Youvarlakia (meat & rice balls in soup)
   เป็นสูตรจากเกาะครีท ประเทศกรีซ (กรีก) อาหารกรีกได้ชื่อว่าเป็นอาหารสุขภาพมากแห่งหนึ่ง แต่สุตรจากเกาะครีทจะต่างจากอาหารกรีกแหล่งอื่นบ้างเล็กน้อย และอาหารและสูตรจากเกาะครีทได้ชื่อว่าอาหารสุขภาพอันดับหนึ่งของโลกในด้านที่เลี่ยงการเสี่ยงเป็นมะเร็ง

1. เนื้อลูกวัวหรือเนื้ออื่น ๆ สับ 1 กก.
2. น้ำสต็อค 1/2 ลิตร
3. ใบพาสลีย์สับ 2 ชต.
4. หอมใหญ่สับละเอียด 1 หัว
5. พริกไทยป่น 1/2 ชช.
6. ผงยี่หร่า (Cumin) 1 ชช.
7. ข้าวสาร 3 ชต.
8. ไข่ 2 ฟอง
9. น้ำมะนาวคั้นสดจากมะนาว 2 ลูก

วิธีทำ
1. ต้มน้ำซุปเตรียมไว้
2. ผสมทุกอย่างเข้าด้วยกัน (ยกเว้นน้ำมะนาวสดกับไข่) ปั้นเป็นก้อนกลมและต้มประมาณ 40 นาที
3. ผสมไข่กับน้ำมะนาวสด
4. ปิดเตา....และใส่ส่วนผสมของน้ำมันาวกับไข่ใส่ลงไป และเสริฟร้อนหรืออุ่น ๆ

โดย: ต้นโอ๊ค [1 มิ.ย. 54 21:56] ( IP A:71.252.144.51 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ไม่ได้ใช้เนื้อลูกวัวแต่ใช้เนื้อไก่แทน

โดย: ต้นโอ๊ค [1 มิ.ย. 54 21:57] ( IP A:71.252.144.51 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ส่วนผสม

โดย: ต้นโอ๊ค [1 มิ.ย. 54 21:57] ( IP A:71.252.144.51 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ผสมทุกอย่างเข้าด้วยกัน (ยกเว้นไข่กับน้ำมะนาว) ทำครึ่งสูตรค่ะ

โดย: ต้นโอ๊ค [1 มิ.ย. 54 21:58] ( IP A:71.252.144.51 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   ปั้นเป็นก้อนกลม

โดย: ต้นโอ๊ค [1 มิ.ย. 54 21:59] ( IP A:71.252.144.51 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   ต้มประมาณ 30-40 นาที

โดย: ต้นโอ๊ค [1 มิ.ย. 54 22:00] ( IP A:71.252.144.51 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   พอสุกได้ที่แล้ว ดับไฟ และใส่ส่วนผสมของไข่กับน้ำมะนาวตีเข้าด้วยกัน เสริฟร้อนหรืออุ่น ๆ

โดย: ต้นโอ๊ค [1 มิ.ย. 54 22:01] ( IP A:71.252.144.51 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   วิวจากเกาะครีท

โดย: ต้นโอ๊ค [1 มิ.ย. 54 22:02] ( IP A:71.252.144.51 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   ร้านอาหารตอนเช้าตรู่ ยังไม่เปิด

โดย: ต้นโอ๊ค [1 มิ.ย. 54 22:03] ( IP A:71.252.144.51 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   กุ้งแช่น้ำปลาสุตรคุณบุหลันแรมค่ะ กินกับข้าวผัดยี่หร่าของอินเดีย (เนย ยี่หร่า และใส่ข้าวสวยลงไปผัด) อร่อยมากค่ะคุณบุหลันแรม ขอบคุณมากค่ะสำหรับสูครอร่อย ๆ

โดย: ต้นโอ๊ค [1 มิ.ย. 54 22:05] ( IP A:71.252.144.51 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   ข้าวต้มกุ้งรสแซ่บ ปรุงเข้มด้วยเต้าเจี้ยวผสมพริกสดกับข่าตำละเอียด

โดย: ต้นโอ๊ค [1 มิ.ย. 54 22:06] ( IP A:71.252.144.51 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   ขนมจีนน้ำยากะทิปนแกงไตปลา

โดย: ต้นโอ๊ค [1 มิ.ย. 54 22:07] ( IP A:71.252.144.51 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   คีชปู (Crab Quiche) เรียกพายปูน่าจะได้กระมังคะ

โดย: ต้นโอ๊ค [1 มิ.ย. 54 22:08] ( IP A:71.252.144.51 X: )
ความคิดเห็นที่ 13
   ตอนทำเสร็จใหม่ ๆ ยังไม่ตัดเป็นชิ้น ๆ

โดย: ต้นโอ๊ค [1 มิ.ย. 54 22:09] ( IP A:71.252.144.51 X: )
ความคิดเห็นที่ 14
   ขนมปัง Sourdough ยังไม่ได้อบค่ะ

โดย: ต้นโอ๊ค [1 มิ.ย. 54 22:10] ( IP A:71.252.144.51 X: )
ความคิดเห็นที่ 15
   Pesto สด ๆ หอม ๆ ทำเองจ้ะ....หอมอร่อยจริง ๆ วันนี้ขอชมตัวเองหน่อย :)

โดย: ต้นโอ๊ค [1 มิ.ย. 54 22:12] ( IP A:71.252.144.51 X: )
ความคิดเห็นที่ 16
   คลุกกับเส้นพาสต้า

โดย: ต้นโอ๊ค [1 มิ.ย. 54 22:13] ( IP A:71.252.144.51 X: )
ความคิดเห็นที่ 17
   ตามด้วยผลไม้

โดย: ต้นโอ๊ค [1 มิ.ย. 54 22:13] ( IP A:71.252.144.51 X: )
ความคิดเห็นที่ 18
   สวัสดีค่ะคุณโก๊ะ หายไปนานเลย คิดถึงๆ และดีใจที่แวะมาเยี่ยมเยียนพร้อมกับเอาเมนูอร่อยๆมาฝากกันอีกด้วย ปลื้มมากๆค่ะ

Youvarlakia ไม่เคยทานเลยค่ะ คิดว่า สักวันคงได้เจอเมนูนี้แน่ๆ เพราะ ที่นี่มีร้านอาหารของกรีกอยู่หลายร้านเหมือนกันค่ะ คุ้นๆว่าเคยผ่านว่าจะไปแวะชิมสักวันค่ะ และดู Youvarlakia กับวิธีทำก็ไม่ยาก มีเวลาจะลองทำกินดูค่ะ เกาะครีท วิวสวยจังเลย เห้ฯแล้วนึกถึงละครเรื่อง ทรายสีเพลง กุ้งแช่น้ำปลา สาว่าจะทำก็เล็งๆอยู่ เพราะไปซื้อกุ้งไซร์นี้เมื่ออาทิตย์ที่แล้ว ว่าจะลองทำเร็วๆนี้เหมือนกันค่ะ คุณโก๊ะทำออกมา น่าอร่อยจัง เห้ฯข้าวต้มแล้วท้องร้อง ขนมจีนก็น่าทาน เมื่อสองวันสาก็ทำน้ำยาป่าใส่พริกแกงทางใต้ อร่อยกินไป หลายจาน ท้องอืดไปหลายวัน เพราะใส่ถั่วงอกดิบไปเป็นกำๆเลยค่ะ Crab Quiche ก็น่ากิน แต่ที่นี่ไม่มีเนื้อปูขาย นานๆจะเจอปูต้มสักที ซื้อแล้ว ต้องมานั่งแกะเนื้อออก แถมแกะออกมา ได้เนื้อนิดเดียวเองค่ะ เที่ยวหน้ากลับไทยจะเอาเนื้อปูติดกลับมาไว้ทำอาหารกินที่นี่ ชอบกินปู และอาหารทะเลมากๆค่ะ ขนมปังยังไม่ได้อบ ยังฟูขนาดนี้ ถ้าอบแล้ว คงสวยมากๆ กินแล้วมีประโยชน์ดีจัง

Pesto น่าทานมากๆ ขอสูตรด้วยนะค่ะคุณโก๊ะ หน้าร้อนที่นี่ คงได้ลองทำกินแน่ๆค่ะ ส่วนผลไม้ ขอเหมาทั้งถ้วยเลยนะค่ะ
ขอบคุณ คุณโก๊ะมากๆกับ เมนูอร่อยๆ ที่มาฝากกันค่ะ
โดย: ชมพู่ [2 มิ.ย. 54 5:15] ( IP A:81.227.35.51 X: )
ความคิดเห็นที่ 19
   ...สวัสดีทุกท่านครับ แวะเข้ามาทักทายครับ น่าทานทั้งนั้นเลยครับ
โดย: จินจง [2 มิ.ย. 54 11:38] ( IP A:182.52.163.118 X: )
ความคิดเห็นที่ 20
   ไม่เคยทาน ไม่เคยเห็นเลยครับ ขอบคุณที่นำมาฝากครับ
โดย: Job [4 มิ.ย. 54 9:06] ( IP A:124.122.227.74 X: )
ความคิดเห็นที่ 21
   น่าทานมากๆเลยครับ ขอบคุณ คุณต้นโอ๊ค ครับ

และทักทายทุกท่านด้วยครับ
โดย: ต้นรัก [4 มิ.ย. 54 18:10] ( IP A:180.183.107.182 X: )
ความคิดเห็นที่ 22
   ขอบคุณค่ะคุณสา วันนี้ขอแวะทักทายสั้น ๆ นะคะเพราะยุ่งจริง ๆ ค่ะ ส่วน Pesto Sauce นั้นสูตรเคยนำมาลงช่วงคริสมาตส์ที่แล้วตอนเนื้อย่างอิตาเลี่ยนน่ะค่ะ

ขอบคุณค่ะคุณจินจง

สวัสดรค่ะคุณจ๊อบ ขอบคุณค่ะที่แวะมาทักทาย

ขอบคุณค่ะคุณต้นรัก ยังคิดยากทำน้ำพริกสุตรคุณยายที่คุณต้นรักเคยนำมาลง ยังไม่มีโอกาสได้ทำ...สักวันคงได้ลองทำดูแน่ ๆ ค่ะ
โดย: ต้นโอ๊ค [5 มิ.ย. 54 6:20] ( IP A:71.252.144.51 X: )
ความคิดเห็นที่ 23
   ขอบคุณมากๆค่ะคุณโก๊ะ ที่แวะมาบอก เดี่ยวเวลาจะทำจะไปค้นดูสูตรที่กระทู้เก่าค่ะ แล้วจะมารายงานผลค่ะ ปล.คุณโก๊ะอย่าลืมดูแลรักษาสุขภาพด้วยนะค่ะ เป็นห่วงค่ะ
โดย: ชมพู่ [6 มิ.ย. 54 10:36] ( IP A:81.227.35.51 X: )
ความคิดเห็นที่ 24
   คุณต้นโอ๊ค ทำอาหารเก่งมากๆเลยค่ะ อยากทำได้ แค่ นิดหน่อยของคุณต้นโอ๊ค ก็ happy แล้วค่ะ ข้าวผัดยี่หร่าอินเดียทำอย่างไรค่ะ ช่วยบอกหน่อยค่ะ ขอบคุณมากค่ะ
โดย: vichitrapra1@yahoo.com [7 มิ.ย. 54 15:01] ( IP A:58.9.181.29 X: )
ความคิดเห็นที่ 25
   ขอบคุณค่ะคุณสา คุณสาก็หาเวลาพักผ่อนบ้างนะคะ

คุณ vichitrapra1 คะ ขอบคุณค่ะสำหรับคำชม ต้นโอ๊คชอบกินมากกว่าชอบทำค่ะ แต่มาอยู่แบบนี้เลยต้องหัดทำกินเองค่ะ ส่วนข้าวยี่หร่านั้นต้นโอ๊คนำภาพตอนที่ไปเยี่ยมเพื่อนที่รัฐอื่นแล้วเขาทำให้กิน....นำมาให้ดูนะคะ ทำง่าย ๆ ค่ะ ตั้งกระทะให้ร้อนแล้วใส่เนยลงไปพอละลาย....และวใส่เมล็ดยี่หร่า (Fennel) ลงไปคลุกให้หอม ๆ แล้วจากนั้นก็ใส่ข้าวสวยลงไปผัดค่ะ

หมายเหตุ: ยี่หร่า(Fennel) หน้าตาคล้ายกับคาราเวย์ (Caraway) มาก ๆ แทบแยกไม่ออกเลยทีเดียว แต่คนละชนิดกัน กลิ่นจะต่างกันคนละเรื่องเลย Caraway นั้นต้นโอ๊คใช้ใส่ขนมปังไรย์หรืออาหารเยอรมันบางอย่าง

โดย: ต้นโอ๊ค [9 มิ.ย. 54 2:52] ( IP A:71.252.144.51 X: )
ความคิดเห็นที่ 26
   เพื่อนฝรั่งหุงข้าวบาสมาติ

โดย: ต้นโอ๊ค [9 มิ.ย. 54 2:53] ( IP A:71.252.144.51 X: )
ความคิดเห็นที่ 27
   ใส่ข้าวลงไปผัด เราใช้ข้าวสารไทยเราก็ได้ค่ะ ไม่ต้องใช้ข้าวบาสมาติของทางอินเดีย.....กินแล้วรสชาติคล้ายข้าวมัน อร่อยดีค่ะ!

โดย: ต้นโอ๊ค [9 มิ.ย. 54 2:55] ( IP A:71.252.144.51 X: )
ความคิดเห็นที่ 28
   ข้าวยี่หร่านั้นต้นโอ๊คใส่ใบพาสลีย์สับละเอียดลงไปทอดในเนยด้วยค่ะ เพิ่มความหอมค่ะและมีสีสันเขียว ๆ ดูน่ากินขึ้น
โดย: ต้นโอ๊ค [9 มิ.ย. 54 2:57] ( IP A:71.252.144.51 X: )
ความคิดเห็นที่ 29
   สวัสดีค่ะคุณโก๊ะ แวะมาดู วิธีทำ ข้าวยี่หร่า ด้วยคนค่ะ อยากทานมั่งจังเดี๋ยวไปถามดูแถวบ้านอาจจะมีขายก็ได้ค่ะ ขอบคุณ คุณโก๊ะมากๆค่ะ
โดย: ชมพู่ (เจ้าบ้าน ) [13 มิ.ย. 54 3:47] ( IP A:81.227.36.20 X: )
ความคิดเห็นที่ 30
   ทักทายทุกท่านครับ เมนูคุณต้นโอ๊คอยากชิมดูจังครับ^^
โดย: ต้นรัก [17 มิ.ย. 54 20:21] ( IP A:180.183.138.186 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน