรือเปล่าค่ะ ดาวทำเอง ยังงง เหมือนกันค่ะ 555+

รูปข้างบน แถวที่ 2 ต้องรีดพับ ซ้ำอีกที สรุป คือ พับรีด 2 ครั้งนั้นเอง

อันนี้ม้วนแล้วตัด

โดย: ดาว [11 พ.ค. 52 14:30] ( IP A:83.82.217.178 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   แผ่แป้งแล้วจีบรูด ไส้เผือกและถั่วเหลือแค่ 16 ลูกเอง แป้งโดเหลือนิดหน่อย ดาวเลยทิ้งไป คราวหน้าจะทำไส้เผือกไข่แดง

โดย: ดาว [11 พ.ค. 52 14:32] ( IP A:83.82.217.178 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   กดให้บุมด้วยก้านไม้กลมๆ เตรียมจะอบละ

ซ้ายก่อนเข้าเตา ขวา ออกจากเตาใหม่ๆ

โดย: ดาว [11 พ.ค. 52 14:33] ( IP A:83.82.217.178 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   ได้ขนมเปี๊ยะลายสวยๆ แบบนี้ อบควันเทียนด้วยจะได้ห๊อมๆ

วิธีอบควันเทียนคือ จุดเทียนไว้สักครู่ให้ไฟไหม้ขี้ผึ้งสักพัก แล้ว ดับไฟ รอเขม่าสีดำจางหายก็ ปิดฝาหม้อทิ้งไว้สัก สามชั่วโมง แล้ว ทำซ้ำอีกครั้งนึง

โดย: ดาว [11 พ.ค. 52 14:35] ( IP A:83.82.217.178 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   ขอบคุณ คุณดาวมากๆๆๆ เลยค่ะ รอชมผลงาน นะค่ะ อาจารย์ดาว
โดย: ณิชา [11 พ.ค. 52 15:15] ( IP A:58.10.128.175 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   คุณณิชา รีบไปทำเลยน่ะ แล้วเดี๋ยวฟร้อนจะตามไปที่หลังน่ะตะเอง อิอิ
โดย: ฟร้อน [11 พ.ค. 52 18:42] ( IP A:124.13.59.25 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   เย็นนี้ ทำจ้า คุณฟร้อน !!! จะฝากไปให้ ท่านแม่ ท่านพ่อ ที่นครฯ พรุ่งนี้จ้า
โดย: ณิชา [12 พ.ค. 52 9:16] ( IP A:58.10.128.90 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   ตามมาดูสาวๆ คุยกันถึงเรื่องขนม ลุงแจ๊คแวะมาชิมอย่างเดียว....อิอิ

ช่วงนี้ น้ำหนักขึ้นทันตาเห็น กลับจากหัวหิน ขนมหวานเยอะไปหน่อย

ชอบแวะมาบ้านนี้ ขนมนมเนยเพียบ...
โดย: ลุงแจ๊ค [12 พ.ค. 52 11:33] ( IP A:222.123.203.154 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   ทำไมมีพรสวรรค์กันจัง ดีจังเลยเห็นแล้วอิ่มไปด้วยน่ากินจังเลยคูณดาว ดูไปก็น้ำลายยืดไป...ไม่รู้ตอนไหนจะลองทำดีต้องดูก่อน แต่สวยๆ แบบนี้โจทำไม่เป็นแต่ถ้าอั๊กลี่ๆ หน่อยหน่อยถนัดเลยค่ะ อิอิอิ
โดย: โจ [12 พ.ค. 52 12:40] ( IP A:58.10.6.68 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   สวัสดีค่ะคุณดาว และทุกๆคน
ขอบคุณ คุณดาวมากๆ กับวิธีทำการรีดพับ ขนมเปี๊ยะทำออกมาสวยมากๆ เก่งจริงๆค่ะ ขอชิมสัก10ลูกนะค่ะ
โดย: ชมพู่ [12 พ.ค. 52 13:09] ( IP A:81.227.33.29 X: )
ความคิดเห็นที่ 13
   น่ากินม๊ากมาก
โดย: sirintornc@windowslive.com [12 พ.ค. 52 14:50] ( IP A:222.123.171.98 X: )
ความคิดเห็นที่ 14
   น่าทานมากครับ อยากกิน และอยากทำเป็นครับ แต่ยังไม่รู้จะได้ทำเมื่อไร ตอนนี้มีปัญหาเรื่องเตาอบ ต้องไปดูมาก่อนว่าอบขนมได้หรือป่าวครับ และจะนำรูปมาให้ชม เตาอบนะครับ ว่าใช้ได้ไหม จะได้เริ่มทำครับ
โดย: bugo [12 พ.ค. 52 16:24] ( IP A:119.46.56.130 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน