ดอกสะเดา
   สวัสดีค่ะ คุณจินจง คุณต้นรัก คุณซูบู และ เพื่อนๆทุกๆคนค่ะ

เมื่อวานไปหาซื้อผักที่ร้านไทย เจอดอกสะเดา ลองเอามาต้ม 1 ครั้ง ในราว 3 นาที ก็ยกออก แล้วเอามาจิ้มกับน้ำปลาหวาน ขอถามผู้รู้หน่อยค่ะ ว่า ทำไม มันขมสุดๆ ดอกขมกว่าใบใช่ไหมค่ะ?
โดย: ชมพู่ [13 พ.ย. 57 11:44] ( IP A:78.69.107.37 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   

โดย: ชมพู่ [13 พ.ย. 57 11:45] ( IP A:78.69.107.37 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   เมื่อ2วันก่อนไปได้ฟัก รีบซื้อ เพราะว่าเก็บไว้ได้เป็นปี เอาไว้ทำแกงไตปลาแกงป่า และอื่นๆ 2 ลูกนี้น้ำหนักร่วม 8 กิโลกรัม

โดย: ชมพู่ [13 พ.ย. 57 12:10] ( IP A:78.69.107.37 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   เมื่อวานไปเจอฟักอีก1ลูก หนักมาก น้ำหนักคงจะในราว 5-7 กิโลกรัม หรือมากกว่านั้น เลยได้แต่ดูอย่างเดียว แบบว่ากลัวมือหักนะค่ะ

โดย: ชมพู่ [13 พ.ย. 57 12:13] ( IP A:78.69.107.37 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   ฝากบอกเพื่อนๆที่อยู่ต่างแดน ให้ลองซื้อไตปลายี่ห้อนี้มาลองทำกินนะค่ะ กลิ่นไม่แรงเหมือนกับขวดพลาสติก อร่อยมากๆเลยมาบอกต่อนะค่ะ เมื่อวานกลับมาถึงบ้านรีบทำแกงไตปลากินแบบสะใจจ๊อดเลยค่ะ ไม่ทันได้ถ่ายรูปนะค่ะ เดี่ยว วันนี้ถ้ามีเวลาจะเอารูปมาให้ดูค่ะ

โดย: ชมพู่ [13 พ.ย. 57 12:17] ( IP A:78.69.107.37 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   

...สวัสดีครับคุณ ชมพู่ เข้ามาทักทายครับ สะเดามันก็ขมอยู่แล้วครับ ยกเว้นสายพันธุ์หวาน (สะเดาหวาน) " หวานเป็นลม ขมเป็นยา " ผมเองชอบทานมากสะเดาขม ทีนี้ขมมากหรือน้อยอยู่ที่ความรู้สึกของคนทานแต่ละคนครับคือความรู้สึกไม่เท่ากันครับ สะเดานั้นจริงๆแล้วเราใช้วิธีลวกครับไม่ต้ม เสร็จแล้วเอาสะเดาแช่ในน้ำเปล่าแช่ให้จมอยู่ในน้ำ สะเดาจะไม่แห้งและเก็บได้เป็นอาทิตย์ เวลาจะทานก็เอาขึ้นจากน้ำแล้วทานได้เลยครับ สักสองหรือสามวันก็เปลี่ยนน้ำที่แช่สักครั้งครับ

โดย: จินจง [13 พ.ย. 57 13:43] ( IP A:125.26.204.134 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   สวัสดีค่ะคุณจินจง เพิ่งจะรู้ว่ามี สะเดาหวาน แล้วจะดูอย่างไรว่าเป็นสะเดาหวานค่ะ น่าลองหาซื้อมาทาน ชอบผักขมเกือบทุกชนิดค่ะ แต่เที่ยวนี้ สะเดาขมมาก กินไป2-3คำไม่ไหว ส่วนมากเพื่อนสาวจะทำให้กินกัน ก็อร่อยดีค่ะ เที่ยวนี้ สาเอาดอกสะเดามาต้ม ประมาณ 2 นาที แล้ว ตักขึ้นพักให้เย็น และกะว่าจะเก็บเข้าช่องฟรีซไว้ เพราะหาซื้อยากเหมือนกัน นานๆจะเจอทีค่ะ
เที่ยวหน้าจะทำแบบที่คุณจินจงแนะนำมาค่ะ ต้มแล้วแช่ในน้ำเย็น เก็บไว้ในตู้เย็น 3 วันเปลี่ยนน้ำที ขอบคุณมากๆค่ะ
โดย: ชมพู่ [14 พ.ย. 57 12:00] ( IP A:78.69.107.37 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   

สวัสดีค่ะคุณสา และคุณจินจง

ทำไมคุณสาโชคดีตลอดเลยนะคะ มีสะเดา และ มะเขือพวง อีกด้วย จริงๆๆเป็นคนไม่ทานผักทั้งสองชนิดนี้ค่ะ แต่ทำให้นึกถึงเตี่ยกับแม่ค่ะ เตี่ยชอบสะเดามากๆๆเลยค่ะ ส่วนแม่ชอบมะเขือพวงค่ะ แต่พี่ไม่ชอบเลย เหอๆๆ

เรื่องสะเดาจริงอย่างที่คุณจินจงบอกน่ะ ลวก เพราะว่า ถ้าต้ม มันจะเหนียว ไม่กรอบเหมือนต้มน่ะ คิดว่าน่ะ เพราะว่า ถ้าลวกสะเดา เตี่ยต้องทำเอง เหอๆๆ

คุณสา ประเทศที่คุณอยู่ แหม หาสารพัดจากเมืองไทยมาขาย ที่นี่ขนาดคนไทย เจ้าของร้านมีลิขสิทธ์สั่งของไทยมาน่ะ แต่ไม่สังมาขาย เล่นไปสั่งร้านจีนเข้ามา และเห็นคนจีนที่นี่น่ะ สั่งข้าวจากเมืองไทยมาขาย แทนที่คนไทยน่าจะเป็นคนมาขาย

เห็นไตปลาแล้วอยากมากๆๆๆค่ะ ของโปรดของเราค่ะ โชคดีจริงจริ๊งงงงงง

โดย: ข่าหวาน [14 พ.ย. 57 14:13] ( IP A:122.59.33.28 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   สวัสดีค่ะพี่ณา สาไม่ค่อยได้เข้าไปร้านไทย เพราะเดินทางเข้าในเมืองลำบากหน่อยค่ะ พอดี 2 วันก่อน มีร้านไทยมาเปิดขาย ไม่ใกลจากบ้าน แบบ ขับรถไป 10 นาที ถึง ก็เลยแวะเข้าไปดู แต่ของยังเข้ามาไม่มาก โดยเฉพาะผักไทย เค้าบอกมีเข้ามาน้อย ส่วนมากจะมาจากเวียดนามค่ะ สะเดา จำได้ตั้งแต่มาอยู่ที่สวีเดน ก็ เป็นการซื้อครั้งที่2 ส่วนมากเพื่อนจะเอาติดมือมาจากเมืองไทยกันค่ะ
เรื่องมะเขือ เป็นผักที่ชอบมากโดยเฉพาะมะเขือพวง นึกถึงตอนกินแกงเขียวหวานที่เมืองไทย ถ้าเพื่อนเขื่อมะเขือออก เราจะบอกว่าตักมาใส่ในจานเราเลยค่ะ เพราะมันอร่อยจริงๆ แถมย่อยดีด้วยค่ะ
สาว่าถ้ามีร้านไทยมาตั้งติดกับบ้าน สงสัยได้ซื้อกับข้าวมาทำที่บ้านทุกวันแน่ๆค่ะ แบบว่าไม่ได้กลับไทย แต่ได้กินอาหารที่เราอยากจะกิน ก็ทำให้หายคิดถึงไปได้บ้างค่ะ
เรื่องข้าวที่นี่ ก็จะมีบริษัทจีนจะสั้งเข้ามาทีเยาะมาก ร้านไทยถ้ามีขายส่วนมากราคาจะแพงกว่าร้านจีน อาจจะเป็นเพราะว่า เค้าสั่งเข้ามาทีละมากๆ ทำให้สามารถขายในราคาที่ตำกว่า ร้านที่สั่งเข้ามาน้อยนะค่ะ
ไตปลาถ้าพี่เจอยี่ห้อนี้ หรือ สั่งให้เค้านำเข้ามาขายก็ดีนะค่ะ เพราะ เวลาทำแกงไตปลา ลูกสาวร้องยี้เลยค่ะเพราะกลิ่นแรงมากๆ หลายวันกว่าจะหาย เที่ยวนี้ เค้าไม่รู้สึกได้กลิ่นอะไร ก็คิดว่า มันอร่อย กลิ่นไม่แรง ก็น่าลองใช้อยู่นะค่ะ
เรื่องสะเดาเที่ยวหน้าจะซื้อแบบใบมากินดีกว่า ถ้าได้แบบดอกก็คงต้องลวกและแช่น้ำเหมือนที่คุณจินจงแนะนำมานะค่ะ
ปล.พี่ณาสบายดีนะค่ะ แป๊บเดียว จะใกล้สิ้นปีแล้ว เวลาทำไมมันช่างเร็วดีเหลือเกิน เมื่อไหร่ จะได้ไปแวะแถวบ้านพี่น้า แล้วปีนี้พี่ส่งแกะเข้าประกวดรึเปล่าค่ะ? คิดถึงค่ะ
โดย: ชมพู่ [15 พ.ย. 57 1:48] ( IP A:78.69.107.37 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   

แวะมาอีกรอบค่ะ คุณสา ไม่ได้ประกวดแกะมา 3 ปีได้แล้วมั๊งคะ เพราะว่าลูกสาวเข้าไปเรียนในเมืองค่ะ โรงเรียนในเมืองจะไม่มีเกี่ยวกับสัตว์ค่ะ เพราะว่า ไม่สะดวกกับคนที่อยู่ในเมือง คิดว่า เป็นบริเวณที่อยู่อาศัยมากกว่าน่ะ

อ้อ เรื่องข้าวนั้น นายทุนจากฮ่องกงเองเลยค่ะ หรือ ไม่ก็จีนแดงจากเมืองใหญ่น่ะ เราเองเสียดายน่ะ น่าจะเป็นคนไทย แต่ก็ไม่เป็นไร อย่างน้อย ก็เป็นข้าวไทย ราคาเท่าไร เราไม่เกี่ยงค่ะ แต่ไม่ชอบตรงที่ว่า ทางเวียดนามเขามาตีตลาดที่นี่เหมือนกัน ส่วนมากจะเป็นผัก , พริก ,ตะไคร้ ฯลฯ ซึ่งเมืองไทยเรานั้น คุณภาพดีกว่ามากเลยค่ะ คิดๆๆ บางครั้งอยากกลับไปเมืองไทย แล้วทำธุรกิจทางนี้น่ะ แต่อย่าลืมค่ะ ต้องมีเงิน ต้องลงทุนพอสมควร และต้องทำลิขสิทธิ์ แหม กว่า จะรวย หรือ ได้ทุนคืน ก็แก่เกินแกงแล้วค่ะ เหอๆๆๆ

ที่นี่ไม่เคยเห็นสะเดาเลยค่ะ แค่มะเขือพวงก็ไม่เคยเห็นเลยค่ะ เหอๆๆๆ อ้อ บอกก่อนน่ะคะ คุณสา มะเขือทานสดๆๆ หรือ ทานกับอะไรก็แล้วแต่ แม้แต่จะแกงก็ตาม สรรพคุุุณ ของมันมีเหลือหลายเลยค่ะ ยิ่งคนเป็น เบาหวาน ความดันสูง โรคหัวใจ และอีกหลายๆๆอย่่าง เป็นยาที่ดีอย่างหนึ่ง เรียกว่า มีชาที่ทำจากมะเขือพวงขาย แต่พี่ไม่ได้ซื้อ เพราะว่า มีขายในเมืองไทยแต่ขายในทางเวปไซด์ เลยไ่ม่ได้ซื้อมาน่ะแต่แพงมากค่ะ กล่องหนึ่ง มีไม่ถึง 50 ซอง ปาเข้าไป พันกว่าบาทค่ะ เลยซื้อไม่ลงเหมือนกันแพงเกินเหตุค่ะ เหอๆๆๆ

โดย: ข่าหวาน [15 พ.ย. 57 5:05] ( IP A:122.60.59.170 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   สวัสดีทุกคน แวะทักทาย น่าสนใจฟักทอง
ชอบกินแกงไตปลาเหมือนกัน แต่ของแพงมากนานๆจะทำกินคะ
โดย: มาลี [15 พ.ย. 57 12:07] ( IP A:77.218.231.242 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   

แวะมาชมผักครับ

โดย: Job [17 พ.ย. 57 8:09] ( IP A:203.144.144.164 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   สวัสดีค่ะ พี่ณา คุณมาลี และคุณจ๊อบ
พี่ณาไม่ได้ประกวดแกะแล้วยังเลี้ยงแกะอยู่ใช่ไหมค่ะ? ลูกสาวคงโตเป็นสาวแล้ว งานบ้านพี่ณษคงเบาลงใช่ไหมค่ะ
เรื่องชามะเขือพวงน่าสนใจดีจัง ถ้าเจอจะลองซื้อมาชงกินค่ะ เมื่อ 2 วันก่อน สาไปได้ชาตะไคร้มาชงกิน ก็โอเคค่ะ แต่สาชอบชาจีนมากกว่า เพราะว่า ติดชา อู่หลงเบอร์ 12 นะค่ะ

คุณมาลีค่ะอยู่ต่างแดนก็ซื้ออาหารไทยยากกหน่อย แถมแพง แต่บางทีเราก็อยากกินนะค่ะ คอยกลับไปซื้อที่ไทยไม่ไหว ก็อาหารไทยมันคุ้นเคย แถมมีวิตามินด้วยค่ะ

ขอบคุณ คุณจ๊อบและทุกๆคนมากๆที่แวะทักทายกันค่ะ
โดย: ชมพู่ [18 พ.ย. 57 12:27] ( IP A:78.69.107.37 X: )
ความคิดเห็นที่ 13
   

สวัสดีค่ะคุณสา แกะนั้นพี่ไม่ได้เลี้ยงแล้วค่ะ คนข้างบ้านเขามีอยู่ 4-5 ตัวค่ะ เพราะว่าเขาก็ไม่ใช่คนฟาร์มเหมือนกัน แต่อีกข้างบ้าน เขาทำงานที่ฟาร์มค่ะ แต่เขามีไม่กี่ตัว ส่วนเพื่อนบ้านอีกข้างหนึ่ง เขามีแต่วัว มีท้้งวัวนม และ วัวเนื้อ แต่จะมีวันนม มากกว่าวันเนื้อค่ะ เพราะว่า วัวนมเขามีเป็นพันๆๆตัว ส่วนวันเนื้อนั้นมีไม่กี่สิบตัวน่ะ เขาเลี้ยงเป็นพ่อพันธุ์และแม่พันธุ์ค่ะ ตัวหนึ่งหลายหมื่อนเหมือนกันค่ะ ส่วนวัวนมนั้น ถึงเวลาก็มีรถทรัคใหญ่ๆๆ 2 ตอนมารับทุกๆๆเย็นค่ะ

ส่วนเรื่องงานบ้านนั้นเท่าเก่า เหอๆๆ เด็กๆๆก็โตมากแล้ว เขาก็เป็นตัวของตัวเองมากขึ้น แต่ทำให้เราแก่ลงมากขึ้นเพราะว่า บ่นมากขึ้น เหอๆๆๆ

ลูกชาย เขาเพิ่งได้รับรางวัลที่เขาแข่งขันโดยที่ได้เป็นการแฮคเครื่องคอมฯ ซึ่งบางคนไม่เข้าใจว่า การแฮคคอมฯนั้นเป็นเรื่องไม่ดี แต่นี่เป็นบริษัทที่เขาทำหรือรับจ้าง เหมือนกับรปภของบริษัทน่ะ บริษัทใหญ่ๆๆ ที่เขามีธุระกิจใหญ่ๆๆนั้น เขามีไว้ปกป้องพวกที่เข้ามาแฮคเอาข้อความหรือเงินบัญชี หรือ เกี่ยวกับธุระกิจของเขานะ่ เขาจะจ้างบริษํทพวกนี้ทำงานให้เขาโดยที่เขาไม่ต้องทำอะไร เหมือนกับป้องกันไวรัสเข้าเครื่องในลักษณะนั้นค่ะคุณสา

ส่วนลูกสาว เป็นนางแบบผมให้กับบริษัทดังของที่นี่ค่ะ แต่เขารับเป็นช่วงที่เขาหยุดเสาร์อาทิตย์ หรือ ช่วงปิดเทอม เมื่อไม่นานนี้ มีแมวมองมาขอติดต่อ ทาบตัว แต่เราไม่ให้ไป เพระว่า เขายังเด็ก แค่ 15 เองค่ะ เราอยากให้เขาเป็นผู้ใหญ่มากกว่านี้หน่อยค่ะ และอีกอย่างคุณพ่อเขาไม่ปล่อย หรือ ทำอะไรเองแบบนี้ก่อนค่ะ เมือเทอมที่แล้ว บริษัทแมกกาซีน มาติดต่อ ขอเป็นหน้าปกให้กับบริษัท แต่เขาถ่ายที่โรงเรียนเขาน่ะ เกี่ยวกับอาหารซีฟูด ค่ะ เราอนุญาติ เขาก็ลงปก แต่ที่นี่ได้รับของกำนัลต่างๆๆ เพราะว่า เราไม่ใช่อาชีพทางนี้ ไม่ได้เป็นทางการก็ว่างั้นเถอะ เหอๆๆ ไม่เหมือนบ้านเรา เป็นเงินเป็นทองหมด ไม่เหมือนสมัยพี่ที่อยู่เมืองไทยหรือสมัยพี่ตอนสาวๆๆ

โดย: ข่าหวาน [23 พ.ย. 57 8:21] ( IP A:122.59.38.41 X: )
ความคิดเห็นที่ 14
   สวัสดีค่ะ พี่ณา เรื่องนมวัว บ้านพี่อยู่ติดกัน คงสะดวกในการซื้อนมวัวสดๆนะค่ะ คงจะอร่อยดี ค่ะ สาไม่ทานเนื้อวัวมาช่วงอายุ 20 ไมาทานเนื้อวัวมา 10 ปี แล้วเพิ่งมาเริ่มไม่กินเนื้อวัวก็เมื่อปีที่แล้วค่ะ แต่สุขภาพดีขึ้นกว่าก่อนมากเลยค่ะ

ลูกชายพี่เก่งจังเลย การแฮคเครื่องคอมฯ นี่ก็ต้องระดับมือโปร สาก็ไม่เข้าไปท่องเน็ตเหมือนเมื่อก่อน เพราะ เสียวคอมจะติดเชื้อไวรัส โอกาศเสี่ยงมีน้อยค่ะ จริงๆ จะเข้าไปดู วันละ หรือ 3 เว็บ เพราะ เวลาไม่ค่อยมีเหมือนแต่ก่อน

ลูกสาวพี่คงสวยและน่ารักมากๆ ไม่งั้นแมวมองคงไม่มาขอไปถ่ายปก แน่ๆ เรื่องงานบ้านสำหรับสาเอง คิดว่า รู้สึกเบาใจลง เพราะเราไม่ต้องห่วงเค้ามากแบบแต่ก่อน เราอยากไปไหน ก็สามารถไปได้สะดวกกว่าก่อนนะค่ะ ถ้ามีโอกาศคงได้เจอกัน ตอนนั้นคงจะมีเรื่องเล่าสู่กันฟังอีกนานนะค่ะ ปล. พี่ณาเจอ เจ้ แอนจ๊า บ้างไหมค่ะ แบบคิดถึงนะค่ะ หายไปนานเลย
โดย: ชมพู่ [23 พ.ย. 57 14:14] ( IP A:78.69.107.37 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน