อากาศร้อนแบบนี้.....กินแล้วชื่นใจ
   นำผลไม้หลากหลายชนิดมาหั่นชิ้นเล็ก ๆ ผสมกัน แล้วต้มน้ำเชื่อมหวานตามต้องการและใส่เกลือนิดหน่อย ผสมคลุกไปในชามแล้วใส่เหล้ารัมนิด ใบสาระแหน่อีกหน่อย แล้วใส่ตุ้เย็นทิ้งไว้หลายชั่วโมงหน่อย นำมากินแก้ร้อน คล้าย ๆ กับพันซ์ แต่ขอแก้ตัวหน่อยค่ะ....ด้วยความขี้เกียจเลยใช้มือถือถ่าย ภาพอาจไม่สวยเท่าที่ควร

โดย: ต้นโอ๊ค [5 พ.ค. 55 7:23] ( IP A:72.64.110.154 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ผลไม้ที่ใช้มีทั้งในรูปและที่ไม่มีในรูป....แต่เเขียนเอาไว้ แต่จะใส่อะไรก็แล้วแต่ชอบ ถ้าได้ผลไม้ออกแนวเปรี้ยว ๆ หวาน ๆ ผสมกันก็คงจะอร่อยดี

โดย: ต้นโอ๊ค [5 พ.ค. 55 7:24] ( IP A:72.64.110.154 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   น้ำใส่ลูกอินทผาลัมแห้งลงไปด้วยให้หวานหอมแต่เอาเฉพาะน้ำไม่เอาเนื้อ แต่ก็ไม่หอมเท่าน้ำพุทรา และใบสาระแหน่ฉีกใส่ลงไป

โดย: ต้นโอ๊ค [5 พ.ค. 55 7:27] ( IP A:72.64.110.154 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ใส่ชามใหญ่เลยค่ะ

โดย: ต้นโอ๊ค [5 พ.ค. 55 7:27] ( IP A:72.64.110.154 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   อร่อยและชื่นใจมาก ๆ ค่ะ เหมาะกับช่วงอากาศที่กำลังร้อนเลยค่ะ

โดย: ต้นโอ๊ค [5 พ.ค. 55 7:28] ( IP A:72.64.110.154 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   ...สวัสดีครับคุณ ต้นโอ๊ค เข้ามาทักทายครับ ขอหนึ่งชามกับขนมปังอีกหนึ่งก้อนครับ
โดย: จินจง [5 พ.ค. 55 11:34] ( IP A:118.174.118.73 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   สวัสดีค่ะคุณโก๊ะ และคุณจินจง
แวะมาชิมผลไม้เชื่อมด้วยคนค่ะ น่าทานมากๆ มีเหล้ามรัมผสมด้วยน่าลองเพราะซื้อเหล้ารัมมาทำขนม ยังเหลืออยู่เกือบเต็มขวด ไม่ได้ใช้มาหลายปี มีเวลา จะลองทำกินดูบ้างค่ะ น่าอร่อยมากๆ ที่นี่อากาศคึ้มๆมัวๆ เห็นว่า ฝนจะลง ยังไม่ร้อนจริงๆค่ะ ถ้าร้อนจริงๆ เมนูนี้ น่าทำไว้รับแขกหรือเพื่อนๆที่มากินข้าวที่บ้านคงจะเป็นเมนูที่ทุกๆคน ชอบแน่ๆค่ะ
ดอกแม็กโนเลีย คงจะหอมมากๆ สงสัยว่าจะเป็นดอกเดียวกับที่แถวบ้านขาย แต่เมื่อ2วันไปหา ก็ไม่มี สงสัยยังมาไม่ถึงที่นี่ กลิ่นมันคล้ายๆดอกจำปาใช่ไหมค่ะ? เข้านกหัวขวานสีแดงที่หัว สวยดีค่ะ ตอนนี้ คงมาประจำที่นี่ และคิดว่าเป็นบ้านของเค้าด้วยไม่งั้น คงไม่กล้ามากินแบบสบายๆชิวๆ ดีจังเลยค่ะ เลี้ยงแบบธรรมชาติ ส่วนขนมปังฟูสวยดีจัง น่าทานมากๆ สาก็กินขนมปังอาหารเช้าอยู่ตอนนี้ กินไปนึกถึงขนมปังก้อนนี้ไปด้วย ฝากทานเผื่อด้วยนะค่ะ และขอบคุณ คุณโก๊ะมากๆกับสูตรอร่อยๆ รูปสวยๆที่นำมาฝากกันค่ะ
โดย: ชมพู่ [5 พ.ค. 55 12:57] ( IP A:81.227.35.84 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   กะลังว่าจะโพสถามอยู่ทีเดียวครับว่าเมนูหน้าร้อนอย่างงี้ใครมีเมนูอะไรช่วยคลายร้อนได้บ้าง
ผมก็พึ่งเอาถั่วแดงต้มกับอินทผาลัมใส่เกลือกะนมสด แช่เย็นๆ ไว้ทานตอนบ่าย ตอนนี้42องศาแล้ว เดือนหน้าจะไปที่ 50 องศา...ความชื้น 10 เปอร์เซนต์ แห้งตายแน่ๆ ใบสะระแหน่ที่ใช้กลิ่นจะไม่เหมือนบ้านเรานะครับ มิ้นท์เหมือนกันแต่ไม่หอมและแรงอย่างกะบ้านเราเอามาใส่ลาบ
คุณต้นโอ๊คมีเมนูเด็ดๆอะไรอีกบ้างครับ เพราะร้อนขนาดเป็นบ้าได้เนี่ย เล่นเอาทานข้าวไม่ลงเหมือนกัน...อินทผาลัมในฟาร์มผมจะสุกประมาณกค.แล้วจะถ่ายรูปไปให้ชิมแบบครึ่งสุกครึ่งดิบจะหวานๆกรอบๆปนฝาดๆอร่อยไปอีกแบบนึง...
โดย: R-LUCK [5 พ.ค. 55 16:47] ( IP A:82.178.70.246 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   ทางผมยังหนาวหน่อยๆอยู่ เก็บสูตรไว้หน้าร้อน แจ๋วเลย
ขอบคุณคุณโก๊ะ ขอรับ

สนใจไหม?...แคลอรี่ต่ำ น้ำเชื่อมทำจากต้น agave หวานกว่าน้ำตาลเกือบ ๒ เท่า ใช้แทน น้ำผึ้งได้ดี โดยเฉพาะท่านที่ไม่รบกวนสัตว์ (ผึ้ง)
https://en.wikipedia.org/wiki/Agave_nectar#Production

ขอบคุณคุณโก๊ะ ขอรับ

organic blue agave

โดย: Subu [5 พ.ค. 55 18:22] ( IP A:99.141.122.129 X: )
ความคิดเห็นที่ 13
   สวัสดีค่ะคุณ R-LUCK คุณซูบู และทุกๆคนค่ะ

คุณR-LUCK สาไปตอบเรื่องการทำซาลาเปาไว้กระทู้ข้างล่างนะค่ะ ขอโทษที่แวะมาตอบช้านะค่ะ

คุณซูบูค่ะ ใช่น้ำซีรัป syrup, treacle รึเปล่าค่ะ? ที่เอามาราดที่ Caramel Custard นะค่ะ

โดย: ชมพู่ (เจ้าบ้าน ) [6 พ.ค. 55 2:14] ( IP A:81.227.35.84 X: )
ความคิดเห็นที่ 15
   ภาพสวยคมสุดๆ
โดย: Job [6 พ.ค. 55 18:24] ( IP A:115.87.247.168 X: )
ความคิดเห็นที่ 17
   สวัสดีค่ะคุณ R-LUCK อ่านเจออุณหภูมิ 40-50 C แบบนี้น่าเห็นใจจังเลยค่ะ ถั่วแดงอินทผาลัมอย่างที่คุณ R-LUCK ทำดูก็น่าจะช่วยได้พอสมควรนะคะ ว่าง ๆ แล้วต้นโอ๊คจะช่วยหาเมนูให้ค่ะ คงเป็นพวกหวานและเย็นที่พอจะช่วยให้คลายร้อนได้บ้าง สาระแหน่หลายที่จะไม่หอมเหมือนปลูกที่บ้านเราจริง ๆ ค่ะ พูดถึงลาบแล้วชวนหิวจังเลยค่ะ พูดถึงอินทผาลัมสดแล้วอยากกินจริง ๆ ถ้าห่าม ๆ คุณ R-LUCK ช่วยกินแทนสักหลาย ๆ กิโลด้วยนะคะ และจะรอดูรุปค่ะ ต้นโอ๊คเคยมีโอกาสได้กินอินทาลัมสดครั้งเดียวในชีวิตค่ะ ชอบมากค่ะ ตอนนั้นไปกินที่ไคโร อียิปต์ค่ะ ราวเดือนพฤษภาค่ะ แต่เขาบอกว่าไม่ใช่ของทางอียิปค์ ทางอียิปต์ยังไม่ออก....ต้องสั่งมาจากประเทศไหนไม่รุ้จำไ่ม่ได้แล้วมาก่อน ตอนไปอียิปต์หลายปีก่อนไม่ทันได้ซื้ออินทผาลัมแห้งมา อันที่ซื้อมาในรูปนี้ซื้อตอนไปตุรกีค่ะ ตอนแรกกะว่าจะเอามาทำน้ำซุปน่ะค่ะ พอดีเปลี่ยนใจไว้ทำพวกน้ำดื่มหวาน ๆ แทนดีกว่า วันนี้ต้นโอ๊คมีเมนู Ice Cream Sunday มาฝากนะคะ แต่ไม่ได้ทำไอศครีมเองซื้อสำเร็จรุป แต่มาทำซ็อสราดเองค่ะ ใช้สตรอเบอร์รี่ แต่คุณ R-LUCK ใช้พีชหรือท้อแทนก็ได้ค่ะ

โดย: ต้นโอ๊ค [8 พ.ค. 55 4:07] ( IP A:72.64.110.154 X: )
ความคิดเห็นที่ 20
   คุณ R-LUCK คะ.....ลองซันเดย์หน่อยไหมคะ หาผลไม้สด เช่นสตรอเบอร์รี่หรือพีชก็ได้ค่ะ ล้างและฝานชิ้นปานกลาง ผสมคลุกกับน้ำตาลทราย เกลือเล็กน้อย ผงซินนาม่อนหน่อย แล้วตั้วกระทะ ใส่น้ำมันพืชลงไปแค่นิดเดียว และเอาผลไม้ที่ผสมเตรียมไว้ลงใส่ในกระทะ แล้วแค่พอสุกหรือนิ่มตามต้องการ (ไม่ใส่น้ำเลย) พอได้ที่ก็ใส่ผิวส้มหรือผิวมะนาวสดลงไป แล้วยกลง ทิ้งไว้ให้เย็น นำไปแช่ช่องฟรีซไว้ก็ได้ระยะหนึ่ง หรือจะใส่ในตู้เย็นไว้ก็ได้ แล้วตักไอศครีมที่ซื้อมาใส่ถ้วย แล้วราดด้วยซ็อสสตรอเบอร์รี่ และซ็อสช็อคโกแล็ต ช็อคโกแล็ตขูดหรือชิป ลูกเชอร์รี่แดง วิปครีม หรืออะไรก็ได้มาแต่งหน้าตามที่ชอบค่ะ

โดย: ต้นโอ๊ค [8 พ.ค. 55 4:51] ( IP A:72.64.110.154 X: )
ความคิดเห็นที่ 21
   คุณต้นโอ๊คใจร้ายมาก...ผมอยู่ทะเลทรายนะเนี่ย จะไปหาผลไม้จากไหนได้ แล้วส่งรูปมาแต่ละอย่างก็น่าทานทั้งนั้นเลยอ่ะนะ...เฮ้อ...ที่นี่มีอินทผาลัมแห้ง กะลูกมะเดื่อ แล้วเขาก็กินลูกจากต้นหูกวางด้วยนะ...
โดย: R-LUCK [8 พ.ค. 55 12:11] ( IP A:37.40.73.239 X: )
ความคิดเห็นที่ 22
   เห็นแล้วน่าทานมากเพื่อสุขภาพ..แต่ถ้าโรคมะเร้งต้องยกให้ อ.หวังช่วยเพราะท่านสยบให้คนป่วยที่หมอโรงพยาบาลเอกชนดังๆทั่วประเทศไทยส่ายหน้าว่าไม่รอดให้รอดมาหลายรายแล้ว....เรื่องจริงพิสูจน์เพียงแต่ อ.ท่านไม่สนใจชื่อเสียงเลยไม่ได้ลงข่าวออกทีวีอะไร..เข้า กรูเกอร์ พิมพ์ว่า อ.หวังช่วย จะเจอเอง....
โดย: ขอบอกต่อ [8 พ.ค. 55 14:05] ( IP A:125.25.38.118 X: )
ความคิดเห็นที่ 23
   อยากกินจังเลย ทำกินมั่งดีกว่า แต่ต้องอยู่บ้านก่อน ช่วงนี้เป็นสารถีให้คุณสามีตะลอนก่อน คิดถึงจังเลย
โดย: โจ [8 พ.ค. 55 22:31] ( IP A:115.67.160.73 X: )
ความคิดเห็นที่ 24
   สวัสดีค่ะทุกๆคน

และขอบคุณ คุณซูบูมากๆค่ะ ต้นแบบนี้ ตอนแรกเราคิดว่าเป็นพวกว่านหางจระเข้ซ๊ะอีก ได้ความรู้อีกแล้ว ขอบคุณมากๆค่ะ

คุณโก๊ะ ลูกเห็บตกมาก้อนใหญ่ขนาดนี้ ถ้าโดนหัว คงแตกแน่ๆ นึกแล้วเสียวแทน แต่หลังคาบ้าน พังขนาดนี้ ถึงนั่งใต้หลังคา ก็มีสิทธิเหมือนกันนะค่ะ อินทผาลัมแห้งที่นี่เพียบเลยค่ะ สาก็เอามาทำซูปเหมือนกัน หวานอร่อยดีค่ะ ลาซานญ่า น่าทานมากๆค่ะ สตรอเบอร์รี่แบบนี้ก็น่าทานค่ะ ที่นี่ สตรอเบอร์รี่ ไม่ค่อยจะหวานเลยค่ะ ที่นี่คงจะต้องรอให้ร้อนกว่านี้ คงจะมีสตรอเบอร์รี่ป่าให้กินบ้างค่ะ ขอบคุณ คุณโก๊ะมากๆกับสูตรอร่อยๆที่นำมาฝากกันค่ะ

คุณR-LUCK ค่ะ ลูกจากต้นหูกวาง หน้าตาเป็นอย่างไร รสชาติอร่อยไหมค่ะ? ขอชื่อเป็นภาษาอังกฤษด้วยได้ไหมค่ะ อยากจะลองชิม และ
บางทีแถวบ้านอาจจะมีขายนะค่ะ
โดย: ชมพู่ (เจ้าบ้าน ) [9 พ.ค. 55 2:29] ( IP A:81.227.35.84 X: )
ความคิดเห็นที่ 25
   คุณ R-LUCK ลูกมะเดื่อที่มีสีอะไรคะ ออกแดง ๆ ม่วง ๆ ใช่ไหมคะ คุณ R-LUCK มีผลไม้ที่คนอื่นเขาไม่ค่อยมีกินกัน มะเดื่อที่นี่สีม่วงแดงแพงมากค่ะ แต่สีเขียวซึ่งไม่ค่อยอร่อยจะถูกหน่อย แถวนี้เขามีแต่มะเดื่อสีเขียวปลูกกันค่ะ มะเดื่อสุกมาทำแทนก็ได้ค่ะ ต้นโอ๊คเคยทำขนมอบชนิดหนึ่งใช้ผลไม้แห้งมาทำรวมทั้งมะเดื่อด้วย เดี๋ยวหาสูตรเจอแล้วจะมาลงให้นะคะ

คุณโจช่วงนี้คงยุ่งมาก ๆ ใช่ไหมคะ เป็นสารถีไปพลาง ๆ ก่อนนะคะ อิอิ

สงสารต้นไม้ค่ะคุณสา แต่แถวหมู่บ้านต้องเปลี่ยนหลังคาบ้านกันหลายบ้านเลยค่ะ ต้นหูกวางบางทีเรียกว่า Bengal Almond
โดย: ต้นโอ๊ค [9 พ.ค. 55 3:07] ( IP A:72.64.110.154 X: )
ความคิดเห็นที่ 26
   คุณต้นโอ๊คครับ ลูกต้นหูกวางก็เหมือนต้นหูกวางบ้านเราที่ออกลูกแล้วกะแตมาทะกินน่ะครับ ผมเด็กๆผมเอาไว้ปาเล่นแต่ที่นี่กินกันครับ ผมยังไม่กล้าชิมสักที บอกแขกว่าเมืองไทยผลไม้เยอะไม่ต้องกินลูกหูกวางก็ได้.. ส่วนมะเดื่อเขาเรียกลูกฟิคมั๊งครับ ลูกใหญ่หน่อยออกสีม่วงๆ บิออกมาข้างในจะเป็นน้ำเชื่อมเลยครับ ที่นี่ไม่แพงแต่ผมไม่ค่อยชอบเพราะมันมีเม็ดเล็กๆเยอะ...กะลังหลอกแขกมาเพาะเห็ดฟางกะเห็ดนางฟ้าที่นี่ตะวันออกกลางครับจะได้มีอะไรกินกะเขามั่ง..เมื่อเช้าไปแย่งลูกทับทิบจากนกแก้วมา กับไปสอยมะขามเทศมา พอทานได้ครับ ลูกน้องฝากถามว่ามะขามเทศเอามาแปรรูปทำไรได้บ้างครับ มันเยอะมากๆ
โดย: R-LUCK [10 พ.ค. 55 18:29] ( IP A:37.40.76.0 X: )
ความคิดเห็นที่ 27
   บั๊กเต๊กครับ คล้ายแตงไทยบ้านเรา แต่ว่าไม่หอมเท่า เคยปลูกไว้หลังบ้าน ลูกโตเร็วมาจนไม่กล้ากิน กลัวร่างกายจะผิดปกติ ขนาดเท่าหัวแม่โป้ง ผ่านไปอาทิตย์เดียวลูกใหญ่ขนาดนี้น่ะ มันก็น่าตกกะใจอยู่เหมือนกัน...

โดย: R-LUCK [11 พ.ค. 55 12:58] ( IP A:134.0.169.4 X: )
ความคิดเห็นที่ 28
   ต้นหูกวางมี่บ้านเมืองไทยก็มีค่ะต้นโอ๊คชอบมองว่าต้นหูกวางว่าคล้ายร่ม และเวลาใบร่วงเก็บกวาดง่าย แต่ก็ไม่เคยได้ยินว่าเขากินลูกมันเหมือนกัน ใช่ค่ะต้นมะเดื่อเรียกว่า Fig ค่ะที่นี่จะแพงถ้าเป็นสีม่วงเอามาทำแยมหวานอร่อยดีค่ะ มะขามเทศมีเยอะก็ส่งมาให้ต้นโอ๊คกินได้ค่ะ ของชอบเลยค่ะ ไปเมืองไทยเที่ยวนี้ยังทันได้กินอยู่ค่ะ นำไปแปรรูปนี่ไม่ทราบเหมือนกันค่ะ เพราะดูจากเนื้อขอองมะขามเทศแล้วมันนุ่มแต่ร่วน ลองนำเนื้อไปทำให้ร่วน ๆ แล้วตากแห้งแล้วนำไปคั่วแล้วลองมาตำน้ำพริกหรือลาบดูดีไหมคะ หรือลองไปผสมใส่ในแกงส้ม(ผักรวม) เพราะรสชาติจะได้ปนเปกับผักอื่น ๆ และลองหาวิธีทำ Spread ไว้จิ้มกับขนมปัง อาจต้องผสมกับผลไม้อื่นนิดหน่อยเพื่อเพิ่มรสชาติ น่าลองทำแยมมะเดื่อผสมกับมะขามเทศสุกดูนะคะ ต้นโอ๊คชอบนะคะทดลองทำโน่นทำนี่ไปเรื่อย ๆ อร่อยบ้าง...ไม่อร่อยบ้าง อิอิ สนุกดี นี่ถ้าย้อนอดีตได้ยังคิดว่าตัวเองน่าจะไปเรียน Food Science เลยค่ะ

คนปลูก ๆ มือเย็นแน่ ๆ เลย เก่งมากเลยค่ะเลยโตเร็วขนาดนี้ แล้วคนอื่นเขาปลูกใช้เวลานานเท่าไรคะ ถ้าไม่ต่างกันจนเกินไป....ก็น่าจะนำมากินได้นะคะ กินง่าย ๆ ก็จิ้มกับน้ำตาลทรายเลยค่ะ ไม่งั้นก็แตงไทยน้ำกะทิ พวกนี้ทำแยมน่าจะอร่อยนะคะ(คุณแม่เคยทำแยมมะละกออร่อยมาก ๆ เลยค่ะ แตงแบบนี้น่าจะได้แต่ถ้าน้ำจะเยอะไปก็ทำออกมาในแนว Jelly แทนแยมเหมือนการนำเอาองุ่นพันธุ์ Concorde มาทำ Jelly) คุณ R-LUCK ปลุกเก่งจังเลยค่ะ อย่างนี้ไปไหนไม่อด อิอิ

หมายเหตุ: ได้ข่าวว่าชาวตะวันออกกลางมาซื้อที่ดินแถวสุพรรณบุรีเยอะเลยค่ะเพื่อมาทำการเกษตรไว้ส่งประเทศของตัวเองค่ะ
โดย: ต้นโอ๊๊๊ค [11 พ.ค. 55 23:45] ( IP A:72.64.110.154 X: )
ความคิดเห็นที่ 29
   สวัสดีค่ะคุณโก๊ะ และคุณ R-LUCK

ไม่ได้กิน มะขามเทศ มานาน นับ หลายปี ดีไม่ดี 20 ปีอย่างน้อย ชอบมากๆ เป็นของโปรดเลยค่ะ กินเสร็จแล้ว เก็บเม็ดไว้ร้อยเป็นสร้อยข้อมือ(ถ้าจำไม่ผิดเม็ดจะนิ่มๆ)แปลกใจ เมืองที่คุณR-LUCK
อยู่มี ต้นมะขามเทศ ด้วย ทำไม เค้าไม่เอามาขายแถวนี้บ้างนะ
ส่วน แตงไทยน่ากินมากๆ ทำให้นึกถึงแตงไทยน้ำกระทิจังเลยค่ะ
ปล. วันนี้ ที่นี่ อากาศร้อนมา 2 วันแล้วค่ะ +21 องศา เราเลย ลองโรยเมล็ดพืช ลงไปในกระถางหลายอย่าง ไม่รู้จะขึ้นไหมหนอ ถ้าขึ้น จะเก็บรูปมาฝากค่ะ
โดย: ชมพู่ [23 พ.ค. 55 1:31] ( IP A:81.227.33.152 X: )
ความคิดเห็นที่ 30
   มะขามเทศมาไกลไม่ไหวค่ะคุณสา มันบอบบางเกินไปค่ะ ต้องเก็บใหม่ ๆ สด ๆ จากต้นเอาอย่างนั้นเลยค่ะ อิอิ
โดย: ต้นโอ๊ค [23 พ.ค. 55 2:04] ( IP A:72.64.110.154 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน