ผัดหมี่โคราชกับส้มตำ
   เป็นคุ่รักที่เหมาะสมเหมือนกิ่งทองใบหยกจริง ๆ สำหรับคู่นี้ แต่เสียดายคือวันนี้ไม่ได้เส้นหมี่ที่ถูกใจ ต่างด้าวต่างแดนได้เส้นหมี่จันทน์และมัดด้วยตอกไม้ไผ่ เส้นแบนแต่เล็กและเหนียวนุ่มถือว่าเยี่ยมแล้ว วันนี้หมี่โคราชใช้เส้นก็วยเตี๋ยวแทนแต่เหนียวใช้ได้ ได้กินก็ชื่นใจแล้ว.....

โดย: ต้นโอ๊ค [3 ก.ย. 55 23:18] ( IP A:71.170.132.149 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   เครื่องปรุง เท่าที่มีค่ะ

โดย: ต้นโอ๊ค [3 ก.ย. 55 23:20] ( IP A:71.170.132.149 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ตั้งกะทะ ใส่น้ำมันใส่กระเทียมบุบ พอหอม ๆ เหลือง ๆ ตักออก.....จากนั้นใส่น้ำผสมน้ำมะขามเปียกแล้วน้ำตาล.....เรียกไม่ถูกแต่ไม่ใช่น้ำตาลทรายค่ะ เคี่ยวๆให้เหนียว ๆ หน่อย

โดย: ต้นโอ๊ค [3 ก.ย. 55 23:22] ( IP A:71.170.132.149 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   จากนั้นใส่ซีอิ๊ว น้ำปลา เต้าเจี้ยว หรือพริกป่นถ้าชอบ พริกไทย ลงไปเคี่ยวต่ออีกเล็กน้อย

โดย: ต้นโอ๊ค [3 ก.ย. 55 23:23] ( IP A:71.170.132.149 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   จากนั้นก็ใส่เนื้อหมูหรือไก่ และกระเทียมที่ทอดและเคี่ยวไปก่อนหน้านี้ลงไป แล้วตามด้วยเส้นลงไปผัด

โดย: ต้นโอ๊ค [3 ก.ย. 55 23:25] ( IP A:71.170.132.149 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   ใส่ไข่ ใส่ผัก (ถั่วงอก กุ้ยช่าย ส่วนตัวแถมก้านบร์อคโคลีนี่ลงไปด้วย) ลงไปผัด

โดย: ต้นโอ๊ค [3 ก.ย. 55 23:26] ( IP A:71.170.132.149 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   ขูดก้นกะทะลงไปด้วย ติดดำ ๆ กรอบ ๆ

โดย: ต้นโอ๊ค [3 ก.ย. 55 23:27] ( IP A:71.170.132.149 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   ส้มตำ

โดย: ต้นโอ๊ค [3 ก.ย. 55 23:28] ( IP A:71.170.132.149 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   เพื่อนต่างชาติถามว่า ทำอาหารทั้งไทยทั้งเทศ ทำไมมาอยู่ต่างแดนไม่กินอาหารอาหารของเขาล่ะ ไปไหนมาไหนควรจะหัดกินอาหารของชาตินั้น ๆ เพื่อนคนนี้เขาย้ายไปอยู่สองสามประเทศและเดินทางต่างประเทศบ่อยมาก ๆ และรักเมืองไทยมาก ๆ ด้วย จริง ๆ เขาคงเป็นห่วงเห็นเราทำอาหารดูน่าจะเหนื่อยมากกว่าเลยถามแบบนั้น

แต่ก็ตอบเขาไปว่า สมัยก่อนโน้นนานมาแล้ว......แม็คโดนัลเข้าตีตลาดหลายประเทศได้อย่างง่ายดาย แต่กว่าจะเข้าไปถึงอิตาลี่ได้ก็หืดขึ้นคอเพราะคนอิตาเลี่ยนติดอาหารของประเทศตัวเองเพราะอาหารอิตาเลี่ยนมีรสจัดจ้านและอร่อย ความรู้สึกเหมือนอาหารไทยที่มีเครื่องปรุง ผัก สมุนไพรที่อร่อย ทำให้คนไทยรุ่นเก่าไม่ค่อยยอมกินอาหารต่างด้าว ต้นโอ๊คมีแม่ที่ปลูกสวนครัวเอง ดังนั้นเวลาจะกินเครื่องแกงนั้นแม่ไปขุดข่าสด ๆ ตัดตะไคร้สด ๆ ใบมะกรูดสด ๆ มะพร้าวจากต้นอาจไม่สดมากแต่เรียกว่าเพื่งจกลงมาจากต้นได้ไม่นานหรือบางทีก็ให้คนไปเก็บมาสด ๆ ตำดครื่องแกงสด ๆ ตรงนั้นเลย ดังนั้นเครื่องปรุงและผักต่าง ๆ จะสดมาก ๆ กว่าจะมาหัดกินเครื่องแกงสำเร็จรูปได้ก็ใช้เวลานานอยู่ ทุกวันนี้ก็มีปัญหาคือไม่ชอบกะทิกระป๋องอีก เฮ้อ...ทำไมถึงเรื่องมากจังหนอ.......ว่าแล้วก็กินหมี่โคราชกับส้มตำต่อดีกว่า

โดย: ต้นโอ๊ค [3 ก.ย. 55 23:41] ( IP A:71.170.132.149 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   เข้ามาแจมด้วยคนค่ะส้มตำกินคนเดียวไม่อร่อยค่ะ พูดถึงทำอาหารแบบสมัยก่อนทุกอย่างเก็บสดๆจากสวนผักรสชาดอาหารสดอร่อยยังจำได้ถ้าต้องขูดคั้นมะพร้าวสดๆสมัยนี้ไม่ค่อยไหวจิงจิงค่ะสมัยก่อนทำกับข้าวมื้อใหญ่คือเช้ากับเย็นช่วยกันทั้งครอบครัวคนละไม้คนละมือทุกวันนี้ทำคนเดียวเก็บคนเดียวก็ยุ่งๆเอาเรื่องอยู่ค่ะ
โดย: กวาง [4 ก.ย. 55] ( IP A:212.226.65.198 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   สวัสดีค่ะคุณโก๊ะ คุณกวาง
แวะมาขอชิมผัดหมี่โคราชกับส้มตำ ด้วยคนค่ะ เห็นสูตรแล้วดูไม่ยาก น่าลองทำกิน สากำลังดูภาพแล้วนึกว่าอูด้ง เส้นคล้ายกันมากเลยค่ะ คิดว่า ฝรั่งก็น่าจะชอบกินเหมือนกัน ส่วนส้มตำ คงจะรสแซ๊บ เห็นพริกลอยมาแต่ใกลเลยค่ะ คงอร่อยหายง่วงแน่ๆเลย
เรื่องอาหารไทย สาว่าเครื่องเทศของไทยเราอร่อยและมีประโยชน์ ฝรั่งหันมานิยมอาหารไทยกันมาก บางอย่างเค้าไม่รู้ แต่พอได้ลองชิมแล้วก็ติดใจ แต่ถ้าได้เครื่องปรุงสดๆ ปลูกเอง คงยิ่งอร่อยมากสุดๆเลย ตอนนี้ เครื่องปรุงอาหารไทย แพงมาก เข้ายากด้วย และเห็นว่าปีหน้า ของยิ่งขึ้นราคามาก เพราะ น้ำท่วม ของปลูกไม่ขึ้น นึกแล้วอยากปลูกผักสวนครัวไว้กินเองจังเลยค่ะ และขอบคุณ คุณโก๊ะมากๆกับสูตรอร่อยๆที่นำมาฝากกันค่ะ
โดย: ชมพู่ [4 ก.ย. 55 4:03] ( IP A:81.227.34.254 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   ...สวัสดีทุกท่านครับ แวะเข้ามาทักทายครับ ผมคนหนึ่งที่ไม่สันทัดการทานอาหารต่างชาติสักเท่าไหร่ โดยเฉพาะอาหารขยะ(ฟาสฟูด)ซึ่งมีแต่แป้งไขมันและน้ำตาล(เป็นอาหารที่มีแต่แคลลอรี่สูงแต่ขาดคุณค่าทางด้านโภชนาการ) ปัจจุบันเด็กเล็กๆมีอัตราการเป็นคนอ้วนเป็นโรคหัวใจและโรคเบาหวานมากขึ้นเรื่อยๆ(โรคเหล่านี้ในอดีตเป็นแต่กับผู้ใหญ่เท่านั้น)
โดย: จินจง [4 ก.ย. 55 12:02] ( IP A:113.53.142.236 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   หวัดดีค่า คุณต้นโอ๊คคุณชมพู่ คุณกวาง คุณจินจง
แวะเข้ามาชิมผัดหมี่โคราชกับส้มตำรสแซ่บเวอร์ ของคุณต้นโอคค่ะ ยังไม่ได้ทันขออนุญาตเลย แค่ได้เห็นภาพก็อดใจไม่ไหวเสียแล้ว น้ำลายสอเลยค่ะ อร่อยจิงจิงขอบอก
น้ำตาลที่คุณต้นโอ๊คว่าน่าจะเป็นน้ำตาลมะพร้าวหรือน้ำตาลโตนด แต่แถวราชบุรีมักจะเรียกตามภาชนะที่ใส่เช่นอนู่ในปี๊บ ก็จะเรียกว่าน้ำตาลปี๊ป. หากว่าหยอดมาแล้วประกบติดกันเป็นฝาก็จะเรียกว่าน้ำตาลปึกค่ะ. ราชบุรีมีสวนมะพร้าวมาก ก็จะใช้นำ้ตาลจากมะพร้าว ส่วนเพชรบุรีนั้นมีต้นตาลมากเป็นอันดับหนึ่งของประเทศ ก็เลยใช้น้ำตาลสดจากต้นตาลนำมาทำเป็นน้ำตาลปึก รสชาติของน้ำตาลทั้งสองชนิดหวานคล้ายๆกัน. แต่กลิ่นจะไปคนละแบบ. ซึ่งน้ำตาลจากเมืองเพชรจะหอมกว่าน้ำตาลมะพร้าวมาก. โดยเฉพาะถ้าใช่ทำน้ำกะทิแตงไทยหรือลอดช่องแล้วละก็ นู๋จิ๋วกินลืมโลกเลยอ่ะค่ะ อิอิอิ
โดย: นู๋จิ๋ว [4 ก.ย. 55 16:01] ( IP A:27.55.13.110 X: )
ความคิดเห็นที่ 13
   เข้ามาบอกว่าแมคโดนัลที่ฟินแลนด์ก็หืดขึ้นคออาการทุลักทุเลอยู่ค่ะ
โดย: กวาง [5 ก.ย. 55 1:44] ( IP A:212.226.40.105 X: )
ความคิดเห็นที่ 14
   คุณกวางค่ะ หมายถึงแพ้อาหาร แมคโดนัล หรือว่า ที่ฟินแลนด์ ทำไม่อร่อยค่ะ

ขอบคุณ คุณนู๋จิ๋วมากๆ อ่านแล้วได้ความรู้เรื่องน้ำตาล เพราะเราเข้าใจว่า น้ำตาลที่อยู่ในปี๊บ คือน้ำตาลปี๊บ ที่คุณภาพจะไม่ดีเท่าน้ำตาลมะพร้าว(เวลาเอาน้ำตาลปี๊บมาทำอาหาร รสชาติจะต่างกับน้ำตาลมะพร้าวค่ะ จากที่เคยทำกินมานะค่ะ) ตกลงน้ำตาลมะพร้าวแต่ละที่ รสชาติหวานต่างกัน อันนี้เชื่อค่ะ เพราะ ดินแต่ละท้องที่ ปลูกอะไร รสชาติจะต่างกันออกไป เหมือนกับดินที่นี่ ปลูกอะไรเช่นผักกวางตุ้ง หน้าร้อน ถ้าได้แดดดีๆ ผักจะรสชาติอร่อย อวบ น่ากินกว่าค่ะ

คุณจินจงค่ะ อาหารขยะ ขอบอกว่า ปีหนึ่ง ถ้าไม่จำเป็นจริงๆจะไม่ซื้อค่ะ (แบบว่าหาร้านอาหารไม่ได้ และหิว ถึงจะซื้อกินค่ะ) ก็นับได้ 1 ปี จะได้กิน ถึง 2 หรือเต็มที่ไม่เกิน 5 ครั้ง อย่างปีนี้ จำได้ไม่ผิด ก็ยังไม่เคยซื้อแมคกินเลยค่ะ ชอบทำอาหารกินที่บ้านมากกว่า ทำทีกินไป 2 หรือ 3 วันก็ยังดีกว่าไปซื้อแมคมากินนะค่ะ
โดย: ชมพู่ [5 ก.ย. 55 1:57] ( IP A:81.227.33.136 X: )
ความคิดเห็นที่ 15
   เห็นด้วยค่ะกับคุณกวางเรื่องการเก็บเครื่องครัวนี่เหนื่อยเหมือนกัน เก็บทั้งวันเลยก็ว่าได้ เคยไปบ้านเพื่อนคุณยายของเพื่อนกับเพื่อน ๆ ของคุณยายของเขานั่งคุยกันไปเตรียมกับข้าวกันไป ช่วยกันคนละไม้ละมือทำเสร็จได้เวลามื้อต่อไปพอดี อิอิ ตอนเด็ก ๆ หัดขูดมะพร้าวนี่ขูดได้แต่ตรงกลาง ส่วนข้าง ๆ ต้องรอให้คนอื่นมาขูดต่อค่ะ

ปีหน้าสินค้าคงราคาขึ้นแบบหน้ามืดแน่ ๆ ค่ะคุณสา แบบนี้ต้องกินน้อยลง และต้องปลูกกินเองบ้างแน่ ๆ หรือไม่ก็ซื้อมาแล้วอะไรที่ดูเยอะเกินไปล้างหั่นเก็บเข้าช่องฟรีซทันทีก็ไม่เลวค่ะ

คุณจินจงคะ....ทั้งโรคอ้วน เบาหวาน หัวใจ แถมเด็ก ๆ เหล่านี้ขนขึ้นตามแขนขาเต็มไปหมดเลยค่ะ อิอิ

คุณนู๋จิ๋วมากับน้ำตาลเมืองเพชรเลย อิอิ ขอบคุณค่ะที่ช่วยอธิบายเรื่องน้ำตาล เดี๋ยวนี้ความจำเรื่มเลอะเลือน ยิ่งชื่อถนนนี่นึกไม่ออกเอาเเสียเลย น้ำตาลที่ต้นโอ๊คชอบมากค่ะทั้งน้ำตาลจากตาล น้ำตาลจากมะพร้าว หรือจากอ้อย ชอบทั้งนั้นแต่ขอกรรมวิธีผ่านจากโรงงานน้อยที่สุด อ้อ...และที่ที่ใช้นั้นมาจากมะพร้าวค่ะ ใส่ถุงพลาสติกและใส่ในกระปุกอีกทีและออกเหลวหน่อย ๆ ค่ะ ใช้ง่าย

ช่วงที่แม็คโดนัลเข้ามาใหม่ ๆ เหรอคะคุณกวาง แสดงว่าคนในประเทศมีคุณภาพชืวิตที่ดี ได้ยินแล้วชื่นชมมากค่ะ

แม็คโดนัลที่เคยเข้าไปไม่น่าจะเกินสิบครั้งค่ะ ส่วนใหญ่พาเด็ก ๆ ไปค่ะ หลาน ๆ หรือลูกเพื่อน พาหลานไปสมัยนั้นแม็คโดนัลเข้ามาได้ไม่นาน พาเขาเข้าไปให้เขาได้รู้ได้เห็น แต่จะบอกว่าข้อดีข้อเสียคืออะไร
โดย: ต้นโอ๊ค [5 ก.ย. 55 4:49] ( IP A:71.170.132.149 X: )
ความคิดเห็นที่ 16
   คุณชมพู่ค่ะ. เดี๋ยวนี้จะมีพ่อค้าหัวใสค่ะ. จะนำเอาน้ำตาลมะพร้าวของแท้มาผสมกับน้ำตาลทรายขาวซึ่งมีราคาถูกกว่านำลงไปกวนใหม่ใส่แบะแซและใส่สีเลียนแบบลงไป น้ำตาลพวกนี้กลิ่นจะไม่ค่อยหอม น้ำตาลมะพร้าวปลอมปนพวกนี้สังเกตุได้จากสีค่ะ. คือจะมีสีสรรสวยงาม. ถ้าถูกอากาศก็จะเหลวเป็นน้ำใสๆ. ส่วนน้ำตาลแท้สีจะออกน้ำตาลอ่อนๆ ไม่ใช่เหลืองแบบน้ำตาลปลอม ถ้าเจออากาศร้อนก็จะอ่อนตัวนิ่มลงแบบแป้งที่เรานวดจะไม่แยกตัวเป็นน้ำเชื่อมลอยอยู่ข้างหน้า ซึ่งน้ำตาลแท้จะมีราคาแพงกว่าค่ะ. แต่เดียวนี้คนรุ่นใหม่จะไม่ค่อยรู้ค่ะ. ที่นู๋จิ๋วทราบก็เพราะว่าสวนที่เขามาส่งเป็นประจำสอนค่ะ ถ้าเอามาทำกับข้าวก็คงไม่ค่อยเท่าไร แต่ถ้าทำขนมจะต้องแน้นน้ำตาลแท้ค่ะเพราะจะให้กล่ินและรสที่ดีมากๆ
โดย: นู๋จิ๋ว [5 ก.ย. 55 13:46] ( IP A:27.55.11.137 X: )
ความคิดเห็นที่ 17
   ชอบมากๆหมี่โคราช เค้ามีหลายสีหลายรสนะ
สีเขียวๆเป็นคะน้าก็มีด้วย
ชอบมากๆอีก แบบผัดเกรียมๆ แซะกระทะ มาโปะยิ่งแจ๋วใหญ่

ขอบคุณครับ
โดย: Subu [5 ก.ย. 55 21:56] ( IP A:99.140.245.230 X: )
ความคิดเห็นที่ 18
   คุณโก๊ะจ๋า ขิงที่บ้านซอยแล้วยังเก็บเข้าช่องฟรีซเลยค่ะ แบบบางที จะใช้แล้วไม่อยากเสียเวลาออกไปว์้อ ก็ ประหยัดทั้งเงินและเวลาด้วยค่ะ มีโอกาศ จะต้องปลูกผักกินเองแน่ๆค่ะ

ขอบคุณ คุณหนูจิ๋วมากๆ กับการดูน้ำตาลมะพร้าวแท้ และของเทียม จริงๆก็ดูยาก แต่ถ้าได้ชิม คงรู้ค่ะ

คุณซูบูค่ะ ผัดเกรียมๆเราก็ ชอบมากๆ หอมอร่อยดีค่ะ
โดย: ชมพู่ [7 ก.ย. 55 3:42] ( IP A:81.227.33.136 X: )
ความคิดเห็นที่ 19
   ขอบคุณ ๆ นู๋จิ๋วเรื่องข้อมูลน้ำตาลอีกครั้งค่ะ ว่าง ๆ วันไหนจะถ่ายรูปน้ำตาลที่บ้านมาให้คุณนู๋จิ๋วดูสักวัน น้ำตาลมีทั้งแบบหยอดสีอ่อน สีแก่ แล้วก็ในถุงพลาสติกแบบนิ่มเหลวนี่มาจากมะพร้าว แต่พอคุณนู๋จิ๋วบอกว่าผสมโน่นนี่เลยชักสงสัย อิอิ แต่อร่อยดีค่ะและใช้ง่าย ไม่ต้องออกกำลังภายในขูดแบบแข็งโป๊กเพื่อที่จะนำมาใช้

ใช่แล้วค่ะคุณ Subu รุ่นหลัง ๆ เขามีหลากสี ดุน่ากินดีค่ะ

ตอนนี้โกะเริ่มฟรีซบ้างแล้วค่ะคุณสา ไม่อยากเห็นของเหลือทิ้ง
โดย: ต้นโอ๊ค [7 ก.ย. 55 3:57] ( IP A:71.170.132.149 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน