10 อันดับสุดยอดของอาหารแต่ละประเทศ(ปลาร้าไทย10 ไหก็ยังชิดซ้ายฯ)
   สวัสดีค่ะเพื่อนๆพี่ๆทุกๆคน พอดีไปอ่านเจอข้อมูล 10 อันดับ สุดยอดของอาหารท้องถิ่น แต่ละประเทศ อ่านเจอปลาเน่า(เซอร์สตอร์มมิง” หรือ “ปลาเฮอร์ริงเน่า)ที่ขึ้นชื่อของสวีเดน เลยก๊อบมาให้อ่านค่ะ
ปลาชนิดนี้ ตกง่ายมาก ไม่ต้องใช้เหยื่อ เหวี่ยงเบ็ตให้ใกลลงไปที่ทะเลสาป(จะมีถิ่นที่ให้ตก ปลาจะมาบริเวณนั้นมากมาย) ช่วงเดือน 5 เดือน6เดือน7 ปลาชนิดนี้จะมาวางไข่กันค่ะ ไม้เบ็ตที่ตกปลาชนิดนี้ จะมีเบ็ต เล็กๆ ราว 5 หรือ มากกว่านั้น ถ้าโชคดี ตกที เบ็ตทุกอันจะติดปลาขึ้นมา(ส่วนมาก) ชอบมากๆ ตกปลาโดยไม่ต้องใช้เหยื่อ ง่ายดี แต่ตอนที่เอาปลาออกจากเบ็ตนี่ซิ ไม่ชอบ เพราะ บางทีมันไปเกี่ยวตาของปลา ดึงออกยาก เราไม่ชอบตกปลาก็เพราะแบบนี้ค่ะ กลัวและหวาดเสียว แต่ลูกสาวชอบมากๆ (เหมือนพ่อ) และพอเอาปลากลับมาถึงบ้าน จะทำเมนูปลาชุปเกล็ดขนมปังทอดกรอบ หรือไม่ก็เอามาทำซุปกินกัน คนสวีเดน ที่ชอบกินปลาชนิดนี้ ถ้าปลามีมากมาย ก็จะเอามาหมักทำปลาร้าสวีเดนกัน ซึ่ง เมนูนี้ หมักราว 2 เดือน เวลาเค้ามาทำขายกัน ปลา(ร้าสวีเดน หรือปลาเน่า)ชุบเกล็ดขนมปังทอดกรอบ ยังต้องไปทำขายที่กลางแจ้ง เพราะลิ่นเหม็นอบอวนมากๆ ขายปากซอยได้กลิ่นใกลไปถึงท้ายซอย นานๆจะเจอที ก็จะซื้อมากินรสชาติอร่อย แต่กลิ่น อย่าให้บอกเลยค่ะ ปลาร้าไทย 10 ใหยังชิดซ้าย ถ้าคนที่แพ้กลิ่นแบบนี้ มีโอกาศคลื่นเหียนได้เลยค่ะ ขอบอก เคยมีคนเล่าให้ฟังว่า ประเทศสวีเดน ถ้าสามีภรรยา ทนกลิ่นอาหารแรงๆเหม็นๆแบบนี้ไม่ไหวสามารถทำเรื่องหย่ากันได้เหมือนกันค่ะ เห็นเพื่อนๆคนไทย หลายคน เอาปลาชนิดนี้ที่ตกมา มาหมักเป็นปลาร้าแบบไทยๆก็อร่อยไปอีกแบบ แต่เค้ามีสูตรเฉพาะตัว เพราะใส่สับปะรดลงไปหมักด้วย รสชาติแซ๊บถึงใจ (เคยกินครั้งหนึ่งนานมาแล้วค่ะ) เล่ามาซ๊ะยาว เชิญอ่าน10ยอดอาหารที่ขึ้นชื่อของแต่ละประเทศได้เลยค่ะ และขอขอบคุณเว็บข้อมูลที่มา จากลิ้งค์ข้างล่างนี้นะค่ะ

https://www.toptenthailand.com/display.php?id=153
โดย: ชมพู่ [16 ก.ค. 54 13:32] ( IP A:81.227.34.65 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
    เซอร์สตอร์มมิง - สวีเดน


หนึ่งในอาหารแปลก ที่สุดในโลกจานนี้ สามารถซื้อหามารับประทานได้ตามซูเปอร์มาร์เก็ตทั่วไปในสวีเดน และเจ้าอาหารแปลกที่ว่านี้ก็คือ “เซอร์สตอร์มมิง” หรือ “ปลาเฮอร์ริงเน่า” นั่นเอง สำหรับท่านที่ไม่ชอบปลาร้า เวลาได้กลิ่นอาจทำหน้าเหยเกแล้วบ่นว่า "เหม็น" แต่เชื่อหรือไม่ว่าปลาร้า 10 ไหก็ยังชิดซ้ายปลาเน่า “เซอร์สตอร์มมิง” จากสวีเดน เพราะแค่เพียงกระป๋องเดียว ก็อาจทำให้คลื่นเ...ยนอาเจียนไปทั้งหมู่บ้าน ส่วนจะเหม็นแค่ไหนนั้น...ลองนึกภาพดูแล้วกันว่าเวลาจะรับประทาน ต้องนั่งทาน "กลางแจ้ง" ที่มีอากาศถ่ายเทสะดวกเท่านั้น “เซอร์ สตอร์มมิง” ผลิตจากปลาเฮอร์ริงในทะเลบอลติกที่ถูกจับขึ้นมาในช่วงฤดูใบไม้ผลิ ปลาเหล่านี้จะถูกหมักอยู่ในถังราว 1-2 เดือน จากนั้นจึงนำมาบรรจุลงกระป๋องเพื่อหมักต่อ และรอให้ปลาเน่าสนิทอีกราว 6 เดือน จนกระป๋องเริ่มบวมเป่ง (เพราะภายในมีแก๊สที่เกิดจากปลาเน่า) เป็นอันใช้ได้ จากนั้นจึงเริ่มนำออกขายตามท้องตลาด และเนื่องจาก ภายในกระป๋องมีแรงดันของแก๊ส จึงมักเกิดเหตุการณ์ “เซอร์สตอร์มมิง” ระเบิด ส่งกลิ่นเหม็นเน่าคละคลุ้งไปทั่วบริเวณขณะขนส่ง หรือระหว่างที่เก็บเอาไว้ในโกดังบ่อยครั้ง ด้วยเหตุนี้บรรดาสายการบินจึงระบุว่า “เซอร์สตอร์มมิง” เป็นวัตถุอันตราย และห้ามไม่ให้นำขึ้นเครื่องโดยเด็ดขาด คนสวีเดนมักรับประทานปลา เน่าชนิดนี้กับขนมปังแผ่นใหญ่ (บางๆ) และมันฝรั่งต้ม ขณะที่บางคนนิยมทานร่วมกับนม เบียร์ หรือน้ำเปล่า เพื่อให้ทานง่ายขึ้น
โดย: ชมพู่ [16 ก.ค. 54 13:35] ( IP A:81.227.34.65 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
    เหล้าดองงู - เวียดนาม


เหล้าดองงู มีต้นกำเนิดที่ประเทศเวียดนาม ต่อมาได้แพร่ขยายไปตามภูมิภาคต่างๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งประเทศในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และทางตอนใต้ของจีน ถึง แม้ว่างูที่เห็นบรรจุอยู่ในขวดเหล้าจะเป็นงูพิษ แต่การที่งูถูกแช่เหล้าเป็นเวลานานๆ จะทำให้พิษค่อยๆ เจือจางและถูกทำลายไปในที่สุด จึงสามารถดื่มได้โดยไม่เป็นอันตราย กล่าวกันว่า เหล้าดองงูมีสรรพคุณทางยา แต่นักท่องเที่ยวหลายรายต่างเลือกที่จะซื้อไปตั้งโชว์ที่บ้าน มากกว่าซื้อไปโด้ป
โดย: ชมพู่ [16 ก.ค. 54 13:35] ( IP A:81.227.34.65 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
    หัวใจ (สดๆ) นกพัฟฟิน - ไอซ์แลนด์


ต้องบอก ว่า...เมนูนี้ค่อนข้างโหดร้ายและเป็นอะไรที่คาดไม่ถึงเลยจริงๆ ก็ใครจะไปนึกว่าคนไอซ์แลนด์เขาจะใช้ตาข่ายขนาดใหญ่ดักจับนกพัฟฟินมาหักคอ ถลกหนัง แล้วควักหัวใจออกมาทานกันสดๆ ขณะที่เนื้อมักถูกนำไปรมควัน ย่าง ทอด หรือกลายเป็นเมนูอันโอชะตามภัตตาคารหรูต่างๆ แม้ว่าไอซ์แลนด์ จะเป็นหนึ่งในถิ่นอาศัยของฝูงนกพัฟฟินที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก แต่ผลจากการที่ถูกมนุษย์บุกรุกถิ่นฐาน และไล่ล่าเอาทั้งไข่และเนื้อ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการจับนกพัฟฟิน ด้วยวิธี "สกาย ฟิชชิ่ง" หรือใช้ตาข่ายขนาดใหญ่ดักจับนกโชคร้าย ก็ยิ่งทำให้นกดังกล่าวมีปริมาณลดลงอย่างฮวบฮาบ
โดย: ชมพู่ [16 ก.ค. 54 13:36] ( IP A:81.227.34.65 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
    กาแฟ Kopi Luwak - อินโดนีเซีย


เมื่อ ไม่นานมานี้ "บีเอสเอ็นนิวส์" เคยนำเสนอเรื่องราวของกาแฟ "Kopi Luwak" ที่ได้ชื่อว่าหายากและมีราคา "แพงที่สุดในโลก" มาแล้วครั้งหนึ่ง เมล็ด กาแฟชนิดนี้ ได้มาจากระบบขับถ่าย (อึ) ของตัวชะมดชนิดหนึ่งซึ่งชาวอินโดฯ เรียกว่า Luwak สัตว์ชนิดนี้จะกินผลกาแฟสดเข้าไป แล้วขับถ่ายเมล็ดกาแฟออกมา กล่าวกันว่าเมล็ดกาแฟที่ผ่านกระบวนการนี้จะมีกลิ่นหอมและรสชาติดีเป็นพิเศษ กาแฟ "Kopi Luwak" พบได้บนเกาะสุมาตรา ชวา และสุลาเวสี ปัจจุบันเริ่มได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายโดยเฉพาะอย่างยิ่งในประเทศญี่ปุ่น และสหรัฐอเมริกา แต่ด้วยความที่หายากเมล็ดกาแฟชนิดนี้จึงมีราคาขายสูงถึง 100-600 เหรียญสหรัฐ (ประมาณ 3,400 - 20,400 บาท) ต่อ 1 ปอนด์ (0.45 กก.) เลยทีเดียว
โดย: ชมพู่ [16 ก.ค. 54 13:36] ( IP A:81.227.34.65 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
    ปลาหมึกเป็นๆ - เกาหลีใต้


สำหรับท่านที่เป็นแฟนซีรีย์เกาหลี คงเคยเห็นอาหารจานนี้ผ่านหูผ่านตากันมาบ้างแล้ว... เมนู นี้มีชื่อว่า "Sannakji" (แถวบ้านเราเรียกว่า "ปลาหมึกสด") วิธีทำก็ง่ายๆ แค่นำปลาหมึกเป็นๆ มาหั่น ราดด้วยน้ำมันงาแล้วเสิร์ฟทันที ขณะ อยู่ในจานหนวดปลาหมึกจะยังคงดิ้นดุ๊กดิ๊ก และดูดติดกับจานหรืออะไรก็ตามที่เข้าไปสัมผัส ดังนั้น เวลารับประทานจึงต้องใช้ความพยายามในการคีบมากเป็นพิเศษ และต้องต่อสู้กับหนวดปลาหมึกเล็กน้อย แต่ใช่ว่าคีบได้แล้วเรื่อง จะจบ เพราะเวลาที่อยู่ในปากปลาหมึกอาจยังคงดูดติดฟัน เพดานปาก และลิ้นของเรา แถมยังดิ้นดุ๊กดิ๊กไปมาเวลาเวลาเคี้ยว จึงต้องเคี้ยวให้ละเอียดก่อนกลืนลงคอ เพื่อไม่ให้เกิดอันตรายและเสียฟอร์มเพราะสำลัก หรือ (หนวด) ปลาหมึกติดคอ
โดย: ชมพู่ [16 ก.ค. 54 13:37] ( IP A:81.227.34.65 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
    คาสุ มาร์ซู - เกาะซาร์ดิเนีย ประเทศอิตาลี


คา สุ มาร์ซู (Casu Marzu) คือ ชีสนมแกะที่ภายในมีรูพรุน อันอุดมไปด้วย "หนอนแมลงวัน" แม้ปัจจุบัน ทางอียูจะกำหนดให้ชีส "คาสุ มาร์ซู" เป็นอาหารที่ผิดกฏหมายและผิดหลักโภชนาการอย่างแรง แต่แฟนพันธุ์แท้ของชีสชนิดนี้ ก็ยังคงซื้อหามารับประทานได้จากตลาดมืดซึ่งเป็นที่รู้กัน หาก แปลตรงตัว "คาสุ มาร์ซู" จะหมายถึง "ชีสเน่า" หรือที่ชาวซาร์ดิเนียนเรียกว่า "ชีสหนอน" นั่นเอง เนื่องจากภายในชีสจะมีหนอนตัวขาวใส ความยาวประมาณ 8 ม.ม. ดิ้นดุ๊กดิ๊กอยู่ภายในเป็นจำนวนมาก หนอนเหล่านี้ ถือเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยเร่งกระบวนการหมักให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น และทำให้ไขมันแตกตัว กล่าวกันว่าชีสชนิดนี้มีความอ่อนนุ่มมาก เนื่องจากมีของเหลวแทรกซึมอยู่ในเนื้อชีส แต่จะต้องรีบทานในขณะที่หนอนยังมีชีวิตอยู่ เพราะถ้ารอให้หนอนตายก่อน ชีสก้อนนั้นจะถือว่าเป็นอาหารมีพิษทันที และถ้ายังยี้ไม่พอ ขอบอกว่า...ถ้าใครเอามือไปโดนหรือเอาอะไรเขี่ยหนอนที่อยู่ในชีส พวกมันจะกระโดดใส่ทันที (หนอนพวกนี้สามารถดีดตัวได้สูงถึง 15 ซ.ม.) ซึ่งถ้าหากไม่ระวังล่ะก็อาจกระเด็นเข้าตาได้ ด้วยเหตุนี้จึงมีบางคนนำชีสไปล้างก่อนรับประทาน ขณะที่บางคนใช้ถุงพลาสติกปิดคลุมไว้ก่อนเพื่อให้หนอนขาดออกซิเจนและอ่อนแรง ก่อนที่จะตายในที่สุด แต่วิธีหลังถือว่าอันตรายเพราะอาจทำให้เกิดอาหารเป็นพิษจนต้องหามส่งโรง พยาบาลได้
โดย: ชมพู่ [16 ก.ค. 54 13:37] ( IP A:81.227.34.65 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
    ไข่บาลุต - ประเทศฟิลิปปินส์ เมนูเด็ดของแดน ตากาล็อกประจำวันนี้ คือ ไข่บาลุต ซึ่งก็คือไข่ต้มที่มีตัวอ่อนของเป็ด (หรือไก่) อยู่ภายใน สามารถหาทานได้ทั่วไปตามท้องถนน ส่วนวิธี รับประทานนั้นก็ไม่ยาก แค่ปอกเปลือกด้านบนออก เหยาะเกลือ น้ำมะนาว พริกไทย และผักชีลงไป (บางคนอาจจะใส่พริกและน้ำส้มสายชู) จากนั้นก็ซดน้ำ (ในไข่) แล้วแกะเปลือกไข่ส่วนที่เหลือออกเพื่อทานไข่แดงและเคี้ยวตัวอ่อนที่กำลัง กรุ๊บๆ
โดย: ชมพู่ [16 ก.ค. 54 13:38] ( IP A:81.227.34.65 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
    ปลาปักเป้า - ประเทศญี่ปุ่น


"ปลาปักเป้า" หรือ "ฟุกุ" เป็นได้ทั้งอาหารอันโอชะและยาพิษร้ายในขณะเดียวกัน... เป็น ที่รู้กันว่า "ปลาปักเป้า" ทุกชนิดเป็นปลาที่มีสารพิษ เตโตรโดท็อกซิน (Tetrodotoxin) ซึ่งมีอันตรายร้ายแรงกว่าไซยาไนด์ถึง 1,250 เท่าอยู่ในตัว โดยเฉพาะบริเวณหนัง ไข่ เนื้อ ตับ และลำไส้ ดังนั้น การรับประทานพิษปลาปักเป้าเข้าไปแม้เพียงเล็กน้อยก็อาจถึงแก่ความตายได้ ด้วยเหตุนี้ ประเทศญี่ปุ่นจึงออกกฏหมายให้เฉพาะพ่อครัวที่มีใบอนุญาตเท่านั้น ที่สามารถชำแหละเนื้อปลาปักเป้าเพื่อนำมาทำเป็นอาหารได้
โดย: ชมพู่ [16 ก.ค. 54 13:38] ( IP A:81.227.34.65 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
    ตัวบึ้งทอด - ประเทศกัมพูชา


อย่าว่าแต่ ฝรั่งเลย แม้แต่คนไทยอย่างเราๆ ถ้าได้เห็นตัวประหลาด 8 ขา สีดำ ขนปุย ถูกทอดขายแบบมาทั้งตัว อวัยวะทุกส่วน (แม้แต่เขี้ยว ขา และขน) อยู่ครบ ก็คงรู้สึกแปลกๆ และอดขนลุกไม่ได้เหมือนกัน "ตัวบึ้งหรือแมงมุม ยักษ์" ที่มีทั้งแบบอบ ย่าง และทอดกระเทียมนี้ ถือเป็นอาหารยอดนิยมของคนกัมพูชา เขาขายกันเป็นล่ำเป็นสันที่ข้างถนนในเมืองสะกุน จ.จำปงจาม จนกลายเป็นอีกหนึ่งจุดที่นักท่องเที่ยวจะต้องแวะชมให้เห็นกับตา และถ่ายรูปเป็นที่ระลึก ส่วนจะซื้อหาและทดลองชิมหรือไม่นั้นเป็นอีกเรื่องหนึ่ง
โดย: ชมพู่ [16 ก.ค. 54 13:39] ( IP A:81.227.34.65 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
    ซุปรังนก - ประเทศจีน


สำหรับคนเอเชียอย่างเรา การรับประทานรังนกถือเป็นเรื่องปกติธรรมดา (ถ้ามีตังค์) ซึ่งเป็นที่รู้กันว่า "รังนกแท้" ถือเป็นอาหารที่หายากและมีราคาแพง ถึงขนาดได้รับฉายาว่าเป็น "คาเวียร์" ของโลกตะวันออกเลยทีเดียว สาเหตุ ที่ฝรั่งหรือคนต่างชาติรู้สึกว่ารังนกเป็นอาหารที่แปลกประหลาดสุดๆ เพราะรังนกแท้ได้มาจากน้ำลายของนกนางแอ่น ที่สำรอกออกมาแล้วจับตัวแข็ง เป็นรูปร่างคล้ายรังนกนั่นเอง ดังนั้นเมื่อเห็นว่ารังนกเป็นอาหารอันโอชะของหลายประเทศในแถบเอเชีย และมีราคาแพงมากๆ เขาจึงอดแปลกใจไม่ได้ว่าพวกเรากินน้ำลายนกเข้าไปได้ยังไง
โดย: ชมพู่ [16 ก.ค. 54 13:39] ( IP A:81.227.34.65 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
    ซุปรังนก - ประเทศจีน


สำหรับคนเอเชียอย่างเรา การรับประทานรังนกถือเป็นเรื่องปกติธรรมดา (ถ้ามีตังค์) ซึ่งเป็นที่รู้กันว่า "รังนกแท้" ถือเป็นอาหารที่หายากและมีราคาแพง ถึงขนาดได้รับฉายาว่าเป็น "คาเวียร์" ของโลกตะวันออกเลยทีเดียว สาเหตุ ที่ฝรั่งหรือคนต่างชาติรู้สึกว่ารังนกเป็นอาหารที่แปลกประหลาดสุดๆ เพราะรังนกแท้ได้มาจากน้ำลายของนกนางแอ่น ที่สำรอกออกมาแล้วจับตัวแข็ง เป็นรูปร่างคล้ายรังนกนั่นเอง ดังนั้นเมื่อเห็นว่ารังนกเป็นอาหารอันโอชะของหลายประเทศในแถบเอเชีย และมีราคาแพงมากๆ เขาจึงอดแปลกใจไม่ได้ว่าพวกเรากินน้ำลายนกเข้าไปได้ยังไง
โดย: ชมพู่ [16 ก.ค. 54 13:39] ( IP A:81.227.34.65 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   

โดย: ชมพู่ [16 ก.ค. 54 13:43] ( IP A:81.227.34.65 X: )
ความคิดเห็นที่ 13
   อยากถามเพื่อนๆว่า แต่ละเมนูที่อ่านแล้วมีเมนูไหนที่เพื่อนๆอยากลองทานมั่งค่ะ สำหรับเรา เมนุแรกที่อยากจะลอง ก็คือ
1 ตัวบึ้งทอด - ประเทศกัมพูชา

2 ไข่บาลุต


3 กาแฟ Kopi Luwak - อินโดนีเซีย

4 คาสุ มาร์ซู - เกาะซาร์ดิเนีย ประเทศอิตาลี น่าเสียดายถ้ารู้ก่อนไป จะต้องไปลองตามหาเมนูนี้มาชิม ให้ได้(ถ้าเจอนะ)


5 หัวใจ (สดๆ) นกพัฟฟิน - ไอซ์แลนด์ บอกตรงๆอยากลอง แต่ถ้าต้องไปฆ่ามัน คงไม่กินดีกว่า สงสารค่ะ ก็มันน่ารักจะตายไป

จริงๆมีรูปที่จะมาลงอีกมากมาย แต่โปรแกรมทำรูป ยุ่งยากจัง ขอเวลาหน่อยนะค่ะ จะเอารูปที่ไปเที่ยวมาลงค่ะ ตอนนี้ต้องขอตัว เดี่ยวจะออกไปข้างนอกแล้วค่ะ ขอบคุณที่แวะมาอ่านค่ะ สวัสดีค่ะ
โดย: ชมพู่ [16 ก.ค. 54 13:50] ( IP A:81.227.34.65 X: )
ความคิดเห็นที่ 14
   สวัสดีค่ะคุณสา,และทุกท่าน
เมนูที่อยากลอง 1,เซอร์สตอร์มมิ่งสวีเดน เวลาคุณสามีมีโอกาส คุยเรื่องเราเคยทำปลาร้า,ปลาเค็ม,ปลาส้ม ฝรั่งที่ร่วมวงคุยด้วยจะถามทุกครั้งเลยว่าเธอลองชิมปลาเซอร์สตอร์มมิ่งของสวีเดนหรือยังต้องลองสักวันค่ะไปสวีเดนทีไรลืมทุกทีค่ะ

2,กาแฟkopi Luwakอินโดเคยได้ยินแต่ลืมตอนไปเยอรมันลูกสาวคุณสามีไปอินโดมาเขาบอกเราไว้แต่ไม่ได้สนใจได้แต่นึกกาแฟมาจากอินโดจะเข้าท่าไหมน้อไว้ไปคราวหน้าถ้ายังอยู่ต้องลองค่ะไม่เสียตังด้วย(: อย่างอื่นขอบายค่ะ
โดย: thaikitchen@yahoo.co.uk/Khang [16 ก.ค. 54 15:49] ( IP A:80.220.225.166 X: )
ความคิดเห็นที่ 15
   สวัสดีค่ะ,ขอรบกวนถามคุณสาเคยสมัครสมาชิกเวปชมพู่มาราว1ปีหรือกว่าเนี่ยค่ะไม่ได้รับพาสเวิอดหรือหมายเลขล็อกอินแต่อย่างใดช่วยแนะนำด้วยค่ะขอบคุณค่ะ/กวาง(โลเทค:D)
โดย: thaikitchen@yahoo.co.uk/Khang [17 ก.ค. 54 3:03] ( IP A:80.220.225.166 X: )
ความคิดเห็นที่ 16
   ...สวัสดีทุกท่านครับ แวะเข้ามาทักทายครับ ผมเองลองทานได้ทุกอย่างถ้าทำให้สุกแล้วครับ " คุณ กวาง ครับไม่ต้องใช้ล๊อกอินครับ "
โดย: จินจง [17 ก.ค. 54 11:14] ( IP A:118.174.56.231 X: )
ความคิดเห็นที่ 17
   สวัสดีเพื่อนๆๆทุกคนค่ะ
คุณสา พี่ลองเปิดหาดูรูปในกูเกิลค่ะ ก็เจอหน้าตามันน่ะ เหอๆๆ
ทีบริษัทพี่ขายปลาอะไรไม่ทราบ เห็นบอกมาในลักษณะเหมือนกับคุณสาบอกมาข้างบนนี้น่ะ วันไหนไม่ลืม จะลองถ่ายรูป ขวดที่ใส่ปลามีเนื้อปลาในนั้นนิดเดียวน่ะ แต่แพงจังน่ะ ไว้จะลองส่งมาให้ดูน่ะ ถ้าไม่ลืม เห็นคนทางแถวบ้าน หรือ ที่ประเทศใกล้เคียงคุณสา ชอบซื้อน่ะ หวังว่า คงใช่ปลาชนิดที่คุณสาว่ามาน่ะ เ่คยถามลูกค้า เขาบอกว่า ทานกับขนมปัง เหอๆๆ ขวดใหญ่กว่า หัวแม่โป้งมือนิดหน่อยเองค่ะ

https://www.google.co.nz/search?q=herring+fish&hl=en&biw=1022&bih=858&prmd=ivns&source=lnms&tbm=isch&ei=Z6ciTpP1NYOimQWplPiRAw&sa=X&oi=mode_link&ct=mode&cd=2&ved=0CBYQ_AUoAQ
โดย: ข่าหวาน [17 ก.ค. 54 16:19] ( IP A:222.155.202.80 X: )
ความคิดเห็นที่ 18
   https://www.flickr.com/photos/dutchamsterdam/5557969357/in/photostream/

คุณสา ลองเปิดดูน่ะคะ หรือเพื่อนๆๆก็ได้ค่ะ
โดย: ข่าหวาน [17 ก.ค. 54 16:33] ( IP A:222.155.202.80 X: )
ความคิดเห็นที่ 19
   สวัสดีคะคุณกวาง คุณจินจง และพี่ณา

คุณกวางค่ะ ถ้าได้กาแฟชนิดนี้มา อย่าลืมเอารูปมาให้ดูด้วยนะค่ะ ชิมแล้ว รสชาติอร่อยอย่างไร แวะบอกด้วยนะค่ะ ส่วนเซอร์สตอร์มมิ่ง ถ้าอยากลองชิม จะส่งไปให้ชิมก็ได้ค่ะ มีแบบกระป๋องขายด้วยค่ะ แต่มากินที่สวีเดน ตอนที่เค้าทำขายสดๆ(ทอดสดๆ) สาว่า ได้รสชาติกว่าทำกินเองนะค่ะ แบบว่า กลิ่นอบอวนได้บรรยากาศในขณะที่กินไปอีกแบบค่ะ คุณกวางค่ะ ล็อกอินถ้าจะเอาก็บอกมานะ จะส่งให้ค่ะ แต่ ตอนนี้ เข้าห้องไหนก็ได้ เพียงแต่คอมเม้นไม่ได้แค่นั้นเอง แต่ถ้าได้ล๊อกอิน ก็สะดวกตอนโหลดรูปลงกระทู้นะค่ะ

คุณจินจงค่ะ ขอบคุณที่แวะมาทักทายกันค่ะ

พี่ณาค่ะ ปลาชนิดนี้ ถ้าเค้าทำขายสดๆ กรอบนอกนิ่มใน ก้างปลามันนิ่มๆดีค่ะ ถ้าทอดไม่กรอบ จะไม่อร่อยเลยค่ะ ถ้ั่าที่ประเทศพี่อยู่ ส่งไปได้ อยากส่งไปให้ชิมจัง สาว่า เคยลงสูตรเด็ดไว้นะเดี๋ยวหาเจอจะเอามาให้ดูอีกทีนะค่ะ

ขอบคุณพี่ณา และคุณกวางมากๆที่แวะมาทักทายกันค่ะ
โดย: เจ้าบ้าน [18 ก.ค. 54 2:48] ( IP A:81.227.34.65 X: )
ความคิดเห็นที่ 20
   สวัสดีทุกท่านครับ ได้ความรู้ใหม่ๆเยอะเลยครับขอบคุณครับ

เคยคิดจะกินปลาหมึกสดๆอย่างเกาหลีแต่ไม่กล้าอิอิ ยิ่งมารู้ว่า

ต้องสู้กับหนวดมันอย่างนี้แล้ว กลัวเสียฟอร์ม 555
โดย: ต้นรัก [18 ก.ค. 54 20:10] ( IP A:180.183.127.111 X: )
ความคิดเห็นที่ 21
   สวัสดีค่ะคุณต้นรัก พูดถึงการกินปลาหมึกสดๆ เห็นแล้วเสียว ไม่กล้ากินค่ะ กลัวมันไม่ตาย แล้วหนวดมัน ไปดูดต่อในกระเพาะ เมน฿นี้ขอบายค่ะ ขอบคุณที่แวะมาทักทายกันค่ะ
โดย: ชมพู่ [19 ก.ค. 54 2:59] ( IP A:81.227.34.56 X: )
ความคิดเห็นที่ 22
   ขอกาแฟอย่างเดียวค่ะคุณสา อิอิ อย่างอื่นบายค่ะ.....
แต่นกพัฟฟิ่นไม่เคยได้ยินเลยว่าเขากินหัวใจของมัน ชอบนกพัฟฟิ่นมาก หน้าตาน่ารักและชอบดูรุปเวลามันคาบปลาตัวยาว ๆ หลาย ๆ ตัวเต็มปากไปให้ลูกในรังค่ะ โกะมีกางเกงขาสั้นตัวเก่งราคาถูก ๆ ใส่อยู่บ้านตัวโปรดตัวหนึ่ง เป็นลายนกพัฟฟิ่นซื้อมาจากอลาสก้า ชอบนกนี้มาก ๆ เลยค่ะ

แต่เห็นภาพคนกินกุ้งมังกรผ่าหลังแต่ยังไม่ตาย หรือปลาหมีกสด ๆ หนวดยังขยับไปมาอยุ่ เห็นแล้วจะโมโหค่ะ......
โดย: ต้นโอ๊ค [19 ก.ค. 54 6:10] ( IP A:71.252.144.51 X: )
ความคิดเห็นที่ 23
   สวัสดีค่ะคุณสา,ขอบคุณค่ะไว้มีโอกาสไปสวีเดนจะขอข้อมูลค่ะจะพกพริกหอมซอย
มะนาวไปยำค่ะรบกวนคุณสาขอรหัสล้อกอินด้วยค่ะเมื่ิอไหร่ก็ได้ไม่รีบเร่งค่ะ
โดย: thaikitchen@yahoo.co.uk/กวาง [20 ก.ค. 54 3:58] ( IP A:80.220.225.166 X: )
ความคิดเห็นที่ 24
   สวัสดีค่ะคุณโก๊ะ คุณกวาง

คุณโก๊ะค่ะ ถ้าได้ชิมกาแฟ อย่าลืมแวะมาเล่าสู่กันฟังด้วยนะค่ะว่ารสชาติเป็นเช่นไร ส่วนนกชนิดนี้สาว่าหน้าตาน่ารักดีจัง ทำไมกินเค้าได้ลงนะ ส่วนกุ้งมันกรผ่าหลังสดๆแล้วกิน ไม่เคยเห็นเลยค่ะ ปลาหมึกสดๆ ก็ไม่กล้ากิน กลัวมันไปดิ้นในท้องค่ะ อิอิ ขอบคุณที่แวะมาทักทายกันนะค่ะ

คุณกวางค่ะ เดี๋ยวสาส่งเมล์ไปให้นะค่ะ แล้ว อย่าลืม ส่งรหัสที่ต้องการมาให้ด้วยนะค่ะ

โดย: ชมพู่ [20 ก.ค. 54 13:28] ( IP A:81.227.34.56 X: )
ความคิดเห็นที่ 25
   ไม่เห็นมีปลาร้าไทยติดอันดับเลย น้อยใจ
โดย: โจ [24 ก.ค. 54 21:51] ( IP A:1.46.145.147 X: )
ความคิดเห็นที่ 26
   เจ้ๆ อย่าน้อยใจค่ะ อย่างน้อยปลาร้าไทย ก็อยู่ในหัวใจคนไทยอีกเกือบทั้งประเทศ(ไทย)ค่ะ
โดย: ชมพู่ [25 ก.ค. 54 2:31] ( IP A:81.227.34.61 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน