นำ กุ้งแห้ง , พริกแห้ง , และ ไข่เค็ม มาฝากค่ะ
   สวัสดีค่ะคุณสา และ เพื่่อนๆๆสมาชิกทุกๆๆท่านในบ้านนี้ค่ะ
วันนี้นำ กุ้งแห้ง พริกแห้ง และ ไข่เค็มมาฝากค่ะ
ปีนี้ ไม่มีแอปเปิ้ลมากน่ะ ( ต้นที่บ้านปลูกไว้น่ะ ปีนี้แล้งค่ะ )

โดย: ข่าหวาน [25 มี.ค. 57 4:30] ( IP A:122.58.40.42 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   

ส่วนรูปนี้ เป็น " ไข่เค็ม " ค่ะ

ดองเมื่อเดือน มกราคม เสร็จสิ้น กุมภาฯ ตอนนี้ ไม่เหลือ ซาก เลย ลืมถ่ายรูป ตอนที่ผ่าออกมาน่ะ  แต่คราวนี้ ดองไม่เหมือนก่อนๆๆ เพราะว่า ไปเห็นรายการ ไทยทีวี ที่เขาไปถ่ายที่ โรงเรียนแห่งหนึ่ง ดองไข่เค็ม แบบที่ไม่ต้องต้มน้ำกับเกลือน่ะ ผลออกมา ใช้ได้เลยค่ะ

ถ้าเราเก็บไว้ หรือ ดองไว้ 1 เดือน ก็เค็มจัด เหมือนทั่วๆๆไปน่ะ  ถ้าคุณนำมาต้มก่อนถึงกำหนด ก็ได้ แต่จะไม่เค็มจัดน่ะ  แต่สูตรชอบ เพราะว่า ไม่ต้องต้มน้ำเกลือให้เสียเวลา เหอๆๆ

โดย: ข่าหวาน [25 มี.ค. 57 4:36] ( IP A:122.58.40.42 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   

อ้าว ส่งรูป โหลที่ดองไข่เค็มน่ะ ทำไมไม่เห็นภาพ ส่งสัยส่งไม่เป็น เขาเปลี่ยนระบบใหม่ เหอๆๆ

โดย: ข่าหวาน [25 มี.ค. 57 4:39] ( IP A:122.58.40.42 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   

...สวัสดีครับคุณ ข่าหวาน เข้ามาทักทายครับ กุ้งแห้งตัวโตมากคงเป็นกุ้งแห้งเกรดหนึ่งแน่ๆ รอชมไข่เค็มอยู่ครับ ลองส่งใหม่อีกสักครั้งซิครับ

โดย: จินจง [25 มี.ค. 57 9:17] ( IP A:113.53.148.133 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   

โดย: ข่าหวาน [25 มี.ค. 57 10:09] ( IP A:122.58.40.42 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   

สวัสดีค่ะคุณจินจง วันนี้แวะเข้ามาทักทายเร็วน่ะคะ

ข่าหวานลองส่งรูปอีก ไง๋ เป็นที่ว่างๆๆอีกล่ะ งั้นต้องรอคุณสา หรือเพื่อนที่ทำได้น่ะ

ส่วนเรื่องกุ้งแห้งนั้น เราซื้อที่แช่แข็งมาจากเมืองไทยน่ะ แล้วก็จัดการต้มเองค่ะ ทำไม่นานแต่จะต้องตากแดด หลายวันหน่อยค่ะ  นั่นวันแรก ที่เพิ่งทำเสร็จ มันจะออกดูขาวๆๆน่ะ เกลือค่ะ

พอวันที่ 2 ล้างออกด้วยน้ำร้อน แล้วตากต่อ ก็เลยไม่ค่อยเค็มจัด เพราะทำคราวนี้ วัดส่วนผสมผิด เหอๆๆๆ เดี๋ยวจะลองส่งรูป กุ้งแห้งที่ตอนนี้ ดูสวย และ ใส สะอาดค่ะ

ซื้อเขา แพงมาก และเก่า เก็บได้ไม่นาน ก็จะออกรา สีคล้ำๆค่ะ

โดย: ข่าหวาน [25 มี.ค. 57 10:15] ( IP A:122.58.40.42 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   

เดี๋ยวจะลองส่งรูป โหลดอง " ไข่เค็มน่ะ หวังว่า คราวนี้ คงสำเร็จ เหอๆๆ

โดย: ข่าหวาน [25 มี.ค. 57 10:27] ( IP A:122.58.40.42 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   สวัสดีค่ะพี่ณา และคุณจินจง
พี่ณา หายไปนานเลย คิดถึงๆ ตอนนี้ แผลที่ผ่าตัดดีขึ้นแล้วใช่ไหมค่ะ? ดีใจๆที่พี่ีแวะมาที่ครัวค่ะ

เรื่องดองไข่เค็มโดยไม่ต้องต้มน้ำก่อน น่าสนใจมากๆค่ะ
พี่ช่วยส่งลิ้งค์ มาให้ด้วยนะค่ะ

ส่วนเรื่องกุ้งแห้งไปซื้อที่เมืองไทย เอากลับมา สีตก แถมหนืบๆ เหมือนกับตากยังไม่แห้งสนิดดี ก่อนใช้ เอามาลวกน้ำร้อน แช่ทิ้งไว้สักพัก สีหลุดออกมาเลยค่ะ กินไปก็กังวลไป แต่ถ้าให้มาเอากุ้งที่แช่ฟรีซมาตากเอง ก็น่าสนใจมากๆเหมือนกัน
แต่ที่นี่ เช้าวันนี้ อุณภูมิ 1 องศาเองค่ะ พี่ใช้กุ้งไซร์ไหนค่ะ ที่มาตากทำกุ้งแห้ง อยากลองทำบ้าง แต่ที่นี่ แดด ไม่ค่อยมี ถึงมีก็ไม่แรง แถม บางที ก็ มากับลมหนาว ถ้าตากแดด กับลมหนาวๆ มันจะแห้งไหมค่ะ?
ขอบคุณมากๆที่ส่งรูปมาให้ดู ถ้าพี่เอารูป จาก เวปอื่น บางทีไซร์จะใหญ่ไปเลยโหลดรูปไม่เข้านะค่ะ
โดย: ชมพู่ [25 มี.ค. 57 12:10] ( IP A:78.69.107.37 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   

สวัสดีค่ะคุณสา เรื่องทำไข่เค็ม ไม่มีลิงค์ ค่ะ จำจาก โทรทัศน์ น่ะ เป็นไอเดีย ของพระเทพฯ หรือ องศ์การ ของ ในหลวงฯ ของเราน่ะ จำไม่ได้ค่ะ

เดี๋ยวพี่บอก ก็ำทำได้น่ะ เพียงแต่ คุณสา หรือ เพื่อนๆๆ ก็ซื้อไข่มาน่ะ จะเป็นไข่ไก่ หรือ ไข่เป็ดก็ได้ค่ะ แต่ตอนพี่ทำ เพื่อนของพี่ เขาได้มาจากแม่เขาค่ะ เพราะว่า แม่เขาอยู่ในฟาร์ม น่ะ คนที่อยู่ในฟาร์ม หรือ บ้านนอกเหมือนพี่ เขาจะทำอะไรๆๆเอง สารพัด และ เก็บไว้ตอนหน้าหนาวน่ะ เพราะว่า นานๆๆจะเข้าเมืองที น่ะ

การทำ ก็แค่ ล้างไข่ ให้สะอาด เช็ด หรือ ผึ่งลม ให้แห้ง แล้วก็เลียงใส่ขวดโหลที่เตรียมไว้ค่ะ หลังจากนั้น ก็ใส่เกลือป่นที่หาซื้อได้ในท้องตลาดน่ะ ก็เทให้ท่วมไข่ หลังจากนั้น ก็ค่อยๆ พรมน้ำให้ทั่วๆๆจนชื้น ก็เสร็จ หลังจากนั้นก็ปิดฝาโหล แล้วก็จดวันที่เราดองวันนั้น พอได้เวลา 1 เดือน คุณก็เปิด แล้วนำมาต้ม ก็เสร็จค่ะ ง่ายม๊ะ เหอๆๆ

ส่วนกุ้งแห้ง พี่จะซื้อ ทีมันแพคมาแล้วในถุง ซึ่งดูไม่ค่อยสวย เหมือน ชิ้นเศษ ขาดๆๆ ( ตัวขาดน่ะ ) เพราะว่า กุ้งแห้ง ที่แช่แข็งมาจากบ้านเรานั้น เวลาคุณใส่ ทำกับข้าว หรือ เครื่องแกง ตัวมันจะหดบ้าง เรียกว่ บางที เกือบครึ่งหนึ่งของไซด์ ที่เราเห็นอยู่ในถุงค่ะ

พอซื้อมาแล้ว คุณก็นำใส่หม้อ  กุ้ง 1 กิโลกรัม ต่อน้ำ 1 ถ้วยตวง , ต่อเกลือป่น 1 ถ้วยตวง แต่พี่ใส่แค่ 1/2 ถ้วย หรือ 3/4 ถ้วยตวง ไม่งั้น มันจะเค็มค่ะ แต่ไม่เค็มธรรมดาค่ะ แต่มันจะ" เค็มปิ๊ดปี๋ " ค่ะ

ต้มจะพอน้ำต้มนั้น เริ่มแห้งลงน่ะ แต่ก็ไม่ถึงกับแห้งสนิทน่ะคะ แต่พี่ต้มแค่ 1/2 ชั่วโมงค่ะ

หลังจากนั้นก็เทน้ำออก แล้วเทใส่ภาชนะ หรือ ตระกร้าแบนๆๆ พอวางให้ตากกุ้งได้น่ะ

พอตากไปได้ 1วัน คุณก็เคาะๆๆ หรือ เขย่า ให้เกลือมันหลุดจากตัวกุ้งน่ะ บางตัวมียังมีเปลือกกุ้งอยู่ มันก็จะออก พอวันที่ 2 มันจะเริ่มแห้งขึ้นบ้าง คุณก็ลองชิมดู ถ้ามันเค็มมาก คุณก็ล้างด้วยน้ำร้อน แค่ลวก แล้วก็สเด็ดน้ำออก ก็ตากต่อไปจนแห้งน่ะ แดดดีๆๆ ก็แค่ 2-3 แดด ก็แห้งแล้วค่ะ

แล้วที่คุณสา บอกว่า ไม่ค่อยมีแดด ไม่เป็นไร ใช้เตาอบ ที่เราอบอาหาร ก็ทำได้ค่ะ หรือเครื่อง ที่ทำอบแห้งน่ะ ถ้าใช้ เตาอบ คุณก็แค่เปิดไปเป็น Grill หรือ   Fan Grill ก็ยิ่งดี จะได้แห้งเร็ว ทันใจ แต่กรุณาเปิดเตาอ่อนๆๆน่ะคะ  ไม่เกิน 50 องศาฟาเรนไฮน์ น่ะ ไม่งั้นจะไหม้ค่ะ

ถ้าอย่างไร จะแวะมาตอบคำถามจากเพื่อนๆๆค่ะ

โดย: ข่าหวาน [25 มี.ค. 57 12:37] ( IP A:122.58.40.42 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   สวัสดีค่ะ พี่ณา ขอบคุณมากๆ กับสูตร ดองไข่เค็มโดยไม่ต้มน้ำเกลือ วันนี้ อาการไข้ลุมๆ เอาไข่เค็มที่ดองไว้มากินกับข้าวต้ม โห เค็มแบบ เกลือเรียกพี่ (ช่วงหลัง จะ ไม่กินเค็มเลยค่ะ เค็มหน่อยนึงก็จะรู้สึกว่า เค็มมากๆประมาณนั้น แต่น้องชมพู่บอกอร่อย เค็มกำลังดี ) ส่วนเรื่องตากกุ้งแห้ง เดี๋ยวมีเวลา จะลองทำดูค่ะ แต่ที่นี่ กุ้งตัวเล็กๆ ก็ กิโลกรัมละ 100 โครน ตกเป็นเงินไทยในราว 500 บาท ถ้าเอาไปตาก จากกุ้งสดๆ คงจะเหลือเป็นกุ้งแห้ง เดาว่า คงจะเหลือ 300 กรัม ได้ไหมค่ะ?
ได้ทำเมื่อไหร่ จะมาส่งการบ้านนะค่ะ
ปล.อากาศที่นี่ แปลปวน เมื่ออาทิตย์ก่อน หิมะลงหนัก 2 วัน มาเมื่อ วาน +8 องศา วันนี้ เช้าๆ แถวบ้าน +1 บางที่ก็ติดลบ คนไม่สบายกัน แบบว่า ร่างกายปรับตัวไม่ทัน เห็น รูปกุ้งตากแดดแล้ว คิดว่า แถวบ้านพี่ณาอากาศคงดีมากๆนะค่ะ
ว่างแล้วอย่าลืมแวะมาทักทายกันอีกนะค่ะ
ปล. ปีนี้ พี่ประกวดขนแกะรึเปล่าค่ะ แบบว่า อยากจะกอดนะค่ะ
เอารูป เจ้า Alpaca มาให้ดู กะว่า หน้าร้อนปีนี้ เมื่อ สวนสัตว์เปิด ว่าจะไปกอดมันสักหน่อย จะ ได้ไหมหนอ เพราะหน้าตามันน่ารักจริงๆ แต่เพื่อนบอกว่า ถ้าไปยืนใกล้ๆ เจ้าตัว Alpaca มันจะพ่นน้ำลายใส่เรา แถวบ้านพี่มีเจ้าตัวนี้เหมือนกันใช่ไหมค่ะ?
คิดถึงพี่ณาจัง เมื่อไหร่ จะมีโอกาศไปเยี่ยมแถวบ้านพี่นะ คืนนี้ฝันว่าไปก็ยังดี อิอิ
ปล.รูปจากกูเกลิ้นค่ะ

โดย: ชมพู่ [26 มี.ค. 57 3:58] ( IP A:78.69.107.37 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   

สวัสดีค่ะคุณสาปีนี้ลูกสาวไปเรียนในเมืองแล้วค่ะในเมืองไม่มีการประกวดสัตว์ค่ะเพราะว่าในเมืองไม่ค่อยสะดวกเหมือนนอกเมืองค่ะส่วน"แอลแพคก่า"นั้นเมื่อปีที่แล้วขับรถผ่านทุกวันเลยค่ะเพราะว่าอยู่ไม่ไกลจากบ้านค่ะแต่ตอนนี้ไม่เห็นแล้ว สงสัยย้ายไปแล้วค่ะ

ถ้ามาเมื่อไหร่ก็ช่วยบอกล่วงหน้าน่ะคะจะได้เจอกันค่ะ

ส่วนเรื่องกุ้งแห้งไว้จะนำถุงที่ชื้อมาเป็นกุ้งมาจากเมืองไทยค่ะคุณสาที่พี่ซื้อนั้นประมาณ 650กรัมปะมาณ 14 เหรียญของที่นี่ค่ะแล้วคูณด้วย25หรือ 27 ก็จะเป็นราคาเงินบาทไทยค่ะ

โดย: ข่าหวาน [26 มี.ค. 57 15:56] ( IP A:122.58.40.42 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   sawadee Ka just say hallo thank you very must Ka!
โดย: poo [26 มี.ค. 57 18:33] ( IP A:83.185.106.35 X: )
ความคิดเห็นที่ 13
   

สวัสดีครับ

น่าสนใจครับ แต่มีแต่

1) เปลืองเกลือ

2) เปลืองเวลา

แต่อีก

แต่ถ้าผลออกมาดี คุ้มกับ 1), 2) จะไชโยดังไปถึง คุณณาเลยยยย

โดย: subu [26 มี.ค. 57 22:19] ( IP A:108.253.154.68 X: )
ความคิดเห็นที่ 14
   

สวัสดีค่ะคุณปู และคุณซูบู่

เรื่องเปลืองเกลือ ก็คิดว่าไม่ใช่น่ะคะ สำหรับข่าหวาน แต่คิดว่าคงเปลืองเกลือกับเพื่อนคนอื่นก็ไม่แน่น่ะคะ ที่ใช้น่ะ 1 กิโลฯค่ะ ก็เต็มโหลทีี่ใส่พอดีี่ค่ะ ส่วนไข่ ก็โหลหนึ่งพอดีค่ะ และอีกอย่างที่นี่เกลือถูกค่ะ 1 กิโลฯแค่ 1 เหรีียญกว่าๆๆค่ะ และที่บอกว่า เปลืองเวลา ก็คิดว่า จะเซฟเวลามากกว่าค่ะ โดยที่ไม่ต้องต้มค่ะ คือต้มน้ำกับเกลือน่ะ แค่วางเรียงไข่ใส่ในโหลแล้วก็เทเกลือลงไป พร้อมกับพรมน้ำให้ชื้นแต่ไม่แฉะน่ะคะ แล้วก็เก็บไว้ ประมาณ 1 เดือน หรือจะเร็วกว่านั้นก็ได้คะ่ แต่ข่าหวานทำแค่ครึ่งเดือนค่ะ ก็เค็มน่ะ และลองเก็บไว้ 2 ใบจนถึง 1 เดือน ก็เค็มปิ๊ดปี๋ เลยค่ะ เหอๆๆ

ว่าแล้วก็นำ " ปลาทอดมัน" มาฝากด้วยค่ะ เพิ่งทำเมื่อคืนวานค่ะ

โดย: ข่าหวาน [27 มี.ค. 57 2:39] ( IP A:122.58.40.42 X: )
ความคิดเห็นที่ 15
   

อ้าว รูปไม่มาอีกแล้ว แย่จัง เหอๆๆ ทำผิดๆๆถูกๆๆ

โดย: ข่าหวาน [27 มี.ค. 57 2:42] ( IP A:122.58.40.42 X: )
ความคิดเห็นที่ 16
   สวัสดีค่ะ พี่ณา และคุณซูบู

พี่ณาจ๋า พอดีวันนี้ คุยกับเพื่อนเพิ่งกลับมาจากเมืองไทย เค้าบอกว่า เวลาไปเมืองไทย ให้ไปซื้อของก่อนกลับ ที่ตลาด อตก เค้าบอกสะอาดและราคาก็ ไม่แพง เท่าไหร่ พอดี ตอนไปไทย เที่ยวที่แล้วไปเดิน แถว เจเจ ก็เห็นกุ้งแห้ง สีจืดๆ รู้แล้วว่าไม่ได้ย้อมสีแน่ๆ ราคา กิโลกรัมละ 650 บาท พอเราไปแถว ตจว เค้าขาย กิโลกรัมละ 800 บาท เราซื้อมาแล้ว ปรากฎว่า ทั้งย้อมสี และ ตากไม่แห้ง ตอนเอาออกมา กลิ่น เริ่มอับๆ ดีว่า รีบแช่ตู้เย็นไว้ ไม่งั้นคงเสียไปนานแล้ว แถมซื้อ ฝากเพื่อนๆ แบบว่า ถ้าเราคนเดียวไม่เท่าไหร่ แต่ เป็นของฝากถ้าไม่ดี ให้แล้ว รู้สึกไม่สบายใจ กะ เที่ยวหน้าจะซื้อกุ้งแช่ฟรีซ แล้ว เอามา ตากแห้งเอง คงจะดีกว่าค่ะ
ถ้าพี่ณาเจอถุงก็เอามาให้ดูด้วยนะค่ะ
ส่วนเรื่องไปเที่ยวแถวบ้านพี่ คงอีกนานค่ะ เห็นหลานชายเพิ่งไปเที่ยวมา เค้าบอกว่า อากาศดีมากๆ ถ้าจะได้ไปจริงๆคงจะติดต่อและขอบุ๊กตัวพี่ สัก วันสองวันนะค่ะ และขอบคุณล่วงหน้าเลยนะค่ะ
ทอดมันน่าทานจัง เห็นแล้ว นึกอยาก แต่ๆๆๆ ตอนนี้ น้ำหนักเพิ่มขึ้นมามากจัง เห็นอะไร ก็อยากกินไปหมดโดยเฉพาะอาหารไทย ชอบจริงๆค่ะ
โดย: ชมพู่ [27 มี.ค. 57 3:49] ( IP A:78.69.107.37 X: )
ความคิดเห็นที่ 17
   

สวัสดีค่ะคุณสา กุ้งแห้ง ควรแช่ ช่องแข็งค่ะ เพราะว่า แช่เย็นธรรมดา มันยังมีตัวไรเล็กๆอยู่น่ะคะ พี่เคยใส่ตู้เย็น เรียกว่า เกือบปีก็ว่าได้ มีอยู่วันหนึ่ง ก็มองขวดโหลนั้น ว่า เอ๊ะ ทำไม่มันมัวๆๆแต่มัวบางๆๆน่ะคะ พอใช้แว่นขยายส่องดู มันเป็นตัวแมลงเล็กๆๆ เหมือนตัวไรน่ะ หลังจากนั้น พี่ก็ทิ้งไปทั้งหมด พอตอนหลังได้มาใหม่จากเหมือนที่เมืองไทย ที่เขาหิ้วมา พี่ก็เก็บใส่ภาชนะ ทัฟเปอร์แวร์ แล้วแช่ช่องแข็งเลยค่ะ หลังจากนั้น ก็ไม่มีแมลงตัวร้าย นี้อีกเลยค่ะ

ส่วนเรื่องทีี่จะมาที่นี่ได้เลยค่ะ จะได้ลาหยุดทำงานไงคะ

ส่วน ปลาทอดมัน นั้น พี่ถ่ายรูปไว้ตอนกลางคืนน่ะ เพราะว่า ทำตอนกลางคืนเป็นอาหารเย็น( ของเราเองค่ะ อ้อ ลูกชายก็ชอบค่ะ ) สังเกตุไหมว่า ทำไมไม่ดำ บางคนเขาทำแล้วออกมาเป็นสีคล้ำๆๆน่ะ มีเคล็ดค่ะ เหอๆๆๆ

ส่วนรูปที่ส่งมานี้ เป็น พริกเขียวแก่ๆๆ พอตากไปนานๆๆ มันก็จะเป็นสีแดงเองค่ะ

โดย: ข่าหวาน [27 มี.ค. 57 7:12] ( IP A:122.58.40.42 X: )
ความคิดเห็นที่ 18
   

ตอนนี้ก็เป็นสีแดงแล้วค่ะ พี่ตากทีละหน่อยๆค่ะ พอมันแก่มากก็เก็บทีค่ะ แล้วก็ตากต่อค่ะ จนได้เยอะๆๆค่ะ

โดย: ข่าหวาน [27 มี.ค. 57 7:15] ( IP A:122.58.40.42 X: )
ความคิดเห็นที่ 19
   

คุณสา ใบมะกรูด บ้านพี่ ปีที่แล้ว ใบใหญ่มากๆค่ะ ต้นมันอยู่กลางแจ้งเลยค่ะ แถมยังอยู่ต้านลมหนาวอีกน่ะ พี่ว่า มันอยู่ที่ปุ๋ยด้วยค่ะ ปีนี้พีไม่ได้ใส่ปุ๋ยมันน่ะ มันก็เล็กลงกว่าหน่อยเท่านั้นเองน่ะ

โดย: ข่าหวาน [27 มี.ค. 57 7:19] ( IP A:122.58.40.42 X: )
ความคิดเห็นที่ 20
   สวัสดีค่ะ พี่ณา พริกสีเขียว พอตากแล้วเป็นสีแดง เดี๋ยววันนี้สาว่าจะไปซื้อกับข้าว ถ้าเจอพริกสีเขียว จะลองเอามาตากดูบ้างค่ะ
เรื่องกุ้งแห้ง เที่ยวหน้าซื้อมา จะเอาแช่ฟรีซเลยค่ะ เพราะตอนนี้ กะจะต้องเอากุ้งแห้งที่ไม่แห้ง จะเอามาลวกน้ำร้อนก่อนมาทำอาหารนะค่ะ และไม่แน่ใจว่า จะเสียรึยัง ถ้าท่าทางไม่ค่อยดี คงจะต้องทิ้งนะค่ะ เสียดายจัง อุตส่าหอบมาจากเมืองไทย
ส่วนเรื่องต้นมะกรูด ของที่บ้าน ตอนนี้กำลังออกกิ่งใหม่ (เพราะเค้าบอกว่า ยิ่งตัดกิ่ง ยิ่งงอก ของเราพอตัดกิ่งแล้ว เงียบเลยค่ะ) เพื่อนๆ บางคนบอกว่า เพราะเราไปเด็ดใบเค้าออกมาทำอาหาร เค้าเลยไม่งอกใบมาให้เรา(แบบว่าน้อยใจ) สภาพต้นมะกรูดที่บ้านก็ดูแข็งแรงดี ลำต้นมัน ขนาดเท่ากับนิ้วก้อย แต่ปลูกในบ้านนะค่ะ ( อากาศที่นี่ เวลาหน้าหนาว ก็ ติดลบางปี ลบ 20 องศาขึ้นไป วันนี้อากาศดีหน่อย +3 องศา แต่ไม่มีแดด ) เพื่อนอีกคน บอกว่า เพราะเราเปลี่ยนดิน เราเอาดินออกหมดเลย รากของต้นมะกรูดสาก็เอาไปล้างน้ำให้สะอาด เพราะ เคยเป็นโรค หรือ ตัวแมลงเล็กๆเดินไปมาตามรากนะค่ะ พอล้างสะอาดหมดแล้ว ก็ลงดิน แต่ไม่ออกใบมาให้เห็นนานเลยค่ะ แบบไม่ตาย แต่ไม่โต เพื่อนบอกว่า ตอนที่เรา ล้างรากของมัน อาจจะมีรากที่ติดอยู่ในดิน ขาดทำให้ ต้นไม่โต มาเมื่อเดือนที่แล้ว เอาไปวางติด หน้าต่าง ตรงด้านที่มีแสงแดด มันก็เลยงอกออกมา 2 กิ่ง อาทิตย์เดียว ใบใหญ่เท่ากับใบอื่นๆ ก็ดีใจมากๆ กะว่าถ้าเป็นไปได้ จะไม่เด็ดใบมะกรูดจากต้น มาทำอาหารอีกแล้วค่ะ คอยให้ใบดกจริงๆ ค่อยว่ากัน เพราะต้นมะกรูดที่ให้เพื่อนๆไปปลูก งามๆทั้งนั้น ของเพื่อนสาว ในวัยใกล้ 70 แกคนจีน แกไม่รู้ว่า ใบเอาไปทำอาหารได้ ใบมันดกมากๆ ทั้งๆที่อยู่กับรา อาการ ร่อแร่ แต่ไปอยู่กับเพื่อนสาว ก็ ไปพักฟื้น หลายเดือน กว่าจะโตจริงๆ เราคนให้ ไปเห็นแล้ว ดีใจมากๆ ถ้าจะให้ต้นไม้ใคร ถ้าไม่รู้ว่าคนๆนั้น รักต้นไม้ ดูแลเอาใจใส่ดีรึเปล่า เราจะไม่กล้าให้ สงสารมัน ถ้าเป็นอะไร ก็ให้เป็นในมือเราเองดีกว่า พูดเรื่องต้นมะกรูดแล้ว ยังเล่าให้เพื่อนคนจีนฟังเลยว่า พี่ณา ปลูกต้นมะกรูดเก่งมากๆ ตอนนี้ ต้นที่บ้านพี่ณา คงใหญ่มากๆนะค่ะ ถ้าเป็นไปได้ ช่วยถ่ายรูปมาให้ดูอีกรอบนะค่ะ จะเอาไปอวดเพื่อนสาวนะค่ะ
และขอบคุณ พี่ณามากๆ กับคำแนะนำ และความรู้ ที่มีประโยชน์
ปล. เคล็ดไม่ลับในการ ทอดมันปลาไม่ให้ดำ มาบอกด้วยนะค่ะ
เพราะ ที่เคยทอด ถ้าเราใส่ ถั่วฝักยาวลงไป มันจะดำ นะค่ะ ตอนหลังๆเลยเลี่ยงๆไม่ใส่นะค่ะ ใช่แบบที่ว่ามานี้ไหมค่ะ คอยคำตอบจากพี่ณานะค่ะ ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ

ปล.รูบนี้ ต้นมะกรูดต้นนี้ที่ให้เพื่อนสาวไปปลูกนะค่ะ ใบใหญ่เกือบเท่าฝ่ามือของเราเลยค่ะ

โดย: ชมพู่ [27 มี.ค. 57 13:13] ( IP A:78.69.107.37 X: )
ความคิดเห็นที่ 21
   สวัสดีค่ะ
โดย: สาว [27 มี.ค. 57 20:10] ( IP A:193.12.77.224 X: )
ความคิดเห็นที่ 22
   

 แวะมาชมของแห้ง และพืชผักสวนครัวครับผม

โดย: Job [28 มี.ค. 57] ( IP A:124.121.47.94 X: )
ความคิดเห็นที่ 23
   

สวัสดีค่ะคุณสา ,คุณสาว.และคุณจ๊อบ

คุณสา ถ้าคุณสาจะซื้อพริกมาตากทำแห้ง ดูสีพริกต้องสีเขียวแก่ๆๆเลยน่ะคะ ไม่งั้นมันจะแดงไม่ทั่วค่ะและแดดต้องจัดๆๆยิ่งดีค่ะ

ส่วนเรื่อง ทำปลาทอดมัน ไม่ให้ดำเพียงแต่ไม่ใส่นำ้ปลา แต่ใส่เกลือแทนค่ะอย่าใส่เยอะเดี๋ยวจะเค็มเกินแล้วจะรับทานไม่ได้ค่ะ

โดย: ข่าหวาน [28 มี.ค. 57 10:56] ( IP A:122.58.40.42 X: )
ความคิดเห็นที่ 24
   

ทำเกี๊ยวซ่า มาให้ชิมค่ะ ทำเองค่ะ เพียงแต่ซื้อแป้งมาค่ะ

โดย: ข่าหวาน [28 มี.ค. 57 15:31] ( IP A:122.58.40.42 X: )
ความคิดเห็นที่ 25
   

คุณสา พี่่ส่งรูป ถุงที่ใส่กุ้งมาให้ดูแล้วน่ะคะ มาจากเมืองไทย เขาต้มสุกมาแล้ว เพียงแต่เรามาต้มใส่กับเกลือและน้ำค่ะ ถ้าคุณสา ซื้อ ก็ซื้อที่มันไม่มีหาง หรือ ที่เขาแกะมาแล้ว เราก็ซื้อไม่ต้องไซด์ใหญ่น่ะ ดูแค่ตัวมันพอประมาณน่ะ ก็ใช้ได้แล้วค่ะ และจะถูกกว่าด้วยค่ะ

โดย: ข่าหวาน [28 มี.ค. 57 15:37] ( IP A:122.58.40.42 X: )
ความคิดเห็นที่ 26
   สวัสดีค่ะพี่ณา ขอบคุณมากๆกับสูตรทอดมันปลา เที่ยวหน้าจะลองทำดูค่ะ เกี้ยวซ่าที่พี่ณาทำมา น่าทานมากๆ พี่ใช้แป้งอะไรทำค่ะ ดูบางดีจัง ขอสูตรด้วยนะค่ะ พอดี เมื่อ 2 วัน คุยกับเพื่อนว่าจะไปกินเกี๊ยวซ่า ร้านนี้คนจีนเค้าทำเองจากบ้าน เห็นเพื่อนๆบอกว่าอร่อย หาโอกาศว่าจะๆหลายจะ ยังไม่ว่างไปเลย ส่วนมากที่ไปกินตามร้าน จะเจอแบบ แป้งจะทำหนามาก กินแล้วอิ่มเร็ว สาชอบแบบแป้งบางๆกินได้หลายชิ้นดีค่ะ
เมื่อวานไปจ่ายตลาดมา ไม่เจอพริกสีเขียวเลยค่ะ สงสัยต้องรอให้ร้อนอีกหน่อยคงจะมีขายค่ะ ส่วนเรื่องกุ้ง ไปเจอแบบมีเปลือก เลยไม่เอามา เพราะ อยากได้แบบปอกเปลือกแล้ว คงจะสะดวกกว่ามานั่งแกะเปลือกเอง ทำเมื่อไหร่ จะมาส่งข่าวนะค่ะ
โดย: ชมพู่ [29 มี.ค. 57 3:54] ( IP A:78.69.107.37 X: )
ความคิดเห็นที่ 27
   

แวะมาตอบคำถามคุณสา

คุณสา แป้งเกี๊ยวซ่า พี่ซื้อเขาค่ะ มีสูตร แต่ไม่เคยทำ แต่เคยทำแป้งเกี๊ยวที่ทอดขายน่ะ

หรือคุณสา ซื้อแป้งเกี๊ยวอย่างหนาน่ะ ที่โน่นมีขายไม๊คะ ที่นี่มีคนจีนอยู่มาก ร้านขายของจีนมีเยอะึ้ค่ะ และแป้งเกี๊ยว เขาบอกเลยว่า อย่างหนาไว้สำหรับทอด อย่างบาง สำหรับเกี๊ยวน้ำ อะไรในทำนองนั้นค่ะ

พี่ถ่ายรูปแป้งเกี๊ยวที่เขาขายทีนี่ค่ะ เพราะว่า เพื่อนเคยเปิดร้านขายเกี๊ยวซ่าน่ะ ก็ได้สูตรไส้ ง่ายๆๆค่ะ อ้อ แป้ง เห็น เขาเรียกว่า " เจี่ยวจื่อพี๋ " ค่ะ แต่พี่อ่าน แป้งในรูปที่ส่งมา มันไม่ได้ออกมาเป็นเสียงนั้นน่ะ แต่ก็อีกอย่าง คนจีน พูดทั้งจีนกลาง จีนแมนดาริน จีนแต้จิ๋ว ก็เลยไม่แน่ใจค่ะ ว่า เป็นภาษาเรียก ของคนจีนกลุ่มใหนค่ะ เหอๆๆ

โดย: ข่าหวาน [29 มี.ค. 57 9:32] ( IP A:122.58.40.42 X: )
ความคิดเห็นที่ 28
   

เพิ่งทำ " ซูชิ " เสร็จ ก็นำมาฝากค่ะ

โดย: ข่าหวาน [29 มี.ค. 57 9:53] ( IP A:122.58.40.42 X: )
ความคิดเห็นที่ 29
   สวัสดีค่ะพี่ณา จำได้แล้ว มีแผ่นแป้งขาย แบบที่ชอบ แบบไม่ได้ทำมานานลืมเลยค่ะ เดี๋ยว มีเวลา จะไปซื้อมาเก็บไว้ที่ตู้ฟรีซ อยากทำเมื่อไหร่ก็ทำได้เลย ขอบคุณมากๆกับรูปแผ่นแป้งค่ะ ที่บ้านใช้ภาษากวางตุ้ง(ภาษาที่คนฮ่องกงใช้กัน) เรียกว่า ก๋าวจี๋เผ่ ค่ะ
สาว่าภาษา จีนกลาง กับ แมนดาริน ก็คือภาษาเดียวกันค่ะ
ข้าวปั้นน่าทานมากๆค่ะ เห็นแล้วหิว ไม่ได้ทำข้าวปั่นมานานแล้ว มีเวลาคงจะต้องทำกินเร็วๆนี้ค่ะ ขอบคุณพี่ณามากๆ กับไอเดียการทำอาหารดีๆมาฝากกันค่ะ
โดย: ชมพู่ [29 มี.ค. 57 12:40] ( IP A:78.69.107.37 X: )
ความคิดเห็นที่ 30
   สวัสดีค่ะคุณข่าหวาน คุณสา และทุกท่านค่ะ กำลังจะเข้ามาบอกว่าคิดถึงคุณสาและเพื่อนๆเจอะกระทู้คุณข่าหวานพอดีขอนุญาตนะค่ะเมื่อ3อาทิตยก่อนได้มีโอกาสขึ้นไปชั้นบนบ้านนั่งหน้าคอมพยายามก็อปรูปที่ไปเรือวีคกิ้งเกรสจากเฟสบุ๊คเพื่อจะมาโพสที่ครัวชมพู่ ทำโน่นนี่เน็ตก็หลุดบ่อยเลยไม่สำเร็จต้องไปทำอย่างอื่นจนป่วย2อาทิตยตอนนี้ก็ยังไม่ได้ไปนั่งหน้าคอมเลยค่ะอาศัยเข้าเน็ตจากมือถือ เข้ามาทักทายแค่นี้ก่อนนะค่ะ
โดย: กวาง [30 มี.ค. 57 2:57] ( IP A:85.76.182.93 X: )
ความคิดเห็นที่ 31
   สวัสดีค่ะคุณกวาง หายไปนานเลย คิดว่าคงยุ่งๆ ช่วงนี้อากาศเปลี่ยน ขึ้นๆลงๆ นี่ก็ ไอมาจะ 2 เดือนแล้วค่ะ ทำรูปเสร็จอย่าลืมแวะมาให้ดูด้วยนะค่ะ และขอให้หายเร็วๆนะค่ะ จุ๊บๆๆ
โดย: ชมพู่ [31 มี.ค. 57 3:10] ( IP A:78.69.107.37 X: )
ความคิดเห็นที่ 32
   

สวัสดีค่ะคุณกวาง ข่าหวานเองก็ใช้แท๊ปเลทน่ะ นอกจากจะตัดรูปแล้ว ไม่งั้นแทบจะไม่ได้เปิดคอมฯน่ะเหอๆๆ

โดย: ข่าหวาน [31 มี.ค. 57 3:15] ( IP A:122.58.40.42 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน