❀ ¸¸¸.•*´¯`❀ขนมจีนน้ำเงี้ยวมาฝากค่ะ ❀¸¸¸.•*´¯`❀
   สวัสดีค่ะ ทุกๆคน วันนี้ ได้ทำ ขนมจีนน้ำเงี้ยว เครื่องปรุงก็มีไม่ครบนะค่ะ เพราะถ้าจะให้ครบ ต้องเดินทางไปซื้อ คงอีกหลายวันกว่าจะได้กิน เลยทำกินแก้ขัด ไปพลางๆก่อน ที่พิเศษ คือ เจอเลือดหมู ไม่ได้กินเลือดหมูมานาน ถ้านับได้่ ก็ได้กินเลือดหมูตอนกลับไปเมืองไทย เมื่อปีที่แล้ว แบบว่าเจอเลือดหมู รีบไปคว้า เหมือนเจอทองประมาณนั้น นี่ก็อยากจะทำแกงจืดตำลึงใส่เลือดหมู แต่ที่นี่ไม่เห็น มีตำลึงขาย คงต้องรอกลับไปกินที่เมืองไทยนะค่ะ
โดย: ชมพู่ [9 เม.ย. 57 23:43] ( IP A:78.69.107.37 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   

โดย: เจ้าบ้าน [9 เม.ย. 57 23:46] ( IP A:78.69.107.37 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   

โดย: เจ้าบ้าน [9 เม.ย. 57 23:46] ( IP A:78.69.107.37 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   

โดย: เจ้าบ้าน [9 เม.ย. 57 23:47] ( IP A:78.69.107.37 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   เครื่องปรุง ดอกเงี้ยว หมูสามชั้นสับ กระดูกหมู เต้าหู้ มะเขือเทศ รากผักชี+ข่า+ตะไคร้ + พริกแห้งคั่ว ขมิ้น ทำแบบไม่เผ็ดมากเผื่อลูกสาว เพราะเค้าไม่ทานเผ็ด โชคดี มีหม้ออัดแรงลม เอาดอกงิ้วต้มสัก 30 นาที แล้ว ถึงเอามาใส่ในหม้อแกง เคี้ยวไฟอ่อนๆ 30 นาที ใช้เวลาในราว 1 ชม. ก็ได้กินขนมจีนน้ำเงี้ยวแล้วค่ะ อร่อยสุดๆ

โดย: ชมพู่ (เจ้าบ้าน ) [9 เม.ย. 57 23:54] ( IP A:78.69.107.37 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   

โดย: ชมพู่ (เจ้าบ้าน ) [9 เม.ย. 57 23:54] ( IP A:78.69.107.37 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   

สวัสดีค่ะ คุณสา กำลังนึกถึงเกี่ยวกัน เส้นหมี่กรอบที่ใส่เป็นเหมือนเครื่องแกงน่ะ ไม่ทราบว่า คนไทยทางเหนือเรียกว่า อะไรน่ะ ลักษณะคล้ายๆๆกับที่คุณสานำมาลงรูปตามข้างบนนี้น่ะ

พี่เคยทานที่เมืองไทยน่ะ เพราะว่า ตอนนั้นไปหาเจ้านาย ( ฝรั่งเศล )ที่อยู่เมืองไทย คลับเมด เขาพาไปทานที่ เพนเนนซูเอล่า น่ะ ถ้าสะกดไม่ผิด อยู่แถวข้างๆๆโรงแรมเอราวัณน่ะ  แต่ที่คุณสา ส่งมาเป็นเส้นเหมือนเส้นบะหมี่ทอดกรอบๆๆ แล้วใส่เป็นแกงแดงข้นๆๆน่ะ ไม่ทราบว่า ใช่อย่างเดียวกันหรือเปล่าค่ะ พี่กำลังจะตั้งกระทู้ถามอยู่เชียว แหม เหมือนคุณสา อ่านใจพี่ได้แน่ะ เหอๆๆ

ถ้าอย่างไร ถ้ามีอย่างที่พี่ว่า มา ช่วยลงสูตร หรือ รูปให้ทราบด้วยค่ะ ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ

โดย: ข่าหวาน [10 เม.ย. 57 4:11] ( IP A:122.58.40.42 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   lสวัสดีค่ะพี่ณา ข้าวซอย ค่ะ ชื่อข้าวแต่ไม่มีข้าว
เอาสูตรที่คุณนกลงไว้มาให้ค่ะ
https://www.pantown.com/market.php?id=8521&name=market13&area=&topic=28&action=view
เนื้อติดเอ็น หรือ น่อง-สะโพกไก่....750 กรัม
หัวกะทิ ... 500 ซีซี
น้ำ...200 ซีซี
ผงปรุงข้าวซอย...1 ซอง (มีขนาดเดียว)
น้ำมันพืช... 2-3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย... 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือนิ๊ดๆๆๆๆๆๆเดียว


1.เริ่มด้วยตั้งกะทิก่อนเลย เคี่ยวไฟอ่อนไปเรื่อย


2.กะทะตั้งไฟใส่น้ำมันพืชลงไป + ผงเครื่องข้าวซอยลงไป คนตลอดอย่าให้ใหม้ + เนื้อ/ไก่ลงไป .. คนให้ทั่วกันประมาณ 4-5 นาที


อันนี้เนื้อค่ะ หลังจาก 4-5 นาทีไปแล้วก็จะเริ่มแตกมันอย่างนี้


3.ตักเนื้อ/ไก่ที่ผัดนั้นไปใส่หม้อกะทิ



4.ตั้งให้เดือดแล้วหรี่ไฟลงต่ำสุด เคียวต่อไปอีก 20 นาที สำหรับไก่ ., 30-40 นาทีสำหรับเนื้อ(เวลาขึ้นอยู่กับเนื้อน่ะค่ะ)

ดูรูปที่ลิ้งค์นี้นะค่ะ
https://www.wongnai.com/restaurants/8864zL-the-orient-since-1981/photos/ff8080812e4188e0012e55ac0e9301ca

ปล.สาก็ได้ไปซื้อ เครื่องแกง ข้าวซอยมา ว่าจะทำกินอยู่เหมือนกันค่ะ
พี่ทำเสร็จเมื่อไหร่ ก็เอารูปมาให้ชิมทางหน้าคอมด้วยนะค่ะ
โดย: ชมพู่ (เจ้าบ้าน ) [10 เม.ย. 57 5:17] ( IP A:78.69.107.37 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   

โอ๊ย แวะมาอีกรอบ ได้อย่างสะใจ แหม แวะมาหาคุณสา ไม่เคยผิดหวังเลยค่ะ แต่พี่ทานเป็นไก่น่ะ  อืม สงสัยต้องแวะไปร้านไทย อาทิตย์หน้าแล้วค่ะ เห็นมีสูตร หรือ ส่วนผสม ที่สำเร็จวางขายน่ะ เคยเห็นผ่านตาน่ะ ขอบคุณค่ะคุณสา เตรียมตัวเป็น " กลมกลิ้ง " อีกแล้วเรา เหอๆๆ ตอนนี้ก็แค่เปิดเวป แล้วดูรูปไปพลางๆๆก่อนค่ะ

โดย: ข่าหวาน [10 เม.ย. 57 5:31] ( IP A:122.58.40.42 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   

...สวัสดีทุกท่านครับ แวะเข้ามาทักทายครับ น่าทานมากเลยครับ

โดย: จินจง [10 เม.ย. 57 9:31] ( IP A:113.53.128.79 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   สวัสดีค่ะพี่ณา และคุณจินจง
พี่ณาค่ะ ทำเสร็จเมื่อไหร่ เอามาให้ชิมทางหน้าจอคอมด้วยนะค่ะ

และ ขอบคุณ พี่ณา และคุณจินจงมากๆ ที่แวะมาทักทายกันค่ะ
โดย: ชมพู่ [11 เม.ย. 57 3:26] ( IP A:78.69.107.37 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   

น่าอร่อย คุณเจนนี่ที่บ้านก็ชอบทำให้ทานอยู่บ่อยๆครับ

โดย: Job [11 เม.ย. 57 11:11] ( IP A:115.87.25.132 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   สวัสดีค่ะ คุณจ๊อบ มีโอกาศ อยากจะแวะไปชิมฝีมือ คุณเจนนี่จัง และขอบคุณที่แวะมาทักทายกันค่ะ
โดย: ชมพู่ [12 เม.ย. 57 2:50] ( IP A:78.69.107.37 X: )
ความคิดเห็นที่ 13
   

คุณสา แล้วเส้นที่ใช้กับข้าวซอยนั้น เป็นเส้นอะไรคะ ใช่เส้นบะหมี่ทอดกรอบใช่ไม๊เอ่ย เดี๋ยวพรุ่งนี้พี่ไปซื้อกับข้าวน่ะ จะได้ไปซื้อทีเดียวน่ะ หรือมีรุป ก็ส่งมาให้ดูก็ได้นะ่ ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ

โดย: ข่าหวาน [15 เม.ย. 57 14:17] ( IP A:122.58.40.42 X: )
ความคิดเห็นที่ 14
   สวัสดีค่ะพี่ณา ใช้เส้นหมีค่ะ แต่เป็นแบบแผ่นแบนๆใหญ่หน่อย (หมายถึง แบบที่ไม่ได้ทอด) ถ้า ใช้ เส้นแบบที่เอามา ทอด ก็ให้ใช้เส้่นหมี่แผ่นแบนๆ แต่เล็กลงหน่อยค่ะ จะทอดกรอบได้ง่ายดีค่ะ
โดย: ชมพู่ [16 เม.ย. 57 2:20] ( IP A:78.69.107.37 X: )
ความคิดเห็นที่ 15
   ใน ความคิดเห็นที่ 4 ครับคุณสา
มีทั้งคำ ดอกเงี้ยว และ ดอกงิ้ว

เรื่องนี้สับสน มีคนบอกว่าเป็น ดอกเดียวกัน
บางคนบอก มันคนละดอกกัน

ผมออกจะอยู่ข้าง คนละดอกกัน
ตกลงมันยังไงกันแน่ครับ

คนเหนืออยู่ไหน ครับ มามะ มาไขให้สว่างหน่อย อย่ามัวไขสืออยู่ อิอิ
โดย: subu [24 เม.ย. 57 5:28] ( IP A:108.253.154.68 X: )
ความคิดเห็นที่ 16
   สวัสดีค่ะคุณซูบู

ตอบ ตอนที่ยังไม่ต้ม คือดอกเงี้ยว ต้มแล้ว คือดอกงิ้ว ค่ะ อิอิ (ล้อเล่นนะค่ะ จริงๆ คงจะรีบเลย พิมพ์ผิดค่ะ แต่ก๋ไปหา ข้อมูล จาก พี่กูเกิ้ลมาแล้วค่ะ เลย ก๊อบมาฝากค่ะ

https://th.wikipedia.org/wiki/%E0%B8%99%E0%B9%89%E0%B8%B3%E0%B9%80%E0%B8%87%E0%B8%B5%E0%B9%89%E0%B8%A2%E0%B8%A7

น้ำเงี้ยว หรือ น้ำงิ้ว เนื่องจากมีส่วนประกอบคือดอกเงี้ยวหรือดอกงิ้ว เป็นอาหารภาคเหนือของประเทศไทย ดัดแปลงมาจากน้ำพริกอ่อง น้ำพริกแกงจะคล้ายน้ำพริกแกงส้มของทางภาคกลาง คือใช้พริกแห้ง แต่ไม่ใส่กระชาย และใส่ถั่วเน่าแผ่นหรือเต้าเจี้ยวหรือทั้งสองอย่าง มักจะใช้รับประทานกับ ขนมจีน (ขนมเส้น) หรือเส้นก๋วยเตี๋ยว น้ำเงี้ยวเป็นอาหารขึ้นชื่อของจังหวัดเชียงราย น้ำเงี้ยวแบบจังหวัดแพร่จะมีสูตรใช้ขาหมูและเอ็นหมู นอกเหนือจากเนื้อหมู สามารถเพิ่มเติมกระดูกไก่และเนื้อไก่ลงไป



ประวัติ[แก้>

น้ำเงี้ยวคือน้ำแกงรสชาติเค็มเผ็ด มีรสเปรี้ยวจากมะเขือเทศ สำหรับใส่ขนมจีน หรือ เส้นก๋วยเตี๋ยว เช่นเดียวกับน้ำก๋วยเตี๋ยว หรือขนมจีนน้ำยา ซึ้งชาวไทใหญ่มักจะเรียกน้ำเงี้ยวนี้ว่า น้ำหมากเขือส้ม ซึ่งถ้าใส่ขนมจีน ก็เรียกว่า เข้าเส้นน้ำหมากเขือส้ม คำว่า น้ำเงี้ยว นี้มีผู้เรียกว่า น้ำงิ้ว เนื่องจากในการปรุงนั้นใช้เกสรดอกงิ้วป่า ซึ่งเป็นงิ้วชนิดดอกแดงตากแห้ง (ในภาษาเหนือ งิ้ว จะหมายถึง ต้นนุ่น ได้ด้วย มักจะเรียกว่า งิ้วดอกขาว) ใส่ลงไป ซึ่งหมายถึงดอกเงี้ยวเป็นส่วนประกอบสำคัญในการปรุง
โดย: ชมพู่ [25 เม.ย. 57 3:49] ( IP A:78.69.107.37 X: )
ความคิดเห็นที่ 17
   ผมก็อ่านมาจน ตาปฏิเสธจะอ่านแล้วครับ ตอนนี้ตายอมอ่านอีก แถมบอกแบบฉุนๆว่าเป็นครั้งสุดท้ายแล้วนะ ให้ไปฟันธงซะทีซี่

ครับฟันธง คุณสาเอาเลยฟันธงเลยครับ ใครมาช่วยด้วยก็ดีครับ
1).....
2).....
3).....
โดย: subu [25 เม.ย. 57 5:40] ( IP A:108.253.154.68 X: )
ความคิดเห็นที่ 18
   สวัสดีค่ะคุณสาและทุกท่านค่ะ น่าลำแต้ๆเจ้า
โดย: กวาง [30 เม.ย. 57] ( IP A:85.76.48.235 X: )
ความคิดเห็นที่ 19
   สวัสดีค่ะ คุณซูบู และคุณกวาง

คุณซูบูค่ะ เราไม่กล้าฟันธงค่ะ แรงไม่พอค่ะ อิอิ

คุณกวางค่ะ รำจริงๆค่ะ นึกแล้ว ก็อยากจะทำกินอีก อยู่ที่นี่ ต่างบ้านต่างเมือง กินอะไรก็ไม่อร่อยเท่ากับกินอาหารไทยๆ แบบที่เราชอบค่ะ
ขอบคุณมากๆ ทั้งคุณซูบูและคุณกวาง ที่แวะมาทักทายกันนะค่ะ วันนี้แถวบ้าน อากาศเริ่ม เย็นลงอีกแล้วค่ะ
โดย: ชมพู่ [1 พ.ค. 57 2:13] ( IP A:203.151.206.78 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน