อยากทำข้าวผัดแบบเม็ดแห้งๆ ไม่แฉะทำไงคะ?
   ที่ทำกินตามมีตามเกิดช่วงเสาร์ อาทิตย์นี้ พยายามเต็มที่ได้แค่นี้เองค่ะ แบบทะลึ่งโรยงาด้วยแบบว่าช่วงนี้ผมร่วงเยอะมาก เลยลองกินงาดูค่ะ เผื่อจะช่วยได้มั่ง สูตรคงไม่ต้องลงมั้งคะ อายเอารูปมาให้ดูก็พอแต่อยากทำแบบแห้งๆ ที่เค้าทำตามร้านอาหารใหญ่ๆ เค้าทำยังไงคะ โจทำกะทะไหม้ และพังไป 3 ใบแล้วค่ะ

โดย: โจ [5 ก.ย. 53 20:03] ( IP A:115.67.153.193 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ผัดไปจามไปค่ะ แบบเจียวกระเทียมกับพริกขี้หนูก่อน จามจนกระเดือกจะหลุดเลยค่ะ ไม่รู้ห้องใกล้เคียงจะแอบด่าหรือเปล่า

โดย: โจ [5 ก.ย. 53 20:07] ( IP A:115.67.153.193 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   สวัสดีค่ะคุณโจ เห็นข้าวผัดแล้วก็ขอบอกว่าน่ากินมากๆค่ะ มีโรยงาด้วย อยากบอกว่า ใจเดียวกันเลย เมื่อเช้านี้ ก็ผัดข้าวให้ลูกสาวกิน แถมเราเองก็รีบๆกินแล้ว ออกไปซื้อของ กว่าจะกลับมาก็มืดแล้ว ในระหว่างทางที่กำลังจะกลับบ้าน ลูกโทรมาบอกว่า แม่ๆหิวข้าว เราก็บอกว่า ใกล้จะกลับแล้ว ไม่เกิน 1 ชม. แต่รถก็ติดน่าดู แบบพอดีมีรถชนกัน ขวางทางอยู่ ในใจคิด คงอีกนานกว่าจะถึงบ้าน เราก็นึกขึ้นได้ ว่าได้ผัดข้าวให้ลูกไว้เมื่อเช้า ยังมีเหลือ ในตู้ บอกว่า ลูกถ้าหิว ก็กินข้าวผัดอีกมื้อนะ ตอนที่บอก ลูกบอกว่า กำลังอบข้าวผัดให้ร้อนอยู่ เราก็ดีใจ โชคดีที่มีข้าวผัด ไม่งั้นลูกคงหิวตาลาย กว่าเราจะกลับมาถึงบ้าน ก็ เกือบ จะ 2 ทุ่ม และที่ทำข้าวผัด เพราะ มีข้าวเก่าที่หุงกิน เมื่อวานมื้อเย็นที่เหลืออยู่ในหม้อ ก็เลย ได้ผัดข้าวผัด ข้าวก็ออกมาสวยดีนะ ไม่แฉะ ไว้เที่ยวหน้าได้ทำข้าวผัดจะถ่ายรูปมาให้ดูจ๊ะ

เคล็ดไม่ลับ ให้เอา ข้าวเย็นที่ค้างคืนมาผัด และถ้าข้าวใหม่ ข้าวที่ผัดก็จะออกมาแฉะๆจ๊ะ เห็นว่า ถ้าได้ข้าวที่ค้างคืน แล้วเก็บในตู้เย็น ก็จะได้ ข้าวผัดที่ผัดออกมาแล้วไม่แฉะจ๊ะ แต่ก็ ไฟต้องแรง อย่าใส่ ซอส หรือ น้ำมากจะทำให้ข้าวเฉะ ส่วนมากจะใส่เกลือ และน้ำตาล สุด ท้าย ถึงจะใส่ซอสแม๊กกี้ตามลงไป ไม่กี่หยดเอง แล้วก็ยกขึ้นเลยจ๊ะ ไงก็แวะไปอ่านข้อมูลเก่าๆที่เพื่อนๆเคยมาลงไว้นะจ๊ะ
https://www.pantown.com/board.php?id=11499&area=&name=board33&topic=61&action=view
โดย: ชมพู่ (ชมพู่ ) [6 ก.ย. 53 3:38] ( IP A:81.227.34.131 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ข้าวผัดน่ากินมาก ๆ เลยค่ะ เห็นรูปก็รู้ว่าต้องอร่อยมาก ๆ

ผัดข้างแบบให้แห้งหน่อยควรจะ....
1. ใช้ข้าวเก่าหุง (ไม่ใช้ข้าวใหม่ซึ่งมักนิ่มและอ่อนหรือแฉะ)
2. ใส่น้ำน้อยกว่าหุงข้าวธรรมดา
3. ไม่ควรใช้ข้าวที่หุงเสร็จใหม่ ๆ นำมาผัดข้าวผัด
4. ควรเป็นข้าวที่เย็น หรือใส่ตู้เย็นให้เย็น (ข้าวจะแข็งเกาะตัวกัน)
5. หากใส่ไข่ลงไปข้าวผัด...ควรใส่ก่อนใส่ข้าวลงไปป คือทำไข่กวนให้สุกก่อน (ใส่หลังข้าว...น้ำจากไข่ขาวจะช่วยทำให้ข้าวอ่อนแฉะเพิ่มขึ้น)
6. ใช้เกลือแทนน้ำปลา
7. หากใส่ผักที่มีน้ำเยอะแบบมะเขือเทศ ควรปอกเปลือกแกะเม็ดเอาน้ำออกก่อน เรียกว่ามีแต่เนื้อ ๆ ของมะเขือเทศอย่างเดียว

คุณสาคะ...สงสัยเวลาเดียวกันที่รถโกะถูกชน เมื่อวานรถถูกชนท้ายติดกันสามคัน รถเร่งความเร็วแบบมาติด ๆ กัน คันหน้าเราเบรคกระทันหัน เราเบรคทัน...แต่คันหลังมาชนกัน คันโกะคันแรก คันที่สองชนเรารถไม่บุบมาก ส่วนคันที่สามไม่รู้ว่าพุ่งมาชนคันที่าองหรือเปล่ายุบแบบยับเยินหม้อน้ำควันขึ้นเลย ส่วนรถโกะกันชนถลอกเล็กแค่นั้น...โชคดีว่าตัวบอดี้ของรถแข็งแรงมาก ๆ วิ่งบนโฮเวย์ด้วย
โดย: ต้นโอ๊ค [6 ก.ย. 53 8:14] ( IP A:71.252.144.51 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   ...สวัสดีทุกท่านครับ แวะเข้ามาทักทายครับ ฮิฮิรถคนอื่นที่มาชนพังยับเยิน ส่วนรถคุณ ต้นโอ๊ค ถูกชนแค่กันชนสีถลอก สงสัยคุณ ต้นโอ๊ค ขับรถบดถนนหรือไม่ก็รถถังไปตลาดแหงๆ
...ผัดข้าวออกมาสวยและไม่แฉะ เคล็ดไม่ลับครับ "ให้ใช้ข้าวเก่าและเป็นข้าวนาปีครับ"
โดย: จินจง [6 ก.ย. 53 12:37] ( IP A:182.52.166.228 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   ปลอดภัยดีนะครับ ค่อยหาย-ใจหายหน่อย
มีปัญหาเรื่องประกันไม้ แบบนี้คันสุดท้ายประกันจ่ายรวดหมดใช่เปล่าเนี่ย?
.....
เเจ๋วๆๆๆครับมี ๗ ข้อ พยายามหาอีก ๒ ข้อ ให้ได้ ๙ (เป็นแฟชั่นครับ) ยังไม่ได้เลย อ้อ เค้นออกมาแล้ว
8. ใช้ไฟแรงๆเกือบเกรียมนิดๆ (ให้ได้กลิ่นกะทะหอมดี)
9. ถ้าต้องใส่โถ อ่าง มาเสิร์ฟ อย่าปิดฝา ไอจับฝาเป็นน้ำหยดลงไปแฉะ
....
ข้าวผัดหนำเลี๊ยบหมูสับ

โดย: Subu [6 ก.ย. 53 17:16] ( IP A:99.135.184.240 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   ขอขอบคุณท่านผู้มีอุปการะคุณทุกท่านค่ะ ข้าน้อยจะเซพไว้ แปล แล้วให้สามีทำให้กิน เอ้ย จะหัดทำใหม่ค่ะ คุณจิณจงคะป่านนี้ยังไม่ได้ทำคั่วกลิ้งเลยค่ะย้ายออฟฟิสไปไกล กว่าจะกลับถึงบ้านตลาดวายแล้ว และอีกอย่างช่วงนี้ไม่ค่อยอยากกินอะไรเลยค่ะ เลยเอาง่ายไปก่อนแต่ก้อยากทำอยู่นะคะ อยากทำให้พ่อแม่กินอะไรแปลกๆบ้าง ส่วนข้าวผัดเดี๋ยวทำรอบใหม่จะเอามาอวดอีกทีค่ะ แต่ต้องไปซื้อกะทะใหม่ก่อนค่ะ
โดย: โจ [6 ก.ย. 53 19:46] ( IP A:115.67.66.100 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   สวัสดีค่ะทุกๆคนข้างบน
ที่คุณซูบูบอกมา ข้อ8 และ 9 ก็สำคัญมากๆ เวลาผัดข้าวผัด กลิ่นไหม้นิำๆเหลืองๆติดกระทะ มันทำให้หอมน่าทานมากยิ่งขึ้น พูดแล้ว นึกถึงกลิ่นได้เลยค่ะ
ส่วนเรื่องผัดแล้ว ห้ามปิดฝา เพราะจะมีไอน้ำ แล้วหยดลงมา ทำให้ข้าวผัด แฉะได้ นี่เป็นเรื่องจริง และสำคัญมากๆในการผัดข้าวผัดค่ะ ขอบคุณ คุณซูบูมากๆค่ะ

คุณจินจงค่ะ ข้าวนาปีเป็นอย่างไร แล้วจะไปหาซื้อได้อย่างไรค่ะ? รู้ว่าใช้ข้าวเก่ามาผัดนะค่ะ

คุณโก๊ะจ๋า โชคดีมากๆเลนย ที่ไม่เป็นอะไร แค่นึกภาพก็เสียวแทน คนดีผีครุ้มครอง สาเชื่อเรื่องแบบนี้ค่ะ คุณโก๊ะตอนที่ขับรถความเร็วเท่าไหร่ค่ะ เพราะเคยโดนเค้าชน แค่ 80 กิโลเมตรต่อ ชม. หน้ากระเด็นไปติดที่กระจกหน้ารถเลยค่ะ คองี้ต้องเข้าเฝือก และ กินยา คลายกล้ามเนื้อ แต่ฝันร้ายนั้น อยู่ที่โสดประสาทมาหลายปี มีผลกับการขับรถมากๆ สาก็เลยกลายเป้นว่า ระแวงและระวังมากๆในการขับรถนะค่ะ แต่มันอยู่ที่โชคด้วย ถึงเราจะขับดี แต่เผอิญไปเจอ คนที่เมา หรือ พวกที่ใจร้อน ขับแซงปาดหน้าไปมา ก็มีสิทธทำให้เราพลอยฟ้าพลอยฝนไปกับเค้าด้วยก็ได้ค่ะ ไงก็ถือว่า ฟาดเคราะห์ไปก็แล้วกัน ลาภใหญ่กำลังมา แต่ที่แน่ๆ ลาบน้ำตก อยู่ในครัว ถ้าต้องการก็ลงมือทำได้เลยค่ะ เพราะ พริกก็มีพร้อมอยู่แล้้วค่ะ อิอิ
โดย: ชมพู่ [7 ก.ย. 53 2:59] ( IP A:81.227.34.131 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   มาแว๊บไปแว๊บ คุณต้นโอ๊ครถโดนชนแล้วหลังกระเทือนไหมคะ? พอดีตอนสามีมาไปนั่งรถรางด้วยกันแถวหลังสุด โดนรถรางคันหลังวิ่งลงจากสะพานมาชนจุกๆ หลังเลยค่ะ แล้วแบบนี้ประกันของรถคันที่มาชนเราต้องจัดการเรื่องรถให้เราหมดเลยใช่ไหมคะ? แล้วเจ๊อ่ะตอนนี้คอหายเป็นปกติหรือยังคะ? มาทำงานเช้าๆ ถนนสายที่มามีอุบัติเหตุบ่อยเลยค่ะ เพราะถนนลักาณะเป็นหลังเต่า แถม เมือกปลาเยอะค่ะ(เห็นเค้าว่ามางั้นนะคะ เพราะมาจากมหาชัย) แต่ก็พยายามขับระวังๆกันเองค่ะ
โดย: โจ [7 ก.ย. 53 12:38] ( IP A:119.42.94.184 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   สวัสดีค่ะคุณสา คุณ Subu และคุณโจ

ตอบคุณ Subu ก่อนนะคะ ไม่รู้ว่าใครชนใครระหว่างคันที่สองกับคันที่สาม แต่เนื่องจากคันที่สองมีเท็คนิเคิ่ลพร็อมแพร็มเลยอาสาจ่ายทั้งหมดค่ะ คันที่สามก็ดูอ้ำอึ้ง ๆ แปลก ๆ เท่าที่ทราบคันที่สามคุยกับประกันคันที่สองแล้ว ส่วนทางโกะ...พ่อบ้านเพิ่งโทรคุยกับประกันคันที่สองค่ะ รู้สึกเขาถามเราเยอะเกินกว่าเหตุจนพ่อบ้านถามว่าจะเอา DNA ฉันด้วยไหม แต่เขาก็นัดให้เราไปที่อู่ของเขาแล้วค่ะ

ไม่กระเทือนค่ะคุณโจ ขอบคุณค่ะ หน้าหนาหัวแข็งค่ะ อิอิ (แซวเล่นนะคะ) ถ้าเราถูกชนเราติดต่อกับประกันเขาค่ะ ถ้าเราชนเขา...ผู้ถูกเราชนจะคุยกับประกันของเรา เมื่อหลายปีก่อนไปซื้อของใน Grocery Store ต่างคนต่างถอยหลัง (อยู่ในมุมบังตาซึ่งกันและกัน) แต่เราถอยก่อนเขาหน่อยหนึ่ง ตามเมืองไทยเขาน่าจะผิด แต่ทางนี้เขาไม่ถือว่าเรื่องใหญ่ ต้นโอ๊คไปคนเดียวและกลับมาถึงบ้านก็เล่าให้พ่อบ้านฟัง พ่อบ้านก็บอกประกันทางโน้นว่าไม่เป็นไร....แต่ทางโน้นเขาขอจ่ายให้เราค่ะ ตาไฟท้ายแตกนิดหน่อยและท้ายบุบนิดเดียว แต่เขาขอจ่ายให้เราค่ะ....
เส้นมหาชัยอันตรายจากเมือกปลามาก ๆ เรื่องจริงเลยค่ะคุณโจ

ตอบคุณสาค่ะ....ความเร็วไม่รู้เท่าไรกะไม่ถูกค่ะเพราะกำลังเริ่มต้นเร่งกันแล้วก็เบรคทันที ชนกันแค่สามคันนี่ความเร็วคงไม่น่าจะเร็วมากเหมือนกับชนเป็นสิบ ๆ คัน
โดย: ต้นโอ๊ค [8 ก.ย. 53 6:36] ( IP A:71.252.144.51 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   สวัสดีคุณโจและเพื่อนๆๆทุกคนค่ะ
น้องโจจ๋า พี่ทำอย่างคุณสา และอีกอย่าง พี่ก็ใช้ข้าวเพิ่งสุกในวันเดียวกันก็ได้น่ะ หรือ ว่า พี่หุงข้าว ค่อนข้างสวยน่ะ เพราะหนุ่มข้างบ้านไม่ชอบข้าวแฉะน่ะ พี่ก็เลยผัดได้ทั้งข้าวใหม่ หรือ ข้าวเก่าที่หุงค้างคืนค่ะ
โดย: ข่าหวาน [8 ก.ย. 53 11:47] ( IP A:125.237.171.22 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   ไม่เป็นอะไรก็ดีแล้วเน๊อะ..ดีใจอ่ะค่ะ พระคุ้มครอง คุณต้นโอ๊ค ง
พี่ข่าตอนนี้ยัดข้าวใส่ตู้เย็นไว้แล้วค่ะ คงเป็นเสาร์อาทิตย์ถึงจะมีเวลาทำ คราวหน้าต้องไม่พลาดอุตสาห์มีเชพฝีมือดีมากบอกเคล้ดลับแบบนี้ เหลือแต่ใส่เครื่องปรุงแล้วสิเนี่ย..ถ้าไม่อร่อยจะโทษอไรดีน้อ
โดย: โจ [8 ก.ย. 53 13:05] ( IP A:119.42.94.199 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   สวัสดีค่ะคุณโก๊ะ พี่ณา และเจ้โจ

เจ้โจ ของเรา คอมมันมีผลมาจากการที่รถชน เค้าบอกว่า บางที 5 ถึง 10 ปี จะมีปัญหาที่คอ หรือกล้ามเนื้ออะจ๊ะ ที่เป็นอยุ่ตอนนี้ คิดว่า มันมีส่วนนะ อีกอย่าง เราเวลานอนๆท่าเดียว ตื่นมา คองี้เคล็ดเลย เจ้หนทางที่ขับผ่าน ถ้าอันตรายก็เลี่ยงไปเดินสายอื่นจะดีกว่านะ เราขอปลอดภัยไว้ก่อนน่าจะดีกว่านะ ปล.วันนี้ก็ต้องไปพบหมออีกแล้ว ก็ ปวดยาวเลยค่ะ หมอบอกว่า ปวดกล้ามเนื้อแบบนี้ ต้องใช้เวลาในการรักษา ตอนนี้ คิดถึงหมดนวดไทยจังเลยค่ะ ว่าจะไปหาซื้อที่ประคบมาลองทำเองไม่รู้จะได้ผลรึเปล่า เจ้เคยประคบมั่งไหม?


คุณโก๊ะค่ะ เค้าบอกว่า รถถ้าขับ 80กิโลเมตรต่อ ชั่วโมง เวลาชน มันจะ กี่เท่านะจำไม่ได้ แต่คิดว่า เพิ่งเร่งความเร้ว คงจะไม่แรงมาก ไงก็โชคดีที่ไม่เป็นอะไร คุณพระครุ้งครองคนดีๆอยู่แล้วค่ะ

พี่ณาชอบข้าวไม่แฉะ เลยเอามาทำข้าวผัดได้เลย ขอเคล็ดลับในการหุงข้าวด้วยค่ะพี่ณา สาว่าการซื้อข้าวสาร ก็ต้องเลือกดูยี่ห้อที่ถูกใจ สาชอบข้าวใหม่ๆ หุ่งให้นิ่มๆ แต่อย่าแข็งก็พอค่ะ สมัยนี้ จะหาซื้อข้าวหอมมะลิแบบสมัยตอนที่เป็นเด็กหาไม่มีแล้ว จำได้แม่น เวลาข้าวใกล้สุก กลิ่นหอมของข้าวจะอบอวน ชวนให้หิวข้าวมากยิ่งขึ้นค่ะ
ของสาเวลาหุงข้าว จะเอาข้าวแช่ในน้ำก๊อกที่เปิด แบบร้อนสุด สัก 5 นาที แล้วถึง ล้างน้ำ ใส่น้ำลงไปกะ ข้าว 2 กระป๋อง น้ำ 2 กระป๋องครึ่ง หุงแบบนี้มาตลอดค่ะ
โดย: ชมพู่ [9 ก.ย. 53 11:51] ( IP A:81.227.34.131 X: )
ความคิดเห็นที่ 13
   สวัสดีค่ะคุณสา
การหุงข้่่าวของพี่ ก็หุงธรรมดาในหม้อหุงข้าวค่ะ เพียงแต่ใส่ข้าว 1 ถ้วย น้ำเปล่า 1 1/2 ถ้วย ค่ะ
แต่ถ้าหุงในหม้อต้มธรรมดา พี่ก็ใส่น้ำเปล่าเท่ากัน เพียงแต่หลี่ไฟให้เบาลงค่ะ ตอนแรก พี่ก็เปิดไฟเตาแรงสูงสุด แล้วก็ตั้งหม้อข้าวที่มีน้ำผสมอยู่แล้วค่ะ แต่ไม่ปิดฝา รอจะน้ำเริ่มเดือด ก็หลี่ไฟลง เหลือครึ่งหนึ่ง และรอให้น้ำเริ่มแห้ง ก็ลดไฟลงเหลือเบอร์ 1 ค่ะ แล้วก็ตั้งเวลาไว้ 15 นาที พอเสร็จจาก 15 นาที พี่ก็ดับสวิทไฟค่ะ จะตั้งทิ้งไว้ หรือ ยกลงจากเตาก็ได้ค่ะ แค่นี้ค่ะ มีอะไรให้ถามต่อค่ะ
โดย: ข่าหวาน [10 ก.ย. 53 15:29] ( IP A:125.237.171.22 X: )
ความคิดเห็นที่ 14
   ข้าวคุณภาพดีๆ ที่คนไทยยังไม่รู้จัก ข้าวสาร ตราลุงบุญ ข้าวหอมมะลิ ที่ได้รับรางวัลระดับโลก ปี 2010 ชนะแบนด์ ท๊อป ทุกตัว ไม่ว่าแบนด์ดังในห้าง หรือแบนด์ดังนอกห้าง แค่มองเม็ดข้าวสาร ยังรู้เลยว่าหุงแล้วต้องอร่อยมากๆ คนเคยใช้ข้าวยี่ห้อดังๆ ทำข้าวมันไก่ พอลองข้าวลุงบุญ หุงดูบอกเลย เลิกของเก่ามาใช้ ข้าวหอมมะลิลุงบุญทุกราย หากอยากลองโทรหาผมได้ครับ 084-1409374

โดย: thatri.smerice@gmail.com [2 ก.ย. 54 18:22] ( IP A:27.130.189.164 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน