น้ำพริกหนุ่ม+ตำมะเขือยาว ครับ
   

สวัสดีคุณสา คุณจินจงและสมาชิกท่านอื่นๆนะครับ

วันนี้มาเที่ยวบ้านน้องชายครับ จึงได้ชวนกันทำอาหารเหนือ อย่างน้ำพริกน้ำหนุ่มไว้แบ่งกินกัน ซึ่งทำเยอะพอสมควรไว้กินมื้ออื่นด้วย เพราะผมนานๆจะได้ลงครัวทีนึง และไหนๆได้ทำน้ำพริกหนุ่มแล้ว เราก็เลยทำตำมะเขือยาวไปด้วยเลยเพราะใช้น้ำพริกตัวเดียวกันครับ

สูตรผมมี 

1.พริกหนุ่มครึ่งกิโล

2.พริกขี้หนู3ขีด (เพิ่มความเผ็ดแล้วแต่ชอบนะครับ)

3.หอมแดง6-7หัวใหญ่

4.กระเทียม6-7หัวใหญ่

5.น้ำปลาร้า2-3ช้อนโต๊ะ + กะปิ1ช้อนชา (หรือไม่ชอบก็ใส่ซีอิ้วขาวแทนได้ครับ

โดย: ต้นรัก [24 ส.ค. 57 23:10] ( IP A:125.24.182.231 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   

จากนั้นอบ พริก หอมแดง กระเทียม และโขลกผสมและปรุงรสส่วนผสมทุกอย่างลงไปครับ

น้ำปลาร้าเป็นน้ำปลาร้าปรุงสำเร็จนะครับ ผมเอามาละลายกับกะปิ1ช้อนชาเพื่อความหอมครับ จะไม่ใส่น้ำปลาเหมือนคนอื่น 

โดย: ต้นรัก [24 ส.ค. 57 23:18] ( IP A:125.24.182.231 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   

ตอนหอมแดง ผมแอบอบมะเขือยาวไปด้วยนะครับ อิอิอิ 

มื้อนี้ผมใช้มะเขือยาว5ลูก

โดย: ต้นรัก [24 ส.ค. 57 23:20] ( IP A:125.24.182.231 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ลำแต้ๆเจ้า...
โดย: กวาง [24 ส.ค. 57 23:27] ( IP A:85.76.7.13 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   

แบ่งน้ำพริกหนุ่มมาประมาณนี้ครับ แล้วก็โขลกมะเขือยาว

มาผสมพอผสมเสร็จ ก็ตั้งเตาเจียวกระเทียมและนำตำมะเขือยาว

ลงไปผัด ตกแต่งด้วยใบสะระแหน่ ทานกับไข่ต้ม และผักสดเป็นเครื่องเคียง

อร่อยเหาะครับ

โดย: ต้นรัก [24 ส.ค. 57 23:27] ( IP A:125.24.182.231 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   ลำแต้ๆเจ้า...
โดย: กวาง [24 ส.ค. 57 23:28] ( IP A:85.76.7.13 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   

แถมเห็ดออรินจิ อบซอสโชยุญี่ปุ่น

โดย: ต้นรัก [24 ส.ค. 57 23:31] ( IP A:125.24.182.231 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   

เสริมด้วยเมนู ตัวใหมเพิ่มโปรตีน อิอิอิ

(สงสัยผมคงต้องมาฝึกทำภาพใหม่ซะแระ มัยภาพผมเล็กจัง หุหุหุ )

โดย: ต้นรัก [24 ส.ค. 57 23:34] ( IP A:125.24.182.231 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   

ตำมะเขือยาว

โดย: ต้นรัก [24 ส.ค. 57 23:38] ( IP A:125.24.182.231 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   

เห็ดออรินจิย่างซอส

โดย: ต้นรัก [24 ส.ค. 57 23:39] ( IP A:125.24.182.231 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   

มื้อเย็นครับ ^^

โดย: ต้นรัก [24 ส.ค. 57 23:40] ( IP A:125.24.182.231 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   

เอารูปหลานมาโชว์ตัวหน่อยครับ น่ารักมั๊ย อิอิอิ

โดย: ต้นรัก [24 ส.ค. 57 23:51] ( IP A:125.24.182.231 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   

https://2g.pantip.com/cafe/food/topic/D8500905/D8500905.html

แวะไปดูของคนอื่นมา อย่างท่านนี้ใช้พริกหนุ่มตั้ง1.7กิโล 

เยอะกว่าเราอีกอ่ะ อิอิอิ ^^

โดย: ต้นรัก [24 ส.ค. 57 23:58] ( IP A:125.24.182.231 X: )
ความคิดเห็นที่ 13
   สวัสดีค่ะคุณต้นรัก และ คุณกวาง

ว้าวน้ำพริกมะเขือยาวของชอบเลยค่ะ ยิ่งถ้าได้เผาในเตาถ่านไฟอ่อนๆนะ หอมจนทำให้กินไม่อยากหยุดเลยค่ะ
เมื่อ 2 วันก่อน ทำน้ำพริกหนุ่มเหมือนกัน แต่ใส่เนื้อปลาลงไปตำด้วย พริกชี้ฟ้า ที่เอาไปอบกับเตาอบ แห้งมาก ลอกผิวออกมาไม่ได้ ถ้าลอก ก็เหลือแต่ เม็ดแค่นั้น เลย ตำไปด้วยทั้งผิวนะค่ะ แล้วใส่เครื่อปั่นด้วย ก็พอกินได้ แต่มาเห็นมะเขือแล้ว เดี๋ยว มีเวลาจะทำกินมั่งค่ะ ( เผอิญไปซื้อมะเขือสีม่วงมาเมื่อวาน คงเอามาทำกิน แก้ขัดไปก่อน (เพราะสวีเดน มะเขือยาวของไทย สวีเดนไม่ให้เข้ามานานแล้วค่ะ เนื่องจากยาฆ่าแมลงมีมากเกินไป)เอามะเขือไป เผา แล้วมาใส่ในน้ำพริกหนุ่มถ้าจะดี แล้ว จะเติมพริกขี้หนูลงไปด้วย (พริกขี้หนูต้องย่างก่อนไหมค่ะ) ส่วนหอมแดง เราก็เอาของที่นี่ หัวใหญ่เท่าไข่เป็ดนะค่ะ ส่วนน้ำปลาร้า เพื่อนสาวเอามาฝากเดี๋ยวจะเคี่ยวแล้วกรอง แล้วจะผสมลงไปในน้ำพริกตามสูตรคุณต้นรัก เอ ว่าแต่ ทางภาคเหนือ ใส่ปลาร้าด้วยหรอ คิดว่า เค้าใส่น้ำปูนะค่ะ
ส่วน คห.7 ฝากทานเผื่อด้วยนะค่ะ
เห็ดนี่ เอาไปทอดหรือย่างค่ะ พอดี ช่วงอาทิตย์นี้ เห็ด สวีเดน ชื่อว่า karl johan ออกกันมากมาย ถ้าเพื่อนๆที่อยู่แถวนี้ ก็อย่าลืมไปเก็บนะค่ะเพราะ เห็นว่า มีแค่อาทิตย์นี้นะค่ะ เห็นเพื่อนสาวไปเก็บมามากมาย ยังไม่ว่างไปเอาเลยค่ะ เนื่องจากบ้านอยู่ใกลกัน ว่าจะมาทำแกงลาวกินนะค่ะ
คห.11 น่าทาน เอ้ย น่ารักมากๆ กี่ขวบแล้วค่ะ ฝากจุ๊บแก้มสัก2จุ๊บนะค่ะ
และขอบคุณ คุณต้นรักมากๆที่เอาสูตรอาหารอร่อยๆมาแบ่งปันกัน เดี่ยวทำ เดี่ยวถ้าได้ลงมือทำ จะเอาการบ้านมาส่งนะค่ะ
โดย: ชมพู่ [25 ส.ค. 57] ( IP A:78.69.107.37 X: )
ความคิดเห็นที่ 14
   

สวัสดีครับคุณสา ลองดูสูตรผมก่อนครับแล้วจะติดใจครับ ทางเหนือก็ใส่น้ำปลาร้า หรือกะปินะครับอันนี้ยืนยัน แต่หากว่ามีน้ำปูก็เด็ดสะระตี่เลยครับ 555 พริกหนุ่มผมใช้อบไฟแรง และคอยสังเกตเอาครับถ้าอบนานเกินไปจะแห้งอย่้างคุณสาว่าครับ

โดย: ต้นรัก [25 ส.ค. 57 8:50] ( IP A:125.24.218.132 X: )
ความคิดเห็นที่ 15
   

ส่วนเห็ดออรินจิผมก็อบครับ หรือจะย่างก็แจ๋วเลยครับคุณสา

โดย: ต้นรัก [25 ส.ค. 57 8:52] ( IP A:125.24.218.132 X: )
ความคิดเห็นที่ 16
   

โดย: ต้นรัก [25 ส.ค. 57 8:53] ( IP A:125.24.218.132 X: )
ความคิดเห็นที่ 17
   

ผมแอบไปดูเห็ดสวีเดน Karl Johan  น่าตาหน้าทานมากครับ

เครดิตรูปจากhttps://www.diary-of-us.com/DiaryPage/diary_1832.asp

โดย: ต้นรัก [25 ส.ค. 57 9:01] ( IP A:125.24.218.132 X: )
ความคิดเห็นที่ 18
   

เล่นน้ำกับหลานรัก อิอิอิ

โดย: ต้นรัก [25 ส.ค. 57 9:08] ( IP A:125.24.218.132 X: )
ความคิดเห็นที่ 19
   

...สวัสดีทุกท่านครับ แวะเข้ามาทักทายครับ น่าทานมากเลยครับ หลานก็น่ารักครับ

โดย: จินจง [25 ส.ค. 57 9:43] ( IP A:113.53.140.143 X: )
ความคิดเห็นที่ 20
   สวัสดีค่ะ คุณต้นรัก คุณจินจง

คุณต้นรักค่ะ พริกชีฟ้า ที่ไปซื้อมา มันไม่มีเนื้อเหมือนของเมืองไทยค่ะ แต่ถ้าจะทำเที่ยวหน้าจะเอา พริกหยวกของแขกมาย่างแทน แล้ว เติมพริกขี้หนูลงไปอีกทีค่ะ ว่าแต่ พริกขี้หนู ต้องย่างด้วยไหมค่ะ?
ส่วนน้ำปู ซื้อมานานแล้ว เคยใช้แค่ 2ครั้ง เดี๋ยวจะเอามาใส่ในน้ำพริกนี้ดู คงอร่อยแน่ๆ
ส่วนเห็ดสาพ่วงลิ้งค์มาให้ เพื่อนสาว เห็นว่าเราชอบกิน ปีนั้น เค้าเก็บมาให้เราเป็นตระกร้าเลยค่ะ เลยเก็บรูปมาให้ดู
เคยหั่นบางๆ แล้วกะรุ่งขึ้นอีกวันมันคงจะแห้ง แต่พอเช้ามา หนอนตัวเล็กๆ เท่าปลายเข็ม กระโดดออกมาเดินเล่นเต็มไปหมดเลย หลังจากนั้น ไม่กล้ากินไปอีกนาน แต่ เพื่อนบอกว่า ทีหลังถ้าจะตากแห้ง ให้เข้าเตาอบไฟอ่อนๆ ราว 10 องศา แล้วเปิดเตาอบแง้มๆไว้ เช้ามาก็แห้งเก็บได้นานค่ะ ที่นี่ ถ้าเห็ดชนิดนี้ตากแห้งแล้ว ตก ราคา 1 กิโลกรัมละ 500 โครน เป็นเงินไทน ในราว 2000 กว่าบาท (ราคานี้หลายปีมาแล้ว เดี๋ยวนี้ ราคา ไปเท่าไหร่แล้วไม่รู้ ค่ะ) แต่ถ้ามาทำแกงลาว มันจะมีน้ำเหนียวๆ ออกมา อร่อยมากๆ ถ้าคนที่ได้กินก็จะติดใจเลยค่ะ
ปล. คุณหลานและคุณน้า เล่นน้ำน่าสนุกนะค่ะ แถวไหนค่ะ?

เห็ด Karl Johan ค่ะ จะว่าไปรสชาติ และหน้าตา น่าจะคล้ายๆกับเห็ด ออรินจิ ค่ะ
https://www.pantown.com/board.php?id=11499&area=&name=board25&topic=19&action=view

เห็ดของสวีเดนค่ะ
https://www.pantown.com/board.php?id=11499&area=&name=board25&topic=4&action=view

โดย: ชมพู่ [25 ส.ค. 57 14:15] ( IP A:78.69.107.37 X: )
ความคิดเห็นที่ 21
   

โดย: ชมพู่ [25 ส.ค. 57 14:16] ( IP A:78.69.107.37 X: )
ความคิดเห็นที่ 22
   

ตอบคุณสาครับ พริกขี้หนูผมเอาไปคั่วกับกะทะครับ ต้องทำสุกเหมือนกันครับ

หน้าตาน่าทานแต่คงสู้ราคาไม่ไหวโลละ2000 ส่วนออรินจิ โลละ87 บาท ซื้อที่แม็คโครครับ

ส่วนเล่นน้ำที่สระส่วนกลางของหมู่บ้านที่น้องชายพักอยู่ครับ ไม่ค่อยมีคนเล่นเท่าไหร่ 

เลยพาหลานลงหัดเล่นซะเลยครับสนุกดี แล้วคราวหน้าขออนุญาตเอารูปมาลงอีกนะครับ

ขอบคุณครับ ^^

 

โดย: ต้นรัก [25 ส.ค. 57 16:24] ( IP A:125.24.243.18 X: )
ความคิดเห็นที่ 23
   

เก่งจังทำเองเป็นด้วย น่าจะแซ่บแน่ๆเลยครับ

โดย: Job [25 ส.ค. 57 16:27] ( IP A:110.169.139.44 X: )
ความคิดเห็นที่ 24
   

ว่างๆลองทำดูครับคุณจ๊อบ ง่ายๆครับ อิอิอิ

โดย: ต้นรัก [25 ส.ค. 57 16:46] ( IP A:125.24.243.18 X: )
ความคิดเห็นที่ 25
   น่าอร่อยมากค่ะเอาสเต็กมาแลกก็ไม่ยอมมม...
โดย: กวาง [26 ส.ค. 57] ( IP A:85.76.4.90 X: )
ความคิดเห็นที่ 26
   สวัสดีค่ะคุณกวาง คุณต้นรัก และคุณจ๊อบ

คุณต้นรักค่ะ วันนี้ ลองเอามะเขือม่วงของที่นี่ ปอกเปลือกออก แล้ว เอาไปนาบกับกระทะ ใช้ไฟอ่อนๆ แล้ว เอาน้ำพริกหนุ่มที่ตำไว้แล้วมาทำต่อ ก็ใส่พริกขี้หนูลงไปตำ ไม่ได้คั่วนะค่ะ แล้วเติมน้ำปูลงไป กลิ่นนี่ สุดๆเลยค่ะ แต่อร่อยสูตรนี้ใช้ได้ดีไม่เสียแรงที่ลองทำค่ะ ขอบคุณมากๆ สำหรับเคล็ดไม่ลับนะค่ะ กับสูตรอร่อยๆที่นำมาฝากกันค่ะ

โดย: ชมพู่ [26 ส.ค. 57 1:06] ( IP A:78.69.107.37 X: )
ความคิดเห็นที่ 27
   

โดย: ชมพู่ [26 ส.ค. 57 1:07] ( IP A:78.69.107.37 X: )
ความคิดเห็นที่ 28
   

โดย: ชมพู่ [26 ส.ค. 57 1:08] ( IP A:78.69.107.37 X: )
ความคิดเห็นที่ 29
   

สวัสดีคุณกวางและทุกๆท่านอีกคำรบครับ

คุณสาครับ ผมต้องขอโทษคุณสาที่ไม่ได้ดูให้ละเอียด 

คือว่าที่ให้ใส่น้ำปูผมหมายถึงใส่กับน้ำพริกหนุ่มนะครับ

แต่ปกติถ้าผมจะกินน้ำปูผมจะตำน้ำพริกน้ำปูเลยเด็ดกว่า

แต่กับตำมะเขือผมไม่เคยลองใส่น้ำปูสักที ถ้าคุณสาว่าอร่อยผมก็รอดตัวไป555

ผมลองไปเปิดดูก็มีคนใส่อยู่นะครับ  

https://thaifoodetc.blogspot.com/2014/03/blog-post.html

ปล.ผมเอาให้คุณแม่และน้องชายดู คุณแม่ผมฝากบอกว่าใช้มะเขือม่วงดีกว่ามะเขือยาว

ได้เนื้อเยอะและอร่อยกว่าครับ ถ้าแม่ผมอยู่บ้านแม่ผมจะใช้มะเขือม่วงประจำครับ

 

โดย: ต้นรัก [26 ส.ค. 57 22:01] ( IP A:125.24.219.4 X: )
ความคิดเห็นที่ 30
   สวัสดีค่ะ คุณต้นรัก น้ำพริกมะเขือ+น้ำพริกหนุ่ม+น้ำปู ตำไปผสมรวมกัน ก็กินไปหมดแล้วค่ะ ก็อร่อยดีค่ะ และฝากสวัสดี และขอบคุณ คุณแม่ด้วยนะค่ะ วันหน้าถ้ามีสูตรดีๆ เอามาลงอีกนะค่ะ เสียดายตอนที่กลับไทยปีที่แล้ว ซื้อน้ำพริกลาบเมืองมา ถุงกะติ๊ดเดียว กะว่าจะลองทำเอง เพราะเวลาไส่เครื่องเทศที่ลงในลาบ จะอร่อยกว่าปกติ ค่ะ
ปล. พอดีมื้อเย็นที่ผ่านมานี้ ทำลาบหมูกินกับลูกสาวค่ะ แต่หาน้ำพริกลาบเมืองไม่เจอ สงสัยจะหมดแล้ว คุณต้นรักพอจะมีสูตรไหมค่ะ ถ้ามีก็ ขอสูตรด้วยนะค่ะ
โดย: ชมพู่ [27 ส.ค. 57] ( IP A:78.69.107.37 X: )
ความคิดเห็นที่ 31
   

ไม่รู้มาทันหรือปล่าวครับคุณสา พอดีผมป่วยเป็นไข้หวัดครับ อากาศบ้านเราตอนนี้เปลี่ยนแปลงบ่อยครับ ฝนตกหนักมากมา2-3วัน ทางแพร่บ้านผมถึงกับฟ้าผ่าหม้อแปลงทำให้เครื่องใช้ไฟฟ้าพังกันหลายครัวเรือนเลยครับ 

เข้าประเด็นดีกว่า เรื่องลาบเป็นอาหารมงคลของทางภาคเหนือนะครับ เหมาะสำหรับทานเป็นครอบครัว

คือทำจริงๆจะทำนานครับเกือบ2ชั่วโมง จะพิถีพิถันพอสมควร คือจะเป็นเรื่องแปลก

สำหรับผมนะครับถ้าอยู่คนเดียวแล้วทำลาบเหนือทาน เพราะส่วนผสมค่อนข้างเยอะ

คือคนนึงต้องลาบเนื้อ อีกคนต้มเครื่องใน ถ้าเป็นลาบหมูก็ต้องต้มหนังหมู ถ้าเป็นลาบเนื้อจะมีไส้เพลี๊ยะขมต้มแล้วเอามากรอง รสจะออกขมกล่อมกลม อีกคนตำน้ำพริก อีกคนต้องล้างผัก ซึ่งผักกับลาบมาหลายหลากนะครับแล้วแต่สะดวกจะนำมากับ เช่นแตงกวา ผักกาด ถั่วฝักยาว มะเขือกรอบ ตลอดไปจนผักป่าหายากต่างๆ เรียกว่าไม่ธรรมดาแน่ๆ 

และในแต่ละที่ก็ทำไม่เหมือนกันอย่างเชียงใหม่จะผสมเครื่องเทศลงไปด้วย คือมี ผักป้อม(ลูกผักชี), พริกน้อย(พริกไทยดำ),  บ่าแหล็บ, , หมากอี้(เร่ว) , เทียนแกลบ(ยี่ร่า), ดอกจันทน์, กระวาน ซึ่งเมืองแพร่ไม่ใส่ และคนเมืองแพร่ไปกินลาบเชียงใหม่จะบอกว่าไม่อร่อย 

เกริ่นมาเสียนาน หากคุณสาต้องการผมก็จัดไปครับ เป็นสูตรให้ชุดลาบ1กิโลนะครับ

(รวมเนื้อและเครื่องใน1กิโล)

น้ำพริกลาบ สูตรเมืองแพร่ ส่วนประกอบ ได้แก่ 

พริกแห้งเผ็ด15-20เม็ดแล้วแต่ชอบเผ็ดนะครับ , กระเทียม3-5หัวแกะเป็นกลีบ , หอมแดง5หัวหั่น3 , ตะไคร้1ต้นซอย,ข่า1แง่ง(เท่าหัวแม่โป้ง) ซอย,มะแขว่น 1กำมือ,ดีปลี3-4ช่อ ,กะปิ2ช้อนชานำไปย่าง ,เกลือนิดหน่อย

นำส่วนผสมทุกอย่างไปคั่วให้สุกจนหอม และโขลกรวมกัน ส่วนตัวจะตำกระเทียม+หอมแดง+ข่า+ตะไคร้+พริกคั่ว+มะแขว่น+ดีปลี+กะปิย่างเรียงตามลำดับเลยครับ

ลาบเหนือมี2อย่างคือลาบเลือดกับลาบแค่น(แปลว่าลาบแห้ง) 

ถ้าเป็นลาบแห้งคือไม่มีเลือดครับ สามารถผสมกับหมูหรือเนื้อสดและเครื่องในได้เลย

ถ้าเป็นลาบเลือด เลือดต้องสดโดยเลือดจะมี2อย่างคือเลือดที่เป็นน้ำกับเลือดที่เป็นก้อน

ถ้าทำดีหน่อยเค้าจะเอาเลือดก้อนไปคั้นกับใบตะไคร้แก้คาว(ทำอย่างนี้เหมาะแก่การกินดิบ)

ถ้ากินสุกก็ไม่ต้องครับให้นำเลือดก้อนไปวางบนเนื้อลาบแล้วลาบรวมกัน ส่วนเลือดที่เป็นน้ำ

ให้น้ำเอาน้ำพริกลาบมาละลายแล้วคนให้เข้ากัน แล้วนำไปคั่ว ก่อนจะคั่วก็เจียวกระเทียมก่อนครับ

แล้วคั่วจนสุกพอดีอย่าแห้งมากจะไม่หวานให้มีน้ำของหมูหรือเนื้อออกพอชุ่มๆ โรยด้วยต้นหอมผักชี สะระแหน่

และที่ขาดไม่ได้คือผักไผ่หรืออีสานจะเรียกผักแพรวซอย ตกแต่งกินกับผักสดแช่เย็นยิ่งอร่อยครับ

ลองดูสูตรเมืองแพร่นะครับคุณสา อิอิอิ

 

 



 

โดย: ต้นรัก [28 ส.ค. 57 21:16] ( IP A:125.24.220.249 X: )
ความคิดเห็นที่ 32
   สวัสดีค่ะคุณต้นรัก ขอบคุณมากๆเรื่องสูตรลาบของเมืองแพร่
อ่านแล้วน่าลองทำจัง ละเอียดดีมากๆค่ะ แต่หาเครื่องที่ต่างแดน จะมีไหมหนอ ดีปลี ไม่เคยเห็นเลยค่ะ ส่วนไส้เพลี๊ยะ ยิ่งไม่มี(เผอิญไม่ทานเนื้อด้วยค่ะ ) เลื่อดหมู นานๆจะหลงมาที ที่นี่ กว่าจะหาเครื่องครบ ไม่ใช่เรื่องง่ายๆเลยค่ะ เพราะ บางร้าน เค้าไม่มี ของไม่เข้า ก็ต้องหาเวลาไปเดินดูของหลายๆร้านอาจจะได้นะค่ะ ได้ของครบจะลองทำดูค่ะ ขอบคุณ คุณต้นรักมากๆ ทำเมื่อไหร่ จะมาส่งข่าวนะค่ะ
ปล. ข่าวเมืองไทย น้ำท่วมภูเก็ต และ ฟ้าผ่าหม้อแปลง ฟังแล้วเสียวแทน ค่ะ โชคดี ที่ตอนนี้ใช้การได้แล้ว ขอบคุณที่แวะมาส่งข่าวค่ะ
โดย: ชมพู่ [29 ส.ค. 57 4:02] ( IP A:78.69.107.37 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน