"อึ" กับ "ใบหน้า" ใกล้กันยิ่งกว่าที่คิด
   ใครเคยอึแล้วหันกลับไปมองมันอย่างพินิจพิจารณาบ้าง?? ไม่มี!! ยิ่งทุกวันนี้เครื่องสุขภัณฑ์หรูหราทันสมัย อึก็ยิ่งกลายเป็นสิ่งที่ถูกทำให้ "ห่างเหิน" จากเจ้าของมันมากขึ้น ทั้งๆ ที่อึนั่นแหละคือ "สัญญาณ" ที่ดีของระบบสุขภาพคนเรา เพราะมันจะสะท้อนว่า เรากินอะไรเข้าไป และร่างกายซึมซับได้มากน้อยแค่ไหน ซึ่งสัญญาณเหล่านี้สุดท้ายก็ส่งผลต่อความอ่อนวัยของใบหน้าคนเราด้วย "อึ" จึงสัมพันธ์กับ "ใบหน้า" อย่างใกล้ชิด!!

เพื่อเป็นการเปลี่ยนทัศนคติใหม่เกี่ยวกับอึให้ทุกคน เราจึงนำเรื่องราวดีๆ จากงานเสวนา หัวข้อ "อึ ดั๊นลอยฟ่องเพราะกินของดี ดีท็อกซ์ เดลี หน้าใสนะคะ" ซึ่งจัดขึ้นเมื่อเร็วๆ นี้ ที่โรงพยาบาลกล้วยน้ำไท 1 โดยมีนักโภชนาการ และผู้เชี่ยวชาญ รวมทั้งสาวๆ หน้าใสมาเป็นผู้ให้รายละเอียด


เริ่มจาก อัจฉรา พรไพศาลสกุล นักโภชนาการ โรงพยาบาลกล้วยน้ำไท อธิบายให้เห็นภาพการเดินทาง
ของอาหารหลังจากผ่านเข้าสู่ปาก แล้วถูกย่อยด้วยกระเพาะอาหารก่อนจะส่ง ต่อไปยังลำไส้เล็กจนถึงลำไส้ใหญ่ "อาหารจะตกอยู่ในลำไส้ประมาณ 60-100 ชั่วโมง แต่เนื่องจากว่า ระบบการย่อยของคนเราถูกสร้างขึ้นมาสำหรับสัตว์กินพืช ลำไส้จึงไม่เชี่ยวชาญในการย่อยเนื้อ จึงทำให้เกิดคราบตกค้างตามซอกของลำไส้ซึ่งนานวันมันก็จะเกิดการสะสมและเป็นสาเหตุของอาการท้องผูก ดังนั้น เราต้องกินผักซึ่งเป็นไม้กวาดลำไส้ซึ่งจะอยู่ในลำไส้ไม่เกิน 1 วัน จะช่วยชะล้างคราบเหล่านั้นออกไปพร้อมกันด้วย" นักโภชนาการอธิบาย แถมยังแนะนำให้รับประทานผักอย่างน้อย 1 ถ้วยต่อวัน เพื่อทำให้ขนาดของอึพอดีกับ ลำไส้และขับเคลื่อนผ่านไปได้สะดวก

อึ สามารถบอกได้ว่าใครสุขภาพดีทั้งร่ายกายและใบหน้าอย่างไร พ.ญ.เรขา กลลดาเรืองไกร แพทย์ผู้
เชี่ยวชาญ โรงพยาบาลกล้วยน้ำไท 1 ได้วิเคราะห์ลักษณะของอึในแต่ละรูปแบบว่า เจ้าของอึ
เลือกรับประทานอาหารได้ถูกต้องหรือไม่ พร้อมอยากให้ทุกคนได้เปลี่ยนพฤติกรรมใหม่ โดยหันหลังกลับไปดูสิ่งที่ขับถ่ายออกไป ว่ามีหน้าตาเป็นอย่างไรบ้าง เพื่อจะได้เข้าใจสุขภาพของตัวเองได้ถูกต้อง

"อึ" ที่ลอยฟ่อง เป็นก้อนแตกกระจาย ไม่มีกลิ่นเหม็น ไม่เป็นก้อนยาวๆ ถ่ายได้ง่ายโดยไม่ต้องเบ่ง สีเขียวขี้ม้า หรือเหลืองทอง บ่งบอกว่าลำไส้ใหญ่สะอาด ไม่มีคราบตะกอนหมักหมม ถือเป็นคนที่เลือกรับประทานอาหารได้ถูกต้อง และมีสุขภาพดี
ส่วนถ้าใคร "อึ" เป็นก้อน จมน้ำ แต่ไม่ถึงกับเหม็นมาก สีค่อนข้างคล้ำ แสดงว่า กินเนื้อสัตว์เยอะกว่าผัก ถือว่าเป็นคนสุขภาพปานกลาง ซึ่งควรจะต้องรับประทานผักให้มากกว่านี้
แต่ถ้าสังเกตดูแล้วเห็นว่า "อึ" ติดชักโครกเป็นคราบเหนียวหนึบหนับ จับเป็นก้อน มีกลิ่นเหม็นตลบอบอวลสีออกน้ำตาลดำ เข้าขั้นน่าเป็นห่วง เพราะบ่งบอกว่า สุขภาพย่ำแย่ เนื่องจากกินแต่เนื้อสัตว์ ไขมัน แป้งขัดขาวหรือข้าวขาวที่ไม่มีเส้นใย และที่สำคัญไม่ได้มีผักในอาหารแต่ละมื้อเลย

"อึ" ที่เข้าข่ายวิกฤติและต้องรีบปรึกษาแพทย์โดยด่วน เพราะอาจก่อให้เกิดมะเร็งลำไส้ได้ คือ อึที่ เหนียวข้น สีดำเข้ม มีเลือดออกมากับอุจจาระ มีอาการท้องเสียสลับกับท้องผูกบ่อยๆ น้ำหนักตัวลดเร็วและเบื่ออาหาร
ควรแก้ไขโดยการกิน ผักผลไม้เยอะๆ รวมถึงธัญพืชที่มีไฟเบอร์สูง ซึ่งจะช่วยดูดซึมและขนถ่ายโปรตีน คาร์โบไฮเดรต ไปใช้ประโยชน์มากขึ้น ช่วยเพิ่มเนื้ออุจจาระ ทำให้ขนาดพอเหมาะกับการบิดตัวของลำไส้ใหญ่ ลดความเสี่ยงจากการเป็นมะเร็งและท้องจะไม่ผูกอีกต่อไป" เป็นคำแนะนำที่สามารถยืนยันได้จากคนสุขภาพดีอย่างคุณหมอเรขา การปฏิบัติตนอย่างถูกสุขลักษณะพิสูจน์ได้จากหน้าใสๆ ของเธอ นอกจากนี้ ยังมี 3 สาว ม.ล.จันทนิภา เกษมศรี ผู้อำนวยการฝ่ายประชาสัมพันธ์ โรงแรมแลนด์มาร์ค
วรรณพร ตัญญูไพบูลย์ รองผู้จัดการทั่วไป บริษัท โปรดปราน โปรเจค จำกัด และ กินรี ดาร์ริงตัน
ผู้จัดการฝ่ายสื่อสารการตลาด บริษัท ดับเบิล อิมแพค มาร์เก็ตติ้ง คอมมิวนิเคชั่น จำกัด ที่แม้วัยจะย่างเข้า30 มาแล้วแต่ก็ยังหน้าใส ดูเป็นวัยรุ่นอยู่ตลอด พวกเธอเฉลยว่า การดื่มน้ำเยอะๆ วันละ 6-8 แก้ว กินอาหารที่ถูกสุขลักษณะ ออกกำลังกาย และขับถ่ายเป็นเวลา เป็นเหตุผลที่ทำให้ พวกเธอสุขภาพดีและยังมีใบหน้าที่สดใส อ่อนกว่าวัย เช่นนี้ เชื่อ ไม่ เชื่อ ก็ต้องลองนำไปใช้กันดู พร้อมทั้งอย่าลืมพิสูจน์ "อึ"
ของตัวเองหลังปล่อยออกมาทุกครั้ง เป็นวิถีทางที่ง่ายที่สุดในการตรวจสอบสุขภาพของตัวเอง


ขอบคุณเว็บที่มาด้วยค่ะ https://www.ladytip.com/main/content/view/77/77/


เก็บมาฝากกันค่ะ ใครอึ แบบไหนลองพิจราณากันเอาเองเด้อค่ะ อิอิ
โดย: ฟร้อน [18 ส.ค. 52 13:49] ( IP A:115.135.79.65 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   WOW!!! ข้อมูลดีจริงๆค่ะ อุตส่าห์ไปค้นคว้าหามาให้เพื่อนๆสมาชิกได้อ่านไว้เป็นความรู้ จะได้ระวังตัว รู้จักกินของที่มีประโยชน์ต่อร่างกายจริงๆ ว่าแต่ ตอนที่พวกวิทยากรเขาเสวนากันนั้น เค้าเอาตัวอย่างอึมาประกอบให้เห็นจะๆกันด้วยรึเปล่าคะ......
โดย: ดอลลี่ [18 ส.ค. 52 15:49] ( IP A:58.8.101.210 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ขอบคุณครับ คุณฟร้อน มีประโยชน์มากๆครับ ขอเพิ่มเติมนะครับ รับประทานกล้วย มะละกอ ถ่ายดีครับ ส่วนสัปปะรด ช่วยย่อยอาหาร ควรทานก่อนอาหาร เพื่อจะได้ย่อยดีขึ้น รวมทั้งน้ำด้วยครับ เพื่อขับเคลื่อนได้ดี แต่ไม่ค่วรทานน้ำครั้งละมากๆ ควรค่อยๆจิบ วันหนึ่งก็ประมาณ 6-8 แก้วนะครับ สุดท้ายออกกำลังกาย และ ความไม่เครียด สำคัญด้วยครับ
โดย: บูล [18 ส.ค. 52 16:12] ( IP A:119.46.56.130 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   อ้อ คุณฟร้อนคะ ดอลลี่ กำลังเขียนคำทำนายให้ที่อีกกระทู้นะคะ....ตามไปอ่านได้เลยค่ะ ส่งไปทีนึงแล้ว ลืมใส่ชื่อ พอกดกลับมาอีกที เนื้อหาหายหมดเลยค่ะ เลยต้องเริ่มเขียนใหม่ คอยหน่อยนะคะ ถ้าช้าไปนิด....
โดย: ดอลลี่ [18 ส.ค. 52 16:29] ( IP A:58.8.102.48 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   ขอบคุณ มากนะคะฟร้อน ดีจังเราเองอย่างน้อย ต้องสองรอบต่อวัน เคยรู้จักเพื่อนเค้าบอกเป็นอาทิตย์เรายังงง อยู่ได้งัยเราถ้าเกินวันก็ไม่สบายตัวแระ ...เรื่องอาหารผัก,ผลไม้ นี่สำคัญ และขอขอบคุณคุณบูลด้วยนะคะเราน่ะชอบมะละกอแขกดำมากแต่ ที่เราอยู่นี่มีลูกเล็กๆที่ชื่อมะละกอมาเลย์ป่าวคะ? จะซื้อมาทานเป็นบางครั้งนะคะ ได้แอปเปิ้ลเป็นของว่างก็สบายท้อง ผลไม้ถ้าชอบอิ่มสบายท้องกว่าพวกแป้ง อันน้้นน่ะอึดอัด. สวัสดีคุณดอลลี่ค่ะ ถ้าต้องเอาตัวอย่างไปสาธิตด้วยคงได้ฮา ..กันแน่ค่ะ กิกิ
โดย: โก้ [18 ส.ค. 52 17:07] ( IP A:80.212.117.51 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   ขอบคุณ ฟร้อน คนงาม นะค่ะ สำหรับ ข้อมูล ดีๆ อ่านแล้ว ณิชาดีใจ จัง ตัวเอง ไม่เข้าข่ายเสี่ยงๆ เพราะกินผัก กินหญ้า ยังกะ วั..ว (ว่าตัวเอง นะเนี่ย) ดื่ม น้ำ วันนึ่ง ก็เป็นโอ่ง เป็นไห เนื้อสัตว์ ก็ กินปลากับไก่ นานๆ ที ถึงจะกินเนื้อตัวเอง (หมู) ฮิฮิ
โดย: ณิชา [18 ส.ค. 52 17:17] ( IP A:124.120.19.215 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   ...สวัสดีทุกท่านครับ แวะเข้ามาทักทายครับ เข้ามาอ่านกระทู้นี้กำลังทาน "กล้วยหินเชื่อม" ทานไปอ่านไป อ่านไปได้นิดเดียวเลยหยุดอ่านแล้วตอบกระทู้ครับ เห็นชื่อหัวข้อกระทู้แล้ว ทำให้นึกถึงเมื่อครั้งยังเด็ก ใช้ส้วม"ถังเมล์" สมัยนั้นมีห้องแถวไม้ชั้นเดียวประมาณ 10 ห้องใช้ห้องส้วมรวมกัน(ส้วมปลูกห่างออกไปจากบ้าน ส้วมปลูกยกพื้นสูงเป็นห้องเล็กๆพอคนเข้าไปนั่งปลดทุกข์ได้ เจาะพื้นตรงกลางเป็นช่องสำหรับนั่งถ่าย มีถังไม้แบบที่ชาวจีนใช้กันรองรับอุจาระ ในห้องจะมีกระบอกไม้ไผ่(กระบอกติ้ว) ในกระบอกเอาไว้ใส่ไม้ไผ่ที่ผ่าเป็นแผ่นบางๆยาวประมาณ 1 คืบ เอาไว้สำหรับปาด(เช็ด)ก้น เวลาดึกๆก่อนรุ่งจะมีคนเข็นรถมาเพื่อเทอุจาระ (ผู้ที่ทำหน้าที่นี้จะได้รับการยกย่องจากชาวบ้าน และได้รับค่าตอบแทนด้วย)
โดย: จินจง [18 ส.ค. 52 18:04] ( IP A:113.53.19.122 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   คุณดอลลี่ขาๆๆ ถ้ามีการนำอึมาเป็นตัวอย่างเนี้ยคงไม่มีใครกล้าที่จะไปมองหรอค่ะ เพราะอย่างน้อยก็ต้องกลัวอาเจียนกันเป็นแน่แท้ หรอว่าคุณดอลลี่จาไปชมตัวอย่างล่ะค่ะคุณขาๆๆๆๆ อิอิอิ


คุณบูล ผักผลไม้ฟร้อนกินแบบลืมกินข้าวไปเลยล่ะค่ะ เพราะมั่วแต่อร่อยกับรสชาติ แต่ก็เลือกที่ไม่หวานกินน่ะค่ะ อยู่ที่มาเลย์เนี้ยผลไม้ไม่อุดมสมบรูณ์เท่าเมืองไทยเราเลยค่ะ วันก่อนซื้อสละอินโดมาทาน ทานไม่ได้ค่ะมานนนนแข็งแล้วฝาดเหลือเกิน คิดถึงสละไทยจับจัยยยยเลยล่ะค่ะ ฮ่าๆๆๆ


ป้าโก้ ข้อยน่ะวันล่ะสองรอบเหมือนกันบางสามรอบ แต่เป็นช่วงเช้าเท่านั้นน่ะที่จะปรับทุกข์กับชักโครกน่ะ อิอิอิ เคยน่ะที่ว่าเป็นอาทิตย์ไม่ถ่ายน่ะ เจ้ารู้ม่ะข้อยนั่งร้องไห้ในส้วมเป็นหลายชั่วโมงเลยล่ะ และตั้งแต่นั้นมาเลยเลือกกินผักผลไม้มากขึ้นอ่ะจ๊ะ อิอิ


วุ้ยๆๆๆ ณิชา คนสวย แสดงว่าเทอ กะชั้นนี้อย่าอยู่คอกเดียวกันน่ะ เอ๊ย..อย่าอยู่บ้านเดี๋ยวกันน่ะ เดี๋ยวจาทะละกันเรื่องกินผัก กับน้ำเนี้ย ได้เพื่อนแล้ววุ้ยๆ ฉานนนน ก็กินน้ำวันนึง2 -4 ลิตรเลยแหละเทอเอ้ย หรือว่าเราสองคนตกลงมาอยู่คอกเดียวกันดี อิอิอิ


ลุงจินจงขาๆๆๆ ระวังเสี้ยนไม้ไผ่บาดตรูดๆๆ เอาน่ะค่ะ อิอิ ตอนแรกคิดว่าลุงกินกล้วยไม่ลงเพราะว่าฟร้อนฟาดหัวกระทู้ได้หวานแหว เลยทำให้ลุงกินกล้วยไม่ลง แต่ที่ไหนได้....กลับรีบมาอธิบายถึงสวมถังรถเมย์ให้ฟัง ช่างน่ารักเสียนี้กระไร มามะจุ๊บๆๆ แก้มที่นึงค่ะ อิอิ
โดย: ฟร้อน [18 ส.ค. 52 21:58] ( IP A:115.135.79.65 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   ลืมไปเลย จาบอกว่าฟร้อนเป็นโรคจิตค่ะ เวลาถ่ายเสร็จแล้วชอบนั่งวิเคราะอึตัวเองเป็นอย่างมากเลยค่ะ เป็นมานานแล้วตั้งแต่ท้องผูกถ่ายไม่ออกเมื่อหลายสิบปีก่อนโน้น....โห...นานไปเปล่าเนี้ย อิอิอิ พอวันไหนที่ถ่ายลำบากจะนั่งมองและสบตากับอึสักพักแล้วนึกย้อนกลับไปถึงเมื่อวานว่ากินอาไรเข้าไป แล้วย้อยไปอีกวัน แล้วหาสาเหตุว่าเพราะอะไรถึงถ่าย มายยยยย ค่อยออก อิอิอิ สามารถดูว่าสุขภาพร่างกายเป็นไงด้วยน่า กิ๊กๆๆๆๆ
โดย: ฟร้อน [18 ส.ค. 52 22:06] ( IP A:115.135.79.65 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   บรรยายได้อารมณ์ดีจัง....เห็นภาพคุณฟร้อนนั่งส้วมเลย...truffle
โดย: dolly [18 ส.ค. 52 23:17] ( IP A:58.8.101.122 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   หวัดดีเพื่อนๆทุกๆคนครับ

คุณฟร้อน สละของไทย ปีนี้ เยอะมากครับ ส่วนใหญ่จะอร่อย
ยอมรับว่าปีนี้ ประเทศไทย อุดมด้วยผลไม้ และ ผักดีมากขึ้นครับ
โดย: บูล [19 ส.ค. 52 10:36] ( IP A:119.46.56.130 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   ก๊ากกกกกกกกกกก เข้ามาขำกลิ้งกะ..(นู๋ละอ่อน ฟร้อน) ตอนนั่งส้วมแล้วร้องไห้ แงๆ..ไปด้วยนี่..แสบได้จัย...55+
โดย: โก้ [19 ส.ค. 52 19:24] ( IP A:80.212.117.51 X: )
ความคิดเห็นที่ 13
   สวัสดีค่ะทุกคน แวะมาทักทายค่ะ บรรยายได้อารมณ์ ดีอ่ะคุณฟร้อน

โดย: ตุ่ม [19 ส.ค. 52 21:43] ( IP A:81.231.173.186 X: )
ความคิดเห็นที่ 14
   คุณตุ่ม ได้บรรยาการดีใช่ใหมค่ะ อิอิ งั้นมานั่งดูด้วยกันเลยดีกว่าค่ะ อิอิอิ
โดย: ฟร้อน [20 ส.ค. 52 10:47] ( IP A:60.50.84.180 X: )
ความคิดเห็นที่ 15
   สวัสดีค่ะ หนูฟร้อน และทุกๆคน ก๊อบไปอ่านแล้ว มีประโยชน์มากๆเลยจ๊ะ การกินอาหารมีผลกับสุขภาพด้วย ส่วนมากสาเหตุที่ป่วยกัน ก็มาจากอาหารการกินเป็นส่วนใหญ่ และการถ่าย ก็สำคัญมากๆ ไงก็ขอให้ทุกๆคน กินอาหารที่มีประโยชน์ จะได้มีสุขภาพดีๆกันทุกๆคนนะค่ะ
โดย: ชมพู่ [21 ส.ค. 52 2:43] ( IP A:81.227.34.24 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน