ขอคำแนะนำหน่อยค่ะ
   สวัสดีค่ะเพื่อนๆพี่ๆทุกๆคน

คือได้รับเมล์ จากเพื่อนในเว็บนี้นะค่ะ เค้าบอกว่าเค้าเดือดร้อนมาก ขอความช่วยเหลือ ให้เราตอบกลับไปหาเค้า แต่พอดี เราไม่ได้เปิดเมล์มาหลายวัน นานๆจะเปิดสักที เพิ่งมาอ่านเจอวันนี้ ไม่รู้ช้าไปไหม เค้าส่งมาให้ ตั้งแต่ 14 ธันวาคม 2010

คือเราจะตอบกลับไป ก็ลังเลใจ เกรงจะเป็นพวกที่ต้มตุ๋น หรือเอาพวกไวรัสมาลงให้อะไรประมาณนั้นนะค่ะ จะไม่ตอบก็เหมือนจะไม่ดี ถ้าเค้าเดือดร้อนจริงๆ คงจะลำบากแย่ เพราะ ไปตกระกำลำบากถึงต่างแดน แต่ในความรู้สึก เค้าน่าจะมีญาติ หรือ เพื่อนฝูง มากกว่า จะเมล์มาหาเรา ขอคำแนะนำหน่อยค่ะ

ที่ว่าอยากจะช่วย ก็คงจะ ติดต่อทางสถานทูตทางนี้ให้เค้าไปคุยกันเอง ประมาณนั้นนะค่ะ
โดย: ชมพู่ [21 ธ.ค. 53 5:15] ( IP A:81.227.35.198 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ต้องระวังคะ เคยได้รับเมลจากน้องที่เคยติดต่อ ทำนองว่าไปอังกฤษ แล้วถูกปล้น พวกเอาไปหมดเลย ไม่มีเงินค่า โรงแรม ค่า กิน ค่าแท๊กซี่ ขอให้ช่วยด้วย ถ้ากลับถึงบ้านจะไม่ลืมพระคุณ ส่งเงินมาคืน แต่พอดูคำขึ้นต้นเมล ส่งแบบใครก็ได้ ทำนองนั้นแหละ ส่งแบบหว่านแห ปกติคนเรา ถ้าเกิดเหตุทำนองนี้ จะต้องโทรไปหาญาติ หรือไปสถานทูต เมลไปถามพวกที่เคยติดต่อ ได้รับทุกคนเลย
อีกเมลญาติอยู่เมืองไทย ชื่อภาษาไทย ตามที่พวกนี้โขมยไปได้ แต่พิมพ์เนื้อหาเป็นภาษาอังกฤษ ถูกปล้นเช่นกัน ไม่มีเงิน จ่ายเหมือนน้องรายแรกเลย
โดย: ผ่านมา [21 ธ.ค. 53 6:51] ( IP A:93.184.16.85 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ...ไม่ทราบว่าจะให้คำแนะนำเช่นไรครับ เพราะไม่มีข้อมูลในเชิงลึกครับ ถ้าไม่เป็นการละล้าบละล้วง ช่วยนำข้อความในเมล์มาโพสเอาไว้ด้วยครับ เพราะจะได้ให้คำแนะนำได้ถูกต้องครับ "การช่วยเหลือผู้ตกทุกข์ได้ยาก" เป็นสิ่งที่ดีครับ แต่ก่อนที่จะให้การช่วยเหลือควรตรวจสอบข้อมูลต่างๆให้ถูกต้องว่าผู้ร้องขอความช่วยเหลือนั้นเดือดร้อนจริงครับ
โดย: จินจง [21 ธ.ค. 53 11:41] ( IP A:182.52.167.151 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   สวัสดีคุณสา คุณจินจงและคุณผ่านมา
คุณสา พี่จะแนะนำให้น่ะ เพราะว่า พี่อยู่ที่นี่ เราก็อยู่ต่างแดนกัน นี่พี่ไม่ได้สอนให้ใจดำน่ะ คนเรายังมีทางเลือก เขาไม่จนตรอก เรียกว่า ไม่มี อย่างน้อย เขาก็อยู่ต่างแดนมาก่อน และอีกอย่าง ถ้าเขาอยู่มานานแล้วนั้น ยิ่งไม่ต้องช่วยเหลือได้เลย ถ้าเขามีปัญหาจริงๆๆ ทางแอมบาสเดอร์ หรือ กงสุล ไม่ทราบว่า เรียกถูกหรือเปล่าน่ะ ไม่จำเป็นอย่าได้ให้ หรือ ใส่เงินในบัญชี เพราะว่า มีคนที่นี่ ไม่ใช่คนไทยแท้ๆๆ ยังถูกหรอก เช่นเดียวอย่างคุณสาน่ะ พอคุณสา ส่งเข้าบัญชี ก็แล้วแต่ ทางนี้จะส่งข้อความกลับไปที่แบ๊งค์ แล้วก็ปั้นน้ำเป็นตัว หรือ ไม่ก็ใช้วิธี ก๊อบ หมายเลขบัญชีของคุณ แล้วคุณก็จะหมดตัวค่ะ มีข่าวทีนี่บ่อยมากค่ะ
และ คนที่ใช้คาร์ดวีซ่า ซื้อของ ก็ระวังด้วยค่ะ ถ้าไม่ใช่บริษัทที่มีชื่อเสียงไปทั่วน่ะ ยิ่งน่ากลัวน่ะ นอกจาก บริษัทนั้นอยู่ในประเทศทีเราอยู่ก็ไม่ค่อยเป็นไรน่ะ
อ้อ เคยมีคนที่นี่ ( ชาวต่างชาติ ) ไปเที่ยวเมืองไทย และกลับมาแล้ว ได้ประมาณ เดือนกว่า ๆๆ ก็มีคนส่งบิล ตามมา หรือ ถอนออกจากบัญชีที่เมืองไทย ทั้งๆๆที่เขาเอง ก็ไม่ได้สั่งซื้ออะไร จนเขาลงข่าว พร้อมกับธนาคารทางนี้ ต้องหยุด หรือ ปิดบัญชีนี้ไปเลยค่ะ คุณสา
โดย: ข่าหวาน [21 ธ.ค. 53 12:15] ( IP A:125.237.175.101 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   ขออนุญาตเล่าให้ฟังค่ะ เมื่อเร็ว ๆ นี้มีเหตุการณ์เกิดขึ้นกับดาราหญิงคุณเชอร์รี่ ผุงประเสริฐ ซึ่งเธอได้แต่งงานแล้วบินไป-มาระหว่างเมืองไทยและต่างประเทศเป็นประจำ ข้อมูลส่วนตัวของเธอถูกพวกต้มตุ๋นขโมยไปได้ แล้วใช้ชื่อของเธอติดต่อกับคนอื่น ๆ ตาม E-Mail Address ที่เธอได้บันทึกไว้ โดยบอกว่าขณะนี้เธออยู่ต่างประเทศและถูกขโมยกระเป๋าเอาทรัพย์สินไปหมด ไม่มีเงินเลย เดือดร้อนมาก ขอให้ส่งเงินไปให้เธอตามบัญชี... ซึ่งเพื่อนหรือญาติของเธอสงสัย ก็เลยพยายามติดต่อเธอและเล่าให้ฟัง เธอจึงไปแจ้งความ และได้ออกรายการข่าว

ไม่แน่ใจว่าข้อความที่คุณสาได้รับจะประมาณนี้หรือเปล่า แต่โดยปกติคนเราถ้าเดือดร้อนก็น่าจะติดต่อญาติพี่น้องก่อนนะคะ ถ้าจะให้แนะนำขอแนะนำว่า ไม่ต้องติดต่อกลับดีกว่าค่ะ ไม่ได้ใจดำนะคะ แต่คิดว่าญาติพี่น้องของเค้าน่าจะช่วยเค้าได้ค่ะ
โดย: อิ๋ว [21 ธ.ค. 53 12:27] ( IP A:27.130.91.148 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   สวัสดีคะ คุณผ่านมา คุณจินจง พี่ณา และคุณอิ๋ว
อ่านมา แล้วรู้สึกคงโดนหลอกแน่ๆ ตอนนี้กินยาแล้วตาจะปิด ขอมาพิมพ์ต่อพรุ่งนี้นะค่ะ เพราะ เดี่ญวพิมพ์ผิดคงไม่ดีแน่ และขอบคุณเพื่่อนๆพี่ๆทุกๆคนมากๆที่แวะให้คำแนะนำกัน พรุ่งนี้เช้าจะแวะมาใหม่นะค่ะ
โดย: ชมพู่ (เจ้าบ้าน ) [22 ธ.ค. 53 7:33] ( IP A:81.227.35.198 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   ช่วยคนเป็นสิ่งที่ดี แต่ก้อต้องดูดีดีด้วยนะค่ะ เพราะมันเป็นแค่ตัวหนังสือ ไม่รู้ว่ามันจิงหรือไม่ เทคแคร์นะค่ะ ..
โดย: แขกน้อย.. [22 ธ.ค. 53 11:25] ( IP A:69.196.188.251 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   ตอบได้ครับ แต่ถ้าเรื่องความช่วยเหลือเป็นเงินเป็นทอง ไม่สนับสนุน
โดย: Job [23 ธ.ค. 53 11:48] ( IP A:124.122.228.196 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   เข้ามาอ่านหาประสบการณ์ค่ะ ไม่เคยได้รับเมล์ทำนองนั้นเลยนะคะ คุณสาดีมากเลยที่แวะมาถามเพื่อนๆ ในนี้ก่อน
โดย: เพ็ญ สะใภ้ไวกิ้ง [23 ธ.ค. 53 15:06] ( IP A:78.72.24.163 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน