เเกงตูมี้(เเกงของคนมาเลย์)
   สวัสดีครับคุณฟร้อน ลุงป้อมเคยทานเป็นเเกงปลาเเล้วชอบอยากได้สูตรทําครับ คุณฟร้อนอยู่มาเลย์ต้นตําหรับเลยขอรบกวนคร้บ อีกเรื่องนะครับปลาเค็มที่มาเลย์ขายเป็นชิ้นหนังหนาฯ เคยไดัยินย่าเรียกว่าปลา ตันหลาวบางคนก็บอกว่าเป็นปลาเค็มของพม่า ทําจากปลาอะไรคร้บที่มาเลย์เรียกว่าอะไร รบกวนหลายครั้งเเล้วถ้ามีอะไรที่ภูเก็ตจะใช้ลุงป้อม ยินดีนะคร้บ บ้านครัวชมภู่นี้อบอุ่นสมาชิกน่ารักทุกฯคนเลยครับ
โดย: ลุงป้อม [25 เม.ย. 52 17:56] ( IP A:222.123.149.65 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ลุงป้อมขาๆๆๆๆ ไม่ได้รบกวนหรอค่ะ แต่ถ้ารู้ก็จะบอกอ่ะน่ะค่ะ แต่ถ้าไม่รู้เดี๋ยวฟร้อนจะไปตามหามาให้ค่ะว่ามันเป็นยังไงน่ะค่ะ ส่วนปลาเค็มที่ลุงป้อมบอกฟร้อนของไปดูที่ห้างก่อนน่ะค่ะว่าเรียกว่าอะไรน่ะค่ะ เพราะอยู่ที่นี้ฟร้อนก็ไม่ค่อยได้ทำกับข้าวของชาวมาเลซักเท่าไหร่บางอย่างฟร้อนก็เลยไม่รู้จักน่ะค่ะ เอาเป็นว่าเรื่องปลาเค็มขอติดไว้ก่อนน่ะค่ะ


ส่วนเรื่องแกงตูมี้ก็มีส่วนผสมดังนี้อ่ะค่ะ ปริมาณคงต้องกะเอาเองน่ะค่ะ เพราะฟร้อนก็ไม่เคยทำถามๆเค้าเอาน่ะค่ะ อิอิอิ

เครื่องปรุง

พริกไทย
เกลือ
กระเทียมหัวหอมเล็ก
ผักชี
ใบยี่ร่า
กระปิ
มะพร้าว
ปลากระพง
มะขาม
น้ำปลา
น้ำตาลปี๊บ

วิธีทำ

พริกแห้ง เมล็ดผักชี ยี่ร่า พริกไทย คั่วก่อนตำเสียหน่อยค่ะจะได้หมอเครื่องเทส เอากะปิไปเผาก่อนตำจาได้หมออีกเหมือนกันค่ะ กระทิ 2 ถ้วย หางกระทิ 2 ถ้วย เคี่ยวกระทิให้แตกมัน นำเครื่องแกงผัดในกระทิให้หอม และเติมกระทอส่นที่เหลือลงไปอาจเติมน้ำตามไปอีกซัก 2-3 ถ้วยแล้วแต่ชอบความเข็มข้นค่ะถ้าชอบแกงข้นๆๆ ก็เติมน้ำน้อยหน่อย พอน้ำแกงเดือดก็ใส่ปลาที่เตรียมไว้ลงไปได้เลยค่ะ ปรุงด้วยรสมะขามเปียก น้ำปลา น้ำตาล และนำตาลบี๊บตามชอบ

ป.ล แกงอันนี้ฟร้อนก็ไม่เคยทำทานอ่ะน่ะค่ะ แต่ไปถามญาติมาให้ค่ะ ไงลุงป้อมลองดูทำดูน่ะค่ะ ได้ผลไงอร่อยไมแล้วมาบอกด้วยน่ะจ๊ะ จาได้ทำตามมั่ง อิอิอิ
โดย: ฟร้อน [26 เม.ย. 52 12:09] ( IP A:115.135.21.101 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ...สวัสดีทุกท่านครับ แวะเข้ามาทักทายครับ
โดย: จินจง [26 เม.ย. 52 12:43] ( IP A:118.172.80.106 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   สวัสดีค่ะหนูฟร้อน คุณลุงป้อม และคุณจินจง
เเกงตูมี้ เพิ่งจะได้ยินค่ะ ดูสูตรแล้ว ไม่ยากเลยนะ มีโอกาศจะลองทำมั่ง ขอบคุณ หนูฟร้อนมากๆสำหรับสูตรที่นำมาฝากกัน คุณลุงป้อมค่ะ ทำแกงเสร็จเมื่อไหร่ อย่าลืมแวะมาส่งข่าว หรือแปะรูปให้ดูด้วยนะค่ะ
โดย: ชมพู่ [27 เม.ย. 52 3:35] ( IP A:81.227.33.182 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   ไม่เคยได้ยินชื่อเหมือนกัน แต่เป็นแฟนอาหารปักษ์ใต้อย่างแรงคนหนึ่งค่ะ คุณลุงป้อมหากได้ทำแกงตูมี้เมื่อไรขอนำมาให้เพื่อน ๆ ชมบ้างได้ไหมคะ...เพราะว่าไม่เคยเห็นแล้วอยากเห็นจังเลย (อยากชิมด้วยค่ะ อิอิ)
โดย: ต้นโอ๊ค [28 เม.ย. 52 1:14] ( IP A:72.64.109.77 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   มารอแกงลุงป้อมด้วย...พร้อมข้าวกล้อง 1 จาน...รอๆๆๆๆ
โดย: โจ [29 เม.ย. 52 20:23] ( IP A:203.209.97.109 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   เอ่อ ขออนุญาตแจมนิดหนึ่งนะครับ
คือที่เคยทำกินเองตามที่แม่ซึ่งเป็นชาวบ้านบนสงขลาซึ่งมีวัฒนธรรมการกินบางอย่างเหมือนคล้ายๆกับทางมาเลย์บอกให้ฟังนั้นแตกต่างกันเล็กน้อยกับสูตรที่ให้มานะครับ ที่ผมทำกินก็ดังนี้
เครื่องแกง
1 พริกแห้งเม็ดใหญ่ (ดีปรีเมือง) สักเจ็ดดอก แกะเม็ดออกแช่น้ำไว้ให้นิ่ม
2 เม็ดผักชี ยี่หร่า(เทียนข้าวเปลือก)อย่างละสักฟายมือ คั่วให้หอม
3 กระเทียมจีนห้ากลีบ เผา
4 หอมแดงสักห้าหัว เผา
5 กะปิช้อนแกง เผา
6 มัสร่า (ถามตามร้านขายเครื่องเทศดู ถ้าหาไม่ได้ไปหาตามแคมป์คนงานพม่า มีขายชัวร์ฟันธงคอนเฟิร์มเพราะพวกพม่ามอญใส่ในอาหารเยอะ) นิดหนึ่ง

ส่วนประกอบ
1 มะพร้าวลูกหนึ่ง ถ้าซื้อมะพร้าวขูดก็ให้แม่ค้ากะให้แล้วกันว่าลูกหนึ่งได้ขนาดไหน ถ้าใช้กะทิสำเร็จรูป ก็ตำเครื่องก่อนแล้วค่อยกะทิเพราะผมไม่เคยใช้กะไม่ถูก
2 ปลามงหรือปลากระพงสักครึ่งโล แนะนำว่าใช้ปลาตัวใหญ่หน่อยแล้วเอาแต่เนื้อมัน
3 กระเจี๊ยบ (ที่มันฝักยาวๆเขียวๆเป็นเมือกๆ) ตัดขั้วออกอย่างเดียวพอ
4 น้ำเปล่าสาม-สี่ถ้วย

เครื่องปรุง
เกลือ น้ำตาล มะขามเปียก

วิธีทำ
1 คั้นกะทิเอาแต่หัว ผัดให้แตกมัน
2 ตำเครื่องแกงให้เนียนละเอียดแล้วใส่มัสร่าที่หลัง
3 ผัดเครื่องแกงกับมันกะทิให้หอม ผัดนานๆเพื่อให้ออกสีสวย
4 ใส่น้ำลงไปให้น้ำแกงใสสักหน่อย
5 พอเดือดปรุงรสให้ออกเค็มเปรี้ยวหวาน แล้วใส่ปลา
6 ต้มต่อสักพักแล้วจึงใส่กระเจี๊ยบ
7 ชิมรสอีกครั้งแล้วยกลง

เมื่อแกงเสร็จ น้ำแกงจะต้องไม่ข้น มีมันกะทิลอยบนผิวหน้าสีแดงสวย

ลองทำดูนะครับ
อันตน
โดย: antoniosathyt@hotmail.com [1 มิ.ย. 52 21:33] ( IP A:115.67.224.184 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน