Blueberry Cream Cheese Tart
   เห็นบลูเบอร์รี่แล้วก็อดไม่ได้...เลยซื้อมา 8 กล่อง ๆ 6 oz. (1 ถ้วยกับอีกเล็กน้อย) 4 กล่องกินเปล่า ๆ ส่วนอีก 4 กล่องนำมาทำทาร์ต เดินไปเห็นครีมชีส Mascarpone ว่าจะไม่ซื้อก็อดไม่ได้เพราะครีมชีส Philadelphia ที่บ้านก้ยังมีอยุ่ ไหน ๆ ก็ไหน ๆ เลยมาทำบลูเบอร์รี่ครีมชีสทาร์ตกินดีกว่า....

แป้งสีออกดำ ๆ หน่อย เพราะว่าใช้แป้ง White whole Wheat คือเป็นโฮลวืทแบบเบาเหมือนแป้งสาลีธรรมดาเพียงแต่ยังมีคุณค่าอาหารและกากอะไรต่าง ๆ เหมือนโฮลวีททั่วไป สีทาร์ตเลยออกเข้มไม่สวยงาม ว่าง ๆ แล้วจะมาเขียนสุตรให้ทีหลังนะคะ

โดย: ต้นโอ๊ค [9 มี.ค. 53 2:59] ( IP A:173.74.221.113 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   บลูเบอร์รี่จากเมือง Santiago ประเทศชิลี ช่วงนี้เขตทางใต้เส้นศูนย์สูตรส่วนใหญ่จะเป็นฤดูร้อน บลูเบอร์รี่คงกำลังงาม ส่วนทางเขตหนาวเหนือเส้นศูนย์สูตรปีนี้หลายแห่งหนาวมากและนานกว่าปกติ จริง ๆ แถวเท็กซัสน่าจะมีบลูเบอรืรี่ท้องถิ่นมาขายบ้าง แต่ก็ดูบางตาเหลือเกิน เลยได้จากชิลีแทนซึ่งสดและอร่อยมาก ๆ

โดย: ต้นโอ๊ค [9 มี.ค. 53 3:03] ( IP A:173.74.221.113 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ใส่ตะกร้าล้างน้ำ ทิ้งผึ่งไว้ให้สะเด็ดน้ำและเตรียมทำไส้ทาร์ต เตรียมมะนาวใช้ทิ้งผิวสดขูดใส่ลงไป และทั้งน้ำมะนาวสด

โดย: ต้นโอ๊ค [9 มี.ค. 53 3:04] ( IP A:173.74.221.113 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ผสมแป้งทำครัสต์

โดย: ต้นโอ๊ค [9 มี.ค. 53 3:05] ( IP A:173.74.221.113 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   ได้แป้งมาแบบนี้ สูตรนี้จริง ๆ ไม่ต้องแช่แป้งไว้ในคู้เย็น สามารถนวดทำครัสต์ได้เลย แต่ความที่ต้องทำโน่นทำนี่เตรียมไว้เลยนำแป้งไปใส่ในตู้เย็นไปพลาง ๆ ก่อน ๆ นำมานวดเป็นแผ่นบาง

โดย: ต้นโอ๊ค [9 มี.ค. 53 3:07] ( IP A:173.74.221.113 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   สีของแป้งเข้มหน่อยเพราะว่าใช้แป้งตัวนี้ทำ....การทำขนมอบ ขนมหวาน ส่วนประกอบมักจะเป็นของแคลอรี่สูงเสียส่วนใหญ่ แต่ถ้าเรารู้จักเลือกใช้ของ ยอมเสียสละความอร่อยลงหน่อย ก็อาจจะได้ขนมหวานที่มีสุขภาพที่ดีขึ้นมานิดหน่อย.....

โดย: ต้นโอ๊ค [9 มี.ค. 53 3:10] ( IP A:173.74.221.113 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   นำแป้งออกมาจากตู้เย็นแล้วก็นำมาใส่แผ่นพลาสติกวงกลมซึ่งทำไว้สำหรับการนวดพายให้เป็นวงกลมแบนบางได้ในเวลาอันรวดเร็ว ไม่ทำให้ครัวเลอะเทอะ ไม่ทำให้หงุดหงิดว่าทำไปไม่ยอมกลมเสียที ใช้เวลา 30 วินาทีก็ได้แป้งพายแบนบางเรียบร้อย......และเมื่อเสร็จแล้วก็ให้นำถาดพายคว่ำลงบนแผ่นแป้ง และยกกลับด้าน....แป้งพายก็จะมาอยู่ในถาดพายได้อย่างง่ายดาย

โดย: ต้นโอ๊ค [9 มี.ค. 53 3:14] ( IP A:173.74.221.113 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   พอดีเที่ยวนี้ต้นโอ๊คทำทาร์ต และถาดทาร์ตอันนี้เส้นผ่าศูนย์กลาง 11 นิ้ว และเป้นถาดแบบสองส่วนแยกจากกัน คือมีก้นถาดส่วนหนึ่งและขอบถาดอีกส่วนหนึ่ง เลยไม่สามารถทำแบบคว่ำถาดแบบพายทั่วไปได้ ต้นโอ๊คเลยต้องใช้วิธีย้ายแป้งจากที่นวดมาลงบนถาดด้วยวิธีนี้ คือใช้พินม้วนให้แป้งพายติดมาเป็นทรงกลมติดกับพิน (เพื่อไม่ให้แป้งย้อยหรือเสียรูปทรงระหว่างการขนย้าย) แล้วนำมาวางบนถาดทาร์ตดังกล่าว

โดย: ต้นโอ๊ค [9 มี.ค. 53 3:18] ( IP A:173.74.221.113 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   แต่งขอบอะไรให้เรียบร้อยแล้ววางกระดาษฟอยล์ลงบนพาย และใส่ Pie Weight หรือเมล็ดข้าวสารก็ได้ลงบนกระดาษฟอนล์เพื่อไม่ให้แป้งปูดหรือพองเสียรุปร่างระหว่างการอบ อบพอให้แป้งเหลือง.....

โดย: ต้นโอ๊ค [9 มี.ค. 53 3:20] ( IP A:173.74.221.113 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   ภาพนี้เป้นทาร์ตสับปะรดกับสตรอเบอร์รี่ ให้เห็นถึงการเอาแป้งที่อบแล้วออกจากถาดที่มีสองส่วน ให้วางถาดบนถ้วยคว่ำหรือกระป๋อง ส่วนของขอบถาดจะลงมากองด้านข้าง เพื่ออุ่น ๆ แล้วสามารถแกะออกจากถาดได้

โดย: ต้นโอ๊ค [9 มี.ค. 53 3:23] ( IP A:173.74.221.113 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   นำส่วนผสมของบลูเบอร์รี่ไปตั้งไฟ พอมีเนื้อน้ำพอสมควร มากไปทาร์ตก็จะไหลเยิ้มเกิน แห้งไปก็ไม่ดี คั้งไฟประมาณ 15 นาทีแล้วทิ้งไว้ให้เย็น ส่วนผสมส่วนนี้ก็จะเป็นบลูเบอร์รี่ ผสมกับน้ำมะนาวคั้นสด ผิวมะนาวสดขูด น้ำตาลทราย น้ำเย็นผสมกับ Corn Starch เพื่อให้มีความเหนียว

โดย: ต้นโอ๊ค [9 มี.ค. 53 3:27] ( IP A:173.74.221.113 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   การทำขนมนั้นน้ำตาลก็เป็นส่วนสำคัญมาก ๆ และน้ำตาลก็มีหลากหลายชนิด ส่วนตัวแล้วถ้าต้องนำของนั้นไปเคี่ยวต้มกับน้ำตาลคือทำให้น้ำตาลละลาย ส่วนตัวเลยเดาว่าน่าจะใช้น้ำตาลอะไรก็ได้ เลยนิยมใช้น้ำตาลไม่ขัดขาว สีไม่สวยและเม็ดจะหยาบก็จะใช้แบบนี้แทน และถ้าไม่เกี่ยวข้องกับทางเคมีว่าน้ำตาลต้องเท่านั้นเท่านี้ (ซึ่งอาจจะมีส่วนในการทำขนมให้ออกมาได้ถูกค้อง อาจจะไม่ได้เกี่ยวกับความหวานอย่างเดียว) ก็ขอใช้น้ำตาลไม่ขัดขาว และใช้น้อยลงเท่าที่จะทำได้

แต่ถ้าสูตรที่ต้องตีเนยกับน้ำตาล แบบนี้ก็อาจจะต้องใช้น้ำตาลทรายขาวละเอียดแทน ข้อนี้ก็เป็นทางเลือกอีกทาง วันนี้บลูเบอรืรี่จากชีลีถือว่ามีความหวานกำลังดี เลยใช้น้ำตาลลดลงหน่อย.....อันนี้ก็แล้วแต่ความชอบของแต่ละคน

โดย: ต้นโอ๊ค [9 มี.ค. 53 3:32] ( IP A:173.74.221.113 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   ครีมชีสใช้สองกล่อง (ขนาดกล่องละ 8 oz.) ตีผสมกับ Skim Milk หรือนมไร้ไขมัน ใส่น้ำตาลไอซซ์ซื่งลงไปเล็กน้อยแล้วตีให้เข้ากัน และใส่วานิลา ชิมรส....เพราะครีมชีสนั้นหวานอยู่แล้ว เที่ยวนี้ใช้ครีมชีสอ้วนหนึ่งอัน ครีมชีสไร้ไขมันหนึ่งอัน เมื่อแป้งทาร์ตสุกและเย็นลงแล้ว ก็เทส่วนผสมครีมชีสลงไป

โดย: ต้นโอ๊ค [9 มี.ค. 53 3:36] ( IP A:173.74.221.113 X: )
ความคิดเห็นที่ 13
   นำทาร์ตและครีสชีสไปแช่ตุ้เย็นสัก 2-3 ชั่วโมง แล้วจึงเทส่วนผสมบลูเบอรืรี่ลงไป และทิ้งไว้ในตู้เย็นต่ออีกหน่อย ให้ส่วนผสมต่าง ๆ นั้นค่อนข้างอยู่ตัวก่อน....แล้วค่อยตักเสริฟ

โดย: ต้นโอ๊ค [9 มี.ค. 53 3:38] ( IP A:173.74.221.113 X: )
ความคิดเห็นที่ 14
   หน้าตาไม่สวยแต่พอกินได้....

โดย: ต้นโอ๊ค [9 มี.ค. 53 3:39] ( IP A:173.74.221.113 X: )
ความคิดเห็นที่ 15
   ของอร่อย ๆ มักจะมีรสหนึ่งในสาม หรือสองในสามของ SWEET,FAT,SALTY หวานมันเค็ม ลดอะรไบางอย่างลงไปนิดหน่อย ความอร่อยน้อยลง....แต่ร่างกายเราจะได้ไม่ต้องทำงานหนักมากขึ้นจนเกินไป

โดย: ต้นโอ๊ค [9 มี.ค. 53 3:43] ( IP A:173.74.221.113 X: )
ความคิดเห็นที่ 16
   คุณโก๊ะขยันทำขนมอร่อยๆ แล้วยัง
ขยันทำรูปสวยๆอีก
อย่างนี้เค้าเรียก เธอเป็น
*........................*

พวกเราช่วยกันเติมประโยคในช่องว่างหน่อยซีครับ ขอบคุณครับ
โดย: Subu [9 มี.ค. 53 8:56] ( IP A:99.141.115.51 X: )
ความคิดเห็นที่ 17
   ...สวัสดีทุกท่านครับ แวะเข้ามาทักทายครับ น่าทานมากเลยครับ

คุณโก๊ะขยันทำขนมอร่อยๆ แล้วยัง
ขยันทำรูปสวยๆอีก
อย่างนี้เค้าเรียก เธอเป็น
*คนชอบทานขนมหวาน*
พวกเราช่วยกันเติมประโยคในช่องว่างหน่อยซีครับ ขอบคุณครับ
*****แหย่เย้าให้ครึกครื้นครับ ใครโกรธขอให้ท้องเสีย*****
โดย: จินจง [9 มี.ค. 53 11:33] ( IP A:180.180.200.6 X: )
ความคิดเห็นที่ 19
   สวัสดีค่ะคุณโก๊ะ คุณซูบู คุณจินจง

เห็นลูก Blueberry แล้วอยากกินมากๆ ที่นี่ ลูกBlueberry ป่าลูกจะเล็กและบางทีก็รสจะปรี้ยว ถ้าสุกดีแล้วจะหวานค่ะ แต่เคยไปซื้อลูกBlueberry ที่นำเข้ามา ลูกใหญ่มากแต่ไม่มีรสชาติเลยค่ะ เหมือนกินน้ำผลไม้จืดๆ ไม่รู้ว่าที่คุณโก๊ะเอามาทำ ลูกBlueberry รสชาติหวานไหมค่ะ เห็นแล้วน่าทานมากๆ วิธีทำก็ละเอียด ถ่ายภาพได้สวยจริงๆ กล้องของเราช่วงหลังๆถ่ายรูปมาดูไม่ได้เลย โฟโต้ชอปก็ใช้การไม่ได้ เลยไม่ได้ทำรูปเลย อีกอย่างเวลามีน้อยเพราะไปลงที่งานหมดนะค่ะ เห็นรูปสวยๆแล้วอยากได้กล้องดีๆที่ไม่หนักเวลาหิ้วสักตัว คุณโก๊ะมีกล้องอะไรที่ถ่่ายรูปออกมาดีและง่ายๆ ที่สำคัญต้องเบาๆ ก็ช่วยแนะนำมาให้ด้วยนะค่ะ และขอบคุณมากๆสำหรับสูตรขนมอร่อยๆที่มาฝากกันค่ะ

*****แม่ครัวดีเด่นแห่งเว็บครัวชมพู่*****
โดย: ชมพู่ [9 มี.ค. 53 12:28] ( IP A:81.227.36.92 X: )
ความคิดเห็นที่ 20
   ป้าโกะ หน้ากินม๊ากกกก...
โดย: ฟร้อน [10 มี.ค. 53 8:18] ( IP A:124.82.94.255 X: )
ความคิดเห็นที่ 21
   สวัสดีค่ะคุณ Subu,คุณจินจง.คุณสา,หนูฟร้อน....ขอบคุณทุก ๆ คนค่ะ วันนี้ตาจะปิดแล้ว แล้วจะมาทักทายใหม่นะคะ
โดย: ต้นโอ๊ค [10 มี.ค. 53 10:27] ( IP A:173.74.221.113 X: )
ความคิดเห็นที่ 22
   อือ อือ อยากกิน อยากกิน ต้องไปสรรหา แบบแช่แข็งมาทำบ้างแล้วละค่ะ ขอบคุณ สำหรับสูตรนะค่ะ
โดย: ณิชา [10 มี.ค. 53 16:46] ( IP A:124.122.122.164 X: )
ความคิดเห็นที่ 23
   รู้สึกเหมือนตัวเองแหงนมองขนม เหมือนเจ้าตูบมองเครื่องบินเลย อยากกิน ฝีมือคุณโอ๊ค แต่อยู่ไกลเหลือเกิน ชอบกินบลูเบอรรี่มากเลยค่ะ แต่ตอนนี้กินม่าเม่าไปพลางๆ ก่อน แม่เพิ่งได้มาปลูกที่บ้านต้นเดียว ไม่รู้ต้องใช้มากแค่ไหนจะได้เนื้อเท่าบลูเบอรรี่...เห้นคนเก่งๆ ทำแล้วชื่นใจจังค่ะ..แถมมีสูตรมาให้ด้วย ถึงยังไม่ว่าง ไม่มีอุปกรณ์ก็ยังแอบเก็บสูตรไว้ค่ะ...ส่งให้แม่สามีดูดีกว่าคืนนี้ อิอิอิ
โดย: โจ [10 มี.ค. 53 17:22] ( IP A:58.10.6.138 X: )
ความคิดเห็นที่ 24
   สวัสดีค่ะคุณ Subu ขอบคุณค่ะ...ตามประสาคนว่างงานค่ะ อิอิ

ใครจะโกรธคุณจินจงได้ลงคอคะนี่ อิอิ ต้นโอ๊คทำนี่ 80% ให้คนที่บ้านกินค่ะคุณจินจง กลัวจะถูกตัดเงินเดือนน่ะค่ะ อิอิ

เรื่องบลูเบอร์รี่หวานไม่หวาน...ไม่รุ้ว่ามันขึ้นอยุ่กับอะไรบ้าง ส่วนตัวแล้วอยากเดาว่า พันธุ์ ดิน แดด (แรง) และพวกที่ไม่ไปเร่งมากจนเดินไป อีกอย่างคือเก็บมาช่วงที่ใกล้สุกกำลังดี เดาหลากหลายเลย อิอิ แต่จากการฟังข่าวทางชิลีเรื่องแผ่นดินไหวแล้วรุ้สึกชื่นชมคนของเขามาก ๆ ดูแล้วเป็นคนสุขุม ฉลาดและเข้มแข็ง และดูรักสงบทีเดียว.....พวกบลูเบเบอรืรี่แบบเปรั้ยว ๆ เดาว่าคงเก็บมาก่อนเวลาพอสมควรด้วย เพราะตอนที่ไปเก็บเองช่วงหน้าร้อนเมื่อสองสามปีก่อนนั้น รายการนั้นคืออร่อยที่สุด แต่แดดแรงเหลือเกินเกือบเป็นลม อิอิ......พูดเรื่องกล้องโกะว่าเลือกเลนส์อันดับหนึ่ง ตอนนี้นุกไม่ออกว่ากล้อง Compact ที่เลนส์มีชื่อ ๆ มีอะไรบ้าง จพได้อันเดียวคือเลนส์ Leica เพราะเลนส์ดีนี่คุ้มค่ามาก ๆ (แต่อาจจะแพงหน่อย).....สองอาจจะดูที่ Pixel คือ 8,10,12 ฯลฯ ล้านพิกเซล ตรงนี้ดีที่ว่าบางทีเราต้องการภาพใหญ่สามารถถ่ายแล้วขยายได้ หรือเลือกที่จะ Crop (ตัด) มาบางส่วนได้โดยภาพไม่เยิน......สามอาจจะดูที่ Aperture หรือหน้าต่างที่กล้องสามารถเปิดให้แสงเข้ามาได้มากน้อยแค่ไหน ที่หน้าเลนส์จะเขียนว่า F2 หรือ ///2.8///4.5///6.8 อะไรทำนองนี้ คือถ้าได้เลขน้อย ๆ เช่น 2 จะยิ่งดี คือเลขน้อยแสดงว่าเลนส์จะเปิดหน้าต่างให้แสงเข้ามาได้มาก เวลาคุณสาถ่ายที่มีแสงน้อย ๆ ตรงนี้จะช่วยได้ดีเลย และจะช่วยให้ภาพชัดขึ้น เวลาถ่ายภาพคือการถ่ายแสงของวัตถุจากภาพ ไม่ได้ถ่ายวัตถุ......สี่ ถ้าชอบซูมยาว ๆ ให้ดูตัวกล้องด้านหน้า กล้องทุกวันนี้โดยทั่วไปจะเขียนว่า 3x (ขยายได้สามเท่า),5x (ขยานได้ห้าเท่า) หรือ 12x (ขยายได้สิบสองเท่า) เป็นต้น.......และถ้ามีระบบการป้องกันการสั่นสะเทือนด้วยก็ดี (Stabilization) ตอนนี้นึกออกแค่นี้ค่ะ คงไม่มีกล้องตัวไหนสมบูรณ์ถูกใจเราไปทุกอย่าง แต่ก็มีที่ถูกใจมากที่สุด........และข้อที่สำคัญมากอีกอย่างคือ เวลาซื้อแล้วควรอ่านดูในคู่มือว่ากล้องนี้มีลูกเล่นอะไรบ้าง ใช้กล้องให้ได้มากที่สุดเท่าที่คุณสมบัคิของกล้องมีน่ะค่ะ ไม่ใช้ตั้ง Auto อย่างเดียว

หนูฟร้อนหายไปไหน ป้าโกะเกิ๊ดเติงหาเด้อ อิอิ

คุณณิชาเหนื่อยไหมคะ งานทางร้านคงยุ่ง รักษาสุขภาพด้วยนะคะ และขอให้ขายดีตลอดทั้งปีเลยนะคะ

คุณโจรู้ไหมว่าเดี๋ยวนี้เจ้าตูบขึ้นเครื่องบินมีมากมาย อิอิ คำพังเพยนี้ไม่ค่อยขลังเหมือนเมื่อก่อนแล้วนะ ต้นโอ๊คอยากกินน้ำมะเม่าจังเลย วันไหนมีโอกาสถ่ายรุปต้นมะเม่ามาให้ชมหน่อยได้ไหมคะ ปล. ลูกสะไภ้ดีเด่น อิอิ น่ารักจังค่ะช่างเอาใจคนแก่น้อ....ดีจังเลย smile

โดย: ต้นโอ๊ค [11 มี.ค. 53 5:11] ( IP A:173.74.221.113 X: )
ความคิดเห็นที่ 25
   สวัสดีเพื่อนๆทุกคนค่ะ แวะมาทักทายค่ะ
คุณต้นโอ๊ค ขนมน่าทานมากเลยค่ะ เสียดายน๊ะค๊ะ ที่นิดอยู่นี่ก็หาบลูเบอร์รี่กระป๋องเหมือนเมืองไทยไม่ได้ ก็ใช้วิธีเดียวกันกับคุณต้นโอ๊คเหมือนกัน ต้องมานั่งตั้งไฟปรุงแต่งรสชาดเอาเอง
โดย: นิด [11 มี.ค. 53 11:04] ( IP A:82.30.246.174 X: )
ความคิดเห็นที่ 26
   น่ากินจังเลยค่ะ ทั้งสองอย่าง เดี๋ยวต้องทำกินมั่งแล้ว อิ๊ อิ๊ ขอบคุณมากค่ะ
โดย: แก้ว [11 มี.ค. 53 17:04] ( IP A:213.100.123.50 X: )
ความคิดเห็นที่ 27
   สวัสดีค่ะทุกๆคน
แวะมาขอบคุณ คุณโก๊ะมากๆสำหรับข้อมูลเรื่องกล้อง เดี๋ยวให้ว่างหน่อยจะตรวจว่า แบบไหนถึงจะเหมาะกับเรา แบบว่า ชอบที่ไม่หนักนะค่ะ ถ้าได้กล้องใหม่เมื่อไหร่ คงได้ลุยถ่ายภาพสวยๆมีกำลังใจมากกว่านี้ค่ะ ปล.อยากชิมงบลูเบอร์รี่หวานๆจังเลยค่ะ
โดย: ชมพู่ [12 มี.ค. 53 3:27] ( IP A:81.227.36.92 X: )
ความคิดเห็นที่ 28
   สวัสดีค่ะคุณนิด...จริง ๆ บลุเบอร์รี่กระป๋องก็สะดวกดีนะคะ แถวบ้านต้นโอ๊คมีทั้งบลูเบอร์รี่สด (แหล่งปลูกและนำเข้าจากรัฐอื่น ๆ และจากประเทศอื่นทางอเมริกาใต้) มีขายแทบทั้งปีเหมือนกัน....แล้วแถวบ้านก็มีแบบแช่แข็งขายบรรจุในถุง.....แล้วก็มีขายแบบกระป๋องด้วยค่ะ แต่ก็ไม่รุ้ว่าทำไมถึงชอบแบบสดและชอบมาทำเองจังเลย แถมยังมีโครงการทุกปี (ถ้าสะดวก) ไปเก็บบลุเบอร์รี่สด ๆ จากไร่แหล่งปลุกที่เขาให้คนมาเก็บเอง สงสัยชอบลำบากกระมัง อิอิ วันหลังจะลองใช้แบบกระป๋องดูบ้างค่ะ

จากภาพไปเก็บเองหลายปีแล้ว จำไม่ได้ว่าน้ำหนักเท่าไร อร่อยสุด ๆ แต่ปีที่แล้วก็ไปเก็บไม่อร่อยเท่าไรเพราะเจ้าของเหลือทอ้งไว้ให้น้อยไปหน่อย ยิ่งแดดแรง ๆ บลุเบอร์รี่สด ๆ ยิ่งอร่อยค่ะ ปีนี้ยังไม่ได้เช้คเลยว่าบลูเบอรืรี่แถวเท็กซัสจะได้ผลผลิตอย่างไรบ้าง เพราะทั้งฝนทั้งหนาวนานกว่าปกติค่ะ

ขอบคุณค่ะคุณแก้ว คุณแก้วทำคงสวยงามหอมน่าอร่อยยยยยย อิอิ

สวัสดีค่ะคุณสา หาเลนส์ดี ๆ เข้าว่าค่ะคุณสา อย่างอื่นจะดีไปเอง อิอิ ส่วนตัวโกะอยากกินบลุเบอร์รี่ป่าจังเลยค่ะ เคยได้กินแยมทำจากพวกผลไม้ป่า ๆ ของยุโรปอร่อยติดใจมากค่ะ

โดย: ต้นโอ๊ค [12 มี.ค. 53 23:37] ( IP A:173.74.221.113 X: )
ความคิดเห็นที่ 29
   อยากกินๆๆๆๆๆอยากได้บลูเบอรี่ทั้งเข่งเลย จะเอามาทำทาร์ต จะเอามาทำเค้ก จะเอาๆๆ5555 น่ากินมากเลยนะคะ อยากลองบ้างจัง เมื่ออาทิตย์ที่ผ่านมา ซื้อบลูเบอรี่มาหนึ่งกล่องเล็กๆประมาณ250กรัมตั้งสี่สิบโครนแนะ แพงจังคะที่นี่อ่ะ ถ้ามีเหลือในขวดโหลที่บ้านคุณโกะส่งมาให้ชิมบ้างนะ อิอิ คิดถึงคะ
ยาเอาเค้กบลูเบอรี่มาฝากแระกันนะคะ

โดย: ซาน่า [15 มี.ค. 53 3:38] ( IP A:213.113.117.170 X: )
ความคิดเห็นที่ 30
   

โดย: โจ [15 มี.ค. 53 11:47] ( IP A:58.10.6.230 X: )
ความคิดเห็นที่ 31
   ต้องขอโทษคุณโอ๊คจริงๆ เลยค่ะ เอาม่ะเม้ามาแปะแต่ไม่ได้พิมพ์ไรเลย แบบว่าไปหาในเวบมา ต้นที่บ้านตอนนี้มีแต่ใบค่ะ..แหะๆๆ ตอนเด็กๆ เวลาเข้าป่ากับพ่อ ชอบไปกินนั่งกินเล่นใต้มันจนลิ้นม่วงเลยค่ะ ...พูดแล้วก็คิดถึงบรรยากาศเก่าๆ จังเลย...
โดย: โจ [16 มี.ค. 53 20:15] ( IP A:111.84.121.90 X: )
ความคิดเห็นที่ 32
   เค้กคุณยาน่ากินจังเลย ทั้งสวยทั้งน่ากิน....บลูเบอร์รี่แถวนี้ถ้าต้นฤดูกาลราคาพอ ๆ กับที่คุณยาซื้อมาเหมือนกันค่ะ แต่ก็จะมีช่วงฤดูกาลก็จะถูกขึ้น บางช่วงก็มีลดราคาค่ะ ปกติกล่องหนึ่งขนาด 6 oz. หรือ 120 กรัมนี่บางทีต้นฤดูกาลราคาประมาณ 125 บาท แต่ถ้าไปเจอช่วงที่ถูกหรือมีการลดราคากล่องนั้นก็อาจจะราคาแค่ 40 บาทค่ะ แต่เห็นการเก็บของเขาแล้ว การขนส่ง (ไม่นับการปลุกและการดูแลนะคะ) ดูแล้วมันไม่น่าจะถูกเลยค่ะคุณยา เดี๋ยวเผื่อมีโอกาสไปเก็ยสด ๆ จากไร่จะส่ง (รุป) มาให้คุณยาชิมนะคะ อิอิ คิดถึงเช่นกันค่ะ เด็ก ๆ สบายดีนะคะ

คุณโจ....ไม่เป็นไรค่ะมาโพสท์รุปให้ก็ขอบคุณมากแล้วค่ะ พอดีต้นโอ๊คยังไม่ได้แวะมาขอบคุณ ๆ โจเลย รุปสวยดูแล้วน่ากินจัง นึกถึงน้ำผลไม้ค่ะ แม่ของต้นโอ๊คชอบทำน้ำผลไม้สดให้ต้นโอ๊คกินมากมายหลายอย่าง กินได้เป็นเหยือก ๆ เลยค่ะ เม็ดมันใหญ่ไหมคะเจ้ามะเม่านี่ ขอบตุณ ๆ โจใสกนะคะสำหรับรูป มีรูปลิ้นม่วงไหมคะ อิอิ (แซวเล่นค่ะ)
โดย: ต้นโอ๊ค [17 มี.ค. 53 2:10] ( IP A:173.74.221.113 X: )
ความคิดเห็นที่ 33
   แหม....พิมพ์ผิด ขอกล่าวโทษเจ้าเหมียวหน่อย มาขอนั่งตักตอนนั่งอยู่หน้าจอช่วงปลาย ๆ ข้อความพอดี ปกติก็พิมพ์ผิดโขอยู่แล้ว วันนี้ได้โอกาสโทษเจ้าเหมียวเสียหน่อย....อิอิ
โดย: ต้นโอ๊ค [17 มี.ค. 53 2:15] ( IP A:173.74.221.113 X: )
ความคิดเห็นที่ 34
    คุณโก๊ะจ๋า แถวบ้านเก่าสา นะ ลูก บลูป่าเพียบเลย แต่ไม่มีปัญญาเก็บเพราะลูกเล็กมากๆใหญ่กว่าเม็ดพริกไทยหน่อยมั้ง เก็บแค่กินนิดๆหน่อยๆนะค่ะ แต่รสชาติถ้าสุกก็หวานอร่อยดีค่ะ

เจ้โจ ลูกม่ะเม้า ไม่เคยกินเลย และเพิ่งจะได้เห็นและได้ยินชื่อก็ครั้งแรก เคยแต่กินลูกหว้ากินแล้วปากม่วง แต่อร่อยสุดๆพูดแล้วเปรี้ยวปากจัง
โดย: ชมพู่ [17 มี.ค. 53 4:30] ( IP A:81.227.36.92 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน