อ่านหน่อยค่ะ ให้ระวังเรื่องเนื้อย้อมสีขายค่ะ
   สวัสดีค่ะพี่ๆเพื่อนๆทุกๆคน ช่วงนี้ข่าวที่นี่พูดกันถึงเรื่อง เนื้อหมูสันใน มาย้อมสีขาย(ย้อมให้สีเข้มขึ้น) เพื่อมาหลอกขายเป็นเนื้อสันใน ในราคาถูก ถึงเพื่อนๆที่อยู่แถบยุโรป ก็ระวังกันหน่อยนะค่ะ ถ้าเผอิญไปกิน เนื้อย้อมสีเข้าไปแล้วจะเป็นอันตรายได้ ก่อนซื้อก็ตรวจดูให้แน่ใจก่อนนะค่ะ
โดย: ชมพู่ [18 ต.ค. 55 3:17] ( IP A:81.227.34.135 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   https://www.svt.se/nyheter/sverige/fargad-flaskfile-saldes-som-oxfile

เนื้อหมูที่มาย้อมสีขาย ที่ข่าวบอกมาว่า นำเข้าจากประเทศ ฮังการี 30 ถึง 40 ตัน

ลองนึกดู ถ้าเกิดเราไปกินเนื้อที่ย้อมสีเข้า

1-สารพิษ
2-เนื้อหมูที่ไม่สุก
3-คนที่ไม่กินหมู โดยเฉพาะ ชาวมุสลิม

ปล.ช่วงนี้ก็คงจะกินปลา กับไข่ และ ผัก ปลอดภัยที่สุดค่ะ
โดย: ชมพู่ [18 ต.ค. 55 3:23] ( IP A:81.227.34.135 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ข้อสังเกตุเวลาซื้อเนื้อสันใน

-สีจะไม่เสมอกัน
-เนื้อหมูสันในที่ย้อมสี จะมีขนาดที่เล็กกว่า
-เนื้อสันในจะนิ่มกว่า
-รสชาติ แปลกไป

https://www.aftonbladet.se/nyheter/article15620546.ab
โดย: ชมพู่ [18 ต.ค. 55 3:34] ( IP A:81.227.34.135 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   Sveriges livsmedelverk varnar alla EU-länder om att falsk oxfilé som egentligen är färgat fläsk har hamnat på Europas marknader. Köttet sägs ha kommit från Ungern.

Nu är det oklart om köttet kan vara farligt för hälsan: tjänstemännen är oroliga om att folk kan servera köttet som oxfilé brukar vara – lite blodigt och inte genomstektm vilket dock är helt oacceptabelt för fläsk. Det är också möjligt att färgmedlet kan vara skadligt.

Nu försöker myndigheterna fastställa om köttet redan har sålts till butiker och restauranger.

https://swedish.ruvr.ru/2012_10_17/91571823/

โดย: ชมพู่ [18 ต.ค. 55 3:39] ( IP A:81.227.34.135 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   Dyed Pork เนื้อหมูย้อมสี....แล้วมาขายเป็นเนื้อวัว คนนี้ช่างคิด(ไม่)ดีจังเลย สีดูไม่สม่ำเสมอข่าวบอกว่าน่าจะเป็นเพราะใช้เข็มฉีดสีเข้าไป และหากใช้เข็มฉีดสีจริง ๆ ก็จะสามารถเกิดการติดเชื้อแบคทีเรียจากภายนอกเข้าไปภายในเนื้อได้ และจะทำให้เนื้อติดเชื้อและกลายเป็นพิษได้ขอบคุณ ๆ สามากค่ะสำหรับข้อมูล กินอะไรก็ใช่ว่าจะปลอดภัย....นอกจากปลูกเอง แต่หากไม่ได้ปลูกเองก็ควรจะติดตามข่าวให้ทันว่ากลไก กลโกง ของคนมีแบบไหนบ้าง ก็น่าจะช่วยได้บ้าง

"Several tonnes of pork tenderloin has been dyed and sold as beef tenderloin to Swedish grocery wholesalers, prompting Sweden's National Food Agency (Livsmedelsverket) to issue an EU-wide warning. .........." จาก หนังสือพิมพ์ภาษาอังกฤษในสวีเดน
https://www.thelocal.se/43840/20121016/

Sweden's National Food Agency has issued a warning after as much as 20 tonnes of meat labelled as beef turned out to be coloured pork.

An investigator at the agency, Pontus Elvingson, told the BBC that tests were still being done to identify the dye.

The Swedish firm Heat AB imported the meat from a supplier in Hungary called Filetto. One of the suspect batches originated in Argentina. Checks show that the dyed meat was first sold in Sweden a year ago.

ข่าวถัดมาจาก BBC
https://www.bbc.co.uk/news/world-europe-19975127
"It is not yet clear if Filetto also exported doctored pork to other countries. The Swedish agency has alerted EU authorities. The BBC was unable to reach Filetto for comment........"
โดย: ต้นโอ๊ค [18 ต.ค. 55 5:17] ( IP A:71.170.132.149 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   สวัสดีค่ะคุณโก๊ะ ขอบคุณมากๆสำหรับข้อมูลเช่นกันค่ะ เห้ฯว่าเกี่ยวกับเรื่องอาหารการกินเลยรีบมาบอกให้เพื่อนๆทราบกันนะค่ะ และช่วงที่ผ่านมาในระหว่าง 2-3เดือนที่ผ่านมานี้ สงสัยว่าจะไปซื้อมาเหมือนกัน แต่ตัวเองไม่ได้กิน อาจจะชิมไปคำหรือ2คำเพราะเคี้ยวแล้วเนื้อเหนียวมากๆ และเนื้อทั้งชิ้นทำไมมันมีขนาดเล็กกว่าปกติ เหมือนกับเนื้ิอสันในหมู แต่สีเข้มกว่า บอกตรงๆเคี้ยวไป 5 ชิ้น กินไม่ได้เพราะเคี้ยวไม่ลง ใจคิดว่าฟันเราอาจจะไม่แข็งแรง คนที่เราให้เค้าลองชิม เค้าก็บอกว่า เนื้อเหนียวมากๆ และก่อนหน้านั้น ก็ได้ข่าวจากเพื่อนว่า เค้าเอาเนื้อ จากสัตว์ชนิดอื่นมาหลอกขาย เราก็ไม่คิดว่า ถึงขนาดเอามาย้อมสี เมื่อก่อนอาหารบางอย่างใช้สีกัดให้ขาว และตอนหลังๆก็เติมสีให้เข้มให้ดูน่ากิน ขอบอกแบบคุณโก๊ะว่า ต้องติดตามข่าวให้ทัน ไม่งั้นตามไม่ทันกลใกล กลโกง ค่ะ
โดย: ชมพู่ [18 ต.ค. 55 5:40] ( IP A:81.227.34.135 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   นึกขึ้นมาได้ สมัยตอนวัยรุ่น ชอบไปกินขนมจีนที่ประตูน้ำ เป็นประจำ พอมาได้ข่าวบางเจ้าเค้าผสม กระดาษเช็ดชู่ ตั้งแต่นั้นเลิกกินไปหลายปี แวะมาบอกแค่นี้นะค่ะ เพราะตาจะปิดแล้ว ขอลาไปนอนก่อนนะค่ะ
โดย: ชมพู่ [18 ต.ค. 55 6:08] ( IP A:81.227.34.135 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   ...สวัสดีทุกท่านครับ แวะเข้ามาทักทายครับ
โดย: จินจง [18 ต.ค. 55 11:43] ( IP A:113.53.130.237 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   โชคดีที่ leky ไม่กินเนื้อวัวมาตั้งแต่จำความได้ (เพราะอะไรก็ไม่รู้)
มาสวีเดนครั้งแรกไปกินข้าวบ้านเพื่อนฝรั่ง ตักเข้าปากคำแรกก็รู้เลยว่าเป็นเนื้อวัว(เนื้อวัวบดผสมเนื้อหมู) จะคายทิ้งก็จะดูไม่สุภาพ
และเป็นการไม่ให้เกียรติผู้เชิญอีกต่างหาก เลยจำใจกล้ำกลืนเข้าได้หนึ่งคำ..มื้อนี้ยอมอดละค่ะ...
ทุกวันนี้เน้นผักมากกว่าเนื้อสัตว์ พวกสัตว์ใหญ่นี่ห้ามเข้าบ้านเลยค่ะ ยื่นคำขาดว่าใครเอามาก็ต้องจัดการกันเอง..กฎเหล็กนี้ยังไม่มีใครกล้าแตะเลยค่ะ เพราะทั้งบ้านมี leky ทำกับข้าวพอกินได้อยู่คนเดียว ฮิฮิ...และขอบคุณสำหรับเรื่องราวดีๆมีประโยชน์แบบนี้ค่ะ!!
โดย: leky [18 ต.ค. 55 17:17] ( IP A:85.228.126.61 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   "ความรู้คู่คุณธรรม" ยังไช้ได้เสมอ (แต่หายากจริง ๆ อิอิ)

ผู้ผลิต ผู้ขาย ผู้แทนจำหน่าย มีคุณธรรมน้อยหน่อยหรือน้อยมาก ๆ ก็มีมาแต่ไหนแต่ไรมา......ส่วนผู้บริโภคถูกเอารัดเอาเปรียบก็มีมานมนานกาเลเช่นกัน ประเทศหลาย ๆ ประเทศพยายามจัดตั้งหน่วยงานเพื่อดูแลช่วยเหลือผู้บริโภคให้ถูกเอารัดเอาเปรียบน้อยลงมาหน่อย แต่งานก็มากมายจุกจิกและยากแก่การควบคุมดูแลให้ทั่วถึง และหน่วยงานหลายหน่วยงานก็อาจจะถูกอำนาจลึกลับไม่ว่าด้านอำนาจของผู้อยู่เหนือหน่วยงานหรืออำนาจเงินครอบงำได้ ดังนั้นผู้บริโภคควรระลึกเสมอว่า "ตนเป็นที่พึ่งแห่งคน" นั้นดีที่สุด

คนเป็นที่พี่งแห่งตนของผู้บริโภคคือ
1. อย่าเพิ่งเชื่อผู้ผลิตผู้จำหน่าย...จนกว่าจะได้รับการพิสูจน์จากแหล่งข้อมูลหลาย ๆ แหล่ง หรือจากตัวเอง
2. หมั่นศึกษาหาความรู้ข้อมูลเรื่องการบริโภคและตามติดตามข่าวต่าง ๆ จะได้ถูกหลอกน้อยที่สุด
3. ฯลฯ

การเอาเปรียบผู้บริโภคก็เปลี่ยนไปตามยุคตามสมัย ตั้งแต่การแพ็คการห่อให้ดูมีขนาดใหญ่กว่าจริง และดูสวยงามภายนอก โกงน้ำหนัก ต่อมาก็เริ่มใช้สารเคมี (แบบเกินมาตรฐานและสารเคมีต้องห้าม) เข้ามาทำให้ของกินดูสด (เสมอ) และมีสีสันสวยงาม และมาแบบมีช่ิงว่างทางกฎหมายเปิดให้คือใช้คำอธิบายไม่ผิดแต่ชวนพลางตาได้หากไม่พิจารณาให้ดี เช่นในยุคนี้แพ็คเก็ตของเมืองนอกทักใช้คำว่า All Naturally แบบธรรมชาติ แต่ความจริงไม่ได้มีอะไรที่พิเศษแบบธรรมชาติเท่าไร

หรือการใช้ภาษาที่ถูกต้องแต่ผู้บริโภคอาจสับสน เช่น
1. เรื่องของเวลา เช่น Good Till,Best Before,Expiration Date,Sell By,ฯลฯ หรือ
2. กรณีของไข่ เช่น Cage-Free Eggs,Free-Range Eggs,Organic Eggs,Pasteurized Eggs,Vegetarian Eggs ฯลฯ
3. Fat Free (ไร้ไขมัน แต่น้ำตาลสูงเพราะว่าไร้ไขมันอาหารจะไม่อร่อยเลย ๆ ต้องเพิ่มน้ำตาลเข้าไป แต่เขาจะไม่เขียนว่า "ไร้ไขมันแต่น้ำตาลสูง"
4. Trans-Fat-Free บอกว่าไร้ไขมันอันตราย (Trans Fat) แต่ไม่ได้หมายความว่าจะไม่มี Saturead Fat และ Trans Fat ก็มีสองประเภท จากธรรมชาติซึ่งส่วนใหญ่จะพบในสัตว์ประเภทเคี้ยวเอื้องหรือวัวควาย ทำให้นมเนยอาจมี Trans Fat เจือปนมาบ้าง แต่ Trans Fat ที่อันตรายจริง ๆ มาจากขั้นตอนการผลิตคือทำไขมันเหลวให้กลายเป็นแข็งขึ้น เช่นพวก Shortening พวกนี้จะเรียกว่า Partially Hydroginated Oils สินค้าบางประเภทจะเขียนให้สวยงามขึ้นว่า Partially Hydroginated Vegetabble Oils คนอ่านดูแล้วเหมือนว่าเป็นน้ำมันพืชที่มีประโยขน์

Trans Fat มีอยุ่ในไหนบ้าง
Trans fat can be found in many of the same foods as saturated fat. These can include:
Crackers, cookies, cakes, frozen pies and other baked goods
Snack foods (such as microwave popcorn)
Frozen pizza
Fast food
Vegetable shortenings and stick margarines
Coffee creamer
Refrigerated dough products (such as biscuits and cinnamon rolls)
Ready-to-use frostings

กลโกล กลไกโกงมีมากมายสาธยายกี่ชาติก็ไม่ครบและก็ไม่หมด ทางที่ดีช่วยเหลือตัวเองดีที่สุด ทำอาหารเอง เครียมเก็บล้าง ใช้เวลามากมายเหลือเกิน เคยอ่านเจอในหนังสือพิมพ์ฉบับหนึ่งเขียนประมาณว่า จะทำงานแล้วหาเงินมาจ่ายเพื่อสุขภาพในภายหลังหรือจะดูแลสุขภาพตอนนี้ (โดยทำงานแบบงานครึ่ง...สุขภาพครึ่ง)
โดย: ต้นโอ๊ค [18 ต.ค. 55 23:50] ( IP A:71.170.132.149 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   ขอบคุณค่ะคุณ Subu เรื่องขนมจีนนี่ไม่กล้ากินมานานแล้วค่ะ เคยกินขนมจีนแม่ทำเองช่างหอมอร่อยเหลือเกิน พอมากินขนมจีนข้างนอกแล้วรู้เลยว่ารสมันไม่ถึงและแปลกปลอม พอดีจะว่าโชคดีหรือโชคร้ายก็ไม่รู้ ร่างกายโกะแพ้สารแปลกปลอมและสารเคมี รวมถึงสารพิษ มาตั้งแต่เป็นวัยรุ่นค่ะมาจนถึงวัยปัจจุบัน เลยรู้ว่าสารพิษเค็มไปหมดทั่วโลก เลี่ยงเท่าที่จะทำได้ ร่างกายก็ไม่มีภูมิมากมายสำหรับสารพิษเสียด้วย แต่ GMO นี่ไม่เห็นผล (ทันที) แต่อย่างอื่นนี่ทันทีถึงภายใน 6 ชั่วโมงค่ะ
โดย: ต้นโอ๊ค [18 ต.ค. 55 23:56] ( IP A:71.170.132.149 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   สวัสดีค่ะคุณจินจง คุณleky คุณซูบู และคุณโก๊ะ

ขอบคุณค่ะคุณจินจง ที่แวะมาทักทายกัน

คุณlekyค่ะ ถ้าไม่ทานเนื้อสัตว์ ก็ปลอดโรคหลายอย่าง มาใหม่ๆเราก็เน้นผัก แต่ช่วงหลังๆ ไม่ไหว ธาตุเหล็กดไมพอ จนหมอให้เน้น ต้องให้เราทานเนื้อสัตว์ให้มากๆ ก็ทานได้บ้าง แต่ไม่มาก ถ้ามากค่ะ จำได้เพื่อนบ้านชาวอิตาลี่ เชิญไปกินข้าว เค้าทำเนื้อสับดิบๆทาขนมปัง เอามาให้เรากิน จะไม่กิน ก็ดูเหมือนไม่ค่อยดี เลยต้องฝืนกิน ทั้งแผ่น ขอบอกว่า พอกลับมาถึงบ้าน ก็ อออกหมด แล้วจับไข้ไปทั้งอาทิตย์ เข็ดจริงๆค่ะ คุรleky คงทำอาหารเก่งนะค่ะ วันไหนเอาเมนูอร่อยๆมาฝากกันบ้างนะค่ะ ขอบคุณมากๆค่ะที่แวะมาทักทายกันค่ะ

ขอบคุณมากๆค่ะคุณซูบูสำหรับข้อมูลกดเข้าไปอ่านแล้ว ได้ความรู้ดีมากๆ จะระวังไว้ ดีที่สุดทำกินชัวร์ค่ะ

คูณโก๊ะค่ะ ชอบคำนี้มากๆค่ะ จะทำงานแล้วหาเงินมาจ่ายเพื่อสุขภาพในภายหลังหรือจะดูแลสุขภาพตอนนี้ ตอนนี้กำลังหาทางพัก เพื่อรักษาสุขภาพกายและใจ เพราะเกรงว่า ชีวิตนี้ อาจจะหายไปกับงานที่ทำค่ะ พยายามอยู่ค่ะ ขอบคุณ คุณโก๊ะมากๆค่ะ
โดย: ชมพู่ [19 ต.ค. 55 5:06] ( IP A:81.227.34.135 X: )
ความคิดเห็นที่ 13
   อุย น่ากัว
โดย: Job [19 ต.ค. 55 19:42] ( IP A:171.97.169.124 X: )
ความคิดเห็นที่ 14
   แวะเข้ามาทักทายค่ะน้องสาและเพื่อน ๆ กระทู้นี้ความรู้เพียบ อ่านไปก็กลัวไป
คนเราทำไมถึงได้มีวิธีหาเงินแบบทำร้ายคนอื่นก็ไม่รู้นะคะ นี่ถ้าน้องสาไม่เอามาลง
พี่ก็ไม่รู้ ว่ามีแบบนี้ด้วย

ดูแลสุขภาพกันทุกคนนะคะ
โดย: สาวไหม [23 ต.ค. 55 1:31] ( IP A:67.182.204.24 X: )
ความคิดเห็นที่ 15
   สวัสดีคะ่พี่ไหม และคุณจ๊อบ

พี่ไหมค่ะ คนสมัยนี้ คิดแต่การค้า แค่ได้กำไร ใครกินไปแล้ว เป็นอะไร ก็ชั่ง ขอแค่ทำให้ได้กำไรก็พอ บอกตรงๆว่า รู้สึกแย่มากๆเพราะ คิดว่าได้กินไปบ้างแล้วนะค่ะ พี่ไหม อาการดีขึ้นแล้วใช่ไหมค่ะ ขอให้หายเร็วๆนะค่ะ

ขอบคูณ คุณจ๊อบ และพี่ไหมมากๆที่แวะมาทักทายกันค่ะ
โดย: ชมพู่ (เจ้าบ้าน ) [23 ต.ค. 55 1:37] ( IP A:81.227.34.135 X: )
ความคิดเห็นที่ 16
   สวัสดีค่ะ คุณสา และ พี่ๆเพื่อนๆทุกๆท่าน
มาเก็บข้อมูลประดับความรู้ถึงแม้จะไม่ได้กินเนื้อวัวค่ะ
โดย: J&J [23 ต.ค. 55 23:05] ( IP A:125.24.45.138 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน