ทุกวันพุธ....
   คนที่บ้านปกติจะไม่ค่อยขอให้ทำอะไรให้....แต่ความที่ชอบกินเจ้าแพนเค้กแบบนี้มากเลยขอว่าขอกินทุกวันพุธได้ไหม ก็เลยทำให้กินทุกเช้าวันพุธ

ส่วนผสม
1. แป้งขนมปังร่อน 1 ถ้วย
2. นมจืด 1 ถ้วย อุณหภูมิห้อง หรืออุ่นในไมโตรเวฟ 30 วินาทีถ้าเพิ่งเอาออกมาจากตู้เย็น
3. วานิลา 1 ชช. โดยประมาณ
4. ผงซินนาม่อน 1/2 ชช.
5. ไข่ขาว 3 ฟองและไข่ขาวแดงธรรมดา 2 ลูก อุณหภูมิห้อง
6. เนยจืด 4 ชต.
7. มะนาวสดผ่าซีกและน้ำตาลไอ๊ซ์ซิ่ง

วิธีทำ
1. เปิดเตาอบ 350 F ใส่กระทะ (สำหรับใส่ในเตาอบได้)ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 10" วางชั้นสามด้านล่าง
2. ตอกไข่ใส่ถ้วยไว้ ตามสูตรที่ต้นโอ๊คทำจะได้ไข่ 1 ถ้วยพอดี
3. ตีไข่ในเครื่องปั่น ตี ๆ หยุด ๆ ให้ไข่ขาวแตกละเอียด
4. ใส่นมลงไปและตีพอเข้ากัน
5. ใส่วานิลาลงไปตีพอเข้ากัน
6. ร่อนแป้งกับผงซินนาม่อนในถ้วยผสม และค่อย ๆ ตีใส่ลงไปในส่วนผสมของ ๆ เหลว
7. ตัดเนยเปHนชิ้น ๆ ใส่ลงในกระทะในเตาอบ และปรับอุณหภูมิขึ้นเป็น 450 F
8. เมื่อเนยละลายก็เอาส่วนผสมของแพนค้กใส่ลงไป
9. ใช้เวลาอบช่วงแรก 18 นาที (แล้วแต่เตาที่บ้านของแต่ละคนนะคะ) และหลังจากนั้นปรับอุณหภูมิลงมาเป็น 350 F และอบ 6 นาที
10. เสริฟกินร้อน ๆ และบีบมะนาวสดลงไปและโรยด้วยน้ำตาลไอ๊ซ์ซิ่ง

โดย: ต้นโอ๊๊๊ค [22 ก.พ. 56 3:58] ( IP A:70.122.244.238 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   กระทะขอบสูง 2" เวลาออกจากเตาใหม่ ๆ แพนเค้กนี้จะสูงประมาณ 5 1/2" - 6" เลยทีเดียว

โดย: ต้นโอ๊๊๊ค [22 ก.พ. 56 4:01] ( IP A:70.122.244.238 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ส่วนผสม

โดย: ต้นโอ๊๊๊ค [22 ก.พ. 56 4:02] ( IP A:70.122.244.238 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ตีไข่ ตีแบบกดเครื่องหยุด ๆ แล้วตีต่อ แล้วหยุดเพื่อไข่ขาวจะได้แตกเป็นฟอง

โดย: ต้นโอ๊๊๊ค [22 ก.พ. 56 4:03] ( IP A:70.122.244.238 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   ผสมทั้งหมดแล้วจะได้แบบนี้

โดย: ต้นโอ๊๊๊ค [22 ก.พ. 56 4:03] ( IP A:70.122.244.238 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   ใส่เนยจืดในกระทะที่ร้อนจัดอยู่แล้ว กระทะที่ร้อนจัดมาก ๆ จะช่วยให้แพนเค้กยกตัวสูงขึ้น

โดย: ต้นโอ๊๊๊ค [22 ก.พ. 56 4:05] ( IP A:70.122.244.238 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   แล้วเทส่วนผสมแพนเค้กลงไป

โดย: ต้นโอ๊๊๊ค [22 ก.พ. 56 4:05] ( IP A:70.122.244.238 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   ระหว่างการอบ (ห้ามเปิดเตาอบระหว่างการทำเด็ดขาด)

โดย: ต้นโอ๊๊๊ค [22 ก.พ. 56 4:06] ( IP A:70.122.244.238 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   เสริฟร้อน บีบมะนาวสดและโรยด้วยน้ำตาลไอ๊ซ์ซิ่งลงไป อยากให้ดูสวยก็ร่อนน้ำตาลผ่านกระชอนน้อย ๆ

โดย: ต้นโอ๊๊๊ค [22 ก.พ. 56 4:07] ( IP A:70.122.244.238 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   คนขอกินทุกวันพุธกำลังตัดแพนเค้ก และจะกินกี่ครั้งเขาก็จะชมว่าเป็นแพนเค้กที่อร่อยที่สุดในชีวิตประมาณนั้น

โดย: ต้นโอ๊๊๊ค [22 ก.พ. 56 4:09] ( IP A:70.122.244.238 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   ออกจากเตามาก็ค่อย ๆ ยุบลง และสุดท้ายจะเหลือประมาณ 2"

โดย: ต้นโอ๊๊๊ค [22 ก.พ. 56 4:10] ( IP A:70.122.244.238 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   "ทุกวันพุธ" ก็มีแค่นี้ค่ะ

โดย: ต้นโอ๊๊๊ค [22 ก.พ. 56 4:11] ( IP A:70.122.244.238 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   คุณโก๊ะจ๋า แพนเค๊กฟูออกมาน่าทานมากๆ ตอนแรกคิดว่า ครัวซอง รูปสวยๆแบบนี้เอาไปทำโพสการ์ดได้เลยนะค่ะ ขอบคุณมากๆสำหรับสูตร และวิธีการทำแบบละเอียดค่ะ
โดย: ชมพู่ (เจ้าบ้าน ) [22 ก.พ. 56 4:30] ( IP A:81.227.33.144 X: )
ความคิดเห็นที่ 13
   ...สวัสดีทุกท่านครับ แวะเข้ามาทักทายครับ น่าทานมากเลยครับ
โดย: จินจง [22 ก.พ. 56 15:55] ( IP A:180.183.182.217 X: )
ความคิดเห็นที่ 14
   เค้าเกิดวันพุธแน่ๆเลย
เอ๊ ต่อไปนี้เราต้องเอามั่ง แต่กินอะไรดีหว่าทุกวันพุธ คิดไม่ออก
เฮ้อ.....
โดย: Subu [22 ก.พ. 56 20:32] ( IP A:108.253.154.68 X: )
ความคิดเห็นที่ 15
   ว้าว ว้าว ว้าว..อยากทำอยากชิมว่าเป็นอย่างไรแต่ช่วงนี้เหมือนกึ่งพิการค่ะเด่วต้องได้ชิมแน่ค่ะ
โดย: กวาง [22 ก.พ. 56 20:45] ( IP A:212.226.58.225 X: )
ความคิดเห็นที่ 16
   สวยขนาดทำโปสการ์ดได้เลยนะคะ อิอิ วันไหนทำภาพเก่ง ๆ แล้วจะทำโปสการ์ดส่งไปให้คุณสานะคะ

ขอบคุณค่ะคุณจินจง

เขาเกิดวันไหนไม่รุ้ค่ะคุณ Subu แต่อยากกินแพนเค้ก ขนมเค้กทุกวัน อาหารอื่น ๆ กิน lean มาก ๆ แต่พอเป็นขนมหวานนี่ถึงไหนถึงกัน เรียกว่า "แพ้ทาง" ขนมหวาน อิอิ

คุณกวางหายเหนื่อยเมื่อไรตามสะดวกเลยค่ะ อากาศหนาว ๆ กินเจ้านี่อร่อยมากกว่าอากาศร้อนนะคะ
โดย: ต้นโอ๊๊๊ค [23 ก.พ. 56 3:01] ( IP A:70.122.244.238 X: )
ความคิดเห็นที่ 17
   โห มาอีกแล้วงานนี้ ทั้งสวยและอร่อยอีกด้วย ว่างแล้วจะลองทำค่ะ กลัวติดใจแล้วทำบ่อยๆๆ คราวต่อไปจะเรียกว่าอะไรดี นอกจากคำว่า " กลมกลิ้ง " คุุ่ะคุณต้นโอ๊ค เหอๆๆๆ
โดย: ข่าหวาน [23 ก.พ. 56 3:12] ( IP A:125.237.164.29 X: )
ความคิดเห็นที่ 18
   คุณข่าหวานคะ....คนเราสวยทุกวัยค่ะ 555 จะกลมกลิ้งหรือไม่กลิ้งก็ยังสวย (ตามวัย) อยู่ค่ะ
โดย: ต้นโอ๊๊๊ค [23 ก.พ. 56 3:42] ( IP A:70.122.244.238 X: )
ความคิดเห็นที่ 19
   คุณโก๊ะขา ถ้ามีโอกาศ สาอยากจะทำการรวบรวมรูปเมนูสวยๆอร่อยๆ ไว้ในเล่มเดียวกัน คิดจะทำหลายปีแล้ว ตั้งแต่เริ่มเปิดครัว แต่ไม่ได้ทำสักที คิดว่า ถ้ามีโอกาศ และมีเวลา +กำลัง คงจะได้ลองทำดู ตอนนี้ก็คิดไปก่อน และคอยนะค่ะ กล้องก็อยากจะได้กล้องแบบที่ถ่ายรูปออกมาสวยๆ แต่พอไปจับดูทีไร หนักค่ะ ก็ต้องหันมาพึ่งกล้องเบาๆระบบง่ายๆไปก่อนะค่ะ ขอบคุณคุณโก๊ะมากๆค่ะ สา มีเวลาจะส่งเมล์ไปหานะค่ะ ว่าจะขอรูปสวยๆจากคุณโก๊ะ มีหลายรูปที่ชอบค่ะ รูปที่โก๊ะอี้ในป่า สาทำใส่รูปหน้าแรกของคอม ใช้มานานเป็นปีๆเลยค่ะ ดูแล้วสบายใจดี ขอบคุณ คุณโก๊ะมากๆที่เอาภาพสวยๆเมนูอร่อยๆมาฝากกันเสมอค่ะ
โดย: ชมพู่ [23 ก.พ. 56 4:14] ( IP A:81.227.33.144 X: )
ความคิดเห็นที่ 20
   กล้องหนักก็ปวดไหล่ปวดคออีกค่ะคุณสา และไม่คล่องตัวเหมือนกล้องเล็ก คุณสาอยากได้รูปไหนก็เมล์บอกได้ค่ะ แต่ขอเวลาหาหน่อยนะคะเพราะว่าไม่ได้จับกล้องใหญ่มาสองสามปีแล้วค่ะ และถ่ายจากมือถือมาตลอดค่ะ วันนี้เอาแคลเซี่ยมมาฝากคุณสาค่ะ....คิดเมนูเองนะคะ อิอิ

โดย: ต้นโอ๊๊๊ค [23 ก.พ. 56 5:48] ( IP A:70.122.244.238 X: )
ความคิดเห็นที่ 21
   ฝากคุณ Subu ค่ะ

โดย: ต้นโอ๊๊๊๊ค [23 ก.พ. 56 6:25] ( IP A:70.122.244.238 X: )
ความคิดเห็นที่ 22
   ขอบคุณคร้าบบบ คุณโกะ
ถ้าไม่ขยันทำ มีร้านที่จะไปได้แถวผมก็ที่นี่ครับ
Orland Park
15256 S. LaGrange Road
Orland Park, Illinois 60462
708-349-0600

เค้ามีเจ้านี่แพงกว่าเเพื่อน
German Pancakes $9.25
oven baked, served with whipped butter, lemon and powdered sugar

ส่วนเจ้า Dutch Baby Pancake $7.95 มันแตกแขนงมาจาก German Pancakes

เค้าว่าเป็น a smaller version of German pancake

German Pancake ถาดนี้พิเศษคงแพงกว่า $9.25

โดย: Subu [23 ก.พ. 56 21:00] ( IP A:108.253.154.68 X: )
ความคิดเห็นที่ 23
   น่าอร่อย
โดย: Job [23 ก.พ. 56 22:57] ( IP A:115.87.32.129 X: )
ความคิดเห็นที่ 24
   แพนเค้กรูปผักเขียว ๆ ดูสวยดีจังเลยค่ะ เอาให้คนที่บ้านดูเขาบอกว่าไม่เอา 555 (จะกินแบบหวาน ๆ อย่างเดียวรายนี้) คนที่บ้านเขาบอกเหมือนกันค่ะว่า Dutch Baby เล็กกว่า German Pancake และตัวเขาเองก็เรียก German Pancake มาตลอด แต่ที่เขาบอกมานั้นโกะไม่เชื่อเขาค่ะ เลยไปถามเพื่อนชาวเยอรมัน แต่เพื่อนอาจจะไม่รู้จักทุกอย่าง แต่โดยรวมแล้วเพื่อนคนนี้เธออายุ 70 กว่าแล้วและเธอทำอาหารเยอรมันเก่งมาก ทำแบบสูตรโบร่ำโบราณอีกต่างหาก แต่เธอบอกว่าไม่รู้จักแพนเค้กตัวนี้และบอกว่าไม่ใช่แพนเค้กของเยอรมัน ก็เลยไม่รู้ว่าแพนเค้กนี้เป็นของเยอรมันแล้วเพื่อนอาจจะไม่รู้จัก หรือว่าไม่ใช่แพนเค้กเยอรมันแต่คนเอามาตั้งว่าเป็นแพนเค้กเยอรมัน คนที่บ้านเขากินร้านนี้มายี่สิบกว่าปีก่อน เห็นเเมนูแปลกดีเลยลองสั่งแล้วบอกว่าจากนั้นก็ตกหลุมรักเจ้าเยอรมันแพนเค้กเลยทีเดียว เขาพูดอย่างนั้นจริง ๆ ว่า fall in love with German Pancake. เวลาโกะไปกินที่ร้านนี้เมื่อก่อนก็จะสั่งเครปมากินตลอด ชอบเครปแต่ต้องเป็นสไตล์แบบของฝรั่งเศส พอโกะทำเป็นเขาเลยไม่ไปกินที่ร้านอีกเลย โกะบอกว่าวันไหนลองกลับไปชิมที่ร้านอีกดูว่ารสชาติมันเหมือนต่างกันอย่างไรกับที่ทำ บอกกยังไงก็ไม่ยอมไป แต่พรุ่งนี้อาจจะลองไปดูค่ะ แต่แพนเค้กแอ๊ปเปิ้ลของเขาดูน่าอร่อยทีเดียว ร้านที่เคยไปนั้นถ้าสายหน่อยคิวจะยาวมาก

ขอบคุณค่ะคุณจ๊อบ

คุณ Subu วันไหนมีโอกาสได้แวะไปชิมร้านดังกล่าวบอกด้วยนะคะว่าชอบไหม
โดย: ต้นโอ๊๊๊๊ค [24 ก.พ. 56 3:53] ( IP A:70.122.244.238 X: )
ความคิดเห็นที่ 25
   วันนี้ไปหม่ำร้านนี้ "Big Apple Pancake House" ที่ Joliet เจ้าประจำ
สั่งเมนูโปรดมาแล้ว มีแพนเค้กธรรมดาร่วมด้วย
ตอนหลังถามเค้า เค้าบอกต้องสั่งเป็นพิเศษ ปกติไม่มีบอก Dutch Baby หรือ German Pancake ในเมนู ก็ต้องงวดหน้าแหละครับ
โดย: Subu [24 ก.พ. 56 10:29] ( IP A:108.253.154.68 X: )
ความคิดเห็นที่ 26
   มีหลังเมนูด้วยนะคะ สั่งเป็นพิเศษสำหรับลูกค้าประจำ อิอิ
วันหยุดต้องผ่านร้านแพนเค้กเลยชวนคนที่บ้านลองไปกินดู เขาเห็นมีแต่ดัชท์เบบี้เลยบอกว่าไม่เอาเล็กไป เลยสั่งแอ๊ปเปิ้ลแพนเค้กมากิน บอกว่าอร่อยอยู่แต่หวานมากไปหน่อยค่ะ ส่วนตัวก็กินเคร็ปสตรอเบอร์รี่เหมือนเดิม กินไม่หมดทั้งคู่เลยต้องห่อกลับบ้านค่ะ

โดย: ต้นโอ๊ค [28 ก.พ. 56 4:23] ( IP A:70.122.244.238 X: )
ความคิดเห็นที่ 27
   มาร้านนี้กินเครปนี้อย่างเดียวค่ะ

โดย: ต้นโอ๊ค [28 ก.พ. 56 4:25] ( IP A:70.122.244.238 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน