ขนมปังแบบสองขั้นตอน
   วันนี้เป็นขนมปังแบบคนมีเวลาเยอะค่ะ

ขนมปังทูน่าโรล
ส่วนผสม สปันจ์
แป้งขนมปัง (1) 350 กรัม
ยีสต์ 1 ช้อนโต๊ะ
แพ๊ตโก้ 3 1 1/2 ช้อนชา
น้ำ (1) 200 กรัม
ไข่ไก่ 1 ฟอง

วิธีทำ ผสมแป้งขนมปัง + ยีสต์ + แพ๊ตโก้ เข้าด้วยกัน เติมน้ำ (1) ไข่ไก่ ลงไปนวดพอเข้ากัน หมักไว้ 3-4 ชั่วโมง

ส่วนผสม โด
แป้งขนมปัง (2) 150 กรัม
นมผงขาดมันเนย 25 กรัม
น้ำ (2) 100 กรัม
น้ำตาลทราย 110 กรัม
เกลือ 1 1/2 ช้อนชา
มาการีน 100 กรัม

วิีธีทำ -ผสมแป้งขนมปัง + นมผงขาดมันเนย เข้าด้วยกัน
-ละลายน้ำตาลทราย เกลือในน้ำ (2) แล้วเทลงไปในส่วนของแป้่งตามด้วยส่วนของสปันจ์ นวดพอเข้ากัน เติมมาการีน ลงไปนวดต่อจนเนียน พักโดไว้ 10 นาที
- นำโดมาคลึงลงบนถาด 13*23*2 นิ้ว รอให้ขึ้น 2 เท่า ก่อนอบทาด้วยไข่เจือน้ำ ตกแต่งด้วยพริกชี้ฟ้าแดง และต้นหอม น้ำเข้าอบประมาณ 15-20 นาที

ส่วนผสมไส้
ปลาทูน่ากระป๋อง 2 กระป๋อง
พริกชี้ฟ้าแดง 3 เม็ด
ต้นหอมซอย 1 ต้น
พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียม 2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1 ช้อนชา
ซอสแม๊กกี้ 1 1/2 ช้อนชา
น้ำปลา 1 ช้อนชา
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
หมูหยอง 20 กรัม
หอมใหญ่หั่นซอย 400 กรัม

วิํัธีทำ ผสมทุกอย่างให้เข้ากัน
(นกว่าน่าจะเอามาผัดหน่อยนะคะ จะได้หอมๆ แต่สูตรบอกว่าแค่ผสมก็พอค่ะ)

สูตรนี้นำมาจากหนังสือ ยังไม่เคยลองทำเลยค่ะ

โดย: nokratua [25 มี.ค. 48 10:33] ( IP A:202.142.210.103 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   สูตรมาเร็วทันใจ ขอบคุณค่ะ
อบใช้ไฟเท่าไร มีรูปแสดงวิธีคลึงในถาด และตอนม้วนไหมคะ
โดย: แมงเม่าฯ [25 มี.ค. 48 11:14] ( IP A:221.128.96.163 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   อบไฟ 180 องศา ซี ค่ะ และนาน 15-20 นาที ไฟบนแรงกว่าไฟล่าง
รูปมีแต่รูปนี้ค่ะ ไม่มีรูปตอนคลึงกับ ม้วนค่ะ
(ตามความคิดของนกนะคะ นกคิดว่า ถ้าเราอบแห้งเกินไป จะทำให้ม้วนแล้วแตกค่ะ ควรให้ขนมปังมีความชื้นหน่อยค่ะ เหมือนแยมโรลค่ะ)

โดย: nokratua [25 มี.ค. 48 11:39] ( IP A:202.142.210.103 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   คุณ nokratua เมนูนี้เราไปเมืองไทยทีไรซื้อทุกทีชอบมากๆจ้า ขอบคุณสำหรับสูตรนะคะ
โดย: ชมพู่ สีชมพู [25 มี.ค. 48 12:30] ( IP A:213.114.231.226 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   เซฟไว้ก่อนสถานเดียว....ขอบคุณมาก ๆ ค่ะ

หวัดดีค่ะ...ทุก ๆ คน
โดย: เต่า [25 มี.ค. 48 13:01] ( IP A:219.193.128.138 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   ที่เคยลอง (แค่ครั้งเดียว)มันไม่ดีค่ะ ออกมาเหมือนแป้งพิซซ่านิ่ม ๆ
แถมตะปุ่มตะป่ำ หน้าไม่เรียบ ม้วนไม่ได้ด้วย
ตอนนี้พอจะรู้แล้วล่ะว่า เป็นเพราะไม่มีไฟบน จึงต้องอบนาน จนหน้าเป็นสีทอง ทำให้แข็งไป
แล้วจะลองทำสูตรนี้ค่ะ ออกมายังไงจะรีบมาส่งคุงคูนกนะคะ
โดย: แมงเม่าฯ [25 มี.ค. 48 13:11] ( IP A:221.128.96.163 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   สวัสดีค่ะ พี่สา คุณเต่า อืมๆ คุณเต่า ตอนนี้นกกำลังสนใจทำทาโกะยากิค่ะ ทำยากมั้ยคะ กำลังให้น้องซื้อเตาที่กรุงเทพฯ ให้อยู่ค่ะ อยากได้สูตรแป้งค่ะ อยากทำแป้งเอง จะทำได้หรือเปล่าคะ และส่วนผสมต้องใส่อะไรบ้าง หาซื้อยากหรือเปล่าคะ
โดย: nokratua [25 มี.ค. 48 13:15] ( IP A:202.142.210.103 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   เหมือนกันเลยค่ะ เคยทำแต่ไม่ใช่สูตรนี้นะคะ ก็อาการเหมือนคุณแมงเม่านี่หล่ะค่ะ เป็นตะปุ่มตะป่ำ แต่ของนกม้วนได้ค่ะ แต่ไม่สวยเลย ขนมปังทำแห้งไปม้วนแล้วแตก อย่าเรียกคุงคูนกเลยค่ะ อายตัวเองค่ะ ตัวเองก็ยังเอาไม่รอดเล้ยยย ทำแล้วผลเป็นงัย จะรอลุ้นนะคะ อยากเห็นๆ ค่ะ เอาไว้จะเอาสูตรแปลกๆ มาฝากอีกนะคะ
โดย: nokratua [25 มี.ค. 48 13:19] ( IP A:202.142.210.103 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   น่ากินมากค่า คุณ nokratua แต่ไม่มี แพตโก ต้องลดส่วนผสมอะไรลงไปบ้างมั้ยคะ ถ้า จะตัด แพตโก้ออกไปน่ะค่ะ
โดย: Peter en Jeab [25 มี.ค. 48 15:29] ( IP A:82.168.189.182 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   น่ากินดีค่ะ ขอสักชิ้นได้มั้ยคะ
โดย: *แก้ว* [25 มี.ค. 48 16:03] ( IP A:81.227.44.241 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   สวัสดีอีกรอบค่ะ....ทุก ๆ คน

สูตรทาโกะยากิ คุณกุ้งใหญ่...แปะเอาไว้ที่ลิงค์นี้ ตามไปดูได้เลยค่ะ
https://www.pantown.com/board.php?id=5495&name=board15&topic=41&action=view

คุณนกกระตั้ว...ถามมาว่าทำยากไหม?? เดี๋ยวรอน้องนิดมาตอบให้ดีกว่า.....เพราะเต่าไม่เคยลงมือทำเลยนะค่ะ ..((แฮ่ะๆๆๆๆ....อายจัง))
อยู่ที่นี่ซื้อเค้ากินประจำ....อิอิ แต่ถ้าอยู่เมืองไทย คงทำเองแน่นอนค่ะ เพราะเคยไปซื้อที่เค้าทำขาย ที่ห้างเอ็มโพเรี่ยม 4 ลูก 60 บาท สุดแพง แต่คิดว่าฝีมือของคุณนกฯ ขนาดทำหนมอบได้...น่าจะทำทาโกะยากิได้อย่างสบาย ๆ เลยละค่ะ
โดย: เต่า [25 มี.ค. 48 17:50] ( IP A:219.193.128.138 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   โห้ สูตรนี่ก็ทานกิน หิวๆๆๆ

ขอบคุณสำหรับสูตรค๊า คุณนกกระตั้ว

สวัสดีทุกคนค๊า
โดย: แบม [25 มี.ค. 48 18:23] ( IP A:81.79.100.129 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   อูยๆ เห็นแล้วอยากทำจังเลย แต่จะสำเร็จไหมเนี่ย
โดย: ปุกปุย [25 มี.ค. 48 19:22] ( IP A:66.28.244.129 X: )
ความคิดเห็นที่ 13
   ตอบคุณ Peter en Jeab ถ้าไม่มีแพ๊ตโก้ นกคิดว่าก็น่าจะไม่เป็นไรนะค่ะ แล้วก็ไม่ต้องลดส่วนผสมอะไรค่ะ เพราะแพ๊ตโก้ เป็นตัวช่วยให้ขนมปังนิ่ม และเก็บความชุ่มชื้นได้ดีขึ้น ขนมมีปริมาตรที่ดีค่ะ แต่ก็ยังไม่เคยลองค่ะ ยังงัยรอพี่ๆ มาแนะนำเพิ่มดีกว่านะคะ เพื่อความชัวร์ค่ะ
โดย: nokratua [26 มี.ค. 48 10:38] ( IP A:202.142.210.27 X: )
ความคิดเห็นที่ 14
   ของเราทำเอง บางทีอร่อยกว่า ที่ซื้อ ตามร้านอีก ห้องนี้เคล็ดไม่ลับ เกล็ดเล็ก เกล็ดน้อย วีธีประกอบอาหาร หลากหลาย ได้ความรู้ ดีจ๊ะ แบบนี้ป้าพร ต้องขอฝากตัวเป็นศิษย์ใหม่ สักคนแล้วหละจ๊ะ
โดย: ป้าพร Stockholm [26 มี.ค. 48 17:23] ( IP A:213.89.178.148 X: )
ความคิดเห็นที่ 15
   ขอบคุณค่ะ คุณnokratua เดี๋ยวขยันแล้วเจี๊ยบจะลองทำค่ะ อิอิ
โดย: Peter en Jeab [29 มี.ค. 48 14:47] ( IP A:82.168.189.182 X: )
ความคิดเห็นที่ 16
   ตามมาอ่านอีกค่ะ
โดย: นก [29 มี.ค. 48 18:05] ( IP A:212.54.52.55 X: )
ความคิดเห็นที่ 17
   อืมฮือ อันนี้ เหมือนขนมปังที่มีขายอยู่ใน การ์โตว์ เลยค่ะ
ดีจังๆ มีสูตรด้วย จะได้ไม่ต้องซื้อกินแล้ว อิอิ

ตอบ พี่เต่า กะ คุณนก เรื่อง การทำ ทาโกะยากิ นะค่ะ

นิดว่าไม่ยากนะค่ะ คุณนกทำได้สบายอยู่แล้วค่ะ
ตอนเขี่ยให้มันกลับด้าน ถ้าแป้งข้างล่างยังไม่แข็งตัว
มันก็ จะเขี่ยยากหน่อยค่ะ มันจะไม่ร่อนออกมาเป็นแผ่น
ทำให้มันเละ แล้วไม่เป็นลูกค่ะ ครั้งแรก อาจจะดูยากหน่อย
ถ้าทำ รอบ2-3-4 ก็ คงออกมา สวย แบบทำขายได้เลยค่ะ แหะแหะ
โดย: nid-nid [29 มี.ค. 48 18:34] ( IP A:61.91.101.37 X: )
ความคิดเห็นที่ 18
   ขอบคุณนิดนิดมากนะคะ สำหรับคำแนะนำ เอาไว้ทำแล้วจะมาบอกผลนะคะ
โดย: nokratua [30 มี.ค. 48 19:42] ( IP A:202.142.214.222 X: )
ความคิดเห็นที่ 19
   รีบมาส่งข่าวค่ะ
ขนมปังสูตรนี้ ดิฉันได้ลองทำแล้วค่ะ แต่ไม่ได้ใส่แพ๊ตโก้ 3นะคะ
เป็นสูตรที่ดีมาก ออกมาเนื้อละเอียด นิ่ม ม้วนเป็นโรลได้ค่ะ
แต่เสียเวลาหมักหน่อย เพราะเป็นแบบสองขั้นตอน
ส่วนไส้ก็อร่อยค่ะ ทำให้ลูกกิน เลยต้องลดพริกป่นลงครึ่ง

ขอบคุณน้องnokratua มากค่ะ แล้วจะเอารูปมาให้ดูตอนส่งการบ้านรวมญาติ

ไม่รู้น้องnokratua จะเข้ามาดูอีกไหม
อยากถามเรื่องครีมสลัดที่ใช้โรยบนขนมปังหมูหยอง
ทำออกมาแล้วครีมสลัดมันไม่สวยค่ะ มันใส ๆ แล้วดูเป็นลูก ๆ คล้ายกระทิแตกมัน มันไม่เหมือนที่เขาขายเลย
ที่น้องnokratua ใช้เป็นครีมสลัดสำเร็จรูปหรือว่าตีครีมเองคะ

ถ้าทำเอง อยากจะรบกวนขอสูตรหน่อยค่ะ
โดย: แมงเม่าฯ [3 เม.ย. 48 9:29] ( IP A:221.128.110.220 X: )
ความคิดเห็นที่ 20
   น้ำสลัดไม่ได้ทำเองค่ะ แต่สูตรมีหลายสูตรค่ะ ไม่กล้าให้พี่แมงเม่าฯ เพราะไม่รู้ว่าอร่อยหรือเปล่า ไม่เคยลองทำเองเลยค่ะ ดีใจจังค่ะ ที่ได้มีส่วนร่วม และเป็นผลสำเร็จค่ะ เอาไว้จะหามาฝากอีกนะคะ
ปล. อยากเห็นไวๆ จังค่ะ
โดย: nokratua [3 เม.ย. 48 20:03] ( IP A:202.142.210.123 X: )
ความคิดเห็นที่ 21
   คุงคูอยากเห็นการบ้าน เลยรีบเอารูปมาโชว์
ตอนอบลืมที่คุณnokratuaบอกว่าอย่าอบนาน กะจะเอาสีให้สวย เลยแห้งไปนิด ตอนม้วนมีแตกหน่อย ๆ
แต่ม้วนได้ง่าย ๆ ไส้ก็อร่อยมากเลยค่ะ

โดย: แมงเม่าฯ [4 เม.ย. 48 14:51] ( IP A:221.128.104.142 X: )
ความคิดเห็นที่ 27
    น้องแมงเม่าทำ พวกขนมอบได้ ดูน่าหม่ำจริงๆ จ๊ะ
โดย: ป้าพร Stockholm [4 เม.ย. 48 18:55] ( IP A:213.89.178.148 X: )
ความคิดเห็นที่ 28
   โหน่าทานนน มากๆๆๆๆ ค่ะ คุณแมงเม่าเก่งจริงๆ ค่ะ ม้วนได้สวยมากๆ เค้กม้วนไส้มะม่วงก็น่าทานจริงๆ เห็นแล้วหิวค่ะ อืมๆ ไอเดียดีนะคะ คลึงที่ก้นถาด แล้วอบทั้งอย่างนั้นเลยหรือคะ แล้วขึ้นสม่ำเสมอมั้ยคะ
โดย: nokratua [4 เม.ย. 48 20:28] ( IP A:202.142.210.9 X: )
ความคิดเห็นที่ 29
   เอาสูตรมายองเนสมาฝากค่ะ
สูตที่ 1
ส่วนผสม
ไข่แดง 2 ฟอง
เกลือ 2 ช้อนชา
พริกไทยป่น ¼ ช้อนชา
มัสตาร์ด 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 6 ช้อนโต๊ะ
น้ำส้มสายชูหรือมะนาว 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันสลัดหรือน้ำมันพืช 1 ถ้วยตวง
วิธีทำ
1. ผสมน้ำตาลทราย เกลือ น้ำส้มสายชูหรือน้ำมะนาวคนให้ส่วนผสมละลาย
2. ตีไข่ให้ขึ้นฟูเล็กน้อย ใส่มัสตาร์ด หยดน้ำมันพืชลงทีละน้อย (ประมาณ 2-3 หยด) ลงในส่วนผสม โดยตีส่วนผสมให้เข้ากัน ค่อยๆ ใส่น้ำปรุงรสในข้อ 1 สลับกับน้ำมัน ตีตลอดเวลาจนส่วนผสมหมดและเข้ากันเป็นเนื้อเดียวกัน
สูตที่ 2
ส่วนผสม
ไข่ไก่ทั้งฟอง 1 ฟอง
น้ำตาลทราย ½ ช้อนชา
นมข้นหวาน 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำส้มสายชูหรือมะนาว 5 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
มัสตาร์ด 1/2 ช้อนชา
น้ำมันสลัดหรือน้ำมันพืช 1 ถ้วยตวง
วิธีทำ
1. ผสมส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน ใส่ลงในเครื่องปั่นน้ำผลไม้ยกเว้นน้ำมันพืชไม่ต้องใส่
2. เปิดเครื่องปั่นน้ำผลไม้ ให้ส่วนผสมเข้ากันดีประมาณ 3-4 นาที ค่อยๆ เติมน้ำมันพืช 1 ถ้วยตวง ลงในเครื่องปั่นน้ำผลไม้จนหมด (ขณะเติมน้ำมันเครื่องปั่นน้ำผลไม้ยังเปิดตลอดเวลา) ปั่นให้ส่วนผสมเข้ากันดี ประมาณ 5 นาที
3. เทส่วนผสมที่เข้ากันใส่ลงในภาชนะเก็บใส่ตู้เย็น
สูตที่ 3
ส่วนผสม
ไข่แดงต้มสุก 3 ฟอง
ไข่แดงดิบ 1 ฟอง
มัสตาร์ด 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
หัวหอมใหญ่สับละเอียด 1 ช้อนชา
เกลือ 1 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
น้ำส้มสายชู 4 ช้อนชา
น้ำมันสลัดหรือน้ำมันพืช 1 ½ ถ้วยตวง
วิธีทำ
1. ผสมน้ำตาลทราย เกลือ มัสตาร์ด พริกไทย น้ำส้มสายชูคนให้ส่วนผสมเข้ากัน (น้ำปรุงรส)
2. ยีไข่แดงต้มสุกให้ละเอียด ใส่ไข่แดงดิบคนผสมให้เข้ากันหยดน้ำมันสลัด ลงทีละน้อยคนส่วนผสมให้ค่อยๆ ขึ้นฟู ใส่น้ำปรุงรสสลับกับน้ำมันจนหมด
เทคนิคการดูแลมายองเนส
1. มายองเนสที่ตีเสร็จเรียบร้อยแล้วควรเก็บไว้ในตู้เย็นเพื่อให้มายองเนสข้นก่อนนำมาใช้ในการทำแซนด์วิช
2. การเก็บใส่ภาชนะที่มีฝาปิดสนิท และเก็บใส่ตู้เย็นสามารถยืดอายุการเก็บมายองเนสได้นานขึ้น
โดย: nokratua [4 เม.ย. 48 20:57] ( IP A:202.142.210.9 X: )
ความคิดเห็นที่ 30
   ขอบคุณป้าพรค่ะ
คนเก่ง ๆอย่างคุณป้าพรชม นี่ เป็นปลื้มมากๆเชียวค่ะ

ขอบคุณคุณnokratua อุตส่าห์สละเวลามาพิมพ์สูตรให้ จะลองทำสูตร 1 นะคะ
สูตร 2 ใส่นมข้น เคยลองแล้วค่ะ อบออกมาสีมันคล้ำ ๆ ไม่น่ากิน
ส่วนสูตร 3 ใช้ไข่ต้ม นี่ยอมแพ้ ยียากมากๆ มันจะเป็นเม็ด ๆค่ะ เคยทำแล้วต้องเททิ้ง

ขนมปังคลึงบนก้นถาด เอาเข้าอบอย่างนั้นเลยค่ะ
ขึ้นสม่ำเสมอดี เนียนเรียบ ไม่เป็นตะปุ่มตะป่ำ ในรูปอบแล้วไม่ได้ทาเนยที่ผิวอีก เลยดูแห้ง ๆไปหน่อย
ถ้าทาเนยจะออกมาเงางามแบบคห. 23 ค่ะ

โดย: แมงเม่าฯ [4 เม.ย. 48 21:39] ( IP A:221.128.103.150 X: )
ความคิดเห็นที่ 31
   ต้องร้องว่าโอ้โฮ้ เก่งจังเลยค่ะอยากทานทั้งทูน่าโรลและขนมปังซินนาม่อนลูกเกด คงต้องเรียกกำลังใจให้ลองทำอีกซักตั้งเผื่อมีการบ้านส่ง
ขอบคุณทุกท่านค่ะ
โดย: nocturne [5 เม.ย. 48 11:36] ( IP A:202.28.4.251 X: )
ความคิดเห็นที่ 32
   คุณkayla มาบอกว่า เวลาคลึงแป้งติดไม้ ในทู้นี้https://www.pantown.com/board.php?id=5495&name=board7&topic=171&action=view
เอาที่ตอบไว้มาแปะตรงนี้ด้วยค่ะ เผื่อจะมีประโยชน์

ส่วนทูน่าโรล ต้องขอโทษด้วยค่ะ ลืมบอกไปว่าแป้งโดว์มันจะค่อนข้างชื้น เวลาคลึงจะติดไม้
วิธีแก้ ดิฉันลดน้ำในสูตรลงนิดหน่อย สัก 20-30 กรัม (พอดี ขยักน้ำไว้หน่อย ไม่ได้ใส่ไปทั้งหมด พอนวดไปสักหน่อยแล้ว ก็คิดว่าไม่น่าเติมน้ำที่ขยักไว้)
แล้วใช้แป้งทำนวลช่วยหน่อย ลูบที่ไม้คลึงและหยิบแป้งมานิดหน่อย หงายมือขึ้น ดีดใส่ก้อนโดว์ แต่อย่าใช้แป้งนวลเยอะ ใช้แค่นิดหน่อยพอค่ะ ติดไม้นิดหน่อยก้ช่างมัน ประคอง ๆไปให้พอคลึงได้

เราไม่ได้ใส่แพ็ตโก้ 3 ซึ่งเป็น Bread Improvement ประกอบด้วยวิตามินซี และสารอาหารของยีสต์ ช่วยลดเวลาการหมักให้สั้นขึ้น

ดังนั้นจึงน่าจะพักแป้งให้นานกว่าที่สูตรบอกค่ะ ถ้าตามสูตรขนมปังสองขั้นตอนของ UFM สูตรแบบไม่ใส่แพ็ตโก้ 3 หลังนวดโดว์กับสปองจ์ให้เนียนแล้ว ให้พักแป้งนาน 20 นาที
โดย: แมงเม่าฯ [7 เม.ย. 48 8:30] ( IP A:221.128.98.74 X: )
ความคิดเห็นที่ 35
   ตามมาขอบคุณ คุณnokratua ด้วยค่ะ ที่เอาสูตรมาแบ่งปันกัน ไว้จะลองทำใหม่ เอาให้ม้วนให้ได้ สวยสักครึ่งของคุณครูแมงเม่าฯ เห็นว่าคุณnokratua ทำขายด้วย ขอให้ขายดีๆนะคะ แหลมสะมิหรา(เขียนยังไงแล้วไม่ทราบ) ยังสวยเหมือนเดิมไหมคะ เคยไปตอนเด็กๆ อิอิ

วันนึงจะต้องทำขนมปังไส้ถั่วแดงอย่างในรูปของคุณกุ้งใหญ่ฯบ้างค่ะ ซื้อถั่วแดงมาแล้ว แต่ต้องกวนเลย รอไปก่อน :-)
โดย: kayla [8 เม.ย. 48 6:03] ( IP A:4.241.222.93 X: )
ความคิดเห็นที่ 36
   สวัสดีค่ะคุณ Kayla และพี่ๆ ทุกคนนะคะ ดีใจมากค่ะ ที่ได้มีส่วนร่วมกับเพื่อนๆ พี่ๆ บ้านนี้ แหลมสะมิหรา สวยเหมือนเดิมค่ะ แต่ตอนนี้เงียบเหงาไปมาก เนื่องจากมีเหตุการณ์ต่างๆ ไม่ดีเกิดขึ้น น่ะคะ เร็วๆ นี้ก็ที่หาดใหญ่ ทำให้ไม่มีใครกล้าเข้าเมืองเลยค่ะ ถ้าไม่จำเป็น จะรอดูผลงานพี่ กุ้งใหญ่ /โตเกียว นะคะ
โดย: nokratua [8 เม.ย. 48 14:48] ( IP A:202.142.210.194 X: )
ความคิดเห็นที่ 37
   ทางเข้าหน้าเวป ครัวชมพู่
https://chompoo-kitchen.pantown.com/
โดย: ครัวชมพู่ [8 ก.ค. 48 2:26] ( IP A:213.114.231.248 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน