Panini แบบอ้วน ๆ
   Panini หรืออิตาเลียนแซนด์วิช มักใช้ขนมปังอิตาเลี่ยนหรือฝรั่งเศสหรือขนมปังตระกูล Artisan ( Artisan คือการทำด้วยมือแบบโบราณ ๆ เลี่ยงการใช้เครื่องจักรมากที่สุด) เช่น
Rustic Baguette
Sour Baguette
Sweet Baguette
Ciabatta
Classic Filone
Seeded Filone
Olive Oil Focaccia
Rosemary Focaccia
Sliced Pugliese
Sourdough Roll
Sweet Roll

แต่จะใช้ขนมปังธรรมดา ๆ ก็ได้เช่นกัน แต่เสน่ห์ของ Panini อยู่ที่ขนมปังดีและชีสดี ๆ ส่วนไส้ของ Panini นั้นจะใช้เนื้อแบบไหนก็ได้ที่สุกแล้ว ส่วนใหญ่มักใข้แฮมหรือต้นตำหรับหน่อยก็คือ Prosciutto หรืออิตาเลี่ยนเบค่อน ส่วนชีสมักใช้ Provolone,Fontina หรือชีสอื่น ๆ อีกตามชอบ เช่น Cheddar,Mozzarella,Pฟrmesan หรือประเภท Goat Cheese ฯลฯ) ส่วนผักจะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ ถ้าใส่ผักก็จะมีมะเขือเทศ โหระพาฝรั่ง มะเขือม่วง หรือผักอะไรก็ตามที่แต่ละคนชอบ

วิธีการทำ
1. อุ่นเครื่อง Panini ให้ร้อน (แล้วแต่ละยี่ห้อบอกให้ทำอย่างไร)
2. เรียง Panini ขนมปังแบบบาง ๆ (หรือจะแบบหนานิดหน่อยก็ได้) แฮม ผัก ชีส
3. พอเครื่องร้อนได้ที่ ก่อนวาง Panini ลงบนเตา...ให้ทาน้ำมันมะกอกหรือจะเป็นเนยก็ได้ทาใต้ขนมปังแล้ววางลงบนเตาให้ด้านทาน้ำมันติดเหล็กที่ย่าง....จากนั้นทาน้ำมันมะกอกลงบนด้านบนของขนมปัง
4. ใช้มือกดฝาของเครื่องให้ทับ Panini เบา ๆ ประมาณ 30 วินาที...จากนั้นก็กดทับหนัก ๆ มือหน่อยอีกประมาณ 3-5 นาทีแล้วแต่ชอบ แล้วยกลงเสริฟกินร้อน ๆ

การทำ Panini ขั้นตอนอยุ่ที่ทำขนมปังให้พอกรอบ....และชีสละลายกำลังดี

โดย: ต้นโอ๊ค [4 ส.ค. 53 3:49] ( IP A:173.74.227.93 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   รายการนี้เป็น Prosciutto กับ Provolone Cheese ทำแบบไม่มีผัก เพราะขนมปังที่ทำเองนั้นหนามาก ๆ

โดย: ต้นโอ๊ค [4 ส.ค. 53 3:51] ( IP A:173.74.227.93 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   อันนี้เป็นแฮมกับ Provolone Cheese

โดย: ต้นโอ๊ค [4 ส.ค. 53 3:52] ( IP A:173.74.227.93 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   จัดเรียงตามแบบที่ชอบแล้วก็เตรียมย่าง

โดย: ต้นโอ๊ค [4 ส.ค. 53 3:54] ( IP A:173.74.227.93 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   ทาน้ำมันมะกอกที่ก้นขนมปังแล้ววางลงบนเตา

โดย: ต้นโอ๊ค [4 ส.ค. 53 3:55] ( IP A:173.74.227.93 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   จากนั้นก็ทาน้ำมันมะกอกด้านบนขนมปัง

โดย: ต้นโอ๊ค [4 ส.ค. 53 3:57] ( IP A:173.74.227.93 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   มือกดด้านฝาปิดลงทับขนมปัง

โดย: ต้นโอ๊ค [4 ส.ค. 53 3:58] ( IP A:173.74.227.93 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   ชีสละลายด้านใน

โดย: ต้นโอ๊ค [4 ส.ค. 53 3:59] ( IP A:173.74.227.93 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   ไส้ Prosciutto

โดย: ต้นโอ๊ค [4 ส.ค. 53 4:00] ( IP A:173.74.227.93 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   ทำขนมปังฝรั่งเศสเอง...อ้วนและแน่นไปหน่อย Panini เลยอ้วนสุด ๆ ถ้าได้ขนมปังเหนียว ๆ เนื้อพรุน ๆ แบบตระกูล Sourdough หรือ Ciabatta หรือจะเป็น Baguette (แบบไม่อ้วน) พวกนี้เวลาย่างแล้วจะกรอบอร่อยค่ะ

โดย: ต้นโอ๊ค [4 ส.ค. 53 4:04] ( IP A:173.74.227.93 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   แถมสลัดหนึ่งจานค่ะ

โดย: ต้นโอ๊ค [4 ส.ค. 53 4:05] ( IP A:173.74.227.93 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   เคยกินหมี่ฮ่องกงที่โรงแรมแห่งหนึ่งในฮ่องกงดูสีแล้วจืด ๆ เหมือนไม่มีเครื่องปรุงอะไรเลย แต่อร่อยสุด ๆ วันนี้เลยลองผัดเองมั่ว ๆ เส้นเขาอร่อยดี

โดย: ต้นโอ๊ค [4 ส.ค. 53 4:11] ( IP A:173.74.227.93 X: )
ความคิดเห็นที่ 13
   ...สวัสดีครับคุณ ต้นโอ๊ค เข้ามาทักทายครับ น่าทานมากเลยครับ ถ้าอยู่ใกล้ๆจะไปขอลองทานดูครับ
โดย: จินจง [4 ส.ค. 53 11:29] ( IP A:182.52.162.157 X: )
ความคิดเห็นที่ 14
   สวัสดีค่ะคุณโก๊ะ และคุณจินจง เห็นรูป คห.7 แล้ว น่าทานมากๆ ของโปรดน้องชมพู่เลยค่ะ ส่วนหมี่ฮ่องกง ฝามีทำให้กินบ่อยๆ ดูสีไม่ดึงดูดใจ แต่พอกินเข้าไปแล้วติดใจทุกรายค่ะ เค้ามีเคล็ดลับไฟที่ผัดต้องให้ถึง แถมตอนที่ทำก็ร่อนกระทะไปด้วย ถึงจะได้รสชาติแบบฮ่องกงค่ะ และขอบคุณมากๆสำหรับเมนูอร่อยๆที่มาฝากกันนะค่ะ
ปล.ช่วงนี้ อาการไม่ค่อยดีเลยค่ะ วิ่งไปหาหมอหลายแผนก และคอยคำตอบหมออยู่ไม่รู้ว่าผลจะออกมาอย่างไร มันเหนื่อยล้าไงก็ไม่รู้ค่ะ
โดย: ชมพู่ (ชมพู่ ) [4 ส.ค. 53 12:58] ( IP A:81.227.32.236 X: )
ความคิดเห็นที่ 15
   ทำเสียคนไม่ชอบกินแป้งน้ำลายไหลเลยค่ะ ตอนเห็นคห1 นั้นงงแต่พอรู้ต่อๆมาอิอิอิอิ อยากชิม
หวัดดีค่ะคุณจิณจง
เจ๊ พักผ่อนน้อยไปหรือเปล่าค๊ะ ช่วงนี้เพิ่งย้ายออฟฟิศ แล้วก็ไปช่วยเพื่อนย้ายบ้านต้องไปเรียนวันอาทิตย์ เพราะซะมีสั่งให้ไปเรียนเอาใบขับขี่ เหนื่อยมากๆ
โดย: โจ [4 ส.ค. 53 21:23] ( IP A:115.67.135.206 X: )
ความคิดเห็นที่ 16
   หวังว่าสักวันต้นโอ๊คอาจจะมีโอกาสได้ทำขนมหรืออาหารบางอย่างให้คุณจินจงเป็นหนูทดลองเอ๊ยเป็นผู้ชิมนะคะ แต่ต้นโอ๊คอยากชิมอาหารหลายอย่างฝีมือคุณจินจงจังเลย

อาหารฮ่องกงนี่รู้สีกว่าไฟนี่สำคัญมากเลยนะคะคุณสา นึกภาพเวลาร่อนกระทะกุ๊กที่มีฝีมือดี ๆ จะดูเด่นมาก ๆ โกะทำสงสัยทำกระทะตกลงบนพื้นแตกแน่ ๆ อิอิ พรุ่งนี้โกะจะไปเที่ยวหลบร้อนก่อนนะคะ หากมีรูปจะนำมาฝากนะคะ "ความเครียด" เป็นสาเหตุของอาการความไม่สบายกาย ไม่สบายใจทุกอย่าง แถมยังเป็นอาหารให้โรคภัยต่าง ๆ เติบโตได้เป็นอย่างดี หากมีโอกาสคุณสานั่งหลับตาพักผ่อนในมุมสบาย ๆ เป็นช่วง ๆ มองต้นไม่เขียว ๆ ความเครียดอาจจะไม่ลดลง....แต่อย่างน้อย ๆ จะชะงักการเจริญเติบโตชั่วขณะ ขอให้คุณสาหายเหนื่อย หายล้า เร็ว ๆ นะคะ.....โกะไปเที่ยว ๆ นี้คาดว่าจะต้องใส่ชุดไทยด้วยเดี๋ยวเผื่อมีมุมที่ดูแล้วไม่อ้วนมากจะส่งมาให้คุณสาดูนะคะ อิอิ
โดย: ต้นโอ๊ค [4 ส.ค. 53 21:33] ( IP A:173.74.227.93 X: )
ความคิดเห็นที่ 17
   สวนทางกับคุณโจพอดี ต้นโอ๊คคงชวนคุณโจไปหากินข้าวเหนียวส้มตำแทนดีกว่า อิอิ คุณโจรู้ไหมว่าสมัยก่อนต้นโอ๊คเป็นคนที่ไม่เคยคิดจะกินอาหารฝรั่งเลย ทั้ง ๆ ที่มีโิกาสกินบ่อยพอ ๆ กับอาหารไทย ตอนนี้กลายต้องมาหัดทำโน่นนี่....กลัวถูกตัดเงินเดือน แต่พอหัดทำไปมาก็สนุกค่ะ พูดถึงรายการอิตาเลี่ยนแซนด์วิชนี่ต้นโอ๊คก็มีตำนานกับมันเหมือนกัน เอ...จะมีเวลาเล่าไหมนี่ อ้าวอยากเล่า....ไอ้เจ้าอิตาเลี่ยนแซนด์วิชนี่ต้นโอ๊คกินครั้งแรกตอนนั่งอยุ่บนรถไฟอิตาเลี่ยน (สายอินเตอร์) ต้นโอ๊คนั่งจากมิวนิค เยอรมันจะไปเมือง Innsbruck,Austria ใช้เวลานั่งไปกี่ชั่วโมง พอขึ้นรถไฟแล้ว...ต้นโอ๊คชอบกินอาหารบนรถไฟค่ะ เลยเก็บท้องไว้กินบนรถไฟ พอนั่งไปสักพักก็ลุกไปที่ตู้เสบียงเขาบอกว่ายังไม่เปิดก็เลยกลับมาใหม่ตอนที่เขาเปิด ในตุ้เสบียงมีแขกอยุ่ 3 โต๊ะ สามโต๊ะนี่แขกรวมกันมีทั้งหมด 4 คน ต้นโอ๊คก็ขอกินแบบง่าย ๆ และแบบคนกระเป๋าเบา เลยสั่งแค่แซนด์วิชกับกาแฟ สั่งไปหนึ่งชั่วโมงยังไม่ได้กิน....แอบมองนาฬิกาว่าสงสัยอาหารมาเราคงถึงสถานีที่จะไปพอดี พออาหารมา นี่เหรอ...เจ้าแซนด์วิชหน้าตาดูไม่จืดเลย ขนมปังเย็น ๆ ซืด ๆ ข้างในมี Prosciutto อิตาเลี่ยนเบค่อนดูเหมือนเนื้อดิบ ๆ มีแตงกวาดองอะไรทำนองนี้แบบง่ายมาก ๆ ทำไมมันใช้เวลาตั้งหนึ่งชั่วโมงหนอ....เนื้อหน้าดูดิบ ๆ นี่เห็นแล้วไม่อยากกินเลย แต่ก็ต้องกินเพราะหิว แต่กินกับกาแฟแล้วก็อร่อยดีค่ะ (เพราะความหิว)

ส่วนไอ้เจ้า Prosciutto นี่กินครั้งแรกบนเครื่อง Lufthansa จาก Frankfurt,Germany ไปยัง Milan,Italy ต้นโอ๊คนั่งการบินไทยจากกรุงเทพไปเยอรมัน แล้วจากเยอรมันต้องต่อเครื่องต่อทันทีไปอิตาลี โชคดีของคนบ้านนอกอย่างต้นโอ๊คว่าเขาจับต้นโอ๊คไปนั่งเครื่องบินึล้าย ๆ เครื่องบินชั้นหนุ่งทั้งลำ ที่นั่งแถวละ 3 คน (ด้านหนึ่ง ๆ ที่นั่ง อีกด้านเป็นสองที่นั่ง) ทั้งลำมีผู้โดยสารประมาณ 5-6 คนแต่งตัวแบบผู้ดีแลลนักธุรกิจระดับบริหาร ต้นโอ๊คใส่้เสื้อยืด กางเกงยีนส์เก่า ๆ แบบเป้ มองดูตัวเราเองแล้วอยากเดินลงออกจากเครื่อง....แต่เราต้องเดินทางต่อเลยทำเป็นไม่รุ้ไม่ชี้ เบาะที่นั่งในเครื่องก็เป็นหนังนุ่มอย่างดี เครื่องบินกลิ่นหอมทั้งลำ) บนเครื่องลำนี้นี่เอง....ที่ต้นโอ๊คได้กิน Prosciutto กับแคนตาลุปและอาหารอื่น ๆ อีก ในใจไม่อยากกินเพราะเห็นเหมือนเนื้อดิบ ๆ แต่เครื่องบินแบบนี้เขาคงไม่นำอาหารกระจอกมาให้เรากินแน่ ๆ ดูแล้วน่ากินเลยทีเดียว....นี่เป็นต้นเหตุแรกที่ทำให้ต้นโอ๊คหันมาสนใจอาหารอิตาเลี่ยนอื่น ๆ แต่ผู้โดยสารอื่น ๆ ดีกับต้นโอ๊คมาก ยิ้มแย้มและทักทายดีและแอร์โอสเตสเขาก็ยิ้มแย้มและบริการอย่างดี ต้นโอ๊คปอนขนาดไหน....เวลานั่งเครื่องการบินของประเทศเรา พนักงานยืนมือประชิดกัน (ไหว้) เวลาผู้โดยสารกำลังลงจากเครื่อง พอถึงเวลาต้นโอ๊คเดินผ่าน...มักจะเจอเวลาที่พนักงานเบือนหน้าไปทางอื่นหลายครั้งเลย อิอิ ต้นโอ๊คเลยไม่มีโอกาสกล่าวขอบคุณหรือยิ้มกับพนักงานมากนัก
โดย: ต้นโอ๊ค [4 ส.ค. 53 22:01] ( IP A:173.74.227.93 X: )
ความคิดเห็นที่ 18
   มัวแต่โม้...ขอแก้ไขหน่อยคือ
Prosciutto จัดอยู่ในประเภทแฮม.....ส่วน Pancetta นั้นคือเบค่อน
ต้นโอ๊คเขียนผิดที่บอกว่า Prosciutto คือเบค่อน ที่จริงคือแฮมค่ะ
โดย: ต้นโอ๊ค [4 ส.ค. 53 22:17] ( IP A:173.74.227.93 X: )
ความคิดเห็นที่ 19
   ขอบคุณมากๆค่ะคุณโก๊ะ กับคำแนะนำดีๆ อยากทำนะค่ะ แต่ไม่มีเวลาเลย ช่วงนี้ มาปวดเอวและกระดูก ขับรถนานๆไม่ได้ แถมมีงานรอให้เคลียเพียบเลยค่ะ หวังว่าคงไม่เป็นอะไรมาก ก็รอลุ้นคำตอบจากหมออยู่นะค่ะ
ปล.จะรอชมรูปสวยๆและชุดไทยงามๆจากคุณโก๊ะค่ะ
โดย: ชมพู่ [5 ส.ค. 53 11:25] ( IP A:81.227.32.77 X: )
ความคิดเห็นที่ 20
   โอ้โฮ มีเมนูอิตาเลียนด้วย เด๋วตามคุณนายแม่มูวี่มาดูด้วยดีกว่า อิอิ
โดย: Job [5 ส.ค. 53 13:20] ( IP A:110.164.163.162 X: )
ความคิดเห็นที่ 21
   แฮ่ เห็นด้วยค่ะไปกินส้มตำกันดีกว่า แต่ว่าสามียังไม่เคยกินเลยค่ะ คิดว่าอีกหน่อยมาเมืองไทยบ่อยๆ คงกินได้หลายประเภท ตอนนี้ต้องค่อยๆ แต่ถ้าย้ายไปอยู่เหนือแกคงหาของกินลำบากโจคงต้องอาศัยเพื่อนๆ พี่ๆ ในครัวเนี่ยแหล่ะค่ะ แล้วแกดันชอบกินอาหารเม็กซิกัน กับลิตาเลี่ยนมาก ซึ่งยากมากสำหรับโจ คือเวลาไปกินด้วยกันเราก็กินแต่พริกดอง กับถั่ว ...ที่เหลือก็เล็มนิดๆ หน่อยๆ ถ้าให้ไปอยู่ที่โน่นไม่รู้จะเป็นยังไง เนื้อวัวควายก็เลิกกินแล้ว ว่าแต่ Prosciutto และ Pancettaทำมาจากเนื้ออะไรคะ? พอคุณต้นโอ๊คพูดถึงพนักงานมักจะมองไปทางอื่นเวลาเดินผ่าน ก็นึกขำนะคะว่าเดี๋ยวนี้คนทำไมชอบมองกันที่ภายนอกผิวเผิน การแต่งกาย นี่ถ้าเป็นโจขึ้นเค้าคงมองหัวจรดพื้น แน่เลยเพราะเสื้อผ้าหน้าผมเหมาะแก่การไปทำนามากกว่าเที่ยว อิอิอิ
โดย: โจ [6 ส.ค. 53 12:53] ( IP A:119.42.95.96 X: )
ความคิดเห็นที่ 22
   คุณต้นโอ๊ค เครื่องพานินี่เครื่องนี้แหละที่อยากได้ แพงจังค่ะ แอนน์ก็ฝันว่าจะได้ซักวันนะเครื่องนี้ ชอบแซนวิชแบบนี้ เฉยๆกับแบบเย็น
โดย: แอนน์..ครัวคาวบอย [17 ส.ค. 53 7:59] ( IP A:68.95.36.27 X: )
ความคิดเห็นที่ 23
   คุณแอนน์สบายดีนะคะ เครื่ิองนี้ทำ Panini ก็ง่ายและอร่อยดี ต้นโอ๊คจริง ๆ ไม่ได้ตั้งใจซื้อหร็อกค่ะบังเอิญได้ Gift Card ไปดูของที่ร้านดังกล่าวสองสามครั้งแต่ไม่ชอบใจอะไรสักอย่าง สุดท้ายเลยต้องเลือกเจ้าชิ้นนี้มาเพราะเก็บ Gift Card ไว้นานเดี๋ยวจะหายหาไม่เจอ ทำกินหน้าหนาวอากาศเย็น ๆ น่าจะอร่อยกว่าหน้าร้อน ๆๆๆๆๆ นะคะ
โดย: ต้นโอ๊ค [18 ส.ค. 53 2:21] ( IP A:71.252.144.51 X: )
ความคิดเห็นที่ 24
   สบายดีค่ะคุณต้นโอ๊ค ขอบคุณค่ะ

วันนึงแอนน์ต้องมีให้ได้ อิๆ
โดย: แอนน์-ครัวคาวบอย [19 ส.ค. 53 20:25] ( IP A:66.137.80.8 X: )
ความคิดเห็นที่ 25
   สวัสดีค่ะคุณแอนน์ อากาศช่วงนี้แถวบ้านคุณแอนน์คงเย็นกว่าแถวบ้านต้นโอ๊คเยอะเลย

เจ้าเครื่องนี้ก็ยังลดราคาอยู่นะคะคุณแอนน์ บางร้านอย่างร้าน Bed Bath & Beyond นี่ลดราคาในร้านแล้วก็ยังมีคูปองส่งตามบ้านลดอีก 20% ค่ะ ใกล้หน้าหนาวค่อยซื้อก็ได้ค่ะ ช่วงนี้อากาศยังร้อนอยู่ กิน Panini ร้อน ๆ อากาศร้อน ๆ เหงื่อตกค่ะ อิอิ
โดย: ต้นโอ๊ค [19 ส.ค. 53 21:51] ( IP A:71.252.144.51 X: )
ความคิดเห็นที่ 26
   เริ่มๆเย็นนิดหน่อยแล้วค่ะ หลังบ้านน่านั่งตอนเช้าอ่ะค่ะ

ที่นี่ร้าน bbb ไม่มีค่ะ หุๆ แอบบ้านนอกนิดนึง มีแค่ kohl's ค่ะ ที่ไปเหลือบๆมองอยู่ ไว้สะสมกิฟท์การ์ดก่อนอ่ะค่ะ ฮ่าๆๆ
โดย: แอนน์..ครัวคาวบอย [27 ส.ค. 53 21:31] ( IP A:69.149.249.148 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน