เคล็ดไม่ลับทำให้มือนิ่มด้วยกากกาแฟค่ะ
   สวัสดีค่ะเพื่อนๆพี่ๆทุกๆคน

วันนี้ขอแนะนำเรื่องกากกาแฟสามารถทำให้มือนิ่มค่ะ
พอดีเพื่อนได้แนะนำมาให้ลองใช้ดูเห็นว่าดีเลยมามาบอกต่อค่ะ

กากกาแฟที่คุณต้มเสร็จแล้ว อย่าทิ้งนะค่ะ ลองเอามาขัดมือสัก5 ถึง10นาที จะรู้สึกทันทีว่าทำให้มือนิ่มมากๆ นิ่มเหมือนไหมเลยค่ะ
เพื่อนๆลองทำดูนะค่ะ แต่ตอนที่เอามาขัดกับมือ ถ้าเล็บยาว ก็ให้ระวังหน่อยค่ะ เพราะถ้ากากกาแฟไปติดตามซอกเล็บคงจะต้องเสียเวลาทำความสะอาด ทางที่ดีให้ตัดเล็บออกก็จะดีกว่าค่ะ แบบว่าถ้าเล็บยาว พอใช้กาแฟขัดมือเสร็จมือก็๋นิ่มขึ้นจริงๆ แต่เล็บดำก็จะไม่น่ามองนะค่ะ

ปล.กากกาแฟ สามารถเอาไปโรยดิน ผสมให้ทั่ว เป็นปุ่ยอย่างดีเลยค่ะ พอดีพนักงานที่ทำงานขอให้ช่วยเก็บกากกาแฟที่ต้มแล้ว บอกว่าจะเอาไปโรยดินทำปุ่ย เพราะที่นี่ก็ใกล้จะหน้าร้อนแล้วนะค่ะ เห้นว่าจะลงเมล็ดพืชหลายชนิดนะค่ะ เลยแวะมาบอกต่อเพื่อนๆเผื่อว่าจะมีประโยชน์ค่ะ
โดย: ชมพู่ [19 เม.ย. 53] ( IP A:81.227.33.81 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
    ทางเลือกใหม่ของผิวขาวเนียน ผลัดเซลล์ผิวเก่าออกด้วยกากกาแฟสด


การประยุกต์กากกาแฟไปใช้ประโยชน์การนำกากกาแฟไปประยุกต์เป็นสครับขัดผิว เพื่อให้ผิวเนียนนุ่มและขาว

เคาะประตูแคมปัสวันนี้จะพาไปดูไอเดียบรรเจิดในการแปรรูปกากกาแฟ ให้เป็นสครับกาแฟ จากภูมิปัญญาของเยาวชนไทย คือ นางสาวนุชนาฏ ถิ่นพงา นักศึกษาจากภาควิชาคหกรรมศาสตร์ศึกษา คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี (มทร.ธัญบุรี)

เจ้าของไอเดียเปิดเผยว่า "เป็นคนชอบดื่มกาแฟสดค่ะ และเวลาไปที่ร้านกาแฟสดก็มักจะเห็นว่ามีกากกาแฟ ที่ส่วนใหญ่ทางร้านนำไปทิ้งอยู่เป็นจำนวนมาก จึงเกิดความคิดว่า กากกาแฟเหล่านั้นน่าจะนำมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีประโยชน์ได้ จึงศึกษาค้นคว้าดู พบว่าในกากกาแฟนั้นมีคุณประโยชน์มากมาย เหมาะสมจะนำมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์บำรุงผิวได้ โดยเฉพาะมีสาร antioxidant ที่จะช่วยในการผลัดเซลล์ผิวเก่าออกไป ดังนั้น การทำเป็นสครับ ใช้ในการขัดผิว จึงน่าจะเหมาะสมที่สุด"

สำหรับวิธีการทำ ก็เริ่มจากการเตรียมวัตถุดิบ ได้แก่ กากกาแฟ เนื้อละเอียด, ขมิ้นผง, ไพลผง, น้ำผึ้ง, นมผง และเกลือบด ขั้นแรกให้นำกากกาแฟบดไปนึ่งเพื่อฆ่าเชื้อ เสร็จแล้วจึงนำไปตากให้แห้ง จากนั้นนำขมิ้น, นมผง, ไพล และน้ำผึ้ง มาผสมกับหัวครีมอาบน้ำ แล้วจึงนำกากกาแฟมาผสมลงไป ใส่เกลือ คนให้เข้ากันจนได้เนื้อครีมสครับ แต่งกลิ่นตามใจชอบ และบรรจุลงในกระปุก ส่วนเวลานำมาใช้ให้นำสครับกาแฟมาขัดผิวหลังอาบน้ำ หรือใช้ขัดผิวแทนการอาบน้ำด้วยสบู่เลยก็ได้ เมื่อขัดเสร็จให้ล้างด้วยน้ำสะอาด ควรใช้สัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง

ผู้ใดสนใจสูตรสครับกาแฟ สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ผศ.ไศลเพชร ศรีสุวรรณ อาจารย์ประจำแผนกเทคโนโลยีการศึกษา คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี และอาจารย์ที่ปรึกษาโครงงาน หมายเลขโทรศัพท์ 0-2549-3188 หรือที่น้องนุชนารถโดยตรง ที่หมายเลขโทรศัพท์ 08-4062-9240

ขอบคุณคนพิมพ์ และที่มาจากเวบนี้นะค่ะ https://www.coffeemade.com/index.php?lay=show&ac=article&Id=582258&Ntype=777
โดย: ชมพู่ [19 เม.ย. 53] ( IP A:81.227.33.81 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   อีกวิธีที่ทำให้มือนิ่ม เปลือกกล้วยด้านใน ให้ลองเอามาถูมือสัก5 ถึง 10นาที ทำให้มือนิ่มด้วยค่ะ เพราะเห็นพนักงานที่ทำงาน พอกินกล้วยเสร็จ ก็เจะอาเปลือกกล้วยมาถูมือทุกครั้ง เลยถามเค้า อีกอย่างเค้ามีผิวมือที่แห้งมากๆแห้งจนผิวลอกออกมาเป็นแผ่นๆเลย(ในบางช่วง)ค่ะ หลังจากเค้าใช้เปลือกกล้วยมาถูมือก็เห็นว่าได้ผลดีเลยมาเล่าสู่กันฟังเผื่อจะเป็นประโยชน์กับเพื่อนๆนะค่ะ
โดย: ชมพู่ [19 เม.ย. 53] ( IP A:81.227.33.81 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ถ้าเพื่อนๆมีเคล็ดไม่ลับอื่นๆก็แวะมาบอกต่อได้เลยนะค่ะ เพราะเชื่อว่ามีประโยชน์กับเพื่อนๆทุกๆคนค่ะ คืนนี้ขอตัวก่อนนะค่ะ ขอบคุณที่แวะมาอ่าน สวัสดีค่ะ
โดย: ชมพู่ [19 เม.ย. 53 3:34] ( IP A:81.227.33.81 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   เคล็ดลับดีๆอย่างงี้ ต้องลองทำดูมั่งแล้วค่ะ เพราะว่ามือหยาบสุดๆเลย ตั้งแต่เริ่มทำงานเนี่ย อิ๊ อิ๊
โดย: แก้ว [19 เม.ย. 53 3:35] ( IP A:213.100.123.50 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   ...สวัสดีทุกท่านครับ แวะเข้ามาทักทายครับ ขอบคุณสำหรับเกล็ดความรู้ครับ
โดย: จินจง [19 เม.ย. 53 14:13] ( IP A:180.180.200.239 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   ขอบคุณเคล็ดลับดีๆ ค่ะคุณสา
ปกติเวลาเพ็ญทำสวน ถ้าไม่ใส่ถุงมือ จะรู้สึกมือด้าน และก็ สาก สุดๆ...ก็ได้ผงฟู นั่นแหละค่ะ เอามาถูๆ แล้วล้างออก มือจะนิ่มมากๆ.....แต่ตอนนี้คงเปลี่ยนมาใช้ผงกาแฟที่ต้มแล้ว ประหยัดกว่าผงฟูอีกนะคะเนี่ย เพราะผงฟู ต้องไปแย่งขนมมาน่ะค่ะ....ส่วนกาแฟ เอาที่ต้มแล้วแบบนี้ ดีสุดเลยนะคะ เพราะยังไงเราก็ต้องทิ้งอยู่แล้ว
โดย: สะใภ้ไวกิ้ง สวีเดน [19 เม.ย. 53 21:22] ( IP A:78.72.24.53 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   เจ๊ เค้าเอามาทาถูๆๆ หน้ามันจะนิ่มเหมือนตรูดเด็กไหมอ่ะคะ?แล้วไอ้หน้าดำๆ ด่างๆ เนี่ยมันจะขาววิ๊งขึ้นมั๊ยคะ?
โดย: โจ [19 เม.ย. 53 22:51] ( IP A:115.67.165.84 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   ดีจังครับ ทั้งสองสูตร ผมจะลองเอาไปใช้ครับ จะได้ไม่ต้องเปลืองไปซื้อครีมทามือ มือผมก็หยาบ เพราะตอนเด็กถือกระเป๋าหนักๆครับ ผมว่าชายหญิง ทุกคน มือนิ่มก็จะดีครับ เวลามือเราไปสัมผัสใคร จะได้ไม่อาย (อิๆๆ) ขอบคุณคุณชมพู่นะครับ ที่มีอะไรดีๆ ก็มาบอกเล่าเพื่อนๆในนี้นะครับ
โดย: บูล [20 เม.ย. 53 10:46] ( IP A:119.46.56.130 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   สวัสดีเจ้าบ้านและเพื่อนๆๆทุกคนค่ะ
ขอบคุณสำหรับเคล็ดลับของ ผงกาแฟ หรือ กากของกาแฟ
แต่ข่าหวาน มีอีกวิธี สำหรับ กากกาแฟ หรือ ผงกาแฟค่ะ
ข่าหวานใช้ กับ ศัตรูคู่อาฆาตข้างบ้านค่ะ ( แมว ค่ะ คู่อาฆาต น่ะ ) เพราะว่า แมวข้างบ้านชอบมาใช้สวนผัก หรือ สวนดอกไม้ของเราเป็นที่ ฉี่หรืออึ ค่ะ
เราก็เลยใช้ผงกาแฟ ( เพราะว่า ตอนนั้นเลิกดื่มกาแฟน่ะ ) ผลปรากฏ ว่า ได้ผลค่ะ ธรรมดาจะใช้ พริำกไทยดำป่น น่ะ แต่เวลาเราโรย เวลามีลมแรงๆๆ มันก็ถูกพลัดไปน่ะ ตอนนี้เลยใช้ผงกาแฟ เวลาราคาถูกๆๆน่ะ หรือ เพื่ีอนๆๆ ที่ทำกาแฟและมีกากกาแฟที่จะต้องทิ้ง ไปทิ้งไว้ที่สวนครัว หรือ สวนดอกไม้ได้เลย แมวจะไม่มารังควานคุณอีก เหอๆๆ
โดย: ข่าหวาน [20 เม.ย. 53 12:03] ( IP A:125.238.133.114 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
    สวัสดีจ๊ะน้องแก้ว คุณจินจง คุณเพ็ญคุณโจอี้ คุณบูล และพี่ณา และทุกๆคนค่ะ

น้องแก้ว ได้เคล็ดไม่ลับแล้วทำเลยนะ อย่าลืมแวะมาส่งข่าวด้วยเด้อ

ขอบคุณคุะ คุณจินจง ที่แวะมาทักทายกันเสมอค่ะ

คุณเพ็ญ ค่ะ ผงฟูไม่เคยใช้นะ เคยเห้ฯบอกว่าเอาผงฟูมาทำความสะอาดเตาอบไมโครเวฟนะค่ะ และขอบคุณมากๆที่มาบอกวิธีทำให้มือนิ่มอีกวิธีแล้วจะลองทำดูค่ะ ว่าแต่ผงฟูไว้ทำขนมจะดีกว่านะ กากกาแฟ ไหนๆก็จะทิ้งแล้ว ก็เอามาขัดมือก็ไม่เสียของ แถมได้ประโยชน์ด้วยนะค่ะ ว่าแต่ทำแล้วได้ผลอย่างไร แวะมาส่งข่าวด้วยนะค่ะ

เจ้โจ เห็นว่าเอามาขัดผิวก็ดีนะ แต่ขัดหน้าไม่แน่ใจ เกรง หน้าจะดำรึเปล่า ไงเจ้ก็ลองทำดูนิดนึงก่อนแล้วได้ผลอย่างไร เจ้มาบอกด้วยนะ แอบแซวจ๊ะ (ว่าแต่หน้าเจ้ก็สวยอยู่แล้ว ไม่ต้องไปขัดมันหรอก เดี๋ยวแฟนจำหน้าเจ้ไม่ได้นะ อิอิ)

คุณบูลค่ะ เวลาเราเคยไปจับมือเซฮาโหล กับหนุ่งฝรั่งบางคน มือเค้ายังจะนิ่มกว่ามือเราอีกค่ะ กลับมาถึงบ้านรีบทาครีมที่มืออย่างแรงเลยค่ะ อิอิ

พี่ณา จ๋าขอบคุณมากๆสำหรับเคล็ดไม่ลับเรื่องกากกาแฟ เป็นที่กำจัดแมวจอมซนที่ชอบมาอึไม่เป็นที่เป็นทาง แบบนี้ก็ได้ประโยชน์ขึ้นมาอีกอย่างหนึ่ง ไว้จะลองไปทำบ้าง(ไม่รู้ว่าจะลองใช้กับสุนัขจะได้ผลรึไม่) เพราะ แถวบ้าน สุนัขจีวาว่า ที่คนข้างบ้านเค้าพาไปเดินตอนเช้าๆ (มีหลายตัวเลยค่ะ)ชอบมาอึแถวๆหน้าประตู ไม่รู้จะชอบอะไรมากมาย มีแอบๆด้วยนะ เพราะเมื่อเช้าไปดูที่กระถางต้นไม้ ด้านมุมใน แหมมาแอบอึไว้ตั้งแต่เมื่อไหร่นะ เห็นแล้วเซงเลย ถ้าได้เห็นเจ้าของจูงมาแล้วไม่เก็บไปทิ้ง เราสามารถเอาเรื่องเค้าได้เลยค่ะ แต่พริกไทยดำป่น ราคาคงจะแพงกว่านะพี่ ไงก็ขอลองเป็นแบบกากกาแฟจะดีกว่า ได้ผลอย่างไรจะมาส่งข่าวค่ะ
โดย: ชมพู่ [21 เม.ย. 53 2:22] ( IP A:81.227.33.81 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   คุณชมพู่ครับ กาแฟ ใช่ขัด ไม่ทราบ ใช่กากกาแฟสด หรือป่าวครับ เคยไปนวดฝ่าเท้าคนที่นวด มือค่อนข้างหยาบ มีความรู้สึกนะครับ ผมสงสัยว่าการที่มือไม่นิ่ม และแห้ง ผมว่าน่าจะเกิดจากการมือโดนกับน้ำ บ่อยๆ ทำให้ผิวบริเวณมือขาดความชุ่มชื่นนะครับ แต่อย่างไรก็ขอบคุณคุณชมพู่ที่ให้ความรู้ ทำให้ได้ทราบข้อมูลนะครับ
โดย: บูล [21 เม.ย. 53 11:09] ( IP A:119.46.56.130 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   สวัสดีค่ะคุณบูล เป็นกากกาแฟที่ต้มเสร็จแล้วนะค่ะ
เรื่องมือโดนน้ำบ่อยๆ ก็คงทำให้มือหยาบกร้านเป็นธรรมดา ให้ใช้ครีมยี่ห้อดีๆ ทามือบ่อยๆ และก่อนนอน ก็คงจะช่วยให้มือไม่หยาบมาก มือนิ่มๆ เวลาไปจับมือใครเค้าจะได้รู้สึกได้กับสัมผัสที่นุ่มนวลไงค่ะ ขอบคุณที่แวะมาทักทายกันนะค่ะ ช่วงนี้ ปลายเดือน งานที่ทำก็ยุ่งๆเวลาเลยไม่ค่อยมีเหมือนเดิมนะค่ะ คุณบูลว่างๆเอาเมนูง่ายๆอร่อยๆมาฝากกันบ้างนะค่ะ
โดย: ชมพู่ [22 เม.ย. 53 3:19] ( IP A:81.227.33.81 X: )
ความคิดเห็นที่ 13
   ขอบคุณครับ คุณชมพู่ เมนูง่ายๆ ผมไม่ค่อยมีนะครับ สำหรับผมถ้าง่ายน่าจะเป็น ไข่ดาว แต่ วันเสาร์กะว่า จะทำ ซาลาเปาไส้ครีมข้าวโพด ไม่รู้ว่า คุณชมพู่มีความเห็นว่างั้ยครับ ผมซื้อครีมข้าวโพดของ ยี่ห้อมาลี กะจะลองทำ ไม่รู้จะรสชาติ ออกมาอร่อยหรือป่าว แต่กะลองทำ แต่อย่างไรต้องขอบคุณ คุณชมพู่มากๆนะครับ ที่เคยส่งสูตร ซาลาเปา จนผมตอนนี้ก็ลงตัวกับสูตรนี้แล้ว แต่เสียดายที่ ผมยังทำให้ซาลาเปาฟู มากๆ แล้วให้เนื้อบางเบา ยังทำไมได้นะครับ เพราะทำได้แค่ ให้ซาลาเปานิ่ม และเนื้อแน่น แต่อยากทำให้ซาลาเปาเวลากิน กินแป้งแล้วเนื้อนุ่ม เหมือนขนมปุยฝ้าย ไม่ทราบว่าต้องทำอย่างไรครับ ขอบคุณครับ
โดย: บูล [22 เม.ย. 53 16:27] ( IP A:119.46.56.130 X: )
ความคิดเห็นที่ 14
   คุณบูลค่ะ เรื่องซาลาเปาไส้ครีมข้าวโพด ไม่รู้เหมือนกัน เพราะยังไม่เคยทำเลยค่ะ ทำแต่ไส้หมูแดง ไส้ไก่ ไส้ถั่วเหลือง ถ้าคุณบูลทำแล้ว แวะมาส่งข่าว หรือเอาสูตรมาฝากเพื่อนๆในนี้ก็ดีนะค่ะ ส่วนแป้งที่สาทำก็ฟูดีนะค่ะ ไม่รู้เกี่ยวกับยีสต์หรือเปล่า เพราะ ที่เคยใช้ จะเป็นยีสต์สดจากเยอรมัน แต่ถ้าของที่สวีเดนเอง จะมีกลิ่นแรงกว่าค่ะ แต่ยีสต์แห้ง เคยลองใช้ทำซาลาเปาครั้งเดียวเองค่ะ คิดว่ายีสต์แห้งสู้ยีสต์สดไม่ได้ เนื้อแป้งจะฟูกว่าค่ะ
โดย: ชมพู่ [23 เม.ย. 53 1:41] ( IP A:81.227.33.81 X: )
ความคิดเห็นที่ 15
   ใช้กากกาแฟ ขัดมือ นิ่มจริงค่ะ แต่เล็บดำ เหมือนคุณสาว่านั่นแหละ ต้องตัดเล็บ หรือไม่ก็ล้างนานหน่อย

ลองเอาไปโรยแปลงผัก เพื่อไล่แมว ตามคุณข่าหวาน โรยวันก่อนนี้ เมื่อวานไม่เห็นแมวมาคุ้ยเลยนะคะ วันนี้จะดูอีกว่าแมวจะมาหรือเปล่า.....เพื่อนบ้านมีแมวบ้านละหลายตัว บางบ้านมีเป็นสิบ.....บ้านเราไม่มีแมว แต่สวนเรา แมวเกลื่อน.........เซ็งค่ะ ปลูกอะไรก็ไม่กล้ากิน กลัวสารแมว....อิอิ

ขอบคุณเคล็ดลับดีๆ นะคะ ทั้งคุณสา และคุณข่าหวาน (ขิงดิ้น)
โดย: สะใภ้ไวกิ้ง สวีเดน [25 เม.ย. 53 15:14] ( IP A:78.72.24.53 X: )
ความคิดเห็นที่ 16
   สวัสดีเพื่อนๆๆทุกคนค่ะ แวะมาอีกรอบค่ะ
ที่เห็นว่าคุณสา ถามเกี่ยวกับ น้องหมา นั้น
ที่นี่มีอีกวิทีหนึ่งค่ะ โดยที่เวลาน้องหมาเดินผ่าน แล้วชอบฝากของที่ระลึกให้ชาวบ้านน่ะ เพียงแค่ คุณสา นำน้ำใส่ขวด แล้วปิดฝา แล้ววางตรงหน้าบ้านน่ะ ตรงที่น้องหมาชอบฝากของที่ระลึกน่ะ เวลาน้องหมามันดมขวดน้ำ แล้วมันจะไม่ อึ หรือ ฉี่ น่ะ เห็นที่นี่เขาทำกันได้ผลน่ะ เพราะว่า คุณแม่ของฝามี มีน้องหมามาฝากรักประจำ พอเราบอก เขาก็ทำ ก็ไม่เห็นมาสกปรกอีกน่ะ เวลาเราวางขวด ก็เหมือน จับขวดนั้นนอนไปกับพื้นน่ะ แล้วแต่น่ะ อย่าตั้งเหมือนเราตั้งขวดน้ำไว้ในบ้านน่ะ คะ พยายามอธิบาย ไม่ทราบว่า เข้าใจหรือเปล่าน่ะ เหอๆๆ ถ้าอย่างไรก็ลองทำดูน่ะคะ เผื่อได้ผลนะ่ ที่นี่ได้ผลค่ะ
โดย: ข่าหวาน [25 เม.ย. 53 16:06] ( IP A:125.238.132.238 X: )
ความคิดเห็นที่ 17
   อ้าว ยังตอบไม่เสร็จน่ะ ใช้ขวดพาสติคค่ะ ขวดโค๊ก 1.5 ลิตร หรือ 2.25 ลิตร ก็แล้วแต่น่ะคะ
โดย: ข่าหวาน [25 เม.ย. 53 16:07] ( IP A:125.238.132.238 X: )
ความคิดเห็นที่ 18
   สวัสดีค่ะคุณเพ็ญ และพี่ณา

คุณ เพ็ญพูด ถึงสารแมว สาก็นึกถึงสารหนู เวลาเอาเครื่องกระป๋องมาเปิด ก็จะต้องล้างกระป๋องก่อนทุกครั้ง เพื่อความปลอดภัยค่ะ ขอให้ใช้กากกาแฟให้ได้ผล และหวังว่า แมวคงไม่มารบกวนอีกนะค่ะ ปีนี้ปลูกอะไรมั่งค่ะ เมื่องอกงามดีแล้ว ก็เก็บรูปมาฝากกันด้วยนะค่ะ

ขอบคุณ พี่ณา มากๆ แต่ถ้าเราเอาขวดโค๊กไปวางไว้ที่หน้าบริษัท มีหวังถ้าคนเดินผ่านมาเห็น เค้าจะเรียกให้เราไปทำความสะอาดแน่ๆค่ะ อาจจะลองใช้พริกไทยดำแทนค่ะ ได้เรื่องอย่างไร จะมาส่งข่าวค่ะ
โดย: ชมพู่ (เจ้าบ้าน ) [26 เม.ย. 53 10:52] ( IP A:81.227.33.81 X: )
ความคิดเห็นที่ 19
   จริงเหรอครับ คุณข่าหวาน ที่ว่า กากกาแฟ สามารถไล่แมว หมา ไม่ให้มาอึได้ ก็ดีนะครับ แถวบ้านผม เคยเอาพริกป่น โรย สุดท้ายก็มาถ่าย คงจริง อย่างคุณข่าหวาน ว่า พอลมพัด มันก็เลยไม่ได้กลิ่น ทำให้พวกแมว หมา ได้ใจ มีช่วงหนึ่ง บ้านผม หมามาอึ บ่อยมากๆ เห็นแล้วแทบอาเจียน เพราะอึ มัน กลิ่นเข้ามาในบ้าน แต่เดี่๋๊๋ยวนี้มันตายเกือบหมด เพราะเห็นแม่บอกว่า ตั้งแต่ไข้หวัด2009 หมา แถวบ้านผม มันติดโรค ตายเพียบเลยครับ
โดย: บูล [26 เม.ย. 53 10:52] ( IP A:119.46.56.130 X: )
ความคิดเห็นที่ 20
   เอาน้ำมันอัลมอน ชะโลมทุกๆ30 นาทีต่อวัน เยอะไปป่ มือนุ่มจิงๆ ดาราฮอลี่วูด แนะนำ
โดย: rs_ponr@hotmail.com [11 ม.ค. 55 20:44] ( IP A:1.46.204.76 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน