ทำแกงไตปลาอย่างไรอร่อยค่ะ
   สวัสดีค่ะทุกท่าน นึกอยากกินแกงไตปลาเคยกินของคนใต้ทำตั้งยี่สิบกว่าปีใด้แล้วคนแก่เขาทำขายอร่อยมากเวลานึกอยากกินก็ให้นึกถึงทุกครั้งเลยรสแกงของยายเขากลมกล่อมเผ็ดร้อนได้ใจจริงๆผัก+หน่อไม้ก็กำลังดีหอมปลาย่างด้วยเวลาทำกินเองก็อร่อยพอใช้ได้ครึ่งนึงของแกงยายค่ะสูตรที่ทำก็เดาเอาแกงครั้งนึงประมาณ6ถ้วยแกงราวครึ่งหม้อแกงใช้พริกแห้งขนาดเท่านิ้ว

ก้อยราว25 เม็ด พริกไทยเม็ด25-30เม็ด ข่า,ตะไคร้,หอม,กระเทียม,กะปิ,ขมิ้น,ไตปลา,
โขลกทุกอย่างละเอียดแล้วตั้งหม้อแกงพอเดือดแล้วใส่ไตปลาพอเดือดใส่ผักต่างๆตามลำดับปรุงรสเสร็จแกงแบบนี้ถูกต้องไหมค่ะ และไตปลาที่ซื้อมาจากที่นี่บอกไตปลาอย่างดีขนาดเท่าขวดนมเปรี้ยวยาคูลย์เวลาใส่ในแกงราวครึ่งขวดแล้วเวลากินทำไมมันติดฟัน,เพดานปากหนืดๆค่ะถ้าใส่น้อยๆรสแกงก็ไม่เข้มข้น ท่านใดมีสูตรเด็ดเคล็ดไม่ลับช่วยแนะนำด้วยนะค่ะ ขอขอบคุณค่ะ
โดย: กวาง [24 ก.พ. 55 4:59] ( IP A:193.64.22.128 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ...สวัสดีครับคุณ กวาง เข้ามาทักทายครับ ตามที่อธิบายวิธีแกงมาก็ถูกต้องครับ ส่วนไตปลาที่ทานแล้วติดเพดานปากหนืดๆนี่ไม่เคยพบเจอมาก่อนครับ จะใส่มากก็ไม่ควรติดเพดานปากหนืดๆครับ
...ทีนี้มาพูดถึงความอร่อย มันขึ้นอยู่ที่เครื่องแกงแต่ละชนิดที่เราใส่ลงไปโขลกนั้นปริมาณพอเหมาะพอดีหรือไม่ครับ และเคล็ดลับในการโขลกเครื่องแกงต้องใส่เครื่องแกงตามลำดับก่อนหลังครับ
...ก่อนอื่นเอาพริกขี้หนูแห้งตากแดดจัดๆสัก 2 ชั่วโมง ใส่พริกลงครกเป็นอันดับแรกแล้วโขลกให้พริกแหลกแล้วตามด้วย พริกไทย ตระไคร้ ข่า ผิวมะกรูด กระเทียม หัวหอมแดง กะปิ (ขมิ้นจะใส่หรือไม่ก็ได้ครับ) ต้องโขลกให้ละเอียด จากนั้นเอาน้ำเปล่าตั้งเตา(ปริมาณน้ำใส่ให้พอเหมาะกับไตปลา) พอน้ำเริ่มจะเดือดใส่เครื่องแกงลงหม้อต้มจนเดือด แล้วใส่ไตปลา ปลาย่างที่แกะเอาแต่เนื้อปลา ใบมะกรูดฉีก ผักต่างๆเป็นรายการสุดท้าย พอเดือดก็ยกลงเสริฟ (คนที่แกงเก่งๆไม่ต้องปรุงรสอะไรเลยครับ)
โดย: จินจง [24 ก.พ. 55 12:07] ( IP A:118.173.195.87 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   สวัสดีค่ะคุณกวาง และคุณจินจง

เมื่อ2วันที่ผ่านมานี้ อยากกินแกงไตปลามากๆ ได้สั่งคนทำให้ เห็นว่าเค้าทำขายเป็นคนใต้ด้วยค่ะ ได้กินเมื่อไหร่จะเก็บรูปมาฝากค่ะ
ตอนนี้นั่งคอยแกงไตปลาน้ำลายหยดติ๋งๆๆๆ
และขอบคุณ คุณจินจง และคุรกวางมากๆ กับสูตรและเคล็ดลับในการทำไตปลาอร่อยๆค่ะ
โดย: ชมพู่ [24 ก.พ. 55 13:03] ( IP A:81.227.33.188 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   สวัสดีค่ะคุณจินจง
ขอบคุณมากเลยค่ะที่ช่วยบอกวิธีทำแกงไตปลาจะทำตามขั้นตอนที่บอกค่ะทุกทีจะใส่ปลาย่างตอนตั้งน้ำเลยคราวนี้จะใส่ตอนใกล้เสร็จอย่างที่บอกค่ะและจะตำน้ำพริกให้ละเอียดจริงๆจำได้ว่าตอนกินแกงของยายคนใต้นั้นไม่เคยสะดุดกากพริกเลยค่ะ ลองอ่านที่ขวดไตปลาบอกเป็นไตปลาช่อนไม่รู้เกี่ยวกันหรือปล่าวที่ทำให้รู้สึกหนืดๆในปากวันนี้ขับรถเข้าเมืองไปกลับก็2 ชม.เพื่อแกงไตปลาค่ะได้ถั่วฝักยาว,มะเขือ,สตอ,หน่อไม้,ใบมะกรูด,ปลาซาบะย่าง,จะพยายามแกงให้อร่อยแล้วจะมารายงานค่ะ

สวัสดีค่ะคุณสา,ใจเดียวกันเลยค่ะวันนี้บึ่งรถเข้าเมืองเพื่อแกงไตปลาโดยเฉพาะเลยฝากถามคนทำแกงด้วยว่าทำไมไตปลามีรสหนืดๆติดปากค่ะไตปลาที่ซื้อมาเป็นไตปลาช่อนค่ะเผื่อเขารู้อะไรบ้างแต่คราวหน้าจะต้องซื้อที่ไม่ใช่ไตปลาช่อนค่ะ ขอบคุณค่ะ
โดย: กวาง [25 ก.พ. 55 4:37] ( IP A:85.77.46.60 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   คุณกวางพูดแล้วทำให้อยากซื้อไตปลามาทำแกงจัง เมื่อวานได้มะเขือแล้วค่ะ วันนี้ถ้าไม่มึนหัวอาจจะแวะไปซื้อไตปลา ขับรถเข้าไปราว 10 นาที แต่หาที่จอดรถลำบากแถมแพงด้วยค่ะ จะจำไว้ เวลาซื้อ ต้องดูว่าไตปลาของปลาชนิดไหน แบบปลาช่อนจะไม่เอาค่ะ ขอบคุณมากๆค่ะ
โดย: ชมพู่ [25 ก.พ. 55 12:29] ( IP A:81.227.33.188 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   มาอ่านเคล็ดลับด้วยคนค่ะ
โดย: ต้นโอ๊ค [26 ก.พ. 55 2:42] ( IP A:72.64.81.61 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   ...ไตปลาทูจะอร่อยที่สุดครับ
โดย: จินจง [26 ก.พ. 55 11:14] ( IP A:118.173.199.253 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   สวัสดีค่ะคุณจินจง และคุณโก๊ะ

คุณจินจง เราอยากกินแกงไตปลามากๆ เมื่อวาน ให้ลูกสาวไปซื้อไตปลามาให้ เค้าไม่เขียนนะค่ะว่าเป็นไตปลาของปลาชนิดได เอารูปมาให้คุณจินจงดูค่ะ และ น้ำแกง ครึ่งลิตร ใช้ ไตปลา ครึ่งขวด จะเค็มไปไหมค่ะ?
โดย: ชมพู่ [26 ก.พ. 55 13:10] ( IP A:81.227.33.188 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   คุณกวางค่ะ ขวดไตปลา ที่คุณกวางทำ ใช่ยี่ห้อนี้รึเปล่าค่ะ?
โดย: ชมพู่ [26 ก.พ. 55 13:17] ( IP A:81.227.33.188 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   เป็นคนทำไตปลาบ่อยๆ ค่ะ หลายคนชมว่าอร่อย ลองดูนะคะ
ทำพริกแกงก่อนโดยใช้ พริกขี้หนูแห้งเม็ดเล็ก พริกขี้หนูสด(ปกติใช้พริกกะเหรี่ยงค่ะ) ตะไคร้ ข่า ผิวมะกรูด กระเทียมแกะเปลือก หอมแดงนิดหน่อย ขมิ้น และพริกไทยดำนิดหน่อยค่ะ ใส่เกลือ โขลกหรือปั่นรวมกันนะคะ แล้วก็ใส่กะปิ เนื้อปลาย่างนิดนึง จะช่วยให้น้ำแกงเข้มข้นค่ะ
ต่อไปก็เอาไตปลาใส่น้ำสัก 1 ถ้วย (ไตปลาจะเป็นไตปลาอะไรก็ได้ค่ะ ถ้าไตปลาช่อนรสชาติจะมัน แต่เป็นไตปลาทูกลิ่นจะจัดและขมนิดๆ)ต้มกับตะไคร้ ใบมะกรูด และข่า จนไตปลาละลาย แล้วกรองเอาแต่น้ำไตปลาที่ได้นะคะ จากนั้นก็ใส่พริกแกงที่ทำไว้ค่ะ ตามด้วยผัก(เรียงตามลำดับสุกช้าไปจนถึงสุกเร็วนะคะ (ของใต้แท้ๆ จะใส่มันหัวสีส้ม หรือเม็ดขนุน หรือแปลงเป็นฟักทองก็ได้ค่ะ จะช่วยดูดความเค็มของไตปลาได้ส่วนนึงทำให้น้ำแกงไม่เค็มจัด นะคะ)และปลาย่าง เติมน้ำตามความต้องการนะคะ ที่สำคัญคือ อย่าลืมใส่ส้มแขกตากแห้งไปสัก 3 - 4 ชิ้น ต่อแกง 1 หม้อค่ะ บางสูตรหาส้มแขกไม่ได้ก็จะใช้น้ำมะขามเปียก แต่ใส่ส้มแขกน่าจะอร่อยกว่านะคะ หาซื้อได้ตามร้านที่ขายของใต้ หรือตลาดอตก.ร้านขายพวกของใต้จะมีส้มแขกตากแห้งขายนะคะ ส้มแขกช่วยเพิ่มความอร่อยค่ะ ขอให้อร่อยกับแกงไตปลานะคะ
โดย: cherryonvodka@hotmail.com [8 มี.ค. 55 8:49] ( IP A:122.0.2.2 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   สวัสดีค่ะ คุณcherryonvodka และ ขอบคุณมากๆค่ะ สำหรับสูตรเด็ดแกงไตปลา จะลองทำดูค่ะ
ส้มแขกตากแห้ง ที่สวีเดนไม่มัขายค่ะ จะลองไปสั้งเค้าให้ช่วยสั่งมาขายหน่อย อาจจะได้ค่ะ
โดย: ชมพู่ [8 มี.ค. 55 13:43] ( IP A:81.227.33.188 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   ถ้าอยากลองเปลี่ยนรสชาติ แกงไตปลาที่ใส่กะทิรสชาติก็อร่อยมากเหมือนกันค่ะ วิธีทำเหมือนๆ กัน เพียงแต่เปลี่ยนน้ำเปล่าเป็นกะทิเท่านั้น ไม่ค่อยมีคนทำขาย แต่เคยกินของใต้แท้ๆ อร่อยเหมือนกันค่ะ lส่วนส้มแขกคนส่วนใหญ่จะไม่รู้ว่าต้องใส่ แต่จริงๆ แล้วการใส่ส้มแขกจะช่วยชูรสของแกงไตปลาได้เป็นอย่างดีค่ะ ถ้าหาส้มแขกไม่ได้จริงๆ ก็ลองน้ำมะขามเปียกดูก็ได้ค่ะใส่ไม่ต้องเยอะ แค่ตัดรสเค็มและเพิ่มรสเปรี้ยวนิดๆก็พอค่ะ รับรองว่าแกงไตปลาจะอร่อยครบเครื่องขึ้นอีกเยอะค่ะ ^^
โดย: Cherryonvodka@hotmail.com [8 มี.ค. 55 16:13] ( IP A:122.0.2.2 X: )
ความคิดเห็นที่ 15
   สวัสดีคะคุณ Cherryonvodka และขอบคุณมากๆกับเรื่องส้มแขก จะลองใช้น้ำมะขามเปียกดูค่ะ

ปล. มีข้อความฝากอยู่ที่หลังไมค์ เลยขอเอามาไว้ตรงนี้เลยนะค่ะ คุณCherryonvodka จะได้เห็นค่ะ ผู้ที่ฝากข้อความ มีอีเมล์มาด้วย แต่ไม่ขอลงนะค่ะ ถ้าคุณCherryonvodka ได้เข้ามาอ่าน ก็ติดต่อกลับมาที่นี่ก็ได้นะค่ะจะส่งเมล์ไปให้ค่ะ และขอบคุณทุกๆท่านที่เป็นกำลังใจ ทำให้ผู้ที่เข้ามาให้คำแนะนำ ได้มีกำลังใจทำในสิ่งที่ดีมีประโยชน์กับเพื่อนคนไทย ทั้งที่อยู่ต่างแดน และที่อยุ่เมืองไทยทุกคนค่ะ

ด้านล่างคือข้อความที่ฝากถึงคุณCherryonvodkaนะค่ะ

----------------------------------------------------------

ขอขอบคุณ cherryyounvodka@hotmail comที่ได้แนะนำการทำแกงไตปลาผมชอบสูตรของคุณเพราะอ่านแล้วรู้สึกถึงความเข้มข้นอะธิบายได้ดีเกี่ยวกับองค์ประกอบแต่ละอย่างที่ใส่ในอาหาร ผมจะรองไปทำครับ ขอบคุณอีกครั้ง จากลูกอีสานครับ
โดย: ชมพู่ (เจ้าบ้าน ) [14 ต.ค. 55 23:54] ( IP A:81.227.32.213 X: )
ความคิดเห็นที่ 17
   โอ้ อ่านแล้วน้ำลายไหลค่ะ มาออกความเห็นเล็กน้อย ตามประสาคนชอบทำกับข้าวค่ะ แกงไตปลา ที่บ้านเรียกแกงขี้ปลาค่ะ ถ้าเอากะทิใส่ลงไป เรียกขี้ปลาเออะค่ะ เป็นอาหารของคนงบน้อยมานานแล้วค่ะ แกงหม้อเดียว กินกันได้ 2-3 วัน เพราะเน้นผักสด มากกว่าเน้นข้าวหรือกับข้าวค่ะ ไตปลาที่ใช้ เป็นไตปลาทูค่ะ เพราะไตปลาทะเลจะไม่คาวมาก ตัวเองเป็นคนเสียดายของค่ะ ไตปลาไม่เคยต้มแล้วทิ้งกาก ที่่บ้านมีเครื่องปั่น ก็เอาไตปลา 2 ช้อนกินข้าว ผสมน้ำร้อน 1 แก้วกาแฟ แล้วปั่นเลยค่ะ น้ำแกงจะเข้มข้น ได้รสชาดไตปลาแบบเน้นๆเลยค่ะ ตัวชูรสสำคัญคือมะขามเปียกค่ะ ถ้าเราเติมผักเยอะ แกงจะไม่เค็มจัดค่ะ เพราะผักจะดูดความเค็มให้ เมื่อกินกับผักสด ข้าวร้อนๆ จะอร่อยมากค่ะ (เด็กสวี)
โดย: nawarutyi@gmail.com [3 พ.ย. 55 18:25] ( IP A:115.67.134.99 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน