กุ้งจากไทย แสนสด พล่าซะเลย
   เอากุ้งสดจากไทย (ขนาด 21-30/lb) มาลวกด้วยน้ำเดือด

โดย: Subu [20 พ.ค. 53 20:39] ( IP A:99.135.191.208 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   พล่าแตกต่างจากยำอย่างไร (อ่าน แม่สาริกา เล่า)

คุณ พ่อบ้านแม่บ้านมือโปรทั้งหลาย อ่านหัวข้อนี้แล้ว อย่าเพิ่งขำเลยนะเพราะบางคนไม่ทราบจริง ๆ ว่ายำกับพล่ามันต่างกันยังไง เพราะรสชาติก็เปรี้ยว เค็ม หวาน คล้าย ๆ กัน จุดต่างอยู่ที่ส่วนผสมอย่างหนึ่งซึ่งก็คือ ตะไคร้

พล่า จะมีรสเข้มข้นของสมุนไพรตะไคร้ พล่าบางสูตรมีการเอาข่ามาผสมด้วย ด้วยการเอา ข่า ตะไคร้ กระเทียม พริก กับเกลือ มาโขลกรวมกันเป็นเครื่องยำ อีกอย่างหนึ่งที่ทำให้พล่าต่างจากยำก็คือ วิธีทำให้สุก เนื้อสัตว์ที่นำมาพล่า ส่วนมากก่อนนำมาพล่าจะยังไม่สุกเต็มที่ เราจะทำให้สุกโดยใช้น้ำมะนาวอีกที ทีนี้ก็หายข้องใจแล้วนะ

โดย: Subu [20 พ.ค. 53 20:46] ( IP A:99.135.191.208 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   พล่าต้องมีตะไคร้ด้วย เห็นไม้?

โดย: Subu [20 พ.ค. 53 20:49] ( IP A:99.135.191.208 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ผมแฟนกุ้ง...ตาพอง

โดย: Subu [20 พ.ค. 53 20:53] ( IP A:99.135.191.208 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   พล่ากุ้ง ๑ ใน ๑๐๘ สูตร (มีถึงไม้นะ??)

<<พล่ากุ้ง>>
[ THAI SHRIMP SPICY SALAD >

เครื่องปรุง + ส่วนผสม
* กุ้งขนาดกลาง 400 กรัม (ทำความสะอาดและปอกเปลือก)
* ตะไคร้ซอย 2 ต้น
* หัวหอมใหญ่หั่น 1 ลูก
* ต้นหอมซอย 2 ต้น
* ผักชีหั่น 1 ช้อนโต๊ะ
* ใบมะกรูดซอย 2 ใบ
* ใบสาระแหน่ 10 ใบ
* พริกขี้หนูซอย 5-10 เม็ด (ปรับได้ตามความชอบ)
* น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ
* น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
* น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
* น้ำตาล 1 ช้อนชา

วิธีทำทีละขั้นตอน
1. นำกุ้งไปลวกในน้ำเดือด จนเกือบสุก จึงนำออกมาสะเด็ดน้ำให้แห้ง
2. ทำน้ำปรุงรสโดยผสม น้ำมะนาว, น้ำปลา, น้ำตาล และน้ำพริกเผาเข้าด้วยกันในถ้วยขนาดกลาง คนจนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดี
3. ในชามขนาดใหญ่ ใส่กุ้ง, น้ำปรุงรส (ทำในขั้นตอนที่สอง), หอมใหญ่, ตะไคร้, พริก, ต้นหอม, ผักชี, ใบมะกรูด และใบสาระแหน่ คนจนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดี
4. ตักใส่จานเสริฟ แต่งหน้าด้วยผักชีและเสริฟทันทีพร้อมข้าวสวยร้อนๆ หรือเป็นกับแกล้มของทานเล่นก็ดี

https://www.ezythaicooking.com/free_recipes/thai-shrimp-spicy-salad_th.html

โดย: Subu [20 พ.ค. 53 20:58] ( IP A:99.135.191.208 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   อู้วววววว กุ้งตัวโต เนื้อแน่นๆ ขาวจั๊วะ มาพร้อมเครื่องพล่า..

โอว์ สุดยอดหลายๆ ค่ะ คุณซูบู

ชอบมากเลยค่ะ

ถ้าเป็นไปได้ขอเมนู กุ้งแช่น้ำปลา อีกสักเมนูได้มั๊ยคะ ของโปรดของกุ้งเลยค่ะ..ขอบคุณค่า
โดย: กุ้งมังกรค่ะ [20 พ.ค. 53 23:36] ( IP A:111.84.36.248 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   คุณกุ้งมังกร ขอรับ กุ้งแช่น้ำปลาทำจากกุ้งดิบๆหรือเปล่า เอางี้แล้วกันมีทั้ง ๒ อย่าง ดิบและสุก

โอเคครับสูตรก็เป็นแบบนี้ครับ

" กุ้งแช่น้ำปลา -มะระขาวอวบ "

เครื่องปรุง
• กุ้ง 12 ตัว
• รากผักชี 2 ราก
• พริกขี้หนู 7 เม็ด
• มะระขาวอวบ ๑ ลูก หั่นตามขวางเป็นวงๆ
ค่อนข้างบาง เอาไส้,เม็ดออก
• น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาล 1/2 ช้อนโต๊ะ
• ใบสะระแหน่ 5 ใบ
• กระเทียมหั่นเป็นแว่น 1 หัว

วิธีทำ
• ล้างกุ้งให้สะอาด ผ่าหลังเอาเส้นดำออก นำกุ้งแช่น้ำปลาให้ทั่วตัวกุ้งแช่ไว้ประมาณ 10 นาที พักไว้
• ทำน้ำยำโดยผสมพริกขี้หนู รากผักชี น้ำปลา น้ำมะนาว และน้ำตาล ลงในถ้วย คนให้เข้ากันและน้ำตาลละลาย พักไว้
• นำมะระที่หั่นไว้วางเรียงริมจาน เรียงกุ้งตรงกลางจาน เทน้ำยำราดบนตัวกุ้ง
• กระเทียมหั่นเป็นแว่นวางตรงกลางวงมะระ ตกแต่งด้วยใบสะระแหน่ และพริกขี้หนู

ปล. 1) จะทำง่ายๆแค่ นำน้ำปลา น้ำมะนาว และน้ำตาล ราดที่กุ้ง..ก็ย่อมได้ครับ
ปล 2) ถ้ากลัวกุ้งดิบๆ ก็ให้เอากุ้งไปลวกน้ำเดือดก่อน

นี่แบบกุ้งดิบ

โดย: Subu [21 พ.ค. 53 1:59] ( IP A:99.135.191.208 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   บางฅนกลัวกุ้งดิบ ให้ลวกกุ้งด้วยน้ำเดือดซะก่อนนะครับ อยากให้สุกแค่ไหนตามชอบครับ

แบบกุ้งสุก

โดย: Subu [21 พ.ค. 53 2:04] ( IP A:99.135.191.208 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   ...สวัสดีทุกท่านครับ แวะเข้ามาทักทายครับ น่าทานมากเลยครับ ตามความเข้าใจของผม พล่า(เนื้อจะสุกเพียงครึ่งเดียว) ส่วนยำ(เนื้อจะสุกร้อยเปอร์เซ็น)ครับ
โดย: จินจง [21 พ.ค. 53 11:51] ( IP A:180.180.202.177 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   สวัสดีค่ะคุณซูบูและคุณจินจง
เห็นเมนูกุ้งแล้วชอบมากๆ สำหรับเราขออย่าดิบ ให้สุกสัก 80 เปอร์เซนต์ก็จะกำลังดีสุดยอดของความอร่อยแล้วค่ะ
ส่วนกินกับมะระดิบ ยังไม่เคยลองเลยค่ะ ไม่แน่ อาจจะลองทำเร็วๆนี้ คอยมะระก่อนค่ะ ขอบคุณมากๆทั้งเจ้าของสูตรอร่อยๆที่มาฝากกันค่ะ (ขอบคุณเจ้าของสูตรด้วยเช่นกันค่ะ)
โดย: ชมพู่ [21 พ.ค. 53 12:11] ( IP A:81.227.32.122 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   ขอบคุณคุณจินจงครับ
...
เรื่องดิบเรื่องสุก แล้วแต่ชอบครับ ผมลองไปหมด แต่ลงท้ายก็คงเหมือนคุณสาครับ
(มะระดิบ+กระเทียมสดด้วยครับ)

๒๒-๒๙ พค.นี้ ผมไปงานแต่งงานฅนอื่นและ ฯลฯที่แคลิฟอร์เนีย ครับ
โดย: Subu [21 พ.ค. 53 16:52] ( IP A:99.135.191.208 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   สวัสดีครับ น่าทานมากครับ สงสัยว่าถ้าจะทำให้มะระขมน้อยลงโดยการคลุกเกลือแล้วล้างออกจะได้ไหม
โดย: วัฒน์ [22 พ.ค. 53 9:31] ( IP A:202.57.173.152 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   ครับผม คุณวัฒน์
ทำให้มะระขมน้อยลงโดยการคลุกเกลือแล้วล้างออก
มีบางฅนบอกให้บีบคั้นมันด้วยครับ

บังเอิญผมโชคดี มีมะระชั้น ๑ ปลูกเอง เรียก "มะระเผือก" จากสวนหลังบ้านผมเอง ไม่ค่อยชอบมันเลยเพราะมันแทบไม่ขมเอาซะเลย

อยู่นี่ครับ

โดย: Subu [22 พ.ค. 53 9:45] ( IP A:99.135.191.208 X: )
ความคิดเห็นที่ 13
   สวัสดีค่ะคุณซูบู และคุณวัฒน์

คุณซูบูค่ะ มะระเผือกปลูกเองด้วย อยากเอามาทำแกงจังเลยค่ะ ที่นี่ มะระ แพงค่ะ ลูกหนึ่ง บางทีตก 50 กว่าโครน ก็ ในราว 200 กว่าบาทค่ะ

คุณวัฒน์ค่ะ มะระถ้าไม่อยากให้ขม ตอนต้มให้เปิดฝา กลิ่นและรสขมจะจางหายไปได้บ้างค่ะ
แต่ถ้าเอามาผัด ก็เอามาขยำเกลือทิ้งไปว้ สัก 2 นาที ล้างน้ำออกแล้ว บีบน้ำให้แห้ง ก็เอามาผัด หรือทอดใส่ไข่ ความขมจะลดลงไปได้ค่ะ
อีกวิธี เอามาระมาต้มหรือลวกน้ำเดือดๆ แล้วเทน้ำทิ้งให้สะเด็ดน้ำแล้วถึงเอามาทำอาหารค่ะ
โดย: ชมพู่ [23 พ.ค. 53 4:43] ( IP A:81.227.33.204 X: )
ความคิดเห็นที่ 14
   ขอบคุณครับ คุณซูบู คุณชมพู่
เรื่องแก้ความขม ผมได้ทดลองมาแล้วทุกวิธี แต่ก็ยังรู้สึกขมๆอยู่ครับ ผมเพิ่งมาทราบวิธี"ต้มโดยเปิดฝาหม้อ"เมื่อไม่กี่เดือนก่อนนี้เอง ตอนที่ได้ยิน ผมรู้สึกว่ามันแปลกดี ไม่น่าเชื่อ แต่ก็ได้ผลนะครับ
โดย: วัฒน์ [23 พ.ค. 53 6:34] ( IP A:202.57.173.239 X: )
ความคิดเห็นที่ 15
   คุณวัฒน์ ค่ะ ตอนที่ซื้อมะระ ให้เลือกที่สีเขียวจางๆ ยิ่งเขียวมากก็ยิ่งขมมากค่ะ เคยซื้อแตงกวาแล้วรสออกมาขมกว่ามะระ หรือ ซูกินิ ก็เจอบ่อย ที่รสชาติ ออกมาขม จนบางครั้งกินไม่ได้ก็เจอบ่อยเลยค่ะ เค้าว่ากันว่า พวกแตงพวกนี้ ไม่โดนแดด หรือว่า งอกแล้วอยู่กับพื้น เลยทำให้ขมได้เหมือนกันค่ะ แค่แวะมาเล่าสู่กันฟังค่ะ
ขอบคุณที่แวะมาส่งข่าวนะค่ะ
โดย: ชมพู่ [24 พ.ค. 53 3:20] ( IP A:81.227.32.148 X: )
ความคิดเห็นที่ 16
   HI EVERY BODY

Now I am at hotel in "ukiah" town
north-west to Sacramento, California, heading to RED WOODS.


It might look like this RED WOODS

โดย: Subu [26 พ.ค. 53 23:05] ( IP A:24.23.189.9 X: )
ความคิดเห็นที่ 17
   เข้ามาดูพล่า คุณSubu อิอิ
โดย: หยัก เยิ้มมม [27 พ.ค. 53 22:07] ( IP A:188.102.202.96 X: )
ความคิดเห็นที่ 18
   โอ๊ย กุ้งทิ้มตามากกกกค่ะคุณซูบู
ขอสักสองสามจานได้มั้ยคะ อิ๊ อิ๊
โดย: แก้ว [28 พ.ค. 53 2:16] ( IP A:213.100.123.50 X: )
ความคิดเห็นที่ 19
   ภรรยาคุณซูบู กะคุณจิณจงนี่โชคดีมากๆ เลยนะคะเนี่ย เด็กๆ ก็คงทำกับข้าวเก่งเหมือนกันใช่ป่าวค๊ะ?
โดย: โจ [28 พ.ค. 53 13:36] ( IP A:115.67.126.153 X: )
ความคิดเห็นที่ 20
   สวัสดีค่ะคุณซูบู คุณเยิ้มมมที่คิดถึง น้องแก้ว และเจ้โจ

คุณซูบูขาเที่ยวเผื่อด้วยนะค่ะ

คุณเยิ้มหยาดย้อย หายไปนานเลย เจอป้าแอนบ้างป่าว? ฝากความคิดถึงด้วยเด้อ และเจ้าด้วยเด้อ...

น้องแก้วจ๋า กุ้งของโปรดเหมือนกัน ไว้เจอกันเมื่อไดก็บอกล่วงหน้า จะทำสุกี้กินให้หนำใจเลยจ๊ะ อิอิ

เจ้โจเราก็คิดเหมือนกันว่า ถ้าในครอบครัวมีพ่อครัวเก่งๆแบบนี้ ภรรยาเหมือนถูกล๊อตโต้ซ้อนหลายๆใบเลยละจ๊ะ
โดย: ชมพู่ [29 พ.ค. 53 2:17] ( IP A:81.227.32.148 X: )
ความคิดเห็นที่ 21
   คุณ หยัก เยิ้มมม เข้ามาดูพล่า ขอบคุณครับ
...
โทษด้วยครับทึ่ทำให้ทิ่มตาคุณแก้ว สองสาม...สี่จานเลยละกัน
...
ภรรยาคุณซูบู ครับ คุณโจเอ่ยถึงแน่ะ อ้าวเงียบ
น่ากลัวต้องให้คุณโจเป็นแม่สื่อซะแล้ว
...
คุณสาครับ ผมเที่ยวกลับมาแล้วเมื่อ ๒๙พค ,, ๓๐พค ก็ไปงานวิสาขบูชาวัดป่าชิคาโก โฟโต้ช็อปทำงานหนักเลยครับ

ถ้าได้ภรรยาก็เหมือนถูกล็อตโต้ แบบซุเปอร์ล็อตโต้เลยล่ะ

มา ๑ อย่างในงานวิสาขบูชาวัดป่าชิคาโก หมี่กรอบ หลายใจ

โดย: Subu [3 มิ.ย. 53 18:23] ( IP A:99.135.190.57 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน