******ขนมปังอุ่น ๆ *****
   ไม่พูดพร่ำทำเพลง แปะโลดค่ะ

โดย: แมงเม่าฯ [18 ก.พ. 48 20:14] ( IP A:203.150.112.69 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 4
   

โดย: แมงเม่าฯ [18 ก.พ. 48 20:21] ( IP A:203.150.112.69 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   

โดย: แมงเม่าฯ [18 ก.พ. 48 20:23] ( IP A:203.150.112.69 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   

โดย: แมงเม่าฯ [18 ก.พ. 48 20:24] ( IP A:203.150.112.69 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   

โดย: แมงเม่าฯ [18 ก.พ. 48 20:26] ( IP A:203.150.112.69 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   ชอบอันไหน เชิญหยิบค่ะ

โดย: แมงเม่าฯ [18 ก.พ. 48 20:29] ( IP A:203.150.112.69 X: )
ความคิดเห็นที่ 26
   เมือ่วานไม่อยู่บ้านทั้งวัน
เช้านี้เข้ามาดู โอ้ ลูกค้ามาชิมขนมปังกันเยอะเชียวค่ะ

ขอบคุณคุณ*แก้ว*ค่ะสำหรับคำชม
คุณnocturne และคุณPeter en Jeab คะ ใช้สูตรเดิมค่ะ
มีสูตร plain bread ในเวปที่คุณกุ้งใหญ่เอามาให้ดูเหมือนกัน แต่กะว่าจะลองวันหลังค่ะ

คุณเต่าญี่ปุ่นขา ยกให้ทั้งหมดแหล่ะค่ะ รู้ใจว่าคุณคงอยากได้แยะ ๆ

คุณkainui_rica คะ ลองทำดูค่ะ สักสองครั้งแล้วจะรู้ว่า ตัวเรานี่สามารถมาก

คุณกุ้งใหญ่ คะ ถ้าต้องกินขนมปังประจำ ยุให้รีบซื้อเร็ว ๆ ที่ญป.เขาขายกันแพง ถ้าทำเองน่าจะถูกไปกว่าครึ่ง ที่ใช้อยู่ Severinค่ะ แต่ไม่รู้ว่าจะดีกว่ายี่ห้ออื่นรึเปล่า รู้แต่ว่าใช้ได้ดีค่ะ ที่ทำในญป. ก็น่าจะใช้ได้ดีเหมือนกันนะคะ

โดย: แมงเม่าฯ [20 ก.พ. 48 8:20] ( IP A:203.150.218.193 X: )
ความคิดเห็นที่ 27
   คุณแบมคะ รู้แล้วใช่ม่ะ ว่าสุดอร่อย
ยอดเยี่ยมจริง ๆ ปั้นขนมปังไส้หมูได้กลมสวยเชียวค่ะ
นี่ถ้ารูปชัดอีกนิด เพือ่น ๆต้องเกิดแรงบันดาลใจพุ่งปริ๊ดแน่ ๆ
จำตอนที่ดิฉันมาโพสต์รูปใหม่ ๆได้ไหมคะ มันก็ไม่ชัด แต่เดี๋ยวดิฉันเปี๋ยนไปค่ะ
เมื่อก่อนคว้ากล้องได้ก็กดชัตเตอร์เลย ตอนนี้รู้เพิ่มว่า ต้องเล็งให้ของที่เราจะถ่ายอยู่ในกรอบ ไม่ขาดส่วนใด แล้วกดชัตเตอร์แค่ครึ่งเดียว
ค้างไว้แป๊บนึง กล้องมันจะปรับให้เอง จนเห็นว่ารูปกรอบสี่เหลี่ยมเล็ก ๆที่อยู่กลางภาพ เป็นสีเขียวแล้ว ก็กดชัตเตอร์ถ่ายภาพนั้นได้
แล้วก็เอามาปรับด้วยPhotoshop โดยเข้าที่เมนูบาร์เลือก IMage แล้วเลือก adjustments แล้วก็เลือก colours balance , brightness/contrast และhue/saturation เพื่อปรับแต่งแสง สี และความคมชัด
ดิฉันทำแบบนี้เท่านั้นคะ รูปก็ชัดพอ เอามายั่วให้เพื่อน ๆอยากกินได้แล้ว
ขอกรี๊ดด้วยความดีใจหน่อย ที่ดิฉันมีส่วนทำให้คนที่ไม่เคยทำขนมปังอย่างคุณแบม ค้นพบความสามรถของตัวเอง
กรี๊ดดดดดดดดดด

โดย: แมงเม่าฯ [20 ก.พ. 48 8:44] ( IP A:203.150.218.193 X: )
ความคิดเห็นที่ 28
   คุณสิตาขา ขอบคุณที่ชมค่ะ ไม่เคยคิดจะเปิดร้านเลย ดิฉันคิดว่าคนที่เปิดร้านอาหารได้นี่ต้องเก่งมาก ๆ
ที่เปิดร้านแล้วขายดีอย่างคุณสิตานี่ ยิ่งเก่งขึ้นไปอีก
ขอยกนิ้วให้เลยค่ะ

โดย: แมงเม่าฯ [20 ก.พ. 48 8:59] ( IP A:203.150.218.193 X: )
ความคิดเห็นที่ 29
   คุณJ&J คะ

ที่ขนมปังแข็งน่าจะมีสาเหตุคือ
--ใส่ยีสต์น้อยเกินไป หรือยีสต์เสื่อมแล้ว เหมือนของคุณแบม
ถ้าไม่ได้ใช้ Instant dry yeast ก็ต้องเทียบสัดส่วนยีสต์ใหม่ตามที่เขียนบอก ไว้
--ใส่เกลือมากเกินไป สงสัยจะมาจากเหงื่อ อิอิ
เวลาใส่เกลือระวังอย่าโดนยีสต์นะคะ ให้ใส่ห่าง ๆกัน
--นวดผสมแป้งไม่ได้ที่ ต้องนวดจนแป้งไม่ติดมือ และผิวของก้อนโดว์เรียบเนียนจึงจะใช้ได้ค่ะ นวดด้วยท่าที่คุณสาเคยสอนไว้ ช่วยให้เหนื่อยน้อยลงค่ะ แล้วเช็คแป้งตามรูปในคห. 9ของทู้นี้https://www.pantown.com/board.php?id=5495&name=board7&topic=81&action=view
--หมักแป้งน้อยไป ขนมปังยังไม่ขึ้น เหมือนที่คุณแบมว่าค่ะ ทิ้งไปทำอย่างอื่น รอให้มันอืดอย่างน้อยสองเท่าตัว ก็ร่วมชม.ค่ะ
เวลานี่จะไม่เท่ากัน ถ้าอากาศร้อนก็ใช้เวลาน้อย แต่ถ้าอากาศเย็นก็นานกว่าค่ะ ต้องดูที่แป้งเป็นสำคัญ
สูตรนี้เขาให้ขึ้นสามเท่าแน่ะ แต่ดิฉันใช้โปรแกรม Dough Light แป้งจะขึ้นสองเท่าครึ่งค่ะ
แล้วทดสอบโดยเอานิ้วจิ้ม ถ้ารอยนิ้วยังคงอยู่ แป้งไม่ดันกลับขึ้นมาก็แสดงว่าใช้ได้

แนะนำว่า ขอให้คุณJ&Jกลับไปอ่านวิธีทำให้ละเอียดและทำตามอย่างเคร่งครัด ดิฉันรับรองว่าครั้งหน้าได้เอามาโชว์แน่ ๆ
เอาใจช่วยค่ะ ขอให้คุณJ&J ค้นพบว่าตัวเองก็สามารถเหมือนกัน
ดิฉันจะได้กรี๊ดดดดด ด้วยความยินดี

โดย: แมงเม่าฯ [20 ก.พ. 48 9:33] ( IP A:203.150.218.194 X: )
ความคิดเห็นที่ 32
   ถ้านวดด้วยเครื่องไม่ต้องทาน้ำมันค่ะ
ดิฉันขี้เกียจ จึงไม่เคยทาน้ำมันเลย ไม่ว่าจะนวดด้วยอะไร
ถ้าผิวแป้งแห้งไป ก็ใช้ผ้าหมาด ๆคลุมไว้ ตอนชั่งแบ่งแป้ง และปั้น
ก็จะแก้เรื่องผิวแห้งไปได้
ที่ทำอยู่เมื่อหมักแป้ง(ครั้งแรก)ในเครื่องให้ขึ้นสอง-สามเท่า โปรแกรมโดว์ที่ตั้งไว้ทำงานเสร็จแล้ว
ดิฉันจะกดโปรแกรมใหม่เพื่อให้เครื่องนวดไล่ลม แป๊บเดียวเท่านั้น พอให้แป้งหยุบ แล้วปิดเครื่อง แต่ยังทิ้งแป้งไว้ในเครื่องหมักต่อ(หมักครั้งที่สอง)จนขึ้นสองเท่า ก็เอาออกจากเครื่องมาแบ่งชั่ง และปั้น

ตาชั่งแบบขีดก็น่าจะใช้ได้นะคะ ขาดเกินไปนิดหน่อย ก็ไม่เป็นไรค่ะ
เคยดูช่างขนมปังเขาทำ พี่แกไม่ตวงเลยค่ะ กะๆเอาเฉยเลย
ยีสต์ เกลือ น้ำตาล ตวงด้วยช้อนตวงก้ไม่น่ามีปัญหา

แป้งไม่หยืดหยุ่นนี่ ไม่ค่อยเข้าใจ เอาเป็นว่า แป้งรวมตัวเป้นก้อน
ไม่ติดมือ และผิวเนียน ก็น่าจะใช้ได้แล้ว
เมือ่ปั้นแล้ว ต้องรอให้ขึ้นสองเท่าค่ะ คลุมด้วยผ้า หรือพลาสติคด้วยก็ดี
บางที่ดิฉันใช้ถุงพลาสติค เช่นถุงขยะ (ใหม่) เอาถาดใส่ไปในถุง แบบไม่ให้โดนตัวแป้ง
เวลาก็ขึ้นกับอากาศร้อน-หนาว
ให้ยึดที่แป้งเป็นสำคัญว่าต้องขึ้นสองเท่าของตอนที่เราปั้น น่าจะไม่น้อยกว่า30นาทีนะคะ ยกเว้นร้อนมาก ๆ 15 -20 นาทีก็ใช้ได้

ใช้เครื่องนวดไม่น่าจะมีปํญหา นวดไม่ได้ที่ ถ้านวดด้วยโปรแกรม โดว์ Dough
ที่ดิฉันสงสัย คือน่าจะใช้แป้งผิด ต้องเป็นแป้งขนมปัง bread flourนะคะ ดูที่เปอร์เซ็นต์ของโปรตีน ตั้งแต่ 10 -12 %

ลักษณะขนมปังของสูตรนี้เนื้อจะนุ่ม เนื้อไม่แน่น โครงสร้างเส้นใยสวย
หวังว่าจะช่วยให้เข้าใจชัดเจนขึ้นนะคะ
ลองดูใหม่ค่ะ ถ้ายังไม่เข้าใจตรงไหน ไม่ต้องเกรงใจค่ะ
โดย: แมงเม่าฯ [20 ก.พ. 48 22:07] ( IP A:203.150.218.194 X: )
ความคิดเห็นที่ 33
   ขอบคุณค่ะพี่แม่งเม่า เข้าใจมากขึ้นเยอะเลยค่ะ เจี๊ยบว่าก็น่าจะมาจากแป้งด้วยล่ะค่ะ เพราะแป้งห่อที่เจี๊ยบทำเนี่ย ใช้ทำแพนเค้กดัทช์ ทำพายแอปเปิ้ล ยังได้เลย ตามข้างห่อมันบอกน่ะค่ะ แต่ก็บอกว่าสำหรับขนมปังด้วย เจี๊ยบเลยงง

แล้วก็คงพักแป้งครั้งที่ 2 ไม่นาน และตอนหลังปั้นไม่นาน อิอิ ใจร้อนไปนิดนึงค่ะ

แล้วที่สำคัญ มันไม่มีชื่อ เฉพาะ แบบ bread flour เนี่ยสิคะ มันมีแต่บอกว่าแป้งสาลี โปรตีนเท่าไรก็มิได้บอกเลย กะให้ลูกค้านั่งทางในเอามั้ง เลยลำบากมากเลย แต่เดี๋ยวจะลองถามคนอื่น แล้วก็ลองหาเรื่อยๆค่ะ มีอีกห่อนึง บอกว่าเป็นแป้งสาลี Wheat flour ไม่รู้ว่าจะใช้ทำได้มั้ย เจี๊ยบซื้อมาลองดู ถ้า ไงจะลองทำด้วยแป้งถุงนี้ดูค่ะ

เรื่องแป้งไม่ยืดหยุ่น เจี๊ยบอธิบายไม่ละเอียด อิอิ เจี๊ยบหมายถึงเจี๊ยบลองทำแบบที่พี่แมงเม่าบอกน่ะค่ะ
*เมื่อดึงแผ่แป้งออกเป็นแผ่นบางๆ จะใสจนมองเห็นนิ้วมือที่อยู่ข้างใต้แป้งได้แสดงว่านวดได้ที่แล้ว* แต่พอทำแล้วมันไม่เห็นทำได้เลยน่ะค่ะ แป้งมันขาดแบบคห. ที่ 8 น่ะค่ะ
https://www.pantown.com/board.php?id=5495&name=board7&topic=81&action=view

รึว่านวดด้วยเครื่องแล้ว ก็ไม่ต้องไปสนใจขั้นตอนในการนวดต่างๆเลย คะ

ขอบคุณพี่แมงเม่าค่ะ ที่ช่วยตอบ smile
โดย: Peter en Jeab [21 ก.พ. 48] ( IP A:82.168.189.182 X: )
ความคิดเห็นที่ 34
   แว่บเข้ามาตอบแต่เช้าค่ะ
ดึงแป้งนี่ว่าตามตำราค่ะ
คุงคูขอรับสารภาพ ว่าตั้งแต่ทำขนมปังมา ดิฉันไม่เคยทดลองดึงเลยซักครั้ง คราวหน้าคงต้องลองมั่ง อิ อิ อิ
ปกติก็จะดูว่าแป้งรวมตัวเป็นก้อน ไม่ติดมือ และที่สำคัญ คือ ผิวก้อนแป้งจะเรียบ เนียน ต่างจากตอนที่ที่เราเริ่มนวดใหม่ ๆ อย่างเห็นได้ชัด

คนที่ไม่เคยทำมาก่อน เพิ่งจะลองทำ ในครั้งแรก ๆอยากให้ใช้ Instant dry yeast นะคะ พอรู้ท่ามันแล้ว ค่อยเปลี่ยนยีสต์เป็นชนิดอื่น ๆ
เพราะอย่างยีสต์สดนี่ ควรจะเอามาละลายกับส่วนผสมของน้ำ น้ำตาลและแป้งเล็กน้อยก่อน(ตามวิธีของคุณสา) แล้วจึงค่อยผสมแป้งทั้งหมดและอื่น ๆลงๆไปนวด
โดย: แมงเม่าฯ [21 ก.พ. 48 7:36] ( IP A:203.150.218.194 X: )
ความคิดเห็นที่ 35
   ถ้าเครื่องของคุณเจ๊ยบไม่มีโปรแกรมDough light
ก็ใช้โปรแกรม Dough ธรรมดา พอเครือ่งทำงานจบโปรแกรมแล้ว ทิ้งแป้งไว้อย่างนั้น หมักต่ออีก30 นาที ให้แป้งขึ้นต่อเป็นสองเท่าครึ่งหรือสามเท่า (เป็นการหมักครั้งที่ 1)
แล้วเปิดโปรแกรมโดว์ใหม่ เพื่อนวดไล่ลม แป๊บเดียวนะคะ นวด3-4ทีเท่านั้น ให้แป้งยุบ ปิดเครื่อง
ทิ้งแป้งไว้ในเครื่องอย่างนั้น รอจนขึ้นสองเท่า จึงเอามาชั่งและปั้นได้
รอกรี๊ดด้วยใจจดจ่อ
โดย: แมงเม่าฯ [21 ก.พ. 48 7:45] ( IP A:203.150.218.194 X: )
ความคิดเห็นที่ 38
   ทางเข้าหน้าเวป ครัวชมพู่
https://chompoo-kitchen.pantown.com/
โดย: ครัวชมพู่ [8 ก.ค. 48 2:10] ( IP A:213.114.231.248 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน