ชิฟฟ่อนชาเย็นครับ
   สวัสดีครับ มารายงานตัว
สูตรชิฟฟ่อนชาเย็นครับ (3ปอนด์)
แป้งเค้ก 180 กรัม
แป้งข้าวโพด 2 ชต.
เกลือ 1/2 ชช
น้ำตาล 1 90กรัม
ผงฟู 1 ชช
ไข่แดง 6 ฟอง
ชาแดงผง 2ชต ทำชาเข้มๆ 100 กรัม
น้ำมัน 70 กรัม
นมข้นหวาน 2 ชต
ไข่ขาว 6 ฟอง
ครีมออฟทาร์ทา 1 ชช
น้ำตาล 2 100 กรัม
วิธีทำ
ร่อนแป้งกับผงฟูรวมกัน3 รอบ พักไว้
แยกไข่แดงผสมกับน้ำตาล น้าชาแดง นมข้น น้ำมัน ตีให้เข้ากันผสมแป้งตะล่อมให้เข้ากัน
ตีไข่ขาวพอขึ้นใส่น้ำตาล2 ครีมออฟทาร์ทา ตีจนตั้งยอด
เอาส่วนผสมของแป้งเทลงไปครึ่งนึงตะล่อมพอเข้ากันแล้วใส่ส่วนผสมแป้งที่เหลือ ตะล่อมให้เข้ากัย
อบที่อุณหภูมิ 175 เซลเซียส 35 นาที
แกะออกจากพิมพ์
เอาสูตรมาลงแล้วนะครับ แต่ขอติดซูเฟลไว้ก่อนครับลืมจดมา

โดย: ชิด [23 เม.ย. 52 14:13] ( IP A:58.8.183.130 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   อันนี้ไม่เกี่ยวกับชิฟฟ่อนและซูเฟล แต่เกี่ยวเนื่องจากแหนมที่น่ากินของคุณฟร้อน เลยเก็บเอามาแปะไว้ตรงนี้ครับ เกี่ยวกับแหนม หมู และSallmonella
แว๊บบบบบบมาครับ สวัสดีคุณฟร้อน แหนมนี่แพงจริงๆนะครับแต่แหนมของฟร้อนนี่น่าทานจังครับขอสักมัดสิครับ อิอิ
สมัยเรียนตอนปี2 ก็แคยทำแหนมนะครับ สำเร็จดี แต่มีล๊อตนึงครับ
คิดแล้วยังตลกปนสยองไม่หายเลย เนื่องจากเรียนด้านแปรรูปฯ(วิชานึงของFood science) อาจารย์ท่านเกิดอารมณ์วิจิตรอยากพัฒนาแหนมให้ดูน่าทานเลยให้บรรจุลงในใส้หมูกะว่าออกมาเดิ้นเลย
แต่ทั้งอาจารย์และนักศึกษาลืมไปว่าแหนมต้องหมักแบบไม่มีอากาศ
ผลที่ออกมาหลังจากทำเสร็จ(วันศุกร์) เช้าวันจันที เปิดห้องแลปออกมา ไอ้หยาาาา กลิ่นศพหมูโชยเลย อิอิ พลาดๆๆๆ
แหนมนี่ต้องมัดให้แน่นๆนะครับไม่ใช่ใส้กรอกอีสาน
ขอแนะนำเสริมนิ๊ดดดนึง
หมูเนี่ยต้องสดแล้ว แต่เวลาทำอย่าล้างนะครับใช้เช็ดเอาก็พอ
แห้งๆเข้าไว้จะออกมาดีครับ หรือเอาหมูวิ่งผ่านน้ำแล้วเช็ดให้แห้ง
ข้าวเนี่ยใช้ข้าวเหนียวก็ได้ครับ ออกมาก็อร่อยดี
แหนมเนี่ยกินสดอร่อย เวลาแกล้มยอดข้าวนะครับ
แต่มันจะมีเชื้อแบคทีเรียนามว่า Sallmonella จะไทป์ไหน สายพันธุ์ไหนก็ตามที (4ไทป์ กับหลายหมื่นสายพันธุ์) มันไม่ตายนะครับ
สมัยทำโปรเจก เกี่ยวกับเชื้อตัวนี้ รายละเอียดอะไรก็ตามทีไม่ขออธิบายนะครับ เพราะมันมากและซับซ้อน เอาเป็นสรุปว่า 10 ตลาด
ตรวจไปก็เจอ10 ตลาด ส่วนสายพันธุ์ก็ประมาณ 15 ซ้ำๆกันก็มี
เชื้อตัวนี้แช่แข็งก็ไม่ตายครับมันจะนอนเฉยๆนิ่งๆ พออุณหภูมิสูงขึ้น
35-42 เซลเซียส มันจะเจริญดีเลย
เชื้อตัวนี้จะทำให้ท้องร่วงครับ แต่คนไทยอย่างเราๆมีภูมิต้านได้อยู่แล้วยกเว้นใคนไม่มีภูมิหรือเจอตัวที่ไม่คุ้นครับ
เค้าว่ากันว่าถ้าเอาหมูไปฟรีสก่อนพยาธิจะตายครับกินสดๆดิบๆได้
โดย: ชิด [23 เม.ย. 52 14:40] ( IP A:58.8.183.130 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ...สวัสดีครับคุณ ชิด เข้ามาทักทายครับ น่าทานมากเลยครับ
โดย: จินจง [23 เม.ย. 52 14:50] ( IP A:125.24.50.184 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   สวัสดีครับคุณชิต หมูถ้าเอาไปฟรีสก่อนประมาณ-5องศาพยาธิจะตายไหม เเละเอามาทําเเหนมได้หรือเปล่าครับ จะได้ลองทําดูครับ
โดย: ลุงป้อม [23 เม.ย. 52 15:02] ( IP A:114.128.149.167 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   ตอบลุงป้อมครับ
พยาธิตายครับ ตั้ง - 5 ทำแหนมได้ครับแต่ขึ้นอยู่กับวิธิการแช่แข็งด้วน ตู้เย็นธรรมดาจะทำให้เซลของเนื้อมันแตกเนีอสัมผัสอาจไม่ค่อยดีครับหมูฟาร์มส่วนใหญ่ไม่ค่อยมีพยาธิครับ กลัวแค่ เชื้อ Sallmonella มากกว่าครับ แช่แข็งก็ไม่ตาย
ไว้จะเอารายละเอียดของเชื้อนี้มาลงครับ
โดย: ชิด [23 เม.ย. 52 17:25] ( IP A:58.8.186.242 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   คุณชิดๆๆๆๆ ไหนอ่ะสูตรซูเฟล ของฟร้อนอ่ะ รอสูตรอยู่น่ะเนี้ย อิอิอิ ตกลงนี้กระทู้เค้กหรือกระทู้แหนมเนี้ยคุณชิด ต๊ายยยยย แย่งซีนฟร้อนอีกแย้ววววววว ก๊ากกกกกกกก งั้นฟร้อนไปยกแหนมผัดไข่มาไว้ตรงนี้ด้วยแล้วกันน่ะค่ะ อิอิ

โดย: ฟร้อน [23 เม.ย. 52 17:58] ( IP A:124.13.57.255 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   ้เค้กดูนุ่มน่ากินมากเลยค่ะ
มาอ่านเรื่องแหนมด้วยคนค่ะ ชอบกินค่ะแต่ไม่ค่อยกล้ากินจากเหตุผลหลาย ๆ อย่าง แต่นาน ๆ ก็กินบ้างเหมือนกัน ขอบคุณค่ะสำหรับข้อมูลน่าสนใจมากค่ะ
หนุฟร้อนจ๋า...ขอส่งมาสักจานมาบ้านป้าโกะหน่อยได้ไหม อิอิ
โดย: ต้นโอ๊ค [23 เม.ย. 52 21:52] ( IP A:72.64.109.77 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   หวัดดีทุกๆฅนครับ

น่าทานชะมัดบิดาเลย ๕๕๕ (ทั้ง ๒ อย่าง)
ไม่รู้จะทำได้ไม้ สีมือสู้คุณชิดไม่ได้

ข้อความมาเป็นปื้นเลย เอา อ่านอ่านอ่าน หมดแรงเลย
แล้วไงจะลองทำดูนะครับ

ขอบคุณมั่กๆครับ
โดย: Subu [23 เม.ย. 52 23:55] ( IP A:99.151.112.246 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   ชิฟฟ่อนคุณชิด น่าทานมากๆ เลยจ้า
โดย: ดาว [24 เม.ย. 52 3:00] ( IP A:83.82.217.178 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   สวัสดีค่ะคุณชิด และเพื่อนๆทุกๆคน ชิฟฟ่อนชาเย็น น่าทานมากๆ คิดว่าถ้าได้ทำคงใส่ ชาลิบตั้นแทน ขอให้มีเวลาก่อนนะค่ะ ต้องลองทำแน่ๆแล้วจะมารายงานค่ะ ขอบคุณ คุณชิดมากๆสำหรับสูตรอร่อยๆที่นำมาฝากกันค่ะ
โดย: ชมพู่ [24 เม.ย. 52 4:13] ( IP A:81.227.33.182 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   ตามมาดมขนมคุณชิดค่ะ ดูแล้วน่ากินจังเลยค่ะ พูดถึงเชื้ออะไรต่อมิอะไรแล้วยังเข็ดไม่หายเลยต้องนอนโรงพยายบาลให้น้ำเกลือเลย ...ทั้งๆ ที่เป็นอาหารที่ชอบมากเลยนะคะ ไก่ต้มขมิ้นแบบใต้ๆ เนี่ย สักวันจะหัดทำเองแล้ว
โดย: โจ [24 เม.ย. 52 12:49] ( IP A:58.10.6.76 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน