ขอสูตรเห็ดหอมอบซีอิ๊วหน่อยครับ
   ขอบคุถมากครับ
โดย: du [12 เม.ย. 48 13:26] ( IP A:210.213.44.47 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 2
   หวัดดีคะคุณ du และน้องอุ้ม

เห็ดหอมอบซีอิ้ว ฟังแล้วยังงงๆนะคะ

เห็ดหอม+ซีอิ้ว อบหม้อดิน

เอาหม้อดินตั้งไฟ น้ำมันลงไปนิดให้ร้อน เอาขิงบางๆ2แผ่นใส่ลงไป ผัดถ้าชอบกระเทียมก็ทุกใส่ลงไปผัดสัก1กลับ แล้วก็ใส่เห็ดหอมตามลงไป เติมน้ำซุปพอท่วมเห็ด ใส่ ซีอิ้วดำ+ขาว เคี่ยวไฟอ่อนๆ ปิดฝา เคี่ยวซักครึ่งชม.ถึง45นาที

แล้วเติมเหล้าจีน น้ำมันงา เกลือนิด น้ำตาลหน่อย พริกไทย ซอสหอยนางรม หลังจากนั้น ชิมรสดูถ้าพอดีแล้ว ให้ปิดไฟที่เตา แล้วใช้แป้งมันนิดหน่อย ผสมน้ำ เทลงไปในหม้อรีบคน ยกขึ้น โรยต้นหอม ผักชี ใช่สูตรนี้หรือเปล่าคะ

หรือจะอบเป็นแบบข้าวหม้อดิน

อีกสูตร เนื้อไก่ เห็ดหอม ถ้าชอบเยอะก็ใส่ตามลงไป
หม้อดิน 1 ใบข้าวสาร 3 กระป๋อง(กิน 3 คน) หม้อดินขนาดใหญ่ ถ้าหม้อเล็กก็ลดของลงมาตามส่วน

เนื้อไก่ มาสับ ใส่ เห็ดหอม หั่นเป็นชิ้น ขิง2แผ่น
แล้วเอามาใส่ น้ำตาลช้อนชา+พริกไทย+น้ำมันพืชนิดหน่อยช้อนโต๊ะ
แป้งมันช้อนชา น้ำ3ช้อนชาเติมเกลือลง ซอสหอยนางรม ผสมให้เข้ากัน



เอาข้าวสารมาใส่ในหม้อดินซาวน้ำให้สะอาดใส่น้ำลงไปในหม้อดิน พอเอามือวางในหม้อ น้ำจะจะท่วมมือ หรือเอานิ้วจิ้มบนข้าวสาร น้ำจะอยู่ประมาณตรงข้อนิ้ว หรือครึ่งนิ้ว แล้วตั่งหม้อบนเตาปิดไฟแรงสุด 10 นาที

คอยดูว่า ข้าวเริ่มจะสุก แบบในรูปคงประมาณ 15 ถึง 20 นาที
น้ำใกล้จะแห้งแต่ก็ยังมีน้ำอยู่ในหม้อหน่อยๆ

ก็ใส่เนื้อไก่ที่หมักแล้วลงไปเลย แต่ต้องกระจายหน่อยนะ
อย่าให้ เนื้อไก่ติดกันก็ ใส่ลงไปในหม้อข้าวเลย

หลังจากนั้น ก็ปิดฝา สัก5นาที แล้ว
หรี่ไฟเบอร์อ่อนสุด เบอร์1 อีก10นาที
ถ้าชอบต้นหอมผักชีก็ใส่ลงไปได้เลย
หลังจากนั้นก็เปิดฝาออกมาก็จะหอมไปทั่วยั่วน้ำย่อยดีจังเลยคะ
และเตรียมตัวทานได้เลยคะ
จะเปลี่ยนหน้าเป็นหมู+เนื้อก็ได้คะ ง่ายมากๆคะ
ลองทำดูนะคะ

ช่วงนี้ยุงๆอยู่คะอาจมาตอบช้าหน่อยนะคะ แต่จะพยายามเข้ามาคะ
โดย: ชมพู่ สีชมพู [13 เม.ย. 48 12:05] ( IP A:213.114.231.222 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ....สวัสดีค่ะ คุณ du , น้องอุ้ม , คุณ สา และ เพื่อนๆทุกท่าน ค่ะ

..อืมม์ หน้าตาเป็น อย่างไรรึคะ ? ...ทานกับอะไร ข้าวต้ม ?

ดูจากสูตร..ข้าวอบหม้อดิน ใส่ เห็ด ที่คุณสาลง แล้ว คล้ายๆของญี่ปุ่นเลย..

**ทาคิโคมิ โกะฮัง

โดย: กุ้งใหญ่ /โตเกียว [13 เม.ย. 48 14:08] ( IP A:219.1.112.93 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   ** ชีตาเกะ ทาคิโคมิ โกะฮัง (ข้าวอบเห็ดหอม)

โดย: กุ้งใหญ่ /โตเกียว [13 เม.ย. 48 14:10] ( IP A:219.1.112.93 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   ** เจอมาสูตรนึง เป็นของญีปุ่น สไตล์ อิตาเลี่ยน ค่ะ จากเวป https://www.utsuwaya.com/page/recipe/siitake.html

...ขอแปลคร่าวๆนะคะ.. 椎茸のオーブン焼き

** Shiitake no obun yaki ** เห็ดหอมย่างด้วยเตาอบ

玉葱をざくざくと粗みじん。椎茸の軸とアスパラは小口に切る。 これをオリーブオイルでマリネし塩こしょう。 椎茸の傘は水気を切り、これもオリーブオイルで表面をコーティング。 オーブン皿に椎茸を並べ傘の中に詰め物のマリネを乗せる。 後はオーブンで焼くだけ。余熱済みなら、250度で8分程度。 好みで焼きたての傘にバルサミコを垂らしても良い。

สับหัวหอมใหญ่ หยาบๆ , แกนโคนเห็ดหอม และ โคนหน่อไม้ฝรั่ง หั่นเป็นชิ้นคำเล็กๆ นำ ผักทั้งหมดนี้มาคลุกหมักกับ น้ำมันมะกอก , เกลือ และ พริกไทยป่น
เอาต้วดอกเห็ดหอมมาชุบน้ำให้ชุ่ม ทาน้ำมันมะกอกให้ทั่วดอก จัดเรียงกลับด้านของดอกวางใส่จานทนความร้อน แล้วเอาผักที่หมักเอาไว้เมื่อครู่นี้ นำมาโปะใส่บน ดอกเห็ดหอม น้ำเข้าเตาอบ ย่างในอุณหภูมิ 250 องศาประมาณ 8 นาที เพิ่มรสชาติขึ้น โดย ทานกับ น้ำส้มสายชูหมักของอิตาเลี่ยน " Balsamico " ขณะที่ยังร้อนๆ

โดย: กุ้งใหญ่ /โตเกียว [13 เม.ย. 48 14:33] ( IP A:219.1.112.93 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   ขอบคุณทุกๆท่านมากครับ
โดย: du [13 เม.ย. 48 17:17] ( IP A:210.213.45.74 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   เมนูน่ากิน รูปน่ากิน อย่างงี้ต้องหาอะไรกินแล้วดิ อิ อิ
โดย: *แก้ว* [14 เม.ย. 48 1:28] ( IP A:81.225.20.14 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
    ทางเข้าหน้าบ้านครัวชมพู่
https://chompoo-kitchen.pantown.com/
โดย: ครัวชมพู่ (เจ้าบ้าน ) [12 มิ.ย. 50 15:17] ( IP A:213.114.231.132 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน