ทำลาบเหนือและเอาอาหารญี่ปุ่นมาฝากเจ้า
   

โดย: โจ [29 พ.ค. 54 9:18] ( IP A:115.67.124.74 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   สูตรน้ำพริกง่ายมากติดอยู่ข้างถุง ที่เหลือซอยและเจียวทุกอย่างให้เหลืองอร่ามดั่งทองอิอิอิ

โดย: โจ [29 พ.ค. 54 9:32] ( IP A:115.67.124.74 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   แง้ ค่ำมาใหม่นะคะ จะถามว่า คุณต้นโอ๊คจะเอาน้ำพริกลาบเหนือมั๊ยคะ โจจะฝากพ่อแม่ ไปให้ท่านอยุ่ออสตินแต่มาเที่ยวไทยสิบกว่าวัน เอาขึ้นเครื่องได้ใช่ไหมคะ?
โดย: โจ [29 พ.ค. 54 9:41] ( IP A:115.67.124.74 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   สวัสดีครับคุณโจ แวะมาดูลาบเหนือคุณโจ ครับ อิอิ
สงสัยคุณโจจะชอบกินตับเน๊าะครับเน๊าะ อิอิ ตับๆๆๆ ^^

โดย: ต้นรัก [29 พ.ค. 54 10:01] ( IP A:124.122.182.255 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   สวัสดีค่ะเจ้โจอี้ และคุณต้นรัก

เจ้ๆๆน้ำพริกลาบเมือง ทำอย่างไร ขอสูตรด้วยเด้อ

และน้ำพริกข่า ชอบมากๆค่ะเจ้ เข้าไปดูวิธีทำ ในนี้ พูดภาษาเหนือ ข้อยฟังไม่ออกค่า ที่พอจะฟังรู้ พริกแห้ง ข่า และหอมเตียม คือ อังหยัง แปลว่ากระเทียมใช่ไหมค่ะ แล้ว ปริมาณอย่างละเท่าไหร่ แล้ว ต้องเอาไปคั่วหรือย่างก่อนไหม เพราะ ที่เค้ามาฝากตอนกลับไทยปีที่แล้วมันแบบแห้ง เก็บไว้กินได้เป็นปี แบบแห้ง ต้องเอาทุกอย่างไปคั่วก่อนใช่ไหมค่ะ? ใช้ข่าผงตำแทนข่าสดได้ไหมค่ะ? ( และตอนนี้ที่บ้านน้ำพริกข่า มันหมดพอดี ก็เอามาแค่ ถ้วยข้าวต้มกินไปเป็นปี ) ชอบมากๆค่ะ เพราะ เวลาเร่งรีบ เอามาเติมน้ำปลามะนาว ก็เป็นน้ำจ้มอย่างดีเลยค่ะเจ้ แล้วจะรอคำตอบนะค่ะ
ปล.1 เจ้หายไปนาน ที่แท้ก็ติดภาระกิจนี่เอง คิดถึงเจ้มากๆค่ะ
ปล.2 คุณโก๊ะเห็นว่า ยุ่งๆ หวังว่า คงได้แวะเข้ามานะค่ะ อาจจะต้องรอหน่อยค่ะ


วีดีโฮ น้ำพริกข่า
https://library.cmu.ac.th/ntic/lannafood/method_clip.php?id=152
อาหารเหนือ
https://library.cmu.ac.th/ntic/lannafood/detail_lannafood.php?id_food=152
โดย: ชมพู่ [29 พ.ค. 54 11:24] ( IP A:81.227.35.51 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   ...สวัสดีทุกท่านครับ แวะเข้ามาทักทายครับ น่าทานมากเลยครับ
โดย: จินจง [29 พ.ค. 54 15:10] ( IP A:182.52.162.151 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   เข้ามาอีกครั้งครับ แปลกใจนิดนึ่งที่คุณสาชอบ"ลาบเหนือ" เพราะมีรสชาดและกลิ่นเป็นเอกลักษณ์เฉพาะ และวิธีปรุงก็ยุ่งยากมาก(สำหรับคนภาคอื่น) แต่สำหรับผมแล้ว ลาบเป็นราชาแห่งกับข้าวชาวเหนือ เพราะการปรุงหลายขั้นตอนจึงเป็นกิจกรรมร่วมกันของคนในครอบครัวหรือหมู่คณะ บ้านผมจะแบ่งเป็น
1.มือลาบ (คนสับเนื้อ)
2.มือตำน้ำพริก
3.มือปรุง เป็นคนปิ้งย่าง(หิ๋ง+หรือจะคั่วเครื่องเทศ ก็ได้แล้วแต่สะดวก)
ทั้งยังเป็นคนกะเครื่องปรุงต่างๆ รวมถึงเป็นจัดผักกับด้วย555
นึกแล้วอยากจะทำที อยู่กรุงเทพฯต้องไปตามเพื่อนพ้องหมู่เฮามาจึงจะสนุกและอร่อยอิอิ แต่ด้วยเครื่องเทศมากหลายจึงไม่เป็นที่นิยมเอามาขายเพราะสู้ลาบอีสานไม่ได้ตรงที่ต้นทุนต่ำกว่ากันมาก ทั้งนี้ ลาบเป็นถือเป็นอาหารมงคลที่สุด จึงต้องมีกินในวันปีใหม่ สงกรานต์ งานมงคลต่างๆ เพราะถือว่า จะได้ลาภนั่นเอง
มาถึงตรงนี้ขออนุญาตตอบแทนคุณโจนะครับ หอมเตียมคือกระเทียมครับ (แต่บ้านผมเรียกหอมขาวเพราะมีสีขาว) โดยที่มาจริงๆจะต้องหมกเครื่องเทศต่างๆใต้เตาไฟ(เตาถ่าน,เตาอ้องโล่^^)จะมีพริกแห้งที่หิ๋งหรือย่าง จากนั้นต้องมาแกะเปลือกที่ไหม้ออก แต่ด้วยมือกะหรือคนปรุงไม่สะดวกจึงมีคนนิยมใช้กะทะมาคั่วแทนก็ได้ครับมีรสชาดใกล้เคียงกัน ส่วนเรื่องข่าผงไม่แน่ใจเพราะไม่เคยใช้ครับ แต่น้ำพริกลาบจะเลือกใช้ข่าแก่ๆนะครับ เพราะรสชาดจะแน่นกว่าข่าอ่อน ส่วนนำมาใช้เป็นน้ำจิ้มนั้น ผมชอบใส่น้ำปลา+ดีวัว จิ้มกับเนื้อหรือเครื่องในย่างหรือลวกจิ้ม สุดยอด อิอิ และถ้าให้เลิศมีซอสพริกอีกถ้อยนะ จิ้มซอสพริกก่อนแล้วนำมาจิ้มกับน้ำพริกลาบอีกที น้ำพริกจะเกาะซอส กินทีเนี่ย...อึ้มหวาน มัน ฉัน คือ เธอ เลยล่ะคุณสา อิอิ
โดย: ต้นรัก [29 พ.ค. 54 22:56] ( IP A:115.87.96.161 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   สวัสดีค่ะคุณจินจง และคุณต้นรัก

คุณต้นรักค่ะขอบคุณมากๆ ขอบอกว่าชอบอาหารเหนือมากๆเคยไปทางเหนือ แม่ของเพื่อน ทำอาหารเหนือให้กิน
ติดใจทุกอย่าง ชอบอาหารไม่ค่อยมีกะทิอยู่แล้ว
และชอบลาบแบบทางเหนือมากๆค่ะ ไปเชียงใหม่ครั้งสุดท้าย ลูกสาวได้ 4 ขวบเองค่ะ และตอนที่จะขึ้นเครื่อง ที่สนามบิน เจอน้ำพริกลาบเมือง ซื้อกลับมา 10 กระปุก เอามาทำลาบอร่อยมากๆ และเมื่อปีที่แล้ว กลับไทย แม่เพื่อนตำน้ำพริกข่ามาให้กิน 1 ถ้วยข้าวต้ม อร่อยจริงๆ กะว่าเที่ยวหน้าไป จะให้เค้าตำน้ำพริกข่ามาสัก 5 กิโล ไม่รู้เค้าจะตำให้ได้ไหม
และขอบคุณมากๆกับสูตรอาหารเหนือ แต่ข่าแก่ๆที่นี่ไม่เห็นมีนะค่ะ สงสัย ต้องไปเลือกให้ดี ตอนที่ของมาลง อาจจะได้ข่าแก่ แล้วจะลองทำตามสูตรที่ให้มาค่ะ ขอบคุณหลายๆเลยค่ะ
โดย: ชมพู่ [30 พ.ค. 54 3:22] ( IP A:81.227.35.51 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   ป๊าดคุณต้นฮัก น่าฮักขนาด มาตอบฮื้อ พอดีหอบคอมมาโรงที่ป้อแม่เปิ้นพักเลยเข้ามาอ่านเฮี๋ยน้อย จะไดมีเวลาจะเข้ามาอู้สาตวยเต้อ แบบว่ายุ่งขนาด

เจ้เดี๋ยวโจลองหาสูตรก่อนนะคะ ขับรถกลับบ้านดึกทุกวันเลยนี่ยังจะสูบซิการ์คุยกะพ่อต่ออีก ไว้จะเข้ามาคุยอีกทีนะคะ พอดีโจหอบคอมมาโรงแรมด้วยเผื่อพ่อแม่จะเข้าเฟซบุ๊ค คิดถึงนะคะว่าพรุงนี้จะทำกับข้าวกันถ้าได้ทำจะเอาสูตรมาฝากค่ะ

โดย: โจ [30 พ.ค. 54 22:40] ( IP A:202.91.18.195 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   หวัดดีคับคุณโจ อ่านแล้วดูยุ่งจริงๆครับ อิอิ ระหว่างรอคุณโจ ผมก็อยากบอกสูตร น้ำพริกข่า+ลาบ คนแพร่ให้ลองดูกันบ้างคร่าวๆนะครับ
คือ สูตรอาหารคนเหนือส่วนใหญ่จะใช้เครื่องปรุง พืชพรรณ หรืออุปกรณ์ที่มีอยู่ในท้องถิ่น สามารถหาได้ง่าย และส่วนใหญ่ก็ทำง่ายด้วยครับ และทั้งนี้เครื่องปรุงต่างๆจึงแค่คล้ายกัน อย่าว่าแต่เหนือด้วยกันหมู่บ้านเดียวกันยังทำแค่คล้ายกันเท่านั้นไม่เหมือนกันครับ ส่วนเรื่องสัดส่วนจริงๆแล้วแต่ละบ้านก็ไม่ได้เรียนกันมา ส่วนใหญ่จะใช้ความชำนาญจากการสังเกตุ คาดคะเน กะ เอาครับ ซึ่งแต่ละคนก็ไม่ใช่ว่าจะชอบเหมือนกันหมด บางคนชอบเปรี้ยว เผ็ด เค็ม หวานต่างกัน ยังมีประมาณบางคนของไม่ครบแต่ด้วยความชำนาญก็สามารถทำได้อร่อยเช่นกัน กำลังจะบอกว่าต้องทำเองบ่อยๆเพิ่มนั่น ลดนี่ เด๋วก็จะถูกปากไปเองครับ
เกริ่นเสร็จเรียบร้อยก็มาดูสูตรคับ
ข่า 1หัว
พริกแห้ง ขยุ้ม1กำมือ (20เม็ด)
กระเทียมซักหยิบมือ
เกลือ
นำข่า,กระเทียมและพริกแห้งนำไปย่างเตาไฟอ่อนๆ(ไม่ต้องย่างข่าแห้งมากเอาพอหอมก็พอ แกะเปลือกกระเทียมที่ไหม้ออก)
นำทุกอย่างโขลกให้ละเอียด ตามด้วยเกลือเล็กน้อย แล้วปรุงรส

ส่วนน้ำพริกลาบ รวมถึงการทำเนี่ย เป็นอะไรที่ไม่เหมือนกันไปใหญ่เน๊าะคุณโจ เอาไว้มาคุยกับคุณโจ คุณสาวันหลังดีกว่านะครับ วันนี้ง่วงแล้วครับอิอิ ^^
โดย: ต้นรัก [31 พ.ค. 54 1:45] ( IP A:124.122.170.80 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   สวัสดีค่ะคุณต้นรัก และเจ้โจ และฝากสวัสดีคุณแม่แฟนของเจ้ด้วยนะค่ะ

เจ้ๆข้อยจะรอสูตรของเจ้อยู่นะค่ะ ตอนนี้ ถ้าเครื่องครบ จะลองทำตามสูตรที่คุณต้นรักเอามาลงให้ดูไปพลางๆก่อน ว่าแต่แถวบ้าน คนแก่ๆจะหาง่ายกว่าหาข่าแก่ๆแล้วจะเจอไหมเนี่ย....

คุณต้นรักค่ะ ขอบคุณมากๆกับสูตรน้ำพริกข่า ข่า 1 หัว น้ำหนักประมาณ กี่กรัมค่ะ ที่นี่ แต่ละไซร์ต่างกันมาก แถมข่าแก่ๆคงหายากค่ะ แล้วพริกแห้ง ใช้พริกเม็ดใหญ่ หรือ พริกขี้หนูแห้งค่ะ
และจะรอสูตรน้ำพริกลาบเมืองจากคนเมืองแพร่ด้วยค่ะ ขอขอบคุณล่วงหน้าเลยนะค่ะ
โดย: ชมพู่ [31 พ.ค. 54 3:59] ( IP A:81.227.35.51 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   แวะมาทักทายอีกครั้งครับและตอบคุณสาครับ
ขนาดข่าก็กะเอาครับ ใหญ่ประมาณว่า ชู2นิ้ว (ท่าสูบบุหรี่ อิอิ)
หรือใหญ่กว่าเล็กน้อย
พริกแห้งใช้พริกเม็ดใหญ่ ใช่ครับความเผ็ดของพริกแต่และพื้นที่
แต่และพันธุ์คงไม่เท่ากันดังนั้นต้องทำบ่อยๆครับ เดี๋ยวก็ถูกปากไปเอง
คุณสาเก่งทำได้อยู่แล้ว แล้วจะเอาสูตรพริกลาบมาฝากนะครับ รอว่างๆหน่อย เรื่องยาวครับอิอิ
โดย: ต้นรัก [31 พ.ค. 54 11:05] ( IP A:124.122.188.98 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   ลาบน่าอร่อยจังเลยค่ะคุณโจ
ขอบคุณมากนะคะคุณโจในไมตรีจิต แต่ไม่ขอรบกวนคุณแม่ค่ะเพราะถือมาลำบากและอีกอย่างการนำอาหารเข้ามาค่อนข้างเข้มงวดค่ะ ให้คุณโจกินน้ำพริกลาบเผื่อสักกาละมังแทนได้นะคะ อิอิ
โดย: ต้นโอ๊ค [1 มิ.ย. 54 21:38] ( IP A:71.252.144.51 X: )
ความคิดเห็นที่ 13
   สวัสดีค่ะคุณต้นรักและคุณโก๊ะ

ขอบคุณ คุณต้นรักมากๆค่ะ นี่ตำกินไปแล้วค่ะ แต่ยังไม่ได้แบบที่ต้องการ เพราะ ไม่มีเตาย่างแบบถ่าน เลยไม่ได้ย่างก่อน ตำแบบสดๆนะค่ะ เดี๋ยวเอารูปมาให้ดูนะค่ะ แต่ข่าก็เผ็ดเหมือนกันนะค่ะ
โดย: ชมพู่ [30 มิ.ย. 54 10:45] ( IP A:81.227.32.216 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน