คิดถึงแกงแคของแม่ และทุ่งนาหลังบ้านจังเลย
   

โดย: โจ [26 ก.ย. 53 10:55] ( IP A:111.84.95.131 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ผักสารพัด และจั๊กค่านเป็นแว่นๆ ผักเผ็ด มะแคว้ง ดอกงิ้ว ถั่วฝักยาว เม็ดถั่ว ใบชะพลู ใบชะอม พญายอ ข้าวคั่ว มะเขือ หอมเปิ้มเป้อ เห็ดลมซอย อ่า อ๊ากกกกกกกกกกกกกกก คิดถึงๆๆๆๆ

โดย: โจ [26 ก.ย. 53 10:58] ( IP A:111.84.95.131 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ตอนเช้าๆ มองออกไป มันดูสวยงามจริงๆ...เอ้อ

โดย: โจ [26 ก.ย. 53 11:00] ( IP A:111.84.95.131 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   เจ้โจจ๋า แกงแคของโปรดเราเลย อยากกินแกงแคที่มีผักและเครื่องครบ รู้สึกจะมีผักกูดด้วย เห็นแล้วหิว เคยไปที่บ้านเพื่อนทางเหนือ เค้าทำแกงแคกระทะแบบนี้เลย เวลาหิวๆ ได้ข้าวเหนียวร้อนๆ อร่อยสุดๆเลยค่ะ
พูดแล้วก็ ไปหากาแฟกินดีกว่า ตื่นมา แต่ ตี 4 กว่าๆ นี่ก็ 6 โมงกว่าๆแล้ว งงกับตัวเองไม่รู้จะตื่นมาทำไม สงสัยได้กลิ่นแกงแค่ในกระทู้นี้แน่ๆ อิอิ
โดย: ชมพู่ [26 ก.ย. 53 11:19] ( IP A:81.227.34.133 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   ...สวัสดีทุกท่านครับ แวะเข้ามาทักทายครับ เดี๋ยววันที่หนึ่งที่จะถึงนี้ผมจะเดินทางสิบกว่าวันล่องไปถึงเชียงใหม่ จะไปหาอาหารพื้นเมืองทางเหนือทานให้สมใจอยากเลยครับ
โดย: จินจง [26 ก.ย. 53 11:40] ( IP A:182.52.167.66 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   https://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=grizzlybear&month=09-2009&date=12&group=49&gblog=32
อย่าลืมไปแวะชิมที่ร้านนี้นะคะคุณจิณจง เคยพาน้องๆไปกินกันเกือบสิบคน สี่ร้อยกว่าบาทกินกันจนพุงปลิ้น แถมลำแต๊ๆ พอจะไปรอบสองดันหลงทางไปไม่ถูกเลยต้องไปกินที่ร้านเพ็ญใกล้ๆ โรงพัก แต่เดี๋ยวนี้ไม่ลำเหมือนเมื่อก่อนแล้ว เจ๊ถ้าได้ไปแถวเหนืออย่าลืมนะคะ แอบโฆษณาให้หน่อย รุ่นน้องที่เจ็ดยอดค่ะ แต่อาหารอร่อยจริงๆ รับรองค่ะ

เมื่อต้นปี 2546 อาจารย์ลิปิกรกับคุณนก ศรีภรรยา นึกสนุกเปิดขายลาบไก่ตอนเย็นๆ ในเพิงเล็กๆ หน้าบ้าน จนใครๆ ต่างก็ติดใจในรสมือไปตามๆ กัน เพียงแค่ไม่ถึงปี (ปลายปี 2546) จึงได้ขยับขยายกลายเป็นร้านอาหารเฮือนใจ๋ยองในเรือนไม้ล้านนา หันมาขายตอนกลางวันแทน เมนูอาหารมีไม่มากมาย ประมาณ 30 กว่าอย่าง นอกจากอาหารเมืองที่เราคุ้นเคย อาทิ น้ำพริกหนุ่ม น้ำพริกอ่อง ไส้อั่ว แกงฮังเล แล้ว ยังมีทีเด็ดอาหารล้านนาที่ผมไม่เคยลิ้มลองอีกเพียบของดีที่ห้ามพลาดคือ "ส้าผักกาดน้อย" (40 บาท) เป็นยำผักที่รสชาติกลมกล่อมนุ่มนวลเป็นที่สุด ทำจากผักกาดซอยเป็นชิ้นเล็กๆ กับมะกอก (จึงมีกลิ่นน้ำมะกอกหอมๆ) ใส่เครื่องต่างๆ ปรุงด้วยน้ำยำปลาทับทิม โรยด้วยแคบหมู

หน้าฝนนี้มีของดีตามฤดูกาล "ส้าผักม่วง" หรือส้ายอดมะม่วง ซึ่งไม่อยู่ในเมนูอย่าลืมถามหาด้วย ผักพื้นเมืองแปลกๆ อีกอย่างคือผักเซียงดา ซึ่งมีวิตามินเอสูง เอาไปทำ "เซียงดาผัดไข่" (35 บาท) อร่อยหอมหวาน ผัดกับพริกชี้ฟ้าหอมๆ

ลองเปลี่ยนจากน้ำพริกหนุ่มเดิมๆ หันมาลิ้มลอง "น้ำพริกปลาจี่" แทน (35 บาท) ได้ความหอมของพริกหนุ่มผสมกับกลิ่นปลาช่อนย่าง อยากกินรสจัดเผ็ดร้อนทุกคำกลืนต้องลอง "แกงคั่วไก่" (45 บาท) ทำแห้งๆ น้ำขลุกขลิกเหมือนคั่วแค มีส่วนผสมของใบจัน (เจ้าเสือที่ไปด้วยบอกว่าเหมือนใบยี่หร่า) ผัดกับน้ำพริกแกงแค จึงมีรสร้อนแรงเป็นที่สุด

อยากกินลาบต้องสั่ง "ลาบปลานิลคั่ว" (45 บาท) สูตรนี้ใส่มะแขว่นเข้าไปด้วยจึงมีกลิ่นเอกลักษณ์คล้ายลาบหมูคั่วของทางเหนือ กินคู่กับข้าวสารพัดแบบ มีทั้งข้าวนึ่ง (ข้าวเหนียวธรรมดา) ข้าวนึ่งข้าวกล้อง ข้าวสวย และข้าวกล้องสวย

แกงอีกอย่างที่น้ำหอมหวานมีรสมีชาติ ได้แก่ "แกงผักหวานป่าปลาแห้ง" (60 บาท) ใส่วุ้นเส้น ถ้าเป็นหน้าไข่มดแดงก็จะใส่ลงไปด้วย นอกจากนี้ ยังมี "แกงแคกบ" รสจัดจ้าน (50 บาท) มาเมืองเหนือต้องกินเนื้อกบ สดอร่อยอย่าบอกใคร แต่ถ้ากินไม่เป็นก็ยังมีแกงแคไก่ แคปลา เป็นตัวเลือกอีกด้วย

อีกอย่างที่หมดเร็วต้องรีบสั่งคือ "ไก่เมืองนึ่งสมุนไพร" (50-120 บาท) รสจัดจ้านหอมขมิ้น ห้ามพลาดเป็นอันขาด "ตำบะเขือ" (35 บาท) หรือตำมะเขือยาวใส่ไข่ต้ม เป็นของง่ายๆ ที่อร่อยกลมกล่อมหอมกลิ่นมะเขือและไม่เผ็ด เด็ดจนต้องสั่งเพิ่มอีกที่หนึ่ง

ยังมีของน่าลิ้มลองอีกเพียบ อาทิ จอผักกาด จิ้นส้มหมก แกงหน่อ แกงขนุน แต่ชิมไม่ไหวแล้วเพราะกินข้าวนึ่งหมดไป 3 กระติ๊บ นั่งตาลอยอย่างมีความสุขทั้งวัน

ขอย้ำว่าร้านนี้อร่อยขนาดยกนิ้วให้ทั้งสองมือ แอ่วเมืองเหนือเมื่อไหร่ ต้องมาชิมให้ได้นะจ๊ะ

ข้อมูลร้าน

เฮือนใจ๋ยอง

โดย คุณรัชนีวรรณ ฉลาดพงศ์พันธุ์

ที่ตั้ง 65 หมู่ 4 ต.บวกค้าง อ.สันกำแพง จ.เชียงใหม่ 50130

โทร.08-6671-8710, 08-6730-2673

เปิดบริการ 10.00-16.00 น. ทุกวัน

หยุด พฤหัสบดี-ศุกร์ (อาทิตย์ที่ 3 ของเดือน)

แนะนำ ส้าผักกาดน้อย ไก่เมืองนึ่งสมุนไพร ตำบะเขือใส่ไข่ต้ม แกงคั่วไก่ ส้าผักม่วง เซียงดาผัดไข่ น้ำพริกปลาจี่ ลาบปลานิลคั่ว แกงผักหวานป่าปลาแห้ง แกงแคกบ

ขอบคุณ นสพ มติชน

ปล.อย่าลืมเดินดูงานศิลปะด้วยนะคะ ย่อยอาหารค่ะ

โดย: โจ [26 ก.ย. 53 18:19] ( IP A:1.47.147.5 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   ผักเยอะน่ากินจริง ๆ เลยค่ะคุณโจ หอมลอยมาติดจอเลย อิอิ
ทุ่งนาสวยจังเลย แค่เห็นเห็นภาพก็มีความสุขแล้ว

วันก่อนต้นโอ๊คได้ข้าวใหม่มากิน ยังไม่ได้ฤกษ์แกะถุงเลย....นาน ๆ จะได้กินข้าวใหม่เสียที เวลาหุงต้องระวังเพราะปกติกินข้าวสีแดง สีดำ brown rice ตลอดเลยค่ะ ไม่รู้ว่าจะมีโอกาสได้ทำคั่วแคกินหรือเปล่า อุปกรณ์มีหลายอย่างเกือบครบแต่เวลาไม่ค่อยมีเสียนี่ กินแกงแคของคุณแม่คุณโจจากหน้าจอไปก่อนก็แล้วกัน เดี๋ยวขอตัวไปเกาพุงเจ้าเหมียวก่อนนะคะ
โดย: ต้นโอ๊ค [28 ก.ย. 53 10:25] ( IP A:71.252.144.51 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   ...สวัสดีทุกท่านครับ ขอบคุณครับคุณ โจ จะพยายามไปทานให้ได้ครับแล้วจะมารายงานผลให้ทราบครับ
โดย: จินจง [28 ก.ย. 53 11:46] ( IP A:182.52.162.123 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   อยากมีคนมาเกาพุงให้มั่งจัง แต่ตอนเด็กๆ ถ้าเซ้าซี้ให้แม่เล่านิทานมากๆ แม่ชอบเกาหลังให้ไม่ถึงห้านาทีหลับ อีกคืนถัดมาขอแม่เล่าให้ฟังใหม่เพราะเจอพลังเกาของแม่ สู้ไม่ไหวหลับคามือทู๊กกก ที อยากลองกินข้าวสีๆมั่งจังเลยค่ะ ข้าวสีนิลข้าวเหนียวดำก็ชอบเสียแต่ว่าเอามากินกับหมูปิ้งทีไร มันเหมือนไม่ค่อยเข้ากันเลยเน๊อะ คุณจิณจงค๊ะ ไส้อั่วไหมทอง หรือสายทองตลอดต้นพยอมก็อร่อยนะคะ แล้วก็น้ำพริกปลาทูที่เอาทุกอย่างไปย่าง แล้วโขลกรวมกันกินกับผักนึ่ง อู๊ย เหมือนขึ้นสวรรค์ อร่อยมากกกก หมูทอดกับน้ำพริกตาแดงก็ล๊ำลำ ...แง้ ไปด้วยยยย
โดย: โจ [28 ก.ย. 53 20:08] ( IP A:1.46.221.224 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   มามะคุณโจ ยื่นพุงมาริ้ว ๆ เดี๋ยวต้นโอ๊คจะเกาพุงให้ อิอิ ต้นโอ๊คเชี่ยวชาญเรื่องเกาพุงค่ะ เวลาต้นโอ๊คจะเดินผ่านเจ้าเหมียวมันจะนอนกลิ้งซ้ายขวา ต้องหยุดเกาพุงให้มันค่ะ เจ้าเหมียวนี่มีพฤติกรรมหลายอย่างไปทางหมามากกว่าแมวค่ะ คุณแม่คุณโจใจดีนะคะเกาหลังให้บ่อย ๆ จนหลับ ต้นโอ๊คจะคันหลังบ่อย ๆ เพราะผิวแห้งค่ะ

พูดถึงข้าวสี ๆ ที่นี่มีทั้งแบบผสมมาแล้วกับมาผสมเอง ต้นโอ๊คก็ซื้อไปเรื่อยค่ะคุณโจ เที่ยวนี้เจอข้าวใหม่ขาว ไม่ได้กินข้าวใหม่มานาน ข้าวขาวก็กินไปก่อนถือว่าเปลี่ยนบรรยากาศค่ะ
โดย: ต้นโอ๊ค [5 ต.ค. 53 2:16] ( IP A:71.252.144.51 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   คุณต้นโอ๊คต้องเกาหนักๆ นะคะพอดีชั้นไขมันหนาไปนิ๊ดนึง ไม่ได้อ้วนนะคะ เอว 19 นิ้ว เองนะคะแล้วก็ไขมันอีก สิบนิ้ว อิอิอิ แน่ะกรงเล็บพิฆาต กวนมากไม่ได้เจอเข้าไปทีไรหลับคามือ วันนี้ว่าจะแกะสลักแครอทเป็นดอกใส่ข้าวผัดไปกินซะหน่อยสงสัยไม่ไหวแล้วค่ะปวดหลังสุดๆ โจว่าจะหาเครื่องสีข้าวซ้อมมือเล็กๆ ไปใฟ้พ่อแม่ใช้สักอัน ไม่อยากให้กินข้าวขาวมาก เพราะเค้ากินทุกวันเลยค่ะ ไม่เหมือนเรานานๆ จะกินกันที แต่คุณต้นโอ๊คทำข้าวอะไรออกมาก็น่ากินอยู่แล้วค่ะ จริงป่าวคะ?
โดย: โจ [5 ต.ค. 53 20:07] ( IP A:115.67.214.196 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   ...สวัสดีทุกท่านครับ เข้ามารายงานผลครับ ไปถึงเชียงใหม่ไม่สามารถไปทานที่ร้านด้วยตัวเองครับ เลยใช้เด็กให้เหมารถสี่ล้อแดงไปซื้อมาให้ทาน ค่ารถ 400 บาท ค่าอาหาร 400 กว่าบาท ซื้อทุกเมนูที่แนะนำ จากการที่ได้ทานรสชาดจัดจ้านสำหรับคนทางเหนือ แต่จะกลายเป็นรสชาดจืดชืดสำหรับคนทางใต้ไปเลยครับ สรุปอาหารอร่อยแบบพื้นเมืองครับ ถ้าคนที่ทานอาหารพื้อเมืองไม่เป็นไม่แนะนำให้ไปทานเพราะจะบอกว่าไม่อร่อย (ขนมจีนน้ำเงี้ยว คนที่ไม่เคยทานพอทานแล้วก็จะบอกว่าไม่อร่อย แต่สำหรับผมชอบมากครับ)
...สำหรับร้านนี้ "เฮือนใจ๋ยอง" คออาหารพื้นเมืองๆเหนือไม่ควรพลาดครับ
โดย: จินจง [14 ต.ค. 53 12:54] ( IP A:182.52.165.104 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   ไม่ค่อยเผ็ดใช่ไหมคะ? แต่รสชาติเหนือแบบไม่เผ็ด ถ้าแม่โจทำพริกเป็นกำๆ เลยค่ะ กินไปน้ำตาไหลไปเพราะถ้าแกงร้อนมันจะทั้งเผ้ดทั้งร้อน แต่ที่กินๆ เดี๋ยวนี้จะไม่ค่อยเผ็ด แม้กระทั่งที่บ้านพ่อแม่ก็ปรับลงไม่กี่ปีนี่เองค่ะ เพราะกินเผ็ดมากแล้วปวดท้อง 55555 ดีใจนะคะที่ไปกลับโดยสวัสดิภาพและปลอดภัย แล้วได้ถ่ายรูปมาฝากมั๊ยคะ?
โดย: โจ [16 ต.ค. 53 13:44] ( IP A:119.42.94.199 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน