ปลาเค็มสำหรับเมืองหนาว
   ...ตามคำขอของคุณ ชมพู่ ที่อยากได้ปลาเค็มสำหรับเมืองหนาวที่ไม่มีแดด ทำไม่ยากครับ แค่อาศัยหลักธรรมชาติเป็นพื้นฐานครับ
...เริ่มจากหา ปลาสำลี หรือปลาชนิดอื่นๆที่ชอบ ตามจำนวนที่ต้องการ ผ่าหลังแล้วแผ่ออก นำเกลือป่นพอกหรือคลุกเคล้าปลาให้ทั่ว หมักเกลือทิ้งไว้ 1 ชั่วโมง จากนั้นก็ ตบ หรือ สะบัด หรือเช็ด หรือล้างเกลือออก เอาตามวิธีที่ถนัดหรือสะดวก จากนั้นก็ทำให้ปลาแห้ง (เมืองหนาวไม่มีแดด) ใช้วิธีธรรมชาติ นำปลาออกไปนอกบ้าน เทปลาลงไปบนหิมะ แล้วกอบหิมะเคล้ากับตัวปลาเพื่อให้หิมะเป็นตัวดูดความชื้น ซึ่งจะทำให้ปลาแห้ง จากนั้นก็นำปลาไปแขวนผึ่งในที่ๆเหมาะสม อากาศที่หนาวเย็นจะช่วยถนอมปลาไม่ให้เน่าเสีย อยากทานเมื่อไหร่ก็ปลดปลาเอามาทอดหรือย่างก็ได้ครับ
โดย: จินจง [8 มี.ค. 53 14:04] ( IP A:180.180.200.56 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ...ฮิฮิโพสไว้เมื่อวานนี้ วันนี้เข้ามายังไม่มีท่านใดเข้าครัวเลย
โดย: จินจง [9 มี.ค. 53 11:34] ( IP A:180.180.200.6 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   สวัสดีค่ะคุณจินจง พอดีไม่สบายไมเกรนมาเยือน เลยไม่ได้เปิดคอมเลยค่ะ กลับถึงบ้านก็กินยาแล้วนอนเลยต้องขออภัยด้วยนะค่ะ
และขอบคุณมากๆสำหรับสูตรวิธีทำปลาเค็มเมืองหนาว

ขอถามต่ออีกนิดนะค่ะ

ปลาที่จะเอามาทำ ต้องเป็นปลาเนื้อแน่นรึเปล่าค่ะ เนื้อปลาแบบปลาช่อน หรือปลาแบบเนื้อยุ่ยค่ะ? คือปลาที่ว่ามาจำไม่ได้แล้วค่ะว่าปลาสำลีเนื้อปลานิ่มยุ่ย หรือ แบบปลาช่อนค่ะ?แบบอยากกินแบบปลาอินทรีย์ หรือปลาช่อนตากแดดเดียวประมาณนั้นนะค่ะ

วิธีการทำ ที่ว่าเอาไปหมักกับหิมะ คือว่าช่วงนี้หิมะแถวบ้านแข็งค่ะ กอบหรือโกย ก็ไม่ได้ เหมือนน้ำแข็งเราดีๆนี่เอง แบบน้ำแข็งใส เริ่มละลาย แล้วแข็งตัวต่อ แล้ว เค้าจะเอาทรายมาโรย เพื่อให้ถนนไม่ลื่น พอดีบ้านอยู่ในเมืองติดถนนนะค่ะ แล้วเมื่อเค้าโรยทรายแล้ว เวลาหิมะลงอีก ก็จะมีรถโกยหิมะมากวาดหิมะแล้วหิมะที่สรกปรกก็ไปอยู่ด้านข้างๆ เวลามีลมก็พัดไปทั่ว ทำให้หิมะช่วงนี้แถวบ้านไม่สวยสะอาด ซึ่งเมื่อหลายวันเข้า หิมะจะเปลี่ยนสีเป็นสีดำเพราะทรายสรกปรกค่ะ คงไม่กล้าเอาไปลองทำแบบที่ว่ามา เพราะบางที สุนัขที่เค้าเลี้ยงกันเดินมาปัสสาวะด้วย บางทีมองไม่เห็นนะค่ะ คงจะเอาปลามาหมักแล้วตากลมไว้เฉยๆ แต่ก็คงจะต้องทำในบ้านนอกบ้านอาจจะโดนนกเฉี่ยวๆไปกินแทนเราค่ะ เพราะเคยเอาไก่วางไว้นอกชาน เช้ามาเหลือแต่ซาก เพราะนกมาจิกกินตอนกลางคืนนะค่ะ ไงก็ขอบคุณมากๆค่ะ ช่วงนี้ครัวเราเงียบๆนะค่ะ ต่างคนต่างก็คงจะยุ่งกับงานนะค่ะ
โดย: ชมพู่ [9 มี.ค. 53 12:16] ( IP A:81.227.36.92 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   สวัสดีครับคุณจินจง คุณสาครับ

ปลาเค็มฝรั่งเค้าใช้ปลา cod ทำกันครับ เป็นอุตสาหกรรมทำปลาเค็มขาย จนปลา cod หรอยหรอ ต้องหันมาใช้ปลาพวก white fish แทน แต่บางเจ้ายังติดป้ายว่าเป็น ปลา cod ก็มี (ฝรั่งไม่ซื่อก็มี)

ดูวิธีฝรั่งทำปลาเค็มในนี้ครับ และวิธีทำให้แห้งมี ๒ วิธี

* https://en.wikipedia.org/wiki/Dried_and_salted_cod
* https://www.ehow.com/how_2270658_dry-fish.html?ref=fuel&utm_source=yahoo&utm_medium=ssp&utm_campaign=yssp_art

ปล.
๑) การทำให้แห้งในชายคาหรือในบ้าน ใช้ ELECTRIC HEATER ครับ
๒) อย่าคิดว่าปลาเค็มฝรั่งจะสู่ปลาเค็มของไทยได้นะครับ ชิดซ้ายไปเลยซื้อจากเมืองไทยมาเลยดีกว่า เอาแบบที่ทอดแล้ว ไม่ต้องมาทอดให้ฝรั่งวิ่งหนี ๕๕๕
.................................

คุยเรื่องทรายโรยหน่อยครับคุณสา
ผมว่าไม่ใช่ทรายนะ มันเป็นเกลือครับ เกลือ แคลเซี่ยมคลอไรด์ครับ (Cacl2) เป็นสารที่ใช้โรยบนถนนเพื่อให้หิมะหรือน้ำแข็งละลาย

หิมะจะเปลี่ยนสีเป็นสีดำสกปรก ไม่ใช้เพราะเกลือ เป็นฝุ่นเป็นขี้ดินของถนนเอง รถวิ่งไปวิ่งมาทำให้ดำ แล้วรถโกยหิมะมาโกยหิมะบนถนนให้ไปอยู่ข้างทางก็สีดำไปด้วย ตอนเเรกๆบางทีก็ยังไมดำ
..........

ขอบคุณคุณจินจงครับ ฝีมือผมคงทำได้ไม่อร่อย ปลาเค็มทอดแล้วที่ซื้อมาจากไทยยังมีเลย เอามาตุนไว้ในช่องแช่แข็ง

ปลาเค็มไทยแบบนี้ ให้เค้าทอดก่อน แล้วแพ็คดีๆ เอาเหาะมากินเมืองนอก

โดย: Subu [9 มี.ค. 53 15:43] ( IP A:99.135.190.205 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   ปลาเค็มห่อมัด ใส่กระเป๋าขึ้นเครื่อง
มีหลายชั้น อย่างน้อย ๕ ชั้น ใช้พลาสติคกับกระดาษ นสพ
ระหว่างชั้นใส่ใบมะกรูดเข้าไปด้วย เพื่อดับกลิ่น

ที่ด่านตรวจ หมาจะไม่สน ไม่งั้นมันจะมาวนเวียนทั้งที่เราไม่มียาเสพติด

โดย: Subu [9 มี.ค. 53 15:56] ( IP A:99.135.190.205 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   สวัสดีค่ะคุณซูบู และขอบคุณมากๆสำหรับวิธีหมักปลาเค็ม และวิธีห่อปลาเค็มข้ามแดนน่าสนใจมากๆเลยค่ะ ถ้าได้กลับไทยจะหอบมาหลายๆตัวค่ะ

เรื่องโรยเกลือ ที่นี่โรยกรวด และทรายนะค่ะ ที่ว่าโรยเกลือไม่แน่ใจ เพราะเห็นโรยทรายทีไร มันเป็นทรายจริงๆค่ะ เพราะเคยขับรถตามตูดรถโรยทรายที่ถนน ทรายกระเดนมาที่กระจกรถ ทรายจริงๆค่ะแถมบางทีมีกรวดตามมาด้วยค่ะ กระจกหน้ารถแตกไป 2 รอบแล้วค่ะ ที่ทำงานเคยเอาเกลือไปโรยหน้าบริษัท แต่แหมคนแก่ๆสวีเดนตามาต่อว่าเลยค่ะ เค้าบอกว่า เธอรู้ไหมว่า เกลือนะจะทำให้ถนนสึกหรอ คนที่นี่เค้าไม่ทำกันนะ เราก็รีบขอโทษต่อและบอกว่าไปจะไม่ทำค่ะ ก็เลยไม่แน่ใจว่าตกลงเค้าโรยเกลือด้วยไหม แต่ถ้าเจอรถโปรยทรายผ่านมาหน้่าที่ทำงานจะสอบถามข้อมูลดูอีกทีค่ะ แล้วจะมาส่งข่าวนะค่ะ ขอบคุณ คุณซูบูมากๆค่ะ
โดย: ชมพู่ [10 มี.ค. 53 3:35] ( IP A:81.227.36.92 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   ...สวัสดีทุกท่านครับ คุณ สา ครับ ปลาเค็มนั้นเราสามารถนำปลาทุกชนิดมาทำได้ทั้งนั้นครับ ขึ้นอยู่ที่ว่าเราชอบทานปลาอะไรเราก็นำปลาชนิดนั้นๆมาทำเป็นปลาเค็มครับ สูตรที่บอกมานี้จะเป็นลักษณะปลาแดดเดียวครับ เพียงแค่ประยุกติ์การตากแดดมาเป็นคลุกเคล้าหิมะเพื่อให้ปลาแห้งแค่นั้นครับ รสชาดและคุณค่าทางโภชนาการคงเหมือนกันครับ
โดย: จินจง [10 มี.ค. 53 11:31] ( IP A:180.180.201.16 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   สวัสดีเพื่อนๆทุกคนค่ะ เรื่องปลาเค็ม นิดหอบมาจากเมืองไทยเลย โดยทอดให้สุกก่อน แล้วเอาใส่ถุงทีละชิ้น เสร็จแล้วใส่กล่องพลาสติก ใช้ผิวมะกรูดโรยอีกทีก่อนปิดฝา แล้วก็ใช้สก๊อตเทปพันรอบตอนปิดฝาอีกที ห่อด้วยหนังสือพิมพ์ แล้วใส่ถุงมัดหนังยางอีกชั้น กันกลิ่นออก กลับไปเมืองไทย ตอนขากลับเอามาทุกครั้งค่ะ
โดย: นิด [11 มี.ค. 53 11:11] ( IP A:82.30.246.174 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   เคยทำเนื้อแดดเดียว ก็เอาเข้าเตาอบค่ะ โดยเปิดไฟเบาๆ ประมาณ 40-50 องศา แล้วก็เปิดประตูตู้นิดหนึ่ง เพื่อว่าอาหารจะได้ไม่สุกค่ะ ก็ดีนะคะ
โดย: แก้ว [11 มี.ค. 53 17:06] ( IP A:213.100.123.50 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   สวัสดีค่ะคุณจินจง คุณนิด และน้องแก้ว

และขอบคุณ ทุกๆคนมากๆสำหรับข้อมูลเรื่องการทำปลาเค็ม หรือจะเอาวิธีห่อกลับมา เที่ยวหน้าไปไทยจะโรยผิวมะกรูดดูค่ะ หวังว่าคงจะผ่านฉลุย ค่ะ แต่ตอนนี้คงจะลองทำปลาเค็มกินเองไปก่อนได้ผลอย่างไรจะมาส่งข่าวให้ทราบกันค่ะ ว่าแต่ จะมีเวลาทำเมื่อไหร่เนี่ย .....เรา
โดย: ชมพู่ [12 มี.ค. 53 3:31] ( IP A:81.227.36.92 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   หอมกลิ่นปลาเค็มจังเลยทู้นี้ งั้นขอข้าวสวยร้อนๆสักจาน แล้ว พริดสด หอมแดง โรยนิดนุง บีบมะนาววักกลีบ โอ้ว....มายก๊อตจ๊อด..วิ่งเข้าครัวด่วนๆๆๆๆ
โดย: ฟร้อน [12 มี.ค. 53 8:57] ( IP A:60.54.52.5 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   เข้ามาอ่านเทคนิคครับ
โดย: Job [12 มี.ค. 53 14:24] ( IP A:180.180.105.210 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน