แลกเปลี่ยน ประสบการณ์ ทำขนมไข่หงส์
   ทอดไข่หงส์ ระเบิด น่ากลัวมาก เตือนให้ระวังด้วย...ถึงกับต้องนอนรพ.ค่ะ
โดย: ssantiya@yahoo.fr [29 ก.ย. 53] ( IP A:82.224.202.245 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ...สวัสดีครับ เข้ามาทักทายครับ ถ้าถึงกับระเบิดก็น่ากลัวจริงๆครับ
โดย: จินจง [29 ก.ย. 53 11:32] ( IP A:182.52.163.96 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   สวัสดีค่ะคุณsantiya คุณจินจง

เคยเห็นแม่บ้านบางคน นานมาแล้วนะค่ะ เรื่องทอดทอดขนมไข่หงส์ ก็เห็นว่าเข้า โรงพญาบาลเหมือนกัน แถมแผลเป็นอีก ส่วนครัว บางคน ถึงตัวไม่เป็นอะไรมาก แต่ในครัว สภาพแบบลูกระเบิดลงประมาณนั้นนะค่ะ ไงถ้าไม่เคยทำมาก่อน ก็อย่าลองทำเลย หรือ ดูคนที่ทำเป็นมาทำให้ดูก่อน หรือ ดูวิธีการทำจนชำนานแล้วค่อยลงมือทำนะค่ะ เรื่องแบบนี้ ถ้าเกิดขึ้นกับใครก็คงไม่ดีแน่ๆค่ะ แนะนำให้ไปซื้อทานดีกว่าค่ะ
โดย: ชมพู่ [30 ก.ย. 53 12:51] ( IP A:81.227.34.120 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   สวัสดีค่ะ ขอบคุณที่นำมาบอกเตือนกันค่ะอยากทราบว่าเกิดจากสาเหตุอะไรคะ เคยเห็นแม่ค้าใกล้บ้านจะลงทอดตอนน้ำมันยังไม่ร้อนนะคะ เค้าค่อยๆหย่อนลงไปทีละลูกน้ำมันยังนิ่งๆเลยค่ะ
โดย: นินจาไร้เงา [30 ก.ย. 53 13:34] ( IP A:180.183.8.34 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   คุณนินนจาค่ะ เรื่องการทำขนมชนิดนี้ ขอบอกว่า ยังไม่เคยลองทำเลยค่ะ เพราะปกติเวลาทอดของ น้ำมันต้องร้อนจริงๆ แต่ไม่ใช่ร้อนจนควันขึ้น เมื่อน้ำมันร้อนได้ที่แล้ว ก็จะหรี่ไฟลงมาหน่อย เช่นไฟ เบอร์ 10 ก็จะลดลงมาเป็น เบอร์5 ไม่ก็ 4 แล้ว จะลองเอาแป้ง หรือ ขนมที่จะทอด บิดเอาแป้งลงไปทอดดูก่อน ถ้าแป้งลอยขึ้นมา ก็ โอเค เพราะถ้าน้ำมันไม่ร้อน จะทำให้ของที่เราทอด อมน้ำมัน และจะไม่ฟูสวยแบบที่ควรจะเป็นนะค่ะ

การที่ระเบิด คิดว่าน่าจะมีหลายสาเหตุ

-น้ำมันอาจจะร้อนเกินไป แป้งเลยพองออกมา ทำให้ไส้ข้างในแตก
-หรือ ไส้ข้างใน ใส่แน่นมากเกินไป ทำให้ มันพองแล้วแตกออกมา เพราะสังเกตุเวลาไปซื้อกิน ไส้ข้างในส่วนมากจะน้อยมากๆ คิดว่าคนที่มีฝีมือ แบบที่เคยกินสมัยเด็กๆ ไส้ข้างในมากกว่านี้นะค่ะ
-หรือ แป้ง หรือไส้ มีน้ำหรือ หยดน้ำ หรือ เปียกน้ำ ก็เป็นอีกสาเหตุที่ทำให้น้ำมัน หรือขนมระเบิดเอาก็ได้ค่ะ
ข้อควรจำในการทอด ตะหลิว หรือ มือ หรือของที่จะทอด ต้องไม่มีหยดน้ำ ลงไปในกระทะ น้ำมันร้อนๆ อาจจะทำให้ได้รับอันตรายได้ค่ะ
โดย: ชมพู่ (ชมพู่ ) [1 ต.ค. 53 11:27] ( IP A:81.227.35.198 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   ทำขนมชนิดนี้ขายอยู่ค่ะ ขอแนะนำว่าอย่าลองทำตามสูตรที่ไม่มีแหล่งที่มาชัดเจนนะคะ แป้งที่ระเบิดเกิดจากส่วนผสมที่มั่วๆ สังเกตุเวลาทอดขนมจะไม่ลอยขึ้นมา ละเบิดทีน้ำมันกระเด็นเยอะเลยค่ะ ลวกมือลวกหน้าจะแย่เอานะคะ ซื้อทานเถอะค่ะ ง่ายและถูกด้วย ปลอดภัยอีกต่างหาก
โดย: jtu7777@gmail.com [27 ก.ค. 54 11:43] ( IP A:125.25.141.91 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน