*กระดูกหมูบาร์บีคิว*
   วันนี้ทำกระดูกหมูอบซอสบาร์บีคิวทานค่ะ เลยเอาสูตรมาฝากเพื่อนๆ ส่วนสูตรที่ทำเนี่ย ขอขอบคุณพี่เอื้อย (พิณ) ที่ถามเพื่อนชาวอเมริกัน เรื่องสูตรซี่โครงหมูบาร์บีคิว เลยทำให้เจี๊ยบได้สูตรอาหารอร่อยๆมาอีก 1 อย่าง อาจจะมีดัดแปลงสูตรนิดหน่อยนะคะจากสูตรเดิม

ส่วนประกอบ
1.กระดูกหมู รึว่า ซี่โครงหมู
2.หอมใหญ่หั่นแบบในรูปเลยนะคะ
3.กระเทียม 2-3 กลีบ
4.ซอสมะเขือเทศ
5.ซอสเปรี้ยว
5.น้ำตาลทรายแดง
6. น้ำส้มคั้น
7.ซีอิ้วขาว รึ soy sauce
8.ซอสเคอรี่งของไฮน์ (ถ้าไม่มี ไม่ใส่ก็ได้ค่ะ) *
9.ซอสพริก *
10. ครีมข้น*

ตัวที่เป็นดอกจัน ไม่ต้องใส่ก็ได้นะคะ ถ้าไม่มี เพราะสูตรของเพื่อนพี่เอื้อยเค้าก็ไม่มีค่ะ แล้วแต่คนชอบค่ะ สูตรเดิมจริงๆ ก็อร่อยอยู่แล้วล่ะค่ะ

โดย: Peter en Jeab [15 ก.พ. 48 4:24] ( IP A:82.168.189.182 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   เอากระเทียมสับ ลงผัดในกระทะ แล้วเอาหอมใหญ่สับลงผัดในกระทะให้สุก

โดย: Peter en Jeab [15 ก.พ. 48 4:27] ( IP A:82.168.189.182 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   พอหอมสุก ใส่เครื่องปรุง ข้อ 4-10 ผัดให้เข้ากัน

โดย: Peter en Jeab [15 ก.พ. 48 4:30] ( IP A:82.168.189.182 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   เอากระดูกหมูลงคลุกเคล้าให้ทั่ว

โดย: Peter en Jeab [15 ก.พ. 48 4:31] ( IP A:82.168.189.182 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   แล้วเทใส่ถาด

โดย: Peter en Jeab [15 ก.พ. 48 4:32] ( IP A:82.168.189.182 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   เอาฟอล์ยปิด เข้าเตาอบ อบไฟ 170 องศา C 3 ชั่วโมงค่ะ ตอนช่วงหลังๆ ถ้าอยากให้เกรียม ก็เปิดฟอล์ย แล้วใช้ไปแรงอีกแป๊บนึงนะคะ

อันนี้เอาเข้าเตาอบแบบลืมไปเลยค่ะ อิอิ ถ้าส่วนบนมันไม่ค่อยถูกซอส ก็กลับมันบ้างเป็นบางครั้งนะคะ

โดย: Peter en Jeab [15 ก.พ. 48 4:36] ( IP A:82.168.189.182 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   อันนี้สูตรที่พี่เอื้อยให้มาเลยนะคะ

แต่ตอนที่เจี๊ยบทำเนี่ยเจี๊ยบเอาลงไปคลุกในกระทะซักพัก ขณะที่ไฟเตายังเปิดอยู่ค่ะ แล้วปิดฝา ประมาณ 5 นาที แล้วเอาใส่ถาด แล้วเอาไปอบไฟตามที่บอก รึเพิ่มอีกซัก 5 องศา แต่ลดเวลาลงนิดนึงน่ะค่ะ คือประมาณ 2 ชั่วโมง แบบว่า งกค่าไฟ อิอิ จะให้ดีทำตามสูตรดีกว่าค่ะ อย่าทำแบบเจี๊ยบ เลยค่ะ เดี๋ยวไม่อร่อย จะมาว่ากันได้ อิอิ เพราะสูตรเค้าอร่อยค่ะ

ถ้าเนื้อกระดูกหมูเป็นชิ้นใหญ่ก็ทุบเนื้อหน่อยนะคะ เนื้อจะได้นุ่ม

อันนี้รูปตอนเสร็จแล้วค่ะ ใส่จานวางบนข้าวเตรียมทานได้ รูปของวันนี้ที่ทำทานค่ะ

โดย: Peter en Jeab [15 ก.พ. 48 4:43] ( IP A:82.168.189.182 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   อ้อ ในซอสจะใส่พริกไทยไปหน่อยก็ได้นะคะตอนผัดน่ะค่ะ แล้วแต่คนชอบค่ะ เจี๊ยบก็ใส่

อบเสร็จแล้วตักซอสในถาดเนี่ย มาราดบนกระดูกหมูรึซี่โครงหมูด้วยนะคะ อร่อยมากเลยซอสเนี่ยค่ะ

รูปนี้ทำทานเมื่อ 2 อาทิตย์ ก่อนค่ะ หมูนุ่มกว่าที่ทำวันนี้ ไม่รู้ว่าเพราะวันนี้ลืมทุบหมูรึป่าว รึว่า เราเปิดฟอล์ยเร็วไป รึว่า ครั้งในรูปนี้เราอบ 50 นาที แล้ว หยุด ปล่อยไว้ในเตา ออกไปดูบอล กลับมา อบต่ออีก 50 นาที แล้วช่วงแรกมันอบอยู่ในเตาอบตอนไปดูบอลความร้อนยังอยู่ เลยพอๆ กับอบ 3 ชม. รึป่าวนะ เออ อันนี้ต้อง ทดสอบทฤษฏีนี้ดูซะแล้ว ......

อิอิ อย่าสนใจคนเพ้อนะคะ แบบว่า กำลังหาคำตอบให้ตัวเองอยู่ เอาเป็นว่า ทำตามสูตรพี่เอื้อยดีที่สุดค่ะ อบ 3 ชม.

โดย: Peter en Jeab [15 ก.พ. 48 4:52] ( IP A:82.168.189.182 X: )
ความคิดเห็นที่ 29
   ทางเข้าหน้าเวป ครัวชมพู่
https://chompoo-kitchen.pantown.com/
โดย: ครัวชมพู่ [8 ก.ค. 48 2:06] ( IP A:213.114.231.248 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน