ซอสพริกเซี่ยงไฮ้ (shanghai sauce)
   ผมชอบมั่กๆ ซอสที่เห็นเป็นพริกปนน้ำมันวางบนโต๊ะในร้านอาหารจีน ขาดไม่ได้เลย ต้องใส่ทุกทีไม่ว่าจานไหน แล้วเวลาซื้ออาหารกลับบ้าน เค้าให้มานี๊ดเดียว ขอเพิ่มก็ถูกตาเขียวใส่ แถมบอกมีขายเอาไม้ ฉุนกึกเลย แพงด้วยนะ เลยคิดมาทำเองก็ได้วะ (ซอสพริกนี้ที่ร้านอาหาร "ซันหว่า" ดีกว่าที่อื่น)

นี่ไงมีชื่อว่า ซอสเซี่ยงไฮ้ (shanghai sauce) ทำเอาก็ได้ ได้กินสมใจอร่อยกว่าด้วย ชมเอง 555

โดย: subu [15 มี.ค. 57 22:08] ( IP A:108.253.154.68 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   สวัสดีค่ะ คุณซูบู ซอสพริกเซี่ยงไฮ้ ดูน่าทานมากๆ ทำเองคุ้มค่ะ เก็บไว้ได้นานด้วยค่ะ ขอสูตรละค่ะ
คุณซูบูค่ะ วันนี้ ไปนอกเมือง ไปได้ ไข่เป็ดมา 6 ใบ ไปหาที่เล้าเป็ดเลยค่ะ เลย ได้ใส่ไปดองไข่เค็ม เมื่อ 2 วันก่อน ดองไข่ไป ราว 40 ใบ
มานึกได้ว่า คุณซูบู เคยดองไข่แดงอย่างเดียว น่าจะดี เพราะ เวลาทำบ๊ะจ่าง เอาแต่ไข่แดง ไข่ขาวทิ้งไป น่าเสียดาย เลยคิดว่า ถ้าจะดอง แต่ไข่แดง น่าจะดีกว่า เพราะ ไข่ขาวเราเอามาทำเค้กได้อีก ไม่เสียของ ว่าแต่ไปค้นหาสูตร ที่คุณซูบู เคยมาลงไว้ หากระทู้ไม่เจอค่ะ ช่วยลงสูตรให้หน่อยนะค่ะ
ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ
โดย: ชมพู่ [16 มี.ค. 57 2:39] ( IP A:78.69.107.37 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   คุณซูบูค่ะ พอดี เมื่อวานแวะไปหาเพื่อนสาว (วัยใกล้เลข 7)
คือ เมื่อ 2 ปีก่อน เอาต้นมะกรูดให้เค้าไปปลูก เนื่องจากเราเลี้ยงไปนาน มักจะไม่โต ตอนให้ไป สูงแค่10นิ้วเอง เมื่อวานไปเห็นแล้วทึ่ง ต้นใหญ่มาก ใบก็ใหญ่

โดย: ชมพู่ [16 มี.ค. 57 2:51] ( IP A:78.69.107.37 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   เพื่อนสาว (คนจีน) ถามว่า จะตัดให้สั้นดีไหม? เราไม่แน่ใจ ก็แนะไปว่า ให้ตัดกิ่งด้านล่างดีกว่า เลือกที่กิ่งไม่ใหญ่ ตัดไป คงจะแตกหน่อ ถูกต้องไหมค่ะ?
ต้นมะกรูดที่บ้าน ตอนนี้ก็ตัดจนเกรียน เพิ่งจะงอกกิ่งใหม่ขึ้นมา 1 อาทิตย์ ใบ ก็ใหญ่เร็วดีค่ะ แบบที่แบ่งให้เพื่อนไปปลูก งามๆทั้งนั้นเลย ทำไม ของเรา ใบไม่ดกแบบของเค้าค่ะ เคยลองเอาเปลือกไข่ใส่ลงไป ตัวอะไรไม่รู้ เดินตามดินเต็มไปหมด เลยต้อง ทิ้งดิน แล้ว ลงดินใหม่ เลยไม่ค่อยกล้า ใส่อะไรไปกลัวจะตาย เพราะ ต้นมะกรูด ที่ปลูกอยู่นี้ อายุราว 20 ปี แล้วค่ะ ไงก็คิดว่า จะถนอมไว้ให้ดีที่สุด แต่ถ้ามีวิธีช่วยให้ใบมันดกขึ้นได้ คงจะดีมากๆค่ะ ขอคำแนะนำด้วยนะค่ะ พลีส.....

โดย: ชมพู่ [16 มี.ค. 57 3:00] ( IP A:78.69.107.37 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   สวัสดีครับคุณสา

ซ็อสพริกเซี่ยงไฮ้ (1)

รายละเอียด : เครื่องปรุง
1. พริกชี้ฟ้าแดง 1/2 กก.
2. รากผักชี 6 ราก
3. หอมแดง 1 ถ้วย
4. กระเทียม 1 ถ้วย
5. พริกขี้หนู 1/2 ถ้วย
6. ถั่วลิสงคั่วบด 2 ถ้วย
7. เต้าเจี้ยวบด (ใช้เฉพาะเม็ด ไม่ใช้น้ำ) 1/2 ถ้วย
8. น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
9. ชูรส(เจก็ได้) 2 ช้อนโต๊ะ
10. น้ำมันพืช 1 ถ้วย

วิธีทำ
1. หั่นพริกชี้ฟ้า + รากผักชี + หอมแดง + กะเทียม + พริกขี้หนู และน้ำมันพืชนิดหน่อย เพื่อไม่ให้ติดเครื่องปั่น ปั่นพอหยาบๆ ไม่ต้องละเอียด เพราะจะมีขั้นตอนต่อไปเพื่อสัมพันธ์กัน
2. ใส่เต้าเจี้ยว + ถั่วลิสงคั่วบดรวมกันกับข้อ 1 อีกครั้งหนึ่ง
3. ตั้งกะทะใส่น้ำมันไม่ต้องคอยให้น้ำมันร้อน นำเครื่องที่บดเรียบร้อยแล้วในข้อ 2 ลงผัด
4. ขณะที่ผัดใส่น้ำตาลทราย และ ชูรสเจ ผัดไปเรื่อยๆ โดยใช้ไฟอ่อนๆ ( อย่าผัดจนแห้ง) พอพริก และเครื่องปรุงต่างๆ เหลือง และสังเกตว่า จะมีน้ำมันคลุกคลิกนิดหน่อย เป็นอันเรียบร้อย

"น้ำพริกนี้สามารถทานได้กับอาหารหลายชนิด เช่น ยำแมงกระพรุน / ขนมจีบ
หรือจะทานกับผักสดๆ ก็ได้
แมงนอนดึก 5/4/2545 3:18
........................................

ซ็อสพริกเซี่ยงไฮ้ (2)
ซ็อสพริกเซี่ยงไฮ้เป็นเครื่องจิ้มในเมนูอาหารจีนทางใต้ โดยเอาไว้ทานกับอาหารพวกติ๋มซ่ำ รวมทั้งใช้เป็นเครื่องปรุงรสในการทำอาหารอีกหลายเมนู เช่น โหงวก๊วย เต๋าเต้ยจักรพรรดิ์ ฟูหยงไห่ หรือ เนื้อปูผัดไข่คน (ประมาณเนื้อปูผัดผงกระหรี่) และเมนูอื่นๆ อีกหลายเมนู
แต่ที่วันนี้แม่ผมทำน้ำพริกเซี่ยงไฮ้เพื่อที่จะนำน้ำมันไปทำปูผัดผงกระหรี่ ส่วนตัวน้ำพริกนำไปผัดโหงวก๊วย

ส่วนผสม
- พริกแห้ง (บางช้าง) หรือทั่วไปใหญ่หน่อย แช่น้ำจนนุ่ม 7 เม็ด
- พริกชี้ฟ้าแดงเอาเม็ดออก 3 เม็ด
- ถั่วลิสงคั่วโขลกละเอียด 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช 1 ถ้วย
- เต้าเจี้ยว 1 ช้อนชา
- น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทรายแดง 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1 ช้อนชา

วิธีทำ
- โขลกถั่วลิสงให้ละเอียด ตักใส่ถ้วย พักไว้
- โขลกพริกแห้ง พริกชี้ฟ้าเข้าด้วยกันให้ละเอียด ใส่เต้าเจี้ยว โขลกให้เข้ากันตักใส่ถ้วยพักไว้
- ใส่น้ำมันในกระทะตั้งบนไฟกลางพอร้อน ใส่พริกที่โขลกลงผัดพอหอม
-ใส่น้ำพริกเผา น้ำตาล และเกลือ ถัวคั่วผัดพอทั่ว ปิดไฟ ตักใส่ถ้วย
-กรองน้ำมันออกไว้ต่างหากพักไว้ (ปกติใส่น้ำมันแค่ 3 ช้อนโต๊ะก็พอ แต่วันนี้แม่ผมต้องการน้ำมันผัดน้ำพริกไปผัดปูผัดผงกระหรี่)
- ก็จะได้หน้าตาซ็อสพริกเซี่ยงไฮ้แบบนี้ พอเย็นเก็บใส่ขวดแช่เย็นไว้ทำกับข้าวครัวจีนได้อีกหลายเมนู
................................

ซ็อสพริกเซียงไฮ้ (3) แบบง่ายๆ

พริกแกงแดง 1 ชช ผสมกับ
น้ำพริกเผา 4 ชช
แล้วก็น้ำจิ้มไก่แม่ประนอม 2 ชต
แค่นี้ก็ได้ซ็อสพริกเซี่ยงไฮแล้วรสชาดใกล้เคียงกันมากๆๆเลย

"""""""""""""""""""""""
วิธีทำไข่แดงเค็ม

https://pantip.com/topic/30637426
..............

https://www.pantown.com/market.php?id=8521&name=market8&area=&topic=116&action=view
..................

https://www.kasetporpeang.com/forums/index.php?topic=46460.0

""""""""""""""""""""""""""""""

เกี่ยวกับมะกรูด
1) ใบใหญ่เพราะ ไม่ได้ถูกแแสงมาก ถ้าไว้นอกบ้านโดนแดดมาก ใบจะเล็ก
2) ต้นใหญ่เพราะดินดี ปุ๋ยดี โดยเฉพาะ ไม่มีสัตรูพืช
3) ตัดตรงไหนดี......เห็นขอบหน้าต่างอันกลางนะครับ ตัดตรงสูงกว่านั้นประมาณ 1 ฝ่ามือ (ต้องใจเด็ดอย่า ใจอ่อน)
ก้านที่ตัดออกมา เรากินใบ แล้วเอาไปตัดเป็นท่อนๆ ไปชำ หวังได้ต้นใหม่มาอีก
โดย: subu [16 มี.ค. 57 6:18] ( IP A:108.253.154.68 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   

...สวัสดีทุกท่านครับ แวะเข้ามาทักทายครับ ขอบคุณสำหรับสูตรอร่อยๆของซอสพริกเซี่ยงไฮ้ครับ

โดย: จินจง [16 มี.ค. 57 9:41] ( IP A:113.53.156.142 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   

แอบตามมาดูสูตรลับความอร่อย อิอิ

โดย: Job [16 มี.ค. 57 9:53] ( IP A:115.87.48.240 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   สวัสดีค่ะคุณซูบู คุณจินจง และคุณจ๊อบ

ขอบคุณ คุณซูบูมากๆค่ะ กับสูตรซอสพริกเซี่ยงไฮ้ จริงๆเราเคยเอาสูตรน้ำพริกเผาฮ่องกง มาลงไว้ แต่จำไม่ได้ว่าอยู่กระทู้ไหน เดี๋ยวถ้าหาเจอขออนุญาติ เอามาลงไว้ในกระทู้เดียวกันนี้ เวลาก็หาง่ายดี มีให้เลือกหลายสูตร
และขอบคุณสูตรดองไข่แดงเค็ม เที่ยวหน้า จะลองทำดูค่ะ คงอีกหลายเดือน เพราะเพิ่งดองไข่เค็มไป 40 กว่าฟอง
และขอบคุณเรื่องการตัดกิ่ง ถ้า ตัดกิ่งตรงที่ว่าแล้ว เอากิ่งไปแช่น้ำไว้เฉยๆ รากจะงอกเลยไช่ไหมค่ะ? ที่บ้าน อุณภูมิในบ้าน 18 องศาค่ะ
ปล. ของสูตร ทำให้ ใบมะกรูดดกๆด้วยค่ะ

ปล.2 เอาดอกไม้มาฝาก ดอกไม้สีขาว ดูคล้ายๆดอกเฟื้องฟ้า แต่เวลาดอกมันบาน ตรงกลางข้างในจะเป็นปุ่มสีแดง จะสวยมากๆ

โดย: ชมพู่ [16 มี.ค. 57 13:06] ( IP A:78.69.107.37 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   

คล้ายๆจะเป็น balloon flower นะครับคุณสา

โดย: subu [16 เม.ย. 57 21:43] ( IP A:108.253.154.68 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   ขอบคุณครับ คุณจินจง

...
สูตรลับ หายลับแล้ว คุณ Job ครับ อิอิ
โดย: subu [16 เม.ย. 57 21:48] ( IP A:108.253.154.68 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน