ส่งการบ้านครับคุณสา (#409)
   คุณสาโพสต์ไว้ที่ #409 sweet vinegar ginger/ ขิงต้มน้ำส้มดำ

ผมทำ ขาหมู + น่องไก่ ต้ม ขิง, น้ำส้มดำ
ไม่มีน้ำส้มดำแบบหวานเลยใช้น้ำส้มดำแบบเปรี้ยว 3 ส่วน + น้ำตาลทรายแดง 2 ส่วน ครับ

โดย: Subu [15 ธ.ค. 55 11:52] ( IP A:99.135.191.124 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ต้ม ต้ม ต้ม 3 ชม ได้มั้ง อาจมากกว่านะ
น่่องไก่มาใส่ทีหลัง

รสชาติอมเปรี้ยว ต่างจากขาหมูธรรมดา ก็แปลกไปอีกแบบ

โดย: Subu [15 ธ.ค. 55 11:58] ( IP A:99.135.191.124 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   สวัสดีค่ะคุณซูบู เห็นการบ้านแล้วดีใจจังมากๆ คะแนน เต็ม เกิน 100 น่าทานมากๆเลยค่ะ (ไก่ถ้าจะเอาลงไปแช่ ให้ต้มน้ำให้เดือด ใส่ไก่ลงไปลวก ให้ไขมันออกไปก่อน แล้วค่อยเอาลงไปแช่ในน้ำส้มดำ ) เพราะอยากให้ลองทำกันดู กินแล้วดีต่อสุขภาพมากๆค่ะ ถ้ากินไข่หรือไก่หมด เติมได้เรื่อยๆแช่ค้าง1คืน รุ่งเช้ามากินจะรสชาติเข้าเนื้ออร่อยมากขึ้นนะค่ะ และ ถ้าเอาช้อนไปคนตักไข่หรือไก่ออกมาให้ต้มให้เดือดทุกครั้ง หรือต้มน้ำส้มดำให้เดือด พักให้เย็น เก็บเข้าตู้เย็น ไว้ทำกินได้อีกหลายมื้อเลยค่ะ
นี่สาก็เพิ่งต้มไข่เมื่อกี้นี้เอง รุ่นนี้ต้มไข่ 8 ใบ(ถ้านับทั้งหมด ทำไข่ต้มลงไปเคี่ยวในน้ำส้มดำ 5 ถึง 60 ใบแล้วค่ะ ) สาเติมน้ำส้มดำลงไปอีก 3 ขวด และ น้ำส้มเปรี้ยว เศษ 1 ส่วน 3ของขวด และ ใส่เกลือเม็ดลงไป 1 ชช. เค้าบอกว่า เป็นการถนอมอาหาร และ จะทำให้รสชาติเข้มข้นขึ้นกว่าเดิมเลยค่ะ ขิงได้ต้มลงไปด้วยรึเปล่าค่ะ เค้าให้เคี่ยวๆจนขิงเป็นสีดำ เวลาตักมากิน หั่นบางๆ กินแล้วไล่ลม ดีกับสุขภาพมากๆค่ะ

โดย: ชมพู่ [15 ธ.ค. 55 14:31] ( IP A:81.227.34.10 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   สวัสดีทุกท่านครับ แวะเข้ามาทักทายครับ น่าทานมากเลยครับ
โดย: จินจง [15 ธ.ค. 55 16:19] ( IP A:171.4.158.119 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   สวัสดีครับคุณ จินจง ขอบคุณครับ
สวัสดีครับคุณสา ก็

1-ต้มขาหมูให้นุ่มก่อน (ราว 2 ชม.) น้ำไม่เอา เอาขาหมูมาหั่นเป็นชิ้นๆออกโตหน่อย
2-พร้อมกับต้มขาหมู ก็ต้มไข่แกะเปลือก เตรียมไว้
3-เอาทั้งหมดใส่หม้อ มี-ขาหมู-ไข่ต้ม-ขิง-น้ำส้มดำเปรี้ยว-น้ำตาลทรายแดง-เกลือ-ซี่อิ๊ว-พริกไทย
4-ต้มไปเรื่อยๆ ราวเกือบ ชม. (เอาน่องไก่แทบไร้มัน) ใส่
5-ต้มต่อจนไก่นุ่มได้ที่ ขาหมูก็นุ่มพอดี ชิมรส แต่งรสตามชอบ

ปล. น่องไก่ในรูปนั่นสุดท้ายจะสีคล้ำกว่านั้น
ขอบคุณคุณสานะคร้าบ
โดย: Subu [15 ธ.ค. 55 20:57] ( IP A:99.135.191.124 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   สวัสดีค่ะคุณจินจง และคุณซูบู

ขอบคุณมากๆกับวิธีทำที่ละเอียด ฝากทานเผื่อด้วยนะค่ะ
ปล.วันนี้กินไข่ต้มน้ำส้มดำไป3ลูกแล้วค่ะ อิ่มและอร่อยอย่างแรง อิอิ
โดย: ชมพู่ [16 ธ.ค. 55 4:16] ( IP A:81.227.34.10 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   สวัสดีค่ะคุณซูบู่ .คุณจินจงและคุณสา
วันก่อนแวะมาแล้ว แต่ยังเป็นต่างด้าวอยู่
วันนี้เป็นไทยแล้ว เลยแวะมาพิมพ์ได้น่ะ ไม่ว่ากันน่ะคะ
เห็นรูปอาหารแล้ว สูตรด้วย ฟังแล้ว อยากชิมให้หมดหม้อเล๊ย เพราะบอกว่า รสออกเปรี้ยวด้วย ทุกอย่างที่รสชาติออกเปรี้ยวหน่อยๆๆ ยิ่งอร่อย หรือ เปรี้ยวจี๊ด ก็อร่อย งั้นแค่ชิมไปพลางๆๆก่อนนะคะ
โดย: ข่าหวาน [18 ธ.ค. 55 14:53] ( IP A:125.237.168.88 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   คุณข่าหวานชอบเปรี้ยวแบบนี้ ตอนทำใส่ black vinegar แบบเปรี้ยวให้มากหน่อย ก๊อถูกลิ้นเจ๋งๆขึ้นไปอีก ว่าแต่จะอยากทำหรือเปล่า น่ากลัวปกติคงทำอาหารต่างด้าวที่ไม่ใช่จีน 99% มั้ง อิอิ
โดย: Subu [18 ธ.ค. 55 19:58] ( IP A:99.135.191.124 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   หวัดดีค่ะ คุณสบู่ คุณสา คุณข่าหวานและคุณจินจงค่ะ
ช่วงนี้นู๋จิ๋วหายไปเป็นเดือนเลยค่ะไม่มีเวลาเข้าเวปเลย งานยุ่งมากค่ะ ตอนนี้ซาไบ้างแล้วค่ะ เข้ามาเห็นการบ้านของคุณสบู่ที่ทำมาส่งแล้ว. หิวเลยค่ะอดรนทนไม่ไหวต้องว่ิงหาน้ำส้มดำทั้งจังหวัดชลเลยค่ะ แต่ไม่มี ก็เลยปรึกษาอากู๋ ผลปรากฏว่ามีขายที่ตลาดเก่าเยาวราชค่ะ เลยติดต่อขอซ้ือและให้ฝากส่งมาทางรถตู้ ตอนนี้อยู่ในช่วงดองขิงอยู่ค่ะ เพิ่งจะต้มขิงกับน้ำส้มดำหวานเสร็จตอนตีหนึ่งเองค่ะ จะรออีกเจ็ดวันแล้วถึงจะใส่หมู ไข่ ตามสูตรคุณชมพู่ค่ะ. ช่วงที่รอขอแบ่งชิมของคุณสบู่ไปพลาง ๆ ก่อนได้ไหมค่ะ โทษฐานที่ส่งการบ้านแล้วน่าทานขนาดนี้จนนู๋จิ๋วอดใจไม่ไหว. อิอิ
โดย: Noojew [18 ธ.ค. 55 21:04] ( IP A:27.55.131.228 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   คุณนู๋จิ๋วหายไป ผมคิดถึง แต่ก็มาแล้ว ดีใจจัง
ตกลงก็ได้ของ ได้ทำแล้ว ไชโยด้วย

ผมมาคิดๆดูนะ ที่ปรึกษาอากู๋ ของคุณนู๋จิ๋ว จะต้องเป็นกระบี่มือหนึ่งในยุทธจักรเหมือนกัน เลยขอถือโอกาศคาระวะมานะที่นี้ด้วย
และอยากจะชมฝีมือกระบี่ของอากู๋ซัก 2-3 กระบวนเพลง ให้เป็นขวัญตา จะได้ไว้คุยกับลูกหลานภายภาคหน้า นะท่าน

ข้าเกรงใจแล้ว
โดย: Subu [19 ธ.ค. 55 12:14] ( IP A:99.135.191.124 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   นู๋จิ๋วต้องขอโทษคุณสบู่อย่างแรงด้วยค่ะ ที่ทำให้เข้าใจผิด "อากู๋" ที่นู๋จิ๋วพูดถึงไม่ใช่คนค่ะ แต่่เป็น กลูเกิ้ล ค่ะ คือน้องในที่ทำงานเดียวกันกับนู๋จิ๋ว เวลาอยากรู้อะไรหรือหาอะไรไม่ได้ เธอก็มักจะพูดว่า เดี๋ยวถามอากู๋ก่อน อากู๋ตอบได้ ตอนแรกก็เข้าใจคล้าย ๆ กับคุณสบู่นี่แหล่ะค่ะ ตอนหลังถึงได้รู้ว่าเป็น เจ้า google นี่เอง เร่ืองของเรื่องก็คือ ขับรถหาจนทั่วตัวจังหวัดแล้วก็ไม่มีวี่แววของน้ำส้มดำเลย ก็ลองเสิร์ชหาดู ไปเจอชื่อร้านที่ขายน้ำส้มดำ ก็เลยลองโทรสอบถามดู ผลปรากฎว่ามีทั้งของไทยทำเอง กับยี่ห้อที่คุณสาเน้นมา ตัดสินใจไม่ถูกก็เลยซื้อมาทั้งสองชนิดเลย ซึ่งราคาแตกต่างอย่างฟ้ากับเหวเลยค่ะ ของไทยทำราคาขวดละ 28 บาท ส่วนยี่ห้อที่คุณสาแนะนำเป็นของนำเข้าตกราคาขวดละ 155 บาท นู๋จิ๋วทดลองเปิดฝาขวดชิมแล้ว รสชาติก็ต่างกันเหมือนกับราคานั่นแหล่ะค่ะ ยี่ห้อที่คุณสาแนะนำ จะหอมมากคล้าย ๆ มีกล่ินบ้วยผสมกับไซรัป รสชาติหอม หวานอมเปรี้ยว อร่อยมาก ถ้าคุณสบู่และเพื่อน ๆ ท่านอื่น ๆ หาน้ำส้มชนิดนี้ได้ลองชิมดูซิค่ะ ว่ารสชาติเหมือนที่นู๋จิ๋วบอกหรือป่าว มิน่า คุณสาถึงได้ย้ำนักย้ำหนาว่าต้องยี่ห้อนี่เท่านั้น ส่วนของไทยลองชิมแล้วรสชาติ กล่ิน เหมือนเอาซิอ้ิวดำหวานใส่น้ำส้มสายชูลงไป ไม่หอมชวนกินเหมือนน้ำส้มดำต้นตำหรับเลยค่ะ เดี๋ยวถ้าเสร็จแล้วนู๋จิ๋วจะส่งการบ้านให้คุณสาตรวจนะค่ะ

โดย: นู๋จิ๋ว [20 ธ.ค. 55 1:15] ( IP A:27.55.157.7 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   สวัสดีค่ะคุณซูบู และ คุณนู๋จิ๋ว ดีจังเลย ที่สนใจลองทำเมนูนี้ น้ำส้มหาซื้อยากหน่อย และดีใจ ที่ตั้งใจหาซื้อน้ำส้มดำได้ ส่วนน้ำส้มดำของไทย รสชาติเป็นอย่างไรค่ะ ราคาถูกดีค่ะ และที่คุณนู๋จิ๋วซื้อไปทำเป็น น้ำส้มดำยี่ห้อในรูป คห.10 นี้ใช่ไหมค่ะ?(เป็นชนิดหวาน หรืิอเปรี้ยวค่ะ) ส่วนที่สาซื้อน้ำส้มดำชนิดหวาน ในรูปนี้ขวดซ้ายมือ ราคาที่นี่ 68 โครน ตกเงินไทย คุณ4กว่าๆ ก็เกือบ300 บาทไทย แต่ถ้าขวดขวามือสีเหลือง ราคาไม่แพงค่ะ ที่นี่ ก็ในราว 30 โครนประมาณนี้(ถ้าจำไม่ผิด) ตกเงินไทย ก็100กว่าบาทนะค่ะ และจะรอชมผลงานนะค่ะ

โดย: ชมพู่ [20 ธ.ค. 55 2:01] ( IP A:81.227.34.10 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   อ้ออย่างนี้เอง
ต่อไปนี้คุณนู๋จิ๋ว, คุณสา มีปัญหาอะไร ไม่ต้องเกรงใจนะครับ ถามกูก็ได้
โดย: Subu [20 ธ.ค. 55 4:18] ( IP A:99.135.191.124 X: )
ความคิดเห็นที่ 13
   คุณสาคะ นู๋จ๋ิวซื้อทั้งแบบ คห.10 มาลองดูสองขวด. และ คห.11 แบบหวานห้าขวด แบบเปรี้ยวหนึ่งขวดค่ะ คิดว่าน่าจะพอนะคะ
คุณสบู่คะ. อย่าโกรธนู๋จิ๋วเลยนะค่ะ ที่ใช้คำเรียกไม่ถูกต้อง เอาเป็นว่าถ้าทำเสร็จแล้ว นู๋จิ๋วขอไถ่โทษโดยการแบ่งคากิต้มน้ำส้มดำให้ครึ่งนึงเลยเอ้า.... หายโกรธได้แล้วนะคะ อิอิ
โดย: นู๋จิ๋ว [20 ธ.ค. 55 19:33] ( IP A:27.55.163.247 X: )
ความคิดเห็นที่ 14
   ผมเป็น งงงง อะไรทำให้คุณนู๋จิ๋วคิดว่าผมโกรธ ครับเนี่ย ตรงนี้เหรอ :-
1 ที่เรียกผมว่าสบู่ โอ๊ยมีคนเรียกผมมาเป็นหมื่นครั้งแล้ว ทั้งในนี้และเว็บอื่นๆ
2 ตรง "ถามกูก็ได้" เหรอ อ้าวก็ใช้มุกของคุณนะแหละ ถามกูเกิ้ล ไง
โดย: Subu [20 ธ.ค. 55 21:15] ( IP A:99.135.191.124 X: )
ความคิดเห็นที่ 15
   สวัสดีค่ะคุณซูบู และคุณนู๋จิ๋ว

คุณนู๋จิ๋วค่ะ ทำเสร็จเมื่อไหร่ เอามาให้ยลโฉม ด้วยนะค่ะ และฝากทานเผื่อด้วยค่ะ กะว่าคริสมาศ 24 ที่จะถึงนี้ จะทำไข่สักแผง ต้มน้ำส้มดำ เป็นอีกเมนูหนึ่งที่หากินยาก ราคาไม่แพงมาก แต่ได้ประโยชน์กับร่างกาย างกายอบอุ่นดี ญาติๆ หลายคน ชอบกินมากๆค่ะ

คุณซูบูค่ะ "ถามกูก็ได้" เหรอ อ้าวมุก กูเกิ้ล นะเอง ได้ศัพท์ใหม่ขอบคุณค่ะ
โดย: ชมพู่ [21 ธ.ค. 55 3:25] ( IP A:81.227.34.10 X: )
ความคิดเห็นที่ 16
   หวัดดีค่ะ คุณสบู่ คุณสา
ค่ะเสาร์นี้ได้ฤกษ์แน่นอนค่ะคุณสา ทำเสร็จแล้วจะนำมาให้ยลโฉมค่ะ แต่แหมเกร็งจังเลย กลัวทำออกมาแล้วไม่เหมือนต้นตำหรับอ่ะค่ะ ขอถามคุณสานิดนึงค่ะ เท่าที่สังเกตุ สูตรที่คุณสาบอกมาไม่ใส่น้ำเปล่าเลยใช่ไหมค่ะ ไม่ทราบว่านู๋จิ๋วเข้าใจถูกต้องหรือเปล่าคะ
คุณสบู่. มุกหรอกเหรอค่ะ ตกใจหมดเล้ยยยย อิอิ
โดย: นู๋จิ๋ว [21 ธ.ค. 55 16:31] ( IP A:27.55.137.196 X: )
ความคิดเห็นที่ 17
   สวัสดีค่ะคุณนู๋จิ๋ว ถูกต้องแล้วค่ะ ไม่ใส่น้ำเลยค่ะ ขนาดขิง ยังต้อง ตากให้น้ำในขิงแห้ง และสามารถ ปลอกเปลือกขิงแล้ว หั่นเป็นแว่นๆ แล้ว ใส่เข้าเตาอบไมโครเวฟได้ ทำให้น้ำในขิง แห้งไป โดยที่ไม่ต้องมาเสียเวลาตากให้แห้งด้วยค่ะ ลองเข้าไปดู ข้อมูลที่สาได้ลงเพิ่มเติมไว้ที่กระทู้ ลิ้งค์ข้างล่างนี้ต่อได้เลยนะค่ะ
https://www.pantown.com/board.php?id=5495&area=4&name=board35&topic=409&action=view
โดย: ชมพู่ [22 ก.พ. 56 3:23] ( IP A:81.227.33.144 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน