แวะทักทายกันหน่อยค่ะ
   สวัสดีค่ะ คุณจินจง และ เพื่อนๆพี่ๆ ทุกๆคน พอดีวันนี้แวะไปแถวๆ IKEA มาอยู่ที่นี่ตั้งนาน ไม่เคยมากิน บุฟเฟ่ต์ ในช่วงคริสมาศ เลย วันนี้ แวะไปแบบไม่ได้ตั้งใจ พอเห็นบุฟเฟ่ต์ เค้าจัดออกมา น่าทาน เลยลองชิมสักหน่อย ก็อร่อยดีค่ะ เลยได้เก็บภาพมาฝากกันค่ะ
โดย: ชมพู่ [15 ธ.ค. 57 5:02] ( IP A:78.69.107.37 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   

โดย: เจ้าบ้าน [15 ธ.ค. 57 5:04] ( IP A:78.69.107.37 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   เมนูนี้ชอบที่สุดค่ะ

โดย: เจ้าบ้าน [15 ธ.ค. 57 5:05] ( IP A:78.69.107.37 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   

โดย: เจ้าบ้าน [15 ธ.ค. 57 5:06] ( IP A:78.69.107.37 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   

โดย: เจ้าบ้าน [15 ธ.ค. 57 5:07] ( IP A:78.69.107.37 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   น้ำขวดนี้ JULMUST นิยมดื่มกันในช่วงหน้าคริสมาศ รสชาติคล้ายๆซาสี่ ของบ้านเรา ไม่รู้เดี๋ยวนี้ ที่เมืองไทยยังมีขายอยู่รึเปล่า ใ ช่วงนี้ใกล้คริสมาศ และใกล้สิ้นปี ทุกคนก็คงจะยุ่งๆกัน ว่างเมื่อไหร่ ก็แวะมาทักทายกันบ้างนะค่ะ คิดถึง ทุกๆคนค่ะ

โดย: ชมพู่ (เจ้าบ้าน ) [15 ธ.ค. 57 5:11] ( IP A:78.69.107.37 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   

...สวัสดีครับคุณ ชมพู่ เข้ามาทักทายครับ

โดย: จินจง [15 ธ.ค. 57 9:06] ( IP A:113.53.146.41 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   สวัสดีค่ะ คุณจินจง ขอบคุณมากๆที่แวะมาทักทายกันค่ะ
โดย: ชมพู่ [15 ธ.ค. 57 13:21] ( IP A:78.69.107.37 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   Sawadee ka see ut jättegott , Tack
โดย: Fanny [15 ธ.ค. 57 23:03] ( IP A:193.12.120.36 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   

คิดถึง คุณสา และเพื่อนๆๆ ครัวชมพู่นะคะ

น้องเจี้ยบ พี่อุ้ม พี่นก คิดถึงคุณสาเหมือนกันนะคะ
อยากส่งการ์ดคริสมาสต์ไปให้คุณสานะคะ แต่ไม่ทราบที่อยู่

คุณโก๊ะ แบมส่งคริสมาสการ์ตดไปให้แล้วนะคะ

จุ๊บๆๆ คิดถึงๆๆๆ

โดย: แบม [16 ธ.ค. 57 1:01] ( IP A:95.150.101.55 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   

ว่างๆๆคุณสาทักแบมมาบ้างนะคะ
เฟซบุ๊คแบมค่ะ

โดย: https://www.facebook.com/baamja [16 ธ.ค. 57 1:03] ( IP A:95.150.101.55 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   สวัสดีค่ะ คุณ Fanny คุณแบม

คุณ Fanny ถ้ามีเวลา ลองแวะไปทานอาหารที่นี่บ้างนะค่ะ ไม่ผิดหวังค่ะ

คุณแบม หายไปนานเลย คิดถึงๆ ขอกอดแรงๆหน่อยค่ะ
สาตั้งแต่ย้ายบ้านก็ไม่ได้ติดต่อใครเลย เพราะเจอปัญหาหลายเรื่อง แต่ละเรื่องก็หนักๆ ถ้าเล่าให้ฟังก็ยาวหลายวัน เอาเป็นว่า ตอนนี้สุขภาพจิตและอื่นๆดีขึ้นมาบ้าง แต่ก็ยังมีปัญหาที่ต้องตามสะสางอีกหน่อยค่ะ ถ้าช่วงที่จิตใจมันว้าวุ่น ก็ไม่กล้าคุยกับใครมาก เพราะเกรงจะทำให้คนข้างเคียงจะพลอยเครียดไปด้วย ตอนนี้ ก็ถ้ามีเวลาก็จะหาเวลาอยู่กับน้องชมพู่ให้มากที่สุดค่ะ ช่วงนี้ก็ สอนน้องชมพู่ขับรถด้วย เวลาก็ยิ่งหายไปเลยแทบไม่ได้อับเดทเรื่องเวปครัวเลยค่ะ แต่ก็มีความสุขตามอัตภาพ และก็คิดถึง คุณแบม คุณนก น้องเจี๊ยบ และน้องอุ้ม ไม่ได้คุยกันเลย ฝากความคิดถึงไปหาด้วยนะค่ะ
เรื่อง เฟกบุ๊ก สาก็ไม่ได้เข้า ไม่ได้เล่นเลย เพราะ ส่วนมากจะดูของเฟกบุ๊กของน้องชมพู่นะค่ะ และขอบคุณ คุณแบมมากๆที่แวะมาทักทายกัน เดี๋ยวให้ลูกสาว เปิดเฟกบุ๊กใฟ้ คงได้แวะไปทักทายคุณแบมนะค่ะ
ปล. คุณแบมไม่ได้เล่นที่ บล็อกแก๊ง แล้วหรอ?
ปล.2 คุณแบม ยังอยู่ที่ๆอยู่เดิมใช่ไหมค่ะ? เบอร์โทรเบอร์เดิมรึเปล่าค่ะ? มีเวลาเมื่อไหร่ จะโทรไปคุยด้วยค่ะ แต่ไม่ทราบว่าคุณแบมว่างช่วงเวลาไหน แบบกลัวว่าจะไปรบกวนเวลานะค่ะ
โดย: ชมพู่ [16 ธ.ค. 57 3:31] ( IP A:78.69.107.37 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   

สวัสดีค่ะคุณสา .คุณจินจง .คุณแฟนนี่ และคุณแบม

สวัสดีทุกๆๆคนค่ะ เพิ่งไปทำบุญบ้านเพื่อนมาเมื่ออาทิตย์ที่แล้ว แต่ยังไม่ทันได้ส่งรูปมา ก็มามีข่าวที่ ออสเตรเลีย ( ซิดนี่ย์ ) เมืองหลวงของเขา ที่มีเรื่อง บุกร้านกาแฟ หรือ คาเฟ่ และใช้พนักงาน และ ลูกค้าเป็น ตัวประกัน เหตุเกิดเมื่อวาน แต่เช้านี้ เมื่อไม่นานนี้ ก็ทำได้สำเร็จ บอกตรงๆๆน่ะ  เรื่อง ศาสนา ก็ทำลาย ประเทศชาติได้น่ะ เรื่องเล็กๆ อย่างนี้เถอะ น่าสงสารน่ะ

คุณจินจง ขอถามน่ะ ทราบเกี่ยวกับ เรื่อง ชาวมุสลิม ไม่ทราบว่า เห็นข่าวที่นี่ พูดออกมาว่า มุสลิม กับ อิสลาม ต่างกัน ซึ่งเรางงค่ะ ข่าหวานคิดว่า เป็นเรื่องเดียวกัน เมื่อเช้านี้ ดูข่าวที่นี่เป็นภาษาอังกฤษ เห็น คนที่เป็นหัวหน้า เขาบอกมาเลยว่า มุสลิม กัน อิสลาม ไม่เหมือนกันไม่ทราบ พอจะบอกให้ทราบว่า ต่างกัน อย่างไร

และหวังว่า การตอบของคุณจินจง เราคงเข้าใจ และ หวังว่า คงไม่ทำให้เวปคุณสาเดือดร้อนน่ะ หรือว่า คุณจินจง ตอบมาที่ี่ กีวี่ไทยแอทจีเมลดอทคอม น่ะคะ โทษทีที่ไม่ได้พิมพ์เป็นภาษาอังกฤษ เพราะว่า กลัวขยะ เขามาค่ะ

ที่ถามมา เพราะว่า มีเพื่อนสนิท เป็นคนอิสลาม หรือ เพื่อนที่อยู่ทางใต้เยอะ ไม่อยากให้ผิดใจน่ะ อย่างน้อย เราก็จะได้พูดกับเขาถูก จะได้ไม่มีปัญหาทีหลัง ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ คุณจินจง

โดย: ข่าหวาน [16 ธ.ค. 57 3:43] ( IP A:122.59.37.89 X: )
ความคิดเห็นที่ 13
   สวัสดีค่ะ พี่ณา ฟังที่พี่ณาเล่ามาแล้ว น่ากลัวจัง เค้าบอกมาว่า จะมีสงครามศาสนาเกิดขึ้น แต่ก็ขอภวานาไม่อยากให้เกิดเลย แค่ได้ยินก็รู้สึกไม่ดีแล้วค่ะ เรื่องของศาสนา สาว่าการนักถือศาสนาได ศาสนาหนึ่ง ก็เป็นสิ่งที่ดี มีสิ่งที่ยึดเหนียวจิตใจ เช่น ศาสนาพุทธของเรา ทำดีก็ได้ดี ทำชั่วก็ได้ชั่ว เดี๋ยวนี้กรรมติดจรวจ แต่บางครั้ง ก็อาจจะเห็นผลช้า ขึ้นอยู่กับกรรมเก่าที่เราสร้างมา แต่ถ้าไปพูดกับคนบางคน ซึ่งเค้าไม่มีศาสนา เค้าก็จะบอกว่า การเอาเปรียบเค้าได้ พูดง่ายๆว่าโกงเค้า เค้าจะรู้สึกว่า ถูกต้อง เพราะ คน คนนั้งโง่ไง จึงเสียรู้ให้กับคนที่ฉลาด(แกมโกง) เราแค่รับฟังก็รับไม่ได้ เพราะว่า ถ้ามีคนประเภทนี้อยู่ บ้านเมืองเรา คงไม่สงบสุข คนที่คิดแบบนี้ วันๆก็จะคิดแต่เรื่องที่แย่ๆเที่ยวไปทำร้ายคน ไม่ทางตรง ก็ทางอ้อม เราถามเค้าว่า ไม่กลัวกรรมตามสนองหรือ เค้าบอกว่า เค้าไม่เชื่อเรื่องเวรกรรม ตายแล้วสูญ ถ้าในระหว่างที่มีลมหายใจอยู่ ทำยังไงก็ได้ ที่ให้ตัวเองสบาย แบบโกงได้โกง หลอกได้หลอก บางอย่างก็เหมือนกับว่า เค้าทำแบบ ขายผ้าเอาหน้ารอด บอกตรงๆว่า รับไม่ได้กับคนพวกนี้ ในใจคิดว่า โชคดี ที่เรายังมีศาสนาที่เรานับถือ คือ ที่พึ่งทางใจ จะพูดไปก็เหมือนกับปลง และก็อยากรู้ว่า เวรกรรมมันจะมีจริงไหม ถ้ามีจริง ขอให้คนที่คิดไม่ดี ทำไม่ดีกับคนอื่น ก็ขอให้ได้เห็นพวกเค้าได้รับผลกรรมตามที่เค้าได้ทำกันไว้ด้วย จะได้สอนให้ลูกหลานไว้ว่าการทำอะไร ก็ให้นึกแต่สิ่งที่ดี เราก็จะได้รับสิ่งดีๆกลับไป สาเล่ามานอกเรื่องรึเปล่าค่ะ แค่อยากจะระบายหน่อยนะค่ะ
ปล. ตอนนี้ สาฟังธรรมมะ ของ พระหลายองค์ เช่น พระไพศาล . พระพรหมคุณาภรณ์ (ป.อ.ปยุตโต) และคุณ ดังตฤณ ฟังไปทำงานบ้านไป ทำให้มีคติเตือนใจ
(ปล. คอยคุณ จินจงมาตอบเรื่องศาสนาด้วยค่ะ)

ส่วนเรื่อง อิสลามกับมุสลิม ต่างกันอย่างไร?สาก๊อบมาให้อ่านก่อน ในระหว่างรอ คุณจินจง และขอขอบคุณ คนพิมพ์มากๆค่ะ

อิสลามคือชื่อศาสนา นำมาจากภาษาอาหรับ ซึ่งหมายถึงการน้อมรับ การยอมจำนนในความเป็นเจ้าสูงสุดของอัลลอฮ ส่วนมุสลิมก็คือผู้ที่นับถือศาสนาอิสลาม ซึ่งหมายถึงผู้ที่น้อมรับและยอมจำนนต่อพระองค์อัลลอฮเพียงองค์เดียว ในบางครั้ง ท่านอาจได้ยินคำภาษาอาหรับบางคำ ที่คล้ายๆกัน เช่น คำว่ามุสลีมีน ซึ่งเป็นคำพหุพจน์ ของคำว่ามุสลิม หมายความถึง ผู้ชายที่นับถือศาสนาอิสลามหลายคน หรือ คำว่ามุสลีมะห์ หมายถึงหญิงที่นับถือสาสนาอิสลามแต่ถ้าเป็นหญิงหลายคน ก็ต้องใช้คำว่ามุสลีมาต เป็นต้นทำไมคนเราต้องนับถือศาสนา?

หากมีใครสักคนบอกว่า เขาเป็นคนที่ไม่มีศาสนา ไม่นับถือสิ่งใดเลย ย่อมแสดงให้เห็นถึงความสับสนทางจิตใจที่ไม่สามารถใช้สติปัญญา พิจารณาหรือไตร่ตรองให้ถ่องแท้ได้ว่า เขาจะดำเนินชีวิตในโลกนี้ ให้ดีงามได้อย่างไร เพราะมนุษย์ทุกคน ไม่ว่าชายหรือหญิง มีความต้องการสิ่งที่จะมาชี้นำ และแยกแยะว่า สิ่งใดดี หรือชั่ว สิ่งใดถูก หรือผิด มนุษย์เป็นสัตว์สังคม และต้องการการอยู่ร่วมกันถึงแม้บางครั้ง บางคราวอาจจะสามารถปลีกตัวแยกออกมาอยู่โดดเดี่ยว แต่มนุษย์ก็ต้องการมาตรวัด และการชี้นำในการดำเนินชีวิต ถึงแม้ว่าตั้งแต่อดีต จวบจนปัจจุบัน มนุษย์ใช้สติปัญญาได้อย่างชาญฉลาดและสามารถพัฒนา ศักยภาพของตนเองจนนก้าวไกลในหลายๆด้าน และมนุษย์ได้ตั้งกฏระเบียบเพื่อให้อยู่ร่วมกันในสังคมอย่างสงบสุข แต่กฏเกณฑ์ที่มนุษย์ตั้งขึ้นนั้น อาจไม่ถูกยอมรับ หรืออาจเปลี่ยนแปลงไปตามความต้องการ ของมนุษย์ในสังคมหนึ่งสังคมใด เพราะมนุษย์นั้น นอกจากจะมีสติปัญญาแล้ว มนุษย์ยังมีอารมณ์และความรู้สึกที่แตกต่างกันไปในแต่ละบุคคล ซึ่งถูกนำมาใช้ในการตัดสินใจเสมอ ดังนั้น ความต้องการการมีสิ่งยึดเหนี่ยวเป็นทางนำในการตัดสินใจ และเป็นทางนำในการดำเนินชีวิต จึงเป็นธรรมชาติ ที่มีอยู่ในมนุษย์ทุกคนโดยไม่สามารถปฏิเสธได้ ตั้งแต่อดีตจวบจนปัจจุบัน

จากหนังสือ To know Islam รู้จักอิสลาม โดย มยุรา วงษ์สันต์(อาอีชะฮฺ มุนีร)
โดย: ชมพู่ (เจ้าบ้าน ) [16 ธ.ค. 57 4:40] ( IP A:78.69.107.37 X: )
ความคิดเห็นที่ 14
   

คุณสา พีแวะมาอีกรอบ อ่านแล้ว ยังมึนๆๆ เดี๋ยวแวะมาใหม่น่ะ เพราะว่า ถ้าภาษาไทย อ่านยาวๆๆ จับข้อความไม่ได้น่ะ เดี๋ยวแวะมาอ่านใหม่น่ะ พี่ต้องอ่านอย่างน้อย 2-3 รอบน่ะ มันถึงจะซึมเข้าสมองพี่ได้น่ะ เหอๆๆ ไม่ได้ลืมภาษาเราน่ะ แต่ไม่ได้อ่านนานมากแล้วค่ะ ที่เข้าเวปก็เพราะเหตุนี้ค่ะ อ่านทุกๆๆวัน จะได้เข้าสมองเราให้เต็มที่ เหอๆๆ

โดย: ข่าหวาน [16 ธ.ค. 57 5:24] ( IP A:122.59.37.89 X: )
ความคิดเห็นที่ 15
   

เพื่อนๆๆแวะเข้าไปในเวปน่ะคะ เพราะว่า มีหัวข้อเยอะมากน่ะ ก็เลยให้เพื่อนเปิดและอ่านดูน่ะคะ

www.stuff.co.nz

โดย: ข่าหวาน [16 ธ.ค. 57 6:54] ( IP A:122.59.37.89 X: )
ความคิดเห็นที่ 16
   

ถึงคุณแบมค่ะ ข่าหวานแอทคุณในเฟสบุ๊ค แล้วน่ะคะ สวยจัง เรานี้ชิดซ้ายเลย เหอๆๆ

โดย: ข่าหวาน [16 ธ.ค. 57 7:06] ( IP A:122.59.37.89 X: )
ความคิดเห็นที่ 17
   เพิ่งรู้ว่าไอเกียมีบุฟเฟ่ท์ด้วยนะครับเนี่ย ยังไม่เคยไปเลย ไอเกีย บางนา อิอิ
สงครามศาสนายังไม่น่าจะเกิดในช่วงนี้หรอกครับ อีกหน่อยไม่แน่ แต่ช่วงนี้ ไอเอส กำลังมาแรงจริงๆ
อิสลาม กะมุสลิม น่าจะเป็นอันเดียวกันนะครับ มุสลิมคือผู้นับถือศาสนาอิสลามครับ ส่วนผู้ก่อการร้าย จะเอาศาสนามาเป็นข้ออ้างหรือเปล่า อันนี้ผมก็ตอบไม่ได้
โดย: Job [16 ธ.ค. 57 11:50] ( IP A:203.144.144.172 X: )
ความคิดเห็นที่ 18
   สวัสดีค่ะ ทุกคน อยากไปกินอย่างนี้บ้าง น่าอร่อยดีนะ
โดย: มาลี [16 ธ.ค. 57 21:35] ( IP A:83.185.244.5 X: )
ความคิดเห็นที่ 19
   

สวัสดีค่ะ คุณสา คุณจินจง คุณแฟนนี่ คุณจ๊อบ คุณมาลี และชาวครัวชมพู่

คุณสาแบม อยู่บ้านเดิมค่ะยังไม่ได้เปลี่ยนไปไหนค่ะ เบอร์บ้านเบอร์เดิมค่ะ(เบอร์โทร.... ตัวสุดท้าย187) เบอร์มือถือเปลี่ยนแล้วค่ะ คุณสา อีเมลล์แบมก็ได้ค่ะ อันเดิม baamja ณ hotmail.com ส่งมาก่อนก็ได้ค่ะแบมจะได้ให้เบอร์มือถือ ใหม่ค่ะ
บล๊อกแก๊งค์ไม่ค่อยได้เข้าแล้วค่ะ อยู่ที่เฟซมากกว่าคะ่

คุณข่าหวาน ชื่ออะไรคะ ทักแบมมาได้ ข้อความค่ะจะได้คุยกันค่ะ

คุณจินจงสบายดีมั้ยคะ ไม่ได้แวะมาครัวชมพู่นานมากๆๆค่ะ

โดย: แบม [17 ธ.ค. 57 3:12] ( IP A:95.150.101.55 X: )
ความคิดเห็นที่ 20
   สวัสดีค่ะ พี่ณา คุณจ๊อบ คุณมาลี และ คุณแบม

พี่ณาค่ะ เป็นเพราะสาเขียนภาษาไทยวกไปวนมารึเปล่าหนอ แต่พอดี อยู่ในอารมณ์นั้น เลยเขียนมากไปหน่อยค่ะ เดี๋ยวมีเวลาจะแวะไปอ่าน ตามที่ลิ้งค์นั้นนะค่ะ ขอบคุณค่ะ
ปล.พี่ณา สาจะปิดเว็บหลายรอบ แต่ในใจคิดว่าถ้าเรา มีเวลามานั่งพิมพ์หนังสือไทย ก็ได้ประโยชน์เพราะ ทำให้สมองได้ทำงาน แถมภาษาไทยจะได้ไม่หายไป เพราะ ถ้าไม่ได้พิมพ์นานๆ จะทำให้ลืมได้ ทางประเทศฮ่องกง เค้าจะสนับสนุนให้คนชรา นั่งเล่นไพ่นกกระจอกกัน เพราะ ช่วยให้ ไม่เป็นโรคความจำเสื่อมนะค่ะ

คุณจ๊อบค่ะ มีโอกาศ ลองไปทานดูนะค่ะ ถ้าเค้าทำเมนูแบบที่สวีเดน ก็ยิ่งดี เพราะ ไม่ต้องนั่งเครื่องมาทานถึงที่นี่ เป็นอาหารประจำชาติในช่วงคริสมาศของสวีเดนค่ะ ส่วนเรื่องศาสนา สาว่า คนบางคนชอบเอาศาสนามาอ้างเพื่อผลประโยชน์ของตัวเอง หรือ อื่นๆ บางทีการจะฟังอะไร ต้องใช้ใจข้างในช่างดู เพราะ บางที ที่เคยเจอมา แบบขนาดจุดธูปสาบานต่อหน้าเรา เสร็จไม่ถึง 5 นาที ก็เกิดเรื่องเลย ตั้งแต่นั้น จะจำไว้เลยว่า ถ้าคนที่มีจิตใจดี มี ศีลธรรมในใจ ก็จะไม่ทำเรื่องที่ทำให้ผู้อื่นเดือดร้อน แน่ๆค่ะ

คุณมาลีมีโอกาศน่าไปลองทานดูนะค่ะ อร่อยและสนุกดีค่ะ เพราะคนมาทานกันมากมาย หาที่นั่งยังหายากเลยค่ะ แต่ก็รู้สึกว่า คนที่นี่ชอบทานกันมากค่ะ

คุณแบมค่ะ เดี่ยวสา มีเวลาจะเมล์ไปหานะค่ะ ช่วงนี้มึนๆ เพราะเป็นช่วงที่ต้องเตรียมซื้อของให้ครบก่อน กะจะให้เสร็จ ในวันอาทิตย์นี้นะค่ะ และดีใจมากๆที่คุณแบมไม่ลืมกัน ขอบคุณมากๆค่ะ
โดย: ชมพู่ [17 ธ.ค. 57 5:05] ( IP A:78.69.107.37 X: )
ความคิดเห็นที่ 21
   วันนี้ทำธุระในเมืองทั้งวัน เจอแสงแดดอ่อนๆส่องมาที่ตึกเก่านี้ดูสวยดี เลยเก็บรูปมาฝากค่ะ
ปล.ช่วงนี้ อุณภูมิช่วงกลางคืนแถวบ้านเริ่มติดลบแล้ว กลางวันก็ +1 หรือ +3 องศา แถมบางวัน ตั้งแต่เช้าจนเย็น ไม่มีแสงแดดส่องเข้ามาเลยคือมืดทั้งกลางวันและกลางคืนค่ะ

โดย: ชมพู่ [17 ธ.ค. 57 5:10] ( IP A:78.69.107.37 X: )
ความคิดเห็นที่ 22
   

เพจแบมค่ะ lovetoknitbybaam

โดย: https://www.facebook.com/lovetoknitbybaam/photos_stream?tab=photos_albums [18 ธ.ค. 57 4:32] ( IP A:95.150.101.55 X: )
ความคิดเห็นที่ 23
   

...สวัสดีทุกท่านครับ ขอตอบคุณ ข่าหวานที่ตรงนี้นะครับ ศาสนาอิสลาม ผู้ที่นับถือศาสนาอิสลามก็คือ ชาวมุสลิม ครับ

โดย: จินจง [18 ธ.ค. 57 9:16] ( IP A:113.53.153.218 X: )
ความคิดเห็นที่ 24
   

สวัสดีค่ะคุณจินจง ขอบคุณค่ะ ที่แวะมาตอบคำถามที่ถามไปค่ะ งั้นแสดงว่า เราเข้าใจถูกต้องแล้ว แต่ที่เห็นในทีวี ชายคนนี้อาศัยในออสซี่ฯ เป็นชาวอิรักหรืออิหร่านน่ะ ค่อนข้างแสดงออกมากไปทางศาสนาน่ะ และยังบอกอีกว่า คุณไม่ได้นับถือศาสนานี้ คุณไม่เข้าใจได้เท่ากับคนที่นับถือ เหอๆๆๆ

ศาสนาทุกศาสนา สอนให้เป็นคนดีมีศีลธรรม อยู่ที่คนนั้นจะ ศรัทธา หรือ นับถือนะ นี่เป็นความหมายที่ข่าหวานเข้าใจน่ะ ไม่มีศาสนาใดไม่ดี เพียงแต่แปลกหรือแตกต่าง บางอย่างเท่านั้นเองค่ะ

โดย: ข่าหวาน [21 ธ.ค. 57 14:18] ( IP A:122.59.37.89 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน