Home-Made Pizza From Scratch
   ทำพิซซ่าแบบโฮมเมด.....ขั้นตอนด้วยมือ (เกือบ) ทุกอย่างตั้งแจ่เริ่มต้นจนจบ

❤ นวดแป้งด้วยมือ
❤ทำซ็อสจากมะเขือเทศสด
❤ทำไส้กรอกอิตาเลี่ยนด้วยมือ

การทำอะไรเองตั้งแต่เริ่มต้นจนจบ (From Scratch) ใช้เวลามากจริง แต่เราได้กินของคุณภาพแบบที่เราต้องการ การซื้อกินตามร้านหรือซื้อแบบกึ่งสำเร็จรูปขั้นตอนจะผ่านขบวนการทางเคมีหลายอย่างที่เรียกว่า Processed เวลาซื้อของเหล่านี้เวลาอ่านส่วนผสมข้างกล่อง ข้างซอง ข้างกระป๋อง จะเห็นว่ามีชื่อทางเคมียาวเฟื้อย คนสมัยก่อนอายุอาจจะไม่ยืนยาวเท่ากับคนในยุคปัจจุบัน คนสมัยก่อนจะป่วยเป็นโรคที่เป็นโรคจริง ๆ แต่คนสมัยนี้มักเป็นโรคแปลก ๆ และหาสาเหตุยาก และหายยากด้วย เงินทองที่หามาได้ก็จะไปเป็นค่ารักษาโรคที่มักเป็นกันหลากหลายอย่างในเวลาเดียวกัน (แต่ก็สนุกกับการหาเงินทองอย่างหน้ามืดตาดำ)....และคิดว่าร่างกายแค่มีอาหารลงท้องก็อยุ่ได้แล้ว

ต้นโอ๊คไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญเรื่องการทำอาหาร แค่พอทำเป็นเท่านั้น แต่ช่วงที่เราลองทำโน่นนี่ดู...มีความรู้สึกว่าอาหารที่อร่อยนั้นส่วนใหญ่มักใช้เวลาทำนาน แต่คนทุกวันนี้มีชีวิตที่เร่งด่วนก็เลยต้องกินอาหารอะไรที่ทำได้เร็ว ๆ กินได้เร็ว ๆ ของสำเร็จรูปหรือกึ่งสำเร็จรูปเลยมีขายเกลื่อนไปทั่วโลก ไม่ค่อยมีใครมาเริ่มทำอาหารแบบตั้งแต่ปอกมะพร้าว ขูดมะพร้าว คั้นน้ำมะพร้าว เองแล้ว หลายคนซื้อกะทิกระป๋อง กะทิสำเร็จรูป มาทำ แต่หลายคนต้องพึ่งอาหารสำเร็จรูปหรือกึ่งสำเร็จรูป อาหารพวกนี้มีส่วนผสมทางเคมีมากมายและมักถูกทำให้อร่อยโดยการเพิ่มรสชาติของความหวาน ความมัน ความเค็ม ทำให้กินอร่อย

ส่วนตัว...ต้นโอ๊คเชื่อว่าโรคภัยที่คนในยุคใหม่ประสบนั้น มาจากการดำเนินชีวิตประจำวันของตัวเองทั้งสิ้น คือการกิน...และความเป็นอยู่ของตัวเอง เราเลี่ยงไม่ได้ทั้งหมด แต่ส่วนตัวแล้วขอพยายามทำให้ดีที่สุด ส่วนตัวไม่ได้ออกกำลังกายแต่ทำโน่นนี่อยุ่ตลอดเวลา ส่วนเรื่องการกินพยายามเลี่ยงการอาหารนอกบ้านและเลือกซื้อของเท่าที่เราพอจะมีกำลังจ่าย....มาทำเอง

ว่าง ๆ แล้วจะมาต่อค่ะ.....

โดย: ต้นโอ๊๊๊ค [19 ก.พ. 56 22:27] ( IP A:70.122.244.238 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   สวัสดีค่ะคุณโก๊ะ อาหารที่ทำเองทั้งหมดยังไงก็ต้องดีแน่นอน ไม่มีสารพิษ แต่คนสมัยนี้ นิยมความสะดวก และอาจจะไม่มีเวลาด้วย ก็เลยต้องยอมกินอะไรที่มันสะดวกง่ายๆนะค่ะ สาเองถ้ามีเวลาก็ต้องลงมือทำอาหารเอง แบบง่ายๆ ไม่เสียเวลามาก ก็ดีกว่าไปว์้อเค้า แบบกินไปแล้วรู้ว่า สะอาจอร่อยได้แบบสบายใจ
เห้นพิซ่าของคุณโก๊ะแล้วอยากจะหยิบมากินสัก2
มารอสูตรและวิธีทำแป้งพิซซ่า นวดแป้งด้วยมือ
+วิธีทำทำซ็อสจากมะเขือเทศสด
และทำไส้กรอกอิตาเลี่ยนด้วยมือ อันนี้น่าสนใจมากๆเพราะ มันคงไม่ง่ายแน่ๆ ขอปูเสื่อนั่งคอยเลยนะค่ะ
โดย: ชมพู่ [20 ก.พ. 56 1:25] ( IP A:81.227.33.144 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   สวัสดีค่ะคุณสา มันไม่ใช่เรื่องง่ายเหมือนกันในการที่จะมาทำกินเอง ไหนจะงานประจำ ไหนจะงานบ้าน ไหนจะครอบครัว แต่ถ้าเราอยู่ตรงนั้นมันคงจะยากแต่ก็นั่นคือสาเหตุของร่างกายที่จะถูกสะสมสารปรุงแต่งทั้งหลายสะสมเข้ามา บวกกับสิ่งแวดล้อมเป็นพิษ และความเครียด พอมาถึงจุด ๆ หนึ่งที่เราพอจะเริ่มวางมือกับงานได้....คนจำนวนไม่น้อยก็ต้องแลกกับสุขภาพที่เสียไปก่อนอันควร คือทุกคนเวลาอายุมากขึ้นเราก็จะเริ่มเป็นโน่นนี่กัน แต่ถ้าเราดูแลตัวเองดีก็จะเป็นน้อยหน่อยหรือช้าหน่อยตามสภาพค่ะ แต่พิซซ่าในอเมริกานี่เป้นอะไรที่น่าเกลียดมาก ๆ คือจะมีแต่แป้งกับชีส และชีสที่ใช้ก็....ไม่อยากเรียกว่าชีสเลย เรียกว่าชีสปลอมก็แล้วกัน

วันนี้นวดแป้งพิซซ่าแบบง่าย ๆ ด้วยมือ ส่วนผสมคร่าว ๆ คือใช้แป้งขนมปังเกือบ 2 ถ้วย (แต่วันนี้ใช้แป้งเบอร์ "00" แบบทางยุโรป และใส่แป้ง Corn Meal ประมาณ 1/8 ถ้วย แบบว่าทำขนาดเล็กค่ะ ยีสต์ 3/4 ชช. น้ำมันมะกอกประมาณ 2 ชต. เกลือ 3/4 ชช. น้ำอุ่น 7/8 ถ้วย และแป้งเผื่อเติมอีกหน่อยเผื่อเหลือเผื่อขาด

ในถ้วยผสมก็ใส่แป้งทั้งสองชนิด ยีสต์ผสมลงไป.....และทำเป็นหลุมตรงกลางแป้ง จากนั้นใส่น้ำกับน้ำมันลงไปคลุกและนวดด้วยมือ และปั้นเป้นก้อนกลม

โดย: ต้นโอ๊๊๊ค [20 ก.พ. 56 2:45] ( IP A:70.122.244.238 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ภาพนี้ใส่น้ำลงไป

โดย: ต้นโอ๊๊๊ค [20 ก.พ. 56 2:46] ( IP A:70.122.244.238 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   ปั้นเป็นก้อนกลม ๆ และใช้ผ้าหรือพลาสติกใสคลุมปล่อยทิ้งไว้สัก 10 นาที

โดย: ต้นโอ๊๊๊ค [20 ก.พ. 56 2:47] ( IP A:70.122.244.238 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   เอาออกมาและใส่เกลือลงไป แล้วนวดให้หยุ่น ๆ สัก 1-2 นาที

โดย: ต้นโอ๊๊๊ค [20 ก.พ. 56 2:49] ( IP A:70.122.244.238 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   ทาน้ำมันลงในชามแล้วเอาแป้งโดว์ใส่ลงไปแล้วพลิก (จะเรียกว่าคลุกน้ำมันก็มากไป) แล้วปิดคลุมด้วยผ้าหรือพลาสกติกใส จนแป้งขึ้นเป้นสองเท่าหรือประมาณ 1 ชั่วโมง

โดย: ต้นโอ๊๊๊ค [20 ก.พ. 56 2:50] ( IP A:70.122.244.238 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   จริง ๆ ทำไส้กรอกอิตาเลี่ยนทิ้งไว้ก่อน ไส้กรอกอิตาเลี่ยนของอเมริกาอาจจะไม่เหมือนไส้กรอกอิตาเลี่ยนในอิตาลีก็ได้ แต่ไม่นิยมใช้ไส้หรือหากจะใช้ไส้เขาก็จะเอาไส้ออกอยู่ดี เวลาเราทำเองก็คือใช้หมูสับติดมันหน่อย เอามาผสมกับกระเทียมสับ และเม็ด Fennel บด (Fennel =ผักชีล้อม ซึ่งคนละอย่างกับ Caraway หรือ ยี่หร่า) ใส่พริกป่นละเอียดลงไป พริกไทย โดยประมาณจะมีแค่นี้แต่ถ้าอยากใส่ใบหรือผงสมุนไพรอื่น ๆ ลงไปอีกก็ได้ตามชอบ เช่น Basil,Thyme แล้วหมักทิ้งไว้ข้ามคืน หลังจากนั้นก็นำมาปั้นเป็นก้อนแล้วไปทอดโดยใส่น้ำมันแค่ติดก้นกระทะ แค่พอสุกแล้วทิ้งไว้ให้เย็น

โดย: ต้นโอ๊๊๊ค [20 ก.พ. 56 3:00] ( IP A:70.122.244.238 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   ทำซ็อสมะเขือเทศเอง ปอกเปลือกมะเขือเทศสดแกะเมล็ดออกแล้วนำไปสับ ๆ
สับหอมใหญ่นิดหน่อย กระเทียมอีกนิด (จะไม่ใส่ก็ได้) เอาไปทอดในน้ำมันแค่เล็กน้อยพอหอม ๆ แล้วใส่เนื้อมะเขือเทศสับลงไป แล้วใช้เวลาเคี่ยวหน่อยให้ซ็อสข้น ๆ และถ้าชอบก็จะใส่ผงสมุนไพรลงไปด้วยก็ได้เช่น Basil และเกลือเล็กน้อย

จากภาพเพิ่งลงกระทะได้ไม่นาน

โดย: ต้นโอ๊๊๊ค [20 ก.พ. 56 3:03] ( IP A:70.122.244.238 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   เตรียม Topping ไว้ วันนี้ใส่ไส้กรอกอิตาเลี่ยน ซาลามี่ มะเขือเทศแห้ง ปลาแองโชวี่ หอมและเห็ด (ผัดนิดหน่อยเพราะคนที่บ้านไม่ชอบกินหอม ถ้าผัดก่อนจะทำให้ไม่ฉุนหรือเผ็ดมาก)

โดย: ต้นโอ๊๊๊ค [20 ก.พ. 56 3:05] ( IP A:70.122.244.238 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   1. จากนั้นก็นวดแป้งและยืดด้วยมือ (ทำทีไรก็เบี้ยวทุกที อิอิ)
2. ใส่ซ็อสมะเขือเทศป้ายลงไป
3. จะโรยผงต่าง ๆ ลงไป เช่นพริกไทย ผงออริกาโน่ ผงเบซิล และโรยด้วย Parmigiano Cheese ลงไปหน่อย (ตรงนี้มีคุณป้าชาวสวิสเคยสอนไว้)
4. จากนั้นก็ใส่เครื่องท็อปปิ้งลงไป ของสุกง่ายลงก่อนและของสุกที่ใช้เวลาใส่ทีหลัง
5. แล้วใส่ม็อซซาเร็ลล่าชีสลงไปปิด และใส่ปลาแองโชวี่ลงตามหลังโดยประมาณ แต่ตามร้านจะใส่ชีสลงไปก่อนแล้วเครื่องท็อปปิ้งทีหลัง เพราะดูน่ากินเห็นท็อปปิ้งจะ ๆ ไปเลย อันนี้ก็แล้วแต่ตามชอบ
6. อบ 400-450 F ประมาณ 10-12 นาที

โดย: ต้นโอ๊๊๊ค [20 ก.พ. 56 3:13] ( IP A:70.122.244.238 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   ลืมอีกแล้ว คุณป้าชาวสวิสบอกว่าใส่ชีสลงไปโปะหน้าแล้วให้ใส่พริกไทย ออริกาโน่ เบซิล และ Parmigiano Cheese ลงไปโปะหน้าก่อนอบ ทำตามที่คุณป้าบอกแล้วไม่เคยอยากซื้อกินอีกเลย ร้านพิซซ่าทั่วไปของอเมริกาพิซซ่านั้นมีแต่แป้งกับชีสและความกรอบความเค็ม ถามว่าอร่อยไหม...ตอบว่าหลายเจ้าอร่อย แต่รู้ว่าไม่ดีกับร่างกาย

และเคยไปเห็นเจ้าหนึ่งทำแบบรสชาติอิตาเลี่ยนดั้งเดิม อร่อยม้ากกกกกกกก.....แต่พอเอาไปอุ่นเห็นน้ำมันเยิ้มติดจานแบบสุด ๆๆ เลยรู้ว่าเนยและน้ำมันหนักมากเกินไป ส่วนที่ทำซ็อสกินเองนั้นเป้นเพราะเคยซื้อซ็อสสำเร็จรูปมา ตอนป้ายเคยทำซ็อสหกบนโต๊ะและทำให้เห็นน้ำมันเยิ้มแม้ว่าซ็อสจะหยดแค่หยดเดียว และทำให้รุ้ว่าทำเองเราใช้น้ำมันของเราเอง อร่อยน้อยกว่าทางร้าน แต่กินแล้วสบายใจดีค่ะ

โดย: ต้นโอ๊๊๊ค [20 ก.พ. 56 3:20] ( IP A:70.122.244.238 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   คห. 10 ใส่ภาพผิดค่ะต้องภาพนี้

โดย: ต้นโอ๊๊๊ค [20 ก.พ. 56 3:21] ( IP A:70.122.244.238 X: )
ความคิดเห็นที่ 13
   แป้ง "00" ที่ใช้

แต่เราใช้แป้งสาลี แป้งขนมปัง อะไรก็ได้หมดค่ะ ต้นโอ๊คก็บางทีก็ใช้แป้งโฮลวีทล้วนก็มี, แป้งขนมปังผสมแป้ง Semolina ก็มี,แป้งสาลีผสมแป้ง Corn Flour ก็มี,แป้งสาลีล้วนก้มี เรียกว่าแล้วแต่อารมณ์ค่ะ

โดย: ต้นโอ๊๊๊ค [20 ก.พ. 56 3:48] ( IP A:70.122.244.238 X: )
ความคิดเห็นที่ 14
   ...สวัสดีทุกท่านครับ แวะเข้ามาทักทายครับ น่าทานมากเลยครับ
โดย: จินจง [20 ก.พ. 56 11:32] ( IP A:113.53.149.113 X: )
ความคิดเห็นที่ 15
   ไม่มีเตาอบทำไงดีคร๊าบบ
โดย: Job [20 ก.พ. 56 23:38] ( IP A:124.121.149.51 X: )
ความคิดเห็นที่ 16
   สวัสดีคุ่ะคุณต้นโอ๊ค, คุณจินจง และคุณจ๊อบ
คุณต้นโอ๊ค ข่าหวาน ก๊อปสูตร แป้งพิซซ่า และ อิตาเลี่ยนไส้กรอก เรียบร้อยแล้วค่ะ ตอนนี้ กำลังนั่งลง หม่ำพิซซ่าของคุณก่อนน่ะ เดี๋ยวจะพลาดโอกาสพิซซ่าอร่อยๆๆจากเมกาฯ ฝีมือจากคุณต้นโอ๊ค
อ้อ คร์อนมีล นั้น ข่าหวานเคยทำ คร์อนชิป ที่เป็นอาหารแม๊กซิกัน หรือ เรียกว่า "นาโช่ " น่ะ เพิ่งจะเททิ้งแป้งนี้ไปน่ะ เพราะว่า หมดอาย งั้นต้องซื้อมาใหม่ ดีน่ะ ที่กล่องมันเล็ก ไม่ใหญ่เกินไปน่ะ
ส่วน ผักชีอิตาเลี่ยน นั้น ที่นี่มีขายสดๆๆค่ะ ไม่แพง หน้าตา มันเหมือนคึ่นช่าย แต่มันกัานเล็กๆๆ เหมือนคึ่นช่ายไทยน่ะ ใช่ไม๊คะ คุณต้นโอ๊ค แต่มันไม่ฉุนมาก ไว้จะลองซื้อ และ ทำดู เผื่อสมุนทั้งหลายที่บ้านอาจจะชอบ เหอๆๆ พูดอย่างกับว่า ที่บ้านเป็นแก๊งช์ เสาะหาของกิน เหอๆๆ ขอบคุณสำหรับสูตรคุ่ คุณต้นโอ๊ค
โดย: ข่าหวาน [21 ก.พ. 56 2:39] ( IP A:125.237.169.64 X: )
ความคิดเห็นที่ 17
   สวัสดีค่ะพี่ณา คุณจ๊อบ คุณจินจง และคุณโก๊ะ

มาแวะขอบคุณกับสูตรอร่อยๆที่นำมาฝากกันค่ะ
โดย: ชมพู่ [21 ก.พ. 56 4:11] ( IP A:81.227.33.144 X: )
ความคิดเห็นที่ 18
   ส่วนใหญ่ไปซื้อที่ Sam's club มาทานขอรับ 555
ขอบคุณนะครับที่นำมาให้ชม

ทำพิซซ่าแบบโฮมเมด ไม่ใช้เตาอบครับคุณ Job
https://www.youtube.com/watch?v=X1z6EvtCwYw
โดย: Subu [21 ก.พ. 56 23:35] ( IP A:108.253.154.68 X: )
ความคิดเห็นที่ 19
   ขอบคุณค่ะคุณจินจง

ซื้อกินค่ะคุณจ๊อบง่ายที่สุด มีหน้าให้เลือกมากมายด้วย ทำเสร็จไม่ต้องเก็บไม่ต้องล้างให้เมื่อยอีกต่างหาก

คุณข่าหวานเคยทำ Corn Chips ด้วยเหรอ เก่งจังเลย :) Italian Pasley ก็คล้ายกับ Parsley ค่ะแต่ใบจะเขียวเข้มหนาและใหญ่กว่าใบ Parsley ธรรมดาหน่อยค่ะและก็คล้ายใบคึ่นช่ายด้วย แต่จะมีรสชาติออกเผ็ดถ้าใส่เยอะค่ะ ส่วนพาสลีย์ธรรมดาใส่เยอะก็ไม่เผ็ดค่ะ สมาชิกที่บ้านอิ่มท้องเลยมีแม่บ้านเก่ง ๆ แบบคุณข่าหวาน ทำได้สารพัดจริง ๆ อิอิ

มีครัวชมพู่เป็นห้องนั่งเล่นเพลิน ๆ สนุกดีค่ะคุณสา ตามประสาคนชอบกินทั้งหลาย

โดย: ต้นโอ๊๊๊ค [21 ก.พ. 56 23:43] ( IP A:70.122.244.238 X: )
ความคิดเห็นที่ 20
   สวัสดีค่ะคุณต้นโอ๊ค ใช่เลยค่ะ ในรูปที่คุณส่งมา
แต่โทษที เรียกผิดค่ะ เหอๆๆๆ
คุณต้นโอ๊ค ข่าหวานทำหนเดียว แล้วก็ไม่ทำอีกเลย เหอๆๆๆ ซื้อดีกว่า ถูกกว่าและไม่ต้องเสียเวลา ประดิบประดอยไงคะ
โดย: ข่าหวาน [22 ก.พ. 56 2:21] ( IP A:125.237.169.64 X: )
ความคิดเห็นที่ 21
   ก็เห็นใจคนที่ไม่มีเวลานะคะคุณข่าหวาน เพราะงานกับข้าวนี่ทั้งเตรียม ทั้งทำและตอนเก็บนี่เสียเวลามากจริง ๆ เก็บทั้งวันบางทียังไม่เสร็จเลยเพราะต้องใช้หม้อชามหลากหลาย ต้นโอ๊คช่วงยุ่ง ๆ ก็กินข้าวไข่เจียวบ่อย ๆ ค่ะ
โดย: ต้นโอ๊๊๊ค [23 ก.พ. 56 3:05] ( IP A:70.122.244.238 X: )
ความคิดเห็นที่ 22
   มาช้าพิซซ่าหมดแล้วเนอะคุณต้นโอ๊ค
อยากกินต้องทำกินเอง 5555
โดย: J&J [3 มี.ค. 56 20:50] ( IP A:125.26.108.183 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน