เมนูวันปีใหม่ที่ผ่านมาค่ะ
   สวัสดีค่ะ คุณจินจง พี่ณา และเพื่อนๆพี่ๆทุกๆคน
เมื่อปีใหม่ที่ผ่านมา หลานๆมาทานข้าวกันที่บ้าน เลยได้ถ่ายรูปไว้บ้าง เลยเอามาฝากกันค่ะ
ปล.หลานๆ เน้น ขอทานอาหารเบาๆ ให้ทำน้อยๆ ค่ะ
โดย: ชมพู่ [21 ม.ค. 58 3:50] ( IP A:78.69.107.37 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   เพื่อนสาวรุ่นพี่ชาวจีน อายุเกือบจะ 70ปี แต่แข็งแรงมากๆ ได้ให้ฟักมาหลายลูก ก็ได้แบ่งๆให้เพื่อนไปกินกัน ของเราเหลือลูกสุดท้าย เลยเอามาทำตุ๋นฟักกินกันกับหลานๆในวันปีใหม่ค่ะ

โดย: ชมพู่ [21 ม.ค. 58 3:54] ( IP A:78.69.107.37 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ก่อนอื่นเคี่ยวน้ำต้มกระดูกหมูก่อน แล้วถึงเอาน้ำซุปมาเทใส่ลงไปในฟัก อย่าลืมหาถ้วยที่ วางฟักลงไปได้ กันตอนนึ่งแล้วฟักอาจจะแตกได้

เอากุ้งแห้ง+เห็ดหอม+หอยเชลล์แห้ง ตุ๋นราว 1 ชม.ไฟอ่อนๆ คอยดูให้ เนื้อฟักสุก ใส่เกลือลงไปหน่อย ตุ๋นเสร็จแล้ว โรยผักชี ขอบอกว่า เมนูนี้ เกลี้ยงก่อนใครเลยค่ะ

โดย: ชมพู่ (เจ้าบ้าน ) [21 ม.ค. 58 4:00] ( IP A:78.69.107.37 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ขนมปังปิ้งหน้าใข่ปลา คนละคำสองคำ แค่หอมปากหอมคอ เด๊่ยวอิ่มไป จะทานอย่างอื่นไม่ได้ค่ะ

โดย: เจ้าบ้าน [21 ม.ค. 58 4:01] ( IP A:78.69.107.37 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   

โดย: เจ้าบ้าน [21 ม.ค. 58 4:03] ( IP A:78.69.107.37 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   ผัก5 สหาย

โดย: เจ้าบ้าน [21 ม.ค. 58 4:04] ( IP A:78.69.107.37 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   ผัด 5 สหาย ตอนที่ผัดใส่เบคอนลงไปนิดหน่อย ให้ มีกลิ่นหอมหน่อยๆ ตอนผัดทำให้ไม่ติดกระทะค่ะ

โดย: เจ้าบ้าน [21 ม.ค. 58 4:05] ( IP A:78.69.107.37 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   เต้าหู้นึ่งทรงเครื่อง

โดย: เจ้าบ้าน [21 ม.ค. 58 4:06] ( IP A:78.69.107.37 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   sea bream fish / ปลานึ่ง รสชาติเหมือนปลาทูไทยค่ะ

โดย: เจ้าบ้าน [21 ม.ค. 58 4:10] ( IP A:78.69.107.37 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   ในวันั้น มีเมนูไก่อบเกลือ+ขิงผง แบบฮ่องกง และ เมนูปลาซามอล แต่ถ่ายรูปไม่ทันค่ะ เพราะ มัวแต่ยุ่งอยู่แต่ในครัว วิ่งไปวิ่งมา พอจะถ่ายรูป อาหาร ก็เกือบจะหมดแล้ว ได้รูปมา แค่นี้นะค่ะ

โดย: เจ้าบ้าน [21 ม.ค. 58 4:13] ( IP A:78.69.107.37 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   วันนั้นหลานๆทุกๆคนพอใจในอาหารมาก เพราะ ลูกสาวสั่งให้ ใส่มาในจาน เล็กๆ เช่นไก่อบเกลือ ก็ใส่มาแค่ครึ่งตัว ทำให้ น่ากินกว่าจานใหญ่ๆ ก็เรียกว่ากินกันหมด แล้วค่อยถามหลานๆ ว่า จะเอาเมนูนี้อีกไหม ถ้าเค้าบอก เอาอีก เราก็ค่อยเติม ทุกคนกินกันแบบ อิ่มแล้ว สบายๆ ไม่อิ่มแบบอึดอัดค่ะ

ส่วนของหวานตบท้ายด้วยฟักอีกเหมือนกัน แต่เป็นฟักทองแกงบวด
แต่หลานๆ ไม่เคยกิน เข้าบอกว่า หวาน แบบแปลกๆ เราเดาว่า คงเป็นเพราะว่า ขนมหวานไทย ส่วนมากจะใส่เกลือลงไปตัดหวานนิดหน่อย เค้าก็เลยรู้สึกว่า หวานแบบ แปลกๆ แต่เราชอบค่ะ ขอลาด้วยรูปนี้นะค่ะ และขอบคุณที่ติดตามค่ะ สวัสดีค่ะ

โดย: ชมพู่ / ครัวชมพู่ (เจ้าบ้าน ) [21 ม.ค. 58 4:19] ( IP A:78.69.107.37 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   

...สวัสดีครับคุณ ชมพู่ เข้ามาทักทายครับ แต่ละเมนูน่าทานมากเลยครับ ถ้าอยู่ใกล้ๆจะไปร่วมแจมด้วยครับ ลูกฟักกลมอย่างกับแตงโมเลยครับ

โดย: จินจง [21 ม.ค. 58 9:06] ( IP A:113.53.139.154 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   สวัสดีค่ะ คุณจินจง อยากให้มาร่วมแจมด้วยจังเลย ถ้ามีโอกาศ กลับไปไทย หวังว่าคงได้แวะทานอาหารด้วยกันสักมื้อนะค่ะ ฟักชนิดนี้ ในภาษาจีนกวางตุ้ง จะเรียกว่า หยือฉวี่กว้า แปลว่า ฟักหูฉลาม เพราะเนื้อในมันจะเป็นเส้นๆ เหมือนกับหูฉลามค่ะ เพื่อนสาวปลูกเอง เอามาให้ทานทุกๆปีค่ะ สามารถเก็บได้เป็นปีๆ ส่วนมาก จะเก็บไว้ที่ห้องใต้ดิน อุณภูมิพอๆกับตู้เย็นค่ะ และ ที่บ้านที่สาอยู่ ข้างหน้าต่าง จะเย็น ก็เลยเก็บไว้ได้ หลายเดือนค่ะ
ขอบคุณมากๆค่ะที่แวะมาทักทายกันเสมอ
โดย: ชมพู่ [22 ม.ค. 58 4:22] ( IP A:78.69.107.37 X: )
ความคิดเห็นที่ 13
   สวัสดีค่ะ ทุกคน อ าหารน่าทานมากๆ
โดย: มาลี [27 ม.ค. 58 1:17] ( IP A:83.185.241.84 X: )
ความคิดเห็นที่ 15
   เมนูแปลกๆ น่าอร่อยทั้งนั้นเลย
โดย: Job [28 ม.ค. 58 22:51] ( IP A:171.97.212.206 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน